Ngày 06-07-2022
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 07/07: Đưa Đạo vào Đời – Lm. Phêrô Hoàng Kim Huy, SDB
Giáo Hội Năm Châu
02:43 06/07/2022

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng : “Anh em hãy đi rao giảng : Nước Trời đã đến gần. Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết trỗi dậy, cho người mắc bệnh phong được sạch, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. Đừng kiếm vàng bạc hay tiền đồng để giắt lưng. Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi giày dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn.

“Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. Nếu nhà ấy xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ đến với họ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. Nếu người ta không đón tiếp và không nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. Thầy bảo thật anh em, trong Ngày phán xét, đất Xơ-đôm và Gô-mô-ra còn được xử khoan hồng hơn thành đó.”

Đó là lời Chúa
 
Huyền nhiệm của ơn gọi
Lm. Minh Anh
03:10 06/07/2022

HUYỀN NHIỆM CỦA ƠN GỌI
“Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ lại”; “Và Ngài đã sai mười hai vị này đi”.

“Tất cả những người khổng lồ của Chúa đều là những người yếu đuối!”. Hudson Taylor, nhà truyền giáo vĩ đại, trả lời như thế cho một người bạn khen ngợi ông. “Dường như Chúa đã tìm khắp thế giới để kiếm một người đủ yếu để làm công việc của Ngài; và khi tìm thấy tôi, Ngài nói, ‘Con đủ yếu, con sẽ làm được!’”. Đó là ‘huyền nhiệm của ơn gọi!’. Những người yếu đuối lại là những người khổng lồ đã làm những điều vĩ đại cho Chúa, vì họ tin vào sự hiện diện của Ngài.

Kính thưa Anh Chị em,

Ơn gọi của ‘người khổng lồ’ Hudson Taylor lại được gặp thấy trong Tin Mừng hôm nay qua những ‘nhân vật chính’ đầy yếu đuối mà với họ, Chúa Giêsu sẽ xây dựng Nước Trời; Nhóm Mười Hai! Chúa Giêsu từ chối “sô diễn một người!”. Họ là những người sẽ truyền bá đức tin bằng cuộc sống, lời nói, việc làm và cả cái chết. Không có sự đáp trả của những con người yếu đuối này, sẽ không có Nước Trời! Qua đó, chúng ta cảm nhận sự ‘huyền nhiệm của ơn gọi!’.

Nhiều người đã ở trên núi với Chúa Giêsu vào ngày hôm ấy, nhiều người bị thu hút bởi Ngài và khao khát được gần gũi Ngài, nhưng chỉ có mười hai người nhận được lời kêu gọi để trở thành tông đồ. Chúa thích ai, Ngài chọn người ấy! Không ai hiểu tại sao mình được chọn; muốn biết, cứ hỏi Ngài! Chúng ta được gọi bằng tên, có nghĩa là Chúa Giêsu biết rõ chúng ta khi Ngài gọi, bao gồm tất cả mọi khiếm khuyết và yếu đuối của mỗi người. Ngài không hỏi Nhóm Mười Hai về sở thích, bảng điểm khảo sát, hoặc lý lịch của họ. Sự lựa chọn của Chúa Giêsu thuộc quyền tối cao của Chúa Cha, thể hiện qua việc Ngài thức suốt đêm để cầu nguyện. Nhóm Mười Hai không thể nghĩ rằng, đã có một số sai lầm, hoặc một số tính toán sai lầm. Vì lẽ, chính tiếng nói của Thiên Chúa, Đấng không lừa dối, cũng không thể bị lừa dối, đang nói!

Chúa Giêsu đã tự do kêu gọi; cũng trong tự do, Nhóm Mười Hai đã đáp lại! Ngài không đưa các thiên thần từ trời xuống để áp đảo họ hợp tác; Ngài chỉ cầu nguyện với Chủ Mùa. Ơn gọi làm tông đồ không phải là vấn đề ai đó muốn trở thành một tông đồ, cũng không phải là tài năng hay cảm xúc hấp dẫn của ai đó đối với điều này, điều kia; nhưng là sự nhận biết dựa trên đức tin về việc Chúa đang mời gọi và chúng ta đáp lại. Tại sao tôi đang ở vị trí ơn gọi hiện tại trong bậc gia đình hay đời dâng hiến này? Đó là ‘huyền nhiệm của ơn gọi’ mỗi người. Không bao giờ chúng ta có thể biết đầy đủ, vì chỉ Thiên Chúa mới biết chiều kích sâu thẳm sự khôn ngoan của Ngài. Đây là mầu nhiệm Nước Trời đầu tiên chạm đến cá nhân mỗi người chúng ta: Thiên Chúa gọi, Ngài muốn điều đó, và chúng ta thưa “Vâng!”. Và đây là câu trả lời duy nhất mà một môn đệ phải tìm kiếm; bất cứ điều gì khác sẽ chỉ làm chậm trễ sự cấp bách của sứ mệnh mà thôi!

