Ngày 24-05-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 25/05: Chúa Thánh Thần là Linh Hồn của Giáo Hội – Lm. Phaolô Nguyễn Trọng Thiên, SVD
Giáo Hội Năm Châu
02:51 24/05/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em. Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì là của Thầy mà loan báo cho anh em.”

Đó là lời Chúa
 
Niềm vui từ Chúa Kitô vinh hiển
Lm Phêrô Nguyễn Văn Hương
06:18 24/05/2022

CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH
LỄ CHÚA LÊN TRỜI
NIỀM VUI TỪ CHÚA KITÔ VINH HIỂN
Cv 1,1-11; Dt 9,24-28.10,19-23; Lc 24,46-53

Thông thường, khi có ai ra đi, chúng ta thường cảm thấy buồn và thương nhớ. Bởi vì ra đi là chết đi trong lòng một ít như người Pháp nói: “Partir, c’est mourir un peu.” Tuy nhiên, việc Đức Giêsu chia tay các môn đệ và về cùng Chúa Cha lại là biến cố của niềm vui. Các Tông Đồ trở về cõi thế. Chia tay đôi ngã, tuy ngậm ngùi nhưng lòng vẫn chan chứa niềm vui.

1- Niềm hy vọng lớn lao

Chúa Giêsu lên trời là phần thưởng và là vinh quang mà Thiên Chúa Cha ban cho Người, sau khi Đức Giêsu hoàn tất sứ vụ cứu độ được Chúa Cha giao phó. Người đã nhập thể làm người, chịu đau khổ, chết và phục sinh; hôm nay, Người lên trời vinh hiển. Nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần, Thiên Chúa Cha đã siêu thăng Người và đặt Người ngự bên hữu Chúa Cha. Thiên Chúa đã đặt tất cả dưới chân Đức Kitô và đặt Người làm đầu toàn thể Hội Thánh (x. Ep 1,17-23). Khi ở bên hữu Thiên Chúa, Đức Giêsu hằng cầu thay nguyện giúp cho chúng ta trước mặt Chúa Cha (x. Dt 7, 25).

Biến cố Chúa lên trời mở ra cho chúng ta niềm hy vọng về phần thưởng Nước Trời mà Người đã hứa. Theo lời thánh Lêô Cả: Vị Thủ Lãnh của chúng ta bước vào thiên đàng và ở trên đó, “vinh quang của Đầu” đã trở thành “niềm hy vọng cho thân xác” (x. Bài giảng lễ Thăng Thiên). Chúa Giêsu đã vĩnh viễn bước vào thiên đàng, “Người là Đầu và là Trưởng Tử giữa đàn em đông đúc” (Rm 8,29).

Nước Trời là quê hương đích thực của mỗi người chúng ta. Đức Giêsu khai mở cho chúng ta về một tương lai mới, đó là hạnh phúc thiên đàng. Sống trên trần gian, chúng ta luôn phải hướng về quê thật, nơi đó có hạnh phúc đích thực.

2- Chúa Giêsu lên trời, Thánh Thần hiện xuống

Nếu Chúa Giêsu không về cùng Chúa Cha, thì Thánh Thần sẽ không được ban. Như Chúa đã nói: “Thầy đi thì ích lợi cho các con, vì nếu Thầy không đi, thì Đấng Phù Trợ sẽ không đến với các con, nhưng nếu Thầy ra đi, Thầy sẽ sai Người đến với các con” (Ga 16,7).

Quả thế, sau khi Chúa Giêsu về trời, Chúa Cha sai Chúa Thánh Thần xuống trên các Tông Đồ trong ngày lễ Ngũ Tuần. Chúa Thánh Thần chính là Đấng Bảo Trợ mới của Giáo Hội. Người hiện diện và hoạt động trong Giáo Hội. Người ban sức mạnh và biến đổi Giáo Hội. Nhờ Chúa Thánh Thần, các Tông Đồ từ những người thất vọng, nhát đảm, sợ sệt, trở thành những người rất can đảm và hăng say rao giảng Tin Mừng. Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống và là nguồn của mọi ân sủng. Nhờ Thánh Thần, chúng ta mới có thể làm con cái Chúa.

