Ngày 03-10-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 04/10: Maria đã chọn phần tốt nhất – Kính Thánh Phanxicô Assisi - Lm. Giuse Lăng Kinh Tuân
Giáo Hội Năm Châu
02:48 03/10/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Khi ấy, Đức Giê-su vào một làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị lấy đi.”

Đó là lời Chúa
 
VietCatholic TV
Bao nhiêu lính Nga mở đường máu chạy thoát? Thừa thắng, Ukraine đánh lớn, 24h Nga mất 49 chiến xa
VietCatholic Media
03:49 03/10/2022


1. Lyman thất thủ là do những lời nói dối từ trên xuống. Trong 5,000 quân Nga bị bao vây, bao nhiêu người chạy thoát?

Trong bản báo cáo sáng thứ Hai 3 tháng 10, khi được hỏi có bao nhiêu binh sĩ Nga chạy thoát được khỏi thành phố Lyman, phát ngôn nhân Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nói “không bao nhiêu” và từ chối đưa ra con số chính xác để bảo mật các tin tức quốc phòng. Trước đó, có thông tin cho rằng có từ 5,000 đến 5,500 quân Nga bị vây. Thành phố này chỉ có một con đường độc đạo để ra vào. Quân Ukraine không cần phục kích, họ dùng HIMARS pháo kích vào đoàn xe Nga đang tẩu thoát. Do đó, con số binh sĩ Nga đầu hàng và bị loại khỏi vòng chiến được dự đoán là rất cao. Chính vì thế, trên các mạng xã hội, ngày càng có nhiều những chỉ trích liên quan đến thảm bại tại Lyman. Thậm chí, người ta bắt đầu thấy có những lời kêu gọi hô hào bắt Putin giao nộp cho người Ukraine để tái lập hòa bình và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây đang làm kinh tế Nga xuống dốc.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin's Lyman Loss Due to Lies From 'Top to Bottom': Ret. Russian Commander”, nghĩa là “Cấp chỉ huy Nga về hưu cho rằng thất bại của Putin ở Lyman là do những lời nói dối từ trên xuống”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một cựu chỉ huy quân đội Nga gần đây cho biết việc Mạc Tư Khoa không giữ được thành phố Lyman là do một loạt những lời nói dối từ “trên xuống dưới”.

Andrey Gurulyov trước đây phục vụ trong quân đội Nga cho đến năm 2019 trước khi chuyển sang hoạt động chính trị, giữ chức phó thống đốc vùng Transbaikal và hiện là thành viên của Duma, tức là Hạ Viện Nga. Xuất hiện trên một chương trình phát sóng tin tức nhà nước sau khi Ukraine tái chiếm được Lyman, chính trị gia này đã bất ngờ có lập trường nghiêm khắc và nghiêm túc về việc các chỉ huy Nga ở Lyman đã có ý định đầu hàng các lực lượng Ukraine từ đầu. Julia Davis, người tạo ra Russian Media Monitor, đã chia sẻ một đoạn clip về sự xuất hiện của ông ấy trên Twitter hôm thứ Bảy.

“Thành thật mà nói, từ quan điểm quân sự, tôi không thể giải thích điều đó,” Gurulyov nói với người dẫn chương trình. “Có lẽ đây là một cột mốc mang tính bước ngoặt, không chỉ về mặt quân sự, mà còn về mặt chính trị. Thực lòng tôi không thể hiểu tại sao sau ngần ấy thời gian họ không thể đánh giá chính xác tình hình, tại sao họ không đưa ra quyết định tăng cường quân số cho lực lượng đang bảo vệ Lyman”.

Lyman là một thành phố lớn ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, là một phần của vùng Donbas ly khai, từng là tâm điểm của cuộc xâm lược của Nga. Thành phố được cho là đóng vai trò là trung tâm hậu cần và vận chuyển chính cho các lực lượng Nga đang chiếm đóng.

Hôm thứ Bảy, các quan chức Nga thông báo rằng các lực lượng trong thành phố đã rút lui sau một cuộc phản công thành công của Ukraine. Các báo cáo sau đó xuất hiện rằng khoảng 5.000 quân Nga trong thành phố đã bị bao vây bởi các lực lượng phòng thủ Ukraine. Bất chấp thất bại quân sự lớn này, Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây tuyên bố ông đang sáp nhập bất hợp pháp khu vực này - cùng với các khu vực Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson - sau khi các cuộc trưng cầu dân ý bỏ phiếu để gia nhập Nga được tổ chức ở đó vào tuần trước.

Khi được đưa ra bình luận, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhắc tới Newsweek những lời của Bộ trưởng Antony Blinken, người mà khi có kết quả cuối cùng, đã bác bỏ chúng là “cuộc trưng cầu dân ý và thôn tính giả tạo”, đồng thời cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden “sẽ áp đặt thêm các biện pháp nghiêm khắc và nhanh chóng các lệnh trừng phạt đối với Nga”.

