Ngày 24-03-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 25/03: Dành cho Chúa cái gì tốt nhất – Lm. Vinh-sơn Nguyễn Văn Định, CS
Giáo Hội Năm Châu
01:04 24/03/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gioan,

Sáu ngày trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su đến làng Bê-ta-ni-a, nơi anh La-da-rô ở. Anh này đã được Người cho sống lại từ cõi chết. Ở đó, người ta dọn bữa ăn tối thết đãi Đức Giê-su; cô Mác-ta lo hầu bàn, còn anh La-da-rô là một trong những kẻ cùng dự tiệc với Người. Cô Ma-ri-a lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giê-su, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sực mùi thơm. Một trong các môn đệ của Đức Giê-su là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, kẻ sẽ nộp Người, liền nói: “Sao lại không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo?” Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung. Đức Giê-su nói: “Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy. Thật vậy, người nghèo thì bên cạnh anh em lúc nào cũng có; còn Thầy, anh em không có mãi đâu.” Một đám đông người Do-thái biết Đức Giê-su đang ở đó. Họ tuôn đến, không phải chỉ vì Đức Giê-su, nhưng còn để nhìn thấy anh La-da-rô, kẻ đã được Người cho sống lại từ cõi chết. Các thượng tế mới quyết định giết cả anh La-da-rô nữa, vì tại anh mà nhiều người Do-thái đã bỏ họ và tin vào Đức Giê-su.

Đó là lời Chúa
 
Hãy để cô ấy yên
Lm. Minh Anh
15:10 24/03/2024
CHO PHÉP LINH HỒN LUÔN QUỲ GỐI
“Hãy để cô ấy yên!”.

“Bất kể trạng thái tâm thần bạn làm sao, hãy cho phép linh hồn luôn quỳ gối! Bởi lẽ, thờ phượng và yêu mến luôn cần cho sự thánh thiện và hạnh phúc của bạn!” - Anon.

Kính thưa Anh Chị em,

Maria trong Tin Mừng hôm nay là kiểu mẫu của một người ‘cho phép linh hồn luôn quỳ gối!’. Cô cho thấy Chúa Giêsu đáng giá hơn bình dầu trị giá 300 ngày công. Và còn hơn thế! Ngài đáng để mỗi người đánh đổi tất cả, ngay cả bản thân. Bởi lẽ, Ngài là nguồn thánh đức, sự sống và niềm vui; Đấng cần cho sự thánh thiện và hạnh phúc của bạn!

Vậy mà Giêsu đó đã để Maria, một phụ nữ, quỳ gối ‘tỏ tình’ giữa phòng tiệc! Thậm chí, để cô ấy lấy một cân dầu thơm hảo hạng đổ lên chân mình; lau chân mình bằng tóc. Với những gì kín đáo và quý nhất của một phụ nữ, cô ‘tỏ tình’ với người cô yêu. Điều lý thú là, Giuđa bất bình; nhưng lý thú hơn, Ngài trách Giuđa và nói, “Hãy để cô ấy yên!”.

Với Chúa Giêsu, đây là một hành động yêu thương, cao quý và khiêm nhường! Dầu này rất đắt tiền. Đúng! Nhưng nếu ai khác nói điều này, người ấy có vẻ tự tôn; đàng này, chính Chúa Giêsu; với Ngài, hoàn toàn vô vị lợi! Vậy, hành vi này nói lên điều gì? Nó nói lên cái nhu cầu thiết thực nhất mà Maria cần, cũng là điều bạn và tôi đang rất cần! Như Maria, chúng ta cần tôn thờ Ngài, tôn vinh Ngài, để Ngài trở nên trung tâm đời mình. Không phải vì Ngài cần điều đó, nhưng bởi ‘chính chúng ta’ cần tôn kính Ngài ‘theo cách đó!’. Tôn kính, yêu mến Ngài là điều bạn và tôi cần cho sự thánh thiện và hạnh phúc! Chúa Giêsu biết điều này; vì vậy, Ngài thầm khen, tán thành, nếu không nói là ‘tôn vinh’ Maria. Và tất nhiên, Ngài không ngần ngại bênh vực, “Hãy để cô ấy yên!”.

Kể lại câu chuyện này, Gioan mời chúng ta hãy làm như Maria, sẵn sàng “đổ” hết cho Chúa Giêsu! Không gì là quá đắt đối với Ngài. Không gì đáng giá hơn việc thờ phượng! Thờ phượng và yêu mến sẽ biến bạn thành con người mà bạn phải trở thành, để tôn vinh Thiên Chúa và yêu mến Ngài “hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực”. Thật ý nghĩa với xác tín của Thánh Vịnh đáp ca, “Chúa là nguồn ánh sáng và ơn cứu độ của tôi!”. Ngài là Ánh Sáng ban ánh sáng; Đấng Hằng Sống ban sự sống, cũng là “Đấng sáng tạo và căng vòm trời; Đấng ban hơi thở cho dân trên mặt đất” - bài đọc một.

Anh Chị em,

“Hãy để cô ấy yên!”. Chúa Giêsu chấp nhận sự “quỳ gối” bên ngoài lẫn bên trong trái tim của Maria; vì lẽ, đang khi các môn đệ dường như không mảy may thấu cảm, không một lời ủi an, không một chút băn khoăn trong những ngày cuối đời của Thầy, thì Maria lại thực hiện một hành vi yêu thương sâu sắc nhất. Bằng chứng là Ngài đã đi xa hơn và bóc trần sự thật về mình, “Hãy để cô ấy yên. Cô đã giữ dầu thơm này là có ý dành cho ngày mai táng Thầy!”. Trong những ngày này, Giáo Hội mời chúng ta học nơi Maria, ‘cho phép linh hồn luôn quỳ gối’, yêu mến Đấng Cứu Độ. Ngài đáng cho chúng ta “đập vỡ” không chỉ bình dầu, hy sinh mái tóc nhưng cả con người hồn xác trí tri, “đập vỡ” cái tôi kiêu hãnh, tội lỗi… để chỉ yêu mến và phụng thờ duy mình Ngài.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, những ngày Tuần Thánh còn lại, dạy con biết quỳ gối nhiều hơn. Cho con hiểu được ‘con đầy tội, Chúa đầy tình!’”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Thứ Hai Tuần Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
16:12 24/03/2024
THỨ HAI TUẦN THÁNH

(Tĩnh tâm Tuần Thánh)

Các anh tìm gì?

Có những người tìm kiếm Chúa nhưng không gặp Ngài.

Còn chúng ta là những người đang thành tâm tìm kiếm Chúa, như hai môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả đã nghe lời giới thiệu của ngài mà đi theo Đức Chúa Giê-su, lúc đó là giờ thứ mười –giờ đã định của Thiên Chúa-

Đức Chúa Giê-su biết rất rõ ý định tìm kiếm Ngài của hai ông, nhưng Ngài vẫn hỏi các ông: “Các anh đi tìm gì?”- Và ba năm sau, các ông mới thật sự hiễu và biết Đức Chúa Giê-su là ai.

Ngày hôm nay, Đức Chúa Giê-su cũng đã hỏi chúng ta: “Các anh chị tìm ai, tìm gì?” – Chúng ta đã và đang đi tìm kiếm Chúa, Ngài đã biết rồi, nhưng Ngài muốn tự mỗi người chúng ta nói lên ước vọng của mình: “Con đi tìm Chúa”.

Các môn đệ đã tìm thấy ánh sáng, và tâm hồn của các ngài không còn tối tăm nữa, vì Đức Chúa Giê-su, Đấng mà họ đã hỏi: “Rabbi, lạy Thầy, Thầy ở đâu?” chính là ánh sáng, là niềm an ủi và là niềm cậy trông của họ. Cuối cùng các ngài đã ở lại với Đức Chúa Giê-su và chia sẻ với Ngài những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống hàng ngày.

Có ba hạng người tìm kiếm Chúa:

1. Thành tâm.

2. Tò mò và kiêu ngạo.

3. Như khách qua đường.

A- Suy niệm:

Có ba hạng người tìm Chúa:

1- Hạng người thành tâm.

Hai môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả đã thành tâm tìm kiếm một vị chân sư, mới đầu họ đã “đầu quân” dưới trướng của thánh Gioan Tẩy Giả, vì quả thật, thánh Gioan Tẩy Giả chính là một vị đại tiên tri, là mẫu mực cho họ, họ theo ngài là phải đạo, bởi chính tâm hồn họ đang mong muốn thành tâm tìm kiếm một vị thầy để dẫn dắt họ đến chân lý, thật sự họ đang khao khát tìm kiếm một cái gì đó cao siêu hơn...

Thánh Gioan Tẩy Giả lại là một vị tôn sư chính hiệu của người Do Thái, ngài cũng đã mong mỏi một Đấng đến sau ông nhưng cao trọng hơn ông, vì thế, mà khi thấy Đức Chúa Giê-su đi ngang qua, ngài liền giới thiệu Chúa với hai môn đệ của mình: “Đây là Chiên Thiên Chúa...” Thánh Gioan Tẩy Giả thật là một vị thầy khiêm tốn, biết “Đấng ấy” đến sau, vô danh, vậy mà ngài lại vui vẻ trang trọng giới thiệu cho môn đệ của mình, ngài đã sáng suốt nhận ra Đức Chúa Giê-su chính là một vị thiên sai, Đấng là Chiên Thiên Chúa, và ngài cũng đã biết rõ tâm trạng của hai môn đệ mình đang khao khát tìm kiếm chân lý. Hai môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả đã đi theo Đức Chúa Giê-su và ở lại với Ngài.

“Hãy đến mà xem” là một câu trả lời dịu dàng, yêu thương và tế nhị của Đức Chúa Giê-su. Khi hai môn đệ hỏi: “Lạy Thầy, Thầy ở đâu?” Đức Chúa Giê-su không trả lời: “Ta ở đây, chỗ này, nhà số...ta làm nghề thợ mộc...” nhưng Ngài chỉ nói: “Hãy đến mà xem”. Đó là lời mời gọi thật dễ thương của Đức Chúa Giê-su – và các môn đệ đã đến với Ngài, không phải để xem nhưng là để sống, để học và để cộng tác, chia sẻ, yêu thương như Ngài đã yêu thương.

Các môn đệ đã khao khát tìm kiếm chân lý và các ông đã được như ý, toại nguyện.

2- Hạng người kiêu ngạo và tò mò.

Đây là những người luật sĩ và các biệt phái, họ đại diện cho hạng người kiêu ngạo tò mò muốn biết, muốn thấy Đức Chúa Giê-su là ai? Họ đã thấy những dấu kỳ lạ nơi Đức Chúa Giê-su đã làm cho dân chúng, họ cũng đã nghe lời Ngài giảng dạy, họ cũng đã đôi lần chất vấn, đàm đạo với Ngài... Và hơn ai hết, chính họ là những người dạy luật của Thiên Chúa cho dân, họ thuộc lòng Thánh Kinh, họ tuân giữ từng chữ trong luật...

Nhưng rồi họ không tìm được chân lý, hay nói cách khác, họ đã cố tình từ chối chân lý từ nơi miệng của Đức Chúa Giê-su –Đấng hằng sống và chân lý- nói với họ. Họ đã kiêu căng, coi thường người con của bác thợ mộc làng Na-gia-rét, cũng như đã coi thường các bà goá và những người nghèo khổ, vì thế, họ không tìm đượcThiên Chúa, mặc dù Thiên Chúa đang ở giữa họ, giảng dạy và thi ân giáng phúc cho mọi người.

3- Hạng người như khách qua đường.

Hạng người này đầy dẫy trong xã hội ngày xưa và hôm nay, họ thật sự không mong muốn tìm kiếm Thiên Chúa. Thiên Chúa của họ chính là cái bụng, như lời thánh Phao-lô đã nói. Họ đi nhà thờ, họ nghe nói về Thiên Chúa như chúng ta đọc một bản tin giật gân của chiến sự trong ngày, sau đó thì quên mất vì phải tranh giành miếng cơm manh áo, địa vị và danh vọng. Họ đã tìm kiếm và cầu xin Thiên Chúa khi thất bại, khi đau khổ, và có khi chỉ đến với Chúa như kẻ qua đường dừng lại ngắm một vài bông hoa đẹp bên vệ đường.

Hạng người này không muốn thành thật đi tìm kiếm Thiên Chúa, mà theo quan niệm của họ thì Thiên Chúa ở đâu trên trời xa lắc xa lơ và không thực tế, cho nên họ dửng dưng trước những đau khổ của tha nhân, họ lên án những kẻ tin theo Chúa và làm chứng cho Ngài, họ cho rằng Thiên Chúa đã chết rồi khi mà xã hội ngày càng thăng tiến và phát triển...

B- Cầu nguyện.

Lạy Đức Chúa Giê-su,

Mở đầu ngày Tuần Thánh này, Chúa đã nói với chúng con: “Các anh tim gì”. Hai môn đệ của thánh Gioan Tẩy Giả đã tìm và đã gặp được Chúa, qua trung gian của thầy mình. Các ngài đã khao khát chân lý và đã tìm được chân lý.

Hôm nay, chúng con cũng được Chúa hỏi: “Con tìm ai?”. Lạy Chúa, Chúa biết rất rõ chúng con tìm gì, chúng con cần gì và chúng con khao khát gì? Chúng con tìm kiếm Chúa, chúng con cần Chúa và chúng con khát khao Chúa. Chúng con có người miệt mài tìm kiếm Chúa trong hai mươi năm, ba mươi năm, sáu mươi năm.v.v.. và trong suốt suốt quãng đời ấy Chúa đã đến với chúng con, nhưng chúng con đã không thấy Chúa, chúng con vẫn miệt mài tìm kiếm Chúa giữa xã hội, trong tu viện và cuối cùng thì chúng con đã tìm được Chúa.

Chúa đã mời gọi chúng con “hãy đến mà xem”. Chúng con đã đến và chúng con đã ở lại với Chúa: có người ở với Chúa trong một cộng đoàn xa lạ, có người ở lại với Chúa giữa những người bất hạnh, có người ở lại với Chúa nơi xóm nhà ổ chuột, có người ở lại với Chúa trong cộng đoàn tu trì... chúng con đã ở lại với Chúa qua các anh em chị em.

Nhưng có những lúc chúng con chưa thấy được Chúa hành động, chúng con chưa được diễm phúc nếm nguồn ân phúc của Chúa ban, có phải là chúng con chưa khao khát Chúa? Hay tại chúng con vẫn còn thờ ơ với những ơn lành mà Chúa ban cho chúng con qua cuộc sống? Hay tại chúng con chưa thật sự khao khát tìm kiếm Chúa với cả tâm hồn?

Lạy Đức Chúa Giê-su, chúng con có người vào tu viện không phải là để trốn tránh cuộc đời, cũng không phải là để được học hành mở mang kiến thức, cũng chẳng phải như các thầy thông luật và biệt phái; chúng con cũng chẳng phải là hạng người qua đường dừng lại ngắm trăng sao, cây cỏ... Tự thâm tâm chúng con là đi tìm kiếm Chúa, Đấng thiện hảo và là nguồn ơn cứu độ của chúng con, nhưng chúng con chẳng tìm thấy được nguồn an vui nơi tu viện, cũng chẳng nhìn thấy lòng hân hoan khi ngắm mây trời...

Hôm nay ngày đầu của Tuần Thánh, tuần thương khó của mọi Ki-tô hữu, tuần để nhận ra tình thương to lớn của Chúa đối với nhân loại, chắc chắn tự thâm tâm của mình, chúng con cũng đã nghe Chúa hỏi chúng con trong ngày hôm nay: “Các con tìm gì?” và chúng con sẽ trả lời với Chúa: ”Chúng con tìm Chúa, chúng con cần tình yêu của Chúa trong một xã hội chỉ có thù hận và ghét ghen, chúng con tìm Chúa để ở lại với Chúa như các Tông đồ xưa đã ở lại với Chúa trong vườn Cây Dầu, để chia sẻ những đau khổ mà Chúa phải mang lấy vì tội lỗi của chúng con nơi những anh chị em nghèo khó và bất hạnh...

