Ngày 26-03-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 27/03: Kết hợp với Chúa Giêsu trong niềm hy vọng – Lm. Vinh-sơn Nguyễn Văn Định, CS
Giáo Hội Năm Châu
02:34 26/03/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

Vừa tảng sáng, Chúa Giêsu trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”

Đó là lời Chúa
 
Ngạc Nhiên Chưa ?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghiã
09:34 26/03/2023
Ngạc Nhiên Chưa?

(Thứ hai sau Chúa Nhật V Mùa Chay – Ga 8,1-11)

Một mũi tên nhằm giết hai chim sẻ. Với dã tâm, một số luật sĩ và người Pharisiêu hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, hạng phụ nữ này (phạm tội ngoại tình bị bắt quả tang), theo luật thì phải bị ném đã cho chết. Còn Thầy thì Thầy dạy sao?”. Chắc hẳn nếu Chúa Giêsu biểu tha thì làm trái luật Môsê. Và dĩ nhiên rất nhiều người, nhất là nam giới sẽ lên án Người. Nếu Chúa Giêsu biểu ném đá thì sẽ trái với lời dạy yêu thương tha thứ của Người. Và cũng dĩ nhiên là rất nhiều người bé mọn, trong đó có chị em phụ nữ sẽ thất vọng.

Một tấm lòng đã giải phóng cả đàn quạ đen.“Ai trong các ngươi xét mình vô tội thì hãy lấy đá ném chị này trước đi”. Nói xong lời ấy, Chúa Giêsu không nhìn chằm chằm vào đám đông mà lại cúi xuống viết gì đó trên đất. Đám đông hôm ấy đã mặc nhiên thú nhận tội lỗi bằng hành vi rút lui từng người một, bắt đầu từ người cao tuổi mà không lượm đã ném người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Thiên Chúa ngoảnh mặt làm ngơ để kẻ có tội được can đảm thú nhận tội lỗi trong danh dự và phẩm vị của mình.

Với người phụ nữ thì Thầy chí thánh Giêsu không cật vấn kiểu: “phạm tội gì? Phạm mấy lần? phạm ra sao...?” mà chỉ nhẹ nhàng: “Không ai kết tội chị ư?”. Một câu hỏi dù có hàm ý xác nhận tình trạng tội lỗi của người phụ nữ nhưng lại chứa đầy sự tôn trọng và lòng thương xót. “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu đón nhận đây chính là lời xưng thú tội lỗi của chị phụ nữ đã phạm tội ngoại tình. Thế thôi ư? Đúng vậy. Đủ rồi. Tấm lòng thống hối thì quan trọng hơn là lời xưng thú.

“Tôi cũng vậy, tôi không kết án chị. Hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa”. Lòng thương xót không phải là thuốc an thần, không phải là một loại “kẹo bọc đường”. Lòng thương xót vừa là linh dược chữa lành, cứu sống vừa là nguồn ơn thiêng giúp tội nhân thay đổi, canh tân.

Ngạc nhiên chưa? Mùa Chay thánh sắp dần qua đi. Ước gì các mục tử có chức tư tế thừa tác cách nào đó giúp cho đoàn tín hữu thực sự ngạc nhiên trước lòng thương xót của Thiên Chúa.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột
 
Sống bằng ánh sáng
Lm Minh Anh
14:33 26/03/2023

SỐNG BẰNG ÁNH SÁNG
“Vừa tảng sáng, Ngài trở lại Đền Thờ!”.

Trong “Catching the Light”, “Bắt lấy Ánh Sáng”, A. Zajoc nhận xét, “Đôi mắt sáng không đủ để bệnh nhân có một tầm nhìn! Trả lại thị lực cho một người mù bẩm sinh là việc của một nhà giáo dục hơn là việc của một bác sĩ. Không có ánh sáng bên trong, bạn mù! Nó phải kết hợp với ánh sáng tự nhiên, mới có thể tạo ra một thế giới! Như vậy, con người phải ‘sống bằng ánh sáng!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

Đồng tình với A. Zajoc, Lời Chúa hôm nay tiết lộ một thứ lương thực không thể thiếu cho con người, “Ánh Sáng!”. Tin Mừng nói, “Vừa tảng sáng, Ngài trở lại Đền Thờ!”. Nghĩa là Chúa Giêsu đến đó khi trời vừa sáng; Ngài bước đi trong ánh sáng, để dạy chúng ta ‘sống bằng ánh sáng’.

Thế giới cần ánh sáng! Bạn và tôi cần ánh sáng! Chúa Kitô đến, soi rọi cho chúng ta biết Ánh Sáng, Chúa Cha. Cuộc sống của Ngài là ngọn hải đăng giữa biển trần u tối cho những thuyền đời vô hướng. Lời Ngài chiếu rọi tâm trí, sưởi ấm con tim và soi sáng tâm hồn; vì lẽ, tạo vật và con người đã ra tối tăm bởi tội lỗi. Giêsu là Ngôi Lời làm người, cứu con người, để làm cho mọi người và mọi sự nên mới mẻ. Chiêm ngắm Chúa Giêsu, chúng ta sẽ khám phá ra ý nghĩa, mục đích và giá trị vô hạn của đời mình. Chúa Giêsu như muốn nói, ‘Tôi là Ánh Sáng, và là Sự Sống! Vì thế, ngoài các của ăn, bạn còn phải ‘sống bằng ánh sáng’ tự trời!’.

Thật thú vị, câu chuyện người phụ nữ được giải cứu trong bài đọc Đaniel hôm nay cũng là câu chuyện của một cuộc chiến giữa ánh sáng và bóng tối. Hai vị kỳ lão, mà lương tâm đã hoá ‘u minh’ thuyết phục thành công những người ‘tối dạ’; và suýt nữa, dẫn đến việc làm ‘đen tối’ là giết chết một người con gái vô tội. Tuy nhiên, họ không thắng được Đaniel, con người của ánh sáng. Thiên Chúa can thiệp kịp thời, cô gái thoát chết; và cô có thể hân hoan cất lên, “Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn vì có Chúa ở cùng!” như Thánh Vịnh đáp ca bày tỏ.

Rõ ràng, Susanna thoát lũng âm u, được cứu ‘sống bằng ánh sáng!’. Đaniel là hình ảnh tiền trưng của Chúa Giêsu, Đấng sẽ cứu kẻ ‘vô tội’, người nữ ngoại tình bị cho là ‘có tội’, một câu chuyện xảy ra từ tảng sáng trong hội đường qua Tin Mừng hôm nay. Và còn hơn thế; Giêsu đó còn cứu cả nhân loại tội lỗi và cả những ai cho mình là ‘vô tội’ đang xét xử để ném đá chị!