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Gurulyov phỏng đoán rằng việc rút lui khỏi Lyman có thể là kết quả của các báo cáo không chính xác từ chiến trường đã cố gắng vẽ nên một bức tranh tích cực về tình hình. Ông nói, điều này có thể được thực hiện bởi lãnh đạo quân đội, do bản chất của hệ thống hiện hành.

“Dù họ đã chiến đấu anh dũng đến đâu, vẫn có một tính toán sơ đẳng về khả năng quân sự, cho thấy liệu Lyman có thể bị thất thủ hay không,” Gurulyov tiếp tục. “Vấn đề mà chúng tôi gặp phải là liên tục đưa ra các báo cáo rất hay, mà bạn có thể gọi nó là những lời nói dối liên tục. Hệ thống này không đi từ dưới lên trên, mà từ trên xuống dưới.”

Khi Gurulyov đang thực hiện đánh giá này, nguồn cấp dữ liệu Skype của ông ấy đột nhiên bị cắt. Theo Davis, cuộc thảo luận của ông ấy sau đó đã được tái tục, nhưng ông không còn thảo luận về những thất bại trong hàng lãnh đạo quân sự Nga ở Ukraine như trước đó.

Newsweek đã liên hệ với các quan chức Nga để đưa ra bình luận.

2. Nga mất 23 xe tăng, 26 xe bọc thép và 6 máy bay không người lái chỉ trong một ngày duy nhất

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Loses 23 Tanks, 26 Armored Vehicles and 6 Drones in Single Day: Kyiv”, nghĩa là “Kyiv cho biết Nga mất 23 xe tăng, 26 xe bọc thép và 6 máy bay không người lái chỉ trong một ngày duy nhất.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo các quan chức Ukraine, Nga đã mất hàng chục xe tăng, xe bọc thép và máy bay không người lái chỉ trong một ngày giao tranh.

Trong bản báo cáo hôm thứ Hai 3 tháng 10, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong ngày Chúa Nhật 2 tháng 10, 23 xe tăng, 26 xe bọc thép chiến đấu, 8 đơn vị pháo và 6 máy bay không người lái đã bị phá hủy trong vòng 24 giờ. Diễn biến này xảy ra chủ yếu trong vùng Donetsk sau khi quân Ukraine đã tái chiếm thành phố quan yếu Lyman.

Theo Kyiv, Nga hiện đã mất 2.377 xe tăng, 4.975 phương tiện chiến đấu bọc thép, 1.405 đơn vị pháo và 1.015 máy bay không người lái kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24/2.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết thêm khoảng 60,110 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến kể từ khi Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội của mình xâm lược Ukraine. Kim Thúy xin mở ngoặc để nói thêm như sau:

Theo Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine Ukraine, con số này là 52,500 vào ngày 10 tháng 9, sau khi quân Ukraine tái chiếm được thành phố Izium. Sự khác biệt giữa hai con số này có thể giúp hình dung ra mức độ tổn thất của quân Nga trong trận Lyman.

Nga đã mất rất nhiều quân và trang thiết bị, nhưng trong hoàn cảnh chiến tranh rất khó để xác minh một con số chính xác.

Các quan chức Nga không thường xuyên chia sẻ về tổn thất quân sự của mình và lần cuối cùng đưa ra bản cập nhật vào tháng 3 khi nước này cho biết 1.351 quân của nước này đã thiệt mạng.

Tuyên bố của Ukraine được đưa ra khi các lực lượng của họ tiếp tục phản công vào các khu vực bị Nga chiếm đóng.

Hôm thứ Bảy, lực lượng của Kyiv đã tái chiếm thành phố Lyman ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine.

Trung tướng Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov xác nhận các lực lượng của nước này đã rút lui khỏi Lyman.

Nhưng ông cũng nói thêm rằng 200 quân nhân Ukraine đã bị tiêu diệt trước khi họ rút lui.

Bộ Quốc phòng Nga hôm Chúa Nhật cũng cho biết họ đã phá hủy 310 máy bay Ukraine, 155 máy bay trực thăng, 378 hệ thống hỏa tiễn phòng không, 5.281 xe tăng và phương tiện chiến đấu bọc thép ở Ukraine kể từ ngày 24/2, theo RIA Novosti.

Việc giải phóng Lyman tiêu biểu cho một thất bại lớn đối với Putin. Chỉ vài giờ trước đó, ông ta tuyên bố Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia sẽ gia nhập Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ.

Ukraine, các đồng minh NATO và Liên minh Âu Châu tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý là một trò giả mạo và đã tái khẳng định lập trường của họ rằng các khu vực này vẫn là lãnh thổ của Ukraine.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để đưa ra bình luận

Trong khi quân đội Nga đã bị đẩy lùi khỏi vùng đất rộng lớn của Ukraine, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana cảnh báo Mạc Tư Khoa vẫn có thể là một kẻ thù nguy hiểm.

