Ngày 26-06-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 27/06: Thái độ cần có để theo Chúa – Lm. Anthony Nguyễn Hữu Quảng, SDB
Giáo Hội Năm Châu
02:50 26/06/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, thấy xung quanh có đám đông, Đức Giê-su ra lệnh sang bờ bên kia. Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Đức Giê-su trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

Một môn đệ khác thưa với Người: “Thưa Ngài, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã.” Nhưng Đức Giê-su bảo : “Anh hãy đi theo tôi, cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
16:10 26/06/2022

12. Xin cho chúng con có lý tưởng thật cao, để từ đó chúng con sẽ đạt tới lợi ích mà không cần giảm bớt nguyện vọng của chúng con.

(Thánh Terese of Avila)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


--------------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
16:11 26/06/2022
94. TRANH CẢI TÊN TRƯỚC TÊN SAU.

Một hôm, hai người là Chu Cát Lệnh và Vương thừa tướng, chỉ vì tên họ trước sau mà tranh cải ồn cả lên, Vương thừa tướng đưa ra lý do

- “Tên họ được xếp ở giữa, tại sao không gọi là Cát Vương, mà lại gọi là Vương Cát?”

Chu Cát Lệnh phản bác nói:

- “Cái này không dễ dàng giải thích, trong cuộc sống thường ngày chúng ta nói lừa ngựa, mà không nói ngựa lừa, ngài cũng biết, lẽ nào ngựa không như lừa sao?”

(Thế Thuyết Tân Ngữ)

Suy tư 94:

Nói “lừa ngựa” hay là nói “ngựa lừa” thì cũng giống nhau mà thôi, chẳng qua là do thói quen nói lâu ngày rồi trở thành nếp, không quan trọng, cái quan trọng là một khi đã thành thói quen rồi thì có bằng lòng sửa lại không, bởi vì sửa lại một thói quen đã thành nếp thì rất khó.

Thói quen hách dịch với người khác, thói quen muốn chơi trên đầu trên cổ người ta, thói quen nói móc họng anh em.v.v...và rất nhiều thói quen không tốt khác của chúng ta đã làm cho người khác khó chịu và chịu không nổi, mà đôi lúc chúng ta cứ cho là “bản tính tôi” nó như thế, mà không chịu sửa đổi. Linh mục Vincent Lebbe đã dạy các đệ tử của mình rằng: “Làm thì có phương pháp, không làm thì không có phương pháp”, có nghĩa là nếu trong mọi công việc, dù khó khăn đến đâu, nếu chúng ta bắt tay làm thì tự nhiên sẽ có phương pháp làm, còn nếu chúng ta không muốn làm, thì nhất định sẽ không có phương pháp. Nếu chúng ta quyết tâm sửa đổi những thói quen xấu, những thói quen không mấy tốt đẹp, thì nhất định chúng ta sẽ có phương pháp làm và sẽ thành công.

Đương nhiên chúng ta cũng rất cần ơn Chúa giúp mới có thể thành công, nhưng nếu chúng ta không quyết tâm làm, thì chúng ta lấy tư cách gì mà đòi Chúa giúp chứ? Ngài chỉ giúp khi chúng ta quyết tâm làm mà thôi.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


--------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
ĐGH ra lệnh phát hành trực tuyến các hồ sơ liên quan đến Do Thái dưới thời Đức Piô XII trong Thế chiến II
Đặng Tự Do
05:14 26/06/2022


Đức Thánh Cha Phanxicô đã ra lệnh xuất bản trực tuyến 170 tập hồ sơ Do Thái từ kho lưu trữ của Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 vừa được mở trong bối cảnh tranh luận mới về di sản của vị giáo hoàng thời Thế chiến II.

Tài liệu này chứa 2.700 hồ sơ yêu cầu Vatican giúp đỡ từ các nhóm và các gia đình Do Thái, nhiều người trong số họ đã rửa tội theo Công Giáo, vì vậy không thực sự theo đạo Do Thái nữa. Các hồ sơ được lưu giữ trong kho lưu trữ của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và chứa các yêu cầu về sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng để tránh bị Đức Quốc Xã trục xuất, và để được giải thoát khỏi các trại tập trung hoặc giúp tìm kiếm các thành viên trong gia đình.

Việc xuất bản trực tuyến các tập tin diễn ra trong bối cảnh tranh luận mới về di sản của Đức Piô sau năm việc mở cửa vào nă 2020 cho các học giả về kho lưu trữ của ngài, trong đó các tập tin “người Do Thái” chỉ là một phần nhỏ. Vatican từ lâu đã bảo vệ Đức Piô trước những lời chỉ trích từ một số nhóm Do Thái rằng ngài vẫn giữ im lặng khi đối mặt với Holocaust, và nói rằng ông đã sử dụng ngoại giao lặng lẽ để cứu mạng người.

Một cuốn sách gần đây trích dẫn kho lưu trữ mới mở, “The Pope at War”, của nhà sử học David Kertzer từng đoạt giải Pulitzer, cho rằng những người mà Vatican quan tâm nhất là những người Do Thái đã chuyển sang Công Giáo, các trẻ em sinh ra trong hôn nhân hỗn hợp của người Do Thái hoặc có liên quan đến người Công Giáo.

Bộ trưởng ngoại giao của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher cho biết hy vọng rằng việc phát hành kỹ thuật số của các tập tin “người Do Thái” sẽ giúp các học giả nghiên cứu, và cả những người là hậu duệ của những người đã yêu cầu sự giúp đỡ của Vatican, để “tìm ra dấu vết của những người thân yêu của họ từ bất kỳ phần nào của thế giới.”

Trong một bài báo trên tờ Quan Sát Viên Rôma của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Gallagher cho biết các hồ sơ chứa các yêu cầu giúp đỡ, nhưng không có nhiều thông tin về kết quả.

Ngài viết: “Mỗi yêu cầu này tạo thành một trường hợp, sau khi được giải quyết, sẽ được lưu trữ trong một loạt tài liệu có tựa đề 'Người Do Thái'.

Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói thêm: “Các yêu cầu sẽ được gửi đến Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nơi các kênh ngoại giao sẽ cố gắng cung cấp mọi sự trợ giúp có thể, tính đến sự phức tạp của tình hình chính trị trong bối cảnh toàn cầu”.

Ngài trích dẫn một trường hợp được tìm thấy trong hồ sơ: Một người Do Thái đã được rửa tội theo Công Giáo vào năm 1938, Werner Barasch, người đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đức Giáo Hoàng vào năm 1942 để được giải thoát khỏi một trại tập trung ở Tây Ban Nha. Theo các tài liệu lưu trữ, yêu cầu của ông đã được chuyển đến đại sứ quán Vatican ở Madrid, nhưng tài liệu đã dừng lại ở đó.

“Đối với phần lớn các yêu cầu trợ giúp được chứng kiến bởi các trường hợp khác, kết quả của yêu cầu đã không được báo cáo,” Đức Tổng Giám Mục Gallagher viết. “Trong thâm tâm, chúng tôi chắc chắn ngay lập tức hy vọng vào một kết quả tích cực, hy vọng rằng Werner Barasch sau đó đã được giải thoát khỏi trại tập trung và có thể đến gặp mẹ của mình ở nước ngoài.”

Nghiên cứu trực tuyến sau đó, bao gồm cả tại Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng Barasch thực sự đã sống sót và có thể cùng mẹ đến Hoa Kỳ vào năm 1945, Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói.
Source:ABCNews
 
Huấn đức của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26/6
J.B. Đặng Minh An dịch
16:54 26/06/2022
Chúa Nhật 26 tháng 6, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 13 Mùa Quanh Năm.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

Khi đã tới ngày Đức Giêsu được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giêrusalem. Người sai mấy sứ giả đi trước. Họ lên đường và vào một làng người Samari để chuẩn bị cho Người đến. Nhưng dân làng không đón tiếp Người vì Người đang đi về hướng Giêrusalem.

Thấy thế, hai môn đệ Người là ông Giacôbê và ông Gioan nói rằng: “Thưa Thầy, Thầy có muốn chúng con khiến lửa từ trời xuống thiêu huỷ chúng nó không?”

Nhưng Đức Giêsu quay lại quở mắng các ông. Rồi Thầy trò đi sang làng khác.

Đang khi Thầy trò đi đường thì có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Người trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.”

Đức Giêsu nói với một người khác: “Anh hãy theo tôi!” Người ấy thưa: “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.”

Một người khác nữa lại nói: “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.” Đức Giêsu bảo: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Bài Tin Mừng cho Phụng vụ Chúa nhật này cho chúng ta biết về một bước ngoặt. Điều này được thể hiện trong câu: “Khi đã tới ngày Đức Giêsu được rước lên trời, Người nhất quyết đi lên Giêrusalem” (x. Lc 9:51). Như thế, Chúa Giêsu bắt đầu “cuộc hành trình vĩ đại” của mình tới Thành Thánh, nơi đòi hỏi một quyết định đặc biệt vì đó là quyết định cuối cùng của Người. Các môn đệ, tràn đầy nhiệt huyết vì vẫn còn quá trần tục, mơ rằng Thầy sẽ khải hoàn. Trái lại, Chúa Giêsu biết rằng sự từ chối và cái chết đang chờ đợi Người ở Giêrusalem (x. Lc 9:22, 43b-45); Ngài biết mình sẽ phải chịu đựng rất nhiều. Đây là những gì đòi hỏi một quyết định kiên quyết. Và như vậy, Chúa Giêsu tiến những bước quyết định về phía Giêrusalem. Đây cũng là quyết định mà chúng ta phải thực hiện nếu muốn trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Quyết định này bao gồm những gì? Thưa: Chúng ta phải là những môn đệ nghiêm túc của Chúa Giêsu, thực sự dứt khoát, không phải là “những Kitô hữu nước hoa hồng” như một bà già tôi quen thường nói. Không không không! Kitô hữu phải dứt khoát. Và đoạn Thánh sử Luca thuật lại ngay sau đó giúp chúng ta hiểu rõ điều này.