Anh Chị em,

“Vừa tảng sáng, Ngài trở lại Đền Thờ!”. Hơn một năm qua, thế giới chìm trong bóng tối của cuộc chiến Ukraine. Cuộc chiến này liên luỵ đến cuộc sống của con người không chỉ giới hạn trong một đất nước bị xâm lăng mà khắp mọi quốc gia, mọi gia đình, kể cả gia đình bạn và gia đình tôi. Lời Chúa hôm nay như một luồng sáng xé tan bóng tối. Chúa Giêsu là ánh sáng tình yêu mang lại sự sống. Không có Ngài, con người tiêu diệt lẫn nhau. Biết ‘sống bằng ánh sáng’ Giêsu, con người sẽ gặp Đấng tạo thành ánh sáng. Ngài là Thiên Chúa tình yêu, mang lại thứ tha và cảm thông; Ngài là ánh sáng mà nhân loại hôm nay đang đói! Chỉ nơi Giêsu, nhân loại này mới có tình yêu và sự sống đích thực. Chớ gì, nhờ ánh sáng Giêsu, cách riêng trong những ngày cận kề Đại Lễ Vượt Qua, chúng ta biết nhìn nhau và biết cách cư xử với nhau bằng những ánh mắt của con tim, ánh mắt của tình yêu và của lòng thương xót!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, giữa biển đời tối tăm dậy sóng, xin chiếu sáng nhân loại hôm nay bằng ánh sáng tình yêu của Ngài; nhờ đó, thuyền đời mỗi người, thuyền đời mỗi quốc gia, và thuyền đời con cập bến bình an!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Các Giám mục Bắc Âu ban hành thư luân lưu khẳng định giáo huấn của Giáo hội về tính dục con người
Vu Van An
14:04 26/03/2023

Theo bản tin CNA ngày 25 tháng 3 năm 2023, các giám mục từ năm quốc gia Bắc Âu, nơi vốn có tiếng là cấp tiến về phương diện luân lý tính dục, đã công bố một lá thư đề cập tới giáo huấn Kitô giáo truyền thống về tình dục, ủng hộ “sự toàn vẹn của ngôi vị có thân xác” chống lại các ý thức hệ chuyển giới hiện đại.Tám thành viên của hội đồng giám mục Bắc Âu nói trong bức thư được công bố hôm thứ Bảy: “Hiện nay, các quan niệm về việc thế nào là một con người, và do đó, một hữu thể tình dục, đang thay đổi liên tục. Những gì được coi là đương nhiên hôm nay có thể bị bác bỏ vào ngày mai. Bất cứ ai đặt cuộc nhiều vào các lý thuyết chóng qua đều có nguy cơ bị tổn thương nặng nề. Chúng ta cần những gốc rễ sâu xa”.

Các ngài viết tiếp: “Vậy thì chúng ta hãy cố gắng sở đắc các nguyên tắc căn bản của nhân học Kitô giáo trong khi vươn tay ra trong tình bạn, trong sự tôn trọng, với những người cảm thấy xa lạ đối với chúng. Chúng ta có bổn phận với Chúa, với bản thân và thế giới của chúng ta, phải giải trình về điều chúng ta tin và lý do tại sao chúng ta tin điều đó là đúng.”

Bức thư mục vụ đang được đọc to trong các Thánh lễ cuối tuần này tại các nhà thờ Công Giáo ở Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch và Iceland. EWTN Na Uy đã cung cấp cho CNA một bản sao của bức thư.

Đức Hồng Y Anders Arborelius, giám mục Stockholm, Thụy Điển, là một trong tám người ký văn kiện.

Những người khác là: từ Na Uy, Giám mục Erik Varden của Trondheim, Giám mục Berislav Grgić của Tromsø, và Giám mục Bernt Eidsvig của Oslo; từ Đan Mạch, Giám mục Czeslaw Kozon của Copenhagen; từ Iceland, Đức Giám Mục Dávid Tencer của Reykjavik và Đức Giám Mục Danh dự Pierre Bürcher của Reykjavik; và từ Phần Lan, cha Marco Pasinato, giám quản tông tòa Helsinki.

Các giám mục viết trong thư: “Sứ mệnh và nhiệm vụ của chúng tôi trong tư cách giám mục là chỉ ra con đường hòa bình, mang lại sự sống theo các điều răn của Chúa Kitô, hẹp ở lúc khởi đầu nhưng ngày càng rộng hơn khi chúng ta tiến lên”.

Các giám mục viết tiếp: “Chúng tôi sẽ làm các bạn thất vọng nếu chúng tôi cung ứng ít hơn, chúng tôi không được sắc phong để rao giảng những quan niệm nhỏ nhặt của riêng mình.”

Các giám mục giải thích rằng có chỗ cho tất cả mọi người trong Giáo hội, mà theo một bản văn từ thế kỷ thứ tư, đó là “lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại.”

Bức thư viết: “Lòng thương xót này không loại trừ một ai. Nhưng nó đặt ra một lý tưởng cao cả”.

Thư mục vụ bắt đầu bằng việc nhắc lại 40 ngày đêm mưa làm ngập lụt trái đất vào thời Nôê.

Nó nói rằng khi Nôê và những người thân của ông quay trở lại trái đất đã được thanh tẩy, Thiên Chúa đã lập giao ước đầu tiên với con người, hứa rằng một trận lụt sẽ không bao giờ hủy diệt trái đất nữa.

Các giám mục nói: Thay vào đó, Thiên Chúa yêu cầu nhân loại tôn kính Thiên Chúa, xây dựng hòa bình và sinh hoa trái. Để phê chuẩn giao ước, Thiên Chúa đã tạo ra một dấu hiệu: cầu vồng.

Các giám mục lưu ý: “Dấu hiệu giao ước này, cầu vồng, trong thời đại của chúng ta được coi như biểu tượng của một phong trào vừa mang tính chính trị vừa mang tính văn hóa. Chúng tôi nhận ra tất cả những gì cao quý trong khát vọng của phong trào này. Trong chừng mực những điều này nói lên phẩm giá của tất cả con người và mong muốn được nhìn thấy của họ, chúng tôi chia sẻ chúng.

Lá thư tiếp tục: “Giáo hội lên án sự phân biệt đối xử bất công dưới bất cứ hình thức nào, kể cả trên cơ sở giới tính hoặc xu hướng. Tuy nhiên, chúng tôi tuyên bố bất đồng quan điểm khi phong trào đưa ra quan điểm về bản chất con người vốn xa lìa khỏi tính toàn vẹn của ngôi vị có thân xác, như thể phái tính thể lý là chuyện ngẫu nhiên.”

Các giám mục cũng nói trong thư rằng họ phản đối việc quan điểm như vậy được áp đặt lên trẻ em không như “một giả thuyết táo bạo mà là một sự thật đã được chứng minh”.

Chủ nghĩa chuyển đổi phái tính “áp đặt lên trẻ vị thành niên như một gánh nặng về quyền tự quyết mà chúng chưa sẵn sàng,” các giám mục ta thán như thế, đồng thời gọi là “một sự kỳ lạ” khi trong một xã hội cực kỳ coi trọng cơ thể, cơ thể thực tế lại bị coi nhẹ quá mức.

