Ngày 08-06-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Chúa Nhật Thứ 10 Mùa Quanh Năm 9/6 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
02:14 08/06/2024


BÀI ĐỌC 1 St 3, 9-15

Bài trích sách Sáng thế.

Sau khi con người ăn trái cây biết lành biết dữ, Đức Chúa là Thiên Chúa gọi con người và hỏi: “Ngươi ở đâu?” Con người thưa: “Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn, con sợ hãi vì con trần truồng, nên con lẩn trốn.” Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi: “Ai đã cho ngươi biết là ngươi trần truồng? Có phải ngươi đã ăn trái cây mà Ta đã cấm ngươi ăn không?”Con người thưa: “Người đàn bà Ngài cho ở với con, đã cho con trái cây ấy, nên con ăn.” Đức Chúa là Thiên Chúa hỏi người đàn bà: “Ngươi đã làm gì thế?” Người đàn bà thưa: “Con rắn đã lừa dối con, nên con ăn.” Đức Chúa là Thiên Chúa phán với con rắn:

“Mi đã làm điều đó, nên mi đáng bị nguyền rủa nhất

trong mọi loài súc vật và mọi loài dã thú. Mi phải bò bằng bụng, phải ăn bụi đất mọi ngày trong đời mi.

Ta sẽ gây mối thù giữa mi và người đàn bà, giữa dòng giống mi và dòng giống người ấy; dòng giống đó sẽ đánh vào đầu mi, và mi sẽ cắn vào gót nó.”

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2 2 Cr 4, 13-5, 1

Bài trích thư thứ hai của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

Thưa anh em, có được cùng một lòng tin, như đã chép: Tôi đã tin, nên tôi mới nói, thì chúng tôi cũng tin, nên chúng tôi mới nói. Quả thật, chúng tôi biết rằng: Đấng đã làm cho Chúa Giê-su trỗi dậy, cũng sẽ làm cho chúng tôi được trỗi dậy với Chúa Giê-su, và đặt chúng tôi bên hữu Người cùng với anh em. Thật vậy, tất cả những điều ấy xảy ra là vì anh em. Như thế, ân sủng càng dồi dào, thì càng có đông người hơn dâng lên Thiên Chúa muôn ngàn lời cảm tạ, để tôn vinh Người.

Cho nên chúng tôi không chán nản. Trái lại, dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong của chúng tôi ngày càng đổi mới. Thật vậy, một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời. Vì thế, chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.

Quả thật, chúng ta biết rằng: nếu ngôi nhà của chúng ta ở dưới đất, là chiếc lều này, bị phá huỷ đi, thì chúng ta có một nơi ở do Thiên Chúa dựng lên, một ngôi nhà vĩnh cửu ở trên trời, không do tay người thế làm ra.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG

Alleluia, Alleluia!

Chúa nói: Giờ đây thủ lãnh thế gian này sắp bị tống ra ngoài! Phần tôi, một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi.

Alleluia

TIN MỪNG Mc 3, 20-35

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mác-cô.

Khi ấy, Đức Giê-su và các môn đệ trở về nhà, và đám đông lại kéo đến, nên Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.

Còn các kinh sư từ Giê-ru-sa-lem xuống thì lại nói rằng Người bị quỷ vương Bê-en-dê-bun ám, và Người dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ. Đức Giê-su liền gọi họ đến, dùng dụ ngôn mà nói với họ: “Xa-tan làm sao trừ Xa-tan được? Nước nào tự chia rẽ, nước ấy không thể bền; nhà nào tự chia rẽ, nhà ấy không thể vững. Vậy Xa-tan mà chống Xa-tan, Xa-tan mà tự chia rẽ, thì không thể tồn tại, nhưng đã tận số. Không ai có thể vào nhà kẻ mạnh mà cướp của được, nếu không trói kẻ mạnh ấy trước đã, rồi mới cướp sạch nhà nó.

“Tôi bảo thật các ông: mọi tội lỗi và lời phạm thượng, dù nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng sẽ được tha cho con cái loài người. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời.” Đó là vì họ đã nói: “Ông ấy bị thần ô uế ám.”

Mẹ và anh em Đức Giê-su đến, đứng ở ngoài, cho gọi Người ra. Lúc ấy, đám đông đang ngồi chung quanh Người. Có kẻ nói với Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em chị em Thầy ở ngoài kia đang tìm Thầy!” Nhưng Người đáp lại: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người rảo mắt nhìn những kẻ ngồi chung quanh và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi.”

Đó là Lời Chúa.
 
Thánh Tâm Chúa yêu nhiều vô kể
Lm. Nguyễn Xuân Trường
04:47 08/06/2024
THÁNH TÂM CHÚA YÊU NHIỀU VÔ KỂ

Trong đời, tim luôn lúc lắc những nhịp đập yêu thương. Vì thế, Thánh Tâm Chúa Giêsu là hình ảnh sống động và chính xác nhất để diễn tả Thiên Chúa là tình yêu. Chúa yêu thế nào?

1. Yêu vô điều kiện. Con người yêu nhau thường là có điều kiện. Yêu vì điều gì đó như: Anh yêu em vì em xinh đẹp duyên dáng. Em yêu anh vì anh giàu có to cao… Còn Chúa thì yêu vô điều kiện. Bài Đọc 1 cho thấy mặc dù con người không hiểu Chúa vẫn cứ yêu; mặc dù con người không chịu về với Chúa, Chúa vẫn cứ thương yêu chiều chuộng chứ không nóng giận. Trái tim Chúa không ngủ yên mà luôn thổn thức yêu thương.

2. Yêu vô cùng. Bản chất của tim là cung cấp máu cho các phần cơ thể. Tim yêu nên luôn quảng đại cho đi. Chúa yêu đến độ cho đi cả mạng sống của mình. Phúc Âm diễn tả cạnh sườn Chúa bị đâm thâu để tim chảy máu trao ban những giọt cuối cùng. Tim Chúa mở ra để dốc hết tình yêu trao tặng nhân loại. Người đời hay nói ngọn lửa tình yêu, còn trái tim Chúa là cả lò lửa tình yêu như lời kinh: “Trái tim Chúa Giêsu là lò lửa mến hằng cháy”. Chúa yêu vô cùng, vượt quá sự hiểu biết của con người.

Tình yêu như nắng như gió, có đó nhưng phải mở cửa lòng mới nhận được hạnh phúc. Thế nên, xin cho mỗi chúng ta hãy hướng nhìn lên Đấng đã bị đâm thâu để cảm nhận được tình yêu thương vô cùng, vô điều kiện của Chúa. Và xin Chúa uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa. Amen.
 
Vu vạ
Lm. Minh Anh
15:22 08/06/2024
VU VẠ
“Ông ấy bị thần ô uế ám!”.

“Ma quỷ thích một Giáo Hội thoải mái, giỏi kinh doanh và bỏ qua sự thật!” - Phanxicô.

Kính thưa Anh Chị em,

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cho thấy những ‘vu vạ’ mà người ta gán cho Chúa Giêsu. Thân nhân của Ngài nói Ngài “mất trí”, các kinh sư thì bảo Ngài “bị thần ô uế ám!”.

Tại sao những người đương thời ‘vu vạ’ cho Chúa Giêsu những hạn từ đó? Giáo Hội hôm nay thì sao? Thế gian nói gì về những con người bảo vệ Giáo Hội khỏi tinh thần thế tục? Thưa bởi lẽ, ma quỷ luôn muốn thấy một Giáo Hội không bao giờ chấp nhận bất kỳ rủi ro nào, không bao giờ lên tiếng với sự thật và chỉ tập trung vào việc an thân, thoải mái và hiểu biết về kinh doanh. Đức Phanxicô nói, “Ngôn sứ luôn bị bắt bớ vì họ gây xáo trộn; bởi lẽ, họ tố cáo tinh thần thế tục trong Giáo Hội; và điều này khiến họ bị tẩy chay!”.

Ngài nói, “Tuy nhiên, một Giáo Hội không tử đạo sẽ gây ra sự ngờ vực; một Giáo Hội không chấp nhận rủi ro sẽ rất đáng nghi; một Giáo Hội sợ rao giảng về Chúa Giêsu Kitô và xua đuổi ma quỷ, ngẫu tượng và các chúa khác là tiền bạc, danh vọng thì không phải là Giáo Hội của Chúa Kitô!”. “Khi Giáo Hội trở nên thờ ơ, yên tĩnh, mọi thứ đều ngăn nắp, không có vấn đề gì, hãy xem Giáo Hội làm được cái gì? Bởi vì ma quỷ luôn lẻn vào túi!”.

Chúa Giêsu bị người ta ‘vu vạ’ là “mất trí, bị quỷ ám” thì ngày nay, nếu sống như Ngài - với các giá trị Kitô giáo - chắc chắn chúng ta cũng sẽ bị ‘vu vạ’ theo cách tương tự. Vì ngày nay, có nhiều lời dạy của Chúa Giêsu mâu thuẫn với những tuyên bố đầy kiêu hãnh của các nhà lãnh đạo dân sự. Vì thế, Chúa Giêsu đặt trước chúng ta một thách thức: Bạn và tôi có dám lao vào sự điên rồ mà Ngài đã bị ‘vu vạ’ không? Liệu chúng ta có dám rời xa điều mà Đức Phanxicô gọi là Kitô giáo mơ hồ, thoải mái và yên tĩnh không?

Chúa Giêsu đã phản ứng bằng những lời chắc chắn và rõ ràng, “Ai nói phạm đến Thánh Thần, thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời!”. Đó là vì họ đã nói: “Ông ấy bị thần ô uế ám”. Ngài không tha thứ cho điều này, bởi vì các kinh sư đã không nhận ra rằng, họ đang rơi vào tội lỗi trầm trọng nhất: chối bỏ và báng bổ Tình Yêu của Thiên Chúa hiện diện và hoạt động trong Chúa Giêsu. Và phạm thượng - tội chống lại Chúa Thánh Thần - là một tội không thể tha thứ bởi nó xuất phát từ việc khép kín tâm hồn trước lòng thương xót của Thiên Chúa hành động nơi Chúa Giêsu.

Anh Chị em,

“Ông ấy bị thần ô uế ám!”. Tình tiết này chứa đựng một lời khuyên hữu ích cho chúng ta. Thật vậy, lòng ghen tị sâu sắc đối với lòng tốt và việc tốt của một ai đó có thể khiến chúng ta buộc tội người đó một cách sai lầm! Đây là chất độc gây chết người thực sự, nó có tên là “Ác ý”, theo cách có tính toán trước, khi một người muốn huỷ hoại danh tiếng tốt đẹp của người khác. Đức Phanxicô nói, “Xin Chúa giải thoát chúng ta khỏi cơn cám dỗ khủng khiếp này! Và nếu khi xét mình, chúng ta nhận ra rằng cỏ dại này đang mọc lên trong lòng, hãy đi xưng tội ngay trước khi nó phát triển và gây ra những hậu quả xấu xa không thể chữa khỏi. Hãy cẩn thận, vì thái độ này hủy hoại gia đình, tình bạn, cộng đồng và thậm chí cả xã hội!”.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con - dù chỉ một lần - ‘vu vạ’ ai; nhưng cho con vui mừng mỗi khi bị ‘vu vạ’ vì Chúa, vì anh chị em mình!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
20:42 08/06/2024

30. Suy niệm có rất nhiều cái lợi: trong khi suy niệm có thể nghĩ đến việc lành, có thể xuất phát tình yêu, có thể dấy lên khát vọng trong tâm hồn, có thể được nghị lực để toàn tâm phụng sự Chúa, có thể vì Thiên Chúa mà hy sinh những khoái lạc giả dối của thế tục và những tham tình không phù hợp.

