Sau khi cử hành Thánh lễ và đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật Di dân và Tị nạn, Đức Thánh Cha Phanxicô và một số anh chị em di dân và tị nạn đã mở tấm màn che một tác phẩm điêu khắc mang tên “Angels Unawares” – “Những thiên thần người ta không nhận ra”.

Đây là một tác phẩm điêu khắc với kích thước như người thật làm bằng đồng và đất sét, mô tả một nhóm người di cư và tị nạn từ các nền văn hóa và chủng tộc khác nhau xuyên suốt các thời kỳ lịch sử đa dạng.

Các nhân vật đứng cạnh nhau, kề vai sát cánh, chen chúc trong một chiếc bè. Trong đám đông đa dạng những người này, đôi cánh thiên thần xuất hiện từ trung tâm, cho thấy có sự hiện diện của một điều gì đó rất thánh thiêng giữa họ. Trên thực tế, tác phẩm điêu khắc này diễn giải niềm tin rằng sự thánh thiêng sẽ được tìm thấy nơi những người lạ, trong trường hợp này, là những người tị nạn và di cư.

Cảm hứng đằng sau tác phẩm này được lấy từ một đoạn Kinh Thánh, đó là thư Thánh Phaolô gởi cho dân Do Thái: “Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết”. (Dt 13: 2)

Tác phẩm điêu khắc này đã hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô trong khuôn khổ kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế những người di cư và tị nạn.

Nghệ sĩ Timothy Schmaltz, người Canada, đã dành 25 năm để điêu khắc các tác phẩm quy mô lớn bằng đồng. Chúng được lắp đặt trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Rôma và Vatican.

Nhà nghệ sĩ mô tả sáng tạo của mình như bản dịch trực quan của Kinh Thánh. Ông nói ông cố gắng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật hoành tráng làm rung động người xem qua thiết kế và các chi tiết không chỉ đập vào mắt họ, mà còn khiến mọi người cảm nhận được “một phần nào đó” ý hướng của tác phẩm.


Source:Vatican News