Các ngài nhận xét rằng giờ đây người ta bác bỏ coi cơ thể “có ý nghĩa chỉ bản sắc, cho rằng bản ngã duy nhất có hệ quả là thứ được tạo ra bởi sự tự tri nhận chủ quan, khi chúng ta tự xây dựng mình theo hình ảnh của chính mình”.

Các giám mục giải thích rằng thay vào đó, chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh và họa ảnh Thiên Chúa, cả về thể xác lẫn tâm hồn.

Bức thư viết: “Hình ảnh của Thiên Chúa trong bản chất con người tự biểu lộ trong sự bổ sung cho nhau giữa nam và nữ. Đàn ông và đàn bà được tạo ra cho nhau: Điều răn sinh hoa trái tùy thuộc vào sự hỗ tương này, được thánh hóa trong sự kết hợp hôn nhân.”

Bức thư tiếp tục nói rằng sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, như một hình ảnh về sự thông hiệp của Thiên Chúa với loài người, không phải lúc nào cũng dễ dàng hoặc không đau đớn.

Các giám mục thừa nhận: “Đối với một số người, đó dường như là một lựa chọn bất khả. Nói một cách sâu xa hơn, việc tích hợp các đặc điểm nam tính và nữ tính bên trong chúng ta có thể khó khăn. Giáo hội công nhận điều này. Giáo Hội muốn ôm ấp và an ủi tất cả những người gặp khó khăn”.

Các giám mục Bắc Âu nói rằng các ngài nhìn nhận rằng “sự khao khát tình yêu và tìm kiếm sự trọn vẹn về mặt tình dục chạm đến con người một cách mật thiết” và các ngài muốn ở đó để đồng hành với mọi người khi họ dần dần lớn lên trong sự khôn ngoan và nhân đức.

Các ngài nói trong thư: “Chúng ta được kêu gọi để trở thành những người đàn ông và đàn bà mới. Trong tất cả chúng ta đều có những yếu tố hỗn loạn cần được sắp xếp cho có trật tự. Rước lễ bí tích giả định phải có sự đồng ý bằng cách sống nhất quán với các điều khoản của giao ước được đóng ấn bằng máu của Chúa Kitô.”

Các ngài chỉ ra rằng hoàn cảnh có thể có nghĩa là một người Công Giáo không thể lãnh nhận các bí tích trong một thời gian. Nhưng “anh ấy hay chị ấy không vì thế mà thôi là tín hữu của Giáo hội. Kinh nghiệm lưu đày nội tâm được sống trong đức tin có thể dẫn đến cảm thức thuộc về sâu sắc hơn. Những người lưu vong thường trở nên như vậy trong Kinh thánh. Mỗi người chúng ta đều có một hành trình xuất hành để thực hiện, nhưng chúng ta không bước đi một mình”.

Lá thư của các giám mục cũng đưa ra một số lời khuyên cho những ai đang bối rối trước giáo huấn truyền thống của Kitô giáo về tính dục.

Các giám mục khuyên: “Thứ nhất: Hãy cố gắng làm quen với lời kêu gọi và lời hứa của Chúa Kitô, để biết Người rõ hơn qua Kinh thánh và trong lời cầu nguyện, qua phụng vụ và nghiên cứu giáo huấn đầy đủ của Giáo hội, chứ không chỉ là những đoạn trích đây đó. Hãy tham gia vào đời sống của Giáo hội.

“Thứ hai, xem xét các hạn chế của một diễn ngôn thuần túy thế tục về tình dục. Nó cần phải được làm cho phong phú. Chúng ta cần những ngôn từ thỏa đáng để nói về những điều quan trọng này.”

Các ngài nói rằng Giáo hội “sẽ có một đóng góp quý giá nếu chúng ta phục hồi bản chất bí tích của tính dục trong kế hoạch của Thiên Chúa, vẻ đẹp của đức khiết tịnh Kitô giáo và niềm vui của tình bạn, điều cho phép chúng ta thấy rằng sự thân mật tuyệt vời và tự do này cũng có thể được tìm thấy trong các mối quan hệ phi tình dục”.
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Nam Úc: Thánh Lễ Giỗ Cha Diệp lần thứ 77
Jo. Vĩnh SA
04:13 26/03/2023

GIỖ CHA DIỆP & TĨNH TÂM MÙA CHAY 2023
Cha Roland Jacques Dương Hữu Nhân giảng thuyết tại Nam Úc


Nhận lời mời của Hội Ái Mộ Cha Trương Bửu Diệp Nam Úc, Cha Roland Jacques, có tên tiếng Việt là Dương Hữu Nhân, từ Roma đã có mặt tại Adelaide, Nam Úc từ ngày 21.3.2023 nhân dịp giỗ lần thứ 77 của Cha PX Trương Bửu Diệp (TBD). Cha Roland Dương Hữu Nhân (DHN) hiện là Phó Cáo Thỉnh Viên Án Tuyên Thánh Cha TBD ở giai đoạn cuối tại Rôma, đồng thời Ngài còn là cộng tác viên ngoại vụ của Bộ Phong Thánh giáo triều Vatican. Cha Dương Hữu Nhân OMI là người Pháp nhưng Cha nói thành thạo tiếng Việt nên mọi người đều cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc với Cha. Nhân dịp đến Nam Úc lần này, Cha đã chia sẻ Tin Mừng với giáo dân người Việt qua những ngày tĩnh tâm trong Mùa Chay thánh năm 2023.
Chương trình các ngày tĩnh tâm được tổ chức tại nhà thờ Maximilian Kolbe, giáo xứ Ottoway, Nam Úc do Cha Roland (DHN) giảng thuyết qua các ngày thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy (23,24,25.3.2023). Trong những ngày này, bên cạnh các bài giảng thuyết của Cha Roland DHN đều có các thánh lễ, nghi thức sám hối và bí tích hòa giải giúp cho mọi giáo hữu tĩnh tâm, hoán cải trở về với Chúa để nhận ơn tha thứ.
Trong ngày Thứ Năm, Cha đã chia sẻ đề tài: “Ngài là ngọn đèn chiếu sáng, và các ông đã muốn vui hưởng ánh sáng của Ngài”. Là người Công Giáo, chúng ta cần phải luôn dựa vào lời dạy của Chúa, vì lời Chúa là ánh sáng dẫn ta đi trên đường đến hạnh phúc khi mình biết thương yêu mọi người, biết noi gương Chúa như Cha PX Trương Bửu Diệp. Cha Diệp là ngọn đèn chiếu sáng cho mọi người, nhất là người nghèo. Cha không phải muốn lôi kéo họ về phía Cha mà muốn lôi kéo họ về với Chúa, Cha giúp họ nhận ra rằng họ không phải chỉ là con cái của Cha Diệp nhưng chính là con cái của Chúa.
Chiều thứ Sáu, Cha Dương Hữu Nhân đã chia sẻ đề tài: “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Thiên Chúa” nhằm giúp mỗi người hiểu rõ hơn mầu mệnh nhập thể của Chúa Giêsu khi Người vâng phục lời Chúa Cha xuống thế làm làm người. Chúa Giêsu đã có cuộc sống bình thường như chúng ta, có gia đình, có cha mẹ, có anh em, bà con họ hàng và Chúa cũng đã bị người đời thời đó ganh tỵ, ghét bỏ, thậm chí đóng đinh Chúa trên thập giá. Thánh Giuse và Mẹ Maria đã vâng phục lời truyền của sứ thần Thiên Chúa để thực hiện thánh ý Chúa qua mầu nhiệm nhập thế để cứu chuộc nhân loại.

