Ngày 23-01-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 24/01: Chúa là nguồn vui của con – Lễ Thánh Phanxicô Salê - Suy Niệm: Lm. Giuse Trần Châu Đông
Giáo Hội Năm Châu
03:48 23/01/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

“Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:39 23/01/2022
Chương 45:

THÁNH KINHTHÁNH THƯ“Tất cả những gì viết trong Sách Thánh đều do Thiên Chúa linh hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, giáo dục để trở nên công chính.” (2 Tm 3, 16)

1. Không biết Thánh Kinh là không biết Đức Chúa Giê-su Ki-tô.

(Thánh Jerome)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


------------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
06:41 23/01/2022
76. TỨ MÃ NAN TRUY

Vị quan nọ ăn ở với một cô gái rất tương đắc.

Về sau, hai người không hợp nhau nữa, cô gái lợi dụng cơ hội lúc hôn nhau thì cắn lưỡi của vị quan nọ và bỏ đi.

Quan nọ vội vàng sai người cưỡi ngựa truy đuổi, lúc ấy Tống Lệ Thường đến thăm ông ta, thấy tình trạng như vậy thì nói đùa:

- “Ngài thật là “tứ mã không kịp lưỡi” ạ !(1)

(Trì Bắc Ngẫu Đàm)

Suy tư 76:

Lời đã nói ra thì bốn ngựa đuổi không kịp, hoặc lời đã nói ra mà ngựa không thèm đuổi theo đều là do cái lưỡi mà ra. Cái lưỡi lành lặn với tâm hồn bình an thì khi lời đã thốt ra, thì trăm ngựa đuổi còn không kịp, chứ bốn ngựa mà nhằm nhò gì, nhưng khi cái lưỡi đã bị người tình cắn đứt vì lòng dạ tệ bạc thì một con ngựa cũng chẳng thèm đuổi theo, vì lưỡi đã bị thương thì làm gì nói được !

Làm người quân tử trượng phu để lời nói của mình “tứ mã nan truy” thì người Ki-tô hữu không thèm làm, nhưng họ cố gắng làm một người Ki-tô hữu chân chính giữa mọi người, tức là uốn nắn cái lưỡi thật nhiều lần trước khi nói, để khỏi xúc phạm đến tha nhân, cũng như để khỏi làm hại một ai, bởi vì mọi phúc họa đều bởi cái lưỡi mà ra.

Có những người dùng cái lưỡi của mình để làm giàu, cũng như có người dùng cái lưỡi của mình để hại người; có người dùng cái lưỡi của mình để cứu người, cũng như có người bị tù tội cũng vì cái lưỡi của mình.

Hãy canh chừng cái lưỡi của mình để ma quỷ khỏi lợi dụng nó.

(1) Câu này thật ra là “tứ mã nan truy” là câu thành ngữ: lời của kẻ trượng phu đã nói ra thì bốn ngựa không đuổi kịp.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Đừng Để Đức Tin Một Lần Nữa Bị Lưu Đày
LM. Trương Đình Hiền
10:33 23/01/2022
Đừng Để Đức Tin Một Lần Nữa Bị “Lưu Đày”

(Chúa Nhật 3 TN C 2022)

Nếu ai hỏi một người Do Thái: “Điều gì quan trọng và quý giá nhất đối với dân tộc anh?”, chắc chắn sẽ nhận được câu trả lời “đó là Kinh Thánh”. Vâng, Kinh Thánh hay “Sách Lời Chúa” đó chính là gia bảo tinh thần đã cố kết, rèn luyện và đồng hành với dân tộc Israel trong suốt chiều dài lịch sử của họ; và có thể nói được, chính Kinh Thánh đã giúp dân tộc nầy giữ gìn “căn tính Do Thái” và giúp họ vượt qua mọi thăng trầm (lưu đày, nô lệ, mất nước…) để tồn tại và ngày nay phát triển thành một cường quốc.

Hèn chi, người Do Thái có truyền thống: mỗi ngày, trẻ em Do Thái đều được cha mẹ hướng dẫn chạm ngón tay vào Kinh Thánh, sau đó nhúng vào mật ong và nút lấy ngón tay với mật ong để ngụ ý rằng: Lời Chúa là mật ngọt, bồi bổ cho tâm hồn; dĩ nhiên, trẻ em Do Thái nào cũng được dạy bài học vỡ lòng chính là “bài học Kinh Thánh” !

Mà Kinh Thánh, Lời Chúa đối với dân tộc Israel, không chỉ là một thứ “kinh sách” quý giá và cần thiết để học hỏi, nghiên cứu, làm kim chỉ nam cho cuộc sống… mà còn phải long trọng cử hành, đọc, lắng nghe như chính sự hiện diện đầy quyền năng và sự sống thần linh của Thiên Chúa. Sách Nơkhêmia trong Bài đọc 1 hôm nay là một minh chứng sống động cho tâm tình và thái độ trên: “Tất cả dân chúng đều lắng tai nghe đọc sách luật. Thầy thư ký Esdras đứng trên bệ bằng cây mà đọc sách; thầy mở sách ra trước công chúng, vì thầy đứng nơi cao hơn mọi người. Khi thầy mở sách, thì tất cả đều đứng lên. Esdras chúc tụng Chúa là Thiên Chúa Cao Cả. Toàn dân đưa tay lên đáp lại: Amen, amen. Họ cúi mình và phủ phục trước Thiên Chúa, mặt họ cúi sát đất”.

Đó chính là một buổi cử hành “phụng vụ Lời Chúa” của cộng đoàn Israel sau cuộc hồi hương lần thứ ba vào thế kỷ thứ tư trước Công nguyên (khoảng năm – 445), khi họ vừa hoàn thành việc xây dựng vách tường thành Giêrusalem. Đây là cuộc cử hành Lời Chúa đầu tiên sau bao nhiêu năm lưu đày, bon chen tất bật với cuộc sống đầy nhiểu nhương nơi đất khách quê người; cùng với bao nhiêu cám dỗ của các nhu cầu “cơm áo gạo tiền”, những thói hư tật xấu của dân ngoại…. Vâng, dân Do Thái đã có một thời gần như quên lãng Lời Chúa và việc cùng nhau cử hành và lắng nghe Lời Chúa cách long trọng lại là một điều hiếm khi xảy đến khi họ còn trong kiếp nô lệ lưu đày; còn chung đụng với cách sống và xã hội ngoại đạo.

Hôm nay, trên mảnh đất của quê nhà, bên những bức tường thành Thánh Giêrusalem vừa được tái thiết, cộng đoàn hồi hương Do Thái được thầy tư tế Esdras công bố Lời Chúa. Họ hết sức cảm động đến bật khóc: lúc đó toàn dân khóc lóc khi nghe đọc các lời trong luật; họ trân trọng lắng nghe với thái độ cung kính thẳm sâu “Họ cúi mình và phủ phục trước Thiên Chúa, mặt họ cúi sát đất ”.