Lạy Đức Chúa Giê-su,

Xin cho chúng con đang ở trong những ngày của Tuần Thánh này biết hăng hái đáp lại lời mời gọi của Chúa: “Hãy đến mà xem”.

Xin cho chúng con biết chặt bỏ những phiền muộn, những lo âu và những gì bó buộc tâm hồn làm cho chúng con không đến với được với Chúa.

Xin cho chúng con không những chỉ đến mà xem, nhưng còn để sống và học hỏi nơi Chúa sự hiền lành và khiêm tốn thật, để trong Tuần Thánh này, chúng con biết đem những hi sinh nho nhỏ của mình, kết hợp những đau khổ mà Chúa phải chịu vì chúng con. Amen.


C. Gợi ý.

1. Tôi có thực sự tìm kiếm Chúa trong cuộc sống hằng này của tôi, hay là tôi chỉ tìm Chúa theo cảm hứng của hoàn cảnh vui buồn?

2. Nếu tôi là bạn của Chúa, thì tôi sẽ đối xử như thế nào với Ngài?

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Moscow
Thanh Quảng sdb
17:24 24/03/2024
Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Moscow

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu (22/3/2024) tại một nhà hòa nhạc ở thủ đô Moscow của Nga, đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện cho “đất nước Ukraine tử đạo” khi đất nước này phải đối diện với các cuộc mưa bom dữ dằn của Nga trên các cơ sở hạ tầng của đất nước.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

ĐTC nói: “Tôi dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố đớn mạt được thực hiện vào buổi tối hôm 22/3/2024 vừa qua ở Moscow.”

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tâm tư đó khi ngài đọc Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô vào lúc kết thúc Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá (24/3/2024).

ĐTC nói: “Xin Thiên Chúa đón nhận các nạn nhân trong sự bình an của Ngài và an ủi gia đình các nạn nhân.”

Đức Thánh Cha cũng cầu nguyện, xin Thiên Chúa ban hòa bình cho tâm hồn mọi người.

“Xin Ngài hoán cải tâm hồn của những người khủng bố, tổ chức và thực hiện những hành động vô nhân đạo này, nó xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng đã ban huấn lệnh: ‘Ngươi không được giết người’!”

Tấn công vào Trung tâm Hòa Nhạc

Có ít nhất 4 người vũ trang đã xông vào phòng hòa nhạc ở thành phố Crocus ở Moscow vào tối thứ Sáu, nổ súng khiến ít nhất 133 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Những kẻ tấn công cũng kích hoạt các thiết bị nổ khiến trung tâm bốc cháy và biến thành một đống gạch đổ nát!

Một chi nhánh của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, một tuyên bố đã được các quan chức tình báo Mỹ xác nhận.

Chính quyền Nga đã bắt giữ 11 người liên quan đến vụ tấn công khủng bố, trong đó có 4 tay súng.

Cầu nguyện cho ‘đất nước Ukraine tử đạo’

Trong bài chia sẻ sau giờ kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cầu nguyện cho mọi người đang đau khổ vì chiến tranh, đặc biệt là ở “đất nước tử đạo Ukraine”.

ĐTC nói “rất nhiều người sống không điện nước vì các cuộc mưa bom xuống các cơ sở hạ tầng, ngoài việc gây ra cái chết và đau khổ, nó còn làm tăng nguy cơ nhiều thảm họa nhân đạo to lớn hơn”.

ĐTC thêm: “Xin anh chị đừng quên dân tộc Ukraine tử đạo, và cũng nhớ đến giải Gaza, nơi đang gánh chịu đau khổ cùng cực, cùng với những nơi đang có giao chiến khác”.

Tuần Thánh gần gũi với Chúa

Sau đó, Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu hãy bước vào Tuần Thánh với tâm tình phó thác cuộc hành trình hướng tới Lễ Phục Sinh của chúng ta cho Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Diễm Phúc.

“Chúng ta hãy học nơi Mẹ cách hiệp thông với Chúa Giêsu trong những ngày Tuần Thánh này, để chúng ta có thể đạt được niềm vui Phục Sinh.”
 
Đức Giáo Hoàng có giọng khàn khàn bỏ qua bài giảng trong Chúa Nhật Lễ Lá, nhưng vẫn cố nói được trong giờ Kinh Truyền Tin
Vũ Văn An
17:38 24/03/2024

Theo Elise Ann Allen, trong bản tin của Crux ngày 24 tháng 3 năm 2024, bằng giọng nói to một cách ngắn gọn và bằng một giọng khàn khàn, và bỏ qua hoàn toàn bài giảng đã chuẩn bị sẵn của mình, Đức HoàngPhanxicô rõ ràng mệt mỏi đã chủ trì Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá truyền thống hôm nay, một phụng vụ mở ra thời kỳ thánh thiêng nhất trong lịch Kitô giáo hàng năm.

Nhưng sau đó, Đức Giáo Hoàng đã có thể đọc thông điệp Truyền tin truyền thống của mình vào cuối Thánh lễ bằng chính giọng của mình, nhưng đôi khi dường như ngài phải vật lộn để lấy lại hơi thở.

Vị Giáo hoàng 87 tuổi đã phải vật lộn trong nhiều tuần vì khó thở và khó nói, liên quan đến những gì Vatican đã mô tả khác nhau như cảm lạnh, cúm và viêm phế quản, và thường yêu cầu các phụ tá đọc to các văn bản đã soạn sẵn của ngài trước nhiều biế cố công cộng.

Trong Thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá, Đức Phanxicô đã cầu nguyện, nhưng khi kết thúc bài đọc Tin Mừng dài, người ta thông báo rằng ngài đã quyết định không giảng lễ, và phụng vụ tiến thẳng đến phần Tuyên xưng Đức tin. Người ta tin rằng đây là lần đầu tiên, ít nhất là trong ký ức gần đây, không có bài giảng nào được giảng trong Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá của một vị giáo hoàng.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ trì Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá nhưng không cử hành, thay vào đó nhiệm vụ được giao cho Đức Hồng Y người Ý Claudio Gugerotti, người đứng đầu Bộ Giáo hội Đông phương của Vatican. Trong các buổi cầu nguyện Thánh Thể, Đức Giáo Hoàng ngồi trên một chiếc ghế lớn màu trắng đối diện với bàn thờ trong khi Đức Hồng Y Gugerotti đọc các lời cầu nguyện Thánh Thể.

Hơn 400 giáo sĩ đã đồng tế Thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, trong đó có 30 Hồng Y, 25 giám mục và 350 linh mục, trong khi hơn 400 người mang theo lá cọ và cành ô liu trong nghi thức khai mạc. Số người tham dự Thánh lễ ước tính khoảng 60,000 người.

Trong thông điệp Truyền Tin ngắn gọn của mình, Đức Phanxicô cho biết ngài đang cầu nguyện “cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố hèn hạ được thực hiện đêm nọ ở Moscow,” đề cập đến vụ tấn công vào phòng hòa nhạc tối thứ Sáu, theo thống kê mới nhất, khiến 133 người thiệt mạng và 140 người khác bị thương. IS đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, không có bằng chứng, rằng Ukraine có thể có liên quan.

Đức Phanxicô gọi những cuộc tấn công như vậy là “những hành động vô nhân đạo xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng đã ra lệnh ‘ngươi không được giết người’”.

Vào lúc kết thúc Thánh lễ Chúa nhật, Đức Phanxicô đã, theo truyền thống, cho xe chạy quanh Quảng trường Thánh Phêrô để chào đón đám đông. Điều đó được coi là có ý nghĩa, một phần vì vào thứ Tư, khi kết thúc buổi tiếp kiến chung hàng tuần, ngài không thể bước lên vài bậc thang dẫn đến giáo hoàng xa và buộc phải rời quảng trường trên xe lăn.
 
Các giám mục Đức và Vatican cam kết lộ trình giải quyết bế tắc của Con đường Đồng Nghị:
Vũ Văn An
18:03 24/03/2024

AC Wimmer của Phòng tin tức CNA, ngày 23 tháng 3 năm 2024, tường trình rằng Vatican và các giám mục Đức đã thông báo rằng họ sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết Con đường đồng nghị gây tranh cãi của Đức.

Trong một thông cáo báo chí chung, hai bên vào ngày 22 tháng 3 cho biết các cuộc họp tiếp theo sẽ “phát triển các hình thức cụ thể về tính đồng nghị trong Giáo hội ở Đức, phù hợp với giáo hội học của Công đồng Vatican II, các yêu cầu của giáo luật và các kết quả của Thượng Hội đồng thế giới, và sau đó sẽ được đệ trình lên Tòa thánh để phê duyệt.”

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Giám mục Đức (DBK) và Tòa thánh vào tối thứ Sáu, cuộc họp kéo dài “cả ngày”. Nó được đặc trưng bởi “một bầu không khí tích cực và mang tính xây dựng.”

Thông cáo báo chí tiếp tục: “Có thể thảo luận về một số câu hỏi thần học cònn bo ngỏ được nêu ra trong các tài liệu Con đường đồng nghị của Giáo Hội Công Giáo ở Đức,” nói rằng “những khác biệt và các điểm đồng ý đã được nhận diện”.

“Một cuộc trao đổi thường xuyên” giữa các giám mục Đức và Vatican “về công việc tiếp theo của Con đường đồng nghị và Ủy ban đồng nghị” đã được thỏa thuận.

Cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra trước mùa hè.

Tuyên bố hôm thứ Sáu không đề cập đích danh Hội đồng đồng nghị Đức, và không rõ liệu dự án gây tranh cãi này hiện đã bị đánh bại, bị đình chỉ hay cuối cùng có thể được đệ trình lên Tòa thánh để phê duyệt hay không.

Về phía Vatican, những người tham gia là các bộ trưởng của Bộ Giáo lý Đức tin (Victor Fernández), Bộ Cổ vũ Sự Hiệp nhất Kitô giáo (Kurt Koch), Bộ Giám mục (Robert Prevost), Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích (Arthur Roche), và về Văn bản lập pháp (Filippo Iannone).

Các Giám mục Georg Bätzing, Stephan Ackermann, Michael Gerber, Peter Kohlgraf, Bertram Meier và Franz-Josef Overbeck đại diện cho Hội đồng Giám mục Đức.

Con đường Đồng nghị - “Synodaler Weg,” - không phải là một Thượng hội đồng. Sự kiện này quy tụ các giám mục Đức và các giáo dân được chọn để tranh luận và thông qua các nghị quyết dựa trên một nghiên cứu lạm dụng tình dục năm 2018.

Những người tham gia đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo tài liệu kêu gọi phong chức linh mục cho phụ nữ, chúc phúc cho người đồng tính và thay đổi giáo huấn của Giáo hội về các hành vi đồng tính luyến ái.
 
VietCatholic TV
Hoả tiễn Nga đánh chìm tàu Nga. Putin lập mưu cô lập Kyiv. Nga thề tiêu diệt mọi lính Pháp ở Ukraine
VietCatholic Media
03:14 24/03/2024


1. Putin liên kết Ukraine với vụ thảm sát Mạc Tư Khoa mà không có bằng chứng

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin links Ukraine to Moscow massacre without evidence”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Nga cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình rằng các tay súng bị tình nghi “đã cố gắng lẩn trốn và di chuyển về phía Ukraine”. Kyiv phủ nhận mọi liên quan.

Putin hôm thứ Bảy cho rằng những kẻ khủng bố giết chết ít nhất 133 người trong vụ tấn công tối thứ Sáu tại phòng hòa nhạc ở Mạc Tư Khoa đã được một kẻ nào đó ở Ukraine giúp đỡ mà không cung cấp bằng chứng.

Các quan chức Ukraine đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ thảm sát mà Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất trên đất Nga trong những năm gần đây.

Ông Putin cho biết 11 người đã bị bắt giữ trong các vụ giết người, trong đó có 4 tay súng. “Họ đã cố gắng lẩn trốn và di chuyển về phía Ukraine, nơi mà theo dữ liệu sơ bộ, một cánh cửa đã được chuẩn bị sẵn để họ từ phía Ukraine vượt qua biên giới”, ông Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình Nga hôm thứ Bảy.

“Các cơ quan quân sự của chúng ta, các dịch vụ khẩn cấp của chúng ta… các nhà điều tra của chúng ta đang nỗ lực tìm ra… ai đã cung cấp phương tiện di chuyển cho họ,… ai đã cung cấp vũ khí cho họ,” Putin nói, so sánh vụ thảm sát với sự tàn bạo của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Vụ xả súng xảy ra vào cuối ngày thứ Sáu tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Mạc Tư Khoa. Nhà chức trách cho biết, ngoài 133 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương và việc tìm kiếm thêm nạn nhân vẫn đang tiếp tục.

Putin cho biết ông mong đợi sự hợp tác chống lại các mối đe dọa khủng bố từ các nước khác. Ông nói: “Chúng ta sẽ đoàn kết chống lại đối phương chung là chủ nghĩa khủng bố quốc tế bất kể nó lộ cái đầu xấu xí ở đâu”.

Putin nói: “Tất cả những thủ phạm, những người tổ chức và những người ra lệnh thực hiện tội ác này sẽ bị trừng phạt một cách công bằng và chắc chắn - bất kể họ là ai, bất cứ ai hướng dẫn họ”.

Ukraine, quốc gia đã tự bảo vệ mình khỏi cuộc xâm lược toàn diện của Nga trong hai năm, đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với những kẻ tấn công, trong khi Bộ Ngoại giao Ukraine coi cáo buộc của Mạc Tư Khoa là một nỗ lực của Điện Cẩm Linh nhằm huy động công dân Nga chống lại Ukraine và cố gắng tạo khoảng cách giữa Ukraine và cộng đồng quốc tế.

Trong bài phát biểu của mình, Putin không đổ lỗi cho bất kỳ nhóm khủng bố cụ thể nào về vụ thảm sát.

Nhiều nhà lãnh đạo Âu Châu bày tỏ tình đoàn kết và chia buồn với các nạn nhân Nga trong vụ thảm sát, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen. Interpol đề nghị chính quyền Nga giúp đỡ điều tra vụ giết người.

2. Nga vô tình đánh chìm tàu của chính mình trong cuộc tập trận của Hải quân Baltic

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Accidentally Sank Own Ship During Baltic Navy Drills”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Truyền thông địa phương đưa tin, Nga đã vô tình đánh chìm một trong những tàu của mình bằng hỏa tiễn trong cuộc tập trận hải quân ngoài khơi vùng Kaliningrad, khiến 3 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng và 4 người khác bị thương.

Trong cuộc tập trận của Hạm đội Baltic ngày 19/3, một hỏa tiễn đã làm nổ nhầm tàu đánh cá Thuyền trưởng Lobanov, kênh truyền hình độc lập TV Rain đưa tin, dẫn lời người thân của một thành viên thủy thủ đoàn. Nguồn tin cho biết 3 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, 4 người khác bị thương và cabin của thuyền trưởng bị phá hủy.

Các nhà chức trách vào thời điểm đó báo cáo rằng một “ngọn lửa” đã bùng phát trên tàu và chỉ có một người thiệt mạng.

Nguồn tin nói với TV Rain: “Khi họ đưa những người sống sót đi, mọi người đều biết rõ rằng có 3 người đã thiệt mạng”. “Và mọi người đều biết rất rõ rằng một hỏa tiễn đã bắn trúng. Nhưng họ quyết định viết rằng đã có một 'ngọn lửa'. Tôi không biết đó là loại lửa gì, nếu cabin của thuyền trưởng biến mất hoàn toàn, nó chỉ đơn giản là bị thổi bay thôi.”

