Ngày 16-05-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 17/05: Xin Chúa Giêsu ban bình an cho chúng con – Lm. Giuse Lăng Kinh Luân, CS
Giáo Hội Năm Châu
02:36 16/05/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi. Các con đã nghe Thầy nói với các con rằng: Thầy đi, rồi Thầy sẽ trở lại với các con. Nếu các con yêu mến Thầy, thì các con hãy vui mừng vì Thầy về với Cha, bởi lẽ Cha trọng hơn Thầy. Giờ đây Thầy nói với các con trước khi việc xảy ra, để khi việc xảy ra, thì các con tin. Thầy không còn nói nhiều với các con nữa, vì thủ lãnh thế gian đã đến. Nó không có quyền lực gì đối với Thầy. Nhưng để cho thế gian biết rằng Thầy yêu mến Cha, thì Thầy làm như Cha đã truyền dạy".

Đó là lời Chúa
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
TT. Zelensky: Chiến thắng cho Ukraine đang bắt đầu.
Nguyễn Long Thao
10:21 16/05/2022
Trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật 15/5/ 2022, Tổng Thống Volodymyr Zelensky, cho biết quân đội Nga đang ở "ngõ cụt" và "chiến thắng cho quốc gia Ukraine đang bắt đầu"

Mở đầu bài phát biểu, ông nói: "Ngày thứ 81 của cuộc bảo vệ của chúng tôi sắp kết thúc và thêm một tuần làm việc ngày đêm nữa, Ukraine sẽ thấy chiến thắng đang bắt đầu",

Ông cảnh báo: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho những nỗ lực mới để đối phó với Nga nhằm tấn công Donbas, và gia tăng tấn công miền nam Ukraine. “Những kẽ xâm lăng vẫn không muốn thừa nhận rằng họ đang đi vào ngõ cụt và cái gọi là hoạt động đặc biệt của họ đã bị phá sản. Nhưng thời giam chắc chắn sẽ đến khi người dân Ukraine buộc những kẻ xâm lược phải nhìn nhận thực tế ”.

Tổng thống cũng đề cập đến các cuộc tấn công tên lửa ở Lviv vào Chủ nhật cũng như các cuộc pháo kích ở Hulyaipole, Severodonetsk, Lysychansk và khu vực Donetsk, Tổng thống nói rằng Ukraine đang trải qua "sự tàn bạo" mỗi ngày.

Tuy nhiên, Zelensky tuyên bố rằng những người lính Nga “sẽ mang tệ nạn này trở về Nga” khi rút khỏi Ukraine.

Phát biểu của ông được đưa ra cùng ngày khi Bộ Quốc phòng Anh ước tính rằng Nga đã mất khoảng một phần ba quân số mà nước này gửi tới Ukraine lúc đầu.

Hôm thứ Hai, theo Reuters, các quan chức Ukraine báo cáo rằng các lực lượng của họ đã bắt đầu cuộc phản công và đẩy lùi quân đội Nga ở Kharkiv về phía biên giới giữa hai quốc gia.

Nguyễn Long Thao
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Thượng Hội Đồng Hiệp Hành
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
08:33 16/05/2022
Thượng Hội Đồng “Hiệp Hành”

Cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta tham gia Thượng Hội Đồng do Đức Thánh Cha Phanxicô mở ra với tên gọi mà Giáo Hội Việt nam dịch là Hướng tới một Hội Thánh Hiệp Hành: – Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ. Nói đơn sơ dễ hiểu là toàn thể dân Chúa trong Hội Thánh bất phân chức vị hay phẩm trật, trên nền tảng Bí Tích Thánh Tẩy, cùng nhau lắng nghe, ngẫm xét căn tính và sứ mạng của mình để chỉnh sửa cách thế hiện hữu cũng như các hoạt động của mình cho đúng với ý Chúa Kitô, Người lập nên Hội Thánh.

Hội Thánh là gì và Chúa Kitô lập Hội Thánh để làm gì? Hội Thánh là đoàn Dân Thiên Chúa, là tập thể những người tin vào Chúa Kitô, được Chúa Kitô quy tụ để qua đó Người tiếp tục công trình cứu độ nhân loại cho đến tận thế. Như thế Hội Thánh không chỉ đón nhận và sống ơn cứu độ mà còn có bổn phận thông truyền ơn cứu độ cho nhân trần, đặc biệt qua ba chức vụ mà Chúa Kitô trao phó, đó là ngôn sứ, tư tế và vương giả.

1.Sống chức vụ ngôn sứ: Trước hết Hội Thánh là đoàn dân đón nhận, sống và loan truyền lời mạc khải. Lời mạc khải của Thiên Chúa được tỏ bày cho mọi người qua các kỳ công tay Chúa tác tạo, qua tiếng lương tâm, qua các biến cố lịch sử, nhất là lịch sử ơn cứu độ mà Thánh Kinh là một trong hai kho tàng lưu truyền lời chân lý này.

Ý lời của Đấng Tạo Thành qua vũ trụ vạn vật thì dường như dễ được đón nhận, dù rằng vẫn có đó nhiều “vũ trụ quan” dị biệt. Công Đồng Vaticanô II đã minh nhiên nhìn nhận giá trị của tiếng lương tâm nơi mỗi người để rồi vừa biết tôn trọng nhưng cũng vừa nỗ lực làm lành mạnh hóa lương tri con người khỏi những lầm lạc (x.GS số 16). Các biến cố của lịch sử, nhất là trong thời hiện đại chính là lời mạc khải của Thiên Chúa cho chúng ta. Lướt qua các biến cố lịch sử từ đầu thế kỷ XX đến nay chúng ta có thể nhận ra hai bức tranh hiện thực mà Công Đồng đã minh định trong Hiến Chế Gaudium et Spes. Bức tranh thứ nhất đó là sức mạnh của tình liên đới và hiệu quả của nó. Và bức tranh đối nghịch đó là sự nguy hại của việc leo thang cũng như tập trung quyền lực và hậu quả tàn khốc nó gây ra mà chúng ta dễ dàng nhận ra qua nạn độc tài, độc quyền, các cuộc chiến tranh…