Như thế, Chúa Thánh Thần chính là quà tặng của Đấng Phục Sinh, được ban cho chúng ta khi Người về trời. Đó là niềm vui lớn lao cho chúng ta.

3- Với sứ vụ truyền giáo

Đấng Phục Sinh ủy thác sứ vụ truyền giáo cho Giáo Hội khi nói: “Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân,” (Lc 13,47) hay “chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24,48).

Vì thế, khi Đức Giêsu lên trời thì cũng là lúc các Tông Đồ phải xuống núi, phải lên đường để thi hành sứ vụ của mình. Các Tông Đồ đã ra đi và hăng say rao giảng Tin Mừng Phục Sinh cho mọi người, mọi dân tộc. Nhờ đó, Đạo Chúa được lan tỏa khắp thế giới.

Ngày hôm nay, Chúa Giêsu tiếp tục mời gọi mỗi người chúng ta cộng tác vào sứ vụ cao cả này: Chính chúng ta là những chứng nhân của sự thật và giá trị Tin Mừng.

Kitô giáo dạy chúng ta rằng trong khi hướng về thiên quốc, người Kitô hữu có bổn phận phải xây dựng xã hội trần thế này nên nhân bản, đạo đức và đẹp đẽ hơn. Bởi thế, người Công Giáo tốt là người tuân giữ luật lệ giao thông, trật tự công cộng và thiện ích cộng đồng tốt hơn những người khác.

Người Công Giáo tốt phải là người đi đầu trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, làng xóm, xứ đạo và gia đình của mình.

Người Công Giáo tốt phải là người đi đầu trong việc bảo vệ môi trường an toàn, và không sản xuất những thực phẩm bẩn và có độc tố để kiếm tiền bằng mọi giá.

Đó là bổn phận của người Kitô hữu khi sống trong xã hội. Bằng những chứng tá về đời sống, chúng ta tham gia để xây dựng xã hội này công bình hơn, an toàn hơn và văn minh hơn. Amen!

ĐCV Vinh Thanh - Nghệ An
http://nguoinguphu.blogspot.com/
 
VietCatholic TV
Trận Lyman: Nga đông hơn 20 lần, Không quân Ukraine gây bất ngờ phút chót. Nga mất 30 thiết giáp
VietCatholic Media
03:23 24/05/2022


1. Không quân Ukraine xuất kích trước cuộc tấn công dữ dội của quân Nga tại Lyman và Izium

Cả Nga và Ukraine đều hạn chế sử dụng các máy bay chiến đấu vì ngày nay các loại hỏa tiễn phòng không rất lợi hại. Tuy nhiên, hôm 23 tháng 5, các máy bay của Không quân Ukraine đã phải xuất kích trước cuộc tấn công dữ dội của quân Nga tại Lyman và Izium. Trong diễn văn hàng đêm với quốc dân đồng bào, Ông Zelenskiy thừa nhận quân số của Nga gấp 20 lần quân phòng thủ Ukraine.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine,

Trong báo cáo sáng 24 tháng 5, đúng 3 tháng sau khi Nga mở cuộc xâm lược vào Ukraine, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết, trong ngày 23 tháng 5, máy bay cường kích của Không quân Ukraine và các đơn vị phòng không của bộ binh Ukraine đã phá hủy một hỏa tiễn hành trình, 6 máy bay không người lái và 30 xe thiết giáp cùng với một lực lượng đông đảo nhân lực của đối phương.

“Vào ngày 23 tháng 5, trên các hướng Lyman và Izium, máy bay cường kích của Lực lượng Không quân đã được huy động để chặn đứng các cuộc tấn công, phá hủy tới 30 thiết giáp, cùng với một lực lượng lớn nhân lực của đối phương,” tuyên bố cho biết.