Các thành viên thủy thủ đoàn còn sống sót đã được đưa đến bệnh viện ở thành phố Pionersk, trong đó có một người đang trong tình trạng nguy kịch.

Nguồn tin cho biết các sĩ quan của Cơ quan An ninh Liên bang Nga đã thẩm vấn các thành viên thủy thủ đoàn, ra lệnh cho họ “không được nói về vụ việc”.

Một đoạn video được kênh Telegram của Nga lan truyền cho thấy con tàu đang bốc cháy trên biển.

“Có vẻ như người Nga đã nhấn chìm tàu của chính họ trong một cuộc tập trận. Cố lên nhé!” Anton Gerashchenko, cựu cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, cho biết trên X.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, hãng thông tấn nhà nước Tass cho biết Hạm đội Baltic của Nga đang tiến hành tập trận trong khu vực.

Dẫn thông tin từ dịch vụ báo chí của Hạm đội Baltic, hãng thông tấn này đưa tin tàu hộ tống Boikiy đã phá hủy một tàu ngầm giả trong cuộc tập trận ngày 19/3.

Tuyên bố của hạm đội cho biết thủy thủ đoàn trên tàu hộ tống đã thực hiện “tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm giả của đối phương bằng hệ thống vũ khí chống tàu ngầm”.

Rochan Consulting, một công ty chuyên về tình báo nguồn mở, báo cáo và phân tích xung đột, đã đánh giá vào tháng 9 năm 2023 rằng Hạm đội Baltic của Nga không còn khả năng tiến hành các hoạt động đổ bộ quy mô lớn vì lực lượng này đã “suy giảm năng lực” trong suốt cuộc chiến ở Ukraine.

3. Nga thề sẽ tiêu diệt tất cả lính Pháp được cử tới Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Vows To Kill All French Soldiers Sent To Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Một nhà lập pháp Nga cho biết lực lượng Nga sẽ tiêu diệt tất cả binh sĩ Pháp được triển khai tới chiến đấu ở Ukraine.

Pyotr Tolstoy, phó chủ tịch hạ viện quốc hội Nga, đã đưa ra nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn với mạng truyền hình Pháp BFM TV phát sóng hôm thứ Năm.

Tolstoy nói: “Chúng tôi sẽ giết tất cả lính Pháp sắp đến đất Ukraine vì ngày nay, trong cuộc xung đột ở Ukraine, có 13.000 lính đánh thuê, trong đó có 360 người Pháp”. “147 người đã thiệt mạng, tức là 147 công dân Pháp đã thiệt mạng ở Ukraine.”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuần trước tăng gấp đôi về khả năng đưa bộ binh vào Ukraine.

Ông Macron từng nói rằng “không có giới hạn” đối với sự hỗ trợ của Paris dành cho Kyiv. Vào cuối tháng 2, ông gợi ý rằng các thành viên NATO có thể gửi quân trên bộ tới Ukraine, và nhà lãnh đạo này đã nhắc lại tuyên bố đó vào tuần trước, nói rằng “chúng tôi không thể loại trừ các lựa chọn” vì “an ninh của Âu Châu và an ninh của người dân Pháp đang bị đe dọa ở đây”.

Tolstoy lặp lại những lời đe dọa hạt nhân gần đây của Putin, nói với BFM TV rằng Nga đang xem xét khả năng tấn công hạt nhân vào Paris và rằng Nga “sẵn sàng” cho chiến tranh hạt nhân.

Tolstoy nói: “Điều quan trọng trong lịch sử đối với Nga là bảo đảm an ninh của đất nước.

Vài ngày trước đó, vào ngày 14 tháng 3, ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình quốc gia Pháp TF1 và France 2 rằng mặc dù quân đội phương Tây hiện tại không cần thiết ở Ukraine nhưng ông sẽ không loại trừ khả năng gửi bộ binh tới đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này trong tương lai..

“Hôm nay chúng ta không ở trong tình huống đó,” Macron nói và nói thêm rằng “tất cả những lựa chọn này đều có thể thực hiện được.”

Ông nói: “Ngày nay, để có hòa bình ở Ukraine, chúng ta không được yếu đuối”. “Nếu chiến tranh lan sang Âu Châu, đó sẽ là lựa chọn và trách nhiệm duy nhất của Nga. Nhưng hôm nay chúng ta quyết định yếu đuối, hôm nay quyết định không đáp trả, là đã bị đánh bại rồi. Và tôi không muốn điều đó.”

Ông nói thêm: “Nếu Nga thắng cuộc chiến này, uy tín của Âu Châu sẽ giảm xuống mức 0”.

Putin đã cảnh báo vào tháng trước rằng “Nga sẽ không để bất kỳ ai can thiệp vào công việc nội bộ của mình” và rằng “các lực lượng hạt nhân chiến lược của nước ông đang ở trạng thái sẵn sàng hoàn toàn”.

Các thành viên NATO khác, bao gồm cả Mỹ và Đức, đã loại trừ khả năng gửi quân bộ binh tới Ukraine. Tuần trước, phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden đã “nói rõ rằng chúng tôi sẽ không đưa bộ binh Mỹ đến Ukraine”.

4. Nga thừa nhận nước này đang 'trong tình trạng chiến tranh' sau 2 năm xâm lược Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Admits It's 'In State of War' Two Years Into Ukraine Invasion”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov lần đầu tiên tuyên bố Nga đang ở trong “tình trạng chiến tranh” ở Ukraine, hơn hai năm sau khi cuộc xung đột bắt đầu.

“Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh. Đúng, nó bắt đầu như một hoạt động quân sự đặc biệt, nhưng ngay khi nhóm này được thành lập ở đó, khi tập thể phương Tây trở thành người tham gia về phía Ukraine, đối với chúng tôi, nó đã trở thành một cuộc chiến”, ông Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Argumenty i Fakty, nghĩa là “Lập luận và sự thật”, được công bố vào hôm thứ Sáu.

“Tôi tin chắc điều đó. Và mọi người nên hiểu điều này vì động lực bên trong của chúng,” ông nói.

Quan điểm của Điện Cẩm Linh cho đến nay vẫn là cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022 là một “hoạt động quân sự đặc biệt” chứ không phải một cuộc chiến tranh.

Các công dân Nga đã bị kết án vì coi cuộc xung đột là một cuộc chiến hoặc mô tả cuộc tấn công của Mạc Tư Khoa vào Ukraine là một cuộc xâm lược theo một luật nghiêm khắc được thông qua vào tháng 3 năm 2022 nhằm trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Peskov có thể đã vi phạm luật kiểm duyệt của chính Nga, khiến nhiều công dân bị bỏ tù vì sử dụng từ “chiến tranh” để chỉ cuộc xung đột ở Ukraine.

Quốc hội Nga đã thông qua luật vào tháng 3 năm 2022, áp dụng án tù lên tới 15 năm vì cố tình phát tán tin tức “giả mạo” về quân đội Nga. Điện Cẩm Linh đã sử dụng luật này để trấn áp những người tránh xa lời tường thuật của Putin về cuộc chiến, bao gồm cả việc mô tả cuộc xung đột là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Bản thân Putin dường như đã mắc sai lầm vào tháng 12 năm 2022 khi lần đầu tiên ông gọi cuộc xung đột ở Ukraine là một “cuộc chiến”.

Phát biểu với các phóng viên, Putin ủng hộ việc chấm dứt “chiến tranh”.

Ông nói vào thời điểm đó: “Mục đích của chúng tôi không phải là thổi bùng ngọn lửa của cuộc xung đột quân sự này, mà ngược lại, là chấm dứt cuộc chiến này”.

Putin vẫn gọi cuộc xung đột này là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”, mặc dù ông đã tăng cường các lời lẽ hạt nhân và chỉ trích phương Tây kể từ khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gợi ý rằng các thành viên NATO có thể gửi quân tới Ukraine.

Nhà tuyên truyền của Điện Cẩm Linh và người dẫn chương trình truyền hình Nga Vladimir Solovyov, người có biệt danh là “tiếng nói của Putin” vì quan điểm ủng hộ Điện Cẩm Linh một cách cứng rắn, cũng sử dụng từ “chiến tranh” để mô tả tình hình ở Ukraine trong chương trình Russia-1 của ông, Buổi tối với Vladimir Solovyov, vào tháng 10 năm 2022.

Một số nhà quan sát cuộc chiến trên mạng xã hội đã suy đoán rằng tuyên bố của Peskov có thể báo hiệu rằng Nga có thể sớm tuyên bố huy động một phần hoặc tổng động viên.

“Trong khi đó, phát ngôn nhân của Putin, Peskov nói rằng Nga đã chuyển từ “hoạt động quân sự đặc biệt” sang 'tình trạng chiến tranh'. Có thể là một tín hiệu họ đang chuẩn bị cơ sở cho việc huy động thêm,” Oliver Carroll, phóng viên nước ngoài của The Economist, cho biết trên X.

Konstantin Sonin, một nhà kinh tế chính trị gốc Nga của Đại học Chicago, trước đây đã nói với Newsweek rằng một yếu tố ngăn cản Putin tiến hành một cuộc vận động quần chúng rộng rãi là câu chuyện tuyên truyền được thúc đẩy là Nga không tiến hành chiến tranh mà đang tiến hành một chiến dịch hạn chế- hoạt động quân sự quy mô.

Sonin nói: “Đây là những gì anh ta được cung cấp trong các báo cáo của quân đội và cảnh sát, và đây là ngôn ngữ mà anh ta nói với cấp dưới của mình và công chúng. “Việc công bố huy động một cách công khai sẽ là một sự khởi đầu mạnh mẽ khỏi thế giới quan này, gần giống như vỡ ra từ một bong bóng thông tin.”

Sonin giải thích rằng ngay cả khi Putin cố gắng tuyển thêm quân cho cuộc chiến, điều đó sẽ đi kèm với những những luận điệu tuyên bố rằng không có gì mới xảy ra.

5. Putin chuẩn bị cho cuộc chiến tiềm tàng với NATO sớm hơn dự kiến: ISW

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Bracing for Potential War With NATO Earlier Than Expected: ISW”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ, những dấu hiệu gần đây cho thấy Putin có khả năng chuẩn bị cho cuộc chiến với NATO sớm hơn dự kiến.

Trong đánh giá hôm thứ Tư, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, đã viết rằng “một số chỉ số tài chính, kinh tế và quân sự của Nga cho thấy Nga đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột thông thường quy mô lớn với NATO, không phải ngay lập tức nhưng có thể xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn hơn” rất nhiều so với những gì một số nhà phân tích phương Tây đã thừa nhận ban đầu.”

ISW trước đó đã cảnh báo về những dấu hiệu cho thấy Nga có thể sẵn sàng cho một cuộc chiến với liên minh. Tháng trước, tổ chức nghiên cứu này cho biết sắc lệnh quân sự mới của Putin nhằm tái lập các Quân khu Mạc Tư Khoa và Leningrad cho thấy ông đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng với NATO.

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã tăng cao kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Liên minh này đã kiên định đứng về phía Kyiv và các nước thành viên đã chuyển viện trợ tài chính và vũ khí cho lực lượng vũ trang của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Các quan chức và nhà tuyên truyền Nga cũng đã cảnh báo về một cuộc chiến tranh tiềm tàng giữa Nga và NATO, và các vị khách trên các phương tiện truyền thông do Điện Cẩm Linh điều hành thường xuyên kêu gọi tấn công trên đất Mỹ và phương Tây.

Putin cũng đề cập đến nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mạc Tư Khoa và NATO có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba khi ông tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào cuối tuần trước.

Khi được hỏi trong cuộc họp báo hôm Chúa Nhật về khả năng xảy ra xung đột giữa Nga và phương Tây, Putin cho biết ông nghĩ “mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại”.

Putin nói tiếp: “Nhưng tôi đã nói rồi và mọi người đều rõ ràng rằng chỉ còn một bước nữa là xảy ra một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba toàn diện. Tôi nghĩ hiếm có ai quan tâm đến điều này.”

ISW viết rằng Putin gần đây đã gặp các nhà lãnh đạo của các phe phái Duma Quốc gia Nga để thảo luận về các ưu tiên cho nhiệm kỳ tổng thống thứ năm của ông. Ông được cho là đã nói về “tầm quan trọng của việc phát triển nền kinh tế Nga và mở rộng các chương trình xã hội” mà ông đã công bố vào tháng trước.

Putin cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo phe phái Duma Quốc gia hành động vì lợi ích của nhà nước thay vì bị ảnh hưởng bởi các tập đoàn hoặc đảng phái.

Theo ISW, những động thái như vậy cho thấy Putin “có thể đang cố gắng đặt ra các điều kiện để ổn định vị thế tài chính lâu dài của Nga ở mức chi tiêu chính phủ cao hơn và đang báo hiệu rằng sự ổn định tài chính lâu dài của Nga sẽ đòi hỏi phải gây ra ít nhất một số tổn thất đối với một số người” đặc biệt là những nhà công nghiệp giàu có trong siloviki, tức là những kẻ mạnh ở Nga có ảnh hưởng chính trị.”

Bằng cách mạo hiểm gây thiệt hại cho mối quan hệ của mình với các khách hàng giàu có của Nga, “Những nỗ lực của Putin nhằm đặt ra các điều kiện nhằm ổn định nền kinh tế và tài chính của Nga rất có thể là một phần trong quá trình chuẩn bị tài chính và trong nước của Nga cho một cuộc xung đột quy mô lớn tiềm tàng trong tương lai với NATO chứ không chỉ cho một cuộc chiến kéo dài. ở Ukraine,” tổ chức nghiên cứu cho biết.

ISW cho biết, quân đội Nga cũng đang thực hiện các động thái mang tính cơ cấu để tiếp tục hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine đồng thời xây dựng năng lực của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh toàn diện với NATO. Điều này bao gồm những thay đổi nhân sự đáng chú ý trong Bộ Quốc phòng Nga.

ISW lưu ý rằng các quan chức từ các nước NATO đã cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra từ Nga. Hôm thứ Tư, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng Putin dường như đang tăng cường nỗ lực chuyển nền kinh tế Nga sang trạng thái chiến tranh. Trích dẫn nghiên cứu không xác định của Đức, Duda cho biết Putin có ý định tấn công NATO sớm nhất là vào năm 2026 hoặc 2027.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết thông tin tình báo thu thập được gần đây cho thấy Nga sẽ tấn công một quốc gia NATO trong vòng 3 đến 5 năm, mà theo ông là sớm hơn mốc thời gian trong đánh giá năm 2023 của NATO.

6. Ukraine nhắm vào 'mục tiêu quan trọng' ở Crimea

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Sets Sights on 'Important Target' in Crimea”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Quân đội Kyiv đã để mắt tới tuyến hỏa xa mới được xây dựng của Nga nối các khu vực Ukraine bị tạm chiếm với Bán đảo Crimea.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia hôm thứ Sáu, phát ngôn viên tình báo quân sự Ukraine Andriy Yusov nói rằng tuyến hỏa xa – đi qua vùng Zaporizhzhia bị Nga tạm chiếm để nối thành phố cảng Rostov-on-Don với Crimea – là một “thách thức nghiêm trọng” và “mục tiêu quan trọng đối với Lực lượng Vũ trang Ukraine.”

Các quan chức Nga cho biết vào tháng 11 rằng việc xây dựng tuyến hỏa xa đã bắt đầu để giúp vận chuyển hàng hóa - như ngũ cốc, sắt và than - đến đất liền Nga sau các cuộc tấn công vào Cầu Thẳng Kerch, nơi đã trở thành mục tiêu chính của Ukraine khi nó leo dốc. tăng cường tấn công Crimea. Vào thời điểm đó, Yevgeny Balitsky, nhà lãnh đạo vùng Zaporizhzhia được Mạc Tư Khoa bổ nhiệm, nói rằng việc xây dựng tuyến hỏa xa sẽ “giải quyết các vấn đề của quân đội”.