(Thánh Alphonsus Liguori)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
20:46 08/06/2024
77. THỊ LANG KHÔNG RÂU

Giữa năm Chính Thống triều Minh có một quan thị lang tên là Vương Cố.

Mặc dù Vương Cố đẹp trai nhưng lại không có râu dài, phẩm hạnh cũng quá kém, lại thích nịnh hót thái giám Vương Chấn và bái ông ta làm cha nuôi.

Một hôm Vương Chấn hỏi hắn ta:

- “Thị lang, tại sao râu của mày không dài hử?”

Vương Cố rợn người đáp:

- “Cha, cha không có râu, con trai là con làm sao dám có râu dài chứ !”

(Nhã Ngược)

Suy tư 77:

Người nịnh hót là người thường có cái miệng dẻo như kẹo kéo, lời nói ngọt như đường và ứng biến mau lẹ, gọi là trí trá, dù họ là người thông minh đẹp trai; mình có râu ngắn với người khác không có râu thì có liên quan gì chứ, đó chẳng qua là vì người nịnh hót nói ngọt như đường dẻo như kẹo, và người được nịnh hót có cái đầu...thái giám mà thôi.

Vương Chấn không có râu là vì ông ta làm thái giám, mà thái giám là những người tâm sinh lý không bình thường; vì nịnh mà Vương Cố đem mình đồng hóa mình như thái giám, đó là một cái nhục...

Ki-tô hữu là người có Đức Chúa Giê-su trong mình, là người được chọn làm dân riêng của Thiên Chúa, cho nên không thể đồng hóa cuộc sống đầy thánh sủng của mình với những người sống trong tội vì tham lam lợi lộc vật chất của cải, nhưng phải luôn sống can đảm dù mình nghèo khó, bởi vì có Đức Chúa Giê-su là của cải vô giá đang ở trong tâm hồn của mình.

Người Ki-tô hữu có râu hay không có râu thì chẳng sao cả, nhưng sống phóng đãng như người chưa hề biết Thiên Chúa là ai thì là chuyện phải xét lại, bởi vì đó là một gương mù nguy hiểm vô cùng...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
VietCatholic TV
Cuộc tấn công kép của Ukraine: Các nhà máy lọc dầu Nga bốc cháy. Hạm Đội Hắc Hải lũ lượt bỏ chạy
VietCatholic Media
02:26 08/06/2024


1. Video cho thấy các nhà máy lọc dầu của Nga bốc cháy sau cuộc tấn công kép của máy bay điều khiển từ xa

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Videos Show Russian Oil Refineries Ablaze after Double Drone Strikes”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các nhà máy lọc dầu của Nga bốc cháy sau khi máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tấn công các cơ sở ở khu vực Rostov và Belgorod của Nga.

Vasily Golubev, thống đốc vùng miền nam Rostov, cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào một nhà máy lọc dầu ở Novoshakhtinsk vào sáng sớm thứ Năm đã gây ra đám cháy lớn. Ông cho biết không có thương vong nhưng thiệt hại vật chất là đáng kể.

Đây là vụ tấn công thứ ba vào nhà máy lọc dầu này trong năm nay. Máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công cơ sở này vào tháng 3 và tháng 4 nhưng chỉ thành công một phần vì khi đó hệ thống phòng không của Nga còn hoạt động hiệu quả.

Tại vùng Belgorod giáp biên giới Ukraine, Thống đốc Vyacheslav Gladkov cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa cảm tử của Ukraine nhằm vào một kho dầu ở quận nội thành Stary Oskol đã gây ra hỏa hoạn lớn và làm hư hại một tòa nhà an ninh. “Không có thương vong,” ông nói.

Lần đầu tiên cả hai Thống đốc Nga đã không nhắc lại điệp khúc “hệ thống phòng không của ta đã bắn hạ tất cả các máy bay điều khiển từ xa của đối phương”.

Các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu và cơ sở hạ tầng năng lượng trên đất Nga đã gia tăng kể từ đầu năm. Kyiv bắt đầu chiến dịch cản trở việc sản xuất xăng, vốn cung cấp nhiên liệu cho nền kinh tế chiến tranh của nhà độc tài Vladimir Putin.

Theo tình báo quân đội Ukraine, ít nhất 17 cuộc tấn công thành công đã được thực hiện nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga trong cuộc xung đột cho đến nay, nhắm vào một số cơ sở lớn nhất ở nước này. Tờ báo trực tuyến độc lập của Nga The Moscow Times đưa tin hôm thứ Năm rằng ít nhất 5 nhà máy lọc dầu của Nga đã bị máy bay điều khiển từ xa tấn công chỉ trong tháng Năm vừa qua.

Theo ước tính của cơ quan tình báo Ngũ Giác Đài vào tháng trước, ít nhất 14% công suất lọc dầu của Nga đã bị gián đoạn do các cuộc tấn công gần đây.

Các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga cho đến nay đã được Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine (GUR) tuyên bố.

Olha Stefanishyna, phó thủ tướng Ukraine, cho biết vào tháng 3 rằng các nhà máy lọc dầu của Nga là mục tiêu quân sự hợp pháp trong cuộc chiến, mặc dù các báo cáo cho thấy các quan chức Mỹ đã yêu cầu Ukraine hạn chế tấn công vào các trung tâm dầu mỏ để ngăn chặn sự gián đoạn có thể xảy ra đối với thị trường nhiên liệu toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hồi đầu tháng 4 đã cảnh báo rằng các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga có thể gây ra “hiệu ứng dây chuyền về tình hình năng lượng toàn cầu”.

Ông nói với Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng Ukraine “được phục vụ tốt hơn trong việc truy lùng các mục tiêu chiến thuật và tác chiến có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc chiến hiện tại”.

Nhưng một cuộc điều tra của tổ chức phi chính phủ Global Witness được chia sẻ độc quyền với Newsweek vào tháng 5 cho thấy một số trung tâm dầu mỏ bị tấn công đã đóng một vai trò quan trọng trong khả năng Putin tiến hành chiến tranh ở Ukraine.

Trích dẫn dữ liệu về hỏa xa và các hợp đồng mua sắm quân sự của Nga cũng được Newsweek xem xét, nhóm phi lợi nhuận này cho biết cuộc điều tra của họ chứng minh rằng các nhà máy lọc dầu này đã cung cấp cho quân đội Nga ở Ukraine và rõ ràng cấu thành các mục tiêu quân sự hợp pháp.

2. 'Một bạo chúa muốn thống trị', Tổng thống Biden nói về Putin trong bài phát biểu D-Day

Tổng thống Mỹ Joe Biden dùng bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm D-Day ở Normandy hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, để tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại “bạo chúa muốn thống trị”.

Phát biểu trước 180 cựu chiến binh trong Thế chiến thứ hai, Tổng thống Biden đã liên kết cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phát xít của Đức Quốc xã với cuộc đấu tranh của Kyiv chống lại Nga.

“Chúng ta biết những thế lực đen tối mà những anh hùng này đã chiến đấu chống lại 80 năm trước; chúng không bao giờ phai nhạt,” ông nói và nói thêm: “Sự hung hăng và tham lam, mong muốn thống trị và kiểm soát, thay đổi biên giới bằng vũ lực – những điều này tồn tại lâu năm. Cuộc đấu tranh giữa độc tài và tự do là không có hồi kết.”

Tổng thống Biden phát biểu tại sự kiện đánh dấu ngày 6 Tháng Sáu năm 1944, khi 7.000 chiếc thuyền chở gần 160.000 quân từ 8 nước Đồng minh đổ bộ lên 5 bãi biển Normandy.

Cuộc đổ bộ là điểm khởi đầu cho việc giải phóng nước Pháp và cuối cùng là phần còn lại của Tây Âu khỏi Đức Quốc xã.

Tổng thống Biden cho biết Ukraine đang chiến đấu với một “bạo chúa có khuynh hướng thống trị” trong “thời đại đầy thử thách” và khẳng định “NATO đoàn kết hơn bao giờ hết”.

Ông nói thêm: “Chủ nghĩa biệt lập không phải là câu trả lời cách đây 80 năm và cũng không phải là câu trả lời ngày nay.

3. 'Cuộc di cư' hàng loạt của tàu Nga khỏi căn cứ dự bị của Hạm đội Hắc Hải gây ra nhiều đồn đoán

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “'Exodus' of Russian Ships From Black Sea Fleet's Reserve Base Sparks Rumors”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hình ảnh mới dường như cho thấy các tàu thuộc Hạm đội Hắc Hải của Nga đã rời căn cứ Novorossiysk của nước này, sau khi Mạc Tư Khoa di dời các tàu của mình xa hơn về phía đông Hắc Hải để bảo vệ hạm đội của mình khỏi các cuộc tấn công dai dẳng của Ukraine.

Hình ảnh chụp ngày 5 tháng 6 cho thấy có thể có một “cuộc di cư” của các tàu Hạm đội Hắc Hải khỏi căn cứ ở khu vực Krasnodar phía nam Nga, một tài khoản tình báo nguồn mở được đăng lên mạng xã hội.

Newsweek không thể xác minh độc lập hình ảnh này và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận qua email.

Hải quân Ukraine sáng sớm thứ Năm cho biết bốn tàu Nga đã có mặt ở Hắc Hải, bao gồm cả tàu phi trường mang hỏa tiễn hành trình Kalibr, tính đến 7 giờ sáng giờ địa phương.

Nga đã sử dụng thành phố Sevastopol bị tạm chiếm ở Crimea làm căn cứ chính ở Hắc Hải, nhưng các cuộc tấn công liên tục bằng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa của Ukraine – cùng với tổn thất đáng kể của hải quân Nga – đã buộc Mạc Tư Khoa phải di dời nhiều tài sản của mình về phía đông Hắc Hải, bao gồm cả căn cứ Novorossiysk..

Tình báo phương Tây đánh giá rằng Nga đã hạn chế hoạt động ở phía tây bắc Hắc Hải, nơi Ukraine có thể dễ dàng đe dọa hạm đội của nước này hơn. Bộ Quốc phòng Anh cho biết hồi đầu năm nay rằng việc Kyiv tấn công vào Sevastopol đã biến Novorossiysk trở thành một cảng “quan trọng” để chứa “tài sản có giá trị nhất” của Hạm đội Hắc Hải.

Vasyl Maliuk, nhà lãnh đạo cơ quan an ninh SBU của Ukraine, cho biết vào cuối tháng 5: “Về cơ bản, chúng tôi đã giới hạn hạm đội Nga ở vịnh Novorossiysk”. Các báo cáo cũng cho thấy Điện Cẩm Linh đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới tại cảng Ochamchire ở Abkhazia, một khu vực ly khai của Georgia. Điều này sẽ đẩy tài sản của Nga ra xa bờ biển Ukraine hơn nữa.

Mặc dù Ukraine có thể dễ dàng tấn công vào căn cứ Sevastopol của Crimea hơn, nhưng Kyiv cũng đang tìm cách đe dọa hạm đội ở Novorossiysk. Vào giữa tháng 5, Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa vào các cơ sở quân sự ở Novorossiysk và một nhà máy lọc dầu dọc bờ biển Hắc Hải.

Vào cuối tháng 3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Mạc Tư Khoa đã bắt đầu sử dụng 4 sà lan để bảo vệ lối vào Novorossiysk, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của cảng trước thuyền điều khiển từ xa của hải quân Ukraine. Hình ảnh vệ tinh do Luân Đôn công bố hồi đầu năm nay cho thấy Nga đã vẽ bóng mờ của ít nhất một tàu ngầm lớp Kilo tại Novorossiysk, có khả năng được thiết kế để gây nhầm lẫn cho những người điều khiển máy bay điều khiển từ xa của Ukraine.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu, trước đó tuyên bố rằng Mạc Tư Khoa sẽ tăng cường bảo vệ xung quanh hạm đội Hắc Hải, bổ sung súng máy cỡ nòng lớn để bắn vào máy bay điều khiển từ xa đang lao tới trước khi chúng có thể tấn công tàu Nga.