Thứ Bảy, qua bài giảng phòng cũng như bài giảng sau bài Phúc Âm cũa ngày lễ Truyền Tin, Cha Roland DHN đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Đức Mẹ Maria qua hai tiếng “Xin Vâng” để con Thiên Chúa nhập thể trong cung lòng Đức Mẹ đồng trinh. Đứng trước một biến cố trọng đại và bất ngờ, khi Thiên Thần vào nhà và báo tin Đức Mẹ sẽ thụ thai, Đức Mẹ đã bối rối vì chưa hiểu hết được thánh ý Thiên Chúa. Nhưng không có việc gì mà Thiên Chúa không làm được và Mẹ đã xin vâng. Mẹ là người đầy ơn phước, được Thiên Chúa ở cùng. Mỗi người chúng ta cũng có thể được có những việc trọng đại, miễn là chúng ta sẵn sàng hợp tác với Thiên Chúa. Liên hệ với cuộc đời Cha PX Trương Bữu Diệp, Cha Dương Hữu Nhân đã nói Cha Diệp là hình ảnh của gương sáng về “Xin Vâng” và thực hiện lời dạy của Chúa, đó là yêu thương người khác, không phân biệt lương hay giáo, nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật. Cha Diệp đã không đi lánh nạn mà cương quyết ở lại với đàn chiên và chịu chết thay cho đàn chiên. Cha Dương Hữu Nhân đã kể nhiều chi tiết về cuộc sống và đức hạnh của Cha Diệp. Hôm nay, nhân dịp kỷ niệm giỗ lần thứ 77 của Cha Diệp, chúng ta cầu nguyện để thánh ý được thực hiện nơi Cha.
Trong ngày cuối của đợt tĩnh tâm hôm nay cũng là ngày lễ Truyền Tin và là lễ cầu nguyện cho tiến trình tuyên thánh Cha PX Trương Bửu Diệp nhân dịp giỗ lấn thứ 77. Một thánh lễ đồng tế trọng thể đã được tổ chức do Cha Marek Ptak, chánh xứ Maximillian Kolbe, Ottoway chủ tế cùng quý Cha Roland Dương Hữu Nhân, Cha Phêrô Trần Trọng Mỹ, phó xứ nhà thờ chính toà Tổng Giáo Phận Adelaide và Cha Anthony đến từ Brazil, Nam Mỹ.
XEM HÌNH – SEE PHOTOS
Trước khi thánh lễ kết thúc, ông Nguyễn Ngọc Cường, hội trưởng Hội Ái Mộ Cha Trương Bửu Diệp Nam Úc có đôi lời cảm ơn đặc biệt đến Cha Roland DHN đã đến với giáo dân Nam Úc qua các ngày tĩnh tâm. Cảm ơn đến quý Cha đồng tế, quý ân nhân, quý cộng đoàn đã tham dự rất đông đủ đợt tĩnh tâm và hiệp thông cầu nguyện cho tiến trình tuyên thánh Cha Diệp nhân dịp giỗ lần thứ 77 của Cha. Ông hội trưởng đã thay mặt hội, tặng quà lưu niệm cho quý Cha về những hỗ trợ quý báu mà quý Cha đã dành cho Hội cũng như cộng đoàn và mời quý Cha và tất cả cộng đoàn cùng ở lại tham dự tiệc giỗ sau thánh lễ tại hội trường Thánh Gioan Phaolô II phía đầu nhà thờ.
Nhân chuyến viếng thăm này, Cha Roland DHN cũng cho biết một vài tin tức mới về tiến trình án tuyên thánh Cha PX Trương Bửu Diệp, Ngài đã được minh xác quả thật là bị sát hại vì đức tin, chịu chết thay cho đàn chiên. Đây là giai đoạn khó khăn nhất trong tiến trình phong thánh.
Bước tiếp theo là vào tháng 06 năm nay 2023, 9 nhà thần học, sử gia ẩn danh (vì danh tính không được tiết lộ) sẽ đặt câu hỏi trực tiếp với Cha Roland về cái chết của Cha Diệp, rồi sẽ cho biết kết quả. Sau đó các vị đó sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ cho một Ủy Ban đặc trách xem xét, đánh giá tính khả thi của việc phong Chân Phước (Á Thánh) cho Cha Diệp và cũng xem xét đến thời gian, hoàn cảnh hiện nay có thích hợp hay không. Nói tóm lại, chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục cầu nguyện.
Chúng ta hân hoan, hy vọng tin vui sẽ sớm đến vì Cha PX Trương Bửu Diệp quả thật đã là một vị thánh trong lòng mỗi người chúng ta.
Văn Khánh tường trình 
VietCatholic TV
Sợ bị bắt, Putin hăm dọa hạt nhân. Ukraine đánh bật quân Nga ở Bakhmut. Cờ Ukraine tung bay ở Crimea
VietCatholic Media
03:07 26/03/2023


1. Ukraine đã đẩy lực lượng Nga ra khỏi một xa lộ quan trọng ở Bakhmut

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Chúa Nhật 26 tháng Ba, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng Nga đã bị đẩy lùi ra khỏi một trong những xa lộ quan trọng dẫn vào thành phố Bakhmut phía đông đang tranh chấp.

Lữ đoàn phản ứng nhanh số 4 của Lực lượng Vệ binh Quốc gia của Ukraine, là một trong các đơn vị bảo vệ xa lộ T0504 huyết mạch nối Bakhmut với thành phố Kostiantynivka, cho biết các binh sĩ Ukraine đã “đẩy lùi đối phương” khỏi “con đường sinh mệnh” này trong một “khoảng cách đáng kể”, khiến Nga không thể kiểm soát được con đường. Trong cuộc giao tranh hôm thứ 7, quân Nga bỏ chạy để lại 7 hệ thống pháo, 9 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt. Một chiếc máy bay trực thăng Kh-52 Alligator đến yểm trợ cho tàn quân rút lui đã bị bắn rớt.

