Ngày 16-01-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Đầy sức sống và niềm vui
Lm. Minh Anh
00:18 16/01/2022

ĐẦY SỨC SỐNG VÀ NIỀM VUI
“Thiên Chúa ngươi sẽ vui mừng vì ngươi!”.

James Flora cho biết, “Một nhóm kỹ sư điện ảnh phân loại mười âm thanh ấn tượng nhất trong phim: khóc chào đời; còi báo động; sấm phá đá; cháy rừng; còi tàu trong sương; nước rầm rì; vó ngựa phi; còi tàu rời bến; chó tru; và tiếng ồn tiệc cưới. Nhưng một âm thanh sâu sắc hơn bất cứ âm thanh nào khác, có sức mạnh thể hiện mọi cảm xúc con người, như buồn bã, ghen tị, hối tiếc, xót xa, nước mắt, cũng như niềm vui tột độ, thì đó là âm thanh của tiệc cưới! Giàu cảm xúc nhất!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Thật bất ngờ, Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay cho biết, ngay tại nơi phát ra loại “âm thanh giàu cảm xúc nhất” đó, Chúa Giêsu, các môn đệ của Ngài và Mẹ Maria đang có mặt! Thông điệp của các bài đọc Lời Chúa hôm nay thật rõ ràng, Kitô giáo là một tôn giáo ‘đầy sức sống và niềm vui!’.

Vậy thử hỏi, là một người Công Giáo, “Có bao giờ bạn ‘cảm thấy tồi tệ’ khi đời sống Kitô hữu của bạn thoải mái, vui tươi?”. Bởi lẽ, với một số người hoặc với nhiều người, họ có thể nghĩ rằng, để trở thành một người Công Giáo ‘tốt lành’, họ phải luôn từ bỏ chính mình; nghĩa là phải luôn ‘hy sinh’ điều này, ‘hy sinh’ điều kia. Nếu được dịp nghỉ ngơi, có một khoảng thời gian dừng hết mọi công việc… thì khi quay trở về, họ cảm thấy mình tội lỗi. Hoặc nếu họ nghĩ, họ đang thực sự tận hưởng cuộc sống, thì chắc chắn, có điều gì đó không ổn; vì họ cho rằng, họ đang ‘quá thế gian!’.

Nếu vậy thì những gì xảy ra trong Tin Mừng hôm nay quả là một điều gì đó khó chấp nhận! Kìa, Chúa Giêsu, Mẹ Ngài và các môn đệ dự tiệc cưới của một người bạn. Lẽ ra, Ngài chỉ nên tham dự ‘phần nghi lễ’ ở đâu đó, và tránh xa tiệc tùng; hoặc cũng không nên chút nào khi các tông đồ hoặc Đức Mẹ thưởng thức một hoặc hai ly rượu vang? Hoàn toàn không phải thế! Ngược lại là khác, bằng chứng là khi chủ nhà hết rượu, Chúa Giêsu lại là người cung cấp thêm cho họ; trên thực tế, Ngài cung cấp nhiều đến mức họ không thể uống hết. Ở đây, với Chúa Giêsu, Thiên Chúa mở ra cho nhân loại một xa lộ thênh thang, bất tận trong Vương Quốc Ngài. Nước lã biến thành rượu ngon cho thấy, nhờ Chúa Giêsu và trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã lập nên một hôn ước vĩnh cửu với nhân loại này; để từ nay, không những con người được ‘đầy sức sống và niềm vui’ trong sự sung mãn của con cái Thiên Chúa, nhưng con người còn là niềm vui cho chính Ngài!

Để con cái Chúa có thể luôn ‘đầy sức sống và niềm vui’, chính Thánh Thần Thiên Chúa luôn ban cho Hội Thánh các đặc sủng; thánh Phaolô đã nói đến sự phong phú đó qua thư Côrintô hôm nay. Trong Chúa Thánh Thần, người thì được ơn làm thầy dạy, kẻ làm tiên tri, kẻ khác được ơn chữa bệnh, làm phép lạ… để con cái Hội Thánh, và qua họ, tất cả người tin hay không tin được hưởng nhờ. Thật ý nghĩa với Thánh Vịnh đáp ca, “Hãy tường thuật phép lạ Chúa giữa muôn dân!”. Những quà tặng đặc sủng này chỉ nhằm mục đích xây dựng Hội Thánh ngày càng có một cuộc sống viên mãn hơn. Vì thế, Kitô hữu phải là người hạnh phúc nhất, ‘giàu có’ nhất, dẫu không miễn cho họ bất cứ một thử thách nào, kể cả thập giá mỗi ngày; Hội Thánh đó là Hiền Thê của Chúa Kitô. Thật tuyệt vời, Isaia trong bài đọc thứ nhất đã tiên báo hình ảnh Hội Thánh này, “Con cái ngươi sẽ ở trong ngươi; như người chồng sẽ vui mừng vì vợ, Thiên Chúa ngươi sẽ vui mừng vì ngươi!”.

Anh Chị em,

Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “Mọi sự một khi được Đức Kitô chạm tới đều trở nên trẻ trung, mới mẻ và tràn đầy sức sống”. Sáu chum nước lã dùng để tẩy uế đã trở nên của uống làm vui say lòng người; cũng thế, cho dù cuộc đời chúng ta có nhạt nhẽo, vô vị đến đâu, nhưng nếu được Chúa Giêsu chạm vào, chúng ta vẫn sẽ có khả năng trải nghiệm một cuộc sống mới, một hạnh phúc mới, một bình an mới, một mối tương quan mới ‘đầy sức sống và niềm vui’ với Thiên Chúa và với tha nhân. Ước gì mỗi người chúng ta luôn mặc lấy thái độ và tâm tình hân hoan của một người con cái Chúa đi dự tiệc, một người luôn ‘đầy sức sống và niềm vui’ hầu có thể tận hưởng niềm vui làm con cái Chúa; đồng thời, đem chia sẻ niềm vui ấy cho những người chúng ta gặp gỡ.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin đừng để con u sầu ủ dột vì bất cứ lý do gì; xin lửa Thánh Thần thiêu đốt con, để ai nhìn thấy con, họ nhìn thấy một Giêsu, một Hội Thánh ‘đầy sức sống và niềm vui!’”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Ngày 17/01: Từ bỏ thế gian để theo Chúa - Suy Niệm: Lm. Giuse Trần Châu Đông
Giáo Hội Năm Châu
03:34 16/01/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, có một người đến thưa Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm điều gì tốt để được hưởng sự sống đời đời?” Đức Giê-su đáp: “Sao anh hỏi tôi về điều tốt? Chỉ có một Đấng tốt lành mà thôi. Nếu anh muốn vào cõi sống, thì hãy giữ các điều răn.” Người ấy hỏi: “Điều răn nào?” Đức Giê-su đáp: “Ngươi không được giết người. Ngươi không được ngoại tình. Ngươi không được trộm cắp. Ngươi không được làm chứng gian. Ngươi phải thờ cha kính mẹ”, và “Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình.” Người thanh niên ấy nói: “Tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ, tôi còn thiếu điều gì nữa không?” Đức Giê-su đáp: “Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ có được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó, người thanh niên buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Thầy bảo thật anh em, người giàu có khó vào Nước Trời. 24 Thầy còn nói cho anh em biết: con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Nghe nói vậy, các môn đệ vô cùng sửng sốt và nói: “Thế thì ai có thể được cứu?” Đức Giê-su nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa, thì mọi sự đều có thể được.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:19 16/01/2022

44. Ý riêng mình làm hại rất lớn, bởi vì nó khi ban đầu là việc có lợi cho chúng ta, sau sẽ biến thành có hại.