Ông nói: “Cuộc chiến của Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng răn đe và phòng thủ mạnh mẽ. Nga bị suy yếu, nhưng vẫn nguy hiểm. Và chúng ta không thể mất cảnh giác. Chúng ta không thể cho rằng Nga sẽ không tấn công nước khác”.

“Nhiều người đã từng cho rằng Nga sẽ không phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Họ đã sai lầm”.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi bốn vụ nổ xảy ra tại đường ống Nord Stream 1 và 2 gần Đan Mạch và Thụy Điển.

Trong khi các quan chức Liên minh Âu Châu không đổ lỗi trực tiếp cho Mạc Tư Khoa, họ cho thấy sự hoài nghi về sự tham gia của Nga. Putin đã phủ nhận trách nhiệm về các vụ nổ, thay vào đó đổ lỗi cho các đối thủ phương Tây.

3. Nhận định của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng về thất bại của Putin tại Lyman

Lyman là một trung tâm vận tải và hậu cần quan yếu của quân xâm lược Nga. Thành phố này chỉ có một con đường độc đạo để ra vào. Các hình ảnh kinh hoàng xác các chiến xa Nga cùng với binh lính bị tử trận khi rút lui khỏi thành phố này gây ra các phản ứng bất lợi đối với nhà độc tài Vladimir Putin.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin's Lyman Defeat a Major Setback as Undermanned Forces Lose City: U.K.”, nghĩa là “Anh Quốc Nhận Định Rằng Thất Bại Của Putin Ở Lyman Là Một Thất Bại Lớn Khi Lực Lượng Không Đủ Quân Số Mất Thành Phố Này.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, thất bại của Nga tại thành phố Lyman chiến lược của Ukraine là một “thất bại chính trị đáng kể”.

Việc Nga mất Lyman, nằm ở vùng Donetsk và đang được sử dụng làm trung tâm vận tải và hậu cần, giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông leo thang chiến tranh bằng cách sáp nhập 4 vùng của Ukraine.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng họ đã “rút lui về các giới tuyến có lợi hơn”.

Trong một cuộc họp báo thông tin tình báo hàng ngày vào hôm Chúa Nhật, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Lyman “có khả năng được bảo vệ bởi các đơn vị không đủ quân số của các Quân khu miền Tây và Trung tâm của Nga, cũng như lực lượng dự bị được huy động tự nguyện”.

“Lực lượng Nga có thể đã trải qua thương vong nặng nề khi nó rút lui theo con đường duy nhất ra khỏi thành phố vẫn nằm trong tay Nga”.

Báo cáo cho biết, thành phố này rất quan yếu vì nó có “một con đường quan trọng băng qua sông Siversky Donets, phía sau con sông này Nga đang cố gắng củng cố hệ thống phòng thủ của mình”.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh lưu ý rằng việc Nga rút khỏi Lyman “cũng thể hiện một thất bại chính trị đáng kể do nó nằm trong vùng Donetsk, một khu vực mà Nga cho là muốn 'giải phóng' và đã cố gắng thôn tính bất hợp pháp.”

Việc Mạc Tư Khoa rút khỏi Lyman đã thúc đẩy những chỉ trích mạnh mẽ hơn về khả năng lãnh đạo quân sự của Nga.

“Việc mất thêm lãnh thổ tại các vùng bị chiếm đóng bất hợp pháp gần như chắc chắn sẽ dẫn đến việc gia tăng những chỉ trích công khai và gia tăng áp lực lên các chỉ huy cấp cao”

Các lực lượng Ukraine đã chiếm lại những vùng lãnh thổ rộng lớn trong một cuộc phản công bắt đầu vào tháng 9.

Trước những tổn thất ngày càng gia tăng, Putin đã ra lệnh động viên một phần và sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, bao gồm cả Donetsk.

Hôm thứ Bảy, cảnh các binh sĩ Ukraine treo cờ của họ ở ngoại ô Lyman, nơi bị Nga chiếm đóng từ tháng 5, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

“Quốc kỳ Ukraine đã có ở Lyman,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiyy cho biết trong bài phát biểu hàng đêm.

“Trong tuần qua, đã có thêm nhiều lá cờ Ukraine ở Donbas. Trong một tuần nữa sẽ còn nhiều hơn thế nữa”.

Điều đó diễn ra một ngày sau khi Putin tuyên bố sáp nhập 4 khu vực của Ukraine sau khi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ở các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine, gây ra sự lên án toàn cầu.

“Nga đang vi phạm luật pháp quốc tế, chà đạp lên Hiến chương Liên Hiệp Quốc và tỏ ra khinh thường các quốc gia hòa bình ở khắp mọi nơi”, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

“Đừng nhầm lẫn: những hành động này không có tính hợp pháp. Hoa Kỳ sẽ luôn tôn trọng các đường biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine “.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Quốc phòng Ukraine để đưa ra bình luận.