Đặc biệt một máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân đã phá hủy một hỏa tiễn hành trình và Bộ binh đã tấn công sáu máy bay không người lái, trong đó có năm chiếc Orlan-10 và một chiếc Granat.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói rằng những tuần tới, cuộc chiến sẽ rất khó khăn, vì quân xâm lược Nga đang cố gắng mở rộng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông nói: “Quân xâm lược Nga đang rất cố gắng để chứng tỏ rằng chúng không từ bỏ các khu vực bị chiếm đóng ở khu vực Kharkiv, khu vực Kherson, lãnh thổ bị chiếm đóng ở khu vực Zaporizhzhia và Donbas. Chúng đang tấn công ở một số khu vực. Dự trữ đang được tích lũy ở một số nơi. Ở một số nơi khác, chúng đang cố gắng củng cố vị trí của mình. Những tuần tới của cuộc chiến sẽ khó khăn. Và chúng ta phải nhận thức được điều đó”, Ông Zelenskiy nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng người Ukraine không có lựa chọn nào khác ngoài chiến đấu, “chiến đấu và giành chiến thắng, giải phóng đất đai và người dân của chúng ta bởi vì quân xâm lược muốn lấy đi của chúng ta không chỉ một thứ gì đó, mà tất cả mọi thứ chúng ta có, bao gồm cả quyền được sống của người Ukraine. “

“Tuy nhiên, để giành chiến thắng, mỗi người trong chúng ta đều phải nỗ lực vì điều đó, kể cả những người ở hậu phương. Hãy giúp quân đội. Hãy bảo vệ các nhu cầu của nhà nước chúng ta trên tất cả các nền tảng quốc tế mà bạn có quyền truy cập, trong giao tiếp với các nhà báo nước ngoài, thậm chí chỉ với bạn bè và người quen của bạn ở nước ngoài”.

2. Lực lượng liên quân Ukraine đẩy lùi 16 đợt tấn công của quân Nga, phá hủy 8 xe tăng

Lực lượng Liên quân Ukraine đã phá hủy 8 xe tăng Nga và hơn 20 phương tiện của đối phương ở các khu vực Donetsk và Luhansk vào ngày 23/5.

Trên toàn bộ tuyến phòng thủ, quân đội Nga đang sử dụng máy bay chiến đấu, nhiều bệ phóng hỏa tiễn, pháo nòng dài cỡ lớn, xe tăng, súng cối của nhiều hệ thống khác nhau, tiến hành các cuộc tấn công hỏa tiễn và bom vào cơ sở hạ tầng dân sự và các khu dân cư yên bình.

Đặc biệt, quân Nga đã bắn vào 38 khu định cư ở vùng Donetsk và Luhansk, phá hủy và làm hư hại 53 ngôi nhà, một xí nghiệp nông nghiệp, một trường mẫu giáo, một chi nhánh ngân hàng, một hiệu thuốc và một tòa nhà của cảnh sát quốc gia.

Ít nhất 7 dân thường thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong vụ pháo kích.

Các đơn vị phòng không của Ukraine đã bắn hạ một máy bay không người lái Granat của Nga và 6 máy bay không người lái Orlan-10 ở.

3. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Chiến lược tổng thể” của Putin về Ukraine là “mò mẫm”

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết hôm thứ Hai rằng “chiến lược tổng thể” của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến Ukraine là “mò mẫm”.

Khi được hỏi liệu Putin có ý định kéo dài cuộc chiến bằng cách vũ khí hóa những thứ như thực phẩm, năng lượng và nhập cư hay không, Austin cho biết thế giới đã thấy nhà lãnh đạo Nga “sử dụng một số đòn bẩy khác nhau ngay từ đầu”.

Austin lưu ý rằng khi bắt đầu cuộc chiến, Putin “đã hình dung ra việc sử dụng lực lượng, tốc độ và sức mạnh áp đảo để nhanh chóng chiếm lấy Kyiv và thay thế chính phủ, nhưng điều đó đã thất bại và lực lượng của họ bị đẩy lùi”.