Chúa Giêsu và các môn đệ bắt đầu cuộc hành trình. Một làng của người Samaritanô, khi biết rằng Chúa Giêsu đang tiến về Giêrusalem - thành phố của những người thù nghịch với họ - đã không chào đón Ngài. Cảm thấy bị xúc phạm, hai Tông đồ Giacôbê và Gioan đề nghị với Chúa Giêsu rằng Ngài nên trừng phạt những người đó bằng cách dội lửa từ trời xuống trên họ. Chúa Giêsu không những không chấp nhận đề nghị này mà còn quở trách hai anh em. Họ muốn lôi kéo Chúa Giêsu tham gia vào ước muốn trả thù của họ và Ngài sẽ không làm điều đó (xem câu 52-55). “Lửa” mà Chúa Giêsu đến, để mang xuống trái đất này, là một cái gì đó khác (x. Lc 12:49). Đó là Tình yêu nhân hậu của Chúa Cha. Và cần có sự kiên nhẫn, kiên trì và một tinh thần sám hối để làm cho ngọn lửa này bùng lên.

Hai Tông đồ Giacôbê và Gioan đã để bản thân bị chế ngự bởi sự tức giận. Điều này cũng xảy ra với chúng ta, ngay cả khi chúng ta đang làm điều gì đó tốt lành, thậm chí đến độ phải hy sinh, chúng ta vẫn thấy một cánh cửa đóng lại thay vì được chào đón. Vì thế, chúng ta tức giận. Chúng ta thậm chí cố gắng muốn lôi kéo cả chính Thiên Chúa, đe dọa các hình phạt trên trời. Trái lại, Chúa Giêsu đi một con đường khác, không phải con đường của sự tức giận, mà là một con đường kiên quyết tiến về phía trước, mà không thể được hiểu như một sự khắc nghiệt, nhưng hàm ý sự bình tĩnh, kiên nhẫn, kiên trì, không chểnh mảng dù chỉ một chút trong việc làm điều lành. Cách sống này không có nghĩa là yếu đuối, không, nhưng ngược lại, là một sức mạnh nội tâm to lớn. Thật dễ dàng, vì đó là bản năng, khi để cho mình bị chế ngự bởi sự tức giận khi đối mặt với sự chống đối. Trái lại, điều khó khăn là làm chủ chính mình, làm như Chúa Giêsu đã làm, Đấng, như Phúc âm đã nói, “đi đến một làng khác” (câu 56). Điều này có nghĩa là khi gặp sự chống đối, chúng ta phải quay sang làm điều tốt ở nơi khác, mà không oán giận. Bằng cách này, Chúa Giêsu giúp chúng ta trở thành những người thanh thản, hài lòng với những việc tốt đã hoàn thành, và không tìm kiếm sự chấp thuận của con người.

Bây giờ, chúng ta có thể tự hỏi mình: chúng ta đang ở điểm nào? Chúng ta đang ở điểm nào? Trước sự chống đối, hiểu lầm, chúng ta có hướng về Chúa không? Chúng ta có cầu xin Chúa cho chúng ta biết kiên định làm điều thiện không? Hay chúng ta lại tìm kiếm sự tán thưởng thông qua những tiếng vỗ tay, để cuối cùng chúng ta cay đắng và bực bội khi chúng ta không nghe thấy những tiếng vỗ tay ấy? Nhiều khi, dù có ý thức hay vô thức, chúng ta tìm kiếm sự tán thưởng, tán thành từ người khác, và chúng ta làm việc để được vỗ tay. Không, điều đó không hoạt động. Chúng ta phải làm tốt nhiệm vụ, không tìm kiếm sự tán thưởng. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng sự nhiệt thành của chúng ta xuất phát từ ý thức công bằng, hay vì một mục đích chính đáng. Nhưng trên thực tế, phần lớn thời gian đó không gì khác ngoài sự kiêu hãnh, kết hợp với sự yếu đuối, nhạy cảm và thiếu kiên nhẫn. Vì vậy, chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta sức mạnh để được giống như Ngài, kiên quyết theo Ngài trên con đường phục vụ, không báo thù, không cố chấp khi gặp khó khăn, khi chúng ta cống hiến để làm điều thiện và người khác không cảm thông, hoặc thậm chí loại bỏ chúng ta. Xin Chúa giúp chúng ta im lặng và tiếp tục.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta đưa ra quyết định kiên quyết mà Chúa Giêsu đã làm để tiếp tục yêu cho đến cùng.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Tôi đang theo dõi với sự lo lắng về những gì đang xảy ra ở Ecuador. Tôi gần gũi với người dân và khuyến khích tất cả các bên từ bỏ bạo lực và các lập trường cực đoan. Chúng ta hãy học hiểu điều này: chỉ thông qua đối thoại, hòa bình trong xã hội mới có thể đạt được - tôi hy vọng sẽ sớm đạt được - với sự quan tâm đặc biệt đến những nhóm dân cư bị gạt ra ngoài lề và những người nghèo nhất, nhưng luôn tôn trọng quyền của mọi người và của các thể chế đất nước.

Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của tôi với những người thân và những người chị em cùng dòng của Sơ Luisa Dell'Orto, một nữ tu của Dòng Truyền bá Phúc Âm do Thánh Charles de Foucauld sáng lập. Sơ Luisa đã bị giết ngày hôm qua tại Port-au-Prince, thủ đô của Haiti. Trong hai mươi năm, Sơ Luisa đã sống ở đó, trên hết là tận tụy phục vụ trẻ em trên đường phố. Tôi giao phó linh hồn của Sơ ấy cho Chúa, và tôi cầu nguyện cho người dân Haiti, đặc biệt là ít nhất, để họ có một tương lai thanh thản hơn, không đau khổ và không bạo lực. Sơ Luisa đã cống hiến cuộc sống của mình cho những người khác đến độ tử vì đạo.

Tôi chào tất cả anh chị em đến từ Rôma và những người hành hương từ Ý và nhiều quốc gia khác. Tôi nhìn thấy một lá cờ Á Căn Đình, thưa các đồng bào của tôi, tôi chào anh chị em. Đặc biệt, tôi chào các tín hữu đến từ Lisbon, các sinh viên từ Học viện Notre-Dame de Sainte-Croix từ Neuilly ở Pháp, và những sinh viên từ Telfs, ở Áo. Tôi chào các thành viên của Polyphonic Chorale từ Riesi, nhóm phụ huynh từ Rovigo và cộng đồng mục vụ Chân phước Serafino Morazzone từ Maggianico. Tôi thấy cờ Ukraine ở đó. Các cuộc ném bom vẫn tiếp tục ở Ukraine, gây ra cái chết, sự tàn phá và đau khổ cho người dân. Làm ơn, chúng ta đừng quên những con người bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Chúng ta đừng quên điều này trong trái tim và với những lời cầu nguyện của chúng ta.

Tôi hy vọng tất cả các bạn có một ngày Chúa Nhật tốt lành. Và, xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Nghi Thức Trao Khăn Thiếu Nhi Thánh Thể Tại Giáo Xứ Tây Ninh
Nguyễn Hữu Lộc
08:59 26/06/2022
Trong niềm vui hân hoan Mừng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, vào lúc 07h30 Chúa Nhật 26/06/2022 tại nhà thờ giáo xứ Tây Ninh, đã diễn ra Thánh lễ cùng nghi thức tuyên hứa và trao khăn cho các em Dự trưởng; Đội Trưởng; Đội phó của Xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Giuse Tuân. Thánh lễ do Cha xứ Đaminh Nguyễn Thành Thái chủ tế.

Xem Hình

Trước ngày diễn ra Thánh lễ, Quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán đã giúp các em Dự trưởng; Đội Trưởng; Đội phó có những buổi học nâng cao kiến thức về phong trào TNTT cùng chuẩn bị tâm hồn thật sốt sáng cho ngày tuyên hứa và lãnh Khăn.

Trong bài chia sẻ, Cha Chánh xứ Đaminh nhấn mạnh đến tình thương của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Giêsu qua hình ảnh Chúa đã đi tìm Con Chiên lạc; Con chiên bị thương và Ngài đã băng bó và vác con Chiên lạc đưa về Đồng cỏ non để nằm nghĩ. Đây cũng chính là tình thương Chúa dành cho các tân Dự trưởng và Đội Trưởng; Đội phó giáo xứ Tây Ninh hôm nay. Thật vậy, tất cả chúng ta đều là những người tội lỗi bất toàn, nhưng Chúa vẫn yêu thương và tuyển chọn chúng ta vào hàng ngũ tông đồ của Chúa.

Để đáp lại tình thương cao cả của Chúa, Cha Đaminh kêu gọi mỗi Dự trưởng và Đội Trưởng; Đội phó cũng như các em Thiếu nhi hãy thể hiện tinh thần biết tuyên xứng Chúa đến với mọi người, bằng cách xóa đi những mặc cảm tội lỗi khiếm khuyết nơi bản thân để can đảm đến với Chúa như long Chúa hằng mong muốn. Khi làm như vậy chúng ta sẽ được Chúa đến thăm và nâng đỡ chúng ta.

Trước khi kết Lễ Cha mời gọi cộng đoàn tham dự là nghi thức tuyên hứa và trao khăn. Sau phần giới thiệu và xứng tên của Các Dự trưởng và Đội Trưởng; Đội phó được Tuyên hứa và lãnh khăn hôm nay đã tiến lên Cung thánh đứng nghiêm trang và tinh thần sẵn sàng dấn thân phục vụ với ước mong “tập cho các em thiếu nhi biết tận tình yêu mến và kết hợp với Chúa, biết phụng sự Giáo hội và Tổ quốc, qua đời sống cầu nguyện, rước lễ, hy sinh và làm tông đồ”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin dạy con biết sống quảng đại, biết phụng sự Chúa cho xứng đáng, biết cho đi mà không tính toán, biết chiến đấu mà không sợ thương tích, biết làm việc mà không cần nghỉ ngơi, biết tận lực mà không nhờ một phần thưởng nào khác ngoài sự con đã làm theo thánh ý Chúa. Để các em đoàn sinh luôn tràn đầy hồng ân, hăng say học hỏi giáo lý, thực hành tốt 4 tôn chỉ của phong trào TNTT là “Cầu nguyện – Rước lễ – Hy sinh – Làm việc Tông đồ” để ngày một thăng tiến hơn trong đời sống đức tin và trong chính cuộc sống hàng ngày.
 
Phóng sự việc mừng lễ ĐMHCG kéo dài 1 tuần tại Gx ĐMHCG Garland TX
Trần Mạnh Trác
13:59 26/06/2022
Xem hình ảnh

Như thể mừng dịp được thoát nạn Covid-19, Gx ĐMHCG ở Garland TX đã tổ chức ngày lễ vị Thánh Quan Thầy một cách trọng thể chưa từng thấy, kéo dài tới 1 tuần!

Vị Thánh Quan Thầy cuả Gx ĐMHCG là ai vậy?