4. Quan chức quân sự hàng đầu của Ukraine thảo luận về nhu cầu với Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ

Hôm Chúa Nhật 2 tháng 10, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang của Ukraine cho biết ông đã thảo luận về nhu cầu quân sự với Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ.

Valerii Zaluzhnyi, Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết qua Telegram rằng ông đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tướng Mark Milley, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ và “đã thảo luận về các vấn đề cung cấp nhu cầu của Lực lượng Phòng vệ của Ukraine trong việc đẩy lùi quân xâm lược vũ trang Nga “.

Nhà lãnh đạo quân đội Ukraine cũng cho biết ông “chân thành biết ơn toàn thể nhân dân Mỹ và các nhà lãnh đạo của nước này vì sự ủng hộ nhất quán và vững chắc cho Ukraine trong thời gian khó khăn này.”

Cuộc điện đàm diễn ra vài ngày sau khi Hạ viện Mỹ bỏ phiếu cung cấp khoảng 12 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine. Hạ viện cũng yêu cầu Ngũ Giác Đài báo cáo về việc đô la Mỹ đã được chi tiêu vào đó như thế nào.

Khoản tài trợ bổ sung 12 tỷ USD cho Ukraine cung cấp tiền để Mỹ tiếp tục gửi vũ khí bổ sung cho kho dự trữ của Mỹ đã được gửi đến nước này trong suốt 7 tháng qua trong thời gian xung đột đang diễn ra.

Để tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine chống lại cuộc tấn công của Nga, dự luật phân bổ thêm 3 tỷ USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine. Số tiền lớn này cho phép Mỹ mua sắm vũ khí từ các ngành công nghiệp và gửi chúng cho Ukraine, thay vì rút trực tiếp từ kho vũ khí của Mỹ.

Dự luật cũng cho phép bổ sung thêm 3,7 tỷ đô la tài trợ cho cơ quan quản lý rút tiền của tổng thống, cho phép Mỹ gửi vũ khí trực tiếp từ kho dự trữ của Mỹ và 1,5 tỷ đô la được bao gồm để “bổ sung kho thiết bị của Mỹ” cung cấp cho Ukraine, một tờ thông tin từ Đảng Dân chủ ở Thượng viện cho biết như trên.

5. Ngoại trưởng Phần Lan cho rằng Putin đối mặt với các bất đồng đang 'sủi bọt' ở Nga, các nước trung lập 'lo lắng'

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Facing 'Bubbling' Dissent in Russia, 'Nervous' Neutrals: Finnish FM”, nghĩa là “Ngoại trưởng Phần Lan cho rằng Putin đối mặt với các bất đồng đang 'sủi bọt' ở Nga, và các nước trung lập 'lo lắng'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang ở trong một trò chơi sinh tử khi lực lượng của ông phải chịu thêm thất bại trên chiến trường Ukraine, trong khi các đối tác phương Tây của Kyiv tìm cách tăng cường hỗ trợ để đáp lại việc Mạc Tư Khoa sáp nhập các khu vực bị chiếm đóng.

Phát biểu với Newsweek bên lề Diễn đàn An ninh Helsinki ở thủ đô Phần Lan hôm Chúa Nhật, Ngoại trưởng Pekka Haavisto cho biết nhà độc tài Nga đang phải đối mặt với cả sự bất đồng trong nội bộ Nga và sự không bất định giữa các quốc gia trung lập đang lo ngại về các cuộc khủng hoảng hạt nhân và lương thực đang rình rập, cộng với “trò giả tạo của Điện Cẩm Linh trong cái gọi là trưng cầu dân ý trên đất Ukraine bị chiếm đóng”.

“Nhiều quốc gia có thể không quá lo ngại về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, nhưng bây giờ họ rất lo ngại về phương pháp này mà Nga bắt đầu dùng để thay đổi biên giới bằng cách trưng cầu dân ý,” Haavisto nói, phản ánh về các cuộc trò chuyện gần đây với những người đồng cấp tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng Chín.

Ông nói thêm: “Nhìn vào bản đồ, bạn có thể thấy nhiều dân tộc thiểu số, bạn có thể thấy nhiều biên giới có thể bị thách thức với các phương pháp tương tự. Sử dụng loại phương pháp này trên phạm vi quốc tế sẽ tạo ra một mớ hỗn độn lớn. Tôi nghĩ rằng nhiều quốc gia không thể chấp nhận việc thay đổi biên giới bằng các cuộc trưng cầu dân ý, bất kể nó được thực hiện như thế nào”.