“Và vì vậy, chúng ta đã thấy họ thực sự tiến hành mọi thứ rất chậm và không thành công trên chiến trường, và bạn có thể mong đợi rằng ông ta sẽ cố làm cho được, ông ta sẽ tìm cách sử dụng đòn bẩy quyền lực khác hoặc các công cụ quyền lực khác, chắc chắn ông ta sẽ làm điều đó, nhưng về chiến lược tổng thể của ông ta là gì thì chính ông ta vẫn chưa rõ.”

4. Mỹ có thể đưa quân vào Ukraine. Quyết định chung cuộc là do tổng thống Biden

Hoa Kỳ và NATO đã cố gắng tránh né một cuộc xung đột trực tiếp với Nga. Họ rất thận trọng trong các quyết định vì lo sợ những phản ứng quyết liệt của Putin có thể dẫn đến việc chiến tranh lan rộng ra khỏi biên giới Ukraine. Tuy nhiên, trước các thất bại liên tiếp của Nga trước quân Ukraine, những e dè ban đầu xem ra đang dần tan biến.

Các nỗ lực lên kế hoạch đưa quân đội Mỹ trở lại Ukraine với bất kỳ khả năng nào - như để bảo vệ đại sứ quán Mỹ mới mở lại gần đây ở Kyiv - đang “được tiến hành, nhưng dưới một mức độ tương đối thấp”, Tham mưu trưởng liên quân, Tướng Mark Milley cho biết trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài vào thứ Hai sau khi kết thúc cuộc họp Nhóm Liên lạc Ukraine lần thứ hai.

Những kế hoạch đó “chưa được Bộ trưởng Quốc phòng hoặc tôi nói sàng lọc các phương thức hành động và những gì cần thiết,” Milley nói thêm.

Milley nói: “Cuối cùng, bất kỳ sự tái nhập nào của lực lượng Mỹ vào Ukraine sẽ cần đến quyết định của tổng thống.”

“Chúng tôi vẫn chưa đạt đến quyết định nào, chúng tôi vẫn đang phát triển các nghiên cứu hành động và chưa có quy trình nào được trình bày cho Bộ trưởng,” ông nói thêm.

5. Tổng thống Biden nói trong hội nghị Tứ Cường: “Chúng ta đang trải qua những giờ khắc đen tối trong lịch sử chung”

Tổng thống Joe Biden đã phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Tứ Cường vào hôm thứ Ba tại Tokyo, đề cập đến tầm quan trọng của liên minh trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine.

“Chúng ta đang trải một thời khắc đen tối trong lịch sử chung,” Biden nói khi ngồi đối mặt với các nhà lãnh đạo của Ấn Độ, Úc và Nhật Bản.

“Cuộc chiến tàn bạo và vô cớ của Nga chống lại Ukraine đã gây ra một thảm họa nhân đạo. Và những thường dân vô tội đã bị giết trên đường phố và hàng triệu người tị nạn phải di tản trong nước cũng như phải lưu vong. Và đây không chỉ là vấn đề của Âu Châu, mà còn là vấn đề toàn cầu”.

Ông Biden cảnh báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “cố gắng dập tắt một nền văn hóa”, đồng thời chỉ ra việc Nga tấn công vào các trường học, nhà thờ và bảo tàng Ukraine.

Ông nói, Mỹ sẽ tiếp tục công việc của mình với các đối tác để “dẫn đầu một phản ứng toàn cầu”.

Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Cuộc xâm lược của Nga “chỉ nâng cao tầm quan trọng” của các mục tiêu và giá trị được chia sẻ của Tứ Cường.

“Các nguyên tắc cơ bản về trật tự quốc tế, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, luật pháp quốc tế, nhân quyền phải luôn được bảo vệ, bất kể chúng bị vi phạm ở đâu. Vì vậy, Tứ Cường còn rất nhiều việc phải làm ở phía trước chúng ta”

Các bình luận được đưa ra khi Tòa Bạch Ốc cho biết Biden dự định sẽ nói chuyện trong hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi – là người đã chống lại áp lực trừng phạt Nga của Mỹ. Ông Joe Biden đã đề cập đến việc tăng cường quan hệ Mỹ-Ấn, một gợi ý mà ông hy vọng sẽ giúp Ấn Độ bớt phụ thuộc vào vũ khí do Nga sản xuất.