Thứ trưởng Hanna Maliar nói thêm, các lực lượng Ukraine đã “cải thiện vị trí của họ” trong thành phố, mặc dù cô thừa nhận “cuộc chiến vẫn còn rất khó khăn”.

Cô cho biết quân Ukraine đang “giữ vững phòng tuyến ở những khu vực khó khăn nhất” và đã đạt được một số thành công về mặt chiến thuật.

Cô nhấn mạnh rằng, các lực lượng của Nga “liên tục tiến hành các cuộc tấn công theo hướng Bakhmut và không ngừng cố gắng tiến lên” bất kể các tổn thất kinh hoàng.

Các tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine đã tuyên bố trong những tuần gần đây rằng các lực lượng Nga đã cạn kiệt ở Bakhmut.

Trong 24 giờ qua, 720 binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến. Trong số các khí tài chiến tranh của Nga bị phá hủy hay bị tịch thu tại mặt trận có 6 xe tăng, 11 xe thiết giáp, 7 hệ thống pháo, 9 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, cùng một máy bay trực thăng.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 26 Tháng Ba, 169.890 quân xâm lược Nga đã bị loại khỏi vòng chiến.

Ngoài ra, tính đến ngày 25 tháng 3, quân phòng thủ Ukraine đã tiêu diệt 3.580 xe tăng địch, 6.932 xe thiết giáp, 2.623 hệ thống pháo, 520 hệ thống hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 276 hệ thống phòng không, 305 máy bay chiến đấu, 291 máy bay trực thăng, 2214 máy bay không người lái cấp tác chiến và chiến thuật, 911 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.483 xe chuyển quân và nhiên liệu, cũng như 279 đơn vị thiết bị chuyên dụng.

2. 16 người thiệt mạng trong vụ pháo kích của Nga vào 8 khu vực của Ukraine. Ukraine chuẩn bị tấn công, ra lệnh áp chế thông tin.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Chúa Nhật 26 tháng Ba, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết 16 thường dân đã thiệt mạng và 59 người bị thương trong các cuộc pháo kích của Nga trên 8 khu vực của Ukraine.

Cô cho biết “119 khu định cư đã bị tấn công bằng nhiều loại vũ khí khác nhau bao gồm súng cối, xe tăng, pháo, hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300, máy bay không người lái Lancet và hỏa tiễn hành trình Onyx”.

Đây là làn sóng tấn công mới nhất của Nga – Nga đã tấn công các thị trấn và thành phố trên khắp Ukraine hôm thứ Tư khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình rời Mạc Tư Khoa sau cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Thứ trưởng Hanna Maliar đã kêu gọi người dân Ukraine và đặc biệt là các phương tiện truyền thông không thảo luận công khai các chi tiết về cuộc tấn công sắp tới của nước này.

“Trong các chương trình phát sóng trực tiếp, xin các bạn đừng hỏi các chuyên gia những câu hỏi như 'cuộc phản công diễn ra như thế nào?', đừng viết blog hoặc bài đăng về chủ đề này và không thảo luận công khai các kế hoạch quân sự của quân đội chúng ta ở bất cứ diễn đàn nào. Chúng ta có một kế hoạch chiến lược – giải phóng tất cả các lãnh thổ của chúng ta. Còn về chi tiết - đó đơn giản là một bí mật quân sự,” Maliar nói.

Cô nói thêm rằng các chi tiết “chỉ 3 các quan chức được tiết lộ sau các cân nhắc. Bởi vì thông tin cũng là một loại vũ khí và chúng ta cũng chiến đấu với nó.” Ba quan chức mà cô đề cập đến là tổng thống trong tư cách là tổng tư lệnh tối cao, bộ trưởng quốc phòng và tổng tư lệnh quân Ukraine.

3. Putin nói rằng Nga sẽ đặt các căn cứ hạt nhân tại Belarus và giữ quyền kiểm soát các căn cứ này

Trong một động thái nhằm hù dọa các quốc gia ủng hộ Ukraine về khả năng dùng tới vũ khí hạt nhân, Vladimir Putin nói trên truyền hình nhà nước rằng Mạc Tư Khoa sẽ đặt các trạm phóng hỏa tiễn hạt nhân trên các phần đất của Belarus và giữ quyền kiểm soát bất kỳ vũ khí hạt nhân chiến thuật nào mà nước này dự định triển khai ở nước láng giềng Belarus.

Ông ví động thái này giống như việc Hoa Kỳ bố trí vũ khí hạt nhân ở Âu Châu. Washington vẫn giữ quyền kiểm soát vũ khí, giữ cho các nước chủ nhà - như Đức chẳng hạn – trong tình trạng không phá vỡ các cam kết của họ với tư cách là cường quốc phi hạt nhân.

“Chúng ta sẽ không chuyển giao quyền kiểm soát vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ không bàn giao nó cho các đồng minh của mình. Về cơ bản, chúng ta đang làm điều tương tự như các nhà lãnh đạo Mỹ đã làm trong một thập kỷ”, ông Putin nói.

Một số thông tin cơ bản: Mặc dù không có gì bảo đảm rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ tuân theo kế hoạch đặt vũ khí ở Belarus, nhưng bất kỳ dấu hiệu hạt nhân nào của Putin sẽ gây lo ngại ở phương Tây.

Kể từ khi xâm lược Ukraine hơn một năm trước, nhà lãnh đạo Nga đã nhiều lần sử dụng giọng điệu leo thang, cảnh báo về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân “ngày càng tăng” và gợi ý rằng Mạc Tư Khoa có thể từ bỏ chính sách “không sử dụng vũ khí hạt nhân trước”.

Hoa Kỳ đã tìm cách nói rõ với Putin về hậu quả của bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào ở Ukraine, ngay cả các thiết bị chiến thuật năng suất thấp.

Bối cảnh chính: Chính phủ ở Belarus, nằm ở phía tây nước Nga trên đường biên giới dài phía bắc của Ukraine, là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mạc Tư Khoa.

Belarus không có vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình kể từ đầu những năm 1990. Ngay sau khi giành được độc lập sau sự sụp đổ của Liên Xô, nước này đã đồng ý chuyển giao tất cả các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt từ thời Liên Xô đang đồn trú ở đó cho Nga.

Belarus đã giúp Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine lần đầu vào tháng 2 năm 2022, cho phép quân đội của Điện Cẩm Linh tiến vào nước này từ phía bắc. Trong suốt cuộc xung đột, đã có những lo ngại rằng Belarus sẽ lại được sử dụng làm bãi phóng cho một cuộc tấn công, hoặc quân đội của chính Minsk sẽ tham gia cuộc xung đột.

Phát biểu vào tháng 10, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói, “Tôi sẽ vô trách nhiệm khi nói về những gì chúng ta sẽ làm hoặc không làm,” để đáp trả việc Nga sử dụng hạt nhân.

Nhưng Biden ám chỉ khả năng leo thang nhanh chóng trong các sự kiện.