(Thánh Bernard)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:22 16/01/2022
69. HÒA THƯỢNG SỢ VỢ

Một ngày nọ, hòa thượng Trí Viễn tập họp chúng tôi, có người hỏi các vị ngồi đây ai là người sợ vợ nhất, khi mọi người còn chưa trả lời thì hòa thượng Trí Viễn liền nói:

- “Tôi là người sợ vợ nhất”.

Mọi người đều rất kinh ngạc, hòa thượng Trí Viễn nói tiếp:

- “Chính là vì tôi sợ vợ, cho nên không dám lấy vợ”.

Mọi người cười vang cả nhà.

(Đồng Âm Thanh Thoại)

Suy tư 69:

Ha ha ha, câu trả lời của hòa thượng Trí Viễn thật khôi hài nhưng cũng rất…chua chát, bởi vì có những người làm hòa thượng vì sợ lấy vợ, có những người làm ni cô vì thất tình, có những người làm đạo sĩ vì muốn tránh thất tình lục dục, họ xuất gia vì Phật pháp thì ít nhưng vì cá nhân ích kỷ thì nhiều.

Không phải sợ vợ mới làm linh mục, nhưng làm linh mục là để hướng dẫn, dạy dỗ những đôi tân hôn sống làm sao để gia đình của họ trở thành gia đình của Thánh cả Giu-se, Đức Mẹ Maria và Đức Chúa Giê-su.

Không phải sợ vợ mới làm linh mục, nhưng làm linh mục là để hướng dẫn, dạy dỗ các thanh niên thiếu nữ sống làm sao để có ích cho Giáo Hội và xã hội, dạy chúng nó trở thành những môn đệ của Đức Chúa Giê-su ở giữa đời này.

Không phải sợ vợ mới làm linh mục, cũng không phải muốn làm linh mục là làm, nhưng phải được Thiên Chúa tuyển chọn qua Giáo Hội, và làm linh mục không phải vì mình, nhưng là vì Thiên Chúa, vì Giáo Hội và vì phần rỗi của mọi người.

Sợ vợ mới làm linh mục thì trước sau gì cũng...lấy vợ, lúc đó thì lại càng sợ vợ hơn nữa. Ha ha ha...

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


------------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Giây Phút Nào Cũng Là Giờ Chúa Đang Đến
Lm. Giuse Trương Đình Hiền
10:15 16/01/2022
Giây Phút Nào Cũng Là “Giờ Chúa Đang Đến”

(Chúa Nhật 2 TN năm C 2022)

Hàng nghìn năm trước, triết gia Hy Lạp là Thales đã luận giải rằng: Nước chính là “nguyên lý của vạn vật”; và nếu không quá lời, “Nước” cũng là thực tại mang “chiều kích cứu độ” mà cả Cựu Ước lẫn Tân Ước đều đồng thanh sử dụng để chuyển tải mầu nhiệm giải thoát và thanh tẩy của Thiên Chúa trong lịch sử cứu rỗi loài người.

Thật vậy, từ dòng nước thanh tẩy địa cầu của cơn Hồng thủy thời Noe (St 7,17-24), tới dòng nước Biển Đỏ dựng đứng như tường thành để dân Chúa chọn vượt qua đời nô lệ khi Môsê đưa dân về Đất hứa (Xh 14,15-31); cho đến “dòng nước chảy ra từ bên phải đền thờ” của ngôn sứ Êdêkiel (Ed 47, 1-12… tất cả “thực tại nước” được Cựu Ước nói tới đó phải chăng đều dẫn “dòng nước sông Giođan được chính Đấng Thiên sai thánh hóa khi dìm mình cho ông Gioan thanh tẩy” (Mc 1,9-11); và cũng dẫn tới cái “Giờ” nước hóa thành rượu ngon nơi “tiệc cưới Cana”; để cuối cùng đạt tới cái “Giờ” đĩnh điểm khi “Nước và Máu chảy ra từ cạnh sườn Đấng bị đâm thâu” trên thập giá ! Cái “Giờ” mà ngay từ những bước chân đầu tiên công khai rao giảng Đức Kitô đã úp mở nhắc tới khi thỏ thẻ với Đức Mẹ: “Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến” !

Sứ điệp Lời Chúa của Chúa Nhật thứ hai Thường niên muốn dừng lại “câu chuyện nước tại tiệc cưới Cana” mà Thánh sử Gioan đã chọn như “dấu lạ đầu tiên” người thợ mộc đến từ Nadarét “biểu tỏ quyền năng” của Đấng Thiên Sai hầu thuyết phục niềm tin của các môn sinh: Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.

Thì ra, trong “ngôn ngữ thần học” của Thánh sử Gioan, dấu lạ “nước hóa thành rượu ngon” nơi tiệc cưới Cana không dừng lại ở cái chuyện “cứu một bàn thua trông thấy” dành cho đám cưới của một đôi bạn trẻ trong không gian nhỏ hẹp một gia đình, mà là hướng tới câu chuyện vĩ đại hơn, quan trọng hơn, liên quan đến toàn nhân loại; đến một “Tiệc cưới Nước Trời”, “Tiệc cưới của Con Chiên”, một “tiệc cưới” có khả năng biến “gia đình nhân loại” vốn bẽ bàng, đổ vỡ, dang dở, thất bại… sau tội nguyên tổ sẽ được tràn ngập niềm vui và hạnh phúc như dự kiến ngày nào của ngôn sứ Isaia: “Chẳng còn ai réo tên ngươi: ‘Đồ bị ruồng bỏ !’ Xứ sở ngươi hết bị tiếng là ‘Phận bạc duyên đơn’. Nhưng ngươi được gọi: ‘Ái khanh lòng ta hỡi !’ Xứ sở ngươi nức tiếng là ‘Duyên thắm chỉ hồng’. Vì ngươi sẽ được Chúa đem lòng sủng ái, và Chúa lập hôn ước cùng xứ sở ngươi. Như trai tài sánh duyên cùng thục nữ, Đấng tác tạo ngươi sẽ cưới ngươi về…” (Bđ 1: Is 62,1-5).