-Xin thưa Quan Thầy cuả Gx ĐMHCG là Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, (chứ còn ai nữa?́ Thật là 1 câu hỏi ngớ ngẩn, vậy mà đã có người hỏi tôi thế đó!)

Trở lại việc ăn mừng dài 1 tuần lễ, Gx đã không chỉ tổ chức ăn mừng 'phần xác', như tiệc tùng cuả nhiều đoàn thể, mà thôi đâu, mà Cha xứ Phaolô Nguyễn Tất Hải, CSsR, còn 'make sure' giáo dân ăn mừng cả 'phần hồn' bằng cách tổ chức 3 ngày tĩnh tâm từ thứ 2 tới thứ 4 với LM Phanxicô Trần Quảng, CSsR, vừa lãnh văn bằng tiến sĩ còn thơm mùi giấy mới, với chủ đề " Đức Trinh Nữ Maria, đấng khơi nguồn sự sống".

Thông thường thì vào lúc đầu Hè người ta đua nhau đi 'vacation', cho nên cá nhà thờ vắng hẳn đi, vặy mà số người tham dự những ngày tĩnh tâm này vẫn đông đúc như xưa.

Thêm vào đó, 3 hội đoàn cũng đã tổ chức tuyên hứa cho đoàn viên mới, đó là hội các 'Thừa Tác Viên Rước Lễ' vào ngày lễ "Mình Máu Chuá Kitô' (sau khi đã có một buổi 'tĩnh tâm và học tập'). Rồi đến việc đoàn Liên Minh Thánh Tâm tuyên hứa cho các đoàn viên mới vào lễ 'Thánh Tâm Chuá Giêsu' chiều thứ 6, và sau cùng là việc tuyên hứa hội viên mới cuả hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào đúng lễ Chuá Nhật.

Dù cho nhiệt độ vùng Dallas đã bắt đầu lên cao, ngày lễ mừng kính ĐMHCG đã diễn ra một cách suông sẻ nhờ việc Cha xứ biết tuỳ cơ ứng biến một các uyển chuyển, thí dụ như thay đối lộ trình cuộc rước kiệu ở ngoài trời cho ngắn hơn, và giáo dân tiếp tục kết thúc tràng chuỗi mân côi ờ trong nhà thờ.
Việc mừng lễ kết thúc với một bữa ăn trưa (cầm tay) miễn phí và những trò chơi nước cho các em nhỏ.
 
Thánh Lễ Thêm Sức Và Mừng Bổn Mạng Tại Giáo Xứ Nhượng Nghĩa- Năm 2022
Tôma Trương Văn Ân n
15:51 26/06/2022
Thánh Lễ Thêm Sức Và Mừng Bổn Mạng Tại Giáo Xứ Nhượng Nghĩa- Năm 2022

Nhân dịp Giáo xứ Nhượng Nghĩa – Giáo phận Đà Nẵng mừng:

Lễ Kính Hai Thánh Tông Đồ Phê-rô Phao–lô, Bổn mạng Giáo xứ ( 29 / 6 )

Mừng 68 năm hình thành và phát triển Giáo xứ ( 1954-2022)

Mừng 50 năm Giáo sở Nhượng Nghĩa, được nâng lên thành Giáo xứ ( 1972-2022)

Mừng 16 em nhận Bí tích Thêm Sức; 25 em Xưng tội Rước lễ lần đầu và 6 em Tuyên xưng đức tin.

Xem Hình

Lúc 16 giờ 30, ngày 26 / 6 / 2022, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận đi kinh lý đến Giáo xứ và Chủ sự Thánh lễ tạ ơn, đồng thời ban Bí tích Thêm Sức cho con em tại Thánh đường Giáo xứ. Cùng đồng tế có: Cha Quản xứ Đa-minh Đặng Bá Linh, Cha Phanxicô Xaviê Lê Đông Nhật – Phó Chánh văn phòng Tòa Giám mục, Cha Phê-rô Lê Hưng – nguyên Quản xứ Nhượng Nghĩa, hai Cha Giuse Trần Văn Việt (OP) và Phê-rô Trương Văn Phúc (SJ) là con em của Giáo xứ.

Đây là niềm vui lớn của Giáo xứ, của gia đình các em và của Giáo Hội.

Trong lời huấn dụ

Đức Cha đã nhắc nhở gia đình: là vườn ươm Đức tin, là trường học Đức tin, là trường lao động và rèn luyện, là trường ân sủng. Cha mẹ phải có trách nhiệm và bổn phận làm gương sống Đạo tốt cho con cái.

Đức Cha cũng nhắc nhở Giáo xứ: tiếng gọi của Đức tin, tiếng gọi của Lời Chúa qua Cha Quản xứ, quí Nữ tu và Giáo lý viên đến với các em và mỗi người trong Cộng đoàn.

Đức Cha mời gọi các em rước Thánh Thể lần đầu và mỗi người: Tin và đón nhận Chúa qua Bí tích Thánh thể, là lời tuyên xưng Đức tin mạnh nhất. Đức Ki-tô đang sống nơi Bí tích Thánh thể, nơi Giáo Hội và nơi mỗi người.

Với toàn thể Cộng đoàn Giáo xứ: Đức Cha nêu tấm gương Hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô, với phận người yếu đuối, có lúc sa ngã. Nhưng các Ngài chỗi dậy, vượt qua, và trở thành những trụ cột của Giáo hội. Nếu vì yếu đuối sa ngã, Chúng ta cũng sám hối chỗi dậy như các Thánh, cùng hiệp hành và bước đi trên con đường Giê-su, con đường tình yêu …. Xin Chúa Thánh Thần nâng đỡ, ban Hồng ân, làm biến đổi con người yếu hèn của chúng ta, trở thành con người của tình yêu, cảm nhận được niềm vui và sự an bình.

Trong lời tri ân của Giáo xứ, Ông Trưởng Ban Đại diện đã Đại diện Giáo xứ cám ơn Đức Giám Mục Giáo phận, đã đến trao ban Bí tích cho các em và huấn dụ mỗi thành phần trong Cộng đoàn Giáo xứ. Ông cũng cám ơn Cha Quản xứ, quí Cha Đồng tế, quí Nữ tu, Giáo lý viên, các Ban ngành …. Đã hy sinh rất nhiều cho sự trưởng thành Đức tin của con em và mỗi người trong Giáo xứ. Ông cũng xác tín sự hiệp thông và đồng hành với Giáo hội trong tình yêu, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Trong dịp này, Ông đã Đại diện cộng đoàn Giáo xứ, mừng Cha Quản xứ kỷ niệm 21 năm thụ phong Linh mục (22 / 6 / 2021 – 2022), Mừng Bổn mạng Cha Phê-rô Lê Hưng và Cha Phê-rô Trương Văn Phúc, mừng quí ông nhận Thánh Phê-rô và Phao-lô làm bổn mạng.

Trước lúc ban phép lành, Đức Giám Mục nhắc lại: “ cần sự hiệp nhất trong yêu thương, để xây dựng và phát triển, chấp nhận nhau, tôn trọng sự khác biệt… làm thành những giá trị tốt đẹp”. Đức Cha có lời động viên khích lệ các em Tuyên xưng đức tin ( Bao đồng), có nhiều cố gắng đào luyện Đức tin, trưởng thành hơn trong Đức tin. Để trở thành Giáo lý viên, cần tiếp tục đào luyện hơn nữa, đón nhận Chúa trong mọi hoàn cảnh sống, biết cầu nguyện… để trở thành những người tốt cho Giáo hội và xã hội.

Những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức Cha và quí Cha, gói ghém cả tấm lòng thành với tâm tình biết ơn và cảm mến của Đoàn con Nhượng Nghĩa.

Tôma Trương Văn Ân
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Học hỏi Tin mừng Luca 21
Vũ Văn An
00:47 26/06/2022

Bài Tin Mừng Luca 9:1-6: Đức Giêsu sai mười hai Tông Đồ đi giảng

1Đức Giêsu tập họp Nhóm Mười Hai lại, ban cho các ông năng lực và quyền phép để trừ mọi thứ quỷ và chữa các bệnh tật. 2Người sai các ông đi rao giảng Nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. 3Người nói: “Anh em đừng mang gì đi đường, đừng mang gậy, bao bị, lương thực, tiền bạc, cũng đừng có hai áo. 4Khi anh em vào bất cứ nhà nào, thì ở lại đó và cũng từ đó mà ra đi. 5Hễ người ta không đón tiếp anh em, thì khi ra khỏi thành, anh em hãy giũ bụi chân để tỏ ý phản đối họ.” 6Các ông ra đi, rảo qua các làng mạc loan báo Tin Mừng và chữa bệnh khắp nơi.

Trích trực tuyến Tin Mừng Luca của Nhóm Phiên dịch Các Giờ kinh Phụng vụChú thích

Tập họp Nhóm Mười Hai. Tức các môn đệ đã để riêng ra ở 6:13 khác với nhóm Bẩy Mươi (Hai) ở 10:1.

Ban cho các ông năng lực và quyền phép. Cha Fitzmyer dịch là “quyền năng và thẩm quyền” (power and authority). Chữ Hylạp dynamisexousia đã được Luca dùng để mô tả tư cách của Chúa Giêsu, quyền năng của Người (4:14, 36; 5:17; 6:19; 8:46), thẩm quyền của Người (4:32, 36; 5:24). Chỉ có điều sau đã được Máccô nói tới ở 6:7. Như thế, Chúa Giêsu cho các tông đồ chia sẻ quyền thống trị mà Người vốn được Chúa Cha ban cho như sứ giả đặc biệt của Thiên Chúa. Trong Luca, quyền năng và thẩm quyền được ban trước khi sai đi, ngược với Máccô.

Trừ mọi thứ quỷ. Giống như ở 8:26-39, Luca lại dùng chữ “qủy” thay vì “thần ô uế” như Máccô.

Người sai các ông. Luca dùng động từ apesteilen theo Máccô 6:7. Ở đây nó nhắc lại tên “apostles” (Tông đồ) mà Luca 6:13 cho rằng chính Chúa Giêsu đã gọi Nhóm Mười Hai. Luca bỏ cụm từ “từng hai người một”.

Rao giảng Nước Thiên Chúa. Luca thêm điều này. Vì trong Tin Mừng của ngài, Chúa Giêsu là giảng thuyết viên tuyệt vời về Nước Trời, nên việc ủy nhiệm của Người nay liên kết mật thiết Nhóm Mười Hai với vai trò chính của Người.