Biden nhắc lại niềm tin của mình rằng thế giới đang ở một “thời điểm chuyển đổi” và câu hỏi liệu các nền dân chủ có thể thắng thế các chế độ chuyên quyền hay không.

Ông khen ngợi “khả năng lãnh đạo phi thường” của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khi ông cảm ơn người chủ nhà.

Ông Biden cũng hoan nghênh và chúc mừng Thủ tướng Australia Anthony Albanese – là người đã tuyên thệ nhậm chức vào tuần này.

“Chúng tôi đánh giá rất cao cam kết của bạn ở đây ngay sau khi nhậm chức,” Biden nói.

6. Tổng thống Ukraine chỉ muốn gặp trực tiếp Putin trong thương thuyết hòa bình

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói rằng ông chỉ tham dự một cuộc họp về việc chấm dứt chiến tranh Nga-Ukraine nếu có sự tham dự của Putin, bởi vì chỉ mình ông ta mới có thể đưa ra mọi quyết định ở Nga.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine đã nói điều này trong cuộc trò chuyện trực tuyến tại Nhà Ukraine ở Davos dưới dạng câu hỏi và câu trả lời.

“Không có quyết định nào được đưa ra nếu không có Putin. Và chúng ta phải nhận thức rõ ràng về điều này… Và nếu chúng ta đang nói về một quyết định cụ thể để kết thúc chiến tranh, thì quyết định này sẽ không thể được đưa ra nếu không có ông ta chúng sẽ không thực hiện được nếu không có cuộc gặp với Tổng thống Nga. Vì vậy, về nguyên tắc, tôi không chấp nhận bất kỳ cuộc gặp nào với bất kỳ ai từ Liên bang Nga, ngoại trừ tổng thống Liên bang Nga. Và chỉ có một vấn đề trên bàn là vấn đề kết thúc chiến tranh. Đó là vấn đề duy nhất có thể bàn cãi. Ngoài ra không có gì khác để nói.”

7. Ukraine tái chiếm được thị trấn Toshkivka

Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh đuổi quân đội Nga ra khỏi thị trấn Toshkivka ở vùng Luhansk và củng cố các vị trí của họ.

Serhii Haidai, người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Luhansk, cho biết như trên.

Ông nói: “Tại Toshkivka, Lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh bật quân Nga và củng cố vị trí của họ.

Nga đã tung vào vùng Donbas 25 tiểu đoàn chiến thuật, tương đương khoảng 12.500 quân, để tấn công vào khu vực Luhansk, với trung tâm là thành phố Sievierodonetsk bị phá hủy bởi máy bay và tất cả vũ khí hiện có.

Vùng Luhansk liên tục chịu hỏa lực của quân đội Nga. Nhiều ngôi nhà, cơ sở hạ tầng, cơ sở giáo dục và bệnh viện trong khu vực đã bị phá hủy. Theo Haidai, cho đến gần đây vẫn còn hơn 40.000 thường dân trong khu vực từ chối di tản.
 
Tiến sĩ George Weigel: Hoang đường Dobbs và sự xuyên tạc thông tin của Nga trong cuộc chiến Ukraine
VietCatholic Media
04:37 24/05/2022


1. Tình bạn giữa một Giáo hoàng thần học và một nhà toán học vô thần

Piergiorgio Odifreddi là một nhà toán học vô thần. Từ năm 2013 đến 2018, ông đã gặp Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 năm lần và họ cũng đã trao đổi nhiều lá thư. Hôm 20 tháng 5, ông đã xuất bản một tuyển tập các cuộc phỏng vấn mà ông đã có với Đức Hồng Y Ratzinger trước đây, mà ông đã đặt tựa đề là “In Cammino alla ricerca della verità” (Trên đường tìm kiếm sự thật).