Chắc chắn mọi Kitô hữu đều hiểu và tin như thế; nhưng oái ăm thay ! Nhân loại muôn nơi và muôn thuở vẫn tràn lan những đám cưới bẽ bàng, nhưng cuộc hôn nhân dang dở, những gia đình “muôn năm thiếu rượu”: rượu tình yêu chung thủy; rượu tha thứ khoan dung; rượu khiêm nhường phục vụ; rượu tin cậy mến; rượu Bát phúc, rượu Tin Mừng…

Trước khi tường thuật dấu lạ đầy niềm vui và an ủi nầy, Thánh sử Gioan đã từng lên tiếng không mấy bằng lòng trước đó nơi bài tựa: “Người đã đến nơi nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1,11). Đôi bạn trẻ Cana thật may mắn vì họ đã mời không những chỉ có thầy Giêsu mà cả Mẹ và các môn sinh của Ngài cùng tham dự tiệc cưới: Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana xứ Galilêa. Và có mẹ của Chúa Giêsu ở đó. Chúa Giêsu và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới; và kết quả như chúng ta đã biết: nước đã hoá thành rượu; không phải chỉ “vài xị hay vài lít đở xài” mà là sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước…; thì ra “nhà đám” hôm ấy được dịp uống thả giàn, niềm vui được kéo dài liên tu bất tận ! Đúng là “Phúc thay ai được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa” (Lc 14,15); và những “khách mời diễm phúc” đó đã mang một “căn cước mới”, một “danh phận mới”: “Còn những ai đón nhận, tức những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa” (Ga 1,12).

Và nếu đọc lại toàn bộ Tin Mừng, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy những “khách mời diễm phúc” trong “tiệc cưới Nước Trời” đó nào chẳng phải là các anh dân chài Galilê bỏ lưới bỏ thuyền theo Thầy; Lêvi bỏ bàn thu thuế chọn kiếp Tông đồ; Giakê được Thầy thăm nhà và chén thù chén tạc; anh chàng mù Bartimê nhảy cửng lên vì được sáng mắt; bà góa Naim nhận lại đứa con trai đã chết; người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang và suýt nữa bị ném đá được giải thoát; những anh phung cùi bỗng dưng được lành sạch; người phụ nữ Canaan vừa chạm gấu áo đã lành bệnh; và người trộm lành sắp tắt hơi trên thập giá nhận được tin vui: “Hôm nay anh sẽ ở trên thiên đàng với tôi”… Vâng, đó là những con người nhận ra và thuộc đúng cái “Giờ” của Thiên Chúa; cái “Giờ quyền lực của thế gian bị ném ra ngoài” (Ga 12,31) cái “Giờ Thiên Chúa được tôn vinh” (Ga 12,23), cái “Giờ Con Người được treo lên để kéo tất cả nhân loại lên với Ngài” (Ga 12,32)…

Thật ra, Thiên Chúa đã bắt đầu cái “Giờ” của Ngài từ lâu lắm rồi; Ngài đã bắt đầu sau tiếng “Xin Vâng” của người Trinh Nữ Maria; hay cụ thể hơn, Ngài đã bắt đầu khi Đức Kitô, Người Con Một, bước lên từ dòng sông Giođan với Thánh Thần ngự xuống để bắt đầu “loan báo Tin Mừng cho người nghèo…”; để rồi sau đó bước tới đồi Canvê đón nhận thập giá với trái tim bị đâm thâu để nước và máu tuôn đổ, dấu chỉ của sự tuôn đổ Thánh Thần sau khi từ cõi chết sống lại… Vâng, “Giờ” Thiên Chúa đã bắt đầu nhưng “giờ” của nhân loại hình như chưa khởi động. Còn biết bao con người, biết bao gia đình vẫn chưa kịp nhận ra cái “Giờ” của Thiên Chúa; hay vẫn đóng cửa cài then để mặc Ngài đi qua, cho dù nơi căn hộ đó, nơi những tâm hồn đó đang “hết rượu trầm trọng” hay chỉ còn là “nước lã nhạt nhòa”. Vâng, “Thiên Chúa là tình yêu”, nên nơi nào, tâm hồn nào, cộng đoàn nào thiếu vắng Thiên Chúa thì chẳng khác gì:

Em ơi lửa tắt bình khô rượu,

Đời vắng em rồi vui với ai. (Vũ Hoàng Chương)

Chính vì thế, sứ điệp Lời Chúa của Chúa Nhật 2 Thường niên đối với mỗi người Kitô hữu, mỗi gia đình hay mỗi cộng đoàn Công Giáo là một gợi ý để hoán cải và bắt đầu lại; một tiếng gọi để cất bước lên đường loan báo và làm chứng. Làm chứng về hạnh phúc của những người được Thiên Chúa gọi mời vào Tiệc Cưới Con Chiên; hạnh phúc của những đôi bạn trẻ được Đức Mẹ ưu ái hỗ trợ cầu hay nguyện giúp; hạnh phúc vì được chính Đức Kitô Phục Sinh ban tràn ngập rượu Thánh Thần…

Và một khi đã lãnh nhận tràn trào ơn huệ Thánh Thần, nhất là “đoàn sủng” đi kèm với sứ vụ được sai đi như Thánh Phaolô quả quyết: “có những hồng ân khác nhau, nhưng vẫn là một Thánh Thần; có nhiều chức vụ khác nhau, nhưng chính là một Chúa; và có những hành động khác nhau, nhưng chính là một Thiên Chúa, Người thực hiện hết mọi cái trong mọi người. Ơn Thánh Thần ban cho mỗi người mỗi khác, cốt để mưu cầu công ích…” (Bđ 2: 1 Cr 12,4-11), thì điều quan trọng còn lại đó là “Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo” và “đổ đầy tới miệng”.

Nếu thế giới nầy, Giáo Hội nầy, cộng đoàn nầy, gia đình nầy… và nếu tôi đây nhất mực “mời Chúa đến thăm”, “làm theo Lời dạy của Chúa” và “làm đến nơi đến chốn” thì cho dẫu có ngập tràn đắng cay, có bần hàn cơ cực, có tủi cực đọa đày, có gian nan chết chóc… vẫn đầy ắp rượu mừng, chan hòa rượu yêu thương, ngập tràn rượu hy vọng…. Bởi lẽ, kể từ buổi chiều Thứ Sáu trên đồi Sọ cách đây 2000 năm, khi Đức Kitô nói lời sau hết với Chúa Cha và “trao Thần Khí” (Ga 19,30), thì bất cứ giây phút nào trên trái đất nầy cũng là “Giờ Chúa đang đến” ! Amen.

Giuse Trương Đình Hiền
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Linh mục Công Giáo ở Ấn Độ sẽ phải hầu tòa vì bị vu cáo
Đặng Tự Do
05:35 16/01/2022


Một linh mục Công Giáo ở Ấn Độ sẽ phải hầu tòa vì bị cáo buộc có những phát biểu thù hận trong cuộc họp liên tôn năm ngoái.