Ngày hôm nay rất nhiều người Kitô hữu cũng đang rơi vào tình trạng “lưu đày đức tin”; tính thế tục và não trạng ngoại đạo cũng đang chi phối nhiều gia đình, nhiều cộng đoàn. Người ta chẳng còn tha thiết gì đến việc họp nhau cử hành và lắng nghe Lời Chúa; nếu có, đôi khi chỉ là một sự gượng ép, chịu đựng bất đắc dĩ hay “kéo gai qua trổ” cho xong một “ván lễ”, một “cuộc lên lớp” giảo banh nhạt nhẽo… ! Phải chăng, cũng vì ý do nầy, mà Đức Giáo Hoàng Phanxico vào ngày 30.9.2019 đã quyết định thiết lập Chúa Nhật III TN, chính là Chúa Nhật hôm nay, làm ngày “Chúa Nhật Lời Chúa” để toàn thể dân Công Giáo cùng nhau “cử hành, suy tư và để công bố Lời Chúa” và “để sống Chúa nhật này như một ngày trọng thể”.

Và điểm quy chiếu trọn hảo cho hành vi đức tin đặc biệt nầy lại là chính Chúa Giêsu. Hôm nay, như Tin Mừng Luca tường thuật, Chúa Giêsu cử hành Lời Chúa tại hội đường quê hương, một việc làm, một cử hành mà Ngài đã thực hiện xuyên suốt trong cuộc đời 30 năm ẩn dật: “Người đến Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày nghỉ lễ, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách”.

Việc dân Israel trở về quê hương và cử hành Lời Chúa trên nền của Đền Thờ Giêrusalem hay việc Chúa Giêsu trở về Nadarét và công bố Lời Chúa nơi hội đường quê hương, phải chăng Lời Chúa muốn nói với chúng ta rằng: mỗi người đều có một quê hương, một nơi chốn để trở về “hong lại niềm tin”, làm sống lại những “thói quen đạo đức”, những truyền thống thánh thiện mà đôi khi, vì cuộc sống xô bồ, bận bịu… chúng ta đã nhạt nhòa lãng quên hay đánh mất. Vâng, chúng ta “đừng để đức tin một lần nữa bị lưu đày” ! Và điều cần thiết trước tiên để làm cho đức tin, cho ngọn lửa đạo đức được cháy lên, hay cụ thể hơn, để Đức Kitô sống lại trong cuộc đời ta, đó chính là Lời Chúa, là Kinh Thánh. Bởi vì như Thánh Giêrônimô: “Không biết Kinh Thánh là không biết Đức Kito”.

Và Tin Mừng còn xác nhận: Lời Chúa không chỉ được Đức Kitô công bố suông mà Ngài còn làm cho Lời đó được ứng nghiệm trên cuộc đời của mình: “Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe”. Sự “ứng nghiệm:” mà Đức Kitô nói đó chính là: từ Cana tới Tibêriát, từ Magđala tới Giênêzarét, từ Capharnaum, tới Betsaiđa, xuyên qua Côrôzain…và thu hút cả những vùng xa xăm tận phía bắc với Tyrô, Siđon, rồi làm vang dậy xuống cả miền nam đến tận Thủ đô Giêrusalem…, đâu đâu cũng nghe tin vui: mù thấy, điếc nghe, què nhảy nhót, câm ca hát…; cả phung cùi cũng bỏ hoang mạc kéo về, dân chài rủ nhau đi làm đồ đệ… Cả một đoàn lũ dân nghèo mở cờ trong bụng, hạnh phúc tuyệt vời, vì từ nay được tuyên phong “Nước Trời là của họ” !

Thì ra, sứ điệp phụng vụ hôm nay còn muốn nói với chúng ta rằng: chúng ta phải làm cho Lời Chúa được ứng nghiệm trên chính cuộc sống của chúng ta; “ứng nghiệm” bằng đời sống bác ái, huynh đệ, bằng sự cảm thông chia sẻ, bằng sự phục vụ quên mình, bằng sự khiêm hạ khó nghèo và hoán cải… Đứng trước một thế giới quá nghèo nàn về chân lý và những giá trị của Phúc Âm, nhưng lại quá tất bật và bon chen trước các nhu cầu vật chất và hưởng thụ, người Kitô hữu cần phải làm chứng bằng sự chiến thắng của Chúa Kitô với tâm niệm “người ta sống không nguyên bởi bánh nhưng bởi mọi Lời do miệng Thiên Chúa phán ra”.

Chúa Nhật Lời Chúa hôm nay đang ở trong tuần lễ cầu nguyện cho hiệp nhất. Thật là ý nghĩa khi cuốn Kinh Thánh chính là trọng tâm của mọi nẻo đường hiệp thông, hiệp nhất dù là Do thái hay Tin Lành, Anh Giáo hay Công Giáo. Cuộc cử hành Lời Chúa của Chúa Giêsu nơi Hội đường phải chăng là hình ảnh của “cộng đoàn phụng vụ” tập họp chung quanh Ngài, là hình ảnh tiên báo một Hội Thánh duy nhất, hiệp thông và liên đới; một Hội Thánh mà trong thư gởi giáo đoàn Côrintô trong Bài đọc 2 hôm nay, Thánh Phaolô đã nhấn mạnh: “trong một Thánh Thần, tất cả chúng ta chịu phép rửa để làm thành một thân xác, cho dầu Do Thái hay Hy Lạp, tự do hay nô lệ, và tất cả chúng ta cùng uống trong một Thánh Thần…”.

Trước một thế giới đang tan hoang vì đại dịch Covid, và trước một năm mới đang cận kề mang theo nhiều thử thách, sứ điệp Lời Chúa hôm nay muốn thắp lên ngọn lửa tin yêu và hy vọng, vui mừng và hoan hỉ. Bởi vì, khi dân Chúa họp nhau cử hành Lời Chúa là khi nhận được tràn trào niềm vui: “Ngày hôm nay được thánh hoá dâng cho Chúa là Thiên Chúa chúng ta; anh chị em đừng mang tang chế, đừng than khóc”… vì ngày này là ngày thánh, dâng cho Chúa, đừng buồn sầu; vì niềm vui của Chúa là đồn luỹ của anh chị em!”.

Ước gì Ngày Chúa Nhật Lời Chúa hôm nay ai trong chúng ta cũng có được một “con tim đã vui trở lại”; vì quả thật, chúng ta đã cử hành, đã lắng nghe và đã được Lời Chúa ứng nghiệm trên chính cuộc đời mình: Chúa yêu thương chúng ta và Đức Kitô sắp trao thịt máu mình cho chúng ta. Amen.