Cuốn sách này xuất bản sau bức thư ngỏ đầu tiên “Kính gửi Đức Giáo Hoàng, tôi viết thư cho ngài” và bức thư thứ hai “Kính gửi Giáo hoàng thần học, nhà toán học vô thần thân mến.”

Cuốn sách được trình bày như một cuộc đối thoại giữa khoa học và đức tin, trong đó, mặc dù từ các lập trường khác nhau, nhưng mục tiêu chung của việc tìm kiếm chân lý vẫn xuất hiện. Với khung tường thuật trước hết là các chuyến thăm và sau đó là các bức thư, cuốn sách cho người đọc thấy nhiều yếu tố của cả hai tính cách, với sự hiện diện mạnh mẽ hơn từ ngòi bút của Odifreddi.

Điều đáng ngạc nhiên là con số đông các nhân vật được trích dẫn: từ Dostoyevsky đến Hildegard, từ Bingen đến Küng hoặc từ Guardini đến Sartre…


Source:Aleteia

2. Ủy ban công lý hòa bình Thánh địa cho rằng việc Israel chiếm đất Palestine là nguyên nhân bạo lực

Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Tòa Thượng phụ Công Giáo Latinh ở Jerusalem tố giác rằng chính sự chiếm đóng của Israel đối với lãnh thổ Palestine là nguyên nhân chính làm cho bạo lực tại Thánh địa tiếp tục kéo dài, tình trạng này từ 50 năm rồi”.

Trong văn kiện công bố hôm 18 tháng Năm vừa qua, như một suy tư về cái vòng bạo lực kéo dài tại Thánh địa, Ủy ban này đã trình bày những biến cố xáo trộn và bạo lực gần đây tại Israel và Palestine, kiểm điểm những nguyên nhân gần đây và những nguyên nhân đã có từ lâu nuôi dưỡng từ nhiều thập niên qua đau khổ, chết chóc nơi các dân tộc tại Thánh địa. Văn kiện cho biết tìm hiểu về nguyên nhân chính là khởi đầu của tiến trình tìm cách ra khỏi cái vòng chết chóc hiện nay.

Suy tư của Ủy ban Công lý và Hòa bình ở Jerusalem đi từ vụ giết nữ ký giả Shereen Abu Aqleh tại thành Jenin, hôm 11 tháng Năm vừa qua, do quân đội Israel: “một người con thuộc cộng đoàn Kitô của chúng ta”, được toàn vùng biết đến, như ký giả của đài truyền hình Al-Jazeera. Cả vụ cảnh sát Israel tấn công đoàn xe tang với quan tài của ký giả Shereen rước tới nhà thờ, những sự việc này làm cho chúng ta ngỡ ngàng.

Ủy ban nhận xét những bạo lực trong tang lễ chỉ là vụ mới nhất, là sự đau thương của một cái vòng bạo lực từ thời gian gần đây, làm cho Thánh địa đẫm máu, với những vụ giết người và tấn công, mà báo chí thường không nói tới.

Nguyên trong hai tháng gần đây, bốn mươi lăm người Palestine và mười sáu người Israel và hai công nhân di dân bị giết trong cái vòng bạo lực đó. Một thảm họa âm thầm xảy ra, nhất là tại Palestine, nhưng cũng có liên hệ tới cả lãnh thổ của Israel, tại đây có 15 người Israel, bị người Palestine giết chết trong các cuộc tấn công.

Văn kiện của Ủy ban Công lý và Hòa bình Công Giáo Latinh ở Jerusalem tái khẳng định rằng: “cuộc xung đột giữa người Israel và Arập sẽ còn tiếp tục bao lâu chưa có công lý, bình đẳng và hòa bình tại Thánh địa, không có sự dấn thân chân thành nào để chấm dứt xung đột, sự chết vẫn tiếp tục chiến thắng. Bao lâu chế độ chiếm đóng bằng quân sự tiếp tục áp đặt cho những người sống tại khu vực đông Jerusalem, miền Cisjordani và dải Gaza, bao lâu còn chế độ kỳ thị kéo dài trong nước Israel, thì cái vòng bạo lực sẽ không chấm dứt”.