“Các cuộc trưng cầu dân ý đang buộc các nước phản ứng, hoặc ít nhất là không công nhận các đường biên giới mới. Tôi nghĩ sẽ không có nhiều quốc gia dám công nhận các đường biên giới mới, thông qua kiểu trưng cầu dân ý sai lầm như thế này”.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên vào cuối tuần, Nga đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn dự thảo nghị quyết lên án việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine. Trung Quốc và Ấn Độ bỏ phiếu trắng thay vì bỏ phiếu chống lại nghị quyết do Mỹ đưa ra, Gabon và Brazil cũng vậy. 10 quốc gia còn lại đều bỏ phiếu ủng hộ.

Theo Haavisto, mối nguy hiểm của các cơ sở điện hạt nhân ở Ukraine, việc Nga nhiều lần đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và tác động của cuộc chiến đối với nguồn cung lương thực toàn cầu đang gây ra lo ngại cho các quốc gia mà đến nay không dám đứng hẳn về phía Ukraine vì sợ Nga.

Hôm thứ Bảy, lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đề nghị Nga nên sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật để đáp trả việc Ukraine tái chiếm thành phố trọng điểm Lyman. “Những tuyên bố kiểu này đang khiến các quốc gia ngày càng lo lắng hơn,” Haavisto nói.

Lệnh động viên “một phần” của Putin hiện đang được thực hiện. Điện Cẩm Linh hy vọng rằng việc gửi hàng trăm nghìn binh sĩ mới đến tiền tuyến có thể ngăn chặn bước tiến của Ukraine trong mùa đông tới.

Haavisto cho biết chiến thắng nhanh chóng của Ukraine ở miền Kharkiv là một trong hai “thất bại lớn” đối với Nga kể từ tháng Hai, lần đầu tiên là thất bại ở phía bắc Kyiv. Tuy nhiên, ngoại trưởng cảnh báo rằng khó có thể có kết luận nhanh chóng.

“Ở Phần Lan, chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi nên chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài,” Haavisto nói.

“Như chúng ta thấy bây giờ, thông qua lệnh động viên Putin có khả năng huy động nhiều người hơn ra mặt trận. Tất nhiên họ không được huấn luyện đầy đủ, họ có thể không được trang bị đầy đủ, nhưng khả năng thực hiện lệnh động viên này cho thấy rằng Nga có thể tiếp tục và kéo dài cuộc chiến”.

Lệnh điều động đã khiến khoảng 200.000 người Nga chạy khỏi đất nước. Hàng nghìn người đã bị bắt - và một số người được cho là sau đó đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình ở các thành phố lớn của Nga, bao gồm cả Mạc Tư Khoa và Saint Petersburg.

Tình trạng bất ổn là đáng kể nhất kể từ những ngày đầu của cuộc chiến. Haavisto nói rằng bất đồng nội bộ có thể định hình kết cục của cuộc chiến.

Ông nói: “Nga có thể thay đổi. Tôi rất cẩn thận xem xét các tiếng nói đối lập khác nhau... có những người dũng cảm và thể hiện bản thân một cách công khai,” vị ngoại trưởng nói thêm, lưu ý công việc của nhà vận động bị bỏ tù Alexei Navalny và những bất đồng công khai gần đây từ ngôi sao ca nhạc Alla Pugacheva.

“Nó cho thấy rằng những bất mãn đang sủi bọt bên dưới,” Haavisto nói. “Rất khó nói nó sẽ nhanh như thế nào. Rất khó để biết thời gian biểu của sự thay đổi.”

Trong khi đó, Putin và những người bên trong của ông ấy đang tham gia vào một “trò chơi sinh tử”, Haavisto nói. “Putin có tất cả các quân bài trên bàn vào lúc này.”

“Rõ ràng là Nga luôn thay đổi, như chúng ta đã thấy trong 100 năm qua. Nó luôn đến một thời điểm đột phá, và có một cái gì đó mới xuất hiện. Tất nhiên, bi kịch là chúng ta không biết liệu nó diễn ra tốt hơn, hay tệ hơn, hay vẫn giống nhau”.

“Chúng tôi là hàng xóm của nhau, và chúng tôi phải chuẩn bị cho tất cả các loại thay đổi. Nhưng sự thay đổi thường không suôn sẻ”.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.
 
Quá đáng: Giám Mục cấp tiến bắt HY Tổng Trưởng Vatican xin lỗi vì nói lên chân lý đức tin
VietCatholic Media
05:21 03/10/2022


1. Giám mục Georg Bätzing yêu cầu Đức Hồng Y Kurt Koch xin lỗi về một số phát biểu của ngài và phải làm như vậy ngay lập tức.

Một cuộc tranh cãi nghiêm trọng trong Giáo Hội đã nổ ra trên một số tờ báo Công Giáo Đức có thể phải cần đến sự can thiệp của Vatican. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Georg Bätzing, đã lên tiếng chỉ trích Đức Hồng Y người Thụy Sĩ Kurt Koch, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Vũ Hiệp nhất Kitô giáo, và đòi ngài ngay lập tức phải đưa ra lời xin lỗi công khai sau khi vị Hồng Y đặt một số vấn đề về Tiến Trình Công Nghị Đức, có liên quan đến một câu chuyện diễn ra vào thời kỳ của chủ nghĩa Quốc xã.