4. Tổng thống Biden nói về việc Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ: 'Chúng tôi không cho phép tấn công Mạc Tư Khoa'

Washington không ủy quyền cho Kyiv thực hiện các cuộc tấn công tầm xa bằng vũ khí do Mỹ cung cấp vào các địa điểm xa biên giới với Ukraine, như Mạc Tư Khoa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với ABC News hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu.

Các báo cáo chưa được xác nhận xuất hiện trước đó vào tháng 6 rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu bên trong Nga lần đầu tiên, vài ngày sau khi Washington cho phép Kyiv sử dụng một số vũ khí của Mỹ để tấn công bên trong Nga qua biên giới từ các tỉnh Kharkiv và Sumy.

Ukraine cho biết lệnh cấm ban đầu không được tấn công các mục tiêu ở Nga đã ngăn cản họ tấn công vào lực lượng Nga đang củng cố lực lượng trước khi vượt biên giới vào tỉnh Kharkiv trong cuộc tấn công mới của Nga bắt đầu vào ngày 10 tháng 5.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm 2 Tháng Sáu cho rằng Mỹ cũng nên dỡ bỏ lệnh cấm tấn công tầm xa để bảo vệ tính mạng, vì ông cho rằng các phi trường nằm sâu trong lãnh thổ Nga được sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công vào Ukraine.

Tổng thống Biden không trả lời trực tiếp câu hỏi của ABC News về việc liệu vũ khí do Mỹ cung cấp đã được sử dụng để tấn công bên trong lãnh thổ Nga hay chưa.

Thay vào đó, ông trả lời rằng vũ khí “được phép sử dụng ở gần biên giới khi phía bên kia chuẩn bị tấn công các mục tiêu cụ thể ở Ukraine”.

“ Chúng tôi không cho phép tấn công 200 dặm vào Nga và chúng tôi không cho phép tấn công Mạc Tư Khoa, vào Điện Cẩm Linh,” Tổng thống Biden nói.

Khi được hỏi liệu phản ứng của Putin trước các cuộc tấn công ở Nga có khiến ông lo ngại hay không, Tổng thống Biden trả lời rằng ông đã biết Putin “hơn 40 năm” và đã “quan tâm” đến ông ấy trong 40 năm.

Tổng thống Biden nói: “Ông ấy là một nhà độc tài và ông ấy đang vật lộn để bảo đảm rằng ông ấy có thể đoàn kết đất nước của mình trong khi vẫn tiếp tục duy trì cuộc tấn công này”.

Hoa Kỳ đang cho phép Ukraine tấn công “ngay bên kia biên giới, nơi họ đang hứng chịu hỏa lực đáng kể từ vũ khí thông thường được người Nga sử dụng để tiến vào Ukraine để giết người Ukraine”.

5. Putin dọa trang bị hỏa tiễn tầm xa cho những kẻ thù của phương Tây

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin threatens to arm West’s enemies with long-range missiles”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Putin cảnh báo Nga có thể trang bị cho những kẻ thù của phương Tây hỏa tiễn tầm xa nếu Ukraine sử dụng vũ khí do NATO cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Một số quốc gia cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine, trong đó có Anh, Mỹ và Đức, đã cho phép Kyiv sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu dọc biên giới Nga trong những tuần gần đây.

Nó đánh dấu sự thay đổi quan điểm của các đồng minh của Ukraine, vốn trước đây đã cung cấp viện trợ quân sự với điều kiện vũ khí không được sử dụng để tấn công trực tiếp vào Nga. Diễn biến này xảy ra sau khi Mạc Tư Khoa giành được lãnh thổ gần đây ở khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine.

“Nếu ai đó cho rằng có thể cung cấp vũ khí như vậy cho vùng chiến sự để tấn công lãnh thổ của chúng tôi và gây khó khăn cho chúng tôi, thì tại sao chúng tôi không có quyền cung cấp vũ khí cùng loại cho các khu vực trên thế giới nơi sẽ xảy ra các cuộc tấn công vào các cơ sở nhạy cảm của những quốc gia đó?” Putin nói trong cuộc họp báo hiếm hoi với các nhà báo nước ngoài ở Mạc Tư Khoa hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu.

“Nghĩa là, phản ứng có thể không đối xứng. Chúng tôi sẽ suy nghĩ về điều đó”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Rounds, thành viên Ủy ban Quân vụ, tuần này xác nhận rằng Kyiv đã sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga nhưng từ chối nói thêm.

Theo hãng tin AP, lời đe dọa ăn miếng trả miếng từ Putin diễn ra trong bối cảnh Mạc Tư Khoa dự kiến sẽ triển khai tàu chiến và máy bay cho các cuộc tập trận quân sự ở vùng biển Caribe trong những tuần tới.

6. Nhân kỷ niệm D-Day, Tổng thống Macron và Tổng thống Biden nói với Ukraine: 'Chúng tôi sẽ không làm các bạn thất vọng'

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “On D-Day anniversary, Macron, Biden to Ukraine: ‘We will not fail you’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tinh thần của D-Day vẫn tồn tại trên các chiến trường ở Ukraine là thông điệp mà các nhà lãnh đạo thế giới đưa ra hôm thứ Năm nhân kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ Normandy, một thời điểm then chốt trong Thế chiến thứ hai.

Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đều vinh danh những người lính đã chiến đấu trong cuộc tấn công bằng đường biển lớn nhất trong lịch sử và đưa ra những điểm tương đồng trong bài phát biểu của họ giữa cuộc chiến chống lại chủ nghĩa toàn trị trong Thế chiến thứ hai và cuộc chiến của Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga.

“Với sự quay trở lại của chiến tranh trên đất Âu Châu… và khi đối mặt với những người muốn thay đổi biên giới, chúng ta hãy xứng đáng với những người đã đặt chân đến đây,” ông Macron nói trước hàng chục nguyên thủ quốc gia và chính phủ. Ông nói tiếp: “Sự hiện diện của bạn ở đây Volodymyr Zelenskiy thể hiện tất cả những điều đó.

Khi các nhà lãnh đạo phương Tây tập trung tại Normandy để ăn mừng chiến thắng trước các lực lượng toàn trị, Lục địa này đang trải qua cuộc giao tranh đẫm máu nhất kể từ Thế chiến thứ hai, với cuộc chiến ở Ukraine hiện đã bước sang năm thứ ba.

“Chúng tôi ở đó và chúng tôi sẽ không làm các bạn thất vọng”, ông Macron nói khi đề cập đến việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Đám đông đã nổ ra những tràng pháo tay tự phát khi buổi lễ bắt đầu với hàng chục cựu chiến binh, nhiều người trong số họ trên 100 tuổi và nhiều người phải sử dụng xe lăn, bước vào và chiếm chỗ xung quanh sân khấu chính. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy được chào đón bằng những tràng pháo tay và tiếng reo hò nồng nhiệt từ khán giả.

Gần 5.000 khách đã tụ tập dưới bầu trời trong xanh, xem những trích đoạn phim về cuộc giao tranh trong Ngày D và nghe trích đoạn những lá thư của những người lính. Những người nhảy dù đáp xuống bãi cát phía sau sân khấu và buổi lễ kéo dài vài giờ đồng hồ và lên đến đỉnh điểm với màn trình diễn của các chiến đấu cơ quốc tế.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Justin Trudeau của Canada, Hoàng tử Anh William và Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte nằm trong số những người tham dự buổi lễ trên bãi biển Omaha, nơi diễn ra một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất cách đây 80 năm.

Tổng thống Mỹ đang có chuyến công du kéo dài 5 ngày tới Pháp, trong đó sẽ bao gồm chuyến thăm cấp nhà nước với tổng thống Pháp vào hôm thứ Bảy. Tổng thống Biden dự kiến sẽ hội đàm với Zelenskiy bên lề lễ kỷ niệm.

Tổng thống Pháp cũng đưa ra “Tuyên bố Normandy”, được 19 quốc gia ký kết, trong đó cam kết “hỗ trợ không ngừng” cho Ukraine “trong thời gian cần thiết để khôi phục hòa bình ở Âu Châu”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Biden, người đang muốn tái tranh cử vào tháng 11, đã cảnh báo rằng nền dân chủ ngày nay đang bị đe dọa nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Phát biểu tại buổi lễ của Hoa Kỳ tại Colleville-sur-Mer, Tổng thống Biden đã đưa ra quan điểm mạnh mẽ bảo vệ NATO và sự can thiệp của Mỹ, đồng thời cam kết hỗ trợ lâu dài cho Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không bỏ đi vì nếu chúng tôi làm vậy, Ukraine sẽ bị khuất phục và mọi chuyện sẽ không kết thúc ở đó”.

“Chúng ta không thể để những gì đã xảy ra ở đây chìm vào im lặng trong những năm tới”, Tổng thống Biden nói. “Việc họ là những anh hùng ở đây ngày hôm đó không giúp chúng tôi thoát khỏi những gì chúng tôi phải làm hôm nay.”

Bài phát biểu của Tổng thống Biden cũng ca ngợi sự mở rộng của NATO và vị thế lâu dài của Mỹ trên thế giới.

7. NATO đưa ra bản cập nhật về mối đe dọa từ Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “NATO Issues Update on Threat From Russia”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã bảo đảm với các đồng minh rằng Nga hiện không gây ra mối đe dọa quân sự nào đối với khối xuyên Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, trong lần xuất hiện chung ở Helsinki, Phần Lan hôm thứ Năm, hai vị này đã cảnh báo rằng các quốc gia NATO phải hỗ trợ Ukraine và quân đội của họ để ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào trong tương lai từ Mạc Tư Khoa.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa quân sự sắp xảy ra nào đối với bất kỳ đồng minh NATO nào”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên tại dinh tổng thống ở thủ đô. Ông nói thêm: “Nga đang bận tâm hơn đến cuộc chiến ở Ukraine”, đồng thời lưu ý rằng Mạc Tư Khoa đã tái triển khai nhiều lực lượng dọc biên giới NATO tới chiến trường Ukraine.

Ông Stoltenberg nói: “Khi cuộc chiến ở Ukraine kết thúc, họ có thể xây dựng lại lực lượng đó”. “Tuy nhiên, một lần nữa, điều đó không có nghĩa là chúng tôi thấy bất kỳ mối nguy hiểm nào về một cuộc tấn công sắp xảy ra chống lại bất kỳ đồng minh NATO nào, bởi vì NATO chiếm 50% sức mạnh quân sự của thế giới. NATO là liên minh và sức mạnh quân sự mạnh nhất trên thế giới.”

Stubb, người nhậm chức vào tháng 3 ngay trước khi Phần Lan trở thành thành viên mới nhất của NATO, cho biết: “Tôi đơn giản thấy rằng toàn bộ ý tưởng rằng một quốc gia như Nga bằng cách nào đó sẽ tấn công hoặc đe dọa liên minh quân sự lớn nhất thế giới là khá khó tin”.

“Đơn giản là chúng tôi không thấy rõ ràng rằng hiện tại sẽ có mối đe dọa quân sự đối với Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy hoặc các nước vùng Baltic.”

Stubb nói thêm: “Cách tốt nhất để ngăn chặn chiến tranh là chuẩn bị cho nó. Stoltenberg đồng ý và nói: “Mục đích của NATO thực sự không phải là tiến hành chiến tranh mà là ngăn chặn chiến tranh bằng cách có khả năng răn đe đáng tin cậy ở bất kỳ giai đoạn nào trên toàn liên minh”.