Qua bài đọc thứ nhất hôm nay, ơn gọi lạ lùng của Hôsê cũng là một ‘huyền nhiệm của ơn gọi’. Hôsê đã đáp lại tiếng Chúa một cách nhanh nhạy khi ông được Ngài sai đến với dân, một dân chạy theo bụt thần. Hôsê lên tiếng kêu gọi họ trở về với Ngài, “Đây là lúc phải tìm kiếm Chúa”. Thánh Vịnh đáp ca cũng lặp đi lặp lại một sứ điệp, “Hãy không ngừng tìm kiếm Thánh Nhan!”.

Anh Chị em,

“Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ lại!”. ‘Huyền nhiệm của ơn gọi’ không chỉ được gặp thấy nơi Hudson Taylor, Nhóm Mười Hai, nhưng rõ nét nhất nơi Chúa Giêsu. Ngài là Thiên Chúa toàn năng, trời cao không chứa nổi, lại bỏ trời mà xuống trong hình hài một phàm nhân. Ngài đến thực thi ơn cứu độ trong kế hoạch vĩ đại của Chúa Cha; và Ngài đã chu toàn thánh ý Chúa Cha một cách tuyệt vời, “Của ăn tôi là làm theo ý Đấng đã sai Tôi”; Ngài đã vâng lời Chúa Cha cho đến chết, và chết trên thập giá. Vì thế, mỗi người chúng ta cũng hãy sống làm sao như muốn nói với Chúa Giêsu rằng, tất cả công việc của chúng ta hôm nay sẽ là sự đáp lại tiếng Ngài đã gọi để mỗi người trở nên ánh sáng cho những người khác trên thế giới, dẫu chúng ta hèn yếu.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, dẫu con chưa là ‘người khổng lồ’ của Chúa, nhưng xin cứ chúc lành cho những công việc nhỏ bé của con; với Chúa, con tin rằng, chúng cũng có thể trở thành vĩ đại!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Yêu Bằng Việc Làm
Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
03:14 06/07/2022

“Yêu Bằng Việc Làm”.
CN 15 C

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay là câu chuyện đẹp về tình yêu thương. Người Samaritanô nhân hậu đã sống đức yêu thương cách tuyệt vời, đó là “yêu bằng việc làm”.

“Ai là anh em tôi?”. Khi đặt câu hỏi như thế, vị tiến sĩ luật hy vọng rằng, Vị Thầy sẽ đưa ra cho ông một phẩm trật giữa những người gần gũi phải giúp đỡ và những người xa lạ, không cần quan tâm, không cần để ý đến. Câu trả lời của Chúa Giêsu đã quay ngược hoàn toàn câu hỏi. Người anh em, chính là người có lòng thương cảm, ra tay nâng đỡ, cứu giúp những ai đang gặp khó khăn, thử thách, đau khổ, thất vọng. Chúa nói với vị luật sĩ: “Ông hãy đi và làm như vậy”; Ông cứ quảng đại nhân hậu và chạnh thương với mọi người, ông sẽ trở thành người thân của mọi người và mọi người sẽ là người thân của ông.Tấm gương người Samaritanô nhân hậu đã được Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

1. Vô cảm và quan tâm

Chúa Giêsu kể dụ ngôn: một người ở Giêrusalem xuống Giêricô, giữa đường bị bọn cướp trấn lột, đánh cho nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Thầy Tư Tế đi qua, thấy vậy liền lãng tránh. Thầy Lêvi đi tới cũng chẳng ngó ngàng, bỏ mặc nạn nhân. Họ “tránh qua” một bên để đi, thật lạnh lùng, thờ ơ, vô cảm trước nỗi đau của đồng loại, họ vẫn tự cho mình là những người đạo đức, không dám sờ chạm đến người bị nạn vì sợ bị nhiễm uế.

Một người ngoại đạo Samari đi ngang, thấy người lâm nạn nên đã quan tâm, liền cúi xuống băng bó, đặt lên lưng lừa đưa về quán trọ, nhờ chủ quán săn sóc rồi trả hết mọi phí tổn. Người Samari “tới gần” nạn nhân nửa sống nửa chết. Ông “chạnh lòng thương” nên đã đi vào nếm cảm cảnh khốn cùng “bị tước đoạt, bị cướp bóc” như nạn nhân; chạnh lòng thương là cùng đớn đau nỗi khổ ải bất lực “nửa sống nửa chết” của người ấy. Đây chính là điều bất ngờ và làm thành ý nghĩa độc đáo của dụ ngôn. Người Samari đã sống luật yêu thương một cách trọn vẹn, không chỉ là lòng thương cảm mà “yêu bằng việc làm”, và làm với hết khả năng của mình.

Đạo của Chúa Giêsu là Đạo Thiên Chúa làm người, rất gần gũi với con người. Vì con người là con đường của Giáo hội (Thánh Gioan Phaolô II). Người Đông Phương lấy chữ nhân mà định nghĩa con người: nhân là người, nhân là nhân ái là lòng thương người.