“Nga không hài lòng với những gì đang xảy ra với cầu Crimea,” Yusov cho biết hôm thứ Sáu, theo báo cáo của The Kyiv Independent. “Vì vậy, họ đang cố gắng tăng cường kết nối hỏa xa.”

Yusov nói thêm rằng Nga đang sử dụng hỏa xa để hỗ trợ tiếp tế cho lực lượng chiến đấu ở Ukraine. Bán đảo Crimea, bị Nga sáp nhập vào năm 2014, từng là một trung tâm quân sự quan trọng trước khi Mạc Tư Khoa tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận thêm qua email vào tối thứ Năm.

Cầu Crimea đã bị đóng cửa hồi đầu tháng này sau khi Mạc Tư Khoa cáo buộc Kyiv thực hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong khu vực. Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào rạng sáng ngày 3 tháng 3, Ukraine đã tấn công vào Crimea bằng 38 máy bay không người lái trong một cuộc tấn công qua đêm và giao thông trên cầu “tạm thời bị chặn”, nhưng Mạc Tư Khoa tuyên bố rằng hệ thống phòng thủ của họ có thể chặn tất cả các chuyến bay đến. máy bay không người lái.

Ukraine trong những tháng gần đây cũng đã tấn công thành công Hạm đội Hắc Hải của Nga, đóng quân quanh bán đảo này. Quân đội Kyiv tuyên bố vào tháng 2 rằng họ đã tiêu diệt 20% hạm đội hải quân kể từ khi bắt đầu chiến tranh. Bộ Quốc phòng Anh đã tán thành tuyên bố đó.

Tình báo Anh cho biết Nga đã bắt đầu triển khai các tàu nhử tới Hắc Hải để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine. Theo báo cáo, Nga đang ngụy trang các tàu của mình bằng sơn đen để “làm cho tàu chiến của họ trông nhỏ hơn và trở thành mục tiêu kém hấp dẫn hơn”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm: “Hình bóng của các tàu cũng được sơn ở bên các bến cảng, có thể nhằm gây nhầm lẫn cho những người điều khiển máy bay không người lái của Ukraine”.

7. Đồng minh của Putin đe dọa Mỹ 'nằm trong tầm bắn' của vũ khí Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Ally Threatens US 'Within the Range' of Russia's Weapons”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Mikhail Sheremet, đồng minh của Putin, đe dọa Mỹ khi nói rằng người Mỹ “nằm trong tầm bắn” của vũ khí Mạc Tư Khoa.

Bình luận của Sheremet được đưa ra sau khi Jack Reed, đảng viên Đảng Dân chủ Rhode Island, chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cho biết hôm thứ Hai rằng Mỹ có kế hoạch tiếp tục cung cấp viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh nước này đang chiến tranh với Nga.

Reed cho rằng với nguồn tài trợ bổ sung, quân đội Ukraine có thể tiếp tục các cuộc tấn công vào năm tới.

Reed nói: “Sau đó, vào năm tới, 2025, lại phải diễn ra một chiến dịch tấn công khác, hy vọng sẽ đưa họ đến mức thực sự bao phủ toàn bộ Crimea bằng hỏa lực”.

Sheremet, đại biểu Duma Quốc gia, thành viên đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền, mới đây cho biết: “Nga sẵn sàng ứng phó với mọi thách thức, Nga có đủ lực lượng, phương tiện và khả năng, coi Nga ngày nay là một nước công nghệ cao và hạt nhân. quyền lực,” theo cơ quan truyền thông nhà nước TASS.

Chính trị gia Nga tấn công Reed, nói: “Hãy để thượng nghị sĩ này đích thân đến, ông ta là một kẻ hèn nhát và vô lại, kẻ sẽ không tự mình đi cũng như không gửi con mình đi lính mà sẽ đẩy người khác vào cảnh đổ máu”.

Sheremet cho rằng những tuyên bố của Reed là “vô trách nhiệm” và đề nghị nên “thêm thượng nghị sĩ này vào danh sách tội phạm và khủng bố”.

“Ông ấy là mối đe dọa đối với chính người Mỹ. Ông nên nhớ rằng nước Nga hiện đại không phải là con mồi, bản thân nước Nga có thể phòng thủ và bảo vệ lợi ích của mình. Cả Mỹ và các vùng lãnh thổ mà thượng nghị sĩ đại diện đều nằm trong tầm bắn của vũ khí nước này”, đồng minh của Putin cảnh báo.

Ông nói tiếp: “Tôi chắc chắn rằng tình hình leo thang và việc xây dựng một chính sách thiếu tính xây dựng sẽ có tác động rất nghiêm trọng đến mức sống và sự thịnh vượng hơn nữa của chính Hoa Kỳ”.

Newsweek đã liên hệ với Reed qua email và chính phủ Nga thông qua một biểu mẫu trực tuyến để yêu cầu bình luận.

Đã hơn hai năm kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Kyiv đã tiến hành một cuộc chiến tốt chống lại Mạc Tư Khoa với sự giúp đỡ của Mỹ và các đồng minh Âu Châu. Nhưng sự ủng hộ của Mỹ dành cho cuộc chiến đã giảm dần và viện trợ bổ sung của Ukraine đã bị đảng Cộng hòa ngăn cản tại Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin nói với hơn 50 nhà lãnh đạo quốc phòng từ Âu Châu và các nơi khác: “Hoa Kỳ sẽ không để Ukraine thất bại” trong cuộc họp tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức hôm thứ Ba. “Liên minh này sẽ không để Ukraine thất bại. Và thế giới tự do sẽ không để Ukraine thất bại”, Austin nói.

Bình luận của Bộ trưởng được đưa ra một tuần sau khi Tòa Bạch Ốc thông báo rằng khoảng 300 triệu Mỹ Kim vũ khí sẽ được gửi đến Ukraine sau khi Ngũ Giác Đài nhận thấy một số khoản tiết kiệm chi phí trong các hợp đồng của mình. Đây là gói viện trợ đầu tiên mà Ngũ Giác Đài có thể gửi tới Ukraine kể từ tháng 12/2023.

8. Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu kêu gọi 'tạm dừng nhân đạo ngay lập tức dẫn đến lệnh ngừng bắn bền vững' ở Gaza

Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel cho biết các nhà lãnh đạo Âu Châu đã đồng thanh về một tuyên bố thống nhất về Trung Đông.

“Liên Hiệp Âu Châu kêu gọi tạm dừng nhân đạo ngay lập tức để dẫn đến lệnh ngừng bắn bền vững. Ông nói: “Việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ và an toàn vào Gaza là điều cần thiết để cung cấp cho dân thường sự hỗ trợ cứu sống trong tình huống thảm khốc ở Gaza”.

Trong văn bản được 27 nguyên thủ quốc gia và chính phủ của Liên Hiệp Âu Châu đồng thanh, các nhà lãnh đạo tuyên bố:

Hội đồng Âu Châu kêu gọi tạm dừng nhân đạo ngay lập tức để dẫn tới lệnh ngừng bắn bền vững, thả vô điều kiện tất cả con tin và cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Tuyên bố cũng lên án Hamas “bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể vì các cuộc tấn công khủng bố tàn bạo và bừa bãi trên khắp Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, công nhận quyền tự vệ của Israel phù hợp với luật pháp quốc tế và luật nhân đạo quốc tế, đồng thời kêu gọi thả ngay lập tức tất cả con tin.” mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.”

Tuyên bố nói thêm:

Hội đồng Âu Châu quan ngại sâu sắc về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza và tác động không cân xứng của nó đối với dân thường, đặc biệt là trẻ em, cũng như nguy cơ xảy ra nạn đói do không đủ viện trợ vào Gaza.

Việc tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở vào và khắp Dải Gaza thông qua tất cả các tuyến đường là điều cần thiết để cung cấp cho dân thường sự hỗ trợ cứu sống và các dịch vụ cơ bản trên quy mô lớn.

Kết luận cũng lưu ý rằng “cần thực hiện các biện pháp ngay lập tức để ngăn chặn bất kỳ sự di dời dân số nào thêm và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người dân để bảo đảm rằng dân thường luôn được bảo vệ”.
 
Ukraine tấn công hỏa tiễn vào Sevastopol, nổ rất lớn suốt đêm. Quân Nga ở Melitopol cũng bị tấn công
VietCatholic Media
16:47 24/03/2024


1. Nga tuyên bố Ukraine tấn công hỏa tiễn vào Sevastopol ở Crimea bị tạm chiếm gây ra các vụ nổ rất lớn

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia claims missile attack on Sevastopol in occupied Crimea”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Lãnh đạo ủy quyền của Nga tại Sevastopol ở Crimea bị tạm chiếm, Mikhail Razvozhayev, tuyên bố vào tối ngày 23 tháng 3 rằng “10 hỏa tiễn đã bị bắn hạ” trên thành phố trong một cuộc tấn công đang diễn ra.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tuyên bố trên các kênh Telegram về các vụ nổ kinh hoàng và khói bốc lên ở Sevastopol.

Razvozhayev cho biết lúc 22h40 giờ Kyiv rằng cuộc tấn công vẫn đang tiếp diễn và kêu gọi người dân ở trong nơi trú ẩn. Ông cho biết một cậu bé và một phụ nữ bị thương do mảnh đạn sau vụ tấn công.

“Các mảnh vỡ cũng rơi xuống phố Industrialna, thuộc quận Leninsky. Một chiếc xe hơi và cỏ bốc cháy”, nhà lãnh đạo ủy quyền của thành phố cho biết trên kênh Telegram của mình. Razvozhayev cáo buộc rằng một tòa nhà văn phòng, một tòa nhà 5 tầng, đường ống dẫn khí đốt, một con đường và những ngôi nhà trong thành phố đã bị hư hại.

Kênh Crimea Wind Telegram đã đăng tải nhiều video và hình ảnh ghi lại cảnh những vụ nổ và khói bốc lên trên thành phố.

Razvozhayev tuyên bố rằng khói là “phương tiện ngụy trang tiêu chuẩn” của quân đội Nga.

Theo Crimea Wind, người ta cũng nghe thấy tiếng nổ ở quận Balaklava và một vụ hỏa hoạn được báo cáo gần phi trường ở Simferopol. Kênh này cho biết cuộc tấn công được cho là ở Sevastopol đang diễn ra vào lúc 10:45 tối

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công vào Crimea bị tạm chiếm, nhắm vào các tài sản quân sự của Nga trong và xung quanh Hắc Hải. Nga đã xâm lược bất hợp pháp bán đảo này kể từ năm 2014 sau khi Cách mạng EuroMaidan lật đổ Tổng thống thân Điện Cẩm Linh Viktor Yanukovych.

2. Vụ thảm sát ở Mạc Tư Khoa gây ra cuộc chiến đổ lỗi

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Moscow massacre sparks battle of blame”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Việc Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu đã không ngăn được cuộc xung đột những lời cáo buộc giữa Mạc Tư Khoa và Kyiv về các vụ giết người.

Tiếng vang của tiếng súng và tiếng nổ lựu đạn hầu như không lắng xuống vào thứ Sáu trước khi các quan chức Nga và Ukraine bắt đầu cáo buộc lẫn nhau, đổ lỗi cho nhau về vụ thảm sát tại phòng hòa nhạc ở Mạc Tư Khoa khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Trong nỗ lực định hình câu chuyện sau cuộc tấn công, cả hai bên đều quyết tâm khẳng định mình là bên có lẽ phải.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người ngày nay chưa bao giờ ngừng chỉ trích Ukraine và phương Tây, đã lên kênh Telegram của mình để cảnh báo rằng sẽ phải trả giá đắt nếu Ukraine nhúng tay vào cuộc tấn công.

Ông Medvedev viết: “Nếu xác định được đây là những kẻ khủng bố của chế độ Kiev thì tất cả bọn chúng phải bị tìm ra và tiêu diệt một cách tàn nhẫn như những kẻ khủng bố”. Ông nói thêm: “Các đại diện chính thức của nhà nước” sẽ không được miễn trừ.

Nga gọi Thủ đô của Ukraine là Kiev thay vì Kyiv như chính người Ukraine và các nước phương Tây gọi.

Kyiv đáp trả Mạc Tư Khoa và Putin. Cơ quan tình báo quân sự của Ukraine, gọi tắt là GUR, cáo buộc “các cơ quan đặc biệt của Putin” đã gây ra vụ các tay súng mặc đồng phục ngụy trang bắn chết những người đến xem buổi hòa nhạc hôm thứ Sáu, nói rằng đó là một “sự khiêu khích có chủ ý” nhằm biện minh cho “các cuộc tấn công thậm chí còn cứng rắn hơn vào Ukraine”.

GUR cảnh báo: “Việc hành quyết công khai những người ở Mạc Tư Khoa nên được hiểu là lời đe dọa của Putin về việc leo thang và mở rộng chiến tranh thậm chí còn lớn hơn”. Cơ quan này cho biết thêm: “Putin có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các cuộc tấn công khủng bố như vậy để củng cố quyền lực của chính mình”.

3. Tiếng vang của các cuộc tấn công trước đó

Tờ Politico nhấn mạnh rằng những vụ thảm sát như thế này không phải là điều gì mới. Đó là sự ám chỉ được ngụy trang một cách sơ sài đến một loạt vụ nổ năm 1999 tại bốn khu chung cư ở các thành phố Buynaksk, Mạc Tư Khoa và Volgodonsk của Nga, khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương. Các vụ nổ đã gây ra Chiến tranh Chechnya lần thứ hai, làm tăng uy tín của Thủ tướng lúc bấy giờ là Vladimir Putin, giúp ông được Boris Yeltsin chọn làm người kế nhiệm làm tổng thống Nga.

Trong nhiều năm, vẫn còn đó những câu hỏi nghiêm chỉnh về việc liệu các vụ đánh bom có phải là cái gọi là hoạt động cờ giả do cơ quan an ninh của Nga thực hiện nhằm biện minh cho cuộc chiến Chechnya hay không.

Nhưng cuộc trao đổi gay gắt sau vụ tấn công giữa Mạc Tư Khoa và Kyiv đã bị gián đoạn bởi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ thảm sát những người vui chơi nhạc rock tại phòng hòa nhạc Crocus City ở vùng ngoại ô phía bắc Krasnogorsk của Mạc Tư Khoa.

Thật vậy, vụ tấn công ở Mạc Tư Khoa gợi nhớ đến vụ tấn công của Nhà nước Hồi giáo năm 2015 tại nhà hát Bataclan ở Paris, một vụ giết người khiến 90 người thiệt mạng. Vụ xả súng hôm thứ Sáu cũng có những điểm tương đồng với vụ bao vây nhà hát Nord Ost năm 2002, khi một nhóm tay súng và phụ nữ Chechnya chiếm giữ một nhà hát đông đúc ở phía đông Mạc Tư Khoa và yêu cầu chấm dứt Chiến tranh Chechnya lần thứ hai. Một cuộc giải cứu vụng về của lực lượng đặc biệt Nga, sử dụng khí gây ngủ chết người, đã khiến nhiều con tin thiệt mạng hơn số bị các tay súng Hồi giáo giết chết.

Nhiều thành viên của nhóm ly khai Hồi giáo Chechnya đứng đằng sau vụ tấn công nhà hát sau đó đã gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là ISIS, ở Syria. Người Chechnya bắt đầu đến Syria bắt đầu từ năm 2011. Họ là đội quân lớn thứ hai trong số các chiến binh nước ngoài của Nhà nước Hồi giáo và số lượng của họ cũng cao một cách không cân xứng trong phe al Qaeda ở Syria. Theo một nghiên cứu của Neil Hauer cho Hội đồng Đại Tây Dương, dày dặn kinh nghiệm và dày dặn kinh nghiệm chiến đấu, một số người Chechnya đã vươn lên trở thành chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo, trong đó có Umar Shishani và Salahuddin Shishani.