Ông Stoltenberg cho biết Ukraine cần khả năng dự đoán và trách nhiệm trong việc hỗ trợ quân sự của NATO khi nước này đang nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công mới vào mùa hè của Nga và cố gắng xây dựng sự đồng thuận của phương Tây về kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Ông Stoltenberg nói thêm: “Trong những tháng qua, chúng tôi đã thấy một số khoảng trống, một số sự chậm trễ trong việc cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine”. “Cam kết lâu dài của chúng ta dành cho Ukraine càng mạnh mẽ thì chiến tranh càng có thể kết thúc sớm. Bởi vì khi đó Mạc Tư Khoa sẽ hiểu rằng họ không thể mong đợi bất cứ sự nhượng bộ nào từ chúng ta”.

Stoltenberg – người có nhiệm kỳ lãnh đạo NATO sẽ kết thúc vào tháng 10, sau khi đã được kéo dài thêm một năm do cuộc xâm lược Ukraine của Nga – cũng tìm cách hạ thấp bất kỳ dấu hiệu nào về nỗ lực tập thể của các quốc gia đồng minh nhằm triển khai quân đội bên trong biên giới Ukraine dù với vai trò chiến đấu.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi có quyền hỗ trợ Ukraine. Các đồng minh đang hỗ trợ Ukraine theo nhiều cách khác nhau. NATO không có kế hoạch triển khai lực lượng tới Ukraine”, ông nói tiếp và nói thêm rằng liên minh này đang tìm kiếm “cam kết tài chính dài hạn để bảo đảm rằng chúng tôi sát cánh cùng Ukraine trong thời gian cần thiết”.

Stubb cho biết Phần Lan “không có kế hoạch triển khai quân tới Ukraine”. Ông nói thêm: “Tất nhiên, chúng tôi đang đàm phán với các đồng minh về các lựa chọn khác nhau mà chúng tôi có thể giúp Ukraine, dù là dựa trên tài chính, quân sự hay đạn dược. Nhưng chúng tôi vẫn chưa thay đổi đường lối của mình.”

8. Putin đưa ra tuyên bố hiếm hoi về tổn thất trong chiến tranh Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Issues Rare Statement on Ukraine War Losses”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, Putin đã đưa ra một bản cập nhật hiếm hoi về số liệu thương vong và tù binh chiến tranh trong cuộc chiến đang diễn ra của Mạc Tư Khoa ở Ukraine, nói với các nhà báo quốc tế rằng tổn thất của Kyiv cao gấp nhiều lần so với Mạc Tư Khoa, nhưng không đưa ra bằng chứng nào chứng minh cho khẳng định này.

RIA Novosti đưa tin, nhà độc tài Nga đã nói với những nhà lãnh đạo các hãng thông tấn quốc tế tại một cuộc họp ở St. Petersburg rằng có 1.348 binh sĩ và sĩ quan Nga bị giam giữ ở Ukraine, so với 6.465 người Ukraine đang bị Nga giam giữ.

Putin cũng cho rằng tỷ lệ “tổn thất không thể khắc phục” giữa Nga và Ukraine là 1 trên 5 nghiêng về Mạc Tư Khoa. Hãng thông tấn nhà nước Tass dẫn lời Putin nói: “Tôi có thể nói với bạn rằng những tổn thất của chúng tôi, đặc biệt là những tổn thất không thể khắc phục, chắc chắn nhỏ hơn đáng kể so với tổn thất của đối phương”.

Tuyên bố của Putin trái ngược với ước tính của cả Ukraine, Mỹ, và Vương Quốc Anh về tổn thất trên chiến trường, đã báo cáo trong suốt cuộc chiến rằng Mạc Tư Khoa chịu nhiều thương vong hơn đáng kể so với Kyiv.

Quân đội Ukraine tuyên bố tính đến Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, đã “loại khỏi vòng chiến” 515.000 quân Nga kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu vào tháng 2 năm 2022. Kyiv cũng cho biết họ đã phá hủy hơn 7.800 xe tăng, 13.400 khẩu pháo, 831 hệ thống phòng không, 357 máy bay và 326 máy bay trực thăng.

Cả Kyiv và Mạc Tư Khoa đều không công bố số liệu thương vong chi tiết của riêng mình, mặc dù Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 2 thừa nhận 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong cuộc chiến chống xâm lược Nga. Ông không cho biết có bao nhiêu binh sĩ bị thương.

Một báo cáo của New York Times từ tháng 8 năm 2023 trích dẫn quan chức Mỹ đưa ra số người chết ở Ukraine lên tới gần 70.000 người.

Dữ liệu về thương vong của Nga do Ukraine đưa ra gần giống với ước tính của Mỹ và các nước phương Tây khác trong suốt cuộc xung đột. Một ước tính của Mỹ từ tháng 12 cho thấy quân Nga thiệt mạng và bị thương vào khoảng 315.000 người, con số tương đương với gần 90% số binh sĩ tham gia cuộc xâm lược đầu tiên vào tháng Hai.

Một cuộc điều tra của BBC-Mediazona công bố vào tháng 4 đã xác nhận cái chết của ít nhất 50.000 binh sĩ Nga ở Ukraine bằng các báo cáo chính thức, thông tin nguồn mở, các bài báo và bài đăng trên mạng xã hội.

Con số của BBC-Mediazona — mặc dù thấp hơn nhiều so với tổng số người thiệt mạng thực tế — đã cao gấp 8 lần so với con số gần 6.000 binh sĩ được Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận vào tháng 9 năm 2022. Đó vẫn là con số chi tiết duy nhất được chính quyền Nga đưa ra kể từ đầu năm cuộc xâm lược.

BBC và Mediazona cho biết hơn 27.300 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong năm thứ hai của chiến dịch, ám chỉ điều mà các phương tiện truyền thông gọi là chiến lược “máy xay thịt” đã trở thành đồng nghĩa với các hoạt động tấn công lớn của Mạc Tư Khoa trên khắp mặt trận.

9. Tình báo quân đội Ukraine phản đối số liệu tù binh do Putin đưa ra

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, đã bác bỏ tuyên bố của Putin về số lượng tù binh chiến tranh Ukraine và Nga.

Putin tuyên bố trong cuộc gặp với các hãng thông tấn hàng đầu thế giới hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, rằng có khoảng 1.348 người Nga bị Ukraine giam giữ và 6.465 binh sĩ Ukraine bị Nga giam giữ.

Những con số này không tương ứng với thực tế, đặc biệt là khi nói đến số tù binh Nga, Yusov nói nhưng cho biết Ukraine sẽ không tiết lộ con số thực.

Phát ngôn nhân lưu ý: “Ukraine tuân thủ các nguyên tắc của mình và Trụ sở điều phối đối xử với tù binh không nêu những con số cụ thể”. Đại Úy Yusov nói thêm rằng những tuyên bố của Putin là một phần trong hoạt động tuyên truyền của Nga.

Chính quyền Ukraine cho biết vào tháng 11 năm ngoái rằng 2.384 binh sĩ và dân thường vẫn bị Nga giam giữ. Một số cuộc trao đổi tù nhân đã diễn ra kể từ đó, gần đây nhất là vào ngày 31 tháng 5, khi 71 quân nhân Ukraine và 4 thường dân được thả. Trong dịp lễ Phục sinh Chính Thống Giáo, Ukraine đã đổi bốn tù binh Nga lấy một tù binh Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã nêu khả năng trao đổi tù binh chiến tranh toàn diện là một trong những ý tưởng sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu sắp tới ở Thụy Sĩ vào tháng 6.

10. Video cho thấy máy bay điều khiển từ xa của Ukraine tìm thấy lỗ hổng nghiêm trọng trên áo giáp 'xe tăng rùa' của Nga

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Video Shows Ukraine Drone Find Fatal Gap in Russian 'Turtle Tank's' Armor”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Đoạn phim mới do chính phủ Ukraine công bố dường như cho thấy khoảnh khắc một máy bay điều khiển từ xa có chất nổ của Ukraine lao vào một chiếc xe tăng Nga được trang bị áo giáp bảo vệ được thiết kế để chống lại các máy bay điều khiển từ xa của Kyiv.

Một đoạn clip ngắn, được thực hiện bởi Lữ đoàn cơ giới số 93 của Ukraine, cho thấy một máy bay điều khiển từ xa cảm tử góc nhìn thứ nhất đang lao về phía một chiếc xe tăng Nga tại một địa điểm dọc theo tiền tuyến. Máy bay điều khiển từ xa rơi xuống xe tăng, một chiếc máy bay khác ghi lại một vụ nổ nhấn chìm chiếc xe.

“Quân xâm lược đã tạo ra một chiếc xe tăng 'rùa' nhưng quên đóng cửa sập”, Bộ Quốc phòng Kyiv cho biết hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng những người điều khiển máy bay điều khiển từ xa Ukraine “không tha thứ cho những sai lầm như vậy”.

Đoạn phim được lưu hành trực tuyến trong những tháng gần đây cho thấy Nga đang sử dụng các cấu trúc kim loại cố định xung quanh xe tăng của mình trong nỗ lực bảo vệ các phương tiện này khỏi các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất cảm tử của Ukraine nhằm vào xe tăng và các phương tiện bọc thép khác dọc tiền tuyến. Những phương tiện có lồng bảo vệ được mệnh danh là “xe tăng rùa”, điều này đã bị các tài khoản tình báo nguồn mở chế giễu.

Chuyên gia về vũ khí nhỏ Matthew Moss trước đây đã nói với Newsweek rằng xe tăng rùa đã xuất hiện ở một số vùng của Ukraine, bao gồm cả khu vực phía đông bắc Kharkiv, nơi lực lượng Nga đã phát động một cuộc tấn công mới từ vùng biên giới Belgorod vào tháng trước.

Các tài khoản giám sát chiến tranh và quân đội Ukraine đã chia sẻ những đoạn clip mà họ cho rằng cho thấy cảnh xe tăng rùa bị phá hủy.

Tháng trước, chính phủ Kyiv cho biết một chiếc “xe tăng rùa” của Nga đã bị nổ tung bởi một số quả mìn. Đầu tháng 5, Lữ đoàn Dù biệt lập số 79 của Ukraine, hoạt động ở phía đông đất nước, đã công bố một đoạn video ngắn cho thấy một đoàn xe thiết giáp của Nga tiến hành một cuộc tấn công vào các vị trí của Ukraine gần làng Novomykhailivka của Donetsk. Trong clip, có thể thấy ít nhất một chiếc xe tăng Nga được che bằng lồng kim loại.

Một video khác được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy một chiếc xe tăng Nga được bọc trong lớp bảo vệ giống như con rùa đang di chuyển qua cánh đồng xung quanh thị trấn Krasnohorivka của Donetsk.

Kyiv và Mạc Tư Khoa đang tranh giành ưu thế về máy bay điều khiển từ xa đặc biệt là loại góc nhìn thứ nhất thống trị bầu trời Ukraine. Được sử dụng trên khắp chiến tuyến để trinh sát, tấn công và tiêu diệt các phương tiện quân sự, chúng đã đe dọa xe tăng của Nga. Ukraine thường xuyên chia sẻ cảnh quay do máy bay điều khiển từ xa ghi lại trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Kyiv cho biết hồi đầu năm nay: “Xe tăng Nga là 'mục tiêu yêu thích của máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất của Ukraine'.

11. Công dân Pháp bị bắt ở Nga vì không cung cấp thông tin ghi danh 'đặc vụ nước ngoài'

Hôm Thứ Năm, 06 Tháng Sáu, một công dân Pháp đã bị bắt tại Mạc Tư Khoa với cáo buộc không ghi danh “đặc vụ nước ngoài” với các cơ quan hữu quan, hãng truyền thông nhà nước Nga TASS đưa tin.

TASS khẳng định, trích dẫn các nguồn tin, rằng đó là Laurent Vinatier, người có bằng Tiến sĩ và được cho là đang làm việc cho Trung tâm Đối thoại Nhân đạo Thụy Sĩ. Trung tâm này sau đó đã xác nhận với Politico.