Lm. Trương Đình Hiền
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Cha Sở nhanh trí cứu được ngôi thánh đường và anh chị em giáo dân
Đặng Tự Do
04:00 23/01/2022


Vào đầu thiên niên kỷ này, các tín hữu Kitô chiếm 70% dân số tại Nigeria. Tuy nhiên, ngày nay sau các đợt bách hại liên tục, nhiều anh chị em phải di tản ra nước ngoài, các tín hữu Kitô Nigeria chỉ còn khoảng 50% dân số. Các đợt bách hại liên tục xảy ra đặc biệt là dưới thời tổng thống Hồi Giáo Muhammadu Buhari. Thay vì giữ trật tự trị an cho mọi công dân, ông ta để mặc cho các nhóm Hồi Giáo cực đoan như Boko Haram, và Fulani tấn công các tín hữu Kitô, nhằm hình thành quốc gia Hồi Giáo Nigeria.

Từ năm 2012, lại nảy sinh ra nhóm Indigenous People of Biafra, nghĩa là “Phong Trào Người Bản Địa Biafra”, gọi tắt là IPOB chủ trương tách bang Biafra thành một quốc gia Hồi Giáo độc lập khỏi Nigeria.

Tên cầm đầu IPOB, Mazi Nnamdi Kanu, thường được gọi là Ndi Igbo, đã bị bắt và hôm thứ Hai 17 tháng Giêng phải ra tòa. Trong ngày đó, bọn IPOB buộc mọi người phải ở nhà bãi thị, bãi khóa, đình công để phản đối chính phủ.

Tờ Vanguard của Nigeria, số ra ngày thứ Ba 18 tháng Giêng, kể lại câu chuyện nghẹt thở sau đây, xảy ra hôm 17 tháng Giêng.

Những người thờ phượng buổi sáng sớm tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Têrêxa thành Calcutta, đã thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc khi một số thanh niên vác gậy gộc, chai lọ xông vào nhà thờ và ra lệnh giải tán những người thờ phượng.

Các thanh niên này cho biết họ là thành viên của IPOB, và nói thêm rằng những người thờ phượng không có lý do gì để bước ra khỏi nhà của họ vào một ngày lãnh đạo IPOB, Mazi Nnamdi Kanu phải ra hầu tòa.

Một phụ nữ cho biết nhà cô chỉ cách nhà thờ vài khu phố, và nhận định rằng chính sự khôn ngoan của cha xứ, là vị chủ tế trong thánh lễ, đã cứu vãn được tình hình.

Cô cho biết: “Sáng hôm qua tôi đã tham dự thánh lễ 5:30 sáng tại nhà thờ của tôi, Thánh Têrêxa thành Calcutta, gần ngã ba Ukaegbu”.

“Chúng tôi đã hoàn thành thánh lễ được một nửa thì một nhóm thanh niên, là thành viên của IPOB bước vào nhà thờ. Họ mang theo gậy gộc, chai lọ và đi thẳng lên bàn thờ”.

“Họ đến gặp cha xứ của chúng tôi, Cha Joseph và hỏi ngài tại sao lại dám cử hành thánh lễ vào một ngày mà chủ của họ phải ra tòa. Đám này rất đông người và rõ ràng là đang rất tức giận”.

“Mọi người trong nhà thờ đều nhón gót lên bỏ chạy. Đáng lẽ sẽ xảy ra một vụ giẫm đạp vì có rất nhiều người trong thánh lễ sáng hôm qua. Nhưng thấy cha xứ có vẻ bình tĩnh nên nhiều người đứng lại, một số người cũng không muốn bỏ lại cha xứ trong tình huống căng thẳng như thế.”

“Cha Joseph nói với họ rằng chúng tôi tổ chức thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho việc trả tự do cho Nnamdi Kanu. Ngài dùng chiến thuật ngoại giao để nói chuyện với họ, và thậm chí hỏi họ rằng họ thực sự ủng hộ Ndi Igbo hay chống lại Ndi Igbo? Bấy giờ họ nói không sao và nếu đúng như vậy thì OK, những người trong nhà thờ đứng về phía họ”.

“Họ kêu gọi mọi người tiếp tục thánh lễ. Một số người trong chúng tôi sợ đến mức chạy thẳng về nhà. Đám thanh niên này xin lỗi vị linh mục và bỏ đi”.

“Khi họ đi ra ngoài, họ thấy một người đạp xe ba gác. Không ai biết tại sao người đàn ông này lại ở ngoài đường trong ngày IPOB buộc mọi người phải ngồi ở nhà, người ta hầu như không nhìn thấy chiếc xe nào ở ngoài đường. Họ đánh người đàn ông và đốt cháy chiếc xe ba gác của anh ta”.

Nhiều trường học yêu cầu học sinh đừng đến trường, và tất cả các chợ búa vẫn đóng cửa.
Source:Vanguard News Nigeria
 
Hàng trăm nhà sư chạy trốn giao tranh ở Miến Điện
Đặng Tự Do
04:01 23/01/2022


Ở Loikaw, bang Kayah, khoảng 30 tu viện bị bỏ hoang, những người cư ngụ trong các tu viện này đã phải hối hả rời thị trấn trên hàng chục chiếc xe tải. Phóng viên AFP cho biết thêm, nhiều nhà sư cũng đã chạy trốn khỏi cuộc giao tranh đang diễn ra ở Demoso, cách đó vài km.

Hai thị trấn nằm cách thủ đô Naypyidaw 200 km về phía đông, trong nhiều ngày qua là nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa phiến quân và lực lượng vũ trang. Quân đội Miến Điện đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích dữ dội.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng một nửa dân số Loikaw đã buộc phải di tản và gần 90,000 người từ bang Kayah đã phải chạy trốn. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa ra con số phải di dời lên tới hơn 170,000 người.

Ở Loikaw, các tay súng nổi dậy đã chiếm các nhà thờ và những ngôi nhà bỏ hoang. Một cảnh sát địa phương cho biết họ cũng phá cửa một nhà tù để lôi kéo những người bị giam giữ tham gia.

Miến Điện rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 năm 2021 lật đổ bà Aung San Suu Kyi và kết thúc một thập kỷ chuyển đổi dân chủ.

Các nhóm nổi dậy, thường bao gồm các công dân, đã vũ trang chống lại chính quyền và giao tranh đã gia tăng ở phía đông đất nước kể từ khi kết thúc gió mùa và bắt đầu mùa khô.

Vào đêm Giáng Sinh, ở bang Kayah, ít nhất 35 người đã thiệt mạng, thi thể của họ bị đốt cháy, trong một vụ thảm sát được đổ lỗi cho quân đội.

Đặc phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Miến Điện, Tom Andrews, kêu gọi lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing “ngừng các cuộc tấn công trên không và trên bộ” vào Loikaw và mở các “hành lang viện trợ nhân đạo”.

Kể từ sau cuộc đảo chính, cộng đồng quốc tế đã không còn nhiều cơ hội để cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng. Chính phủ đã bịt miệng điếc tai trước lời kêu gọi của Liên hợp quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN.