Và chữa lành bệnh nhân. Cũng là cụm từ được Luca thêm vào. Như thế, 3 quan tâm được đặt ra trước Nhóm Mười Hai: họ phải rao giảng Nước Thiên Chúa, giải thoát người ta khỏi ma qủy và chữa họ lành bệnh.

Đừng mang gì đi đường. Lệnh cấm này giống lệnh cấm của phái Essenes như được Josephus diễn tả trong Jewish War 2.8, 4 §125. Các món cấm có thể so sánh với các đồ dùng của các triết gia ăn mày đi khắp đó đây của phái khuyển nho (cynics).

Đừng mang gậy. Máccô cho phép đem gậy (6:8), Luca thì không. Điều này phù hợp với quan điểm của Luca về việc không nên dính bén với việc sở hữu của cải trần gian.

Tiền bạc. Luca nhấn mạnh đến “tiền bạc [silver]” khác với Máccô nói tới “tiền đồng để giắt lưng” (6:8). Ngài thay thế tiền đồng của Hy Lạp, bằng tiền bạc của Rôma. Vì tiền này được xử dụng tại Palestine vào thời ấy.

Khi anh em vào bất cứ nhà nào. Ở đây, ý Chúa Giêsu muốn nói tới sự ổn định (stability) khi được mời vào bất cứ nhà nào, nên ở ngay đó, đừng tìm chỗ tốt hơn chẳng hạn.

Khi ra khỏi thành, anh em hãy giũ bụi chân. Nghĩa là bỏ mọi sự thuộc thành này mà rất có thể trở thành dính bén đối với các ngài, một hành vi biểu tượng cho việc xa lánh tuyệt đối tất cả những gì thuộc thành này, xem 10:11. Luca mô tả Thánh Phaolô và Banaba đã làm y hệt điều này tại Antiôkia thuộc Pisidia (Cv 13:50).

Để tỏ ý phản đối họ. Từng chữ có nghĩa là “như một chứng từ chống lại họ” nghĩa là như một hành vi dùng để làm bằng chứng cho việc họ bác bỏ lời giảng dậy của Nhóm Mười Hai.

Các ông ra đi. Cũng như Mc 6:12-13, Luca kết thúc tình tiết với một nhận định ngắn tóm tắt sứ mệnh. Trong khi Máccô biến các tông đồ thành những nhà rao giảng hoán cải, trừ qủy, xức dâu ôliu, và chữa bệnh, Luca chỉ mô tả các ngài như những người rao giảng và chữa bệnh. Một cách có ý nghĩa, ngài tránh dùng cụm từ “ăn năn hối cải” của Máccô, mà dùng thuật ngữ “rao giảng Tin Mừng” thay thế.

Nhận định

Cha Fitzmyer cho hay các câu truyện về phép lạ đã kết thúc với câu 8:56 và tiếp liền theo là tình tiết sai nhóm Mười Hai đi rao giảng. Cha coi việc đặt tình tiết này liền sau các tình tiết phép lạ hành động như một loại kết luận cho các tình tiết phép lạ ấy. Các chứng nhân từ Galilê mà Chúa Giêsu đang trong diễn trình huấn luyện nay sai họ đi tham dự vào sứ mệnh của Người.

Ý nghĩa của tình tiết này rất rõ: các tông đồ được tham dự sứ mệnh của Chúa Giêsu là rao giảng Nước Thiên Chúa. Người đã nói cho các ông hay các ông được ban ơn biết các bí mật của Nước Trời (8:10) và điều gì bí mật cũng sẽ được biết đến (8:17). Bây giờ, Người ban cho họ “quyền lực và thẩm quyền” (“năng lực và quyền phép”), tuy nhiên không chỉ giới hạn trong việc rao giảng, mà còn bao gồm việc chăm sóc sức khỏe thể lý và tinh thần của con người nữa. Trong đoạn này, Luca cẩn thận hơn Máccô đã phân biệt việc chữa bệnh với việc trừ qủy, nhưng cả hai đều nằm trong năng quyền của các ngài.

Các điều kiện bên ngoài trong sứ mệnh của các ngài đã được Chúa Giêsu nêu bật trong nhiều mệnh lệnh. Các ngài lên đường không vướng vít đồ đoàn để khỏi phân tâm khỏi mục tiêu của sứ mệnh. Có thể đây là một hình thức sống nghèo, nhưng quan trọng hơn phải trông cậy phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Các ngài phải chấp nhận lòng hiếu khách của những ai tiếp đón các ngài và bằng lòng với sự hiếu khách ấy. Nhưng các ngài cũng phải tự chuẩn bị để bị từ khước và phản ứng của các ngài phải là phản ứng hoàn toàn tách biệt khỏi những người đã từ khước các ngài. Một số mệnh lệnh này sẽ được sửa đổi sau này (xem 22:35-38).
 
VietCatholic TV
Ukraine phản công bằng HIMARS: Đại Tá Dù Nga tử trận, hai sở chỉ huy Nga ở Donbas bị phá hủy
VietCatholic Media
02:53 26/06/2022


1. Đại Tá Dù Nga tử trận. Nhờ có HIMARS, Ukraine phá hủy hàng loạt các sở chỉ huy của đối phương ở Donbas

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong bản báo cáo sáng Chúa Nhật 26 tháng 6 rằng, các lực lượng Ukraine đã phá hủy hàng loạt các sở chỉ huy của Nga ở Donbas. Đó là kết quả của các cuộc tấn công bằng nhiều bệ phóng hỏa tiễn HIMARS mà Ukraine gần đây đã nhận được từ Hoa Kỳ như một phần trong gói hỗ trợ an ninh.

Vào ngày 24 tháng 6, quân đội Ukraine đã phá hủy một sở chỉ huy của Tập đoàn quân 20 thuộc Quân khu phía Tây của Lực lượng vũ trang Nga nằm trong một tòa nhà của trường học. Kết quả của cuộc tấn công là đông đảo sĩ quan Nga thuộc đơn vị 89425, đến từ Voronezh, đã tử trận. Bên cạnh đó, phần lớn thiết bị của đối phương tại địa điểm này bị hư hại nặng.

Cũng trong đêm thứ Sáu, sở chỉ huy của lực lượng Dù của quân đội Nga đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công bằng hệ thống HIMARS khác. Một lượng đáng kể thiết bị và vũ khí đã bị phá hủy trong cuộc tấn công, đồng thời mang lại nhiều thương vong cho lực lượng đối phương. Một trong những chỉ huy của sư đoàn Dù 106, Đại tá Andrey Vasilyev, chỉ huy đơn vị 55599, đến từ Tula đã bị loại khỏi vòng chiến.

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine, tính đến ngày 25/6, số người chết của quân đội Nga trong cuộc xâm lược đang diễn ra là 34.700 người.

Nhiều nhà phê bình cho rằng thái độ chần chừ của ông Joe Biden trong việc quyết định có nên viện trợ HIMARS cho Ukraine hay không đã dẫn đến các tổn thất kinh hoàng cho quân Ukraine khi họ phải chiến đấu với một lượng đông gấp 20 lần về quân số và 10 lần về hỏa lực.

Mãi đến hôm thứ Ba 31 tháng 5, nghĩa là sau khi Nga đã xâm lược Ukraine hơn 3 tháng trời, Thiếu tướng John Kirby, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài mới xác nhận với các phóng viên rằng Mỹ sẽ gửi cho Ukraine Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao do Mỹ sản xuất, được gọi là HIMARS, như một phần trong gói hỗ trợ an ninh thứ 11 của nước này cho Ukraine.

Các hệ thống hỏa tiễn mới của Mỹ sẽ cho phép Ukraine bắn trúng mục tiêu cách xa 50 dặm hay 80km, là tầm bắn lớn nhất của nó.

Đó là ít hơn nhiều so với phạm vi tối đa của các hệ thống hỏa tiễn hàng loạt, gọi tắt là MLRS, có khả năng tấn công các mục tiêu xa đến 300 km, nhưng lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì Ukraine đã nhận được cho đến nay. Ví dụ, những chiếc Howitzers M777 mà Mỹ gửi tới Ukraine vào tháng trước đã đánh dấu sự gia tăng đáng kể về tầm hoạt động và sức mạnh so với các hệ thống trước đó, nhưng những hệ thống pháo này chỉ có tầm bắn khoảng 25 km.

Gói hỗ trợ an ninh mới cũng bao gồm radar giám sát đường không, vũ khí chống tăng Javelin bổ sung, vũ khí chống thiết giáp, đạn pháo, máy bay trực thăng, xe chiến thuật và phụ tùng thay thế để giúp đỡ người Ukraine tiếp tục bảo trì thiết bị.

CNN trước đó đã đưa tin rằng các quan chức Mỹ đã tranh luận trong nhiều tuần về việc liệu có nên gửi cho Ukraine các hệ thống hỏa tiễn tiên tiến hay không, bởi vì chúng có thể tấn công xa hơn nhiều so với bất kỳ loại vũ khí nào mà họ có. Tầm xa của vũ khí, về mặt kỹ thuật có khả năng tấn công vào lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể coi các chuyến hàng là hành động khiêu khích.

Các quan chức cho biết hôm thứ Ba rằng Mỹ “không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho Ukraine tấn công bên ngoài biên giới của mình,” và “không tìm cách kéo dài chiến tranh”.

Họ cũng cho biết Hoa Kỳ đã nhận được sự bảo đảm từ Ukraine rằng quân Ukraine sẽ không sử dụng các hệ thống này để tiến hành các cuộc tấn công bên trong nước Nga. Nhưng họ nhấn mạnh rằng khi xung đột tiến triển, Mỹ sẽ “tiếp tục điều chỉnh” sự hỗ trợ của mình cho các nhu cầu cấp bách nhất của Ukraine.

Các quan chức cũng cho biết các hệ thống hỏa tiễn mới sẽ giúp đưa Ukraine “vào vị trí mạnh nhất có thể trên bàn đàm phán” với Nga, đồng thời nhắc lại rằng Mỹ sẽ “không gây áp lực công khai hoặc riêng tư với chính phủ Ukraine để đưa ra bất kỳ nhượng bộ lãnh thổ nào”.

2. Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine nhận định rằng trước cuối năm, các hành động thù địch hầu như sẽ giảm xuống không còn gì cả, chúng ta sẽ quay trở lại biên giới năm 1991

Bắt đầu từ tháng 8, các sự kiện sẽ diễn ra để chứng minh cho cả thế giới thấy rằng bước ngoặt đã đạt được.

Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra nhận định trên.