2. Tình yêu và lề luật.

Qua dụ ngôn Chúa Giêsu kể, tôi thấy rằng, cái khác biệt sâu xa giữa Kitô giáo và Do thái giáo, đó là: một bên là đạo của tình yêu, một bên là đạo của lề luật. Tư Tế và Lêvi tượng trưng cho tinh thần vị luật của Cựu Ước. Người Samari tượng trưng cho những người sống tình yêu. Những người tốt thì sống theo sự đòi hỏi của lương tâm hơn là của lề luật thành văn. Thấy người bị nạn, người Samari tốt lành đã động lòng xót thương. Lương tâm và tình thương đồng loại thúc đẩy anh cứu giúp người bị nạn đến nơi đến chốn bất chấp nạn nhân là người Do Thái thuộc dòng tộc có hiềm khích với dòng tộc của anh. Cung cách hành xử đầy tình thương này mới làm đẹp lòng Thiên Chúa.

Nhìn từ lăng kính luật pháp Do thái, hai ông Tư Tế và Lêvi đã không sai. Luật Cựu Ước dạy rằng, Tư Tế không được đụng vào thây người chết vì sợ bị ô uế. Nếu ô uế thì không được phục vụ trong đền thờ. Nạn nhân dở sống, dở chết, tức là có thể chết. Hai người Tư Tế và Lêvi không dám chạm đến người có thể chết. Họ lựa chọn lề luật. Sách luật (Lv 21) ghi rõ điều khoản luật này khi nhắc đến Tư Tế và người chết.

Người Samari lựa chọn bác ái. Ông không ngại chạm đến người dở sống dở chết này. Ông chăm sóc, lo lắng cho bệnh nhân như người thân và đã vượt quá giới hạn lề luật để sống theo bác ái. Khi phải lựa chọn giữa lề luật và bác ái, người nhân hậu lựa chọn bác ái dù biết các ràng buộc của lề luật. Người ấy không bỏ qua lề luật, không đả phá lề luật nhưng vượt trên lề luật nên đã làm trọn lề luật.

Chúa Giêsu hỏi người thông luật: “Ai là người thân cận của nạn nhân đã sa vào tay kẻ cướp?”. Người ấy đáp: “Người đã đem lòng từ bi thương nạn nhân”. Chúa Giêsu đã khéo léo lái vấn đề từ câu hỏi người thông luật: ai là người thân cận của tôi? sang gợi ý tuyệt vời của Ngài: tôi là người thân cận của ai? Trả lời câu hỏi này có lẽ phải đi từ cuộc sống cụ thể của mình. Khi tôi đến gần ai để phục vụ với tình yêu thì tôi trở thành người thân cận với kẻ ấy, và kẻ ấy thành người thân cận với tôi. Ai cũng có thể trở thành người thân cận của tôi nếu tôi yêu thương họ bằng tình yêu mà Chúa đã thương yêu tôi. Chúa Giêsu nói với người thông luật: “Ông hãy đi và hãy làm như vậy”. Ông cứ quảng đại nhân hậu và chạnh thương với mọi người, ông sẽ trở thành người thân của mọi người và mọi người sẽ là người thân của ông.

Luật bác ái vượt trên mọi lề luật khác.Mến Chúa và yêu người là cốt lõi của Kitô giáo. Chúa Giêsu dạy rằng: “Ai yêu mến Thầy sẽ giữ Lời Thầy”. Đạo của Thầy Giêsu là Đạo Tình Yêu. Yêu Chúa, Yêu Người là hai mặt của một tình yêu duy nhất. Yêu Chúa đích thực thì phải yêu người. Thánh Gioan viết: “Ai nói mình yêu Chúa mà không yêu người thì là kẻ nói dối”. Đối với Thánh Phaolô: “Yêu thương là giữ trọn lề luật”. Lề luật không phải được lập nên cho người có tình yêu mà cho người không có tình yêu. Nếu không có tình yêu thì việc làm theo lề luật có tốt đến đâu cũng vô giá trị: “Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến thì cũng chẳng ích gì cho tôi”. Thánh Augustinô khuyên nhủ: cứ yêu đi rồi muốn làm gì thì làm. Tình yêu sẽ cho biết ta phải làm gì.

3. Luật “Good Samaritan”

Theo tiến sĩ Nguyễn Hưng Quốc (Úc) : “Dưới ảnh hưởng của Phúc Âm Luca, chữ “Samaritan” trở thành biểu tượng của sự từ ái nói chung. Và từ thế kỷ 17, nó nhập vào kho từ vựng tiếng Anh, với nghĩa là người có thiện tâm, biết đồng cảm với nỗi đau của người khác và không ngại cứu giúp người khác. Không phải chỉ giới hạn trong văn chương. Nó còn biến thành luật. Trong thuật ngữ luật pháp, có chữ luật “Good Samaritan” rất phổ biến, với ý nghĩa là “một người nào đó sẵn sàng cứu giúp một kẻ khác đang bị thương hoặc có nguy cơ bị thương chỉ vì thiện chí và không hề tính toán đến chuyện được đền đáp hay bất cứ một phần thưởng nào khác”.