“Chúng tôi đang làm việc để có thêm thông tin chi tiết về hoàn cảnh và bảo đảm việc trả tự do cho Laurent,” Trung Tâm cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản cho Politico.

Luật “đặc vụ nước ngoài” yêu cầu những người và tổ chức được cho là nhận được “sự hỗ trợ” từ nước ngoài phải báo cáo tài chính nghiêm ngặt, và không được sử dụng các phương tiện truyền thông của chính họ. Nó được coi rộng rãi như một phương tiện để đàn áp sự phản đối trong nước.

Hãng thông tấn độc lập của Nga Agentstvo đưa tin rằng Vinatier đã đến thăm Nga nhiều lần trước đó, kể cả sau cuộc xâm lược toàn diện. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về Nga, Trung Á và vùng Kavkaz.

Nga đã bắt giữ nhiều công dân phương Tây kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine và sau đó là đàn áp nhân quyền ở nước này, trong đó có hai nhà báo có quốc tịch Mỹ.
 
Ukraine đánh lớn ở Crimea, nổ khắp nơi; phóng ATACMS phá hủy tổng kho dầu Luhanks. Mirage 2000-5
VietCatholic Media
17:52 08/06/2024


1. Ukraine mở cuộc tấn công ATACMS lớn vào lãnh thổ bị Nga tạm chiếm

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Launches Major ATACMS Strike On Russian-Occupied Territory”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ukraine đã phát động một cuộc tấn công vào khu vực phía đông Luhansk bị tạm chiếm bằng cách sử dụng hỏa tiễn do Mỹ cung cấp vào thứ Sáu, theo một quan chức do Điện Cẩm Linh bổ nhiệm.

Leonid Pasechnik, nhà lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng ở vùng Donbas của Ukraine, đã đưa tin về diễn biến này. Ông nói với hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga rằng một hệ thống hỏa tiễn chiến thuật lục quân, gọi tắt là ATACMS, đã tấn công làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự và làm bị thương ít nhất 22 người.

Diễn biến này xảy ra khi lực lượng của Mạc Tư Khoa đang nỗ lực giành được những thắng lợi đáng kể ở miền đông Ukraine. Các khu vực Luhansk và Donetsk, bao gồm khu vực Donbas, đang phải hứng chịu pháo kích liên tục.

Điện Cẩm Linh đã thúc đẩy việc chiếm toàn bộ khu vực Donetsk và Luhansk kể từ cuộc xâm lược đầu tiên của Nga vào miền đông Ukraine vào năm 2014, và tiếp tục đạt được những thành tựu ở những khu vực này trong bối cảnh cuộc chiến toàn diện đang diễn ra, bắt đầu vào năm 2022.

Mỹ mới đây đã bí mật gửi ATACMS của Ukraine có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa gần 200 dặm. Chúng đã được quân đội Kyiv sử dụng để tấn công các mục tiêu của Nga trên lãnh thổ tranh chấp, bao gồm cả ở Crimea, nơi Nga sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014.

Pasechnik cho biết ít nhất sáu hỏa tiễn ATACMS đã được bắn vào những gì ông ta mô tả là mục tiêu dân sự ở Luhansk. Ông nói thêm rằng mặc dù hầu hết các hỏa tiễn đã bị lực lượng phòng không bắn hạ nhưng cơ sở hạ tầng dân sự vẫn bị hư hại.

Các video trên mạng xã hội dường như cho thấy hậu quả ngay lập tức của các cuộc tấn công.

Truyền thông Ukraine đưa tin vụ tấn công nhằm vào một kho dầu ở khu vực Luhansk.

Ngày 30 Tháng Năm, Mỹ đã cấp phép cho Ukraine sử dụng một số vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu ở Nga, nhưng đã cấm sử dụng ATACMS bên ngoài Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Biden tuần trước cho biết họ đã hành động với “tốc độ cực nhanh” để cho phép Ukraine sử dụng một số loại vũ khí để tấn công một số mục tiêu nhất định bên trong nước Nga. Một quan chức Mỹ nói với Newsweek rằng Kyiv có thể sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga giáp đông bắc Ukraine với mục đích bảo vệ khu vực Kharkiv, nhưng việc sử dụng hỏa tiễn tầm xa như ATACMS vẫn bị cấm trên đất Nga.

Hôm thứ Năm, Dân biểu Hoa Kỳ Mike Turner, đảng viên Cộng hòa Ohio, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã viết một lá thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden dỡ bỏ mọi lệnh cấm đối với ATACMS và các vũ khí tầm xa khác do Mỹ cung cấp cho Ukraine.

“Chính quyền Tổng thống Biden đang hạn chế khả năng tự vệ của Ukraine trước các cuộc tấn công của Nga,” ông viết “Bạn không thể chiến đấu trong một cuộc chiến mà đối phương tấn công bạn và bạn không thể đánh trả được.”

Turner nói thêm: “Việc đảo ngược điều này là vô cùng quan trọng để bảo đảm rằng Nga phải đối mặt với hậu quả cho hành động của mình”.

2. Truyền thông cho biết các vụ nổ được báo cáo trên khắp Crimea bị tạm chiếm

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Media: Explosions reported across occupied Crimea”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Kênh Telegram Crimea Wind đưa tin người ta đã nghe thấy các vụ nổ khắp Sevastopol ở Crimea bị tạm chiếm vào đêm 8 Tháng Sáu.

Vào khoảng 1h39 sáng ngày Thứ Bẩy, 08 Tháng Sáu, theo giờ địa phương, người dân Balaklava, một khu định cư ở thành phố Sevastopol, được tường trình đã nghe thấy những tiếng nổ kinh hoàng. Vụ nổ đầu tiên được tường trình xảy ra gần Nhà máy Nhiệt điện Balaklava. Crimea Wind báo cáo rằng người ta đã nghe thấy vũ khí cỡ nòng lớn bắn lên từ dưới đất trước vụ nổ, có thể cho thấy Nga đang phản ứng trước một cuộc tấn công bằng các thiết bị điều khiển từ xa.

Vụ nổ thứ hai được nghe thấy ở gần bờ biển, gần cảng Sevastopol.

Lãnh đạo ủy quyền của Nga ở Sevastopol ở Crimea bị tạm chiếm, Mikhail Razvozhayev, sau đó tuyên bố rằng “âm thanh lớn” mà cư dân nghe thấy ở Vịnh Striletska là lực lượng Nga đang phá hủy một “thuyền điều khiển từ xa”.

Crimea Wind báo cáo rằng cư dân Sevastopol đã bị thổi bay cửa sổ do vụ nổ ở khu vực ven biển.

Đầu tuần này, quân đội Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công bằng thuyền điều khiển từ xa vào vùng Crimea bị tạm chiếm trong đêm ngày 6 Tháng Sáu, phá hủy tàu kéo đột kích Project 498 “Saturn”.

Ukraine đã thực hiện một số cuộc tấn công thành công nhằm vào các mục tiêu của Nga ở Crimea và vùng lân cận, làm suy yếu nghiêm trọng Hạm đội Hắc Hải của Nga.

3. Tổng thống Joe Biden bị Điện Cẩm Linh chế giễu vì tuyên bố đã biết Putin suốt 40 năm

Tổng thống Joe Biden đã bị Điện Cẩm Linh chế giễu sau khi nói rằng ông biết Putin “hơn 40 năm”, mặc dù trong những năm 1980 Putin là điệp viên bí mật của KGB.

Tổng thống Biden chính thức có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Putin khi còn giữ chức phó tổng thống vào năm 2011. Cuộc gặp thứ hai diễn ra vào những tháng đầu nhiệm kỳ tổng thống của Tổng thống Biden, khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Geneva, Thụy Sĩ, vào tháng 6 năm 2021.

Tổng thống Biden tuyên bố đã có mối quan hệ lâu dài hơn với tổng thống Nga trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm với David Muir của ABC. Khi được hỏi liệu ông có “lo ngại” về các mối đe dọa hạt nhân của Putin trong bối cảnh chiến tranh Ukraine hay không, Tổng thống Biden gọi Putin là “tên độc tài” đã “làm ông lo ngại” trong nhiều thập niên.

“Tôi đã biết anh ta hơn 40 năm,” Tổng thống Biden nói. “Anh ta đã quan tâm đến tôi suốt 40 năm. Ông ta không phải là một người đàn ông tử tế. Ông ấy là một nhà độc tài và đang vật lộn để bảo đảm rằng ông ấy có thể đoàn kết với đất nước mình trong khi vẫn tiếp tục cuộc tấn công vào Ukraine.”

Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Putin, đã đáp lại nhận xét của Tổng thống Biden bằng cách nói rằng Điện Cẩm Linh “sẽ không phản ứng” trước những lời lăng mạ, ám chỉ nhận xét “nhà độc tài”, trong một sự kiện ở St. Petersburg hôm thứ Sáu, theo hãng truyền thông nhà nước Nga RT.

Peskov sau đó nói “người ta chỉ có thể thắc mắc” Tổng thống Biden có ý gì khi tuyên bố đã biết Putin hơn 4 thập niên. Dựa vào “những gì Putin đang làm” vào thời điểm đó, ông ám chỉ rằng Tổng thống Biden sẽ bí mật gặp một đặc vụ KGB nếu lời nói của tổng thống là chính xác.

“Người ta có thể đưa ra những kết luận mang tính phân tích rất sâu sắc về việc làm thế nào mà Tổng thống Biden có thể làm quen với Tổng thống Putin vào thời điểm đó,” Peskov nói, khiến các phóng viên bật cười.

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí hôm Thứ Tư, Putin đã gọi quyết định của Tổng thống Biden cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công bên trong Nga là “sự tham gia trực tiếp vào cuộc chiến này” và có thể dẫn đến “những vấn đề nghiêm trọng”.

Bộ Ngoại giao tuần trước xác nhận rằng Tổng thống Biden đã cấp phép hạn chế cho Kyiv sử dụng vũ khí của Mỹ cho “mục đích phản pháo” gần Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, để đáp trả cuộc tấn công của Nga bắt đầu vào ngày 10 tháng 5.

Trong cuộc họp ở St. Petersburg hôm thứ Tư, Putin đã đưa ra lời đe dọa hạt nhân đối với Mỹ và các đồng minh phương Tây, nói rằng họ không nên cho rằng Nga “sẽ không bao giờ sử dụng” kho vũ khí hạt nhân của mình.

“Vì lý do nào đó, phương Tây tin rằng Nga sẽ không bao giờ sử dụng nó… Chúng tôi có học thuyết hạt nhân, hãy xem nó nói gì”, Putin nói, đề cập đến chính sách của Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân nếu “sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa.”

Ông nói thêm: “Nếu hành động của ai đó đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi cho rằng chúng tôi có thể sử dụng mọi biện pháp theo ý mình”. “Không nên xem nhẹ điều này một cách hời hợt.”

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti hôm thứ Sáu đưa tin rằng Putin đã có bài phát biểu trong đó ông gọi học thuyết hạt nhân của Nga là “một công cụ sống động” với khả năng “thực hiện một số thay đổi đối với học thuyết này.

4. Nhà sản xuất trọng pháo Caesar thành lập chi nhánh ở Ukraine

Kênh truyền hình BFM của Pháp đưa tin, công ty vũ khí Âu Châu KNDS ngày 7 Tháng Sáu đã công bố thành lập chi nhánh tại Ukraine.

KNDS sản xuất xe tăng Leopard và pháo tự hành Caesar, cả hai loại xe này đều đang được Kyiv sử dụng cùng các phương tiện quân sự khác. Nó có trụ sở tại Amsterdam và thuộc sở hữu của các nhà sản xuất vũ khí Đức và Pháp.