Cha George Ponnaiah là một linh mục của Giáo phận Kuzhithurai, miền nam Ấn Độ. Các cáo buộc chống lại ngài xuất phát từ một cuộc họp vào tháng 7 năm 2021 nhằm chống lại các hạn chế liên quan đến coronavirus đối với việc thờ phượng và xây dựng các nhà thờ mới.

Trong cuộc họp, Cha Ponnaiah bị cáo buộc đã đưa ra những bình luận chống lại chính quyền địa phương và các nhà lãnh đạo của Đảng Ấn Giáo cực đoan Bharatiya Janata, là đảng đang cầm quyền tại Ấn Độ. Ngài bị bắt vài ngày sau đó và được tại ngoại hầu tra.

Tòa án tối cao Madras, một trong ba tòa án cấp cao ở Ấn Độ, đã phán quyết rằng Cha Ponnaiah phải ra tòa và bị xét xử vì những bình luận của ngài tại cuộc họp.

Vị linh mục đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng các video bình luận của ngài tại cuộc họp đã bị chỉnh sửa một cách gian dối.

“Bài phát biểu của tôi đã được chỉnh sửa và lưu hành trên mạng xã hội để cho thấy rằng tôi đã làm tổn thương tình cảm của các anh chị em theo Ấn Giáo,” Cha Ponnaiah nói với UCA News. “Không ai trong chúng tôi trong cuộc họp nói bất cứ điều gì làm tổn thương tình cảm tôn giáo. Nếu bài phát biểu của tôi làm tổn thương bất cứ ai, tôi hết lòng xin lỗi”.

Cuộc đàn áp đối với các tín hữu Kitô ở Ấn Độ đang gia tăng. Một báo cáo gần đây cho rằng các Kitô Hữu ở Ấn Độ là mục tiêu của 305 vụ bạo lực trong chín tháng đầu năm 2021.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới sau Trung Quốc, được xếp hạng thứ 10 trong Danh sách Theo dõi trên Thế giới về việc đàn áp Kitô Hữu do nhóm vận động Open Doors tổng hợp.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USCIRF, đã liệt kê Ấn Độ là “quốc gia đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo vào năm 2020 lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Báo cáo năm 2021 của ủy ban cho biết “Chính phủ, do Đảng Bharatiya Janata lãnh đạo, đã thúc đẩy các chính sách dân tộc chủ nghĩa của người Ấn Giáo, dẫn đến vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, liên tục và nghiêm trọng”.
Source:Catholic News Agency
 
Hơn 20% linh mục và nam tu sĩ Ái Nhĩ Lan đã chết trong ba năm qua
Đặng Tự Do
05:36 16/01/2022


Hơn 21% trong toàn bộ các linh mục và tu sĩ phục vụ các giáo xứ đã qua đời trong vòng ba năm qua.

Hiệp hội các linh mục Công Giáo, gọi tắt là ACP, nói rằng các giáo xứ sẽ phải hợp nhất lại, nhiều nhà thờ phải đóng cửa và ít thánh lễ được tổ chức hơn.

Cha John Collins, một trong những giám đốc của ACP, cho biết: “Các con số thật đáng kinh ngạc. Rất buồn khi thấy rất nhiều người đã chết trong một khoảng thời gian ngắn như vậy”.

“Tất cả chúng ta đều biết về dân số linh mục đang già đi, nhưng chỉ khi bạn nhìn vào các số liệu, bạn mới nhận ra đó là một con số đáng kinh hoàng”.

Đây là một minh họa thực sự gây sốc về mức độ các vấn đề mà Giáo hội đang phải đối mặt”.

Ngài nói thêm rằng số người chết hàng năm “sẽ tiếp tục tăng”.

Số linh mục Giáo phận đang phục vụ được Giáo Hội Công Giáo chính thức ghi nhận là khoảng 2,067 vị vào năm 2014.

Vào cuối năm 2018, ước tính có khoảng 1,800 linh mục đang làm việc và khoảng 720 linh mục đã nghỉ hưu, một số vẫn đang giúp đỡ các giáo xứ khi các linh mục phụ trách đi nghỉ hay ốm đau.

Danh sách các giáo sĩ tử vong ở Ái Nhĩ Lan được đưa vào Thư mục Công Giáo Ái Nhĩ Lan mỗi năm, là thư mục chính thức của Giáo Hội Công Giáo tại Ái Nhĩ Lan do Veritas Publications xuất bản thay mặt cho Hội đồng Giám mục.

Theo số liệu thống kê đó, năm 2019 có 174 nữ tu và 166 linh mục và nam tu sĩ đã qua đời.

Thêm 191 nữ tu qua đời vào năm 2020 cùng với 223 linh mục và nam tu sĩ.

Tính đến tháng 9 năm 2021, 131 nữ tu khác đã qua đời, cùng 131 linh mục và nam tu sĩ.

Tuy nhiên, các số liệu từ các thư mục không bao gồm hết các trường hợp tử vong, bởi vì không phải mọi dòng tu và các giáo phận báo cáo cái chết của các giáo sĩ của mình cho Veritas.

Ngoài ra, theo Rip.ie, ít nhất 76 nữ tu khác, cùng với 36 linh mục và 5 nam tu sĩ đã chết trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến ngày 4 tháng Giêng năm nay.
Source:irishexaminer.com
 
Nhật Ký Trừ Tà Số 154: Những con quỷ đeo mặt nạ như những thần thánh
Đặng Tự Do
05:36 16/01/2022


Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #154: Demons Masking as Gods”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà Số 154: Những con quỷ đeo mặt nạ như những thần thánh”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một nhà thần bí nói với tôi rằng cô ấy đã có một linh cảm về địa ngục. Trong thị kiến đó, cô nghe thấy những linh hồn đang kêu lên thảm thiết, “Xin Chúa cứu con.” Nhưng, trong địa ngục, họ không còn hy vọng gì nữa. Cô nghe thấy những con quỷ hả hê đáp lại, “Tao là chúa của mày đây.”

Tôi ngày càng đau khổ vì số lượng người dù cố ý hay vô tình, đang thờ cúng ma quỷ. Ví dụ, một bà phù thủy, là người đang hành hạ một trong những người chúng tôi đang giúp trừ tà. Bà ta tuyên bố đang tôn thờ “Astiri Casirri” được cho là một vị thần Mễ Tây Cơ. Một số người khác thực hành ma thuật và hành hạ một thanh niên cho biết họ thờ các vị thần phương Đông. Một cá nhân khác thực hành phép thuật gọi một “năng lượng tâm linh cổ xưa trong vũ trụ”. Một số người khác có hình xăm lớn trên cơ thể của họ gọi là Akamenah và Baphomet.

Những “vị thần” này không phải là những vị thần có thật. Chúng chỉ là mặt nạ của Satan. Mỗi người trong số những cá nhân tôi vừa đề cập đến đều phải phục vụ cho Kẻ thống trị địa ngục. Họ đã chọn để thờ phượng ma quỷ.