Nội dung khái niệm luật “Good Samaritan” thay đổi theo từng nước. (Xem bài: “The Good Samaritan Law Across Europe” của The Dan Legal network trên https://www.daneurope.org). Ở một số nơi, luật ấy chỉ quy định miễn thuế trên số tiền người dân cống hiến cho các quỹ từ thiện cũng như miễn tội cho những thiệt hại hay những sai phạm có tính kỹ thuật mà những người muốn cứu giúp người khác có thể mắc phải trong lúc khẩn cấp. Ở một số nước, như Pháp hay Đức, luật “Good Samaritan” còn buộc tội bất cứ ai thấy người gặp nạn cần cứu giúp mà không cứu giúp, từ những người gây ra tai nạn (ví dụ tài xế), đến thân nhân nạn nhân (bố mẹ, anh em trước những nguy hiểm của người thân trong nhà) đến cả những người đi qua đường.

Tại Úc, luật “Good Samaritan” chỉ giới hạn trong việc miễn truy tố những thiệt hại do người có thiện chí cứu giúp người khác gây ra (nếu có) nhưng lại không kết tội những kẻ bàng quan vô cảm (trừ đối với những kẻ gây ra tai nạn). Gần đây, đối diện với hiện tượng dửng dưng trước những người gặp tai nạn cần được cứu giúp, nhiều người, đứng đầu là Giáo Hội Công Giáo tại Úc, đề nghị thêm vào luật “Good Samaritan” một điều khoản mới, về bổn phận giúp đỡ người khác (duty to aid). Nội dung của điều khoản này là: việc cứu giúp người bị nạn không phải chỉ là một vấn đề đạo đức mà còn là một vấn đề pháp lý; không phải chỉ là chuyện thuộc lương tâm mà còn là bổn phận của mọi công dân. Theo luật này, ai thấy người khác đang gặp nạn mà không ra tay cứu giúp có thể bị truy tố và phạt tội. Dĩ nhiên, cái gọi là “cứu giúp” ở đây còn tùy thuộc vào điều kiện và khả năng của từng người. Nhưng ít nhất, có một điều tối thiểu mà ai cũng làm được: kêu cứu (gọi người chung quanh, báo cho cảnh sát hoặc sở cấp cứu). (x. https://en.wikipedia.org/wiki/Good_Samaritan_law).

Trong Thánh Lễ vào sáng sớm thứ Hai tại nguyện đường Thánh Mácta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giảng về dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu. Đoạn kết, ngài nói: Một số nhà Thần Học cổ đại nói rằng, dụ ngôn người Samariatanô nhân hậu chứa đựng “toàn bộ Tin Mừng”. Mỗi người trong chúng ta đều là một người bị thương nằm ở đó và người Samariatanô chính là Chúa Giêsu. Ngài đến gần chúng ta. Ngài chăm lo cho chúng ta. Ngài thanh toán phí tổn cho chúng ta. Ngài chữa lành những vết thương của chúng ta. Và Ngài nói với Giáo hội của Ngài rằng: “Nếu cần nhiều hơn, thì xin bạn cứ ứng ra dùm, khi nào tôi trở lại thì tôi sẽ trả cho bạn. Anh chị em hãy suy nghĩ cho thật kỹ nhé: Toàn bộ Tin Mừng đều nằm trong đoạn này”. (Theo Vatican News – gs – 08.10.2018).

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con là những người Samaritanô của thời đại này, biết “yêu bằng việc làm” để chúng con trở nên dấu chỉ hữu hiệu cho Tin Mừng Tình Yêu của Chúa. Amen. 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:52 06/07/2022

22. Để cho chúng ta chỉ dựa vào Thiên Chúa thì ánh mắt và hy vọng đều phải tập trung ở nơi Ngài.

(Thánh Speratus)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
07:53 06/07/2022
3. TIẾN SĨ MUA LỪA.

Có một người được gọi là học rộng, bác cổ thông kim, đi mua một con lừa nhỏ, khi viết giấy biên nhận thì viết dồi dào trôi chảy những ba trang giấy, nhưng không thấy chữ “con lừa” nào trong cả !

(Nhan thị gia huấn)

Suy tư 3:

Con người thời nay thích cái gì là ngắn gọn, nhanh nhẹn nhưng súc tích ý nghĩa, đạt chất lượng và dễ hiểu, bởi vì thời giờ đối với họ là vàng bạc.

Có người được mời để thuyết trình trong buổi họp của thanh thiếu niên, thì nói tràng giang đại hải, không đi vào nội dung, kết quả phòng họp biến thành phòng...ngủ gật tập thể !

Có những linh mục khi lên tòa giảng thì nói thao thao bất tuyệt, thỉnh thoảng pha trò để chọc cười giáo dân, nhưng giáo dân...đốt đuốc tìm cũng không thấy ý chính của bài giảng, bởi vì cha giảng lễ quá chú trọng đến các danh từ thần học, phạm trù triết học, phụng vụ và thỉnh thoảng chêm vào vài tiếng La Tinh hoặc tiếng Anh, để ra vẻ ta đây học nhiều, mà không chú trọng đến đối tượng của mình là ai: là giáo dân hay các thầy trong đại chủng viện?

Có người khi cầu nguyện thì hết xin cái này đến xin cái nọ, hết than thân rồi oán phận, mà không có một chút tâm tình chúc tụng ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa...