Cơ quan an ninh Nga ước tính có khoảng 1.700 đến 3.000 người Chechnya, cùng với các chiến binh khác từ Bắc Kavkaz, đã đến Syria để chiến đấu. Phiến quân ôn hòa ở Syria luôn nghi ngờ rằng các cơ quan tình báo Nga vui vẻ khuyến khích họ đi, tạo điều kiện cho họ đến đó dễ dàng bằng cách cấp hộ chiếu, vừa để loại bỏ họ vừa nhằm gây rối và chia rẽ các nhóm nổi dậy chống lại đồng minh của Nga, Tổng thống Syria Bashar al. -Assad.

Phiến quân chống Assad cũng cáo buộc chính phủ Syria hợp tác với Nhà nước Hồi giáo để làm suy yếu họ và khi nó phục vụ các mục đích quân sự chiến thuật. Trong năm 2015 và 2016, Nhà nước Hồi giáo dường như thường tận dụng sự can thiệp của Nga, tiến hành các cuộc tấn công chống lại các phe nổi dậy ôn hòa khi họ là mục tiêu của các cuộc không kích của Nga.

Phiến quân lập luận rằng Damascus và Mạc Tư Khoa đã chơi một trò chơi kép phức tạp, sử dụng các chiến binh thánh chiến đóng vai trò là người theo chuyên mục thứ năm, lên kế hoạch để họ phá hoại một cách hiệu quả cuộc cách mạng chống lại Assad và coi đó là cực đoan. Vào tháng 5 năm 2015, việc Nhà nước Hồi giáo có thể dễ dàng chiếm được thành phố cổ Palmyra đã khiến một số nhà quan sát quân sự suy đoán rằng Assad và Nga đã cố tình từ bỏ địa điểm này – với những tàn tích độc đáo cùng những hiện vật và kho báu cổ xưa không thể thay thế – để giành được thiện cảm của phương Tây..

Phe nổi dậy ôn hòa cho biết sự hợp tác đôi khi rất rõ ràng giữa Nga với chế độ Assad và Nhà nước Hồi giáo. Một nhà lãnh đạo đã phàn nàn với phóng viên này vào năm 2015 rằng “khi ISIS cố gắng tấn công các vị trí của chúng tôi, chế độ Assad và người Nga đã hỗ trợ họ bằng các cuộc không kích và pháo kích”. Nhưng cuộc hôn nhân thuận lợi đó sau đó đã không giúp ích được gì cho Nga với những kẻ Hồi giáo cực đoan từ Chechnya và Bắc Kavkaz, những kẻ vẫn gây ra mối đe dọa cho Nga.

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết họ đã ngăn chặn hàng chục âm mưu của Nhà nước Hồi giáo trong những năm gần đây và đầu tháng này họ tuyên bố đã giết chết hai công dân Kazakhstan gần Mạc Tư Khoa. Họ cũng cho biết nửa tá tay súng của Nhà nước Hồi giáo đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng ở Ingushetia trong tháng này.

Bất chấp việc Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ thảm sát hôm thứ Sáu ở Mạc Tư Khoa, Điện Cẩm Linh có thể sẽ khai thác vụ giết người tại phòng hòa nhạc cho mục đích tuyên truyền. Chính phủ Putin có thể sẽ tiếp tục cho rằng Ukraine có liên quan bằng cách nào đó, mặc dù vụ tấn công là “một hành động khủng bố, chấm dứt hoàn toàn”, Sam Greene, nhà phân tích tại Trung tâm Phân tích Chính sách Âu Châu, lập luận trong một bài đăng trên X.

Greene viết: “Nếu không ngăn chặn được điều đó, Điện Cẩm Linh có thể sẽ tìm cách sử dụng nó, điều này có thể đồng nghĩa với việc đổ lỗi cho Ukraine”, đồng thời cảnh báo: “Việc Điện Cẩm Linh sử dụng cuộc tấn công vì mục đích chính trị không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra như là một hoạt động cờ giả.”

Ngay sau khi Greene đăng bài viết của mình thì chính nhà lãnh đạo Nga, Vladimir Putin, đã tuyên bố trong một chương trình phát sóng rằng những kẻ tấn công đã bỏ trốn khỏi hiện trường và đang “đi về phía Ukraine”. Ông nói thêm trong tuyên bố công khai đầu tiên về vụ tấn công: “Tất cả bốn thủ phạm đã được tìm thấy và giam giữ. Họ cố gắng lẩn trốn và di chuyển về phía Ukraine, nơi trước đây đã có sẵn một cánh cửa để họ vượt qua biên giới”.

Theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba gọi những cáo buộc như vậy của Nga là “sự khiêu khích có kế hoạch của Điện Cẩm Linh nhằm tiếp tục thúc đẩy làn sóng cuồng loạn chống Ukraine trong xã hội Nga”, nhằm mục đích “làm mất uy tín của Ukraine trong mắt cộng đồng quốc tế”.

4. Nga cam kết tung ra hai Tập Đoàn Quân mới trong một cảnh báo đáng lo ngại cho phương Tây

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Pledges Two New Ground Armies in Ominous Warning to West”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ thành lập hai Tập Đoàn Quân mới trước cuối năm nay trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Mạc Tư Khoa đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến cuối cùng với NATO.

Hôm thứ Tư, ông Shoigu đã công bố kế hoạch tăng cường năng lực quân sự thông thường của Nga, đồng thời cho biết nước này đã thành lập một quân đoàn và một sư đoàn cơ giới.

Ngoài ra, ông cho biết quân đội Nga có kế hoạch thành lập 2 quân đoàn vũ trang tổng hợp và 14 sư đoàn cũng như 16 lữ đoàn vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, một cựu quan chức ngoại giao Anh nói với Newsweek rằng thông báo của Shoigu không báo hiệu một cuộc tấn công của Nga vào phương Tây mà là sự tái tuyên bố về các kế hoạch cơ cấu dài hạn trước đó đã được Vladimir Putin phê duyệt vào cuối năm 2022.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, lưu ý rằng năm ngoái Nga đã thành lập hai Quân Đoàn Tổng Hợp mới –thứ 25 và thứ 18.

Vào Tháng Giêng năm 2023, Shoigu thông báo rằng Mạc Tư Khoa cũng sẽ thành lập ba sư đoàn súng trường cơ giới mới và hai sư đoàn Dù mới, cũng như tổ chức lại bảy lữ đoàn súng trường cơ giới thành các sư đoàn súng trường cơ giới.

ISW cho biết thông báo của Shoigu hôm thứ Tư không phân biệt giữa các sư đoàn súng trường cơ giới và Dù, điều này có thể có nghĩa là Mạc Tư Khoa sẽ thành lập hai sư đoàn mới trong năm nay, bên cạnh 12 sư đoàn được công bố vào Tháng Giêng năm 2023.

John Foreman, cựu tùy viên quốc phòng Anh tại Mạc Tư Khoa và Kyiv, cho biết: “Tuyên bố ngày hôm qua của Shoigu không phải là mới và không báo trước một cuộc tấn công của Nga vào NATO”.

“Đây là sự lặp lại các kế hoạch đã được công bố trước đó nhằm mở rộng và tái định hình Quân đội Nga như một biện pháp phòng thủ chiến lược nhằm đáp trả việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.”

“Shoigu thường không rõ ràng về các chi tiết,” Foreman nói. “Tôi không tin rằng Nga - hiện tại - có khả năng cung cấp nhân lực, huấn luyện và trang bị cho những đơn vị mới lớn hơn này trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với những cuộc đấu tranh ở Ukraine, những tổn thất đang diễn ra, áp lực nghiêm trọng đối với tổ hợp công nghiệp quân sự và việc phá hủy một lượng lớn thiết giáp và các thiết bị khác.”

Trong đánh giá hôm thứ Tư, ISW cũng cho biết Nga hiện thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng và năng lực huấn luyện để thành lập một số sư đoàn hoàn toàn mới cho các đội hình cấp lục quân.

ISW cho biết thêm, các kế hoạch này có nhiều khả năng tăng cường “khả năng quân sự của Nga trước NATO”, “những thay đổi nhân sự trong MOD của Nga có thể là dấu hiệu rõ ràng hơn về sự chuẩn bị của Nga cho một cuộc xung đột trong dài hạn”.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về kế hoạch của Vladimir Putin sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, với việc Tổng thống Joe Biden cho biết vào tháng 12 rằng Nga sẽ tìm cách tấn công một quốc gia NATO.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với CNBC hôm thứ Tư rằng Putin đang chuyển Nga sang nền kinh tế chiến tranh với mục đích có thể tấn công liên minh này sớm nhất là vào năm 2026 hoặc 2027, trích dẫn nghiên cứu không xác định của Đức.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết thông tin tình báo cho thấy Nga có thể cố gắng tấn công một quốc gia NATO trong vòng 3 đến 5 năm tới.

ISW cho biết, mốc thời gian để tạo ra mối đe dọa quân sự thông thường đáng kể của Nga “phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài chính mà Putin sẵn sàng chi ra để chống lại các nỗ lực quân sự”.

Trong khi đó, Andrii Yusov, phát ngôn nhân tình báo quân đội Ukraine, hôm thứ Hai cho biết Nga có thể “cởi mở hơn” việc huy động quân khi cuộc bầu cử do Điện Cẩm Linh kiểm soát nhằm đưa ông Putin trở lại nắm quyền đã kết thúc.

Tuy nhiên, ông nói rằng hoạt động quân dịch bí mật của quân đội Nga vẫn đang diễn ra và chưa dừng lại trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

5. Tình báo Quốc phòng Ukraine cùng với phong trào kháng chiến tiêu diệt nhóm quân Nga và trang thiết bị của họ ở Melitopol

Tình báo Quốc phòng Ukraine, gọi tắt là DIU, cùng với phong trào kháng chiến đã tiêu diệt một nhóm quân đội Nga và trang thiết bị của họ ở Melitopol.

Phát ngôn nhân Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết như trên trong cuộc họp báo tại Kyiv.

Được biết, vào thứ Sáu ngày 22/3, hai vụ nổ đã xảy ra tại thành phố.

Tuyên bố cho biết: “Do một hành động đặc biệt của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine và phong trào kháng chiến địa phương, một nhóm quân xâm lược Nga và thiết bị quân sự của chúng đã bị đánh bại thành công”.

Theo dữ liệu sơ bộ, khoảng 20 binh sĩ Nga, hai xe tải nghiêng Kamaz và một chiếc UAZ Patriot ở tâm chấn vụ nổ.

Việc làm rõ tổn thất của quân xâm lược đang diễn ra.

Như đã đưa tin, ngày 7/3, một kho đạn dược của quân đội Nga đã phát nổ ở Melitopol.

6. Tổng thống Zelenskiy đề cập đến vụ nổ súng ở Mạc Tư Khoa: Những nỗ lực của Putin nhằm liên kết nó với Ukraine 'hoàn toàn có thể đoán trước được'

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã phát biểu vào ngày 23 tháng 3 về vụ xả súng chết người tại một phòng hòa nhạc gần Mạc Tư Khoa, bác bỏ những nỗ lực của Điện Cẩm Linh nhằm liên kết nó với Ukraine.

Theo cập nhật mới nhất của chính quyền Nga, một số tay súng đã nổ súng tại Tòa thị chính Crocus ở Krasnogorsk, phía tây bắc Mạc Tư Khoa vào tối 22/3, khiến 133 người thiệt mạng và ít nhất 140 người bị thương.

Trong khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, các quan chức Nga đang cố gắng đổ lỗi cho Kyiv mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Putin tuyên bố rằng những nghi phạm bị bắt giữ đã lên kế hoạch trốn sang Ukraine, nơi được cho là đã chuẩn bị sẵn một “cửa sổ” cho họ.

“Putin và những tên côn đồ của ông ta chỉ đang cố đổ lỗi cho người khác… Chuyện này đã từng xảy ra trước đây. Đã có những ngôi nhà bị nổ tung, những vụ xả súng, vụ nổ và họ luôn đổ lỗi cho người khác”, Tổng thống Zelenskiy nói trong bài phát biểu của mình.

Năm 1999, ngay trước khi Vladimir Putin trở thành tổng thống, một loạt vụ đánh bom chung cư, trong đó có vụ đánh bom trên đường cao tốc Kashirskoye ở Mạc Tư Khoa, đã làm rung chuyển nước Nga, được cho là do phe ly khai Chechnya thực hiện, châm ngòi cho cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ hai.

Kể từ đó, tiếp tục có đồn đoán rằng Putin và Cơ quan An ninh Liên bang, gọi tắt là FSB, đã dàn dựng các vụ đánh bom để nâng cao danh tiếng của ông ta và hợp pháp hóa cuộc chiến.

“Nga đến Ukraine, họ đang đốt cháy các thành phố của chúng ta – và họ đang cố đổ lỗi cho Ukraine”, Tổng thống Zelenskiy nói chỉ một ngày sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến 5 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

“Họ đã gửi hàng trăm ngàn kẻ khủng bố đến đây, trên đất Ukraine, họ đang chiến đấu chống lại chúng ta và không quan tâm đến những gì xảy ra ở đất nước họ.”

Tổng thống Zelenskiy lưu ý rằng Putin ban đầu giữ im lặng về vụ nổ súng, chờ cả ngày để tìm cách “kết nối nó với Ukraine”.

“Tất cả đều hoàn toàn có thể đoán trước được.”

Tổng thống nhận xét rằng “hàng trăm ngàn người Nga hiện đang bị giết trên đất Ukraine chắc chắn sẽ đủ để ngăn chặn bất kỳ kẻ khủng bố nào”.

“Nếu người Nga sẵn sàng chết lặng trong ‘nghệ tây’ và không hỏi bất kỳ câu hỏi nào về cơ quan an ninh của họ, thì Putin sẽ cố gắng sử dụng nhiều trường hợp như thế này hơn để củng cố quyền lực cá nhân của mình.”

Theo Điện Cẩm Linh, tổng cộng 11 người liên quan đến vụ nổ súng đã bị giam giữ, 4 người trong số họ được coi là “thủ phạm”. Khi đề cập đến vụ nổ súng, ông Putin không đề cập đến việc Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm, cũng như không cảnh báo các nước phương Tây về một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Mạc Tư Khoa.

Kyiv trước đó đã bác bỏ các cáo buộc liên quan đến vụ xả súng hàng loạt. Tòa Bạch Ốc cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine đứng sau vụ tấn công Mạc Tư Khoa.

Tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là GUR, gọi vụ nổ súng là “sự khiêu khích có chủ ý của các cơ quan đặc biệt của Putin”. GUR tuyên bố cuộc tấn công nhằm mục đích biện minh cho các cuộc tấn công “thậm chí còn cứng rắn hơn” vào Ukraine và tổng động viên ở Nga.

7. Nga tấn công Kharkiv bằng hỏa tiễn Kh-35, làm hư hại nhà kho, tòa nhà doanh nghiệp

Quân đội Nga đã tấn công quận Slobidskyi của Kharkiv bằng hỏa tiễn Kh-35 và làm hư hại các nhà kho và tòa nhà của doanh nghiệp.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Chúa Nhật, 24 Tháng Ba, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết như trên.

Cô nói rằng quân đội Nga tấn công thành phố vào khoảng 5h45 chiều thứ Bảy.

Các quan chức thực thi pháp luật đã mở một cuộc điều tra trước khi xét xử về hành vi vi phạm luật pháp và phong tục chiến tranh.

Như đã đưa tin, vào ngày 23 tháng 3, quân xâm lược Nga đã pháo kích vào khu công nghiệp của một trong các huyện của Kharkiv. Thị trưởng thành phố thông báo rằng một tòa nhà phi dân cư đã bị hư hại.