Ý lời của Thiên Chúa được lưu truyền trong Kinh Thánh là một nguồn mạc khải Kitô hữu chúng ta vốn xác tín. Để hiểu đúng chân lý Thánh Kinh trình bày thì Công đồng đã hướng dẫn cụ thể qua Hiến Chế Mạc Khải, cách đặc biệt ở số 12. Kitô hữu chúng ta, cách riêng các vi tư tế thừa tác có bổn phận loan truyền Lời Mạc khải khi thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện. Ma quỷ cám dỗ chúng ta xưa lẫn nay, đó là vẫn nói lời của Chúa nhưng chỉ theo cách thế chung chung, nói ở đâu cũng đúng và nói thời nào cũng chẳng sai, nhưng lại không nhằm cho ai cả. Thánh Công Đồng qua Sắc lệnh về Chức vụ và Đời sống các Linh mục nói rõ: “Các Linh mục mắc nợ với mọi người về việc thông truyền cho họ chân lý Phúc Âm”…Phải trình bày Lời Chúa không phải cách tổng quát và trừu tượng, nhưng phải áp dụng chân lý ngàn đời của Phúc Âm vào các hoàn cảnh cụ thể của đời sống.”(số 4). Lời Chúa vừa là lời tình yêu gieo rắc lòng thương xót của Thiên Chúa vừa là lời chân lý giải phóng nhân loại khỏi ách nô kệ thần dữ và những thế lực đen tối. Mong sao việc Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ngày 16-3-1998 công khai xin lỗi về việc Giáo hội thiếu sót nghĩa vụ ngôn sứ trong thời phát xít “Đức – Ý – Nhật” cảnh tỉnh chúng ta về bổn phận này.

2.Sống chức vụ tư tế: Thánh hóa chính mình và thánh hóa nhân trần bằng đời sống cầu nguyện cũng như các cử hành Phụng Vụ là điều Kitô hữu chúng ta luôn xác tín. Tuy nhiên cần cẩn trọng chước cám dỗ ma thuật hóa các bí tích cũng như hình thức hóa các cử hành Phụng vụ. Chúa Giêsu đã từng nhiều lần phê phán lối sống đạo vụ hình thức của nhiều lãnh đạo Do Thái giáo thời bấy giờ. Dù là lối nói theo thể văn ngoa ngữ nhưng lời Chúa Giêsu dạy: “Khi cầu nguyện hãy vào phòng đóng cửa lại…”(x.Mt 6,5-6) khiến chúng ta phải cần phải xem xét lối sống đạo theo kiểu “luật chữ đỏ”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã từng cảnh tỉnh chúng ta về chước cám dỗ mà Chúa Giêsu đã cảnh tỉnh các tông đồ đó là “men biệt phái” (x.Lc 12,1-7).

“Khi cầu nguyện, anh em đừng nhiều lời như dân ngoại…” (Mt 6,7-15) Cần xác nhận rằng hình thức “đạo đức bình dân” có đó vai trò của nó trong đời sống đức tin. Tuy nhiên chúng ta cũng dễ sa chước cám dỗ hài lòng về số lượng kinh kệ cũng như các hình thức lễ hội, rước xách linh đình mà xao lảng tâm tình chính yếu của các hành vi đạo đức đó là đến với Cha trên trời trong tình con thảo để đến với tha nhân trong tình yêu liên đới huynh đệ qua các mối tương quan xã hội của đời sống thường nhật.

Một thực tiển cần phải khiêm nhu nhìn nhận đó là có tình trạng “tách biệt” giữa đời sống cầu nguyện, tham dự các cử hành Phụng vụ, cử hành hay lãnh nhận các bí tích với đời sống thường nhật, chuyện sinh kế, sản xuất hay kinh doanh buôn bán… Không chỉ tách biệt mà nhiều khi lại có sự đối nghịch giữa chúng. Nói nôm na là sinh hoạt đạo một đàng nhưng lại bon chen chuyện đời một nẽo. Với tín hữu giáo dân thì “lễ lạc, kinh kệ” vẫn giữ nhưng về với đời sống thường nhật, người ta sao thì tôi vậy, thế thôi. Với các đấng bậc hàng tư tế thì vẫn có đó nhiều trường hợp chỉ “lo việc đạo”, còn chuyện đời thì xem ra như “không phải là bổn phận của tôi”.

3.Chức năng vương giả: Về chức năng này, xin được chia sẻ theo hai tiêu chí đó là đối nội và đối ngoại.

-Về đối nội: Đã là tập thể thì chúng ta nhận ra sự cần thiết của vai trò, vị trí người lãnh đạo cũng như sự phân công phân nhiệm. Tuy nhiên chúng ta đừng quên lời dạy của Chúa Giêsu: “Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em” (Mt 20,26-27). Các đấng bậc trong Hội thánh hầu chắc thuộc nằm lòng lời Chúa Giêsu dạy. Các vị còn minh nhiên khẳng định mình được sai đến nơi này nơi kia là để phục vụ, phục vụ chiên trong đàn lẫn ngoài đàn. Có Đức Giáo Hoàng thì tự nhận mình là tôi tớ của các tôi tớ. Thế mà vẫn đã có và đang còn đó tình trạng đáng tiếc là nạn “giáo sĩ trị” gây ra nhiều hậu quả đáng buồn và đáng trách. Đức Giáo Hoàng Phanxicô xem nạn giáo sĩ trị là một nguyên nhân lớn của nhiều tội ác. Chủ nghĩa giáo sĩ trị được mô tả qua các hình thái bắt đầu bằng hạn từ “độc”. Đó là độc tôn, độc quyền, độc đoán, độc tài. Có đấng trong hàng giáo sĩ đã thẳng thắn nhận định rằng giáo sĩ càng “độc” thì giáo dân càng khốn khổ.