Học thần học và triết học là để hộ giáo, nhưng để chia sẻ Lời Chúa cho giáo dân nghe thì phải sống và cảm nghiệm những gì mình đã sống qua bài Phúc Âm hôm đó.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
VietCatholic TV
Ukraine bắn vào hàng loạt kho đạn, rung chuyển Kamaz. Kết quả khi lính Nga bắn vào bụng thử áo giáp
VietCatholic Media
02:52 06/07/2022


1. Ukraine bắn vào hàng loạt các kho đạn trong vùng Donetsk

Đại diện từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, gọi tắt là DPR, cho biết trong ngày thứ Ba 6 tháng 7, Ukraine đã bất ngờ tấn công cường tập vào thành phố Donetsk ở Donbas.

Người đại diện cho biết: “Mười quả đạn pháo cỡ 155 ly đã bắn vào thành phố của chúng tôi.”

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti, cáo buộc các lực lượng Ukraine đã nã pháo vào thường dân trong thành phố Donetsk. Tuy nhiên, theo CNN, các đoạn video do Nga đưa ra cho thấy các vụ nổ diễn ra liên tục, cho thấy đạn dược có thể đã được cất giữ trong những nơi bị trúng đạn pháo.

Pháo 155 ly được sử dụng bởi các nước NATO, bao gồm Mỹ. Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ khác, chẳng hạn như Ukraine, không dùng loại đạn này. Điều này cho thấy các đạn pháo được bắn ra từ thiết bị do phương Tây cung cấp.

Các quan chức Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các cuộc tấn công bị cáo buộc nhưng các video đăng trên mạng xã hội và được CNN định vị địa lý cho thấy khói bốc lên từ trung tâm Kamaz, ở Donetsk, trong khu vực các cuộc tấn công đã được giới chức DPR báo cáo.

Trong vùng Donbas, Nga được tường trình có ưu thế hỏa lực gấp 10 lần quân Ukraine. Chính vì thế, theo Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine, pháo binh Ukraine pháo kích có chọn lọc vào các kho đạn và các sở chỉ huy, không pháo kích bừa bãi.

2. Ukraine vẫn bám trụ tại các khu vực của Luhansk khi cuộc tấn công của Nga tiếp tục ở Donbas

Các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công của Nga vào làng Bilohorivka, một trong số ít các khu vực bên trong khu vực Luhansk vẫn do Kyiv kiểm soát, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Luhansk cho biết hôm thứ Ba.

“Những nỗ lực chính của người Nga tập trung vào việc thiết lập quyền kiểm soát lãnh thổ vùng Luhansk trong biên giới hành chính của nó,” Serhiy Haidai nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo tạm dừng hoạt động đối với các lực lượng Nga đã tiếp quản phần lớn Luhansk, và ông đã chúc mừng họ vào hôm thứ Hai. Nhưng các báo cáo của Ukraine từ tiền tuyến cho thấy ngược lại. Theo thông tin cập nhật từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, các cuộc giao tranh trên biên giới hành chính của khu vực vẫn tiếp diễn.

Quân đội Ukraine cho biết, tại khu vực lân cận Donetsk, cũng ở Donbas, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục chiến đấu trong một số thành phố, như Avdiivka, Marinka và Bakhmut, nơi các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự bị hư hại.

Trong khi đó, tình hình ở khu vực Donetsk “vẫn còn khó khăn”, người đứng đầu chính quyền quân sự khu vực Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Ba.

“Không có một thành phố an toàn nào trong vùng Donetsk. Không có nơi nào không bị pháo kích.”

Kyrylenko nói rằng “ở những thành phố tương đối xa chiến tuyến, hỏa tiễn hành trình được sử dụng” trong khi “tất cả các loại pháo, xe tăng, hỏa tiễn, bom trên không” đều nhắm vào tiền tuyến.

Tại các khu vực đã nằm trong sự kiểm soát của Nga, các quan chức Ukraine cho biết, trọng tâm của Mạc Tư Khoa là thiết lập một cơ cấu kiểm soát.

Quân đội Ukraine cho biết: “Tại Severodonetsk, một văn phòng chỉ huy đã được thành lập, theo kế hoạch của họ, sẽ thay thế chính quyền địa phương và họ đang tìm kiếm các chuyên gia về nhà ở và dịch vụ xã hội”.

3. Putin nói rằng các tướng lĩnh đã đề xuất “phát triển các hoạt động tấn công” và các lực lượng phải tiến hành theo kế hoạch

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã nhận được đề xuất từ các tướng lĩnh quân đội Nga về việc phát triển “các chiến dịch tấn công” ở Ukraine.

“Hôm nay, Đại tướng Alexander Pavlovich Lapin và Đại tướng Lục quân Sergey Vladimirovich Surovikin cũng đã báo cáo với tôi về tiến độ hoàn thành các nhiệm vụ được giao và các đề xuất của họ về việc phát triển các chiến dịch tấn công tiếp theo”, ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại cuộc họp ở Điện Cẩm Linh.