Nếu Đức Hồng Y Koch không xin lỗi, Giám Mục Bätzing sẽ trình bày khiếu nại chính thức lên Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Cha Bätzing, giám mục của Limburg và đồng thời là chủ tịch của Hội Đồng Giám Mục Đức, cho biết như trên vào cuối kỳ họp toàn thể mùa thu của Hội đồng Giám mục ở Fulda.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tagespost của Công Giáo Đức, Đức Hồng Y Koch lo ngại về các nguồn mạc khải mới được cho là đang được thảo luận trong Giáo Hội Đức. Cụ thể, vị Hồng Y đã so sánh các cuộc tranh luận hiện nay trong Tiến Trình Công Nghị Đức với một hiện tượng tồn tại dưới thời Quốc Xã, và nhận xét rằng những “Kitô hữu Đức” đã nhìn thấy một mạc khải mới trong sự trỗi dậy của nhà độc tài Adolf Hitler.

“Tiến Trình Công Nghị” của Đức là một quá trình tập hợp giáo dân và giám mục để thảo luận về bốn chủ đề chính: quyền lực được thực thi như thế nào trong Giáo Hội; luân lý tình dục; chức tư tế; và vai trò của phụ nữ. Họ tìm cách giải thích lại mạc khải để thay đổi giáo huấn về đồng tính luyến ái và xa hơn là nhiều vấn đề rộng lớn về tính dục. Chiêu thức này cũng đã từng xảy ra dưới thời Đức Quốc Xã khi Hitler tìm cách thuyết phục các Kitô Hữu Đức phủ nhận phẩm giá của người Do Thái và tán thành các nguyên lý đẫm máu của chủ nghĩa Quốc Xã.

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng, Deutsche Christen, tức là các Kitô Hữu Đức, cần nhớ lại một mục trên Wikipedia nhan đề “Đạo Tin lành và hệ tư tưởng Đức Quốc Xã” trong đó ghi nhận rằng “phong trào Tin lành mạnh nhất trong các hệ phái Tin lành, là phong trào dân tộc chủ nghĩa và bài Do Thái, phát sinh ở Đức Quốc xã sau cuộc bầu cử năm 1932. Việc bảo vệ các nguyên tắc của chủ nghĩa Quốc xã đã dẫn đến một cuộc ly giáo trong 23 trong số 28 Landeskirchen, hay Giáo Hội khu vực, và là nền tảng phát sinh một Giáo Hội đối kháng vào năm 1934.”

Đáp lại, Đức Cha Bätzing nói rằng những bình luận của Đức Hồng Y Koch là một “sai lầm hoàn toàn không thể chấp nhận được”, đồng thời nói thêm rằng “Phiên khoáng đại của Hội Đồng Giám Mục Đức đã phản ứng kinh hoàng với tuyên bố này, và Đức Hồng Y Koch đã tự loại mình ra khỏi cuộc tranh luận thần học. Những tuyên bố của Đức Hồng Y Koch phản ánh ‘nỗi sợ hãi thuần túy’ rằng một điều gì đó sắp thay đổi trong Giáo Hội Công Giáo. Nhưng điều gì đó sẽ thay đổi.” Tuyên bố của Đức Cha Bätzing có phần phóng đại vì nhiều Giám Mục Đức đồng ý với Đức Hồng Y Koch, như Đức Cha Rudolf Voderholzer của Regensburg và nhiều Giám Mục khác.

Đức Hồng Y Kurt Koch, đã chỉ trích đường lối của Tiến Trình Công Nghị Đức “bởi vì các nguồn mạc khải mới do Tiến Trình Công Nghị Đức được chấp nhận ngoài những nguồn mạc khải của Kinh Thánh và truyền thống”. Trong một cuộc phỏng vấn với Die Tagespost, Đức Hồng Y Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh Cổ Vũ Hiệp nhất Kitô giáo cho biết ngài đã bị sốc bởi thực tế là ở Đức có những cuộc nói chuyện về các nguồn mạc khải mới. Ngài nói “Hiện tượng này đã tồn tại trong chế độ độc tài Quốc Xã, khi những người được gọi là Kitô hữu Đức nhìn thấy mạc khải mới của Chúa trong máu và trong sự trỗi dậy của Hitler”.

Đức Hồng Y Koch nói thêm rằng trong các tuyên bố của mình như Tuyên ngôn Thần học năm 1934 ở Barmen, Giáo Hội đã cực lực phản đối đặc biệt luận điểm nguy hiểm nhất cho rằng: “Giáo Hội, cùng với và ngoài những mạc khải của Kinh Thánh và Truyền Thống, có thể và nên sử dụng các sự kiện và lực lượng, số liệu và sự thật khác làm nền tảng cho việc rao giảng, nhận biết nơi chúng các đặc tính mạc khải của Thiên Chúa.”