3. Tiến sĩ George Weigel: Cơn Cuồng Loạn Dobbs Và Sự Xuyên tạc Thông Tin Của Nga. Putin, Kirill, Biden, Nancy, Jennings đều là những kẻ phản bội Tin Mừng.

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ông vừa có bài viết đăng trên tờ First Things có nhan đề “Dobbs Hysteria And Russian Disinformation”, nghĩa là “Cơn Cuồng Loạn Dobbs Và Sự Xuyên tạc Thông Tin Của Nga”, trong đó ông khẳng định Putin, Kirill, Biden, Nancy, Jennings đều là những kẻ phản bội Tin Mừng.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Có những điểm tương đồng đáng chú ý giữa chiến dịch thông tin sai lệch của Nga tiếp tục làm ô nhiễm không gian truyền thông toàn cầu trong tháng thứ ba của cuộc chiến Ukraine và chuỗi dài những diễn từ điên loạn của các chính trị gia Mỹ ủng hộ việc phá thai sau khi dự thảo phán quyết của Tòa án Tối cao trong vụ Dobbs bị rò rỉ. Trong cả hai trường hợp, những người đã thất bại trong một cuộc tranh luận – và cả những kẻ không có lập luận nào để bắt đầu – đã và đang quay sang sử dụng cách tạo ra một thực tại giả bằng những tuyên bố ấm ớ mà về mặt chức năng không khác gì những lời nói dối.

Đóng góp của Tổng thống Joe Biden cho thực tại giả là tuyên bố cho rằng phán quyết Roe kiện Wade (là cái phán quyết đã hình thành nên luật phá thai cấp tiến nhất trên thế giới) “nói lên điều mà tất cả các tôn giáo chính thống về cơ bản đã kết luận trong lịch sử, rằng khi nào bắt đầu sự tồn tại của một cuộc sống con người luôn là một câu hỏi.” Bị chôn vùi trong cú pháp hỗn độn đó là lời khẳng định ác độc rằng câu hỏi về thời điểm cuộc sống con người bắt đầu là tôn giáo, chứ không phải là một thực tại khách quan. Không phải như thế; chưa bao giờ là như thế; và sẽ không bao giờ là như thế. Sự sống của con người bắt đầu từ lúc thụ thai là một sự thật khoa học, từng được biết đến trong môn sinh học đối với các học sinh năm thứ hai trung học.

Có sự song song đáng ngại giữa khẳng định vô lý của Tổng thống Biden cho rằng không có câu trả lời dứt khoát về thời điểm cuộc sống bắt đầu, và tuyên bố vô lý không kém của Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Ukraine không phải là một quốc gia thực sự hay một quốc gia có chủ quyền, mà là một phần không thể tách rời của “thế giới Nga” và phải được khôi phục về vị trí thích hợp của nó trong cái “thế giới” đó? Cả hai tuyên bố đều nói lên một thực tại giả nhằm thay thế cho thực tại thật.

Sau đó, có câu thần chú do chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và những người khác nêu ra, rằng phán quyết Roe kiện Wade cho phép phá thai theo yêu cầu là điều cần thiết để “chăm sóc sức khỏe sinh sản”. Sự thối nát của ngôn ngữ ở đây là đáng kinh ngạc - và nó song song với việc Putin khăng khăng rằng cuộc xâm lược Ukraine của ông ta là một “cuộc hành quân đặc biệt”, không phải là một hành động chiến tranh.