Bộ Quốc phòng phải ủng hộ “quan điểm” được đưa ra trong các đề xuất của các chỉ huy tại mặt trận, ông Putin nói thêm rằng trong khi các đơn vị quân đội tham gia hoạt động ở Cộng hòa Nhân dân Luhansk nên nghỉ ngơi, các đội hình khác, bao gồm cả miền Đông và Nhóm phía Tây, phải tiến hành các nhiệm vụ theo kế hoạch.

Điều này diễn ra khi ông Putin chúc mừng quân đội Nga đã “đạt được chiến thắng” ở khu vực Luhansk của Ukraine.

4. Người lính Nga gục ngã sau khi tự bắn vào bụng mình trong trò đùa không thành công

Một người lính Nga đã gục xuống đất quằn quại trong đau đớn sau khi tự bắn vào bụng mình trong một trò đùa không thành công khi đang đóng quân ở vùng Donbas, Ukraine. Trong một khoảnh khắc nhẹ dạ cả tin, một người lính đã tự bắn súng vào mình khi đang mặc áo chống đạn.

Daily Star đưa tin: Rõ ràng nghĩ rằng sự bảo vệ sẽ che chắn cho mình, anh ta đã bắn súng vào bụng mình trong khi hét lên: “Hãy nhìn, đây là Donbas chó chết”.

Nhưng ngay khi bóp cò người lính gục xuống trên mặt đất. Anh ta dường như bị rất nặng, khó thở và nhìn đau đớn, trong khi các đồng nghiệp của anh ta lại phá ra cười.

Đồng đội của anh ấy, người đã ghi lại toàn bộ cảnh này máy quay, có thể nghe thấy đang cười và nói: “Có vẻ như nó bị thương.”

Nga đang tham gia vào một trận chiến khốc liệt với Ukraine ở phía đông đất nước và trong khi họ đang tiến được một cách chậm chạp, họ cũng đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề với ước tính khoảng 36.000 người chết kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Sau khi ban đầu tấn công Ukraine từ mọi hướng, dường như với niềm tin rằng họ sẽ nhanh chóng áp đảo nước láng giềng của mình, họ buộc phải thay đổi chiến thuật và chỉ tiếp tục tấn công từ phía đông.

Mạc Tư Khoa đã bắt các lính nghĩa vụ từ các vùng lãnh thổ mà nước này kiểm soát ở Ukraine, với các báo cáo cho thấy những người từ chối phục vụ sẽ bị đe dọa với án tử hình.

Bình luận về nỗ lực của Nga trong việc bắt lính ở vùng Luhansk, Cao ủy Nhân quyền Ukraine, Liudmyla Denisova, cho biết: “Quân xâm lược Nga đang tìm kiếm những người đàn ông trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng. Họ đột kích vào các gia đình và các khu vực ngoại ô. Những người lính nghĩa vụ bị bắt đi ngay trước mũi súng, và trong trường hợp có bất kỳ sự kháng cự nào, những người này sẽ bị đe dọa xử tử.”

Các quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga hiện đang tham gia vào các cuộc giao tranh ác liệt được hỗ trợ bởi hỏa lực pháo binh khi họ tiến hành một cuộc tấn công lớn vào khu vực Donetsk của Ukraine, các quan chức Ukraine cho biết như trên, một ngày sau khi Mạc Tư Khoa tuyên bố chiến thắng ở tỉnh lân cận Luhansk.

5. Thủ tướng Vương quốc Anh đề nghị tìm “các tuyến đường thay thế” để chuyển ngũ cốc ra khỏi Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, cộng đồng quốc tế sẽ cần phải tìm “các tuyến đường thay thế” để vận chuyển nguồn cung cấp ngũ cốc ra khỏi Ukraine.

Phát biểu tại quốc hội sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo G7 tuần trước, Johnson đề nghị sử dụng các tuyến đường sắt hoặc sông Danube nếu không thể dựa vào eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Johnson nói: “Chúng tôi đang xem xét tất cả các phương án khả thi, bao gồm cả đường sắt” để cố gắng đưa ngũ cốc ra ngoài dù với số lượng ít hơn”.

Ukraine cáo buộc Nga phong tỏa các cảng của họ và cố gắng “đánh cắp” ngũ cốc của Ukraine. Liên Hiệp Quốc cho biết việc Nga phong tỏa các cảng của Ukraine đã làm tăng giá lương thực toàn cầu và có nguy cơ gây ra tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới.

Hôm thứ Hai, các quan chức Ukraine đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một con tàu mang cờ Nga chở ngũ cốc từ Ukraine.

“Sự hợp tác của người Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn không thể thiếu để giải quyết vấn đề này và họ đang làm hết sức mình,” Johnson nói. “Tôi cảm ơn Tổng thống Erdoğan vì những nỗ lực mà ông ấy đang thực hiện.”

Ông Johnson cho biết thêm, Vương quốc Anh đang cung cấp các cơ sở khử thủy lôi và bảo hiểm.