Nhận diện tệ nạn "giáo sĩ trị" thì không quá khó, nhưng tìm ra nguyên nhân mới là vấn đề. Nguyên nhân có thể xếp thành hai loại: chủ quan và khách quan. Nguyên nhân chủ quan là về phía các linh mục, giám mục. Có thể là do thiếu trưởng thành nhân bản, thiếu lòng đạo và cũng có thể là thiếu "đức tin", thiếu sự cầu nguyện... Còn nguyên nhân khách quan thì chúng ta cần thú nhận rằng việc đào tạo linh mục hiện nay xem ra quá nặng về kiến thức mà xem nhẹ việc đào tạo nhân cách. Phải chăng cần điều chỉnh lại cái nhìn "tu đức" xưa vốn quá đề cao thiên chức linh mục cách thái quá. Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một lần dâng lễ tấn phong giám mục ngày 17-10-2021, ngài đã nói rằng giám mục trước hết là một trách vụ hơn là một chức vị, là phục vụ hơn là cai trị.

Cũng cần điều chỉnh cung cách yêu mến, trọng kính của tín hữu đối với các đấng bậc tu trì. Xin đừng trách giáo dân vì họ được dạy rằng các đấng bậc, nhất là hàng giáo sĩ là những người được Chúa chọn. Khi Chúa Giêsu nói với các tông đồ rằng "không phải anh em chọn Thầy, nhưng chính Thầy chọn anh em" là Chúa Giêsu hành động theo nhân tính. Vì chính Người đã phải thức trắng đêm để cầu nguyện với Cha trên trời. Kitô học cho chúng ta cái nhìn quân bình này. Ngay vị đứng đầu Giáo hội là Đức Giáo Hoàng mà Thiên Chúa lại chấp nhận cho con người (các Hồng Y cử tri) được quyền bầu chọn. Nạn độc quyền, độc tôn, độc đoán, độc tài xem ra bắt nguồn từ Giáo Luật khi quá tập trung quyền lực và quá kéo dài thời gian quyền lực lớn vào một số vai vị của hàng giáo sĩ. Đức Phanxicô gần đây đã mạnh dạn áp dụng việc tản quyền và ra hạn định thời gian nắm quyền ở một vài Bộ của Giáo triều là một nỗ lực canh tân theo tinh thần “Hiệp Hành”.

-Về đối ngoại: Cần thú nhận rằng trách vụ của Kitô hữu làm dậy men Tin Mừng môi trường thế trần trong tình hiệp thông và liên đới xem ra còn thiếu sót và có khi là đáng trách. Đọc những lời xin lỗi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (trên 100 lần công khai) thì chúng ta nhận ra hiện thực này. Có thể nói những lời xin lỗi này chủ yếu là do sự tắc trách của hàng giáo sĩ, cách riêng hàng giáo phẩm. Với tín hữu giáo dân thì có và còn đó tình trạng sống đạo vụ hình thức, giữ đạo cách vụ lợi, ích kỷ, nghĩa là giữ đạo cốt để cho mình được lên thiên đàng hay ít là khỏi phải sa hỏa ngục. Vì thế có hiện tượng đạo đời tách biệt. Nếu có chút gì liên hệ giữa hai thực thể ấy thì như gói gọn trong một vài việc lạc quyên, cứu trợ nào đó. Có thể nói rằng số tín hữu ý thức bổn phận làm lành mạnh hóa môi trường sống còn quá khiêm tốn. Lại nói thêm, xin đừng trách đoàn dân Chúa hàng giáo dân, vì trong các Ủy ban thuộc hàng giám mục tại các giáo phận Việt Nam thì xem ra cái Ban ít thấy hoạt động và báo cáo nhất đó là Ban Công lý và Hòa bình. Thế mà đây là một trong những Ban giúp hướng dẫn chúng ta sống đức tin cách thiết thực giữa đời thường. “Học Thuyết Xã Hội Công Giáo” đã được Hội Thánh ban hành năm 2004, thế nhưng hiệu quả của nó như thế nào là một vấn đề cần nghiêm túc và khiêm tốn nhìn nhận. Thiết nghĩ rằng cần đào sâu bốn Hiến Chế của Công Đòng Vaticanô II, dĩ nhiên là có hiệu đính và cập nhật đó là HC Mạc Khải, Giáo Hội, Phụng Vụ và Giáo Hội Trong Thế Giới Ngày Nay. Một vài câu hỏi gợi ý thảo luận:

1.Làm thế nào để Lời Chúa thấm nhuần trong cách sống và lối hành xử của Kitô hữu?

2.Đâu là những nguyên nhân hình thành chủ nghĩa giáo sĩ trị. Và cần có biện pháp nào để chữa trị tệ nạn này?

3.Các hình thức tạm gọi là “giữ đạo” qua các cử hành Phụng vụ, Bí tích và qua các việc đạo đức như kinh kệ, rước xách…của chúng ta có rơi vào tình trạng “giữ đạo” của người Do Thái thời Chúa Giêsu không? Làm thế nào để vượt qua sự “giữ đạo” các hình thức và vụ lợi để tiến tới việc “sống đạo” cách trưởng thành và trong tinh thần liên đới?

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Hạt Đak Mil – Gp. Ban Mê Thuột.
 
VietCatholic TV
Nga vừa chạy vừa cố cướp. Putin trên đà chiến bại, Mỹ, EU cấp tốc tịch thu tài sản Nga cho Ukraine
VietCatholic Media
03:26 16/05/2022


1. Quân đội Nga đã chạy còn cố cướp

Quân đội Nga đang cướp bóc các doanh nghiệp nằm ở thành phố Melitopol, trong vùng Zaporizhzhia. Đó là một dấu chỉ cụ thể cho thấy quân Nga sắp bỏ chạy. Thị trưởng Melitopol, Ivan Fedorov, cho biết như trên.