Chúng ta đang nhanh chóng chuyển sang thời kỳ hậu Kitô Giáo. Nếu người ta không thờ phượng một Thiên Chúa thật, là Đấng yêu thương chúng ta, đã dựng nên chúng ta và cứu chuộc chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô, thì cuối cùng họ sẽ rơi vào một số hình thức thờ ngẫu tượng. Cuối cùng, những con quỷ trong địa ngục sẽ nói với họ, “Chúng tao là chúa của mày đây.”

Trong quá trình được giải thoát, người bị ám phải xác nhận lại danh tính của mình khi chịu phép Rửa Tội và tuyên bố Chúa Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu Rỗi. “Không có sự cứu rỗi nào qua bất cứ ai khác” (Cv 4:12). Cuối cùng, đối với tất cả chúng ta, sự thật của cuộc đời chúng ta chỉ nằm ở sự lựa chọn đơn giản này. Chúng ta chọn Chúa Kitô hoặc chúng ta chọn những con quỷ.


Source:Catholic Exorcisms
 
Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 16 tháng Giêng
Đặng Tự Do
06:53 16/01/2022
Chúa Nhật 16 tháng Giêng, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 2 Mùa Quanh Năm.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan.

Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giêsu. Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi.”

Đức Giêsu đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.” Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.”

Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do Thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giêsu bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi!”

Và họ đổ đầy tới miệng. Rồi Người nói với họ: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.”

Họ liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang lại và nói: “Ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.”

Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.”Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Tin Mừng của phụng vụ hôm nay thuật lại tình tiết tiệc cưới Cana, nơi mà trước sự vui mừng của đôi vợ chồng, Chúa Giêsu đã biến nước thành rượu. Đây là cách mà câu chuyện kết thúc: “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người” (Ga 2:11). Chúng ta nhận thấy rằng thánh sử Gioan không nói về một phép lạ, nghĩa là, một việc làm mạnh mẽ và phi thường gây ra sự kinh ngạc. Thánh Sử viết rằng một dấu lạ đã xảy ra tại Cana, một dấu chỉ khơi dậy đức tin của các môn đệ của Ngài. Do đó, chúng ta có thể tự hỏi: Theo Phúc âm thì “dấu lạ” là gì?

Đó là một dấu chỉ mang đến cho chúng ta manh mối cho thấy tình yêu của Thiên Chúa, điều đó không kêu gọi sự chú ý đến sức mạnh của hành động, nhưng đến tình yêu đã gây ra hành động ấy. Nó dạy chúng ta điều gì đó về tình yêu thương của Thiên Chúa luôn gần gũi, dịu dàng và từ bi. Dấu lạ đầu tiên của Chúa Giêsu xảy ra khi một cặp vợ chồng gặp khó khăn vào ngày quan trọng nhất của cuộc đời họ. Ngay giữa bữa tiệc, rượu là một yếu tố cần thiết cho một bữa tiệc bị thiếu và niềm vui của họ có nguy cơ bị dập tắt vì những lời chỉ trích và không hài lòng của khách. Hãy tưởng tượng làm thế nào một tiệc cưới có thể diễn ra chỉ với nước. Thật ê chề! Thật là một ấn tượng xấu mà cặp phu thê này sẽ gây ra.

Chính Đức Mẹ đã nhận thức được vấn đề và đã kín đáo hướng sự chú ý của Chúa Giêsu đến điều đó. Và Người đã can thiệp mà không cần phô trương, gần như không để lộ ra ngoài. Mọi thứ diễn ra một cách kín đáo, mọi thứ diễn ra “ở hậu trường” - Chúa Giêsu bảo các đầy tớ đổ đầy nước vào chum, sau đó nước biến thành rượu. Đây là cách Thiên Chúa hành động, gần gũi với chúng ta và kín đáo. Các môn đệ của Chúa Giêsu hiểu điều này: họ thấy rằng nhờ Người mà tiệc cưới càng thêm đẹp. Và họ cũng nhìn thấy cách Chúa Giêsu hành động - cách Ngài phục vụ một cách kín đáo trong khoảnh khắc đó (Chúa Giêsu là như thế - Ngài giúp chúng ta, Ngài phục vụ chúng ta một cách kín đáo), đến nỗi chính chú rể cũng được khen vì rượu ngon. Không ai biết về chuyện đó trừ ra những người hầu. Đây là cách hạt giống đức tin bắt đầu phát triển trong họ - tức là họ tin rằng Thiên Chúa, tình yêu của Thiên Chúa, hiện diện trong Chúa Giêsu.

Thật đẹp biết bao khi nghĩ rằng dấu hiệu đầu tiên mà Chúa Giêsu thực hiện không phải là một sự chữa lành bất thường hay một điều gì đó phi thường trong đền thờ Giêrusalem, mà là một hành động đáp lại nhu cầu đơn giản và cụ thể của những người bình thường, một cử chỉ gia đình. Chúng ta hãy giải thích theo cách này - một phép lạ được thực hiện nhẹ nhàng, một cách kín đáo, âm thầm. Chúa Giêsu sẵn sàng giúp đỡ chúng ta, nâng chúng ta lên. Và sau đó, nếu chúng ta chú ý đến những “dấu lạ” này, chúng ta sẽ được tình yêu của Người chinh phục và chúng ta sẽ trở thành môn đệ của Người.

Nhưng còn có một nét nổi bật về dấu lạ ở Cana. Thông thường, rượu được cung cấp vào cuối bữa tiệc không ngon - điều này vẫn được thực hiện cho đến ngày nay. Khi đó, người ta cũng không phân biệt được đâu là rượu ngon hay rượu đã bị pha loãng một chút. Thay vào đó, Chúa Giêsu hành động theo cách để bữa tiệc kết thúc với rượu ngon hơn. Nói một cách hình tượng, điều này cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa muốn những gì tốt hơn cho chúng ta, Ngài muốn chúng ta hạnh phúc. Ngài không đặt ra giới hạn và Ngài không yêu cầu chúng ta nài nỉ. Ngài không đòi nơi cặp phu thê này những yêu cầu không nói ra hay những yêu sách. Không, niềm vui mà Chúa Giêsu mang đến cho tâm hồn họ là niềm vui trọn vẹn và không vụ lợi, một niềm vui không hề bị loãng, không!