“Ukraine sẽ trở lại biên giới năm 1991. Sẽ không có kịch bản nào khác và chúng tôi không xem xét bất kỳ tình huống nào khác. Trước khi kết thúc năm, giao tranh tích cực sẽ giảm gần như không có gì. Chúng tôi sẽ giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ của mình trong tương lai gần,” Budanov nói.

Ông tái khẳng định rằng một phần thành công của Quân đội Ukraine trong cuộc chiến Nga-Ukraine hiện nay phụ thuộc vào sự hỗ trợ của quốc tế, đồng thời ca ngợi đề xuất gần đây của Anh về việc đào tạo 10.000 quân nhân Ukraine cứ mỗi 120 ngày.

“Sự hỗ trợ của Vương quốc Anh thực sự mạnh mẽ. Đây là một ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác và hỗ trợ,” Cục trưởng Cục Tình báo Quốc phòng nói.

Theo Budanov, Tổng thống Nga Putin sẽ không thành công. “Đây là một thảm kịch mà ông ta đã gây ra Ukraine, và nó sẽ kết thúc trong thảm họa đối với Nga. Không thể khác hơn.”

Bất chấp những tuyên bố của các nhà tuyên truyền Điện Cẩm Linh và những lời kể xuyên tạc của họ về cuộc giao tranh đang diễn ra ở Ukraine, Nga đã thua trong cuộc chiến, cả về chính trị và quân sự, và đang phải chịu tổn thất hàng ngày về nhân lực, vũ khí và trang thiết bị. Điều này đã được Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken tuyên bố trong cuộc họp báo tại Berlin.

3. Mỹ yêu cầu Điện Cẩm Linh tiết lộ vị trí của các cựu chiến binh bị bắt ở Ukraine

Đại sứ quán Mỹ tại Nga trong tuần này đã thúc giục Điện Cẩm Linh tiết lộ tung tích của hai người đàn ông Alabama bị bắt ở Ukraine trong khi tình nguyện bảo vệ đất nước Ukraine khỏi những kẻ xâm lược Nga. Mẹ của một trong hai người Mỹ bị bắt đã cho biết như trên.

Lois “Bunny” Drueke cũng cho biết rằng con trai của cô, Alexander Drueke và một cựu chiến binh Hoa Kỳ khác cùng bị bắt, là Andy Huỳnh Ngọc Tài, không phải lính đánh thuê mà là tình nguyện viên, và bác bỏ tuyên bố từ một phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh, là người cho biết hai người Mỹ này đang phải đối diện với án tử hình.

Mẹ của Drueke nói thêm họ xứng đáng được đối xử nhân đạo theo quy định của các hiệp ước được gọi chung là công ước Geneva mặc dù Nga tuyên bố rằng chúng không áp dụng đối với những người Mỹ đang tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

“Alex và Andy là tù nhân chiến tranh và phải được bảo vệ và đối xử nhân đạo tương ứng,” Bunny Drueke nói.

Tuyên bố của bà được đưa ra một ngày sau khi phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cáo buộc Drueke và Tài là những người lính đánh thuê vì tiền đã “đe dọa tính mạng” của các binh sĩ Nga và các nước cộng hòa tự xưng, do Nga kiểm soát ở Donetsk và Luhansk.

Tưởng cũng nên nhắc lại, hôm thứ Ba 21 tháng Sáu, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói với MSNBC rằng Alexander Drueke và Andy Huỳnh Ngọc Tài, hai người Mỹ mất tích tình nguyện bảo vệ Ukraine chống lại quân xâm lược Nga, là “những người lính vì tiền” đã tham gia vào “các hoạt động bất hợp pháp”. Đây là sự thừa nhận chính thức đầu tiên của Điện Cẩm Linh rằng hai cựu quân nhân Hoa Kỳ đang bị giam giữ và đang được điều tra.

Peskov nói: “Họ là những người lính vì tiền. Họ đã tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ đã tham gia vào việc bắn và pháo kích vào các nhân viên quân sự của chúng tôi. Họ đang gây nguy hiểm đến tính mạng của mình. Họ phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ đã gây ra. Những tội ác đó phải được điều tra”.

Khi bị thúc ép trả lời những tội ác đó là gì, Peskov không trả lời câu hỏi nhưng quay sang nói rằng Drueke và Tài không phải là thành viên của quân đội Ukraine và do đó Nga “không phải tuân theo công ước Geneva” khi đối xử với họ.

Ông ta nói: “Công ước Geneva không thể được áp dụng cho những người lính vì tiền”. Peskov cũng nhấn mạnh rằng “Nga không loại bỏ khả năng hai người này bị kết án tử hình”

Một cựu quân nhân Mỹ chiến đấu với lực lượng Ukraine trong cùng đơn vị với Alexander Drueke và anh Andy Huỳnh Ngọc Tài nhận xét rằng: “Tôi biết một sự thật rằng Andy và Alex không đến đây vì tiền, họ không đến đây vì vinh quang. Họ đến đây với một niềm tin vững chắc rằng Ukraine với tư cách là một nền dân chủ đang nở rộ cần được giúp đỡ”

“Theo như tôi biết, chúng tôi được trả lương tương đương nếu không muốn nói là giống hệt như một người lính Ukraine đang ở ngoài mặt trận... Và tiền chắc chắn không phải là động lực để tôi có mặt ở đây. Và tôi biết rằng đó không phải là động cơ của Andy và cũng không phải của Alex.”

4. Lính giả bị trục xuất khỏi Ukraine – tham chiến mặc dù không có kinh nghiệm tiền tuyến

Ukraine đã trục xuất hàng chục binh lính giả sau khi họ bị phát giác là những binh lính giả, không thực sự có kinh nghiệm quân sự.

Nhóm cựu chiến binh có tên Câu lạc bộ Thợ săn Walter Mitty đã giúp Bộ Quốc Phòng Ukraine phát hiện ra những tình nguyện viên đóng giả anh hùng chiến tranh của Anh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Maliar nói rằng Ukraine cảm kích tinh thần hào hiệp của những người tình nguyện giúp đỡ đất nước cô. Tuy nhiên, những người không có kinh nghiệm quân sự khiến những người lính Ukraine thực sự gặp rủi ro. Một số người trong số này vẫn ở lại Ukraine vì họ có thể giúp vào các công việc khác như trong các công việc cứu trợ, chẳng hạn.

Nhiều người tình nguyện Anh đã tự hào về sự nghiệp quân sự anh hùng trên các mạng xã hội nằm trong số những người bị trục xuất ra khỏi Ukraine. Một số thậm chí còn kêu gọi quyên góp trên trang Go Fund Me, tuyên bố rằng họ cần tiền mặt để tiếp tục chiến đấu với người Ngay cả khi họ đã trở về Vương quốc Anh.

Những người khác sử dụng ảnh giả của họ đang cầm súng trường và cho rằng rằng những hình ảnh này được chụp ở Ukraine.

Thuật ngữ “Walter Mitty” xuất phát từ một truyện ngắn của Mỹ kể về Walter Mitty - một người đàn ông bình thường nhưng luôn sống trong mơ mộng rằng anh ta là một anh hùng chiến tranh.

Một tình nguyện viên người Anh tuyên bố anh ta phục vụ trong lực lượng Paras nhưng anh thực sự đã bị loại khỏi khóa huấn luyện vì từ chối tuân theo mệnh lệnh. Anh ta đã bị chính quyền Ukraine ra lệnh rời khỏi đất nước khi anh ta hoảng sợ và khiến những người tình nguyện khác gặp nguy hiểm khi đang tuần tra.

Câu lạc bộ Thợ săn Walter Mitty đã viết trên trang web của mình: “Lực lượng vũ trang Ukraine đã phải trục xuất anh ta sau khi anh ta bắt đầu hoảng sợ quá mức dù đã tuyên bố trước đó là một cựu chiến binh với vô số kinh nghiệm chiến đấu.”

Câu lạc bộ Thợ săn Walter Mitty đã liên lạc với những cựu binh Anh chính hiệu đang chiến đấu tại Ukraine. “Sự thật đã được thể hiện rõ qua những kiến thức ít ỏi mà anh ấy có về các kỹ năng chiến đấu cơ bản.”

Một người đàn ông khác cũng tuyên bố đã phục vụ 22 năm trong Quân đội Anh, bao gồm cả với tư cách là một sĩ quan SAS.

Kẻ lừa đảo cho biết anh ta đã phục vụ ở Kosovo, Iraq, Afghanistan, Falklands và Trung Đông - cũng như hoàn thành các nhiệm vụ gián điệp ở Nga và Trung Quốc.

5. Belarus tập trung tới 6.000 quân ở biên giới Ukraine, trong khi các nhóm phá hoại là mối đe dọa chính

Quân đội Belarus không thể tự mình tiến hành một cuộc tấn công vào Ukraine mà không có sự tham gia của quân đội Nga nhưng Điện Cẩm Linh đã dự bị ít nhất một phần ba các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của mình tại Belarus.

Theo phát ngôn nhân Vadym Skibitsky của Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, tính đến thời điểm hiện tại, quân đội Belarus chỉ giữ lại 7 tiểu đoàn gần biên giới Ukraine trên cơ sở luân phiên.

Hôm nay, các đơn vị riêng biệt của lực lượng hoạt động đặc biệt của Nga cùng với các đơn vị của Belarus, đã tiến hành các cuộc tập trận chung nhằm tiến hành các hoạt động trên lãnh thổ Ukraine. Các cuộc tập trận như vậy đang diễn ra dọc theo toàn bộ tuyến biên giới.

Skibitsky lưu ý rằng một chương trình tập trận tương tự đã được quan sát trong tất cả các cuộc tập trận chung trước đây của quân đội Belarus và Nga. “Đó là lý do tại sao mối đe dọa chính hiện nay là về các nhóm phá hoại và do thám,” phát ngôn viên tình báo cho biết.

Theo Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, dựa trên kinh nghiệm thu được từ tháng 3 đến tháng 4, việc thành lập một hướng tấn công sẽ mất từ ba đến bốn tuần, trong đó cần hai đến ba tuần để bảo đảm các đơn vị quân đội Nga quay trở lại Belarus.

Đồng thời, một chiến dịch tấn công của các lực lượng vũ trang Belarus được coi là “cực kỳ khó xảy ra”.

Theo thông tin tình báo, ngày nay tổng số đơn vị Belarus luân chuyển dọc biên giới ước tính khoảng 4.000 đến 6.000 quân. Ngoài ra, có khoảng 1.500 lực lượng Nga, bao gồm lực lượng phòng không, lực lượng đặc nhiệm và hỏa tiễn.