Và, trong khi tình hình sức khỏe và nhân đạo đang ở mức nguy cấp, quân đội đang ngăn chặn việc vận chuyển hàng viện trợ và các dụng cụ y tế đến các khu vực có sức đề kháng mạnh của phiến quân.

Theo một tổ chức phi chính phủ địa phương, hơn 1,400 dân thường đã bị giết bởi lực lượng an ninh và hơn 11,000 người đã bị bắt.
Source:lapresse.ca
 
Nga tập kết quân ở biên giới, Ukraine mong mỏi Đức Thánh Cha sang thăm
Đặng Tự Do
04:01 23/01/2022


Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk nói: “Mỗi khi Đức Thánh Cha nói về Ukraine, mọi người bắt đầu tự hỏi họ là loại người nào, họ sống để làm gì, tại sao Đức Thánh Cha lại nói về họ. Và khi Đức Thánh Cha đến Ukraine, ngài sẽ mang theo sự chú ý, ủng hộ và cầu nguyện của tất cả các Kitô hữu trên thế giới với ngài”.

Theo nhà lãnh đạo hàng đầu của Công Giáo nghi lễ Đông phương, Ukraine đặc biệt cần chuyến thăm này trong ngày hôm nay, vì “Những năm gần đây Ukraine hầu như không được nghe nói đến, ít người trên thế giới nhớ về cuộc chiến ở miền Đông nước ta. Nó dường như trở thành một chủ đề được gọi là ngoài lề. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự muốn một chuyến thăm như vậy diễn ra”.

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav đã lặp đi lặp lại lời mời Đức Thánh Cha đến thăm Ukraine trong buổi tiếp kiến cuối cùng tại Vatican, diễn ra vào tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó Nga đang tập trung quân đông đảo ở biên giới và có những lo âu rằng quân Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

Đầu tháng 12 vừa qua, sau chuyến viếng thăm Vatican, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav nhận định rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể thăm Ukraine trong tương lai gần, ngài đưa ra lập trường trên tại Diễn đàn An ninh Kiev.

“Vài tuần trước, tôi đã có cơ hội trao đổi cá nhân với Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Ukraine. Ngài rất lo lắng cho số phận của những người dân thường. Những người ngày nay có thể không được lắng nghe”.

“Chúng ta có tin tốt. Chúng tôi mong đợi chuyến thăm của ngài đến Ukraine sẽ sớm diễn ra. Điều này vẫn chưa được công bố, nhưng chúng ta đã sống trong dự đoán và chuẩn bị”.

Ngài nói: “Đây là một tín hiệu rất mạnh mẽ về sự ủng hộ đối với người dân và nhà nước của chúng ta”.
Source:Ukraine Catholic
 
Nữ tu được Đức Hồng Y Bergoglio xức dầu kẻ liệt đang trên con đường phong chân phước
Đặng Tự Do
04:02 23/01/2022


María Bernardetta dell'Immacolata sinh ra ở Ý năm 1918. Năm 17 tuổi, cô gia nhập Dòng Nữ Tu Khó Nghèo của Thánh Giuse.

Trong suốt cuộc đời của mình với tư cách là một nữ tu, sơ đã hiến mình cho việc đào tạo các linh mục và nữ tu. Ơn gọi của sơ đã đưa sơ đến Á Căn Đình, nơi sơ gặp Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám Mục của Buenos Aires.

Mẹ Bề Trên Gregoria của Dòng Nữ Tu Khó Nghèo của Thánh Giuse cho biết:

“Sơ ấy trở lại Buenos Aires, nơi sơ ấy làm việc trong nhà tĩnh tâm linh thao của Thánh Y Nhã thành Loyola. Kế bên là tập viện Dòng Tên. Hồi đó, vị linh mục vừa là hiệu trưởng vừa là người đứng đầu nhà tập là Cha Jorge Mario Bergoglio, người ngày nay là Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Tại Á Căn Đình, Sơ Bernardetta đã đồng hành với các chủng sinh trong hành trình đào tạo của các vị. Họ nói rằng nhiệt tình của sơ ấy đã truyền cảm hứng cho sự tin tưởng trong quá trình học tập.

“Sơ Bernarda đã thể hiện sự hỗ trợ đối với các chủng sinh khi họ cảm thấy nản lòng, sơ cổ vũ họ. Sơ ấy giống như người mẹ tinh thần của họ vậy”.

Sơ đã dành những năm cuối đời ở Rôma. Năm 2001, khi sức khỏe suy giảm, sơ nhận được một chuyến thăm đặc biệt.

“Tôi đã ở đây vào năm 2001 khi sơ ấy vẫn còn sống. Sơ ấy qua đời vào ngày 12 tháng 12. Và Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio đến vào ngày 2 tháng 12, và sơ ấy đã yêu cầu ngài xức dầu bệnh nhân cho mình. Ngài nói với sơ ấy rằng ngài sẽ trở lại vào tháng Hai, rằng sơ ấy không nên lo lắng. Sau đó, sơ ấy cám ơn Đức Hồng Y, nhưng bày tỏ lo ngại rằng ngài sẽ không còn gặp được sơ ấy nữa. Vì vậy, Đức Hồng Y đã xức dầu cho sơ ấy vào ngày hôm sau. 9 ngày sau sơ ấy mất.”

Tấm gương phục vụ của Sơ Bernardetta đã mở đường cho sự nghiệp phong chân phước của sơ đã được mở vào năm 2019. Dòng Nữ Tu Khó Nghèo của Thánh Giuse hy vọng sẽ hoàn thành giai đoạn địa phương vào năm tới và trình bày trường hợp của sơ lên Vatican.
Source:Rome Reports
 
Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 23/1
Đặng Tự Do
06:48 23/01/2022
Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Trong bài Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng (x. Lc 4:14-21): đó là bài giảng đầu tiên của Chúa Giêsu. Ngài đến Nazareth, nơi Ngài lớn lên, và tham gia cầu nguyện trong hội đường. Ngài đứng dậy để đọc và, trong cuộn sách tiên tri Isaia, Chúa Giêsu tìm thấy đoạn văn liên quan đến Đấng Mêsia, Đấng công bố sứ điệp an ủi và giải phóng cho người nghèo và những người bị áp bức (x. Is 61: 1-2). Sau khi đọc, “mọi người đều dán mắt vào Ngài” (câu 20). Và Chúa Giêsu mở đầu với những lời này: “Hôm nay lời Kinh thánh này đã được ứng nghiệm” (câu 21). Chúng ta hãy tập trung vào cụm từ này “ngày hôm nay”. Đây là những lời đầu tiên trong lời rao giảng của Chúa Giêsu được tường thuật trong Phúc Âm Luca. Từ “hôm nay” được Chúa công bố, chỉ ra một “hôm nay” vượt qua mọi thời đại và luôn luôn có giá trị. Lời Chúa luôn là “hôm nay”. “Ngày hôm nay” bắt đầu: khi anh chị em đọc Lời Chúa, “ngày hôm nay” bắt đầu trong tâm hồn anh chị em, nếu anh chị em hiểu đúng. Hôm nay. Lời tiên tri của Isaia có từ nhiều thế kỷ trước, nhưng Chúa Giêsu, “với quyền năng của Thánh Linh” (câu 14), làm cho lời tiên tri ấy trở nên hiện hành và trên hết, làm cho lời tiên tri này hoàn thiện và chỉ ra con đường tiếp nhận Lời Thiên Chúa. Không giống một truyện cổ tích, không: ngày hôm nay. Chúa nói với tâm hồn của anh chị em ngày hôm nay.