Ông nói: “Những sai lầm mắc phải, tính toán sai lầm có thể xảy ra, không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra và nó có thể kết thúc trong một trận chiến ngày tận thế”.

4. Chỉ huy lính đánh thuê nói 5.000 tù nhân được ân xá sau khi phục vụ trong lực lượng Nga

Chủ sở hữu Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết hôm thứ Bảy rằng hơn 5.000 tù nhân đã hoàn thành hợp đồng với lực lượng Nga và được ân xá.

“Hiện tại, hơn 5.000 người đã hoàn thành hợp đồng với PMC Wagner và đã được ân xá,” Prigozhin cho biết trong một tin nhắn âm thanh được đăng trên kênh Telegram của mình.

Trong một tranh cãi công khai, để biện minh cho việc cấm Wagner tiếp tục tuyển mộ từ các nhà tù, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho rằng việc hàng ngàn tù hình sự được trả tự do gây ra một mối âu lo đáng kể cho xã hội Nga.

Đáp lại, Prigozhin cho rằng “Tỷ lệ người tái phạm trong tháng là 0,31, thấp hơn 10 đến 20 lần so với con số tiêu chuẩn trước chiến dịch đặc biệt”.

Quân đội riêng của Prigozhin chủ yếu dựa vào việc tuyển mộ những người bị kết án từ các nhà tù của Nga với lời hứa sẽ được ân xá miễn phí và bồi thường bằng tiền nếu họ sống sót sau sáu tháng trên chiến trường.

Nhóm hiện đã ngừng tuyển dụng từ các nhà tù. Tuần trước, họ cho biết đang tìm kiếm thêm 30.000 chiến binh và đang tập trung nỗ lực vào các câu lạc bộ thể thao và phòng tập thể dục; và sẽ tập trung vào các hợp đồng bảo vệ an ninh tại các khu hầm mỏ ở Phi Châu.

5. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut phần lớn đã bị đình trệ

Bộ Quốc phòng Anh cho biết cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut phần lớn đã bị đình trệ.

Theo một tuyên bố đưa ra hôm thứ Bảy, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh cr cho rằng đây “có thể chủ yếu là kết quả của sự tiêu hao quá mức của lực lượng Nga.”

“Ukraine cũng đã chịu thương vong nặng nề trong quá trình phòng thủ”, tuyên bố cho biết.

Bộ này cho biết Nga đã chuyển trọng tâm sang Avdiivka gần đó - nơi mà các quan chức Ukraine trước đây đã cảnh báo có thể trở thành Bakhmut thứ hai.

Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh cho biết như sau:

Cuộc tấn công của Nga vào thị trấn Bakhmut của Donbas phần lớn đã bị đình trệ. Đây có thể chủ yếu là kết quả của sự tiêu hao cực độ của lực lượng Nga. Ukraine cũng đã chịu thương vong nặng nề trong quá trình phòng thủ.

Tình hình của Nga cũng có thể trở nên tồi tệ hơn do căng thẳng giữa Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn Wagner, cả hai đều đóng góp quân đội trong khu vực này.

Nga có khả năng đã chuyển trọng tâm hoạt động sang Avdiivka, phía nam Bakhmut và khu vực Kremina-Svatove ở phía bắc, những khu vực mà Nga có thể chỉ mong muốn ổn định phòng tuyến của mình.

Điều này cho thấy sự quay trở lại tổng thể của thiết kế chiến thuật mang tính phòng thủ hơn sau những kết quả không thuyết phục từ nỗ lực tiến hành một cuộc tổng tấn công kể từ Tháng Giêng năm 2023.

6. Kyiv cho biết hệ thống radar 'Zoopark-2' của Nga bị xóa sổ trong cuộc tấn công của Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian 'Zoopark-2' Radar System Obliterated in Ukrainian Strike: Kyiv”, nghĩa là “Kyiv cho biết hệ thống radar 'Zoopark-2' của Nga bị xóa sổ trong cuộc tấn công của Ukraine.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Các lực lượng Ukraine đã công bố một đoạn video phá hủy hệ thống radar Zoopark-2 của Nga đang được sử dụng để phát hiện các vị trí và hỏa lực pháo binh của Ukraine.

Bộ chỉ huy Lực lượng tác chiến đặc biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine đã chia sẻ một đoạn clip về cuộc tấn công được tường trình đã diễn ra vào hôm thứ Năm.

Biến cố này diễn ra khi Nga đang bị chỉ trích nhiều hơn về những thất bại quân sự trong mùa đông. Phát biểu trước đó với Newsweek, cựu tướng chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ tại Âu Châu Ben Hodges cho biết: “Cái gọi là cuộc tấn công của Nga thực sự cũng sẽ tan tành giống như vậy”.

Trang tiếng Ukraine đã chú thích đoạn clip: “Lực lượng Tác chiến Đặc biệt, gọi tắt là SSO, tiếp tục săn lùng các mục tiêu 'béo bở' của đối phương”.

“Ở hướng Donetsk, trong quá trình trinh sát trên không, đơn vị Lực lượng Tác chiến Đặc biệt đã phát hiện và truy đuổi tổ hợp trinh sát và điều khiển hỏa lực 1L220 “Zoopark-2” liên tục thay đổi vị trí.

SSO báo cáo rằng “Sau khi truyền tọa độ vị trí cho tổ hợp phản pháo, một trong các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ của chúng ta đã bị trúng đạn”

Đoạn video trên không xác định radar Zoopark-2 và cho thấy nó đang di chuyển trên một con đường trước khi nó bị nổ tung trong một cuộc tấn công.

Trang web Mạng tích hợp dữ liệu, gọi tắt là ODIN, nơi lập danh mục vũ khí chiến tranh, giải thích các khả năng của Zoopark-2.

“Zoopark 2 có khả năng phát hiện súng cối, pháo đại bác, hỏa tiễn và các khẩu đội hỏa tiễn chiến thuật.

“Nó có thể ước tính các điểm tác xạ của hỏa lực đối phương cũng như ghi danh pháo binh quân bạn.”

“Zoopark 2 có hệ thống điều hướng và định hướng nội bộ để cho phép các hoạt động độc lập và được trang bị bộ thông tin liên lạc để chỉ huy và kiểm soát.”

Cùng ngày, trang chính thức của Cơ quan An ninh Ukraine đã chia sẻ một đoạn clip trên trang Twitter của mình cho thấy các cuộc tấn công thành công chống lại lực lượng Nga của nhóm lực lượng đặc biệt White Wolves.

“22 mục tiêu bị phá hủy khác được cho là do các chiến binh của Cơ quan An ninh Ukraine thuộc nhóm 'Sói trắng', những người đang khiến người Nga phải khiếp sợ ở biên giới phía đông.