Thông tin tình báo của Ukraine nhận định Nga sẽ cố gắng lôi kéo Belarus vào cuộc chiến với Ukraine thông qua một loạt các hoạt động phá hoại do chính Nga gây ra nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Belarus và dân thường. Cuối cùng, các nhóm phá hoại của Nga đã đến thành phố Mozyr của Belarus, đóng giả là dân thường.

Trong khi đó, Belarus tiếp tục cung cấp các nguồn lực của mình để hỗ trợ Liên bang Nga trong cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Đặc biệt, vào đêm thứ Bảy, người Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bom lớn vào lãnh thổ Ukraine, với một số hỏa tiễn đã được bắn trực tiếp từ lãnh thổ của Belarus.
 
Diễn biến lịch sử: Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã lật nhào phán quyết Roe chống Wade. Bạo loạn khắp nơi
VietCatholic Media
05:13 26/06/2022


1. Trong một quyết định lịch sử, Tối Cao Pháp Viện lật ngược phán quyết Roe kiện Wade

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã lật ngược phán quyết Roe kiện Wade trong một quyết định lịch sử với tỷ lệ 6 phiếu thuận trên 3 phiếu chống. Phán quyết được công bố hôm thứ Sáu 24 tháng Sáu, Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả - năm nay là Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu - mang đến một kết thúc đột ngột và đầy kịch tính cho gần nửa thế kỷ phá thai được hợp pháp hóa trên toàn quốc ở Mỹ

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, trong vụ phá thai Mississippi Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson, được nhiều người coi là phán quyết có tầm vóc rất lớn và được mong đợi nhất của Tòa án Tối cao kể từ phán quyết Roe chống Wade. Nó không chỉ lật ngược Roe, là vụ phá thai mang tính bước ngoặt năm 1973, mà còn cả vụ Planned Parenthood kiện Casey, là một phán quyết đưa ra năm 1992 nhằm khẳng định phán quyết Roe.

“Phá thai đưa ra một vấn đề đạo đức sâu sắc. Hiến pháp không cấm công dân của mỗi tiểu bang cho phép hoặc cấm phá thai. Các phán quyết trong các vụ Roe và Casey đã quá kiêu ngạo với thẩm quyền của mình. Giờ đây, chúng tôi đã loại bỏ những quyết định này và trả lại quyền đó cho người dân và những người đại diện được bầu của họ.” Toàn bộ phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có thể đọc ở đây.

Ý kiến về vụ Dobbs được viết bởi Phó Chánh Án Samuel Alito. Các thẩm phán Clarence Thomas, Neil M. Gorsuch, Brett M. Kavanaugh và Amy Coney Barrett tham gia ý kiến. Thomas và Kavanaugh đã đưa ra những ý kiến đồng tình. Chánh án John Roberts đã đệ trình một ý kiến đồng tình trong phán quyết.

Các thẩm phán Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan đã bất đồng quan điểm. Ý kiến phản đối của 3 Thẩm Phán này viết “Khi loại bỏ các phán quyết Roe và Casey, Tòa án này đã phản bội các nguyên tắc chỉ đạo của mình. Với nỗi buồn - cho Tòa án này, nhưng hơn thế nữa, cho hàng triệu phụ nữ Mỹ, những người ngày nay đã mất đi sự bảo vệ cơ bản của hiến pháp - chúng tôi bất đồng ý kiến”.

Quyết định không cấm hoặc hình sự hóa việc phá thai, cũng như không công nhận quyền được sống theo hiến pháp của một đứa trẻ chưa sinh. Nhưng trong một cú đột phá ngoạn mục, hành động của tòa án đã quét sạch các rào cản pháp lý cố thủ, được tạo ra và thực thi nghiêm ngặt bởi cơ quan tư pháp liên bang, trong nhiều thập kỷ qua đã ngăn các tiểu bang như Mississippi hạn chế hoặc nghiêm cấm việc giết những đứa trẻ chưa sinh trong bụng mẹ.

Phán quyết này mở ra một kỷ nguyên mới của chính trị phá thai ở Mỹ, với chiến trường hiện chuyển sang các cơ quan lập pháp tiểu bang. Các cơ quan được bầu cử dân chủ đó giờ đây được tự do tranh luận và điều chỉnh việc phá thai khi họ thấy phù hợp, như đã xảy ra trong suốt lịch sử Hoa Kỳ trước khi Tòa án Tối cao liên bang can thiệp vào vấn đề này qua phán quyết Roe chống Wade.

“Một phong trào ủng hộ cuộc sống hoàn toàn mới bắt đầu ngày hôm nay. Chúng tôi sẵn sàng đưa ra các nỗ lực phò sinh tại mọi cơ quan lập pháp, tại từng tiểu bang và Tòa Bạch Ốc,” Chủ tịch Marjorie Dannenfelser của tổ chức Susan B. Anthony Pro-Life, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. “Trong vài năm tới, chúng ta sẽ có cơ hội cứu sống hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu sinh mạng bằng cách hạn chế sự kinh hoàng của nạn phá thai ở nhiều tiểu bang”.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào chiều thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden, một người Công Giáo nhiệt thành ủng hộ việc hợp pháp hóa phá thai, đã gọi ý kiến của tòa án là “một sai lầm bi thảm”.

“Theo quan điểm của tôi, đó là một ngày buồn đối với đất nước, nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc chiến đã kết thúc,” Biden nói. Ông kêu gọi Quốc hội luật hóa phán quyết Roe và khuôn khổ pháp lý mà nó tạo ra thành luật liên bang.

Thừa nhận sự tức giận và thất vọng lan rộng trước quyết định của tòa án, Biden kêu gọi các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, và nói rằng “Đe dọa và hăm he không phải là tự do ngôn luận.”
Source:Catholic News Agency

2. Bộ An ninh Nội địa cảnh báo về 'Đêm Cuồng Nộ' sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện. Quý Cha và anh chị em hãy cẩn thận

Các nhà thờ Công Giáo trên khắp Hoa Kỳ đã được cảnh báo về một mối đe dọa thực tiễn liên quan đến các hành động “bạo lực cực đoan” sau quyết định của Tòa án Tối cao.

Bộ An ninh Nội địa, gọi tắt là DHS, đã cảnh báo các giáo phận Công Giáo về mối đe dọa “bạo lực cực đoan” đối với các nhà thờ sau quyết định của Tòa án Tối cao về việc lật lại quyết định Roe chống Wade năm 1973.

Tài liệu DHS, được gọi là “bản ghi nhớ khẩn cấp”, được Newsweek đăng tải sau khi được gửi đến tất cả các Giáo phận Công Giáo Hoa Kỳ. Newsweek báo cáo rằng DHS đã cảnh báo về các “Đêm cuồng nộ” đã được lên kế hoạch nếu tòa án ra phán quyết bác bỏ phán quyết Roe chống Wade. Hiện các nhà thờ đang chuẩn bị cho những phản ứng dữ dội có thể xảy ra.

Bản ghi nhớ

Theo bản ghi nhớ, điệp viên của DHS Jesse Rangel lần đầu tiên cảnh báo Giáo phận Stockton, California, sau khi phát hiện ra tuyên ngôn từ một “nhóm cực đoan” đe dọa tấn công các nhà thờ. DHS cảnh báo rằng những cuộc tấn công này có thể diễn ra trên khắp đất nước và nhóm này đã kêu gọi những hành vi như vậy bắt đầu lúc 8 giờ tối vào đêm có Quyết định của Tòa án Tối cao.

Bản ghi nhớ không xác định nhóm nào đã thực hiện các mối đe dọa, nhưng nó mô tả chúng là “các nhóm lớn với các tiểu tổ trên toàn quốc.” Các tiểu tổ này được cho là đã “bao bọc” các giáo xứ để lập kế hoạch và điều phối các cuộc tấn công tốt hơn. Bản ghi nhớ đề nghị các nhà thờ phải chuẩn bị tinh thần trước khả năng bị tấn công.

Bản ghi nhớ cho biết tiếp rằng: “Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có sẵn các biện pháp bảo vệ và an ninh trong suốt thời gian thực hiện các cử hành của mình và có thể xác định ai trong số các tình nguyện viên và giáo dân của bạn là người thực thi pháp luật. Hoạt động đáng ngờ sẽ bao gồm một người nào đó đặt những câu hỏi không đúng chỗ như giờ nào có thánh lễ đông nhất? Cửa có luôn mở không? Các bạn có camera an ninh không?. Hãy tìm kiếm xung quanh tài sản của nhà thờ, những người biểu tình và những xáo trộn chung.”

Ở Washington, DC, các nhà chức trách đã nhận thấy một lời kêu gọi tương tự cho một “đêm thịnh nộ” dưới hình thức các tờ rơi dán tại các địa điểm công cộng. Được gọi là là “lời kêu gọi hành động”, những tờ quảng cáo này hướng người đọc đến “đường phố” và nhắc họ rằng “bạn đã nói rằng bạn sẽ bạo loạn”. Được ký tên bởi “Jane's Revenge”, những khẩu hiệu này đã được dán ở nhiều trung tâm trợ giúp thai nghén và các nhà thờ bị tấn công trong những tuần gần đây:

“Đối với những kẻ áp bức chúng tôi: Nếu phá thai không an toàn, thì bạn cũng không.”

FBI vẫn đang trong quá trình điều tra các cuộc tấn công vào các nhà thờ và các tổ chức ủng hộ sự sống trong những tuần gần đây có liên quan đến nhóm Jane's Revenge. Nhóm này, có biệt danh được lấy từ “Jane Roe” ẩn danh của Roe trong vụ Roe kiện Wade. Nhóm này đã đánh bom một trung tâm trợ giúp mang thai ở Wisconsin và có liên quan đến các sự việc tại các địa điểm tương tự ở New York, North Carolina, Washington, Wisconsin, Ohio, Maryland, Đặc khu Columbia và Iowa.

Quý cha và anh chị em hãy đề phòng. FBI hoàn toàn có khả năng bắt hết nhóm Jane's Revenge trong một thời gian ngắn. Những ai cho rằng họ không thể bắt được nhóm này đánh giá quá thấp khả năng gián điệp của Hoa Kỳ. Họ có thể bắt hay bắn chết các thành phần khủng bố ở các quốc gia khác, làm sao họ lại không có khả năng tóm được nhóm Jane's Revenge hoạt động ồn ào ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Vấn đề là họ không muốn bắt vì Jane's Revenge là đồng minh chiến lược của ông Joe Biden, là kẻ đã gọi ý kiến của Tối Cao Pháp Viện là “một sai lầm bi thảm”.
Source:Aleteia

3. Đức Giáo Hoàng ra lệnh phát hành trực tuyến các hồ sơ liên quan đến Do Thái dưới thời Đức Piô XII trong Thế chiến II

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ra lệnh xuất bản trực tuyến 170 tập hồ sơ Do Thái từ kho lưu trữ của Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 vừa được mở trong bối cảnh tranh luận mới về di sản của vị giáo hoàng thời Thế chiến II.