Vì vậy, tôi muốn đề xuất cho anh chị em một bài tập sẽ rất tốt cho chúng tôi. Hôm nay, chúng ta hãy thử lục lại ký ức của mình, tìm kiếm những dấu chỉ Chúa đã hoàn thành trong cuộc đời tôi. Mỗi người chúng ta hãy nói: trong cuộc đời tôi, Chúa đã hoàn thành những dấu chỉ nào? Những dấu chỉ nào về sự hiện diện của Người, những dấu chỉ nào Ngài đã làm để chứng tỏ rằng Ngài yêu chúng ta? Chúng ta hãy nghĩ về khoảnh khắc khó khăn mà Chúa cho phép tôi trải nghiệm tình yêu của Ngài… Và chúng ta hãy tự hỏi: những dấu chỉ rời rạc và yêu thương mà qua đó Ngài cho phép tôi cảm nhận được sự dịu dàng của Ngài là gì? Có khi nào tôi cảm thấy Chúa ở gần tôi hơn không? Có khi nào tôi cảm nhận được sự dịu dàng và lòng trắc ẩn của Người nhiều hơn không? Mỗi người trong chúng ta đều có những khoảnh khắc này trong lịch sử cá nhân của mình. Chúng ta hãy đi tìm những dấu chỉ này, chúng ta hãy ghi nhớ chúng. Làm thế nào tôi phát hiện ra sự gần gũi của Người và làm thế nào mà trái tim tôi tràn ngập niềm vui sướng tột độ? Chúng ta hãy hồi tưởng lại những khoảnh khắc mà chúng ta đã trải nghiệm sự hiện diện của Người và sự chuyển cầu của Mẹ Maria. Xin Mẹ, người Mẹ luôn chú ý như ở Cana, giúp chúng con biết quý trọng những dấu chỉ Chúa hiện diện trong cuộc đời chúng con.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Tôi bày tỏ sự gần gũi với những người bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ lụt ở nhiều vùng khác nhau của Brazil trong những tuần qua. Tôi đặc biệt cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, và cho những người đã mất nhà cửa. Xin Chúa nâng đỡ những nỗ lực của những người đang cứu trợ.

Từ ngày 18 đến ngày 25 tháng Giêng, Tuần lễ Cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu sẽ diễn ra. Đề xuất năm nay là suy tư về kinh nghiệm của các đạo sĩ từ phương Đông đến Bethlehem để tôn vinh Vị vua Thiên sai. Kitô Hữu chúng ta, trong sự đa dạng của các hệ phái và truyền thống của chúng ta, cũng là những người hành hương trên con đường hướng tới sự hiệp nhất trọn vẹn, và chúng ta sẽ tiến gần đến mục tiêu của mình nếu chúng ta luôn dán mắt vào Chúa Giêsu, Chúa duy nhất của chúng ta. Trong Tuần Cầu nguyện, chúng ta hãy dâng những khó khăn và đau khổ của mình cho sự hiệp nhất của các Kitô hữu.

Tôi chào tất cả anh chị em đến từ Rome và những người hành hương từ các quốc gia khác nhau. Xin gửi lời chào đặc biệt tới nhóm Girasoli della Locride từ Locri, cùng với gia đình và các nhà lãnh đạo của họ.

Chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.
 
VietCatholic TV
Khủng bố bắt các tín hữu làm con tin để giải cứu nữ sát thủ, giằng co suốt 10 giờ đồng hồ
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
03:32 16/01/2022


Cuộc giằng co tại hội đường Do Thái ở Texas đã kết thúc với tất cả các con tin đều an toàn, nghi phạm đã chết.

Các quan chức thực thi pháp luật cho biết, một vụ bắt giữ con tin kéo dài 10 giờ tại một hội đường Do Thái ở khu vực Dallas-Fort Worth đã kết thúc vào cuối ngày thứ Bảy theo giờ địa phương, tức là gần trưa ngày Chúa Nhật theo giờ Việt Nam. Các quan chức thực thi pháp luật cho biết tất cả các con tin đều an toàn và nghi phạm đã bị bắn chết.

Một nguồn tin thông thạo nói với ABC News rằng: một kẻ tình nghi có vũ trang tuyên bố đã đặt bom ở những địa điểm không xác định, và đã bắt một giáo sĩ Do Thái và ba người khác làm con tin tại cộng đoàn Beth Israel ở Colleyville trước buổi trưa thứ Bảy. Vào khoảng 5 giờ chiều giờ địa phương, cảnh sát chi khu Colleyville cho biết một con tin đã được thả mà không bị thương gì.

Vào khoảng 9:30 tối giờ địa phương, tức là 10g30 sáng Chúa Nhật giờ Việt Nam, Thống đốc Greg Abbott đã tweet, “Những lời cầu nguyện đã được nhận lời. Tất cả các con tin đều còn sống và an toàn”.

Cảnh sát trưởng Michael Miller của chi khu cảnh sát Colleyville cho biết một đội giải cứu con tin ưu tú của FBI đã đột nhập hội đường Do Thái vào khoảng 9 giờ tối theo giờ địa phương và giải cứu con tin. Miller và Đặc vụ FBI Dallas Matt DeSarno xác nhận nghi phạm đã chết trong một “vụ giao tranh”, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

DeSarno cho biết họ đã biết danh tính của nghi phạm, nhưng không tiết lộ tên của anh ta.

Trong lúc giằng co, không rõ kẻ bắt giữ con tin đã được trang bị vũ khí ở mức độ nào. Nghi phạm mang một ba lô và nói rằng anh ta có chất nổ. Trong một cuộc họp báo tại sở cảnh sát Dallas, cơ quan thực thi pháp luật khẳng định anh ta đã chết, nhưng chưa cho biết liệu anh ta thực sự có chất nổ hay không.

Các nhà chức trách chưa chính thức xác nhận các yêu cầu của kẻ bắt giữ con tin, nhưng nhiều nguồn tin thông thạo nói với ABC News rằng hắn ta đang yêu cầu trả tự do cho Aafia Siddiqui, một nữ khủng bố nguy hiểm đã bị kết án. DeSarno cho biết đội thương lượng con tin đã tiếp xúc với nghi phạm suốt cả ngày.

Siddiqui bị giam giữ tại Căn cứ Không quân Carswell gần Fort Worth. Cô ta bị cáo buộc có quan hệ với al-Qaida và bị kết tội tấn công và âm mưu sát hại một binh sĩ Mỹ vào năm 2010 và bị kết án 86 năm tù.

Aafia Siddiqui sinh ngày 2 tháng 3 năm 1972 trong một gia đình Hồi giáo giàu có và rất cực đoan tại Islamabad, Pakistan. Từ năm 1990, y thị theo học ngành thần kinh học tại Đại học Brandeis, Hoa Kỳ và năm 2001 giành được bằng tiến sĩ về thần kinh học tại đây.

Ngay sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, 2001, cô trở về thăm Pakistan. Cô trở về nước một lần nữa vào năm 2003 khi cuộc chiến ở Afghanistan đang ở thời cao độ.

Ngày 1 tháng Ba, 2003, tên Khalid Sheikh Muhammad, kẻ bị tình báo Hoa Kỳ cáo buộc là “kiến trúc sư” vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 của al-Qaeda bị bắt tại thành phố Rawalpindi. Tên này khai với FBI và CIA rằng Aafia Siddiqui là người cung cấp tiền bạc quyên góp tại Hoa Kỳ và các phương tiện kỹ thuật cho bọn khủng bố al-Qaeda. Lệnh lùng bắt được đưa ra, nhưng lúc đó Aafia Siddiqui đã dẫn 3 đứa con bỏ trốn về Pakistan.