Trong một bài bình luận năm 1946, có nhan đề “Chính trị và ngôn ngữ tiếng Anh”, George Orwell lập luận rằng ngôn ngữ “xấu xí và không chính xác” trong chính trị “được thiết kế để làm cho những lời nói dối nghe có vẻ trung thực và đáng kính trọng, đồng thời mang một làn gió nhẹ nhàng đến cho thái độ kiên quyết.” Đây là những gì Pelosi và Putin làm khi họ từ chối gọi mọi thứ bằng đúng danh xưng của chúng, khi họ triển khai các cách viết tắt để che giấu thực tế của một thứ gì đó tàn bạo và đáng ghê tởm, và khi làm như vậy, họ đánh lừa công chúng mà họ tự xưng là các nhà lãnh đạo. Nhiều người Mỹ thực sự kinh hoàng trước mức độ ủng hộ của người dân Nga đối với hành động gây hấn giết người của Putin, một phần là kết quả của việc người dân Nga bị nhồi nhét bởi những lời dối trá thường xuyên từ các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát. Chẳng phải chế độ tuyên truyền giả dối gây chết người đó không tương tự như việc coi phá thai là “chăm sóc sức khỏe sinh sản”, là cần thiết để “trao quyền cho phụ nữ” sao?

Tổng thống Biden và chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã vượt qua làn khói tuyên truyền của Putin và nói sự thật về Nga và Ukraine. Nhưng họ không thể và sẽ không thấy rằng họ đang triển khai chiến thuật của Putin để ủng hộ phán quyết Roe kiện Wade trong cố gắng không thể chống đỡ nổi về mặt hiến pháp của họ. Họ cũng sẽ không cho chúng ta biết việc bảo vệ phá thai theo yêu cầu đã trở nên tồi tệ, thậm chí khốn nạn như thế nào.

Việc bóp méo những điều của Thiên Chúa vì mục đích chính trị là một chiến thuật khác trong việc tạo ra một thực tại giả.

Vào ngày 3 tháng 5, chủ tịch Nghị viện của Giáo hội Anh Giáo tại Hoa Kỳ, là bà mục sư Gay Clark Jennings, đã chỉ trích nỗ lực của những người phò sinh trong việc “thực hiện việc kiểm soát thần quyền” đối với những người khác và tuyên bố rằng, “Là những người theo Anh Giáo, chúng tôi có một nghĩa vụ cụ thể chống lại những Kitô hữu đang tìm cách phá hủy nền dân chủ đa văn hóa của chúng ta và coi Hoa Kỳ như một thần tượng của Kitô giáo độc ác và xuyên tạc mà họ chủ trương.” Do đó, bà kết luận, “chúng ta phải làm cho Kitô hữu của chúng ta làm chứng cho phẩm giá của mỗi con người bằng cách khăng khăng rằng chúng ta ủng hộ quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn và hợp pháp vì đức tin của chúng ta vào một Thiên Chúa nhân từ đòi hỏi chúng ta phải làm như vậy”.

Câu hỏi với bà mục sư Jennings là “Thiên Chúa từ bi” của chúng ta không có gì để nói về hàng chục triệu người vô tội bị giết trong tử cung bằng cách “chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn và hợp pháp” hay sao?

Lời hiệu triệu ngày 3 tháng 5 của bà mục sư Jennings kêu gọi hành thành các rào cản để ủng hộ việc phá thai sẽ khiến các tín hữu Kitô chính thống cảm thấy thật kỳ quái, thậm chí là dị giáo. Nhưng nó có gì khác biệt so với bài giảng được giảng cùng ngày trong Nhà thờ Tổng Lãnh Thiên Thần của Điện Cẩm Linh không? Tại đó, Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa và Toàn Nga 'tuyên bố rằng “Nga chưa bao giờ tấn công bất kỳ ai. Thật là đáng kinh ngạc khi một quốc gia vĩ đại và hùng mạnh không bao giờ tấn công bất cứ ai — nó chỉ bảo vệ biên giới của mình. Chúa ban cho chúng ta điều đó... cho đất nước của chúng ta tiếp tục được như thế này — mạnh mẽ và đầy sức mạnh, đồng thời được Chúa yêu thương.”

Jennings và Kirill phản bội phúc âm bằng cách chấp nhận hai hình thức của văn hóa cái chết. Không một xã hội nhân đạo nào có thể được xây dựng trên nền tảng chết người đó.
Source:First Things