Tài liệu này chứa 2.700 hồ sơ yêu cầu Vatican giúp đỡ từ các nhóm và các gia đình Do Thái, nhiều người trong số họ đã rửa tội theo Công Giáo, vì vậy không thực sự theo đạo Do Thái nữa. Các hồ sơ được lưu giữ trong kho lưu trữ của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và chứa các yêu cầu về sự can thiệp của Đức Giáo Hoàng để tránh bị Đức Quốc Xã trục xuất, và để được giải thoát khỏi các trại tập trung hoặc giúp tìm kiếm các thành viên trong gia đình.

Việc xuất bản trực tuyến các tập tin diễn ra trong bối cảnh tranh luận mới về di sản của Đức Piô sau năm việc mở cửa vào nă 2020 cho các học giả về kho lưu trữ của ngài, trong đó các tập tin “người Do Thái” chỉ là một phần nhỏ. Vatican từ lâu đã bảo vệ Đức Piô trước những lời chỉ trích từ một số nhóm Do Thái rằng ngài vẫn giữ im lặng khi đối mặt với Holocaust, và nói rằng ông đã sử dụng ngoại giao lặng lẽ để cứu mạng người.

Một cuốn sách gần đây trích dẫn kho lưu trữ mới mở, “The Pope at War”, của nhà sử học David Kertzer từng đoạt giải Pulitzer, cho rằng những người mà Vatican quan tâm nhất là những người Do Thái đã chuyển sang Công Giáo, các trẻ em sinh ra trong hôn nhân hỗn hợp của người Do Thái hoặc có liên quan đến người Công Giáo.

Bộ trưởng ngoại giao của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher cho biết hy vọng rằng việc phát hành kỹ thuật số của các tập tin “người Do Thái” sẽ giúp các học giả nghiên cứu, và cả những người là hậu duệ của những người đã yêu cầu sự giúp đỡ của Vatican, để “tìm ra dấu vết của những người thân yêu của họ từ bất kỳ phần nào của thế giới.”

Trong một bài báo trên tờ Quan Sát Viên Rôma của Vatican, Đức Tổng Giám Mục Gallagher cho biết các hồ sơ chứa các yêu cầu giúp đỡ, nhưng không có nhiều thông tin về kết quả.

Ngài viết: “Mỗi yêu cầu này tạo thành một trường hợp, sau khi được giải quyết, sẽ được lưu trữ trong một loạt tài liệu có tựa đề 'Người Do Thái'.

Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói thêm: “Các yêu cầu sẽ được gửi đến Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, nơi các kênh ngoại giao sẽ cố gắng cung cấp mọi sự trợ giúp có thể, tính đến sự phức tạp của tình hình chính trị trong bối cảnh toàn cầu”.

Ngài trích dẫn một trường hợp được tìm thấy trong hồ sơ: Một người Do Thái đã được rửa tội theo Công Giáo vào năm 1938, Werner Barasch, người đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Đức Giáo Hoàng vào năm 1942 để được giải thoát khỏi một trại tập trung ở Tây Ban Nha. Theo các tài liệu lưu trữ, yêu cầu của ông đã được chuyển đến đại sứ quán Vatican ở Madrid, nhưng tài liệu đã dừng lại ở đó.

“Đối với phần lớn các yêu cầu trợ giúp được chứng kiến bởi các trường hợp khác, kết quả của yêu cầu đã không được báo cáo,” Đức Tổng Giám Mục Gallagher viết. “Trong thâm tâm, chúng tôi chắc chắn ngay lập tức hy vọng vào một kết quả tích cực, hy vọng rằng Werner Barasch sau đó đã được giải thoát khỏi trại tập trung và có thể đến gặp mẹ của mình ở nước ngoài.”

Nghiên cứu trực tuyến sau đó, bao gồm cả tại Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ, phát hiện ra rằng Barasch thực sự đã sống sót và có thể cùng mẹ đến Hoa Kỳ vào năm 1945, Đức Tổng Giám Mục Gallagher nói.
Source:ABCNews
 
CIA Mỹ: Các mưu toan lật đổ Putin đang được lặng lẽ tiến hành ở Moscow. Nga pháo kích vào Kyiv
VietCatholic Media
16:03 26/06/2022


1. CIA cho rằng các mưu toan lật đổ Putin đang được tiến hành

Theo cựu giám đốc CIA ở Mạc Tư Khoa, Daniel Hoffman, những âm mưu bí mật nhằm lật đổ Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã được tiến hành trong vòng nội bộ của ông ta.

Những người bạn của Putin có thể đã rình rập khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tỏ ra không thành công, trong bối cảnh có những lo ngại và đồn đoán về sức khỏe của tổng thống.

Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga và là đồng minh thân cận của Putin, có thể là trung tâm của một cuộc binh biến nhằm lật đổ tổng thống,

Ông nói thêm rằng nếu bất kỳ ai muốn lật đổ Putin thì việc đó sẽ được thực hiện trong bí mật để Putin không tìm thấy họ và giết họ trước.

“ Sẽ không có ai hỏi, 'Này Vladimir, bạn nên cút đi?' Không. Làm thế sẽ đón nhận một nhát búa vào đầu,” Hoffman nói với The Daily Beast.

Hoffman cho biết có ba nhân vật chính cần để mắt đến nếu Putin bị thay thế, trong đó Nikolai Patrushev, Chánh văn phòng Hội đồng An ninh của Putin, có khả năng đứng đầu danh sách.

Những người khác bao gồm Alexander Bortnikov, giám đốc cơ quan tình báo bí mật FSB của Nga và Sergei Shoigu, được một số người coi là sự thay thế có thể xảy ra nhất.

Vị thế của Putin có thể bị đe dọa nếu nền kinh tế của đất nước tuột dốc, đất nước mất thêm binh lính hoặc tình trạng bất ổn chung ngày càng trầm trọng.

Tuy nhiên, nếu Putin bị lật đổ, thì Ronald Marks, một cựu nhân viên CIA khác, lo ngại có thể xảy ra một cuộc tranh giành quyền lực lớn ở Nga, với sự hỗn loạn xảy ra sau đó ở Mạc Tư Khoa.

“Nó sẽ không đi đến địa ngục ngay lập tức. Chúng tôi không nói về xe tăng trên đường phố ngay lập tức. Những gì bạn có thể sẽ thấy là trong số những người xung quanh ông ta, sẽ có một cuộc đấu tranh để giành được địa vị đó,” Ronald Marks nói với Daily Beast.

Nga được cho là đã mất tới 11 tướng lĩnh trong cuộc chiến ở Ukraine và 30 sĩ quan cấp cao khác. Theo các báo cáo của Ukraine tổn thất nhân sự của Nga đã lên tới 34.850 người tính đến ngày 26 tháng 6.

Trong giai đoạn này, Nga cũng mất 1.532 xe tăng, 3.659 xe bọc thép, 764 hệ thống pháo, 243 hệ thống hỏa tiễn hàng loạt, 99 hệ thống phòng không, 217 máy bay, 184 trực thăng, 630 máy bay không người lái, 139 hỏa tiễn hành trình, 14 tàu thuyền, 2.564 phương tiện giao thông và chuyên chở nhiên liệu, 60 đơn vị thiết bị đặc biệt.

Theo các quan chức phương Tây, đã có nhiều đồn đoán về sức khỏe của Putin ở Nga và mặc dù “không có mối đe dọa nào ngay lập tức”, nhưng có nhiều “lời bàn tán” về tương lai của ông ta.

Các quan chức tin rằng cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 “trông thú vị hơn so với cách đây 6 tháng”, với những người trẻ tuổi hoài nghi về luận điệu của Điện Cẩm Linh xung quanh Ukraine hơn so với các thế hệ già ở các vùng sâu vùng xa, những người thường ủng hộ chế độ hơn.

Trong khi đó, tình báo Ukraine cũng cảm thấy Putin có thể bị lật đổ khi lực lượng nội bộ của ông có vẻ đang nắm quyền kiểm soát.

Ronald Marks nói với Daily Beast rằng Alexander Bortnikov có thể là người kế vị được chọn nếu Putin bị lật đổ, đặc biệt nếu người Ukraine có thể đẩy quân đội Nga ra khỏi vùng Donbas.

2. Tình hình nghiêm trọng: Nga tấn công bằng hỏa tiễn vào thủ đô Kyiv lần đầu tiên trong 3 tuần qua

Nga đã tấn công thủ đô Ukraine vào rạng sáng Chúa Nhật, vào ít nhất hai tòa nhà dân cư ở quận Shevchenkivskyi. Thị trưởng Kyiv, Ông Vitali Klitschko cho biết như trên.

Các dịch vụ khẩn cấp cho biết, do hậu quả của cuộc pháo kích của Nga, ngọn lửa đã bùng phát tại một tòa nhà dân cư chín tầng, làm hư hại một phần của tòa nhà.

Thị trưởng Klitschko nói rằng các cư dân đang được giải cứu và di tản khỏi hai tòa nhà.

Ông Klitschko nói thêm rằng một số người đã phải nhập viện và “có những người dưới đống đổ nát”

“Những người cấp cứu đã kéo ra một bé gái bảy tuổi. Cháu bé còn sống. Giờ họ đang cố gắng giải cứu mẹ cháu”.

Tiếng còi của cuộc không kích thường xuyên làm gián đoạn cuộc sống ở Kyiv, nhưng không có cuộc tấn công lớn nào vào thành phố kể từ ngày 5 tháng 6, khi một cơ sở sửa chữa toa xe lửa bị tấn công ở ngoại ô và một cuộc pháo kích cuối tháng 4 khi một nhà sản xuất Radio Liberty bị giết trong một cuộc tấn công vào tòa nhà cô ấy sống.

Khu lịch sử, một trong những trung tâm của Kyiv, là nơi có nhiều trường đại học, nhà hàng và phòng trưng bày nghệ thuật.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 6h30 sáng giờ địa phương, nửa giờ sau khi tiếng còi báo động của cuộc không kích vang lên ở thủ đô.