Những người dân làng của Chúa Giêsu bị đánh động bởi lời của Ngài. Ngay cả khi họ bị bao phủ bởi những định kiến, họ không tin Ngài, họ nhận ra rằng giáo huấn của Ngài khác với giáo huấn của những người thầy khác (xem câu 22): họ cho rằng có nhiều điều hơn trong giáo huấn của Chúa Giêsu. Có điều gì? Thưa: Có sự xức dầu của Chúa Thánh Thần. Đôi khi, những bài giảng và giáo lý của chúng ta còn chung chung, trừu tượng, không chạm đến tâm hồn và cuộc sống của con người. Và tại sao? Thưa: Bởi vì những lời ấy thiếu sức mạnh của ngày hôm nay, điều mà Chúa Giêsu “lấp đầy ý nghĩa” với quyền năng của Thánh Linh là ngày nay. Hôm nay Người đang nói chuyện với anh chị em. Đúng vậy, đôi khi anh chị em nghe thấy những bài giảng rất kêu, những bài phát biểu được xây dựng tốt, tuy nhiên, những điều này không làm lay động trái tim và vì vậy mọi thứ vẫn như trước. Tôi nói điều này với sự tôn trọng nhưng với nỗi đau: Nhiều bài giảng cũng thế, quá trừu tượng, và thay vì đánh thức linh hồn các bài giảng ấy đưa người ta vào giấc ngủ. Khi các tín hữu bắt đầu nhìn đồng hồ - "khi nào điều này kết thúc?" - họ đang đưa linh hồn mình vào giấc ngủ. Khi rao giảng, chúng ta có nguy cơ này: nếu không có sự xức dầu của Thánh Linh, những lời rao giảng của chúng ta sẽ làm nghèo đi Lời Chúa, nó sẽ biến mất trong chủ nghĩa luân lý hoặc trong các khái niệm trừu tượng; trình bày Tin Mừng với sự tách rời, như thể nó đã hết thời, xa rời thực tế. Đó không phải là cách. Nhưng một lời nói mà sức mạnh của ngày hôm nay không có thì không xứng đáng với Chúa Giêsu và nó không giúp ích gì cho cuộc sống của con người. Vì lý do này, những người rao giảng phải là những người đầu tiên cảm nghiệm ngày hôm nay của Chúa Giêsu, để có thể truyền đạt điều đó trong ngày hôm nay của những người khác. Và nếu anh ta muốn giảng bài học, hội thảo, hãy để anh ta làm điều đó, nhưng ở một nơi khác, không phải vào thời điểm của bài giảng, nơi anh ta phải cung cấp Lời Chúa làm rung động lòng người.

Anh chị em thân mến, trong Chúa nhật Lời Chúa này, tôi muốn cảm ơn những người rao giảng và loan báo Tin Mừng, những người vẫn trung thành với Lời làm rung động trái tim, những người vẫn trung thành với “ngày hôm nay”. Chúng ta hãy cầu nguyện cho họ, để họ có thể sống ngày hôm nay của Chúa Giêsu, sức mạnh ngọt ngào của Thánh Linh Ngài làm cho Kinh Thánh sống động. Thật vậy, Lời Chúa sống động và hữu hiệu (xem Dt 4:12), Lời Chúa thay đổi chúng ta, đi vào công việc của chúng ta, soi sáng cuộc sống hàng ngày của chúng ta, điều hòa và mang lại trật tự. Chúng ta hãy nhớ: Lời Chúa biến đổi mọi ngày thành “ngày hôm nay” mà Chúa nói với chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy cầm trên tay cuốn Phúc Âm, mỗi ngày một đoạn văn nhỏ để đọc đi đọc lại. Mang theo Phúc Âm trong túi hoặc ví của anh chị em, để đọc trong suốt cuộc hành trình, bất cứ lúc nào, và đọc một cách chậm rãi. Theo thời gian, chúng ta sẽ khám phá ra rằng những từ đó được tạo ra đặc biệt cho chúng ta, cho cuộc sống của chúng ta. Chúng sẽ giúp chúng ta đón nhận mỗi ngày với một cái nhìn tốt hơn, thanh thản hơn, bởi vì, khi Tin Mừng đi vào ngày hôm nay, thì Tin Mừng tràn ngập với Thiên Chúa. Tôi muốn đưa ra cho anh chị em một đề xuất. Vào các Chúa nhật của năm phụng vụ này, Tin Mừng của Thánh Luca, Tin Mừng của lòng thương xót, được công bố. Tại sao không đọc Tin Mừng một cách cá vị, toàn bộ, một bước nhỏ mỗi ngày? Từng bước nhỏ. Chúng ta hãy làm quen với Tin Mừng, Lời Chúa sẽ mang lại cho chúng ta sự mới mẻ và niềm vui của Chúa!

Lời Chúa cũng là ngọn hải đăng hướng dẫn con đường đồng nghị được phát động trong toàn Giáo hội. Trong khi chúng ta cam kết lắng nghe nhau, với sự chú ý và phân định - bởi vì nó không phải là để tìm hiểu ý kiến, không, mà là phân định Lời Chúa - chúng ta cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và Chúa Thánh Thần. Và xin Đức Mẹ ban cho chúng ta sự kiên trì để nuôi dưỡng chúng ta bằng Tin Mừng mỗi ngày.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Hôm qua tại San Salvador, linh mục Dòng Tên Rutilio Grande García và hai giáo dân đồng hành đã được phong chân phước, cùng với linh mục Cosme Spessotto dòng Phanxicô, các ngài là các vị tử đạo của đức tin. Các ngài đã đứng về phía người nghèo, làm chứng cho Tin Mừng, sự thật và công lý cho đến độ đổ máu. Cầu mong tấm gương anh hùng của các ngài khơi dậy trong tất cả chúng ta ước muốn trở thành những người can đảm của tình huynh đệ và hòa bình. Một tràng pháo tay cho các tân Chân Phước!