“Ngày hôm kia, chúng đã cướp nhà máy quốc doanh duy nhất có trụ sở tại Melitopol, là nhà máy Hydromash. Đáng buồn là, nhà máy đã phải ngưng sản xuất trong nhiều năm, nhưng chúng tôi đã bảo toàn được cơ sở vật chất và kỹ thuật - tất cả các công cụ kỹ thuật và máy áp lực, và hoạt động sản xuất lẽ ra đã có thể tiếp tục trở lại. Nhưng, những kẻ chiếm đóng Nga bắt đầu cướp phá và lấy đi mọi thứ,” Fedorov nói.

Theo lời của ông, tình hình cũng tương tự tại Nhà máy Phụ tùng Máy kéo và Động cơ Melitopol, nơi đã bị quân đội Nga chiếm giữ từ những ngày đầu quân Nga xâm lược.

“Ở đó, họ đã lấy hết đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, nhà máy này rất đáng chú ý vì đã hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng của Ukrein. Bây giờ, chúng đang cố gắng để cướp doanh nghiệp này nhằm phục vụ cho tổ hợp quốc phòng của Nga”.

Theo Fedorov, tài sản dân thường ở Melitopol cũng là đối tượng bị quân Nga cướp bóc. Các đường phố gần như vắng bóng người sau 4 giờ chiều vì tình trạng chặn đường cướp bóc tràn lan.

Trong lịch sử khi Nga rút chạy khỏi Ukrein, họ thường đốt phá và cướp bóc, đó là những dấu chỉ dễ nhận ra nhất cho người Ukrein biết Nga sắp bỏ chạy. Thị trưởng Melitopol Ivan Fedorov cho biết trong những ngày này phong trào du kích địa phương đã bùng lên mạnh mẽ, tiêu diệt hơn 100 quân chiếm đóng và hoàn thành hơn 20 hoạt động kháng chiến thành công. Phần lớn quân nhân Nga bị giết là những kẻ đi thành từng nhóm nhỏ cướp bóc của người dân.

“Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ đã chọn Melitopol là trung tâm của phong trào du kích Ukrein. Kể từ những ngày đầu tiên bị chiếm đóng, hàng nghìn cư dân Melitopol đã cho thấy rõ ràng rằng Orc không có chỗ đứng trên đất Ukrein”

Orc là quái nhân hình người đầu thú, được người Ukrein dùng để chỉ quân Nga.

Thị trưởng Fedorov, hiện đang sống lưu vong tại thành phố Zaporizhzhia lân cận nói:

“Trong suốt những ngày bị chiếm đóng, tinh thần của Melitopol càng trở nên mạnh mẽ hơn và không thể phá vỡ. Một mạng lưới bí mật sâu sắc của những người yêu nước ủng hộ Ukrein đã được xây dựng trong thành phố và quận Melitopol.”

2. Nga trên đà chiến bại, Hoa Kỳ, Anh và Liên Hiệp Âu Châu họp khẩn nhằm tăng tốc việc tịch thu tài sản tài phiệt Nga

Hôm Chúa Nhật 15 tháng 5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, đã có cuộc gặp gỡ tại Berlin với Liz Truss, ngoại trưởng Vương quốc Anh; Philippe Errera, Tổng giám đốc phụ trách các vấn đề chính trị và an ninh của Pháp; và Annalena Baerbock, ngoại trưởng Đức.

Họ đã thảo luận về cuộc xâm lược của Nga vào Ukrein, và Kế hoạch Hành động Toàn diện chung.

Vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay là ngân khoản nhằm tái thiết Ukrein sau chiến tranh. Tiền tịch thu được của các nhà tài phiệt Nga là một nguồn rất đáng kể.

Hôm 23 tháng Hai, tức là một ngày trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukrein, đứng trước các tin tình báo là Nga sẽ tấn công, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã ra lệnh phong tỏa tài sản của nhiều nhà tài phiệt Nga. Chính phủ Úc đến nay đã đưa ra hai đợt tịch thu.

Cho đến nay, chính phủ Vương quốc Anh đã tung ra 6 đợt tịch thu. Lần tịch thu mới nhất bao gồm Lyudmila Ocheretnaya, vợ cũ của Putin; Alina Kabaeva, vợ bé của Tổng thống Nga; và Anna Zatseplina, bà ngoại của Kabaeva.

Trong cuộc họp báo kết thúc sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao G7 tại Berlin hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết Nga phải chịu trách nhiệm về những thiệt hại do cuộc chiến do họ gây ra ở Ukrein.

“Nga phải chịu trách nhiệm về thiệt hại lớn do cuộc chiến này gây ra,” Baerbock nói và nhấn mạnh rằng “Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm, không chỉ về cuộc chiến này, là điều trái với luật pháp quốc tế, mà còn đối với tất cả những thiệt hại, cũng rất là lớn ở chính nước Nga”.

Việc lấy tiền của Nga bị phong tỏa bởi các lệnh trừng phạt để trả cho những thiệt hại do chiến tranh của Nga gây ra là hợp pháp và rất dễ dáng ở Hoa Kỳ, Úc, và Canada, như Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly đã chỉ ra hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Baerbock giải thích rằng khung pháp lý của Âu Châu khiến việc sử dụng các tài sản bị tịch thu trở nên khó khăn hơn.

Baerbock nói: “Khi chúng tôi đưa mọi người vào danh sách trừng phạt, chúng tôi đã phải và đang phải đưa ra lời giải thích cho họ, để những lý chứng ấy cũng có giá trị trước Tòa án Công lý Âu Châu. Và điều đó càng được áp dụng triệt để hơn trong trường hợp này, nếu chúng ta quyết định như thế. Tất nhiên nó phải đứng vững trước pháp luật của chúng ta; chúng ta đang bảo vệ luật pháp quốc tế”.

3. Phần Lan sẽ quyết định tìm kiếm tư cách thành viên NATO “trong vài ngày tới”, tổng thống của quốc gia này nói với Putin

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö nói với Vladimir Putin hôm thứ Bảy rằng quốc gia Bắc Âu sẽ quyết định “tìm kiếm tư cách thành viên NATO trong vài ngày tới”, phủ tổng thống Phần Lan cho biết trong một tuyên bố.