Thủ tướng Johnson nói: “Có những giải pháp thay thế không liên quan đến sự hiện diện của Anh hoặc các tàu chiến khác ở Hắc Hải. Chúng tôi sẽ ngày càng phải xem xét các phương tiện thay thế để chuyển ngũ cốc đó khỏi Ukraine nếu chúng tôi không thể sử dụng đường biển, nếu chúng tôi không thể sử dụng eo biển Bosphorus.”

Johnson nói: “Mặc dù chúng có thể liên quan đến một đường lối khó khăn hơn, những gì chúng tôi cũng đang xem xét là khả năng sử dụng các con sông, đặc biệt là sử dụng sông Danube.”

6. Thủ tướng Đức gọi lạm phát cao do sự xâm lược của Nga là một “thách thức lịch sử”

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết người dân ở Đức phải cùng nhau đương đầu với “thách thức lịch sử” về việc chi phí sinh hoạt tăng cao gây ra bởi sự xâm lược của Nga đối với Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết như trên sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo công đoàn và hiệp hội người sử dụng lao động.

Scholz nói với các phóng viên: “Cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ không qua đi trong vài tháng tới. Chúng ta cần chuẩn bị cho tình huống là không có thay đổi lạc quan trong tương lai gần.”

Ông nói thêm: “Cuộc chiến xâm lược Ukraine của Nga đã thay đổi mọi thứ, đồng thời, chuỗi cung ứng vẫn đang bị gián đoạn vì đại dịch và sự không chắc chắn nói chung đang gia tăng. “Chúng ta sẽ vượt qua được khủng hoảng nếu chúng ta cùng đồng ý với nhau về các giải pháp”.

Scholz đã bắt đầu một loạt các cuộc họp vào thứ Hai để thúc đẩy “tinh thần đoàn kết” trong cái gọi là “hành động phối hợp” với các công đoàn, người sử dụng lao động, Ngân hàng Liên bang, các nhà khoa học và chính phủ để đối phó với những thách thức của lạm phát gây ra chi phí năng lượng tăng vọt.

Đức sẽ chi 30 tỷ euro để giúp các hộ gia đình giải quyết chi phí gia tăng, thủ tướng cho biết.

7. Vương quốc Anh công bố thêm các lệnh trừng phạt Belarus

Vương quốc Anh đã công bố một gói trừng phạt mới chống lại Belarus, trị giá khoảng 60 triệu bảng Anh hay 73 triệu USD, vì vai trò của nước này trong việc hỗ trợ Nga xâm lược Ukraine.

Theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Liz Truss, các biện pháp trừng phạt kinh tế, thương mại và vận tải mới sẽ bao gồm cấm nhập khẩu sắt thép của Belarus, đồng thời cấm xuất khẩu hàng hóa lọc dầu, các thành phần công nghệ tiên tiến và các sản phẩm xa xỉ.

Các biện pháp trừng phạt, đã có hiệu lực từ hôm thứ Ba, cũng cấm các công ty Belarus phát hành trái phiếu và chứng khoán ở London.

“Chế độ Belarus đã tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc xâm lược của Putin, cho phép Nga sử dụng lãnh thổ của mình để tấn công Ukraine – cho phép Nga phóng hỏa tiễn từ bên trong biên giới của họ và cho các máy bay phản lực của Nga bay qua không phận của họ. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cũng công khai ủng hộ Điện Cẩm Linh, tuyên bố rằng Kyiv đang 'khiêu khích Nga' để biện minh cho cuộc xâm lược đẫm máu của Putin”

Vương quốc Anh trước đó đã áp dụng thuế quan đối với một loạt hàng hóa của Belarus và trừng phạt một số công dân và công ty Belarus.
 
Đức Thánh Cha nói với các tín hữu Nam Sudan qua video, tiếp phái đoàn Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople
VietCatholic Media
04:54 06/07/2022


1. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói chuyện với Nam Sudan qua video vào ngày 2 tháng 7

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp video đến người dân Nam Sudan vào hôm thứ Bảy, Đại Biện Lâm Thời Tòa của Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở Juba đã cho biết như trên.

Thông điệp này trùng với ngày Đức Thánh Cha công du CHDC Congo, và sau đó là Nam Sudan theo như dự trù nhưng sau đó đã bị hủy bỏ vì tình trạng sức khoẻ của ngài.

Đức ông Ionut Paul cho biết chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng vẫn chưa bị hủy bỏ và thông điệp video là để đưa ra sự bảo đảm rằng Giáo hoàng sẽ đến Nam Sudan trong một tương lai chưa thể xác định.

“Vì vậy, chúng tôi có tin tốt lành và chúng tôi rất vui được chia sẻ tin tức này với anh chị em, chúng ta hãy tiếp tục chuẩn bị cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng như chúng tôi đã nói trước đó rằng chuyến thăm sẽ không bị hủy bỏ,” nhà ngoại giao nói thêm.

Theo dự trù ban đầu, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Kinshasa của Cộng Hòa Congo vào cuối tuần qua, trước khi đến Juba. Nhưng vị Giáo Hoàng 85 tuổi người Á Căn Đình đã phải hoãn cả hai chuyến đi cách đây 2 tuần vì chấn thương đầu gối và chân.