Đại diện các công ty Ukraine và Pháp đã ký thỏa thuận thành lập cơ sở sản xuất đạn dược theo giấy phép KNDS trong chuyến thăm Paris của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào ngày 6-7 Tháng Sáu.

Theo Văn phòng Tổng thống, ông đã đến thăm Bộ Quốc phòng Pháp và thảo luận về nhu cầu quốc phòng của Ukraine.

Tổng thống nói: “Điều quan trọng là phải mở rộng sản xuất vũ khí chung ở nước ta”.

Ông Zelenskiy cho biết Kyiv và Paris đã ký văn bản thành lập trung tâm dịch vụ và sửa chữa thiết bị KNDS ở Ukraine và sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất phụ tùng cho thiết bị.

5. Máy bay phản lực Mirage 2000-5 của Pháp là gì và Ukraine có thể sử dụng chúng như thế nào?

Tờ Kyiv Independent đưa ra câu hỏi trên trong bài tường trình nhan đề “What are France’s Mirage 2000-5 jets, and how can Ukraine use them?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Trong lễ kỷ niệm D-Day ở Normandy vào ngày 6 Tháng Sáu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng Paris sẽ cung cấp cho Kyiv một số lượng chiến đấu cơ Mirage 2000-5 không xác định cùng với quá trình huấn luyện bắt buộc.

Thông báo này tạo tiền đề cho các phi công Ukraine có khả năng triển khai những chiếc máy bay đa năng này để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng hỏa tiễn Storm Shadow và SCALP hoặc bảo vệ không phận Ukraine khỏi máy bay điều khiển từ xa và hỏa tiễn của Nga.

“Ngày mai chúng tôi sẽ khởi động mối quan hệ hợp tác mới và thông báo chuyển giao chiến binh Mirage 2000-5 do nhà sản xuất Pháp Dassault sản xuất cho Ukraine và đào tạo phi công Ukraine của họ tại Pháp”, ông Macron tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp.

Tuy nhiên, Ukraine có thể phải kiên nhẫn trước khi những chiếc máy bay này cất cánh. Macron lưu ý: “Thông thường, bạn cần từ 5 đến 6 tháng để được đào tạo. Vậy là cuối năm sẽ có phi công. Các phi công sẽ được đào tạo ở Pháp”, đồng thời không nêu rõ bất kỳ thời hạn cụ thể nào về việc giao máy bay.

Tuy nhiên, cam kết này biểu thị sự mở rộng của đội bay không quân Ukraine với một hệ thống máy bay phương Tây khác, bổ sung cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất đã được Hòa Lan, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch cam kết.

Mirage 2000-5 là gì?

Mirage 2000, máy bay phản lực siêu âm đa chức năng thế hệ thứ tư, được nhà sản xuất Dassault của Pháp giới thiệu vào những năm 1970. Với hơn 600 máy bay được sản xuất với tất cả các biến thể, hãng phục vụ chín quốc gia, có sẵn các biến thể một chỗ và hai chỗ ngồi.

Mirage 2000-5, được giới thiệu năm 1999, là phiên bản nâng cấp có hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, khả năng bắn nâng cao cho cả nhiệm vụ không đối không và không đối đất, cùng hệ thống điều khiển và cảm biến hiện đại.

Peter Layton là một thành viên thỉnh giảng tại Viện Griffith Á Châu và một cộng tác viên tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia, gọi tắt là RUSI, nói với Kyiv Independent: “Biến thể Mirage 2000-5 có radar phẩm chất cao, được trang bị thùng xăng phụ, có tầm bắn hợp lý và mang theo nhiều loại vũ khí không đối không và không đối đất”.

Một cải tiến đáng kể của Mirage 2000-5 là việc trang bị Radar Doppler đa mục tiêu Thomson-CSF (RDY), tăng cường khả năng của nó cho các nhiệm vụ tấn công sâu và hỗ trợ tầm gần.

Được trang bị nhiều loại hỏa tiễn và vũ khí không đối không, chẳng hạn như hỏa tiễn Mica có tầm bắn lên tới 60 km hoặc hỏa tiễn tầm ngắn Magic cũ hơn, Mirage 2000-5 có thể được cấu hình để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ đa dạng. Khả năng mang theo bình xăng phụ của nó tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động của nó.

Về mặt hoạt động không đối đất, Mirage 2000 có thể triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm hỏa tiễn SCALP, trước đây do Pháp cung cấp cho Ukraine và bom dẫn đường.

Trong khi Không quân Pháp có khoảng 40 chiếc Mirage 2000-5 thì chỉ có 26 chiếc một chỗ đang hoạt động. Quân đội Pháp được cho là đang lên kế hoạch loại bỏ chúng vào cuối thập niên này, thay thế chúng bằng Dassault Rafale tiên tiến hơn và do đó có khả năng chuyển giao các máy bay Mirage 2000 cũ hơn cho Ukraine.

Ukraine có thể sử dụng chúng như thế nào?

Máy bay phản lực Mirage rất linh hoạt và có thể được sử dụng để tấn công mặt đất, đánh chặn hỏa tiễn và chống lại máy bay điều khiển từ xa.

Viktor Kevliuk, một sĩ quan quân đội Ukraine đã nghỉ hưu và chuyên gia quốc phòng, nói với Kyiv Independent rằng Ukraine có thể sử dụng máy bay để tấn công các vị trí của Nga bằng hỏa tiễn Storm Shadow hoặc SCALP. Theo Layton, Không quân Ukraine có nguồn cung máy bay Su-24 vốn trước đây được sử dụng cho các vụ phóng SCAP đang cạn kiệt.

Kevliuk cho biết thêm, Mirage 2000-5 có thể triển khai hỏa tiễn chống hạm Exocet và đạn chống radar AS 37. Máy bay phản lực cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng cách sử dụng bom tầm xa, chẳng hạn như AASM Hammer, và kết hợp các loại đạn dẫn đường chính xác tiên tiến như JDAM-ER và SDB, giúp tăng độ chính xác và tính linh hoạt khi tấn công.

Ukraine đã sử dụng bom JDAM-ER để tấn công các mục tiêu của Nga nhờ nguồn cung cấp của Mỹ. Washington cũng đang có kế hoạch cung cấp cho Kyiv các thiết bị tìm kiếm, hệ thống tấn công tiên tiến được tích hợp vào đạn JDAM-ER, để giúp tiêu diệt các hệ thống tác chiến điện tử của Nga, vốn đã được chứng minh là có hiệu quả trước vũ khí phương Tây.

Tuy nhiên, Layton khuyên nên thận trọng đối với các nhiệm vụ tấn công mặt đất của Mirage gần tiền tuyến do tính dễ bị tổn thương trước hệ thống phòng không của Nga.

Layton cho biết: “Mirage 2000-5 chỉ có tầm hoạt động hạn chế khi mang bom,” ngay cả khi được trang bị thùng nhiên liệu phụ. “Tôi nghĩ rằng đội bay nhỏ Mirage 2000-5 sẽ được cung cấp sẽ quá quan trọng để có thể mất đi. Điều này có nghĩa là phòng không và bắn hỏa tiễn tầm xa là cách sử dụng tốt nhất cho chúng.”

Khả năng phòng không rất quan trọng đối với việc phòng thủ của Ukraine trước các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa đang diễn ra của Nga nhằm vào các khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Xem xét tuyên bố của Macron cho phép tấn công các mục tiêu quân sự của Nga nếu chúng gây ra mối đe dọa cho Ukraine, về mặt lý thuyết, các máy bay Mirage sẽ không bị giới hạn trong không phận Ukraine cho các hoạt động của chúng.

Đội bay phương Tây của Ukraine

Các cuộc đàm phán về việc cung cấp máy bay Mirage cho Ukraine đã từng nổ ra trước đây. Kyiv đang tìm kiếm các phương án mua máy bay tiên tiến của phương Tây từ nhiều quốc gia khác nhau, không chỉ giới hạn ở máy bay F-16.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông đã có những đồn đoán về khả năng Pháp cung cấp cho Ukraine máy bay Mirage 2000D, được thiết kế đặc biệt cho các cuộc tấn công chính xác tầm xa.

Cũng có tin đồn cho thấy khả năng vận chuyển biến thể đánh chặn Mirage 2000C cũ hơn, đã được quân đội Pháp ngừng hoạt động vào năm 2022. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức nào về việc chuyển giao chúng.

Sự xuất hiện sắp tới của những chiếc Mirage 2000-5 sẽ tăng cường hơn nữa đội bay đang mở rộng của Ukraine, vốn sẵn sàng bao gồm không chỉ các máy bay thời Liên Xô như MiG-29 hay Su-27 mà còn hàng chục máy bay phản lực F-16 do Bỉ, Hòa Lan cam kết, Na Uy và Đan Mạch. Lô F-16 đầu tiên dự kiến sẽ được giao vào đầu mùa hè này và việc giao hàng sẽ tiếp tục trong vài năm tới.

Một mẫu máy bay khác đang được Ukraine xem xét là Saab JAS 39 Gripen của Thụy Điển. Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson tiết lộ với tờ Kyiv Independent vào tháng 3 rằng các cuộc đàm phán về khả năng chuyển các chiến đấu cơ sang Ukraine đang được tiến hành sau khi Stockholm gia nhập NATO.

Gripen là máy bay đa chức năng hạng nhẹ có khả năng được trang bị hỏa tiễn không đối không chủ động dẫn đường bằng radar hiện đại, được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu linh hoạt như máy bay phản lực, hỏa tiễn hành trình hoặc máy bay điều khiển từ xa.

Tuy nhiên, trong một diễn biến đáng ngạc nhiên, Jonson tuyên bố vào cuối tháng 5 rằng các quốc gia đối tác đã yêu cầu Thụy Điển tạm thời dừng mọi kế hoạch cung cấp máy bay phản lực Gripen. Quyết định này được đưa ra khi liên minh chiến đấu cơ ưu tiên phát triển khả năng F-16 của Ukraine. Thông báo gần đây của Macron liên quan đến việc cung cấp một hệ thống chiến đấu cơ khác đã làm tăng thêm sự không chắc chắn trong phương trình.

6. Putin có thể thay đổi quy tắc chiến tranh hạt nhân của chính mình

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin May Change His Own Nuclear War Rules”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Putin có thể tìm cách thay đổi học thuyết hạt nhân của nước này trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra với Ukraine.

Hôm thứ Sáu, hãng thông tấn nhà nước Nga, RIA Novosti, đưa tin rằng Putin đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg gần đây và đề cập đến học thuyết hạt nhân của Nga.

Theo RIA Novosti, Putin nói: “Học thuyết này là một công cụ sống động và chúng tôi đang theo dõi cẩn thận những gì đang xảy ra trên thế giới, xung quanh chúng ta và không loại trừ việc thực hiện một số thay đổi đối với học thuyết này”. “Tôi không nghĩ rằng một trường hợp như vậy đã phát sinh.”

Theo Al Jazeera, Putin gần đây cũng đã nói chuyện với một số hãng thông tấn quốc tế và đề cập đến học thuyết hạt nhân của Nga, đồng thời cho biết: “Vì lý do nào đó, phương Tây tin rằng Nga sẽ không bao giờ sử dụng nó.”

“Chúng tôi có học thuyết hạt nhân. Hãy xem những gì nó nói. Nếu hành động của ai đó đe dọa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi, chúng tôi cho rằng chúng tôi có thể sử dụng mọi biện pháp theo ý mình. Điều này không nên xem nhẹ, hời hợt.”

Học thuyết này cho phép Nga sử dụng vũ khí hạt nhân nếu một quốc gia khác sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại họ, hoặc nếu “sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa”, Al Jazeera đưa tin.