8. Vụ khủng bố Mạc Tư Khoa: Nghi phạm bị bắt giữ khi số người chết lên tới 133

Chính quyền Nga đã bắt giữ 11 người liên quan đến vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu tại phòng hòa nhạc ở Mạc Tư Khoa, khi số người chết trong vụ xả súng điên cuồng tăng lên hơn 100.

Một nhánh của Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ tàn sát, một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất mà Mạc Tư Khoa phải trải qua trong những năm gần đây.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết 4 trong số những người bị bắt giữ có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công. Các nghi phạm đã bị chặn lại ở khu vực Bryansk phía tây nước Nga, “không xa biên giới với Ukraine”, cơ quan này cho biết.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nắm bắt được những hàm ý liên quan đến Ukraine. Zakharova nói hôm thứ Bảy: “Bây giờ chúng tôi đã biết những tên khốn sát nhân này định trốn khỏi bị truy tố ở quốc gia nào – Ukraine”.

Ukraine, quốc gia đã tự bảo vệ mình khỏi cuộc xâm lược toàn diện của Nga trong hai năm, đã phủ nhận mọi trách nhiệm. Mykhailo Podolyak, phát ngôn nhân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết Kyiv “không liên quan gì” đến vụ tấn công.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông coi những cáo buộc của Nga “là một hành động khiêu khích có kế hoạch của Điện Cẩm Linh nhằm tiếp tục thúc đẩy làn sóng cuồng loạn chống Ukraine trong xã hội Nga” với mục đích “làm mất uy tín của Ukraine trong mắt cộng đồng quốc tế”.

Nhà chức trách cho biết vụ nổ súng tại địa điểm Tòa thị chính Crocus đã giết chết ít nhất 133 người, trong đó có 3 trẻ em. Hơn 100 người khác bị thương. Hãng thông tấn Nga Ria Novosti đưa tin, việc tìm kiếm thêm nạn nhân “sẽ tiếp tục trong ít nhất vài ngày”.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, đã báo cáo vụ bắt giữ cho Putin, “bao gồm 4 kẻ khủng bố liên quan trực tiếp đến vụ tấn công khủng bố vào Tòa thị chính Crocus”, hãng thông tấn Nga Tass đưa tin.

Theo Ria Novosti, sau vụ tấn công, “bọn tội phạm đã cố gắng trốn thoát bằng cách lái xe về phía biên giới Nga-Ukraine” và chúng “có những liên hệ liên quan ở phía Ukraine”. FSB cho biết: “Họ hiện đang được chuyển đến Mạc Tư Khoa”.

Vào ngày 7 tháng 3, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Nga đã đưa ra cảnh báo cho công dân Hoa Kỳ rằng họ đang theo dõi “các báo cáo cho thấy những kẻ cực đoan sắp có kế hoạch nhắm vào các cuộc tụ họp lớn ở Mạc Tư Khoa, bao gồm cả các buổi hòa nhạc”.

Tờ New York Times đưa tin, các cơ quan tình báo Mỹ đã thu thập thông tin rằng một nhánh của Nhà nước Hồi giáo có tên ISIS-K và có trụ sở tại Afghanistan đang lên kế hoạch tấn công Mạc Tư Khoa. Tờ báo cho biết các quan chức Mỹ được cho là đã chia sẻ thông tin tình báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra với chính quyền Nga.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova nói:

“Chính quyền Mỹ không nên quên thông tin và môi trường chính trị của họ đã liên kết những kẻ khủng bố bắn người ở Tòa thị chính Crocus với tổ chức khủng bố bị cấm ISIS như thế nào”.

9. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh ngày 23 tháng 3

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến các vụ Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2024, một quan chức tình báo Ukraine được cho là đã tuyên bố rằng Ukraine đã tấn công thành công 12 nhà máy lọc dầu của Nga bằng Máy bay không người lái. Vào ngày 15 và 16 tháng 3, truyền thông Ukraine đưa tin ba nhà máy lọc dầu lớn ở tỉnh Samara ở miền nam nước Nga cũng bị tấn công.

Một số cơ sở xa nhất bị tấn công cách Ukraine khoảng 900 km, cho thấy tầm tấn công của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Những cuộc tấn công này đang gây tổn thất tài chính cho Nga, ảnh hưởng đến thị trường nhiên liệu trong nước. Các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhà máy lọc dầu có thể đã làm gián đoạn ít nhất 10% công suất lọc dầu của Nga. Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại, việc sửa chữa lớn có thể mất thời gian và chi phí đáng kể. Các biện pháp trừng phạt rất có thể sẽ làm tăng thời gian và chi phí tìm nguồn cung ứng thiết bị thay thế.

Theo một quan chức Bộ Năng lượng, Nga đang có kế hoạch triển khai hệ thống phòng không Pantsir để bảo vệ các nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, với tầm vóc và quy mô của ngành năng lượng Nga, khó có khả năng Nga có thể bảo vệ được tất cả các cơ sở dễ bị tổn thương.
 
ĐHY Ambongo: Không loại Fiducia, khó truyền giáo ở Phi châu. Hương Cảng đe dọa ấn tín tòa giải tội
VietCatholic Media
17:10 24/03/2024


1. Đức Hồng Y Koch cảnh giác tín hữu Đức đừng quá hy vọng cải tổ

Đức Hồng Y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, cảnh giác Giáo hội Công giáo tại Đức đừng quá hy vọng sẽ có các cuộc cải tổ, đặc biệt là vấn đề truyền chức thánh cho phụ nữ hoặc bãi bỏ luật độc thân linh mục.

Đức Hồng Y Koch người Thụy Sĩ. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho Nhật báo “Kurier”, Người đưa tin, số ra ngày 18 tháng Ba vừa qua, tại Áo. Ngài nói: “Điều chắc chắn là Đức Giáo hoàng không khơi lên những hy vọng như vậy. Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn luôn nói rõ ràng ngài đi đâu. Khi Giáo hội tại Đức trình bày những mong đợi của mình qua dự án cải tổ với Tiến trình Công nghị, họ phải tự hỏi: nếu những mong đợi ấy không được đáp ứng thì làm sao vượt thắng chúng?”.

Đức Hồng Y Koch nhắc đến lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho “Dân Chúa lữ hành tại Đức”, hồi năm 2019, vào đầu tiến trình “Tiến trình Công nghị”, trong đó ngài nhắc nhở rằng nghĩa vụ đầu tiên của Giáo hội là loan báo Tin mừng, công bố đức tin. Khi điều này không chiếm chỗ đứng trung tâm, thì sẽ mất mát điều gì đó và Giáo hội phải tự mình xem xét xem sự mất mát ấy là gì”.

Đức Hồng Y Koch thấy điều cấp thiết hơn so với các vấn đề nội bộ của Giáo hội, đó là Giáo hội tại Âu châu ngày càng mất ảnh hưởng về mặt xã hội và văn hóa. Điều này ta thấy rõ trong những diễn biến mới đây tại tại Pháp, với vụ Quốc hội đưa việc phá thai vào hiến pháp quốc gia, như một nhân quyền và sắp tới đây sẽ thông qua luật cho phép trợ tử, giúp kết liễu mạng sống của người bệnh, người già theo lời yêu cầu của đương sự. Tình trạng đó cho thấy rõ “sự dấn thân bênh vực sự sống, kể cả ở giai đoạn đầu tiên và kết thúc không phải là trách nhiệm riêng của Giáo hội Công giáo, nhưng đó là gia sản của Âu châu. Khi quyền sống bị đặt lại vấn đề đến độ điều ngược lại được đưa vào hiến pháp một nước, thì những căn cội văn minh của Âu châu bị tấn công. Tất cả mọi người Âu châu thức tỉnh cần sát cánh với nhau”.

Bênh vực Đức Thánh Cha

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Koch cũng bênh vực Đức Thánh Cha trước những lời phê bình vì những câu nói của ngài về chiến tranh Ukraine, khi ngài dùng cụm từ “trương cờ trắng” để nói về sự cần thiết phải thương thuyết để chấm dứt chiến tranh. Đức Hồng Y nói: “khi xét toàn thể những điều Đức Thánh Cha nói về chiến tranh Ukraine, ta thấy Đức Giáo hoàng luôn nói về Ukraine bị áp bức. Vì thế, người ta không thể nói ngài phò Nga, đúng hơn ngài đứng về phía các nạn nhân”.

Ngoài ra, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẵn sàng làm trung gian: “Ai muốn làm trung gian, thì phải để cửa mở [đối với hai phe], cả khi có thể bị giải thích sai lầm”. Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha trả lời cụ thể cho câu hỏi do ký giả đưa ra về việc “trương cờ trắng” và nói phải “có can đảm ‘trương cờ trắng’. Ngài cũng bày tỏ đau khổ lớn lao, vì “chiến tranh kéo dài và gia tăng thêm nhiều nạn nhân”, vì thế ngài tự hỏi làm thế nào chiến tranh có thể chấm dứt.

2. Dự luật Hương Cảng đe dọa ấn tín tòa giải tội

Người Công giáo ở Hương Cảng đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc và nghiêm trọng” về một dự luật có thể đe dọa tính toàn vẹn của ấn tín tòa giải tội.

Luật đề xuất sẽ yêu cầu tất cả công dân phải báo cáo người khác “đã, đang hoặc sắp phạm” một tội hình sự.

Trong tuyên bố ngày 13/3, một nhóm nhà hoạt động đã chỉ ra: “Tiết lộ thông tin cho cảnh sát hoặc đối mặt với án tù 14 năm. “Việc ép buộc một linh mục tiết lộ những gì đã nói trong Bí tích Giải tội, trái với ý muốn và lương tâm của họ và hoàn toàn vi phạm quyền riêng tư của cá nhân xưng tội, là vi phạm hoàn toàn Điều 18 của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và như vậy là hoàn toàn vi phạm. không thể chấp nhận được và phải bị lên án bởi những người có lương tâm thuộc mọi tôn giáo và không tôn giáo trên toàn thế giới.”

3. Đức Hồng Y Ambongo: “Fiducia supplicans” gây khó khăn đối với Phi châu

Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Besungu, Tổng giám mục Kinshasa, Congo, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar, tái phê bình Tuyên ngôn Fiducia supplicans, Lòng tín thác khẩn cầu, về việc chúc lành cho các cặp đồng phái, và gọi đây là một vấn đề thực sự đối với Phi châu, một sự “thực dân hóa văn hóa của Tây phương”.

Đức Hồng Y Besungu, cũng là thành viên Hội đồng chín Hồng Y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài truyền hình Công giáo KTO của Công giáo ở Paris, thủ đô Paris, truyền đi hôm 18 tháng Ba vừa qua. Đức Hồng Y đã nhiều lần phê bình Tuyên ngôn này, do Bộ Giáo lý đức tin công bố, ngày 18 tháng Mười Hai năm ngoái, 2023. Sau khi văn kiện này được phổ biến, Đức Hồng Y đã bay về Roma gặp Đức Thánh Cha để trình bày những khó khăn và trình bày những phản ứng của các Hội đồng Giám mục của 57 nước ở Phi châu.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài KTO, Đức Hồng Y cho biết tuyên ngôn chúc lành cho các cặp đồng phái đã tạo nên một làn sóng bức xúc và sự hiểu lầm, cũng như bất an nơi các tín hữu và các mục tử. Đức Hồng Y Ambongo tóm tắt lập trường của Công giáo Phi châu và nói rằng: “Chúng tôi, các giám mục Phi châu thấy rằng chúc lành cho những kết hợp đồng tính luyến ái và các cặp đồng phái là điều không thích hợp. Vì trong bối cảnh chúng tôi, nó tạo nên hoang mang rối loạn, trực tiếp trái ngược với các quy luật của xã hội Phi châu”.

Đức Hồng Y Tổng giám mục Giáo phận Kinshasa nói thêm rằng: Ngôn ngữ mà Tuyên ngôn Fiducia supplicans rất tinh tế mà người dân thường không thể hiểu. Mỗi giám mục tự do quyết định cho giáo phận của mình việc cho phép chúc lành cho các cặp đồng phái hay không, nhưng “các Hội đồng Giám mục Phi châu cùng quyết định không chúc lành cho các cặp đồng phái”
 
Oanh liệt: Ukraine đánh trúng cùng một lúc hai tàu đổ bộ lớn của Nga. Nổ lớn suốt đêm ở Sevastopol
VietCatholic Media
19:20 24/03/2024


1. Hai tàu thuộc Hạm đội Hắc Hải của Nga bị tấn công trong cuộc tấn công 'quy mô lớn' ở Crimea

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Two Russian Black Sea Fleet Ships Hit in 'Massive' Crimea Strike”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo quân đội Kyiv, Ukraine đã tấn công hai tàu đổ bộ của Nga và một trung tâm liên lạc ở Crimea, với các tài khoản tình báo nguồn mở và một blogger quân sự Nga báo cáo về việc sử dụng hỏa tiễn hành trình tầm xa Storm Shadow do phương Tây cung cấp.

Thống đốc thành phố do Nga bổ nhiệm, Mikhail Razvozhaev, cho biết hôm Chúa Nhật rằng Kyiv đã phát động một “cuộc tấn công hỏa tiễn quy mô lớn trong đêm” vào cảng Sevastopol của Crimea.

Razvozhaev hôm thứ Bảy cho biết lực lượng phòng không xung quanh Sevastopol đã bắn hạ ít nhất 10 hỏa tiễn của Ukraine và một người đã thiệt mạng sau khi một mảnh hỏa tiễn rơi trúng một ngôi nhà.

Quân đội Ukraine hôm Chúa Nhật cho biết họ đã phá hủy thành công hai tàu đổ bộ lớn của Nga là Yamal và Azov cũng như một trung tâm liên lạc ở Sevastopol cũng như các cơ sở hạ tầng khác chưa được xác định.

Các tài khoản tình báo nguồn mở cho rằng ba hỏa tiễn Storm Shadow do Anh cung cấp đã được sử dụng trong cuộc tấn công. Kênh blogger quân sự có ảnh hưởng Rybar cho biết Storm Shadows và các phiên bản do Pháp sản xuất, hỏa tiễn SCALP, đã được sử dụng trong các cuộc tấn công.

Ukraine đã nhiều lần tấn công vào Hạm đội Hắc Hải của Nga, có trụ sở một phần ở Crimea và đã thực hiện một loạt cuộc tấn công rất thành công vào các tài sản của Nga trên bán đảo này. Kyiv tuyên bố sẽ chiếm lại bán đảo mà Mạc Tư Khoa đã kiểm soát trong một thập kỷ.

Một phần nỗ lực của Ukraine bao gồm các cuộc tấn công hỏa tiễn tầm xa và sử dụng hiệu quả các thuyền không người lái hải quân tự sản xuất trong nước. Kyiv đã sử dụng hỏa tiễn Storm Shadow phóng từ trên không, tầm xa do phương Tây cung cấp để tấn công tàu chiến Nga và tàu ngầm Rostov-on-Don, đóng tại Sevastopol, vào tháng 9 năm 2023.

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã làm hư hại hoặc phá hủy một số tàu Hắc Hải của Nga quanh Crimea, trong đó có một số tàu đổ bộ. Chính phủ Anh hôm thứ Năm cho biết Nga đang sử dụng mồi nhử để ngăn chặn các cuộc tấn công của Ukraine xung quanh các căn cứ ở Hắc Hải.

Ukraine đã thành công trong việc buộc Nga tiến về phía đông, chuyển một số nguồn tài nguyên của nước này tới Novorossiysk, một thành phố cảng ở Hắc Hải nằm trong lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận và quan trọng là cách xa vùng biển duyên hải của Ukraine hơn.