Tôi theo dõi với lo ngại về sự gia tăng căng thẳng có nguy cơ giáng một đòn mới vào hòa bình ở Ukraine và đặt vấn đề về an ninh trên lục địa Âu Châu, với những hậu quả thậm chí còn rộng lớn hơn. Tôi thực hiện một lời kêu gọi chân thành cho tất cả những người có thiện chí, hãy nâng cao lời cầu nguyện của họ lên Thiên Chúa Toàn năng, để mọi hành động và sáng kiến chính trị có thể phục vụ tình anh em của con người, thay vì lợi ích đảng phái. Ai theo đuổi mục tiêu riêng của mình để làm tổn hại đến người khác thì coi thường ơn gọi làm người của chính mình, bởi vì tất cả chúng ta đã được tạo dựng thành anh em với nhau. Vì lý do này và với sự lo lắng, trước những căng thẳng hiện tại, tôi đề xuất rằng Thứ Tư tới, ngày 26 tháng Giêng, là một ngày cầu nguyện cho hòa bình.

Trong khuôn khổ của Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Cơ đốc giáo, tôi đã chấp nhận đề nghị từ nhiều khu vực khác nhau và tuyên bố Thánh Irênê thành Lyons là Tiến sĩ Hội Thánh Hoàn vũ. Giáo lý của vị Thầy và Người Mục Tử Thánh thiện này giống như một cầu nối giữa Đông và Tây: đây là lý do tại sao chúng ta gọi ngài là Tiến sĩ Hiệp nhất, Tiến sĩ Unitatis. Cầu xin Chúa ban cho chúng ta, qua sự chuyển cầu của Ngài, để tất cả biết cùng làm việc vì sự hiệp nhất trọn vẹn của các Kitô hữu.

Và bây giờ tôi gửi lời chào đến tất cả anh chị em, các tín hữu thân yêu của Rôma và những người hành hương từ Ý và các nước khác. Tôi đặc biệt chào mừng gia đình thiêng liêng của Những Người Tôi Tớ Đau Khổ và Những Hướng Đạo Sinh Agesci của Lazio. Và tôi cũng thấy rằng có một nhóm đồng hương: Tôi xin chào những người Á Căn Đình có mặt tại đây. Và cả những người con của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.


Source:Dicastero per la Comunicazione - Libreria Editrice Vaticana
 
VietCatholic TV
Quá hay: Cha Sở nhanh trí cứu được ngôi thánh đường và anh chị em giáo dân trong đường tơ kẽ tóc
VietCatholic Media
03:57 23/01/2022


1. Cha Sở nhanh trí cứu được ngôi thánh đường và anh chị em giáo dân

Vào đầu thiên niên kỷ này, các tín hữu Kitô chiếm 70% dân số tại Nigeria. Tuy nhiên, ngày nay sau các đợt bách hại liên tục, nhiều anh chị em phải di tản ra nước ngoài, các tín hữu Kitô Nigeria chỉ còn khoảng 50% dân số. Các đợt bách hại liên tục xảy ra đặc biệt là dưới thời tổng thống Hồi Giáo Muhammadu Buhari. Thay vì giữ trật tự trị an cho mọi công dân, ông ta để mặc cho các nhóm Hồi Giáo cực đoan như Boko Haram, và Fulani tấn công các tín hữu Kitô, nhằm hình thành quốc gia Hồi Giáo Nigeria.

Từ năm 2012, lại nảy sinh ra nhóm Indigenous People of Biafra, nghĩa là “Phong Trào Người Bản Địa Biafra”, gọi tắt là IPOB chủ trương tách bang Biafra thành một quốc gia Hồi Giáo độc lập khỏi Nigeria.

Tên cầm đầu IPOB, Mazi Nnamdi Kanu, thường được gọi là Ndi Igbo, đã bị bắt và hôm thứ Hai 17 tháng Giêng phải ra tòa. Trong ngày đó, bọn IPOB buộc mọi người phải ở nhà bãi thị, bãi khóa, đình công để phản đối chính phủ.

Tờ Vanguard của Nigeria, số ra ngày thứ Ba 18 tháng Giêng, kể lại câu chuyện nghẹt thở sau đây, xảy ra hôm 17 tháng Giêng.

Những người thờ phượng buổi sáng sớm tại Nhà thờ Công Giáo Thánh Têrêxa thành Calcutta, đã thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc khi một số thanh niên vác gậy gộc, chai lọ xông vào nhà thờ và ra lệnh giải tán những người thờ phượng.

Các thanh niên này cho biết họ là thành viên của IPOB, và nói thêm rằng những người thờ phượng không có lý do gì để bước ra khỏi nhà của họ vào một ngày lãnh đạo IPOB, Mazi Nnamdi Kanu phải ra hầu tòa.

Một phụ nữ cho biết nhà cô chỉ cách nhà thờ vài khu phố, và nhận định rằng chính sự khôn ngoan của cha xứ, là vị chủ tế trong thánh lễ, đã cứu vãn được tình hình.

Cô cho biết: “Sáng hôm qua tôi đã tham dự thánh lễ 5:30 sáng tại nhà thờ của tôi, Thánh Têrêxa thành Calcutta, gần ngã ba Ukaegbu”.

“Chúng tôi đã hoàn thành thánh lễ được một nửa thì một nhóm thanh niên, là thành viên của IPOB bước vào nhà thờ. Họ mang theo gậy gộc, chai lọ và đi thẳng lên bàn thờ”.

“Họ đến gặp cha xứ của chúng tôi, Cha Joseph và hỏi ngài tại sao lại dám cử hành thánh lễ vào một ngày mà chủ của họ phải ra tòa. Đám này rất đông người và rõ ràng là đang rất tức giận”.

“Mọi người trong nhà thờ đều nhón gót lên bỏ chạy. Đáng lẽ sẽ xảy ra một vụ giẫm đạp vì có rất nhiều người trong thánh lễ sáng hôm qua. Nhưng thấy cha xứ có vẻ bình tĩnh nên nhiều người đứng lại, một số người cũng không muốn bỏ lại cha xứ trong tình huống căng thẳng như thế.”

“Cha Joseph nói với họ rằng chúng tôi tổ chức thánh lễ hôm nay để cầu nguyện cho việc trả tự do cho Nnamdi Kanu. Ngài dùng chiến thuật ngoại giao để nói chuyện với họ, và thậm chí hỏi họ rằng họ thực sự ủng hộ Ndi Igbo hay chống lại Ndi Igbo? Bấy giờ họ nói không sao và nếu đúng như vậy thì OK, những người trong nhà thờ đứng về phía họ”.

“Họ kêu gọi mọi người tiếp tục thánh lễ. Một số người trong chúng tôi sợ đến mức chạy thẳng về nhà. Đám thanh niên này xin lỗi vị linh mục và bỏ đi”.