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng đúng là “các dấu chỉ của thời đại phải được quan sát cẩn thận và xem xét một cách nghiêm túc. Nhưng chúng không phải là nguồn mạc khải mới. Trong ba giai đoạn của sự tin tưởng tri thức - nhìn thấy, phán đoán và hành động - các dấu chỉ của thời đại thuộc về việc nhìn thấy và không thể xem là các nguồn mạc khải.”

Ngài giải thích rằng có một mối nguy hiểm “rằng sự thật và tự do không còn được nhìn thấy cùng nhau nữa mà bị xé nát. Trong thần học Đức ngày nay có một khuynh hướng mạnh mẽ coi tự do là giá trị cao nhất của con người và từ đó phán xét điều gì vẫn có thể được coi là chân lý của đức tin và điều gì sẽ bị ném xuống biển”.

Đức Cha Bätzing thường được các phương tiện truyền thông và giới Công Giáo cấp tiến Đức gọi là “Neuer Papst” hay “Tân Giáo Hoàng”. Không biết ngài có tự huyễn hoặc mình để tin như vậy hay không. Nhưng trong chuyện bắt một vị Hồng Y xin lỗi vì những nhận xét thần học của ngài, người ta thấy Bätzing có vẻ đang hành động như một “Tân Giáo Hoàng”.

Âu lo thực tế của nhiều người là tất cả các đề xuất trong Tiến Trình Công Nghị Đức như chúc lành và công nhận các kết hiệp đồng tính, phong chức linh mục cho phụ nữ, bãi bỏ luật độc thân linh mục, thay đổi giáo huấn về tính dục, giải thích lại Kinh Thánh về đồng tính luyến ái đều là những vấn đề đã được anh em Tin lành chấp nhận nhưng tỷ lệ bỏ đạo còn cao hơn.

Hơn thế nữa, các đề xuất của các Giám Mục Đức hiện nay sẽ tạo ra những kỳ vọng nào đó đối với một số thành phần giáo dân Đức. Một khi những kỳ vọng này trở thành thất vọng, mà chắc chắn sẽ là như thế, người ta sẽ chứng kiến một làn sóng lũ lượt rời bỏ Giáo Hội.

2. Rắc rối to tại San Salvador sau những bình luận của Đức Tổng Giám Mục liên quan đến việc tái ứng cử của tổng thống

Tờ Crux có bài tường trình nhan đề “San Salvador archbishop under fire for presidential reelection comments”, nghĩa là “Đức Tổng Giám Mục San Salvador bị chỉ trích vì những bình luận của ngài liên quan đến việc tái ứng cử của tổng thống.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân

Đức Tổng Giám Mục của San Salvador thấy mình đang trong một cuộc tranh luận vì dường như ngài ủng hộ các nỗ lực tái tranh cử của tổng thống Salvador, mặc dù hiến pháp của đất nước giới hạn chức vụ này trong một nhiệm kỳ duy nhất mà thôi.

Đức Tổng Giám Mục José Luis Escobar Alas cho biết: “Mọi người đã thất vọng, và bây giờ họ nhìn thấy ánh sáng ở con đường phía trước,” đó là lý do tại sao nhiều người muốn tổng thống tái tranh cử, Đức Tổng Giám Mục José Luis Escobar Alas cho biết trong một cuộc họp báo ngày 25 tháng 9, trong đó các bình luận của ngài được đưa ra như một sự ủng hộ ngầm dành cho Tổng thống Nayib Bukele.

Chính quyền của Bukele đã nhanh chóng phổ biến các bình luận của Đức Tổng Giám Mục qua mạng xã hội, đăng chúng vào ngày hôm sau trên trang nhất của một tờ báo do chính phủ điều hành với ảnh và dòng chữ của Đức Tổng Giám Mục trong trang nhất.

Phản ứng nhanh chóng.

Mọi người “muốn” nhiều thứ, nhưng nếu họ đi ngược lại những gì hiến pháp quy định, thì điều đó không hợp pháp, Paulita Pike, một người Công Giáo hoạt động tại Tổng giáo phận San Salvador, lập luận. Cô đã hỏi tổng giáo phận trên Twitter rằng liệu điều đó có áp dụng cho mọi thứ, bao gồm cả việc phá thai, mà Hiến pháp Salvador cấm hay không.

Đức Cha Escobar Alas cũng bình luận về tính hợp pháp của việc Bukele tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai, nói rằng Tòa án tối cao của đất nước đã đưa ra phán quyết “giải thích hiến pháp theo cách có thể tái đắc cử.”