Trong khi đó, tuần trước, Tòa Thánh thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Canada, vào ngày 24 tháng Bảy.

Tổng giáo phận Công Giáo Juba nói với báo chí rằng Đức Hồng Y Pietro Parolin, qvk Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh sẽ thăm Nam Sudan trước chuyến thăm chưa được lên lịch của Giáo hoàng.

Tin tức này đã được đón nhận với những phản ứng trái chiều của công chúng.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Vatican tại nước này bảo đảm với công chúng rằng chuyến thăm không thể xảy ra của Đức Giáo Hoàng chỉ vì lý do sức khỏe.

“Chuyến thăm chỉ bị hoãn lại vì lý do sức khỏe và sự xuất hiện của Đức Hồng Y không thay thế chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng mà chỉ là một bước nữa để chuẩn bị cho sự sắp tới của ngài,” Đức ông Ionut Paul nói trước giới truyền thông ở Juba.

“Bây giờ chúng tôi có thông tin rằng chuyến thăm Canada đang diễn ra. Đó không phải là một thông điệp tiêu cực đối với các nước Phi Châu.”


Source:Eye Radio

2. Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople

Đức Thánh Cha Phanxicô đề cao sự hòa giải giữa các tín hữu Kitô, như một đóng góp vào sự tái lập hòa bình giữa các dân tộc đang xung đột với nhau.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng hôm 30 tháng Sáu vừa qua, dành cho phái đoàn của Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople ở Thổ Nhĩ Kỳ, do Đức Tổng Giám Mục Telmissos Job, đại diện Đức Thượng phụ Bartolomaios làm trưởng đoàn, về Roma tham dự lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, bổn mạng của Giáo hội Roma, ngày 29 tháng Sáu vừa qua.

Đức Tổng Giám Mục Job cũng là đồng chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Công Giáo và Chính thống. Cùng đi trong đoàn, có Đức Giám Mục Alicarnassos Adrianos và thầy phó tế tại Tòa Thượng phụ Barnagas Grigoriadis.

Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha nồng nhiệt cám ơn phái đoàn và đặc biệt chào thăm Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople và cũng là Thượng phụ danh dự chung của Chính thống giáo. Ngài đặc biệt nhắc đến câu của Đức Cố Thượng phụ Athenagoras, mới kỷ niệm lễ giỗ 50 năm, nói về “các Giáo hội chị em, và các dân tộc anh em” và Đức Thánh Cha nhận định rằng: “Sự hòa giải giữa các Kitô hữu xa cách, như một đóng góp cho hòa bình giữa các dân tộc đang xung đột, ngày nay là điều thời sự hơn bao giờ hết, trong khi thế giới đang bị chao đảo vì một cuộc gây hấn chiến tranh tàn ác và điên rồ, trong đó bao nhiêu Kitô hữu đánh nhau. Nhưng đứng trước gương mù chiến tranh, trước tiên cần phải làm ba điều, đó là khóc thương, cứu giúp và hoán cải”: Khóc thương các nạn nhân vì quá nhiều máu đã đổ ra, cái chết của bao nhiêu người vô tội, những chấn thương của các gia đình, thành thị và toàn thể một dân tộc... Tiếp đến là cứu giúp: trong tư cách là Kitô hữu, chúng ta cần thực thi bác ái đối với Chúa Giêsu di dân, nghèo khổ và bị thương. Và cũng cần hoán cải để hiểu rằng những chinh phục võ trang, bành trướng và chủ nghĩa đế quốc chẳng liên hệ gì với Nước mà Chúa Giêsu đã loan báo, không liên quan gì với Chúa Phục sinh, Đấng tại vườn Giệtsimani đã bảo các môn đệ từ bỏ bạo lực, xỏ gươm vào vỏ, vì “Tất cả những ai dùng gươm, thì sẽ chết vì gươm” (Mt 26, 52).

“Giáo hội chị em, dân tộc anh em”: Vì thế vấn đề tìm kiếm sự hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô, không phải chỉ là một vấn đề nội bộ các Giáo hội mà thôi, nhưng đó còn là một điều kiện không thể từ bỏ để thực hiện mộ tình huynh đệ chân chính, đại đồng, được biểu lộ trong công lý và tình liên đới đối với mọi người”.

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha cũng nói đến một dấu chỉ hy vọng, trên con đường tái lập sự hiệp nhất trọn vẹn giữa các tín hữu Kitô, đó là khóa họp mới đây của Tiểu ban Phối hợp của Ủy ban Hỗn hợp quốc tế đối thoại thần học giữa Giáo Hội Công Giáo và Giáo hội Chính thống, sau hai năm bị gián đoạn vì đại dịch, nay mới nhóm họp hồi tháng Năm vừa qua. Đức Thánh Cha cầu mong cho cuộc đối thoại thần học này được tiến triển, thăng tiến một tâm thức mới, ý thức về những lỗi lầm quá khứ, dẫn tới chỗ cùng nhau nhìn về hiện tại và tương lai, không để cho mình bị kẹt trong các thành kiến của các thời đại trước đây”.