“Khi họ đi ra ngoài, họ thấy một người đạp xe ba gác. Không ai biết tại sao người đàn ông này lại ở ngoài đường trong ngày IPOB buộc mọi người phải ngồi ở nhà, người ta hầu như không nhìn thấy chiếc xe nào ở ngoài đường. Họ đánh người đàn ông và đốt cháy chiếc xe ba gác của anh ta”.

Nhiều trường học yêu cầu học sinh đừng đến trường, và tất cả các chợ búa vẫn đóng cửa.
Source:Vanguard News Nigeria

2. Hàng trăm nhà sư chạy trốn giao tranh ở Miến Điện

Ở Loikaw, bang Kayah, khoảng 30 tu viện bị bỏ hoang, những người cư ngụ trong các tu viện này đã phải hối hả rời thị trấn trên hàng chục chiếc xe tải. Phóng viên AFP cho biết thêm, nhiều nhà sư cũng đã chạy trốn khỏi cuộc giao tranh đang diễn ra ở Demoso, cách đó vài km.

Hai thị trấn nằm cách thủ đô Naypyidaw 200 km về phía đông, trong nhiều ngày qua là nơi diễn ra các cuộc giao tranh dữ dội giữa phiến quân và lực lượng vũ trang. Quân đội Miến Điện đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích dữ dội.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng một nửa dân số Loikaw đã buộc phải di tản và gần 90,000 người từ bang Kayah đã phải chạy trốn. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa ra con số phải di dời lên tới hơn 170,000 người.

Ở Loikaw, các tay súng nổi dậy đã chiếm các nhà thờ và những ngôi nhà bỏ hoang. Một cảnh sát địa phương cho biết họ cũng phá cửa một nhà tù để lôi kéo những người bị giam giữ tham gia.

Miến Điện rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 năm 2021 lật đổ bà Aung San Suu Kyi và kết thúc một thập kỷ chuyển đổi dân chủ.

Các nhóm nổi dậy, thường bao gồm các công dân, đã vũ trang chống lại chính quyền và giao tranh đã gia tăng ở phía đông đất nước kể từ khi kết thúc gió mùa và bắt đầu mùa khô.

Vào đêm Giáng Sinh, ở bang Kayah, ít nhất 35 người đã thiệt mạng, thi thể của họ bị đốt cháy, trong một vụ thảm sát được đổ lỗi cho quân đội.

Đặc phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Miến Điện, Tom Andrews, kêu gọi lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing “ngừng các cuộc tấn công trên không và trên bộ” vào Loikaw và mở các “hành lang viện trợ nhân đạo”.

Kể từ sau cuộc đảo chính, cộng đồng quốc tế đã không còn nhiều cơ hội để cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng. Chính phủ đã bịt miệng điếc tai trước lời kêu gọi của Liên hợp quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN.

Và, trong khi tình hình sức khỏe và nhân đạo đang ở mức nguy cấp, quân đội đang ngăn chặn việc vận chuyển hàng viện trợ và các dụng cụ y tế đến các khu vực có sức đề kháng mạnh của phiến quân.

Theo một tổ chức phi chính phủ địa phương, hơn 1,400 dân thường đã bị giết bởi lực lượng an ninh và hơn 11,000 người đã bị bắt.
Source:lapresse.ca

3. Nga tập kết quân ở biên giới, Ukraine mong mỏi Đức Thánh Cha sang thăm

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk nói: “Mỗi khi Đức Thánh Cha nói về Ukraine, mọi người bắt đầu tự hỏi họ là loại người nào, họ sống để làm gì, tại sao Đức Thánh Cha lại nói về họ. Và khi Đức Thánh Cha đến Ukraine, ngài sẽ mang theo sự chú ý, ủng hộ và cầu nguyện của tất cả các Kitô hữu trên thế giới với ngài”.

Theo nhà lãnh đạo hàng đầu của Công Giáo nghi lễ Đông phương, Ukraine đặc biệt cần chuyến thăm này trong ngày hôm nay, vì “Những năm gần đây Ukraine hầu như không được nghe nói đến, ít người trên thế giới nhớ về cuộc chiến ở miền Đông nước ta. Nó dường như trở thành một chủ đề được gọi là ngoài lề. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự muốn một chuyến thăm như vậy diễn ra”.

Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav đã lặp đi lặp lại lời mời Đức Thánh Cha đến thăm Ukraine trong buổi tiếp kiến cuối cùng tại Vatican, diễn ra vào tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó Nga đang tập trung quân đông đảo ở biên giới và có những lo âu rằng quân Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào.

Đầu tháng 12 vừa qua, sau chuyến viếng thăm Vatican, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav nhận định rằng Đức Thánh Cha Phanxicô có thể thăm Ukraine trong tương lai gần, ngài đưa ra lập trường trên tại Diễn đàn An ninh Kiev.

“Vài tuần trước, tôi đã có cơ hội trao đổi cá nhân với Đức Giáo Hoàng Phanxicô về Ukraine. Ngài rất lo lắng cho số phận của những người dân thường. Những người ngày nay có thể không được lắng nghe”.

“Chúng ta có tin tốt. Chúng tôi mong đợi chuyến thăm của ngài đến Ukraine sẽ sớm diễn ra. Điều này vẫn chưa được công bố, nhưng chúng ta đã sống trong dự đoán và chuẩn bị”.

Ngài nói: “Đây là một tín hiệu rất mạnh mẽ về sự ủng hộ đối với người dân và nhà nước của chúng ta”.
Source:Ukraine Catholic

4. Nữ tu được Đức Hồng Y Bergoglio xức dầu kẻ liệt đang trên con đường phong chân phước

María Bernardetta dell'Immacolata sinh ra ở Ý năm 1918. Năm 17 tuổi, cô gia nhập Dòng Nữ Tu Khó Nghèo của Thánh Giuse.

Trong suốt cuộc đời của mình với tư cách là một nữ tu, sơ đã hiến mình cho việc đào tạo các linh mục và nữ tu. Ơn gọi của sơ đã đưa sơ đến Á Căn Đình, nơi sơ gặp Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio, Tổng Giám Mục của Buenos Aires.

Mẹ Bề Trên Gregoria của Dòng Nữ Tu Khó Nghèo của Thánh Giuse cho biết:

“Sơ ấy trở lại Buenos Aires, nơi sơ ấy làm việc trong nhà tĩnh tâm linh thao của Thánh Y Nhã thành Loyola. Kế bên là tập viện Dòng Tên. Hồi đó, vị linh mục vừa là hiệu trưởng vừa là người đứng đầu nhà tập là Cha Jorge Mario Bergoglio, người ngày nay là Đức Giáo Hoàng Phanxicô”.

Tại Á Căn Đình, Sơ Bernardetta đã đồng hành với các chủng sinh trong hành trình đào tạo của các vị. Họ nói rằng nhiệt tình của sơ ấy đã truyền cảm hứng cho sự tin tưởng trong quá trình học tập.

