Theo thông tin do thông tấn xã Fides, của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, thu thập được, trong năm 2020 trên thế giới có 20 nhà truyền giáo bị giết: bao gồm 8 linh mục, 1 nam tu, 3 nữ tu, 2 chủng sinh, 6 giáo dân.

Năm nay, số nhà truyền giáo bị giết cao nhất là ở Mỹ Châu, nơi 5 linh mục và 3 giáo dân bị giết. Tiếp theo là Châu Phi, nơi 1 linh mục, 3 nữ tu sĩ, 1 chủng sinh, 2 giáo dân bị giết. Tại Á Châu có 1 linh mục, 1 chủng sinh và 1 giáo dân. Ở Châu Âu 1 linh mục và 1 tu sĩ.

Trong số những người bị giết vào năm 2020, Fides nêu bật chủng sinh người Nigeria Michael Nnadi, người đã bị sát hại sau khi anh ta bị các tay súng bắt giữ từ Chủng viện Good Shepherd ở Kaduna vào ngày 8 tháng Giêng. Người chủng sinh 18 tuổi đã bị giết sau khi anh “tiếp tục rao giảng Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô ”cho những kẻ bắt cóc mình.

Trong 20 năm qua, từ 2000 đến 2020, 535 nhân viên mục vụ đã bị giết trên thế giới, trong đó có 5 vị là Giám mục.

Thông tấn xã Fides sử dụng thuật ngữ “nhà truyền giáo” để chỉ tất cả những ai đã được rửa tội, có một nhận thức rõ ràng rằng, qua Bí tích Rửa tội, mọi thành viên của dân Chúa trở thành các môn đệ truyền giáo. Mỗi người được rửa tội, bất kể chức năng của người ấy trong Giáo Hội và mức độ đào tạo về tín lý đã được lãnh nhận, đều là những tác nhân tích cực trong việc loan báo Tin Mừng. Vì thế, danh sách các nhà truyền giáo bị giết do Fides đưa ra hàng năm, đôi khi không chỉ tính đến những nhà truyền giáo theo nghĩa hẹp, mà còn cố gắng ghi lại tất cả những người được rửa tội tham gia tích cực vào sứ vụ truyền giáo của Giáo Hội và đã chết một cách bạo lực, dù cái chết ấy có thể không phát xuất từ lòng căm thù đức tin. Vì lý do này, Fides tránh sử dụng thuật ngữ tử đạo, nếu cái chết của nhà truyền giáo tự bản chất không có ý nghĩa làm chứng cho đức tin, để tránh gây ra các vấn nạn liên quan đến phán xét cuối cùng mà Giáo Hội có thể đưa ra đối với một số trường hợp.

Một lưu ý khác của Fides là ngày nay là có một hiện tượng có thể nói là “toàn cầu hóa bạo lực”: trong khi trước đây, các nhà truyền giáo bị giết hầu hết tập trung ở một quốc gia, hoặc trong một khu vực địa lý, vào năm 2020, hiện tượng này xuất hiện rộng rãi và phổ biến hơn. 8 nhà truyền giáo từ Mỹ Châu, 7 từ Phi Châu, 3 từ Á Châu và 2 từ Âu Châu đã đổ máu trong năm nay.

Một số nhà truyền giáo đã bị giết trong năm 2020 là do các vụ cướp, và trong một số trường hợp các vị bị giết rất dã man. Đó là dấu chỉ của sự suy đồi đạo đức, sự gia tăng nghèo đói cả về kinh tế lẫn văn hóa, dẫn đến các hình thái bạo lực coi thường tính mạng con người.

Trong nhiều trường hợp khác, các linh mục, tu sĩ, nữ tu và giáo dân đã bị giết, nằm trong số những người nhân danh Tin Mừng lớn tiếng lên án bất công, tham nhũng, nghèo đói.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã từng nói hôm 26/12/2016, ngày lễ kính thánh Stêphanô, vị tử đạo tiên khởi, “thế gian ghét các Kitô hữu vì cùng một lý do như nó đã từng ghét Chúa Giêsu vì Ngài đã mang ánh sáng của Thiên Chúa đến, nhưng thế gian lại thích bóng tối để che giấu những hành động gian ác của mình”.

Tất cả những vị bị giết đều sống trong những hoàn cảnh bình thường của con người và xã hội, ban phát các phép bí tích, giúp đỡ người nghèo, chăm sóc trẻ mồ côi và người nghiện ma túy, tham gia vào các dự án phát triển, và mở cửa nhà mình cho bất cứ ai cần đến sự giúp đỡ của các ngài. Và một số vị đã bị giết bởi chính những người mà họ giúp đỡ.

Trong hầu hết các trường hợp, các cuộc điều tra được tiến hành bởi các nhà chức trách địa phương đều dẫn đến việc xác định thủ phạm, những kẻ chủ mưu của những vụ giết người này, và những lý do tại sao họ đã làm như thế. Một ngoại lệ là tại Mễ Tây Cơ. 28 linh mục đã bị giết trong 7 năm qua. Ai giết các ngài, động cơ nào gây ra các vụ thảm sát đó luôn luôn được che phủ trong một tấm màn bí mật. Cho đến nay, chưa có ai bị truy tố vì các vụ giết các linh mục này.


Source:Fides