Mạc Tư Khoa hiện nay thận trọng hơn nhiều trong việc giữ các tàu lớn, mới hơn của mình ở Crimea và đã chuyển một số tàu đến Novorossiysk, Đại úy Hải quân Ukraine đã nghỉ hưu Andrii Ryzhenko nói với Newsweek vào đầu tháng 3.

Các báo cáo cũng cho thấy Điện Cẩm Linh đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới tại cảng Ochamchire ở Abkhazia, một khu vực ly khai của Georgia. Điều này sẽ đẩy các tài sản ở Hắc Hải của Nga ra xa bờ biển Ukraine hơn nữa.

Bộ Quốc phòng Anh tuần trước đánh giá rằng Nga có thể đã hạn chế hầu hết các hoạt động ở phía đông Hắc Hải.

Đầu tháng này, Nga đã ra lệnh triển khai hỏa lực mới cho hạm đội Hắc Hải của mình để chống lại mối đe dọa từ thuyền không người lái của hải quân Ukraine, và tình báo phương Tây cho rằng Mạc Tư Khoa đã quay cuồng trong các hoạt động ở Hắc Hải gần đất liền Ukraine.

2. Nga tuyên bố Ukraine tấn công hỏa tiễn vào Sevastopol ở Crimea bị tạm chiếm gây ra các vụ nổ rất lớn

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia claims missile attack on Sevastopol in occupied Crimea”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Lãnh đạo ủy quyền của Nga tại Sevastopol ở Crimea bị tạm chiếm, Mikhail Razvozhayev, tuyên bố vào tối ngày 23 tháng 3 rằng “10 hỏa tiễn đã bị bắn hạ” trên thành phố trong một cuộc tấn công đang diễn ra.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tuyên bố trên các kênh Telegram về các vụ nổ kinh hoàng và khói bốc lên ở Sevastopol.

Razvozhayev cho biết lúc 22h40 giờ Kyiv rằng cuộc tấn công vẫn đang tiếp diễn và kêu gọi người dân ở trong nơi trú ẩn. Ông cho biết một cậu bé và một phụ nữ bị thương do mảnh đạn sau vụ tấn công.

“Các mảnh vỡ cũng rơi xuống phố Industrialna, thuộc quận Leninsky. Một chiếc xe hơi và cỏ bốc cháy”, nhà lãnh đạo ủy quyền của thành phố cho biết trên kênh Telegram của mình. Razvozhayev cáo buộc rằng một tòa nhà văn phòng, một tòa nhà 5 tầng, đường ống dẫn khí đốt, một con đường và những ngôi nhà trong thành phố đã bị hư hại.

Kênh Crimea Wind Telegram đã đăng tải nhiều video và hình ảnh ghi lại cảnh những vụ nổ và khói bốc lên trên thành phố.

Razvozhayev tuyên bố rằng khói là “phương tiện ngụy trang tiêu chuẩn” của quân đội Nga.

Theo Crimea Wind, người ta cũng nghe thấy tiếng nổ ở quận Balaklava và một vụ hỏa hoạn được báo cáo gần phi trường ở Simferopol. Kênh này cho biết cuộc tấn công được cho là ở Sevastopol đang diễn ra vào lúc 10:45 tối

Trong những tháng gần đây, Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công vào Crimea bị tạm chiếm, nhắm vào các tài sản quân sự của Nga trong và xung quanh Hắc Hải. Nga đã xâm lược bất hợp pháp bán đảo này kể từ năm 2014 sau khi Cách mạng EuroMaidan lật đổ Tổng thống thân Điện Cẩm Linh Viktor Yanukovych.

3. Vụ thảm sát ở Mạc Tư Khoa gây ra cuộc chiến đổ lỗi

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Moscow massacre sparks battle of blame”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Việc Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu đã không ngăn được cuộc xung đột những lời cáo buộc giữa Mạc Tư Khoa và Kyiv về các vụ giết người.

Tiếng vang của tiếng súng và tiếng nổ lựu đạn hầu như không lắng xuống vào thứ Sáu trước khi các quan chức Nga và Ukraine bắt đầu cáo buộc lẫn nhau, đổ lỗi cho nhau về vụ thảm sát tại phòng hòa nhạc ở Mạc Tư Khoa khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Trong nỗ lực định hình câu chuyện sau cuộc tấn công, cả hai bên đều quyết tâm khẳng định mình là bên có lẽ phải.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, người ngày nay chưa bao giờ ngừng chỉ trích Ukraine và phương Tây, đã lên kênh Telegram của mình để cảnh báo rằng sẽ phải trả giá đắt nếu Ukraine nhúng tay vào cuộc tấn công.

Ông Medvedev viết: “Nếu xác định được đây là những kẻ khủng bố của chế độ Kiev thì tất cả bọn chúng phải bị tìm ra và tiêu diệt một cách tàn nhẫn như những kẻ khủng bố”. Ông nói thêm: “Các đại diện chính thức của nhà nước” sẽ không được miễn trừ.

Nga gọi Thủ đô của Ukraine là Kiev thay vì Kyiv như chính người Ukraine và các nước phương Tây gọi.

Kyiv đáp trả Mạc Tư Khoa và Putin. Cơ quan tình báo quân sự của Ukraine, gọi tắt là GUR, cáo buộc “các cơ quan đặc biệt của Putin” đã gây ra vụ các tay súng mặc đồng phục ngụy trang bắn chết những người đến xem buổi hòa nhạc hôm thứ Sáu, nói rằng đó là một “sự khiêu khích có chủ ý” nhằm biện minh cho “các cuộc tấn công thậm chí còn cứng rắn hơn vào Ukraine”.

GUR cảnh báo: “Việc hành quyết công khai những người ở Mạc Tư Khoa nên được hiểu là lời đe dọa của Putin về việc leo thang và mở rộng chiến tranh thậm chí còn lớn hơn”. Cơ quan này cho biết thêm: “Putin có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các cuộc tấn công khủng bố như vậy để củng cố quyền lực của chính mình”.

4. Tiếng vang của các cuộc tấn công trước đó

Tờ Politico nhấn mạnh rằng những vụ thảm sát như thế này không phải là điều gì mới. Đó là sự ám chỉ được ngụy trang một cách sơ sài đến một loạt vụ nổ năm 1999 tại bốn khu chung cư ở các thành phố Buynaksk, Mạc Tư Khoa và Volgodonsk của Nga, khiến hơn 300 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương. Các vụ nổ đã gây ra Chiến tranh Chechnya lần thứ hai, làm tăng uy tín của Thủ tướng lúc bấy giờ là Vladimir Putin, giúp ông được Boris Yeltsin chọn làm người kế nhiệm làm tổng thống Nga.

Trong nhiều năm, vẫn còn đó những câu hỏi nghiêm chỉnh về việc liệu các vụ đánh bom có phải là cái gọi là hoạt động cờ giả do cơ quan an ninh của Nga thực hiện nhằm biện minh cho cuộc chiến Chechnya hay không.

Nhưng cuộc trao đổi gay gắt sau vụ tấn công giữa Mạc Tư Khoa và Kyiv đã bị gián đoạn bởi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ thảm sát những người vui chơi nhạc rock tại phòng hòa nhạc Crocus City ở vùng ngoại ô phía bắc Krasnogorsk của Mạc Tư Khoa.

Thật vậy, vụ tấn công ở Mạc Tư Khoa gợi nhớ đến vụ tấn công của Nhà nước Hồi giáo năm 2015 tại nhà hát Bataclan ở Paris, một vụ giết người khiến 90 người thiệt mạng. Vụ xả súng hôm thứ Sáu cũng có những điểm tương đồng với vụ bao vây nhà hát Nord Ost năm 2002, khi một nhóm tay súng và phụ nữ Chechnya chiếm giữ một nhà hát đông đúc ở phía đông Mạc Tư Khoa và yêu cầu chấm dứt Chiến tranh Chechnya lần thứ hai. Một cuộc giải cứu vụng về của lực lượng đặc biệt Nga, sử dụng khí gây ngủ chết người, đã khiến nhiều con tin thiệt mạng hơn số bị các tay súng Hồi giáo giết chết.

Nhiều thành viên của nhóm ly khai Hồi giáo Chechnya đứng đằng sau vụ tấn công nhà hát sau đó đã gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, còn được gọi là ISIS, ở Syria. Người Chechnya bắt đầu đến Syria bắt đầu từ năm 2011. Họ là đội quân lớn thứ hai trong số các chiến binh nước ngoài của Nhà nước Hồi giáo và số lượng của họ cũng cao một cách không cân xứng trong phe al Qaeda ở Syria. Theo một nghiên cứu của Neil Hauer cho Hội đồng Đại Tây Dương, dày dặn kinh nghiệm và dày dặn kinh nghiệm chiến đấu, một số người Chechnya đã vươn lên trở thành chỉ huy của Nhà nước Hồi giáo, trong đó có Umar Shishani và Salahuddin Shishani.

Cơ quan an ninh Nga ước tính có khoảng 1.700 đến 3.000 người Chechnya, cùng với các chiến binh khác từ Bắc Kavkaz, đã đến Syria để chiến đấu. Phiến quân ôn hòa ở Syria luôn nghi ngờ rằng các cơ quan tình báo Nga vui vẻ khuyến khích họ đi, tạo điều kiện cho họ đến đó dễ dàng bằng cách cấp hộ chiếu, vừa để loại bỏ họ vừa nhằm gây rối và chia rẽ các nhóm nổi dậy chống lại đồng minh của Nga, Tổng thống Syria Bashar al. -Assad.

Phiến quân chống Assad cũng cáo buộc chính phủ Syria hợp tác với Nhà nước Hồi giáo để làm suy yếu họ và khi nó phục vụ các mục đích quân sự chiến thuật. Trong năm 2015 và 2016, Nhà nước Hồi giáo dường như thường tận dụng sự can thiệp của Nga, tiến hành các cuộc tấn công chống lại các phe nổi dậy ôn hòa khi họ là mục tiêu của các cuộc không kích của Nga.

Phiến quân lập luận rằng Damascus và Mạc Tư Khoa đã chơi một trò chơi kép phức tạp, sử dụng các chiến binh thánh chiến đóng vai trò là người theo chuyên mục thứ năm, lên kế hoạch để họ phá hoại một cách hiệu quả cuộc cách mạng chống lại Assad và coi đó là cực đoan. Vào tháng 5 năm 2015, việc Nhà nước Hồi giáo có thể dễ dàng chiếm được thành phố cổ Palmyra đã khiến một số nhà quan sát quân sự suy đoán rằng Assad và Nga đã cố tình từ bỏ địa điểm này – với những tàn tích độc đáo cùng những hiện vật và kho báu cổ xưa không thể thay thế – để giành được thiện cảm của phương Tây..

Phe nổi dậy ôn hòa cho biết sự hợp tác đôi khi rất rõ ràng giữa Nga với chế độ Assad và Nhà nước Hồi giáo. Một nhà lãnh đạo đã phàn nàn với phóng viên này vào năm 2015 rằng “khi ISIS cố gắng tấn công các vị trí của chúng tôi, chế độ Assad và người Nga đã hỗ trợ họ bằng các cuộc không kích và pháo kích”. Nhưng cuộc hôn nhân thuận lợi đó sau đó đã không giúp ích được gì cho Nga với những kẻ Hồi giáo cực đoan từ Chechnya và Bắc Kavkaz, những kẻ vẫn gây ra mối đe dọa cho Nga.

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết họ đã ngăn chặn hàng chục âm mưu của Nhà nước Hồi giáo trong những năm gần đây và đầu tháng này họ tuyên bố đã giết chết hai công dân Kazakhstan gần Mạc Tư Khoa. Họ cũng cho biết nửa tá tay súng của Nhà nước Hồi giáo đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng ở Ingushetia trong tháng này.

Bất chấp việc Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ thảm sát hôm thứ Sáu ở Mạc Tư Khoa, Điện Cẩm Linh có thể sẽ khai thác vụ giết người tại phòng hòa nhạc cho mục đích tuyên truyền. Chính phủ Putin có thể sẽ tiếp tục cho rằng Ukraine có liên quan bằng cách nào đó, mặc dù vụ tấn công là “một hành động khủng bố, chấm dứt hoàn toàn”, Sam Greene, nhà phân tích tại Trung tâm Phân tích Chính sách Âu Châu, lập luận trong một bài đăng trên X.

Greene viết: “Nếu không ngăn chặn được điều đó, Điện Cẩm Linh có thể sẽ tìm cách sử dụng nó, điều này có thể đồng nghĩa với việc đổ lỗi cho Ukraine”, đồng thời cảnh báo: “Việc Điện Cẩm Linh sử dụng cuộc tấn công vì mục đích chính trị không có nghĩa là điều đó sẽ xảy ra như là một hoạt động cờ giả.”

Ngay sau khi Greene đăng bài viết của mình thì chính nhà lãnh đạo Nga, Vladimir Putin, đã tuyên bố trong một chương trình phát sóng rằng những kẻ tấn công đã bỏ trốn khỏi hiện trường và đang “đi về phía Ukraine”. Ông nói thêm trong tuyên bố công khai đầu tiên về vụ tấn công: “Tất cả bốn thủ phạm đã được tìm thấy và giam giữ. Họ cố gắng lẩn trốn và di chuyển về phía Ukraine, nơi trước đây đã có sẵn một cánh cửa để họ vượt qua biên giới”.

Theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba gọi những cáo buộc như vậy của Nga là “sự khiêu khích có kế hoạch của Điện Cẩm Linh nhằm tiếp tục thúc đẩy làn sóng cuồng loạn chống Ukraine trong xã hội Nga”, nhằm mục đích “làm mất uy tín của Ukraine trong mắt cộng đồng quốc tế”.

5. Nga cam kết tung ra hai Tập Đoàn Quân mới trong một cảnh báo đáng lo ngại cho phương Tây

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Pledges Two New Ground Armies in Ominous Warning to West”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu tuyên bố Nga sẽ thành lập hai Tập Đoàn Quân mới trước cuối năm nay trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng Mạc Tư Khoa đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến cuối cùng với NATO.

Hôm thứ Tư, ông Shoigu đã công bố kế hoạch tăng cường năng lực quân sự thông thường của Nga, đồng thời cho biết nước này đã thành lập một quân đoàn và một sư đoàn cơ giới.

Ngoài ra, ông cho biết quân đội Nga có kế hoạch thành lập 2 quân đoàn vũ trang tổng hợp và 14 sư đoàn cũng như 16 lữ đoàn vào cuối năm 2024.

Tuy nhiên, một cựu quan chức ngoại giao Anh nói với Newsweek rằng thông báo của Shoigu không báo hiệu một cuộc tấn công của Nga vào phương Tây mà là sự tái tuyên bố về các kế hoạch cơ cấu dài hạn trước đó đã được Vladimir Putin phê duyệt vào cuối năm 2022.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, lưu ý rằng năm ngoái Nga đã thành lập hai Quân Đoàn Tổng Hợp mới –thứ 25 và thứ 18.

Vào Tháng Giêng năm 2023, Shoigu thông báo rằng Mạc Tư Khoa cũng sẽ thành lập ba sư đoàn súng trường cơ giới mới và hai sư đoàn Dù mới, cũng như tổ chức lại bảy lữ đoàn súng trường cơ giới thành các sư đoàn súng trường cơ giới.

ISW cho biết thông báo của Shoigu hôm thứ Tư không phân biệt giữa các sư đoàn súng trường cơ giới và Dù, điều này có thể có nghĩa là Mạc Tư Khoa sẽ thành lập hai sư đoàn mới trong năm nay, bên cạnh 12 sư đoàn được công bố vào Tháng Giêng năm 2023.

John Foreman, cựu tùy viên quốc phòng Anh tại Mạc Tư Khoa và Kyiv, cho biết: “Tuyên bố ngày hôm qua của Shoigu không phải là mới và không báo trước một cuộc tấn công của Nga vào NATO”.