Kể từ khi Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, Hoa Kỳ đã tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine. Vào tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật viện trợ nước ngoài được thông qua tại Quốc hội nhằm cung cấp cho Kyiv khoản viện trợ 60,8 tỷ Mỹ Kim để chống lại sự xâm lược của Nga.

Trước đó vào thứ Sáu, quan chức hàng đầu của Nga và đồng minh của Putin, Valentina Matviyenko cũng đưa ra bình luận về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Cá nhân tôi không cảm thấy như chúng ta đang trên bờ vực chiến tranh hạt nhân, nhưng xu hướng không tốt”, Matviyenko nói bên lề diễn đàn, hãng truyền thông nhà nước Nga Tass đưa tin.

Quan chức Nga cho biết, miễn là sự tồn tại của Nga không bị đe dọa, Mạc Tư Khoa “sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Bà nói thêm: “Nếu có một mối đe dọa thực sự đối với sự tồn tại của đất nước chúng tôi, một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và chủ quyền của chúng tôi, thì tất nhiên, chúng tôi sẽ sử dụng toàn bộ kho vũ khí, tất cả những khả năng mà chúng tôi có”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Ngoài ra, Semafor hôm thứ Sáu đưa tin rằng một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết chính quyền Tổng thống Biden phải “áp dụng đường lối mang tính cạnh tranh hơn để không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí” và “thực hiện một số điều chỉnh nhất định đối với tư thế và khả năng của chúng ta”.

7. Zelenskiy đáp trả tuyên bố của Putin về tính hợp pháp của tổng thống Ukraine

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã bác bỏ những tuyên bố của Putin về tính hợp pháp của nhà lãnh đạo Ukraine.

Phản ứng của ông được đưa ra vài ngày sau khi Putin tuyên bố sai lầm rằng quyền lực tổng thống nên được chuyển giao cho chủ tịch quốc hội Ukraine vì nhiệm kỳ của Zelenskiy được cho là đã kết thúc.

“ Tính hợp pháp của Tổng thống Zelenskiy chỉ được người dân Ukraine công nhận”, ông Zelenskiy nói. “Chính người dân Ukraine đã bầu chọn tôi và tôi rất biết ơn sự ủng hộ của họ. Người dân của chúng tôi được tự do. Đây là những gì chúng tôi đang đấu tranh.”

Nếu thiết quân luật không được áp dụng, cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo lẽ ra đã được tổ chức vào ngày 31 tháng 3 năm 2024 và nhiệm kỳ của Zelenskiy sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 5. Nhưng Ukraine đã ban hành thiết quân luật sau khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24 tháng 2, 2022. Đạo luật Thiết quân luật cấm rõ ràng các cuộc bầu cử tổng thống, quốc hội và địa phương.

Zelenskiy cho rằng chỉ có Putin mới là là Tổng thống tự công nhận. Nhà lãnh đạo Nga gần đây đã giành được thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa trong một cuộc bầu cử bị nhiều người cho là có gian lận.

“Putin được Putin bầu chọn. Người dân Nga là tấm bình phong và họ chỉ có một diễn viên”, tổng thống Ukraine nói thêm.

Ruslan Stefanchuk, Chủ tịch Quốc hội Ukraine, cũng bác bỏ tuyên bố của Putin về tính hợp pháp của Zelenskiy vào cuối tháng 5, nói rằng, theo Hiến pháp Ukraine, tổng thống sẽ thực hiện quyền hạn của mình cho đến khi tổng thống mới đắc cử nhậm chức.

“Vì vậy, Volodymyr Zelenskiy vẫn và sẽ giữ chức tổng thống Ukraine cho đến khi kết thúc thiết quân luật. Tất cả những điều này đều phù hợp với Hiến pháp và luật pháp Ukraine”, ông nói.

Một số nhà phê bình Zelenskiy, bao gồm cả các nhà tuyên truyền Nga, cho rằng Hiến pháp không cho phép kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của ông dưới tình trạng thiết quân luật.

Họ cho rằng ông không còn là tổng thống hợp pháp vào ngày 20 tháng 5. Tuy nhiên, các luật sư hiến pháp hàng đầu phản đối tuyên bố này, cho rằng Hiến pháp cho phép gia hạn như vậy.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock và phát ngôn nhân Ủy ban Âu Châu Peter Stano đã lên tiếng ủng hộ tính hợp pháp của Zelenskiy vào ngày 21 Tháng Năm.

Tờ Washington Post đưa tin hôm 3 Tháng Sáu rằng, Điện Cẩm Linh đang thành lập chính phủ Ukraine lưu vong với nhà tài phiệt thân Điện Cẩm Linh Viktor Medvedchuk là Tổng thống thay cho Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Medvedchuk, người từ lâu được cho là cánh tay phải của Putin ở Ukraine, đã bị bắt giữ và trao đổi với Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân vào năm 2022.

Cựu chính trị gia Ukraine sau đó được cho là đã tham gia vào một số hoạt động tuyên truyền và thông tin sai lệch ủng hộ Điện Cẩm Linh nhằm chống lại Ukraine và các nước phương Tây.

Vào Tháng Giêng năm 2023, phó chánh văn phòng thứ nhất của Điện Cẩm Linh, Sergei Kiriyenko, đã giám sát việc khởi động dự án The Other Ukraine, nhằm thăng chức Medvedchuk làm nhà lãnh đạo “chính phủ lưu vong”, tờ Washington Post đưa tin.

Medvedchuk đã nhắc lại các quan điểm tuyên truyền chung của Nga, cáo buộc Ukraine là theo “chủ nghĩa satan” và “chủ nghĩa Quốc xã” trong khi tự thể hiện mình là một người “hòa bình”.

Đài Tiếng nói Âu Châu, được cho là đã thành lập mạng lưới tuyên truyền thân Nga ở Praha vào tháng 3 năm đó, ban đầu có liên quan đến hoạt động của Kiriyenko, theo tờ Washington Post.

Praha tiết lộ vào tháng 3 năm 2024 rằng Medvedchuk đang giám sát các hoạt động của Đài Tiếng nói Âu Châu, được tường trình được sử dụng để phổ biến các câu chuyện ủng hộ Mạc Tư Khoa và trả tiền cho các chính trị gia thân Điện Cẩm Linh ở Liên Hiệp Âu Châu.

Mục tiêu của các hoạt động này bao gồm việc giới thiệu Medvedchuk như một sự thay thế khả thi cho Zelenskiy và “một giải pháp thay thế cho chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra” trong mắt các nhà lãnh đạo dư luận Âu Châu nhưng cũng để tăng cường sự ủng hộ của Medvedchuk trong chính Ukraine.

Medvedchuk đã bị Ukraine, Anh, Mỹ, Liên Hiệp Âu Châu và các nước khác trừng phạt. Cuộc đàn áp của Tiệp đã dẫn đến các cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga trên khắp Âu Châu và liên quan đến một số chính trị gia, cụ thể là đảng cực hữu Thay thế cho nước Đức, bị cáo buộc nhận tiền từ Nga.

8. Macron: Pháp hoàn tất liên minh gửi huấn luyện viên quân sự tới Ukraine

Pháp muốn hoàn tất liên minh các nước gửi huấn luyện viên quân sự tới Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm 7 Tháng Sáu trong cuộc họp báo chung với Zelenskiy.

Ông Macron cho biết Ukraine đang tăng cường huy động lực lượng và việc đào tạo “hàng ngàn binh sĩ mới” trên đất Ukraine sẽ “hiệu quả và thiết thực hơn”.

“Chúng tôi không có chiến tranh với Nga, chúng tôi không muốn leo thang, nhưng chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để giúp Ukraine chống cự. Có phải đây là một sự leo thang khi Ukraine yêu cầu chúng tôi huấn luyện binh lính được huy động trên lãnh thổ chủ quyền của mình không? Thưa: Không,” ông Macron nói.

Ông cho biết một số đồng minh đã đồng ý tham gia liên minh do Paris dẫn đầu.

Ông nói thêm: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ không đơn độc và chúng tôi sẽ sử dụng vài ngày tới để tổ chức một liên minh rộng lớn hơn nhằm đáp ứng yêu cầu của Ukraine”.

Pháp được cho là đang lên kế hoạch ban đầu cử một số lượng nhân sự hạn chế để đánh giá các phương thức của một sứ mệnh trước khi huy động hàng trăm huấn luyện viên, Reuters đưa tin hôm 30 Tháng Năm, dẫn lời hai nhà ngoại giao giấu tên.

Zelenskiy nói rằng Kyiv ủng hộ sáng kiến của Macron trong việc cử huấn luyện viên đến Ukraine.

Tổng thống nói thêm: “Động thái này chỉ đơn giản là rút ngắn con đường đào tạo”.

Theo ông Macron, Paris sẽ phân bổ 200 triệu euro hay 216 triệu Mỹ Kim cho các công ty đầu tư vào việc khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, trong đó 60 triệu euro hay 64 triệu Mỹ Kim trong số tiền này sẽ được dành cho ngành năng lượng của đất nước.

Tổng thống Pháp không nêu rõ số lượng chiến đấu cơ Mirage 2000-5 mà Paris sẽ chuyển giao cho Ukraine nhưng công bố chương trình đào tạo phi công Ukraine.

“Ưu tiên bây giờ là bắt đầu thành lập các nhóm phi công và thợ máy để huấn luyện. Đây là những gì sẽ được ra mắt chỉ sau vài ngày nữa. Chúng tôi đang nói về đào tạo kỹ thuật”, ông Macron nói.

Tổng thống Ukraine đến Pháp vào ngày 6 Tháng Sáu để dự lễ kỷ niệm 80 năm D-Day ở Normandy cùng với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Vào cuối tháng 2, Macron công bố liên minh gửi hỏa tiễn tầm xa tới Kyiv. Ông là một trong những nhà lãnh đạo gần đây ủng hộ quyền của Ukraine tấn công các căn cứ quân sự bên trong nước Nga bằng vũ khí phương Tây.

9. Đồng minh của Mỹ trao xe hơi bị tịch thu từ tài xế say rượu cho Ukraine

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US Ally Hands Ukraine Cars Seized From Its Drunk Drivers”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Những chiếc xe tải và xe hơi bị cảnh sát Latvia tịch thu từ những tài xế say rượu đang được cải tạo thành phương tiện quân sự và gửi đến tiền tuyến của Ukraine để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh. Thủ tướng Latvia, Evika Siliņa, cho biết như trên.

Sáng kiến bất thường này, bắt đầu từ đầu năm nay, đã chứng kiến quốc gia vùng Baltic này chuyển gần 1.200 phương tiện cho Ukraine, cung cấp sự hỗ trợ thiết yếu cho cả các nỗ lực quân sự và nhân đạo.

Một chính sách được ban hành năm ngoái cho phép chính phủ tịch thu phương tiện của những tài xế bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu trên 0,15, cao gấp ba lần giới hạn pháp lý. Trong vòng hai tháng đầu tiên kể từ khi luật này được thực thi, hơn 200 phương tiện đã bị thu giữ, nhanh chóng lấp đầy các trại tạm giam.

Trước tình trạng tràn lan xe hơi bị tịch thu, chính phủ Latvia quyết định tặng chúng cho Ukraine thay vì bán tại các cuộc đấu giá công khai.

Reinis Poznaks, người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Agendum, nói với các phóng viên: “Mỗi cuối tuần, chúng tôi giao khoảng 30 đến 40 xe hơi từ Latvia đến Ukraine”. Nhóm lái xe tới 1.200 dặm để giao chìa khóa.

Các phương tiện của Agendum đóng một vai trò thầm lặng ở Ukraine. Nhiều chiếc được chuyển đổi thành xe cứu thương để vận chuyển những người bị thương, trong khi một số khác được quân đội sử dụng ở tiền tuyến hoặc làm công tác hậu cần thông thường. Tổ chức này tin rằng mỗi chiếc xe được quyên góp có thể cứu được từ 10 đến 100 mạng sống.