Cho đến chiều Chúa Nhật 26 tháng 6, Kyiv đã bị trúng bốn cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào sáng sớm Chúa Nhật lần đầu tiên trong ba tuần, khi cuộc sống đang dần trở lại thủ đô Ukraine trong sự bình lặng tương đối.

Những cột khói bốc lên bao trùm quận Shevchenkivskyi trung tâm, nơi tập trung nhiều trường đại học, nhà hàng và phòng trưng bày nghệ thuật lúc 6.22 sáng. Thị trưởng của Kyiv, Vitali Klitschko, cho biết hai tòa nhà dân cư đã bị tấn công trong cái mà ông gọi là nỗ lực “đe dọa người Ukraine” trước hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Madrid bắt đầu vào thứ Ba.

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chúa Nhật cho biết họ đã sử dụng vũ khí chính xác cao để tấn công các trung tâm huấn luyện của quân đội Ukraine ở các vùng Chernihiv, Zhytomyr và Lviv của Ukraine. Nga cũng xác nhận đã tấn công thủ đô Kyiv của Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc Ukraine đang cố gắng hủy bỏ lịch sử Nga. Lavrov nói rằng Ukraine không có lịch sử nào nếu không có Nga.

3. Quan chức Kherson do Nga cài đặt thiệt mạng trong vụ nổ bom

Phát ngôn nhân Bộ Nội Vụ Ukraine xác nhận tin của thông tấn xã Nga cho biết một quan chức cấp cao trong chính quyền do Nga cài đặt ở vùng Kherson bị chiếm đóng của Ukraine đã thiệt mạng trong một vụ ám sát vào hôm thứ Sáu.

Dmitry Savluchenko, người đứng đầu Bộ gia đình, thanh niên và thể thao của cái gọi là chính quyền Quân sự-Dân sự Kherson, đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết có hai chiếc xe hơi bị cháy trong sân nhà của người này tại thành phố Kherson, và các cửa sổ của một ngôi nhà bốn tầng đã bị vỡ tan tành.

Phát ngôn nhân Bộ Nội Vụ Ukraine xác nhận rằng vụ ám sát là “công việc thành công của các kháng chiến quân” do lực lượng vũ trang Ukraine chỉ đạo.

Kherson nằm ngay phía tây bắc của bán đảo Crimea do Nga sáp nhập và đã bị chiếm đóng trong tuần đầu tiên Nga xâm lược Ukraine, bắt đầu vào tháng Hai. Một bộ phận lớn dân cư địa phương đã bỏ đi.

Trong những tuần đầu tiên của cuộc chiếm đóng, thường xuyên có các cuộc biểu tình của dân thường trong khu vực, và các cuộc biểu tình này đã bị dập tắt.

Kể từ đó, đã có những báo cáo chưa được xác minh về hoạt động kháng chiến ngày càng gia tăng chống lại chính quyền do Nga hậu thuẫn.

Ngày 18/6, truyền thông Ukraine đưa tin một tù nhân địa phương tham gia chính quyền do Nga cài đặt đã bị thương trong một vụ nổ bom.

Ngày 20/6, quân đội Ukraine cho biết hai binh sĩ Nga đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi một tay súng nổ súng tại một quán cà phê ven sông ở thành phố Kherson.

4. Thủ tướng Anh nhấn mạnh nhu cầu đoàn kết trong việc ủng hộ Ukraine

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức, Boris Johnson nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục thống nhất để đối phó với cuộc chiến ở Ukraine. Ông nói: “Thực tế là sẽ có sự mệt mỏi trong dân chúng và trong các chính trị gia.”

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng về việc khối hỗ trợ cho Ukraine bị rạn nứt hay không, thủ tướng nói:

“Tôi nghĩ rằng áp lực là có và lo lắng là có, chúng tôi phải thành thật về điều đó.”

“Nhưng điều đáng kinh ngạc nhất về cách phương Tây đáp trả cuộc xâm lược Ukraine của Putin là sự thống nhất - NATO đã vững chắc, G7 đã vững chắc và chúng tôi tiếp tục vững chắc.”

“Nhưng để bảo vệ sự thống nhất đó, để nó hoạt động, chúng ta phải có những cuộc thảo luận thực sự, thực sự trung thực về tác động của những gì đang xảy ra, những áp lực mà bạn bè và đối tác cá nhân đang cảm thấy, mà mọi người đang cảm thấy - liệu nó phụ thuộc vào chi phí năng lượng hoặc thực phẩm của họ hoặc bất cứ điều gì.”

Trước cuộc gặp với Emmanuel Macron, Boris Johnson đã được hỏi liệu Pháp và Đức có đang hỗ trợ đủ cho Ukraine hay không.

Thủ tướng Johnson đã tập trung vào phản ứng của Đức mà không đề cập đến Pháp.

“Chỉ cần nhìn vào những gì người Đức đã làm được. Trong đời tôi chưa bao giờ tôi tin rằng tôi sẽ chứng kiến một Thủ tướng Đức tiến về phía trước theo cách mà Olaf Scholz đã làm và gửi vũ khí đến giúp người Ukraine bảo vệ chính họ”.

“Ông ấy đã đạt được những bước tiến lớn, rất lớn. Chúng tôi ở Anh chỉ có 4% khí đốti đến từ Nga, ở Đức con số ấy là 40%”.

“Họ đang phải đối mặt với những áp lực thực tế, rất thực tế, họ phải lấy năng lượng từ nơi khác. Nhưng họ đang làm điều đó. Họ đang nỗ lực. Họ đang hy sinh. Đó là bởi vì họ thấy rằng cái giá của tự do là đáng phải trả.”

“Đây là điều đáng để chúng ta cùng nhau đứng lên. Và đó là nguyên tắc mà một quốc gia tự do, độc lập có chủ quyền như Ukraine không thể bị xâm lược một cách thô bạo và nguyên tắc là không thể thay đổi ranh giới bằng vũ lực.”

“Và hậu quả của những gì đang xảy ra đối với thế giới là rất khó khăn, nhưng cái giá của việc lùi bước, cái giá của việc cho phép Putin thành công, khai thác những phần đất đai rộng lớn của Ukraine, tiếp tục chương trình chinh phục của mình, thì cái giá đó sẽ còn rất xa, cao hơn và mọi người ở đây đều hiểu điều đó.”

5. Quân đội Ukraine đẩy lùi mọi hành động tấn công và tấn công gần Pokrovske, New York và Marinka

Quân đội Ukraine đã đẩy lùi mọi hành động tấn công của quân đội Nga gần các khu định cư như Pokrovske, New York và Marinka, buộc đối phương phải rút lui.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine trong bản báo cáo sáng Chúa Nhật 26 tháng 6 cho biết tính đến 06:00 chiều, ngày 25 tháng 6 năm 2022, trên các hướng Volyn và Polissia, các lực lượng Belarus đang tập trung đông đảo tại biên giới Belarus-Ukraine trong Vùng Brest và Vùng Gomel. Mối đe dọa từ các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và không kích từ lãnh thổ Belarus vẫn còn tồn tại.

Trên hướng Siverskyi, quân đội Nga tiếp tục cải thiện các vị trí phòng thủ ở khu vực biên giới của Liên bang Nga. Đối phương đã nã pháo vào các vị trí của Ukraine gần các khu định cư như Hrynivka, Yanzhulivka, và vùng Chernihiv, bằng pháo binh.

Trên hướng Slobozhanskyi, quân Nga đang thực hiện các biện pháp để cung cấp đạn dược cho các đơn vị của mình và bổ sung những tổn thất.

Trên hướng Kharkiv, quân xâm lược Nga đã bắn vào các vị trí và cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Theo hướng Sloviansk, các lực lượng Ukraine đã ngăn chặn một cuộc tấn công của đối phương gần Bohorodychne và các hoạt động tấn công gần Mazanivka. Quân chiếm đóng của Nga bị tổn thất và rút lui.

Trên hướng Donetsk, các nỗ lực chính của địch tập trung vào việc duy trì các biên giới đã chiếm đóng và tập hợp quân lại.

Những kẻ xâm lược Nga đã không có những hành động tích cực trên hướng Kramatorsk. Quân Nga đã bắn vào các khu định cư như Maiaky, Pyskunivka và Siversk. Để xác định vị trí của các lực lượng Ukraine và điều chỉnh hỏa lực, quân đội Nga đã tiến hành trinh sát đường không bằng máy bay không người lái Orlan-10.

Trên hướng Lysychansk, quân xâm lược Nga đã nổ súng gần các khu định cư như Vovchoiarivka, Loskutivka, Bila Hora, Verkhniokamianka, Verkhnyokamianske, Vyimka và Zolotarivka.

Ở hướng Bakhmut, người Nga đã bắn vào các khu định cư như Kostiantynivka, Pokrovske, Mykolaivka, Vershyna, Berestove, Zaitseve, Klynove, New York, Volodymyrivka và Ivano-Darivka bằng súng cối, đại bác và không kích bằng các chiến đấu cơ.

Các lực lượng phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi thành công mọi hành động tấn công của quân đội Nga gần các khu định cư như Pokrovske, New York và Marinka. Quân xâm lược Nga rút lui khỏi các vùng này sau các tổn thất nghiêm trọng.

Để kiềm chế các hành động của lực lượng Ukraine, quân xâm lược Nga đã thực hiện các cuộc pháo kích theo hướng Vershyna. Đối phương cũng tiến hành các cuộc không kích bằng trực thăng Ka-52 và Mi-24 gần Pavlivka.

Sau khi các đơn vị Ukraine rút lui, quân Nga đang chiếm được chỗ đứng gần các khu định cư như Sievierodonetsk, Syrotyne, Voronove và Borivske.

Ở hướng Nam Bug, quân Nga đang tập trung nỗ lực để duy trì các biên giới bị chiếm đóng. Để tiêu hao nhân sự và phá hủy công sự của quân Ukraine, người Nga đã bắn vào các vị trí của Ukraine bằng súng cối, pháo binh và hỏa tiễn trên khắp vùng giới tuyến.

Tại Hắc Hải và Biển Azov, hai chiến hạm trang bị vũ khí chính xác cao của đối phương đã sẵn sàng bắn 16 hỏa tiễn Kalibr vào lãnh thổ Ukraine.

Quân đội Nga đang xuống tinh thần. Bộ tư lệnh Nga hứa với họ các khoản thanh toán 'khổng lồ' nếu tham gia vào các cuộc chiến, nhưng họ không được trả vì nhiều lý do khác nhau. Quân xâm lược Nga tiếp tục chịu tổn thất đáng kể trong các trận chiến với lực lượng phòng vệ Ukraine.