Tháng 5, 2004, FBI đưa Siddiqui vào danh sách 7 tên khủng bố và trao giải thưởng cho bất cứ ai cung cấp tin tức dẫn đến việc bắt giữ hay giết chết Siddiqui.

Tháng 7, 2008 trong khi đang hoạt động tại Ghazni, Afghanistan, cô bị cảnh sát Afghanistan bắt giữ và bị các nhân viên tình báo Hoa Kỳ thẩm vấn.

Trong khi bị giam giữ, Siddiqui nói với các nhân viên tình báo rằng cô ta đã bị khủng bố Taliban bắt cóc và cầm tù. Tuy nhiên, người ta tìm thấy trên người cô các tài liệu chế tạo bom và một số lượng đáng kể sodium cyanide (NaCN).

Trong ngày thứ hai của cuộc phỏng vấn, Siddiqui bất ngờ chụp khẩu súng của người thẩm vấn và bắn một nhân viên FBI vừa đến từ Hoa Kỳ và một quân nhân Mỹ. Người quân nhân này bắn cô bị thương.

Sau khi được điều trị; cô được về Mỹ. Ngày 3 tháng 2 năm 2010 cô bị kết án 86 năm tù. Hiện nữ sát thủ này tại đang thụ án tại Trung Tâm Y Khoa Liên Bang Carswell ở Fort Worth, Texas. Đây là một nhà tù dành để chăm sóc y tế cho các tù nhân nữ bệnh nặng hoặc mắc bệnh tâm thần. Siddiqui bị nhốt trong khu biệt giam được canh gác rất nghiêm nhặt.

Các quan chức cho biết chưa có bằng chứng đây là một phần của một âm mưu lớn hơn, nhưng cảnh sát đang điều tra các mối liên hệ của nghi phạm.

FBI đã được điều động đến hiện trường, cùng với chính quyền địa phương và các nhà đàm phán con tin.

Cơ quan thực thi pháp luật hy vọng sẽ xoa dịu tình hình mà không làm bất cứ điều gì có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của giáo sĩ Do Thái và ba người khác. Họ thậm chí còn gọi các món ăn cho nghi can ăn uống để xoa dịu y và tiếp tục thương lượng.

Một quan chức Tòa Bạch Ốc xác nhận với ABC News rằng Tòa Bạch Ốc đang “theo dõi chặt chẽ” tình hình con tin. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết Tổng thống Joe Biden đã được nhóm cố vấn cao cấp của ông cập nhật tình hình.

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi kết thúc vụ việc, Biden nói, “Chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm nhiều điều trong những ngày tới về động cơ của kẻ bắt giữ con tin. Nhưng hãy để tôi nói rõ với bất kỳ ai có ý định gieo rắc sự căm thù - chúng tôi sẽ chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan ở đất nước này. Chúng tôi là như thế, và đêm nay, những người nam nữ thực thi pháp luật đã khiến tất cả chúng tôi tự hào”.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, gọi tắt là DHS, Alejandro Mayorkas cũng đã được thông báo tóm tắt về tình hình, theo người phát ngôn của DHS.

Đội SWAT của Sở Cảnh sát Colleyville đã đến khu vực trước 11 giờ sáng Thứ Bảy và di tản cư dân trong khu vực ngay lập tức.

Bộ An toàn Công cộng Texas cũng đã có mặt tại hiện trường nơi mà Abbott đã mô tả là “một tình huống căng thẳng về con tin”.

“Họ đang làm việc với các biệt đội địa phương và liên bang để đạt được kết quả tốt nhất và an toàn nhất,” Abbott nói trên Twitter. “Tôi tiếp tục theo dõi tình hình thông qua DPS.”

Sở cảnh sát ở một số thành phố của Mỹ, bao gồm New York và Los Angeles, cho biết hôm thứ Bảy rằng họ đang tăng cường tuần tra tại các hội đường Do Thái và các địa điểm khác có liên quan đến cộng đồng Do Thái một cách hết sức thận trọng.

Thị trưởng Dallas Eric Johnson cho biết trên Twitter vào chiều thứ Bảy: Sở Cảnh sát Dallas đang triển khai các cuộc tuần tra bổ sung tới các hội đường Do Thái của thành phố và các địa điểm khác “như một biện pháp phòng ngừa”.

“Cảnh sát đang làm việc với Liên đoàn Do Thái và các đối tác địa phương, tiểu bang và liên bang của chúng tôi để theo dõi bất kỳ mối quan tâm hoặc mối đe dọa nào dựa trên tình hình ở Colleyville,” ông nói thêm.

Thủ tướng Lapid của Do Thái đã nói chuyện với tổng lãnh sự Israel tại Houston về cuộc khủng hoảng con tin.

Tờ Times Of Israel loan tin Ngoại trưởng Yair Lapid đã nói chuyện với Tổng lãnh sự Israel tại Houston, Livia Link, về cuộc khủng hoảng con tin tại hộu đường Do Thái ở Colleyville, theo một tuyên bố từ văn phòng của ông.

Tuyên bố cho biết Link đang trên đường đến hiện trường.

“Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình của các con tin và liên hệ chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ,” tuyên bố cho biết thêm.

Các tín hữu Do Thái Giáo trên khắp thế giới đã được mời gọi cầu nguyện cho các con tin.
Source:ABC News
 
Bi đát: Đại dịch quái ác, Ireland mất 20% linh mục. Ma quỷ giả danh thần thánh, nhà trừ tà cảnh báo
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
05:33 16/01/2022

1. Linh mục Công Giáo ở Ấn Độ sẽ phải hầu tòa vì bị vu cáo

Một linh mục Công Giáo ở Ấn Độ sẽ phải hầu tòa vì bị cáo buộc có những phát biểu thù hận trong cuộc họp liên tôn năm ngoái.

Cha George Ponnaiah là một linh mục của Giáo phận Kuzhithurai, miền nam Ấn Độ. Các cáo buộc chống lại ngài xuất phát từ một cuộc họp vào tháng 7 năm 2021 nhằm chống lại các hạn chế liên quan đến coronavirus đối với việc thờ phượng và xây dựng các nhà thờ mới.

Trong cuộc họp, Cha Ponnaiah bị cáo buộc đã đưa ra những bình luận chống lại chính quyền địa phương và các nhà lãnh đạo của Đảng Ấn Giáo cực đoan Bharatiya Janata, là đảng đang cầm quyền tại Ấn Độ. Ngài bị bắt vài ngày sau đó và được tại ngoại hầu tra.

Tòa án tối cao Madras, một trong ba tòa án cấp cao ở Ấn Độ, đã phán quyết rằng Cha Ponnaiah phải ra tòa và bị xét xử vì những bình luận của ngài tại cuộc họp.

Vị linh mục đã phủ nhận các cáo buộc và nói rằng các video bình luận của ngài tại cuộc họp đã bị chỉnh sửa một cách gian dối.