“Mười bốn xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh bánh xích của Nga, 2 hầm trú ẩn với bộ binh địch, 1 cỗ máy đặc biệt để rà phá bom mìn và 1 nhà kho chứa đạn dược đã bị phá hủy. Niềm tự hào cho Ukraine.”

Bất chấp những tổn thất của Nga do lực lượng Ukraine báo cáo, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng Tổng thống Vladimir Putin đang chuẩn bị cho chiến tranh nhiều hơn chứ không phải hòa bình.

Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, xuất bản hôm thứ Tư, rằng ông hy vọng NATO sẽ tiếp tục cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine trong nỗ lực ngăn chặn các kế hoạch quân sự của Putin.

Ông nói: “Nhu cầu sẽ tiếp tục ở đó vì đây là cuộc chiến tiêu hao. Tổng thống Putin không lên kế hoạch cho hòa bình, ông ấy đang lên kế hoạch cho chiến tranh nhiều hơn.”

Để duy trì các cuộc tấn công của lực lượng vào Ukraine, Putin đã ra lệnh cho Nga tăng cường sản xuất công nghiệp quân sự. Ông ấy đã làm điều này đồng thời “tiếp cận với các chế độ độc tài như Iran hay Triều Tiên và những nước khác để cố gắng có thêm vũ khí,” Stoltenberg nói.

7. Chủ tịch Quốc hội Nga đề xuất cấm hoạt động của tòa án hình sự quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Nga đề xuất cấm tất cả các hoạt động của tòa án hình sự quốc tế, gọi tắt là ICC, trên đất Nga sau khi tòa án này phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin với cáo buộc ông này phạm các tội ác chiến tranh.

Vyacheslav Volodin, một đồng minh của Putin, cho biết hôm thứ Bảy rằng luật pháp Nga nên được sửa đổi để cấm bất kỳ hoạt động nào của ICC ở Nga và trừng phạt bất kỳ ai đã “cung cấp thông tin và hỗ trợ” cho tòa án.

“Cần phải sửa đổi luật để cấm bất kỳ hoạt động nào của ICC trên lãnh thổ của đất nước chúng ta,” Volodin đã đưa ra lập trường trên trong cuộc họp của Duma quốc gia Nga.

Ông cho rằng bất kỳ sự trợ giúp hoặc hỗ trợ nào cho ICC bên trong nước Nga đều phải bị trừng phạt theo luật.

ICC đã ban hành lệnh bắt giữ vào đầu tháng này với cáo buộc Putin phạm tội ác chiến tranh khi bắt cóc trái phép hàng trăm trẻ em khỏi Ukraine. ICC cho biết có cơ sở hợp lý để tin rằng Putin phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân.

Các quan chức Nga đã cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Putin, nhà lãnh đạo Nga kể từ ngày cuối cùng của năm 1999, sẽ dẫn đến một lời tuyên chiến.

Trong khi chưa bắt được Putin, lệnh bắt giữ Putin của ICC đã gây ra một tác động kinh hoàng trên chiến trường. Các tướng lãnh, là những người có khả năng bị truy tố nhất ngay sau Putin tỏ ra miễn cưỡng tiến hàng các cuộc tấn công, kể cả việc áp dụng kỷ luật trong quân đội cũng bị lơ là.

8. Cờ Ukraine được kéo lên ở Crimea khi phản kháng gia tăng trước sự cai trị của Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Flag Raised in Crimea as Resistance Grows to Russian Rule”, nghĩa là “Cờ Ukraine được kéo lên ở Crimea khi phản kháng gia tăng trước sự cai trị của Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Một lá cờ Ukraine đã được kéo lên trên một tháp truyền thông ở Crimea trong tuần này, theo một quan chức Ukraine. Ông cho biết sự phản đối ách cai trị của Nga đang gia tăng ở bán đảo Hắc Hải đã bị Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014.

Đại tá Vladislav Nazarov, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy tác chiến phía nam của Quân đội Ukraine, đã đăng một video trên Telegram của mình vào thứ Tư. Ông cho biết đoạn phim cho thấy lá cờ Ukraine được kéo lên ở làng Hrushivka, quận Sudak của Crimea, vào đầu tuần này.

Căng thẳng gia tăng trong những tuần gần đây khi Ukraine phát đi tín hiệu rằng họ có ý định tái chiếm Crimea. Vào tháng 2, một quan chức Ukraine nói rằng đất nước của ông đang chuẩn bị “các lữ đoàn tấn công” để lấy lại các vùng lãnh thổ bị xâm lược, bao gồm cả Crimea. Người ta lo ngại rằng một động thái như vậy sẽ là một lằn ranh đỏ đối với Nga và Putin có thể sử dụng năng lực hạt nhân của nước mình để bảo vệ lãnh thổ.

“Quốc kỳ Ukraine đã xuất hiện trên một cột điện thoại di động ngày hôm qua,” Nazarov nói. “Rất nhanh thôi, những sự kiện như vậy sẽ không còn khiến người dân Ukraine ngạc nhiên nữa, bởi vì màu xanh và vàng sẽ bình yên trôi trên mọi tòa nhà của bán đảo Ukraine hòa bình và tự do.”

Newsweek đã không thể xác minh độc lập video được quay ở đâu và khi nào.

Nazarov cho biết lá cờ là biểu tượng của sự kháng cự của Ukraine đối với sự cai trị của Nga trên bán đảo.

“Nhưng hiện tại, lá cờ của chúng ta trên lãnh thổ bị xâm lược là một biểu tượng khác cho sự phản kháng của người dân Ukraine, bất chấp sự đàn áp, truy tố hình sự và các bản án bất hợp pháp, không chỉ ngày càng mạnh mẽ hơn mà còn mở rộng,” Nazarov viết.

Anh ấy nói thêm: “Crimea đang đợi chúng ta, công dân của chúng ta đang đợi chúng ta và chúng ta đang tích cực chuẩn bị để trở về nhà!”

Đồng minh của Putin đã nhắc lại lằn ranh đỏ cho phản ứng hạt nhân có thể xảy ra trong cuộc chiến Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 6 tháng Ba tuyên bố sẽ chiếm lại Crimea, nằm ở phía nam lục địa Ukraine.

Alexander Formanchuk là Chủ tịch Phòng Hành chính của Crimea. Ông nói với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti vào ngày 31 Tháng Giêng rằng ông tin rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân toàn cầu sẽ “ngay lập tức” nổ ra nếu có bất kỳ nỗ lực nào nhằm đưa Crimea trở lại quyền kiểm soát của Ukraine.

Boris Bondarev là một cựu nhà ngoại giao Nga đã từ chức công khai vào tháng 5 năm 2022 để phản đối cuộc xâm lược Ukraine. Anh ấy nói với Newsweek vào tháng Hai rằng anh ấy tin rằng các mối đe dọa hạt nhân của Putin chỉ là một trò lừa bịp.