“Sơ Bernarda đã thể hiện sự hỗ trợ đối với các chủng sinh khi họ cảm thấy nản lòng, sơ cổ vũ họ. Sơ ấy giống như người mẹ tinh thần của họ vậy”.

Sơ đã dành những năm cuối đời ở Rôma. Năm 2001, khi sức khỏe suy giảm, sơ nhận được một chuyến thăm đặc biệt.

“Tôi đã ở đây vào năm 2001 khi sơ ấy vẫn còn sống. Sơ ấy qua đời vào ngày 12 tháng 12. Và Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio đến vào ngày 2 tháng 12, và sơ ấy đã yêu cầu ngài xức dầu bệnh nhân cho mình. Ngài nói với sơ ấy rằng ngài sẽ trở lại vào tháng Hai, rằng sơ ấy không nên lo lắng. Sau đó, sơ ấy cám ơn Đức Hồng Y, nhưng bày tỏ lo ngại rằng ngài sẽ không còn gặp được sơ ấy nữa. Vì vậy, Đức Hồng Y đã xức dầu cho sơ ấy vào ngày hôm sau. 9 ngày sau sơ ấy mất.”

Tấm gương phục vụ của Sơ Bernardetta đã mở đường cho sự nghiệp phong chân phước của sơ đã được mở vào năm 2019. Dòng Nữ Tu Khó Nghèo của Thánh Giuse hy vọng sẽ hoàn thành giai đoạn địa phương vào năm tới và trình bày trường hợp của sơ lên Vatican.
Source:Rome Reports

5. Lịch sử tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô Giáo

Năm 1908, Mục Sư Paul Wattson đang coi sóc một nhà thờ Anh giáo ở Graymoor, New York, đưa ra sáng kiến cử hành một tuần Tám Ngày cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô Giáo với sự hỗ trợ của các giám mục Anh giáo và Công Giáo, trong đó có Đức Hồng Y William O'Connell của Boston. Tuần Tám Ngày này bắt đầu vào ngày 18 tháng Giêng, lúc bấy giờ là Lễ Ngai Tòa Thánh Phêrô ở Rôma, và kết thúc vào ngày 25 tháng Giêng, Lễ Thánh Phaolô Trở Lại.

Năm sau, mục sư Wattson và toàn thể cộng đoàn Anh Giáo của ngài gia nhập Giáo Hội Công Giáo, và vào năm tiếp theo, tức là năm 1910, cựu mục sư Wattson đã được thụ phong linh mục.

Sáng kiến cử hành một tuần Tám Ngày cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô Giáo lan tràn nhanh chóng, và vào năm 1916, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 15, cổ vũ sáng kiến này trong toàn thể Giáo Hội và Tuần Tám ngày này chính thức mang tên Tuần Cầu Nguyện cho Hiệp Nhất Kitô Giáo.

Năm 1964, Công Đồng Vatican II ban hành Sắc Lệnh Đại Kết (Unitatis Redintegratio), và ngày 30/5/1995, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ban hành thông điệp Ut Unum Sint, gồm có ba chương với những tựa đề: Sự dấn thân của Giáo Hội Công Giáo vào công cuộc đại kết; các kết quả của tiến trình đối thoại; và đường còn xa lắm không? Thông điệp đã kiểm điểm những thành quả của tiến trình đối thoại; và phác họa những bước còn phải tiếp tục.

Đây là hai văn kiện làm nền tảng cho Tuần Cầu Nguyện cho Hiệp Nhất Kitô Giáo.

Tưởng cũng nên nhắc lại, trong buổi tiếp kiến sáng 10-11 năm 2016 dành cho Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, Đức Thánh Cha đã minh định thế nào là Hiệp Nhất Kitô Giáo.

70 Hồng Y, Giám Mục thành viên, cùng với các vị cố vấn và viên chức tham dự khóa họp toàn thể của Hội đồng Tòa Thánh dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng Y Chủ tịch Kurt Koch, về chủ đề “Sự hiệp nhất các tín hữu Kitô: kiểu mẫu nào cho sự hiệp thông trọn vẹn?”

Lên tiếng trong dịp này, sau khi nhấn mạnh sự hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô như một đòi hỏi thiết yếu của đức tin chúng ta, một đòi hỏi xuất phát từ cốt tính của chúng ta như những người tin nơi Chúa Giêsu Kitô, Đức Thánh Cha cảnh giác chống lại 3 kiểu mẫu sai trái về sự hiệp nhất:

- Trước tiên “hiệp nhất không phải là kết quả những cố gắng của con người, hoặc là sản phẩm hoạt động ngoại giao của Giáo Hội, nhưng là một hồng ân đến từ trên cao. Loài người chúng ta không có khả năng tự mình kiến tạo sự hiệp nhất, và cũng không thể quyết đinh những hình thức và thời điểm khi nào. Trong bối cảnh đó, hiệp nhất là một hành trình, đòi phải kiên nhẫn, chờ đợi, kiên trì, vất vả và dấn thân. Hiệp nhất không xóa bỏ những xung đột và không loại trừ những tương phản. Đức Thánh Cha thường lập lại rằng hiệp nhất được thực hiện khi đồng hành, nghĩa là khi chúng ta gặp gỡ nhau như anh chị em, cầu nguyện, cộng tác với nhau trong việc loan báo Tin Mừng và phục vụ những người rốt cùng.”

- Thứ hai, hiệp nhất không phải là đồng nhất. Những truyền thống khác nhau về thần học, phụng vụ, linh đạo và giáo luật được phát triển trong thế giới Kitô, khi chúng ăn rễ chân thành trong truyền thống tông đồ, là một phong phú chứ không phải là một đe dọa cho sự hiệp nhất của Giáo Hội. Tìm cách dẹp bỏ những khác biệt ấy là đi ngược lại với Chúa Thánh Linh, Đấng hoạt động làm cho cộng đoàn tín hữu được phong phú nhờ các hồng ân khác nhau.

- Sau cùng hiệp nhất không phải là gộp vào nhau. Sự hiệp nhất các tín hữu Kitô không bao hàm một “sự đại kết lùi lại” khiến cho bên nào đó phải chối bỏ lịch sử đức tin của mình, và sự hiệp nhất này cũng không chấp nhận sự chiêu dụ tín đồ của nhau, vì hành động này là thuốc độc đối với hành trình đại kết.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ rằng “Trước khi nhìn những điều chia cách của chúng ta, cũng cần nhận thức thiết yếu sự phong phú của những gì liên kết chúng ta, như Kinh Thánh, các bản tuyên xưng đức tin của các công đồng chung đầu tiên. Làm như thế các tín hữu Kitô có thể nhìn nhận nhau là anh chị em cùng tin nơi Chúa Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu Độ duy nhất, dấn thân tìm kiếm cách thức vâng theo Lời của Chúa ngày hôm nay, Đấng muốn hiệp nhất tất cả chúng ta”