Tuy nhiên, vào năm 2021, chính quyền của Bukele đã sa thải Bộ trưởng Tư pháp và một nhóm thẩm phán hàng đầu tạo nên Tòa án tối cao, đưa vào một nhóm thẩm phán khác là những người đưa ra cách giải thích có lợi cho tổng thống trong việc tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các nhà lập pháp như Dân biểu Massachusetts Jim McGovern đã bày tỏ lo ngại về nền dân chủ đang bị rạn nứt của El Salvador, nói rằng sự nổi tiếng cao ngất trời của Bukele đối với người dân Salvador không biện minh cho sự xói mòn nhân quyền. McGovern cho biết Mỹ muốn trở thành đối tác và cung cấp viện trợ kinh tế để giúp đỡ đất nước, nhưng các nhân quyền cơ bản và các nguyên tắc dân chủ phải được tuân thủ, McGovern cho biết trong phiên điều trần Quốc hội ngày 12 tháng 9.

“Đối với những người phản đối lại những lời chỉ trích đối với chính phủ Salvador bằng cách nói rằng hành động của Tổng thống Bukele được dân chúng ủng hộ và xếp hạng chấp thuận của ông ấy rất cao, chúng tôi muốn nói rằng sự ưa chuộng đó không biện minh được những hành vi bất hợp hiến,” McGovern nói.

Trong một chương trình buổi sáng tại Salvador ngày 26 tháng 9, người dẫn chương trình Julio Villagran đã phỏng vấn Cha Juan Vicente Chopin về nhận xét của Đức Tổng Giám Mục. Người dẫn chương trình cho biết tổng giám mục dường như đang bất chấp hiến pháp khi nêu bật “những gì mọi người muốn” thay vì những gì hiến pháp quy định.

Cha Chopin cho biết có một câu nói phổ biến ở El Salvador: “Một người trở thành bậc thầy của những gì người ta giữ cho riêng mình và nô lệ của những gì người ta nói ra.”

“Khi Đức Tổng Giám Mục bày tỏ ý kiến với những lời như thế, ủng hộ việc tái đắc cử, ngài đã xen vào lịch sử”.

Cha Chopin nói rằng “với tư cách là mục tử... chúng ta được kêu gọi phải thận trọng.”

Ngày hôm sau cuộc họp báo, vị tổng giám mục đã phát hành một đoạn video ghi lại cảnh ngài đang đọc một “lời giải thích”, nói rằng “Tôi không hề phát biểu” chấp thuận hoặc không chấp thuận sự tái đắc cử của Bukele, “bởi vì tôi không có trách nhiệm làm như vậy.” Ngài nói rằng ngài đang nói rõ sự thật: rằng đa số người dân Salvador muốn Bukele tái tranh cử và tòa án tối cao đã dọn đường cho việc tái đắc cử.

Những lời chỉ trích liên tục ập đến và bị cộng thêm bởi những bình luận công khai từ một nhóm biểu tình bên ngoài nhà thờ chính tòa San Salvador. Những người biểu tình đã yêu cầu Đức Tổng Giám Mục tố cáo việc giam giữ hàng loạt do chính phủ Bukele thực hiện.

Những cuộc bắt giữ đã bắt đầu vào cuối tháng Ba sau khi xảy ra 62 vụ giết người liên quan đến các nhóm băng đảng trong một ngày cuối tuần. Chính phủ đã tuyên bố một cuộc trấn áp, trong khoảng thời gian 30 ngày, với các vụ bắt giữ hàng loạt và đình chỉ các quyền tự do cá nhân, từ chối tiếp cận với cố vấn pháp lý, và nói rằng cần phải kiểm soát bạo lực. Chính phủ cho biết chỉ những thành viên băng đảng mới bị bắt.

Các biện pháp đã được thực hiện ròng rã trong sáu tháng và kết quả là, theo thống kê của chính phủ, cho đến nay là 53,465 trường hợp bị giam giữ.

Chính phủ gọi những người bị bắt giữ là “những kẻ khủng bố”, nhưng thừa nhận rằng có lẽ “1%” những người bị bắt có thể vô tội. Những người chỉ trích nói rằng các nhà chức trách đang bắt ngẫu nhiên những người họ nghi ngờ.

Đức Tổng Giám Mục Escobar Alas đã gọi các trại giam là “liều thuốc đắng”, được coi là cần thiết để ngăn chặn mức độ bạo lực.

Sau các cuộc biểu tình, Đức Tổng Giám Mục vẫn không bình luận gì về việc giam giữ. Thay vào đó, tổng giáo phận đã công bố một thông cáo báo chí về chuyến thăm sắp tới của phái đoàn Salvador triều yết Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 14 tháng 10 tại Vatican, để tạ ơn về việc phong chân phước vào tháng Giêng cho Cha Rutilio Grande và hai người bạn đồng hành của ngài, cũng như việc phong chân phước cho Cha Cosme Spessotto.