“Bài phát biểu của tôi đã được chỉnh sửa và lưu hành trên mạng xã hội để cho thấy rằng tôi đã làm tổn thương tình cảm của các anh chị em theo Ấn Giáo,” Cha Ponnaiah nói với UCA News. “Không ai trong chúng tôi trong cuộc họp nói bất cứ điều gì làm tổn thương tình cảm tôn giáo. Nếu bài phát biểu của tôi làm tổn thương bất cứ ai, tôi hết lòng xin lỗi”.

Cuộc đàn áp đối với các tín hữu Kitô ở Ấn Độ đang gia tăng. Một báo cáo gần đây cho rằng các Kitô Hữu ở Ấn Độ là mục tiêu của 305 vụ bạo lực trong chín tháng đầu năm 2021.

Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới sau Trung Quốc, được xếp hạng thứ 10 trong Danh sách Theo dõi trên Thế giới về việc đàn áp Kitô Hữu do nhóm vận động Open Doors tổng hợp.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USCIRF, đã liệt kê Ấn Độ là “quốc gia đặc biệt quan tâm” về tự do tôn giáo vào năm 2020 lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

Báo cáo năm 2021 của ủy ban cho biết “Chính phủ, do Đảng Bharatiya Janata lãnh đạo, đã thúc đẩy các chính sách dân tộc chủ nghĩa của người Ấn Giáo, dẫn đến vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, liên tục và nghiêm trọng”.
Source:Catholic News Agency

2. Hơn 20% linh mục và nam tu sĩ đã chết trong ba năm qua

Hơn 21% trong toàn bộ các linh mục và tu sĩ phục vụ các giáo xứ đã qua đời trong vòng ba năm qua.

Hiệp hội các linh mục Công Giáo, gọi tắt là ACP, nói rằng các giáo xứ sẽ phải hợp nhất lại, nhiều nhà thờ phải đóng cửa và ít thánh lễ được tổ chức hơn.

Cha John Collins, một trong những giám đốc của ACP, cho biết: “Các con số thật đáng kinh ngạc. Rất buồn khi thấy rất nhiều người đã chết trong một khoảng thời gian ngắn như vậy”.

“Tất cả chúng ta đều biết về dân số linh mục đang già đi, nhưng chỉ khi bạn nhìn vào các số liệu, bạn mới nhận ra đó là một con số đáng kinh hoàng”.

Đây là một minh họa thực sự gây sốc về mức độ các vấn đề mà Giáo hội đang phải đối mặt”.

Ngài nói thêm rằng số người chết hàng năm “sẽ tiếp tục tăng”.

Số linh mục Giáo phận đang phục vụ được Giáo Hội Công Giáo chính thức ghi nhận là khoảng 2,067 vị vào năm 2014.

Vào cuối năm 2018, ước tính có khoảng 1,800 linh mục đang làm việc và khoảng 720 linh mục đã nghỉ hưu, một số vẫn đang giúp đỡ các giáo xứ khi các linh mục phụ trách đi nghỉ hay ốm đau.

Danh sách các giáo sĩ tử vong ở Ái Nhĩ Lan được đưa vào Thư mục Công Giáo Ái Nhĩ Lan mỗi năm, là thư mục chính thức của Giáo Hội Công Giáo tại Ái Nhĩ Lan do Veritas Publications xuất bản thay mặt cho Hội đồng Giám mục.

Theo số liệu thống kê đó, năm 2019 có 174 nữ tu và 166 linh mục và nam tu sĩ đã qua đời.

Thêm 191 nữ tu qua đời vào năm 2020 cùng với 223 linh mục và nam tu sĩ.

Tính đến tháng 9 năm 2021, 131 nữ tu khác đã qua đời, cùng 131 linh mục và nam tu sĩ.

Tuy nhiên, các số liệu từ các thư mục không bao gồm hết các trường hợp tử vong, bởi vì không phải mọi dòng tu và các giáo phận báo cáo cái chết của các giáo sĩ của mình cho Veritas.

Ngoài ra, theo Rip.ie, ít nhất 76 nữ tu khác, cùng với 36 linh mục và 5 nam tu sĩ đã chết trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến ngày 4 tháng Giêng năm nay.
Source:irishexaminer.com

3. Nhật Ký Trừ Tà Số 154: Những con quỷ đeo mặt nạ như những thần thánh

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #154: Demons Masking as Gods”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà Số 154: Những con quỷ đeo mặt nạ như những thần thánh”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một nhà thần bí nói với tôi rằng cô ấy đã có một linh cảm về địa ngục. Trong thị kiến đó, cô nghe thấy những linh hồn đang kêu lên thảm thiết, “Xin Chúa cứu con.” Nhưng, trong địa ngục, họ không còn hy vọng gì nữa. Cô nghe thấy những con quỷ hả hê đáp lại, “Tao là chúa của mày đây.”

Tôi ngày càng đau khổ vì số lượng người dù cố ý hay vô tình, đang thờ cúng ma quỷ. Ví dụ, một bà phù thủy, là người đang hành hạ một trong những người chúng tôi đang giúp trừ tà. Bà ta tuyên bố đang tôn thờ “Astiri Casirri” được cho là một vị thần Mễ Tây Cơ. Một số người khác thực hành ma thuật và hành hạ một thanh niên cho biết họ thờ các vị thần phương Đông. Một cá nhân khác thực hành phép thuật gọi một “năng lượng tâm linh cổ xưa trong vũ trụ”. Một số người khác có hình xăm lớn trên cơ thể của họ gọi là Akamenah và Baphomet.

Những “vị thần” này không phải là những vị thần có thật. Chúng chỉ là mặt nạ của Satan. Mỗi người trong số những cá nhân tôi vừa đề cập đến đều phải phục vụ cho Kẻ thống trị địa ngục. Họ đã chọn để thờ phượng ma quỷ.

Chúng ta đang nhanh chóng chuyển sang thời kỳ hậu Kitô Giáo. Nếu người ta không thờ phượng một Thiên Chúa thật, là Đấng yêu thương chúng ta, đã dựng nên chúng ta và cứu chuộc chúng ta trong Chúa Giêsu Kitô, thì cuối cùng họ sẽ rơi vào một số hình thức thờ ngẫu tượng. Cuối cùng, những con quỷ trong địa ngục sẽ nói với họ, “Chúng tao là chúa của mày đây.”

Trong quá trình được giải thoát, người bị ám phải xác nhận lại danh tính của mình khi chịu phép Rửa Tội và tuyên bố Chúa Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Cứu Rỗi. “Không có sự cứu rỗi nào qua bất cứ ai khác” (Cv 4:12). Cuối cùng, đối với tất cả chúng ta, sự thật của cuộc đời chúng ta chỉ nằm ở sự lựa chọn đơn giản này. Chúng ta chọn Chúa Kitô hoặc chúng ta chọn những con quỷ.


Source:Catholic Exorcisms