Trong cuộc điện đàm do Phần Lan khởi xướng, “Tổng thống Niinistö đã nói với Tổng thống Putin về cơ bản những yêu sách của Nga vào cuối năm 2021 nhằm ngăn cản nước này gia nhập NATO và cuộc xâm lược lớn của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã thay đổi môi trường an ninh của Phần Lan”.

“Cuộc trò chuyện diễn ra trực tiếp và thẳng thắn và nó được tiến hành mà không có tình tiết gia trọng. Việc tránh căng thẳng được coi là quan trọng”

Niinistö lưu ý rằng ông đã nói với Putin trong cuộc họp đầu tiên của họ vào năm 2012 “rằng mọi quốc gia độc lập đều tối đa hóa an ninh của mình” và “đây cũng là điều đang xảy ra hiện nay”.

Bằng cách gia nhập NATO, Phần Lan “củng cố an ninh của chính mình và đảm nhận trách nhiệm của mình” vì “nước này không rời xa bất kỳ ai khác”, tuyên bố viết. Trong tương lai, Phần Lan “muốn giải quyết các vấn đề thực tế nảy sinh từ việc trở thành một nước láng giềng của Nga một cách chính xác và chuyên nghiệp”.

Niinistö “nhắc lại mối quan tâm sâu sắc của mình về những đau khổ của con người do cuộc chiến mà Nga gây ra ở Ukraine” và “nhấn mạnh sự cấp thiết của hòa bình.” Ông cũng “chuyển tải các thông điệp yêu cầu bảo đảm việc di tản dân thường được đưa ra trước đó trong cùng tuần lễ, bởi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Nga cho biết Niinistö và Putin đã “trao đổi quan điểm thẳng thắn” trong một cuộc điện đàm vào thứ Bảy được tổ chức liên quan đến ý định được thông báo của lãnh đạo Phần Lan là xin gia nhập NATO.

“Vladimir Putin nhấn mạnh rằng việc từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là một sai lầm, vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan,” theo tuyên bố.

“Sự thay đổi như vậy trong chính sách đối ngoại của đất nước có thể có tác động tiêu cực đến quan hệ Nga-Phần Lan, vốn được xây dựng trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng tốt và hợp tác đối tác, cùng có lợi”, nó nói thêm.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về tình hình ở Ukraine, Điện Cẩm Linh cho biết.

“Đặc biệt, ông Vladimir Putin đã chia sẻ đánh giá của ông về tình hình tiến trình đàm phán giữa các đại diện của Nga và Ukraine, vốn thực sự bị đình chỉ bởi Kyiv, những người không thể hiện sự quan tâm đến một cuộc đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng”, tuyên bố cho biết.

4. Những điều bạn cần biết về Phần Lan, Thụy Điển và NATO

Phần Lan đang trên đà gia nhập NATO và Thụy Điển cũng đang làm theo. Dưới đây là những điều cần biết về cách cuộc chiến ở Ukraine đã đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo:

Tại sao Phần Lan và Thụy Điển đến nay mới quyết định gia nhập NATO?

Trong khi các nước Bắc Âu khác như Na Uy, Đan Mạch và Iceland là thành viên ban đầu của liên minh, Thụy Điển và Phần Lan đã không tham gia hiệp ước vì lý do lịch sử và địa chính trị.

Cả Phần Lan, là quốc gia tuyên bố độc lập khỏi Nga vào năm 1917 sau cuộc cách mạng cộng sản, và Thụy Điển đã áp dụng các chính sách đối ngoại trung lập trong Chiến tranh Lạnh, từ chối liên kết với Liên Xô hoặc Hoa Kỳ.

Đối với Phần Lan, điều này tỏ ra khó khăn hơn, vì quốc gia này có chung một biên giới rộng lớn với một siêu cường độc tài. Để giữ hòa bình, người Phần Lan đã áp dụng một quy trình mà một số người gọi là “Phần Lan hóa”, trong đó các nhà lãnh đạo thỉnh thoảng tuân theo các yêu cầu của Liên Xô.

Hành động cân bằng của cả hai nước đã kết thúc một cách hiệu quả với sự sụp đổ của Liên Xô. Họ cùng nhau gia nhập Liên minh Âu Châu vào năm 1995 và dần dần điều chỉnh các chính sách quốc phòng của mình theo hướng liên kết với phương Tây, trong khi vẫn né tránh việc gia nhập NATO.

Mỗi quốc gia có những lý do khác nhau để tránh gia nhập ước NATO mặc dù đã gia nhập với Liên Hiệp Âu Châu.

Đối với Phần Lan, nó mang tính địa chính trị nhiều hơn. Mối đe dọa đối với Nga xem ra cận kề hơn do đường biên giới chung dài 830 dặm hay 1335 km của hai nước.

Cựu thủ tướng Thụy Điển Carl Bildt nói với Christiane Amanpour của CNN trong một cuộc phỏng vấn chung với cựu thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb: “Phần Lan là quốc gia bị giơ lưng ra còn chúng tôi thì là quốc gia được che chắn”.

Mặc dù là một quốc gia độc lập, nhưng vị trí địa lý của Thụy Điển đặt nước này trong cùng một “môi trường chiến lược” như các nước láng giềng dân chủ tự do, Bildt nói. Phần Lan và Thụy Điển đã có mối quan hệ đối tác chặt chẽ trong nhiều thập kỷ, trong đó Stockholm coi quyết định từ chối gia nhập NATO là một cách để giúp cho Helsinki khỏi gặp gỡ những căng thẳng với Nga. Tuy nhiên, bây giờ Thụy Điển nhiều khả năng sẽ tiếp bước Phần Lan.