“Đây là sự lặp lại các kế hoạch đã được công bố trước đó nhằm mở rộng và tái định hình Quân đội Nga như một biện pháp phòng thủ chiến lược nhằm đáp trả việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.”

“Shoigu thường không rõ ràng về các chi tiết,” Foreman nói. “Tôi không tin rằng Nga - hiện tại - có khả năng cung cấp nhân lực, huấn luyện và trang bị cho những đơn vị mới lớn hơn này trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với những cuộc đấu tranh ở Ukraine, những tổn thất đang diễn ra, áp lực nghiêm trọng đối với tổ hợp công nghiệp quân sự và việc phá hủy một lượng lớn thiết giáp và các thiết bị khác.”

Trong đánh giá hôm thứ Tư, ISW cũng cho biết Nga hiện thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng và năng lực huấn luyện để thành lập một số sư đoàn hoàn toàn mới cho các đội hình cấp lục quân.

ISW cho biết thêm, các kế hoạch này có nhiều khả năng tăng cường “khả năng quân sự của Nga trước NATO”, “những thay đổi nhân sự trong MOD của Nga có thể là dấu hiệu rõ ràng hơn về sự chuẩn bị của Nga cho một cuộc xung đột trong dài hạn”.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh có những lo ngại về kế hoạch của Vladimir Putin sau cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, với việc Tổng thống Joe Biden cho biết vào tháng 12 rằng Nga sẽ tìm cách tấn công một quốc gia NATO.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói với CNBC hôm thứ Tư rằng Putin đang chuyển Nga sang nền kinh tế chiến tranh với mục đích có thể tấn công liên minh này sớm nhất là vào năm 2026 hoặc 2027, trích dẫn nghiên cứu không xác định của Đức.

Vào tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết thông tin tình báo cho thấy Nga có thể cố gắng tấn công một quốc gia NATO trong vòng 3 đến 5 năm tới.

ISW cho biết, mốc thời gian để tạo ra mối đe dọa quân sự thông thường đáng kể của Nga “phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài chính mà Putin sẵn sàng chi ra để chống lại các nỗ lực quân sự”.

Trong khi đó, Andrii Yusov, phát ngôn nhân tình báo quân đội Ukraine, hôm thứ Hai cho biết Nga có thể “cởi mở hơn” việc huy động quân khi cuộc bầu cử do Điện Cẩm Linh kiểm soát nhằm đưa ông Putin trở lại nắm quyền đã kết thúc.

Tuy nhiên, ông nói rằng hoạt động quân dịch bí mật của quân đội Nga vẫn đang diễn ra và chưa dừng lại trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống.

6. Tình báo Quốc phòng Ukraine cùng với phong trào kháng chiến tiêu diệt nhóm quân Nga và trang thiết bị của họ ở Melitopol

Tình báo Quốc phòng Ukraine, gọi tắt là DIU, cùng với phong trào kháng chiến đã tiêu diệt một nhóm quân đội Nga và trang thiết bị của họ ở Melitopol.

Phát ngôn nhân Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết như trên trong cuộc họp báo tại Kyiv.

Được biết, vào thứ Sáu ngày 22/3, hai vụ nổ đã xảy ra tại thành phố.

Tuyên bố cho biết: “Do một hành động đặc biệt của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine và phong trào kháng chiến địa phương, một nhóm quân xâm lược Nga và thiết bị quân sự của chúng đã bị đánh bại thành công”.

Theo dữ liệu sơ bộ, khoảng 20 binh sĩ Nga, hai xe tải nghiêng Kamaz và một chiếc UAZ Patriot ở tâm chấn vụ nổ.

Việc làm rõ tổn thất của quân xâm lược đang diễn ra.

Như đã đưa tin, ngày 7/3, một kho đạn dược của quân đội Nga đã phát nổ ở Melitopol.

7. Tổng thống Zelenskiy đề cập đến vụ nổ súng ở Mạc Tư Khoa: Những nỗ lực của Putin nhằm liên kết nó với Ukraine 'hoàn toàn có thể đoán trước được'

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã phát biểu vào ngày 23 tháng 3 về vụ xả súng chết người tại một phòng hòa nhạc gần Mạc Tư Khoa, bác bỏ những nỗ lực của Điện Cẩm Linh nhằm liên kết nó với Ukraine.

Theo cập nhật mới nhất của chính quyền Nga, một số tay súng đã nổ súng tại Tòa thị chính Crocus ở Krasnogorsk, phía tây bắc Mạc Tư Khoa vào tối 22/3, khiến 133 người thiệt mạng và ít nhất 140 người bị thương.

Trong khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, các quan chức Nga đang cố gắng đổ lỗi cho Kyiv mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Putin tuyên bố rằng những nghi phạm bị bắt giữ đã lên kế hoạch trốn sang Ukraine, nơi được cho là đã chuẩn bị sẵn một “cửa sổ” cho họ.

“Putin và những tên côn đồ của ông ta chỉ đang cố đổ lỗi cho người khác… Chuyện này đã từng xảy ra trước đây. Đã có những ngôi nhà bị nổ tung, những vụ xả súng, vụ nổ và họ luôn đổ lỗi cho người khác”, Tổng thống Zelenskiy nói trong bài phát biểu của mình.

Năm 1999, ngay trước khi Vladimir Putin trở thành tổng thống, một loạt vụ đánh bom chung cư, trong đó có vụ đánh bom trên đường cao tốc Kashirskoye ở Mạc Tư Khoa, đã làm rung chuyển nước Nga, được cho là do phe ly khai Chechnya thực hiện, châm ngòi cho cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ hai.

Kể từ đó, tiếp tục có đồn đoán rằng Putin và Cơ quan An ninh Liên bang, gọi tắt là FSB, đã dàn dựng các vụ đánh bom để nâng cao danh tiếng của ông ta và hợp pháp hóa cuộc chiến.

“Nga đến Ukraine, họ đang đốt cháy các thành phố của chúng ta – và họ đang cố đổ lỗi cho Ukraine”, Tổng thống Zelenskiy nói chỉ một ngày sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến 5 dân thường thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

“Họ đã gửi hàng trăm ngàn kẻ khủng bố đến đây, trên đất Ukraine, họ đang chiến đấu chống lại chúng ta và không quan tâm đến những gì xảy ra ở đất nước họ.”

Tổng thống Zelenskiy lưu ý rằng Putin ban đầu giữ im lặng về vụ nổ súng, chờ cả ngày để tìm cách “kết nối nó với Ukraine”.

“Tất cả đều hoàn toàn có thể đoán trước được.”

Tổng thống nhận xét rằng “hàng trăm ngàn người Nga hiện đang bị giết trên đất Ukraine chắc chắn sẽ đủ để ngăn chặn bất kỳ kẻ khủng bố nào”.

“Nếu người Nga sẵn sàng chết lặng trong ‘nghệ tây’ và không hỏi bất kỳ câu hỏi nào về cơ quan an ninh của họ, thì Putin sẽ cố gắng sử dụng nhiều trường hợp như thế này hơn để củng cố quyền lực cá nhân của mình.”

Theo Điện Cẩm Linh, tổng cộng 11 người liên quan đến vụ nổ súng đã bị giam giữ, 4 người trong số họ được coi là “thủ phạm”. Khi đề cập đến vụ nổ súng, ông Putin không đề cập đến việc Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm, cũng như không cảnh báo các nước phương Tây về một cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở Mạc Tư Khoa.

Kyiv trước đó đã bác bỏ các cáo buộc liên quan đến vụ xả súng hàng loạt. Tòa Bạch Ốc cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Ukraine đứng sau vụ tấn công Mạc Tư Khoa.

Tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là GUR, gọi vụ nổ súng là “sự khiêu khích có chủ ý của các cơ quan đặc biệt của Putin”. GUR tuyên bố cuộc tấn công nhằm mục đích biện minh cho các cuộc tấn công “thậm chí còn cứng rắn hơn” vào Ukraine và tổng động viên ở Nga.

8. Nga tấn công Kharkiv bằng hỏa tiễn Kh-35, làm hư hại nhà kho, tòa nhà doanh nghiệp

Quân đội Nga đã tấn công quận Slobidskyi của Kharkiv bằng hỏa tiễn Kh-35 và làm hư hại các nhà kho và tòa nhà của doanh nghiệp.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Chúa Nhật, 24 Tháng Ba, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết như trên.

Cô nói rằng quân đội Nga tấn công thành phố vào khoảng 5h45 chiều thứ Bảy.

Các quan chức thực thi pháp luật đã mở một cuộc điều tra trước khi xét xử về hành vi vi phạm luật pháp và phong tục chiến tranh.

Như đã đưa tin, vào ngày 23 tháng 3, quân xâm lược Nga đã pháo kích vào khu công nghiệp của một trong các huyện của Kharkiv. Thị trưởng thành phố thông báo rằng một tòa nhà phi dân cư đã bị hư hại.

9. Vụ khủng bố Mạc Tư Khoa: Nghi phạm bị bắt giữ khi số người chết lên tới 133

Chính quyền Nga đã bắt giữ 11 người liên quan đến vụ tấn công khủng bố hôm thứ Sáu tại phòng hòa nhạc ở Mạc Tư Khoa, khi số người chết trong vụ xả súng điên cuồng tăng lên hơn 100.

Một nhánh của Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ tàn sát, một trong những vụ tấn công nghiêm trọng nhất mà Mạc Tư Khoa phải trải qua trong những năm gần đây.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết 4 trong số những người bị bắt giữ có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công. Các nghi phạm đã bị chặn lại ở khu vực Bryansk phía tây nước Nga, “không xa biên giới với Ukraine”, cơ quan này cho biết.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nắm bắt được những hàm ý liên quan đến Ukraine. Zakharova nói hôm thứ Bảy: “Bây giờ chúng tôi đã biết những tên khốn sát nhân này định trốn khỏi bị truy tố ở quốc gia nào – Ukraine”.

Ukraine, quốc gia đã tự bảo vệ mình khỏi cuộc xâm lược toàn diện của Nga trong hai năm, đã phủ nhận mọi trách nhiệm. Mykhailo Podolyak, phát ngôn nhân của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết Kyiv “không liên quan gì” đến vụ tấn công.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết ông coi những cáo buộc của Nga “là một hành động khiêu khích có kế hoạch của Điện Cẩm Linh nhằm tiếp tục thúc đẩy làn sóng cuồng loạn chống Ukraine trong xã hội Nga” với mục đích “làm mất uy tín của Ukraine trong mắt cộng đồng quốc tế”.

Nhà chức trách cho biết vụ nổ súng tại địa điểm Tòa thị chính Crocus đã giết chết ít nhất 133 người, trong đó có 3 trẻ em. Hơn 100 người khác bị thương. Hãng thông tấn Nga Ria Novosti đưa tin, việc tìm kiếm thêm nạn nhân “sẽ tiếp tục trong ít nhất vài ngày”.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, đã báo cáo vụ bắt giữ cho Putin, “bao gồm 4 kẻ khủng bố liên quan trực tiếp đến vụ tấn công khủng bố vào Tòa thị chính Crocus”, hãng thông tấn Nga Tass đưa tin.

Theo Ria Novosti, sau vụ tấn công, “bọn tội phạm đã cố gắng trốn thoát bằng cách lái xe về phía biên giới Nga-Ukraine” và chúng “có những liên hệ liên quan ở phía Ukraine”. FSB cho biết: “Họ hiện đang được chuyển đến Mạc Tư Khoa”.

Vào ngày 7 tháng 3, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Nga đã đưa ra cảnh báo cho công dân Hoa Kỳ rằng họ đang theo dõi “các báo cáo cho thấy những kẻ cực đoan sắp có kế hoạch nhắm vào các cuộc tụ họp lớn ở Mạc Tư Khoa, bao gồm cả các buổi hòa nhạc”.

Tờ New York Times đưa tin, các cơ quan tình báo Mỹ đã thu thập thông tin rằng một nhánh của Nhà nước Hồi giáo có tên ISIS-K và có trụ sở tại Afghanistan đang lên kế hoạch tấn công Mạc Tư Khoa. Tờ báo cho biết các quan chức Mỹ được cho là đã chia sẻ thông tin tình báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra với chính quyền Nga.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova nói:

“Chính quyền Mỹ không nên quên thông tin và môi trường chính trị của họ đã liên kết những kẻ khủng bố bắn người ở Tòa thị chính Crocus với tổ chức khủng bố bị cấm ISIS như thế nào”.

10. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh ngày 23 tháng 3

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến các vụ Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu của Nga.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Vào ngày 17 tháng 3 năm 2024, một quan chức tình báo Ukraine được cho là đã tuyên bố rằng Ukraine đã tấn công thành công 12 nhà máy lọc dầu của Nga bằng Máy bay không người lái. Vào ngày 15 và 16 tháng 3, truyền thông Ukraine đưa tin ba nhà máy lọc dầu lớn ở tỉnh Samara ở miền nam nước Nga cũng bị tấn công.

Một số cơ sở xa nhất bị tấn công cách Ukraine khoảng 900 km, cho thấy tầm tấn công của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Những cuộc tấn công này đang gây tổn thất tài chính cho Nga, ảnh hưởng đến thị trường nhiên liệu trong nước. Các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các nhà máy lọc dầu có thể đã làm gián đoạn ít nhất 10% công suất lọc dầu của Nga. Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại, việc sửa chữa lớn có thể mất thời gian và chi phí đáng kể. Các biện pháp trừng phạt rất có thể sẽ làm tăng thời gian và chi phí tìm nguồn cung ứng thiết bị thay thế.

Theo một quan chức Bộ Năng lượng, Nga đang có kế hoạch triển khai hệ thống phòng không Pantsir để bảo vệ các nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, với tầm vóc và quy mô của ngành năng lượng Nga, khó có khả năng Nga có thể bảo vệ được tất cả các cơ sở dễ bị tổn thương.
 
Thánh Ca
TV 115
Lm. Thái Nguyên
20:22 24/03/2024
 
Khiêm nhu phục vụ
Lm. Thái Nguyên
20:22 24/03/2024
 
Cúi xuống thật gần
Lm. Thái Nguyên
20:23 24/03/2024
 
Điều răn mới
Lm. Thái Nguyên
20:24 24/03/2024
 
TV 30
Lm. Thái Nguyên
20:25 24/03/2024
 
Trên cây thập giá
Lm. Thái Nguyên
20:26 24/03/2024
 
Thánh Giá Đức Kitô
Lm. Thái Nguyên
20:27 24/03/2024
 
Yêu như Chúa yêu
Lm. Thái Nguyên
20:27 24/03/2024
 
Trên thập giá xưa
Lm. Thái Nguyên
20:28 24/03/2024
 
TV 32
Lm. Thái Nguyên
21:50 24/03/2024
 
TV 15
Lm. Thái Nguyên
21:50 24/03/2024
 
Xh 15, 1-18
Lm. Thái Nguyên
21:51 24/03/2024
 
TV 29
Lm. Thái Nguyên
21:52 24/03/2024
 
TV 117
Lm. Thái Nguyên
21:53 24/03/2024
 
Tin Mừng phục sinh
Lm. Thái Nguyên
21:54 24/03/2024
 
Vì Chúa đã phục sinh
Lm. Thái Nguyên
21:55 24/03/2024
 
Mừng ngày Phục Sinh
Lm. Thái Nguyên
21:55 24/03/2024
 
Thánh Vịnh 117
Lm. Thái Nguyên
21:57 24/03/2024
 
Ca tiếp liên CN PS
Lm. Thái Nguyên
21:58 24/03/2024
 
Ngày Phục Sinh
Lm. Thái Nguyên
21:59 24/03/2024
 
Bước Chân Trần Trên Đá
Phạm Trung
22:04 24/03/2024
 
Nhìn Lên Thánh Giá
Phạm Trung
22:05 24/03/2024