“Nhu cầu cao về các loại xe Four Wheel Drive có khả năng lái trên địa hình phức tạp và xe bán tải nhanh, là lý tưởng. Ngoài ra còn có nhu cầu về xe tải đông lạnh cho các anh hùng đã ngã xuống, xe tải cỡ trung và các mặt hàng khác,” nhóm lưu ý trên trang web của họ.

Ngoài những chiếc xe bị thu hồi, những phương tiện khác được các cá nhân hoặc công ty ở Latvia quyên góp để hỗ trợ đồng minh của họ.

Nhóm cũng đang tìm kiếm tài xế. Các tình nguyện viên được yêu cầu thực hiện các chuyến đi từ trụ sở chính gần Riga đến Ukraine ít nhất hai lần một tuần, thường vào các tối thứ Ba và thứ Sáu, lái xe qua đêm qua ngã Ba Lan.

Latvia trước đây chỉ phạt tiền những người lái xe say rượu, nhưng kể từ cuối năm 2022, việc lái xe khi say rượu đã được tái phân loại thành trọng tội và hiện có thể bị phạt tù. Trong khi các hình phạt điển hình bao gồm từ phạt tiền đến tước giấy phép, thỏa thuận bất thường của Latvia cũng đã thành công trong việc giải quyết vấn đề lái xe khi say rượu của đất nước, với việc chính quyền hứa sẽ cung cấp cho nhóm này khoảng hai chục xe mỗi tuần.

Quốc gia vùng Baltic, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hiện là thành viên của NATO và Liên minh Âu Châu, là một trong những quốc gia ủng hộ đáng tin cậy nhất của Ukraine, đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Kyiv.
 
Bạo ngược: Georgia bắt chước Nga, Caritas và các tổ chức Công Giáo bị coi là đặc vụ nước ngoài
VietCatholic Media
17:54 08/06/2024


1. Caritas và hầu hết các tổ chức Công Giáo bị coi là 'đặc vụ nước ngoài' tại Georgia

Chủ tịch quốc hội Georgia đã ký ban hành luật 'đặc vụ nước ngoài' vào hôm thứ Hai, 03 Tháng Sáu, sau khi Tổng thống nước này đã phủ quyết dự luật gây tranh cãi này.

Luật mới, rập khuôn theo luật của Nga, bắt buộc các tổ chức nhận được hơn 20% vốn tài trợ từ nước ngoài phải ghi danh với tư cách là 'đặc vụ nước ngoài'.

Luật này, vốn đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Caucasus trong những tuần gần đây và thu hút sự chỉ trích gay gắt từ các đồng minh phương Tây.

Theo luật mới này, Caritas và hầu hết các tổ chức Công Giáo bị coi là 'đặc vụ nước ngoài' tại Georgia.

Phe đối lập Georgia lên kế hoạch liên minh với nhau khi luật 'đặc vụ nước ngoài' được thông qua. Các đảng đối lập ở Georgia đã cam kết thành lập một liên minh “thân Liên Hiệp Âu Châu” khi dự luật “đặc vụ nước ngoài” gây tranh cãi của chính phủ bắt đầu có hiệu lực.

Những người chỉ trích luật này, bao gồm cả Tổng thống Salome Zourabichvili, nói rằng luật này phá vỡ tham vọng gia nhập Liên minh Âu Châu của Georgia. Họ nhấn mạnh rằng đảng Giấc mơ Georgia cầm quyền đang tìm cách đưa đất nước đến gần Nga hơn. Các cuộc biểu tình rầm rộ đã kêu gọi bãi bỏ dự luật. Liên Hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ cũng đã chỉ trích dự luật này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Shalva Papuashvili đã ký dự luật thành luật hôm thứ Hai sau khi Quốc hội bỏ phiếu vào tuần trước để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống, vốn phần lớn chỉ mang tính biểu tượng.

Cùng ngày, hãng tin AFP đưa tin Tổng thống Zourabichvili đã thuyết phục được hầu hết các đảng đối lập ký hiến chương về chính sách ủng hộ Âu Châu.

Trước cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 26 tháng 10, các đảng đã đồng ý theo đuổi các cải cách sâu rộng về bầu cử, tư pháp và thực thi pháp luật thông qua một chính phủ lâm thời đa đảng, nếu họ giành được đủ số ghế trong quốc hội để chiếm đa số.

Kế hoạch này sẽ bao gồm việc bãi bỏ luật “đặc vụ nước ngoài” và một số điều luật khác mà phe đối lập cho là “có hại cho lộ trình Âu Châu của Georgia”.

Các cuộc bầu cử sớm sau đó sẽ được tổ chức vào năm tới.

Đạo luật này, mà các nhà phê bình cho rằng giống với luật pháp của Nga được sử dụng để trấn áp những người bất đồng chính kiến, yêu cầu các tổ chức nhận được hơn 20% nguồn tài trợ từ nước ngoài phải ghi danh với tư cách là “đặc vụ nước ngoài” và đưa ra các mức phạt đối với các vi phạm cũng như các yêu cầu tiết lộ nghiêm ngặt..

Một nhóm các tổ chức phi chính phủ của Georgia cho biết họ sẽ thách thức đạo luật này tại tòa án hiến pháp và đang chuẩn bị đệ trình lên Tòa án Nhân quyền Âu Châu.

Hàng trăm người cũng cam kết sẽ không tuân theo luật mới và hỗ trợ nhau nộp phạt.

Những người phản đối dự luật trong hơn một tháng đã tổ chức một số cuộc biểu tình lớn nhất ở Georgia kể từ khi giành độc lập khỏi Mạc Tư Khoa vào năm 1991 khi Liên Xô sụp đổ.

Trong số các bên đã ký cam kết hợp tác có lực lượng đối lập chính của đất nước, Phong trào Dân tộc Thống nhất nhiệt thành ủng hộ phương Tây.

Tina Bokuchava, một trong những lãnh đạo của phe đối lập, nói với AFP: “Cử tri Georgia mong đợi phe đối lập thể hiện sự đoàn kết trong thời gian chuẩn bị bầu cử”.

Nga không được lòng nhiều người Georgia vì ủng hộ các khu vực ly khai Abkhazia và Nam Ossetia, trong khi dư luận rộng rãi ủng hộ tư cách thành viên Liên Hiệp Âu Châu và NATO. Nga đã đánh bại Georgia trong cuộc chiến kéo dài 5 ngày vào năm 2008.

Washington đã đe dọa trừng phạt các quan chức Georgia đã bỏ phiếu cho dự luật. Chính phủ Georgia, của đảng cầm quyền Giấc Mơ Geogia thân Nga, đã cáo buộc các nước phương Tây tống tiền và cho rằng luật này là cần thiết để ngăn chặn họ lôi Georgia vào một cuộc chiến khác với Nga.

2. Gia tăng phản đối nơi các tín hữu về phúc trình của các giám mục Đức

Có sự gia tăng phản đối nơi các tín hữu Công Giáo Đức đối với phúc trình của các giám mục nước này, gửi về Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục để chuẩn bị cho khóa họp thứ hai, vào tháng Mười năm nay. Trong tường trình, các giám mục khẳng định rằng: “Các tín hữu Công Giáo tại Đức đồng thanh xác tín về những cải tổ do Tiến trình Công nghị tại nước này đề ra”.

Trong một thư gửi đến Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Đức, Phong trào giáo dân Công Giáo Đức, tên là “Neue Anfang”, Bắt đầu lại, phản đối sự phổ quát hóa như thế, đồng thời khẳng định rằng Tiến trình Công nghị không hề đại diện cho dân Chúa tại Đức, trái lại, bộ máy hành chánh cồng kềnh của Giáo hội tại Đức không giúp ích gì cho điều quan trọng nhất đối với Giáo hội ngày nay, là tái truyền giảng Tin mừng.

Thư của Phong trào “Bắt đầu lại” nhấn mạnh rằng từ “Synodaet”, tính hiệp hành hay đồng hành được dùng trong toàn bản phúc trình, có nghĩa là một thứ nghị viện dân chủ từ hạ tầng, được tổ chức theo kiểu mẫu hiệp hành trong các Giáo hội Tin lành mỗi bang ở Đức.

Phong trào “Bắt đầu lại” nhắc đến lá thư dài 19 trang của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi dân Chúa ở Đức, trong đó ngài cảnh giác chống lại sự hao mòn đức tin tại Đức và kêu gọi hãy tái truyền giảng Tin mừng. Lá thư của Đức Thánh Cha được các tín hữu nồng nhiệt chào mừng, nhưng những người tổ chức “Tiến trình Công nghị” hoàn toàn bác bỏ lá thư của Đức Thánh Cha.

Một số ký giả Công Giáo tại Đức cũng vạch rõ sự cách biệt giữa phúc trình của các giám mục Đức và thực tế. Họ nhắc lại rằng ba năm thảo luận và tiến hành Tiến trình Công nghị không hề diễn ra trong sự đồng thanh, như phúc trình gửi về Tòa Thánh khẳng định. Thực tế, đã có những lúc xôn xao và tranh cãi lớn, một số thành viên rời bỏ Công nghị này và bốn giám mục giáo phận đã ngưng cộng tác vào việc thành lập Ủy ban Tiến trình Công nghị, một cơ quan gồm giám mục và giáo dân cùng cai quản Giáo hội tại Đức.

3. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thăm dò trả lại Thần học viện cho Chính thống giáo

Theo báo chí, sau 53 năm đóng cửa (1971) và trưng thu, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang thăm dò việc trả lại Thần học Chính thống giáo, tại đảo Chalki ở Istanbul.

Trang mạng “Orthodox Times”, Chính thống Thời báo, truyền đi ngày 04 tháng Sáu vừa qua, dựa vào báo Karat của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết mới đây Bộ trưởng giáo dục Yusuf Tekin của Thổ đã viếng thăm Thần học viện và gặp gỡ các cộng tác viên của Tòa Thượng phụ Chính thống ở Constantinople. Việc mở cửa lại cơ sở giáo dục này nằm trong “đợt sóng cải tổ thứ hai” mà chính phủ Thổ muốn thực hiện, sau cuộc bầu cử hành chánh mới đây tại nước này.

Vấn đề cho mở cửa lại Thần học viện cũng được bàn đến trong cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis của Hy Lạp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ở Ankara cách đây ba tuần. Trước đó, Tổng thống Thổ cũng đã nói với một tờ báo Hy Lạp rằng: “Chúng tôi đang làm việc để mở lại Thần học viện ở Chalki. Chúng tôi chờ đợi phía Hy Lạp cũng có những biện pháp xây dựng về vấn đề mà thiểu số dân Thổ ở Hy Lạp gặp phải trong lãnh vực giáo dục”.

Thần học viện Chính thống ở Chalki, cho đến khi bị chính phủ Thổ đóng cửa năm 1971, là một trong những cơ sở quan trọng nhất của Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople và đứng hàng đầu trong các thần học hiện Chính thống trên thế giới. Nhiều thần học gia, giám mục và Thượng phụ đã xuất thân từ học viện này, trong đó có Đức Thượng phụ Bartolomaios, 84 tuổi, Giáo chủ Chính thống Constantinople và Giáo chủ danh dự chung của toàn Chính thống giáo.

Thần học viện Chalki bị chính phủ Thổ đóng cửa, dựa vào luật của nước này cấm các đại học tư. Mỹ và Liên hiệp Âu châu, từ nhiều năm nay, đã vận động yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cho mở cửa lại Thần học viện này. Liên hiệp Âu châu đặt vấn đề tự do tôn giáo trong các cuộc thương thảo về việc Thổ Nhĩ Kỳ muốn xin gia nhập Liên hiệp. Cho đến nay, các yêu cầu trên đây đều không có kết quả.