5. Tổng thư ký NATO nhận định: Ukrein có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên vào hôm Chúa Nhật 15 tháng 5, “Ukrein có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này”

Tướng Jena Stoltenberg, Tổng thư ký NATO nói: “Cuộc chiến của Nga ở Ukrein đã không diễn ra như kế hoạch của Mạc Tư Khoa. Không thể chiếm được Kyiv. Họ đã rút lui khỏi vùng lân cận Kharkiv, cuộc tấn công lớn của họ ở Donbass đã bị đình trệ. Nga đã không đạt được bất cứ mục tiêu chiến lược nào của mình “.

“Người Ukrein đang dũng cảm bảo vệ quê hương của họ. Để giúp họ làm như vậy, các đồng minh đã cam kết và cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukrein trị giá hàng tỷ đô la.”

Các đồng minh bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukrein và “tăng cường hơn nữa khả năng quốc phòng của NATO và những tác động lâu dài của cuộc chiến bao gồm cả lập trường tương lai của chúng tôi đối với Nga”

Hơn nữa, ông nói, “cánh cửa của NATO đang mở” đối với Thụy Điển và Phần Lan, và gọi quyết định gia nhập của họ là “lịch sử”.

6. Quân Ukrein truy kích quân Nga tới đường biên giới mới dừng lại

Bộ Tổng Tham Mưu Ukrein cho biết Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ trong khu vực Kharkiv đã truy kích quân Nga tới đường biên giới mới dừng lại.

“Tiểu đoàn 227 thuộc Lữ đoàn 127 thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ của Lực lượng vũ trang Ukrein tại thành phố Kharkiv đã đẩy lùi quân Nga và tiến đến đường biên giới của hai nước”

Nhận định về biến cố đầy biểu tượng này, Tổng thống Ukrein Volodymyr Zelenskiy nói: “Những kẻ xâm lược Nga còn sống sót ở Ukrein sẽ mang tất cả sự tàn bạo của chúng trở lại nước Nga”.

Ông nói điều này trong một video hàng đêm gởi quốc dân đồng bào vào tối Chúa Nhật 15 tháng Năm.

“Các cuộc tấn công hỏa tiễn của Nga vào vùng Lviv, pháo kích vào Huliaipole, Sievierodonetsk, Lysychansk, các thị trấn và cộng đồng của vùng Donetsk - tất cả sự tàn bạo này của quân xâm lược mà Ukrein đang trải qua hàng ngày sẽ chỉ dẫn đến thực tế là những người lính Nga sống sót sẽ mang tất cả những sự tàn bạo này trở lại Nga. Họ sẽ mang nó trở lại Nga vì họ sẽ phải rút lui.”

Ông an ủi đồng bào rằng “việc rút lui của Nga sẽ chấm dứt tất cả các hoạt động gây đau thương của quân đội Nga, mà chúng ta đã và đang phải hứng chịu.”
 
Tin Vui: Lễ Tuyên Thánh lớn nhất trong hai năm rưỡi qua cho 10 Chân Phước tại Vatican
VietCatholic Media
04:58 16/05/2022

Lúc 10g sáng Chúa Nhật 15 tháng Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ và nghi thức tuyên thánh cho 10 Chân Phước là Titus Brandsma; Lazzaro, detto Devasahayam; César de Bus; Luigi Maria Palazzolo; Giustino Maria Russolillo; Charles de Foucauld; Maria Rivier; Maria Francesca di Gesù Rubatto; Maria di Gesù Santocanale; Maria Domenica Mantovani.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta đã nghe những gì Chúa Giêsu nói với các môn đệ trước khi rời thế gian này và trở về với Chúa Cha. Ngài nói với chúng ta ý nghĩa của việc trở thành người Kitô hữu: “Như Thầy đã yêu anh em, thì anh em cũng phải yêu thương nhau” (Ga 13,34). Đây là di sản mà Chúa Kitô đã để lại cho chúng ta, là tiêu chuẩn cuối cùng để phân biệt chúng ta có thực sự là môn đệ của Ngài hay không. Đó là điều răn của tình yêu. Chúng ta hãy dừng lại để xem xét hai yếu tố thiết yếu của điều răn này: tình yêu thương của Chúa Giêsu dành cho chúng ta - “Như Thầy đã yêu anh em” - và tình yêu thương mà Ngài yêu cầu chúng ta thể hiện với người khác - “anh em cũng phải yêu thương nhau”.

Đầu tiên, là những từ “Như Thầy đã yêu anh em”. Chúa Giêsu đã yêu chúng ta như thế nào? Thưa: Yêu cho đến cùng, trao ban món quà là toàn bộ chính Ngài. Thật xúc động khi nghĩ rằng Ngài đã nói những lời này vào đêm tối tăm đó, khi bầu không khí trong phòng Tiệc ly là một niềm xúc động và lo lắng sâu sắc. Niềm xúc động sâu sắc, vì Thầy sắp vĩnh biệt các môn đệ của mình; lo lắng vì Ngài đã nói rằng một trong số họ sẽ phản bội Ngài. Chúng ta có thể tưởng tượng nỗi buồn tràn ngập trong lòng Chúa Giêsu, cũng như những đám mây đen đang tụ lại trong lòng các môn đệ, và sự cay đắng của họ khi thấy Giuđa, người sau khi nhận tấm bánh do Thầy nhúng cho, đã rời phòng để bước vào đêm đen phản bội. Tuy nhiên, ngay vào giờ bị phản bội, Chúa Giêsu đã tái khẳng định tình yêu của Ngài dành cho chính Giuđa. Giữa bóng tối và thử thách của cuộc đời, điều quan trọng nhất trên tất cả là: Thiên Chúa yêu thương chúng ta.