“Hôm nay Putin đang bịp bợm và chúng ta biết rằng ông ấy đã bịp bợm về các mối đe dọa hạt nhân. Người Ukraine đã phục hồi một số phần lãnh thổ của họ mà chẳng có sự trả đũa hạt nhân nào cả,” Bondarev nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Thụy Sĩ vào tháng trước.

Grigory Yavlinsky là một chính trị gia đối lập người Nga và là người sáng lập đảng tự do cuối cùng của Mạc Tư Khoa. Ông nói với Newsweek vào ngày 13 tháng 3 rằng ông tin rằng các mối đe dọa hạt nhân của Putin đối với phương Tây về cuộc chiến của ông ở Ukraine có thể xảy ra.

Newsweek đã gửi email cho Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.
 
Thánh Ca
Thánh Vịnh 21
Lm. Thái Nguyên
03:43 26/03/2023

CHÚA NHẬT LỄ LÁ
Đáp ca - TV 21: https://www.youtube.com/watch?v=xX3xtzHfBOU
Hiệp lễ 1- Chúa đã hiến mình: https://www.youtube.com/watch?v=WY2KrQR0wS0
Hiệp lễ 2 : Say tình thập giá: https://www.youtube.com/watch?v=slAjfqvCuUs
Kết lễ : Thập giá niềm tự hào: https://www.youtube.com/watch?v=1qaYXxfq8qM
 
Chúa đã hiến mình
Lm. Thái Nguyên
03:45 26/03/2023

CHÚA NHẬT LỄ LÁ
Đáp ca - TV 21: https://www.youtube.com/watch?v=xX3xtzHfBOU
Hiệp lễ 1- Chúa đã hiến mình: https://www.youtube.com/watch?v=WY2KrQR0wS0
Hiệp lễ 2 : Say tình thập giá: https://www.youtube.com/watch?v=slAjfqvCuUs
Kết lễ : Thập giá niềm tự hào: https://www.youtube.com/watch?v=1qaYXxfq8qM
 
Say tình thập giá
Lm. Thái Nguyên
03:46 26/03/2023

CHÚA NHẬT LỄ LÁ
Đáp ca - TV 21: https://www.youtube.com/watch?v=xX3xtzHfBOU
Hiệp lễ 1- Chúa đã hiến mình: https://www.youtube.com/watch?v=WY2KrQR0wS0
Hiệp lễ 2 : Say tình thập giá: https://www.youtube.com/watch?v=slAjfqvCuUs
Kết lễ : Thập giá niềm tự hào: https://www.youtube.com/watch?v=1qaYXxfq8qM
 
Thập giá niềm tự hào
Lm. Thái Nguyên
03:47 26/03/2023

CHÚA NHẬT LỄ LÁ
Đáp ca - TV 21: https://www.youtube.com/watch?v=xX3xtzHfBOU
Hiệp lễ 1- Chúa đã hiến mình: https://www.youtube.com/watch?v=WY2KrQR0wS0
Hiệp lễ 2 : Say tình thập giá: https://www.youtube.com/watch?v=slAjfqvCuUs
Kết lễ : Thập giá niềm tự hào: https://www.youtube.com/watch?v=1qaYXxfq8qM
 
Thờ lạy Chúa Giêsu
Lm. Thái Nguyên
03:48 26/03/2023

GIỜ CHẦU TỐI THỨ NĂM
Thờ lạy Chúa Giêsu: https://www.youtube.com/watch?v=WMEzia8WpTQ
Một tối nào: https://www.youtube.com/watch?v=gj0k3Ypry3E
Một mình với Chúa: https://www.youtube.com/watch?v=b3l2YOQYj6Y
 
Một tối nào
Lm. Thái Nguyên
03:50 26/03/2023

GIỜ CHẦU TỐI THỨ NĂM
Thờ lạy Chúa Giêsu: https://www.youtube.com/watch?v=WMEzia8WpTQ
Một tối nào: https://www.youtube.com/watch?v=gj0k3Ypry3E
Một mình với Chúa: https://www.youtube.com/watch?v=b3l2YOQYj6Y
 
Một mình với Chúa
Lm. Thái Nguyên
03:51 26/03/2023

GIỜ CHẦU TỐI THỨ NĂM
Thờ lạy Chúa Giêsu: https://www.youtube.com/watch?v=WMEzia8WpTQ
Một tối nào: https://www.youtube.com/watch?v=gj0k3Ypry3E
Một mình với Chúa: https://www.youtube.com/watch?v=b3l2YOQYj6Y
 
Thánh vịnh 30
Lm. Thái Nguyên
03:55 26/03/2023

THỨ SÁU TUẦN THÁNH
Hôn chân Chúa: Trên cây thập giá: https://studio.youtube.com/video/k1t0rYnMfFw/edit
Đáp ca- TV 30: https://www.youtube.com/watch?v=eSBKhQjGFcw
Hiệp lễ (1) - Yêu như Chúa yêu: https://www.youtube.com/watch?v=mF1Ehvkoays
Hiệp Lễ (2) – Lòng thương xót Chúa: https://www.youtube.com/watch?v=3WKCWvw2O0Y
 
Yêu như Chúa yêu
Lm. Thái Nguyên
03:57 26/03/2023

THỨ SÁU TUẦN THÁNH
Hôn chân Chúa: Trên cây thập giá: https://studio.youtube.com/video/k1t0rYnMfFw/edit
Đáp ca- TV 30: https://www.youtube.com/watch?v=eSBKhQjGFcw
Hiệp lễ (1) - Yêu như Chúa yêu: https://www.youtube.com/watch?v=mF1Ehvkoays
Hiệp Lễ (2) – Lòng thương xót Chúa: https://www.youtube.com/watch?v=3WKCWvw2O0Y
 
Lòng thương xót Chúa
Lm. Thái Nguyên
03:59 26/03/2023

THỨ SÁU TUẦN THÁNH
Hôn chân Chúa: Trên cây thập giá: https://studio.youtube.com/video/k1t0rYnMfFw/edit
Đáp ca- TV 30: https://www.youtube.com/watch?v=eSBKhQjGFcw
Hiệp lễ (1) - Yêu như Chúa yêu: https://www.youtube.com/watch?v=mF1Ehvkoays
Hiệp Lễ (2) – Lòng thương xót Chúa: https://www.youtube.com/watch?v=3WKCWvw2O0Y
 
Trên cây thập giá
Lm. Thái Nguyên
04:02 26/03/2023
THỨ SÁU TUẦN THÁNH

Hôn chân Chúa: Trên cây thập giá: https://studio.youtube.com/video/k1t0rYnMfFw/edit

Đáp ca- TV 30: https://www.youtube.com/watch?v=eSBKhQjGFcw

Hiệp lễ (1) - Yêu như Chúa yêu: https://www.youtube.com/watch?v=mF1Ehvkoays

Hiệp Lễ (2) – Lòng thương xót Chúa: https://www.youtube.com/watch?v=3WKCWvw2O0Y