Anh chị em thân mến, xin cho sứ điệp này là cốt lõi của đức tin chúng ta và trong tất cả những cách chúng ta thể hiện điều đó: “… không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng chính Người đã yêu thương chúng ta”(1 Ga 4:10). Chúng ta đừng bao giờ quên điều này. Khả năng và công lao của chúng ta không phải là điều trọng tâm, mà là tình yêu thương của Thiên Chúa, một tình yêu vô điều kiện, nhưng không và bất kể chúng ta có xứng đáng hay không. Cuộc sống Kitô hữu của chúng ta bắt đầu không phải với tín lý và việc làm tốt, nhưng với sự kinh ngạc nảy sinh khi nhận ra rằng chúng ta được yêu thương, trước bất kỳ đáp trả nào từ phía chúng ta. Trong khi thế giới thường xuyên cố gắng thuyết phục chúng ta rằng chúng ta chỉ được đánh giá cao vì những gì chúng ta có thể tạo ra, thì Tin Mừng nhắc nhở chúng ta về chân lý thực sự của cuộc sống: chúng ta được yêu thương. Một nhà văn tâm linh đương thời đã nói như thế này: “Rất lâu trước khi bất kỳ con người nào nhìn thấy chúng ta, chúng ta đã được nhìn bằng đôi mắt yêu thương của Thiên Chúa. Rất lâu trước khi có ai nghe thấy chúng ta khóc hay cười, chúng ta đã được lắng nghe bởi Thiên Chúa của chúng ta, Đấng là đôi tai cho chúng ta. Rất lâu trước khi có bất kỳ người nào nói chuyện với chúng ta trên thế giới này, chúng ta đã được nói chuyện bằng tiếng nói của tình yêu vĩnh cửu” (H. Nouwen, Cuộc sống của Người Được Yêu ). Chúa yêu chúng ta trước; Ngài đợi chờ chúng ta; Ngài vẫn yêu mến chúng ta. Đây là căn tính của chúng ta: chúng ta là những người thân yêu của Thiên Chúa. Đây là sức mạnh của chúng ta: chúng ta được Chúa yêu thương.

Việc đón nhận chân lý này phải đi đôi với một sự hoán cải trong quan niệm mà chúng ta thường nghĩ về sự thánh thiện. Đôi khi, do quá nhấn mạnh nỗ lực làm việc thiện, chúng ta đã tạo ra một lý tưởng thánh thiện dựa quá mức trên bản thân, những nhân đức anh hùng cá nhân, khả năng từ bỏ, sẵn sàng hy sinh bản thân để đạt được phần thưởng. Đôi khi, điều này có thể xuất hiện như một cách nhìn nhận cuộc sống và sự thánh thiện quá “lạc loài”. Chúng ta đã biến sự thánh thiện thành một mục tiêu không thể đạt được. Chúng ta đã tách nó ra khỏi cuộc sống hàng ngày, thay vì tìm kiếm nó và đón nhận nó trong thói quen hàng ngày của chúng ta, trong khói bụi đường phố, trong những thử thách của cuộc sống thực và, theo lời của Thánh Têrêsa thành Avila với các chị em của mình, “trong số những nồi niêu xoong chảo”. Trở thành môn đệ của Chúa Giêsu và thăng tiến trên con đường nên thánh có nghĩa là trước hết hãy để cho mình được biến đổi bởi quyền năng của tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta đừng bao giờ quên vai trò ưu việt của Thiên Chúa so với bản thân chúng ta, vai trò vượt trội của Thánh Linh trên sức riêng của chúng ta, và vai trò quyết định của ân sủng trên các việc lành phúc đức của chúng ta. Vì đôi khi chúng ta coi trọng bản thân, sức riêng và công lao hơn. Không, Thiên Chúa, Thánh Linh và ân sủng ưu việt hơn bản thân, sức riêng, và công lao của chúng ta.

Tình yêu mà chúng ta nhận được từ Chúa là sức mạnh biến đổi cuộc sống của chúng ta. Tình yêu ấy mở rộng trái tim của chúng ta và cho phép chúng ta yêu thương. Vì lý do này, Chúa Giêsu nói - đây là yếu tố thứ hai – “Như Thầy đã yêu anh em, anh em cũng phải yêu thương nhau”. Từ “như” đó không chỉ là một lời mời gọi noi gương tình yêu của Chúa Giêsu; nó còn cho chúng ta biết rằng chúng ta có thể yêu, chỉ vì Người đã yêu chúng ta, bởi vì Người đổ vào trái tim chúng ta Thần khí của chính Người, Thần khí của sự thánh thiện, tình yêu chữa lành và biến đổi. Nhờ đó, chúng ta có thể đưa ra quyết định và thực hiện những công việc yêu thương trong mọi tình huống và đối với mọi anh chị em mà chúng ta gặp gỡ, bởi vì bản thân chúng ta được yêu thương và chúng ta có khả năng để yêu thương. Như bản thân tôi được yêu, vì vậy tôi có thể yêu người khác. Tình yêu mà tôi ban tặng được kết hợp với tình yêu của Chúa Giêsu dành cho tôi. “Như” Ngài yêu tôi, vì thế tôi có thể yêu người khác. Cuộc sống của người Kitô hữu chỉ đơn giản vậy thôi. Đừng làm cho nó phức tạp hơn với rất nhiều thứ. Nó chỉ đơn giản vậy thôi.

Trong thực tế, sống tình yêu này có ý nghĩa là gì? Trước khi ban cho chúng ta điều răn này, Chúa Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ; rồi, sau khi trao cho chúng ta điều răn ấy, người đã trao ban chính mình trên gỗ thánh giá. Yêu có nghĩa là: phục vụ và hiến dâng mạng sống. Phục vụ nghĩa là không đặt lợi ích của mình lên hàng đầu: là loại bỏ khỏi hệ thống của chúng ta chất độc của lòng tham và tính cạnh tranh; là chống lại căn bệnh ung thư của sự thờ ơ và con sâu của sự tự quy chiếu; là chia sẻ những đặc sủng và ân sủng mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Cụ thể, chúng ta nên tự hỏi bản thân, “Tôi làm được gì cho người khác?” Đó là ý nghĩa của tình yêu, là sự bao bọc cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong tinh thần phục vụ, với tình yêu thương khiêm tốn và không tìm kiếm bất kỳ sự đền bồi nào.

Kế đó, là trao ban cuộc sống của chính mình. Điều này không chỉ đơn giản là cung cấp một cái gì đó của chúng ta cho người khác; nhưng là mang lại cho họ chính con người của chúng ta. Tôi thường hỏi những người tìm kiếm lời khuyên của tôi xem họ có bố thí không. Và nếu họ có bố thí, thì họ có chạm vào tay của người nhận hay đơn giản là ném của bố thí xuống, để khỏi nhiễm trùng. Những người đó thường đỏ mặt và nói không. Và tôi hỏi liệu khi bố thí, họ nhìn vào mắt người đó hay nhìn theo hướng khác. Họ nói không. Hãy chạm và nhìn, hãy chạm và nhìn vào xác thịt của Chúa Kitô đang đau khổ trong anh chị em của chúng ta. Điều này rất quan trọng; nó là ý nghĩa của việc trao ban cuộc sống của một người.

Sự thánh thiện không chỉ bao gồm một vài cử chỉ anh hùng, nhưng là nhiều hành động yêu thương nhỏ nhặt hàng ngày. “Anh chị em có được kêu gọi sống đời thánh hiến không? Rất nhiều người trong số anh chị em có mặt ở đây hôm nay! Hãy nên thánh bằng cách thực hiện cam kết của anh chị em với niềm vui. Anh chị em đã có gia đình chưa? Hãy nên thánh bằng cách yêu thương và chăm sóc chồng hoặc vợ của mình, như Chúa Giêsu Kitô đối với Hội Thánh. Anh chị em có làm việc để kiếm sống không? Hãy nên thánh bằng cách lao động liêm chính và khéo léo để phục vụ anh chị em của mình, hãy đấu tranh vì công lý cho đồng đội của mình, để họ không còn phải sống trong tình trạng không có việc làm, để họ luôn nhận được một mức lương công bằng. Anh chị em là cha mẹ hay ông bà? Hãy nên thánh bằng cách kiên nhẫn dạy những người nhỏ bé cách theo Chúa Giêsu. Hãy nói cho tôi biết, anh chị em có phải là người có chức có quyền không? Hôm nay có rất nhiều người có thẩm quyền ở đây! Hãy nên thánh bằng cách làm việc vì lợi ích chung và từ bỏ tư lợi (Gaudete et Exsultate, 14). Đây là con đường nên thánh, và nó thật đơn giản! Hãy thấy Chúa Giêsu luôn luôn hiện diện nơi người khác.

Để phục vụ Tin Mừng và anh chị em của chúng ta, hãy cống hiến cuộc sống của chúng ta mà không mong đợi được hồi đáp bất cứ điều gì, bất kỳ vinh quang thế gian nào: đây là một bí mật và đó là ơn gọi của chúng ta. Đó là cách những người bạn đồng hành của chúng ta được tuyên thánh ngày nay đã sống, theo sự thánh thiện của họ. Bằng cách nhiệt thành đón nhận ơn gọi của họ - với tư cách là linh mục, với tư cách là nữ tu thánh hiến, với tư cách là giáo dân - họ đã cống hiến cuộc đời mình cho Tin Mừng. Họ đã khám phá ra một niềm vui không gì sánh được và họ đã trở thành những phản chiếu sáng chói cho Chúa của lịch sử. Vì đó là điều mà một vị thánh là: một sự phản chiếu chói sáng của Chúa của lịch sử. Mong chúng ta cố gắng để làm được như vậy. Con đường nên thánh không bị ngăn cản; con đường ấy là phổ quát và nó bắt đầu với Phép Rửa. Chúng ta hãy cố gắng dõi theo con đường đó, vì mỗi người chúng ta đều được kêu gọi nên thánh, một hình thức thánh thiện của riêng chúng ta. Sự thánh thiện luôn là “nguyên bản”, như Chân phước Carlo Cutis từng nói: nó không phải là bản sao, mà là “bản gốc”, của tôi, của bạn, tất cả của chúng ta. Nó là duy nhất của riêng chúng tôi. Quả thật, Chúa có kế hoạch yêu thương mọi người. Ngài có ước mơ cho cuộc đời anh chị em, cho cuộc đời tôi, cho cuộc đời của mỗi chúng ta. Tôi có thể nói gì nữa? Hãy theo đuổi ước mơ đó với niềm vui.

Anh chị em thân mến,

Trước khi kết thúc buổi cử hành Thánh Thể này, tôi xin kính chào và cám ơn tất cả anh chị em: quý Hồng Y, quý Giám mục, quý tu sĩ, quý tu sĩ nam nữ, đặc biệt là quý vị thuộc gia đình thiêng liêng của các vị Tân Thánh, và toàn thể các tín hữu, Dân trung tín của Thiên Chúa, đã tụ họp về đây từ nhiều nơi trên thế giới.

Tôi chào các phái đoàn chính thức của một số nước, đặc biệt là Ngài Tổng thống Cộng hòa Ý. Thật đáng mừng khi thấy rằng, với chứng tá Phúc Âm của mình, các vị Thánh này đã cổ vũ cho sự phát triển tinh thần và xã hội của các quốc gia tương ứng của các ngài cũng như của toàn thể gia đình nhân loại. Trong khi điều đáng buồn là khoảng cách thế giới ngày càng lớn, cũng như căng thẳng và chiến tranh gia tăng, cầu xin các vị Thánh mới truyền cảm hứng cho các giải pháp về sự gần gũi với nhau và các phương thế đối thoại, đặc biệt là trong trái tim và tâm trí của những người nắm giữ các vị trí có trách nhiệm lớn và những ai được kêu gọi trở thành những tác nhân của hòa bình, chứ không phải là chiến tranh.

Xin kính chào tất cả anh chị em, những khách hành hương cũng như những ai đã theo dõi thánh lễ này qua các phương tiện truyền thông.

Và bây giờ, chúng ta hãy hướng về Đức Trinh Nữ Maria, để Mẹ có thể giúp chúng ta vui mừng noi gương các Thánh mới.
Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana