Chuyến viếng thăm quá ngắn đến mức bất thường ở Hung Gia Lợi vào Chúa Nhật 12 tháng 9 trong chuyến tông du nước ngoài thứ 34 của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã gây xôn xao trong dư luận tại nước này. Đặc biệt, ngay sau đó, ngài viếng thăm Slovakia trong một thời gian rất dài đến ngày thứ Tư 15 tháng 9 mới về.

Báo chí Hung Gia Lợi cho rằng sắp xếp này nhấn mạnh sự khác biệt của Đức Thánh Cha với Thủ tướng Viktor Orban, là người theo chủ nghĩa dân tộc và chống nhập cư.

Đức Thánh Cha Phanxicô, 84 tuổi, sẽ chỉ dành 7 tiếng đồng hồ ở thủ đô Budapest của Hung Gia Lợi để kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest trước khi ngài bay ngay sang Slovakia, nơi ngài sẽ ở lại lâu hơn, thăm bốn thành phố trước khi về lại Vatican vào ngày thứ Tư.

Lịch trình của Vatican cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp Thủ tướng Orban. Nhưng thời gian ở lại Budapest quá ngắn ngủi đã khiến các nhà ngoại giao và truyền thông Công Giáo cho rằng Đức Giáo Hoàng, khi thực hiện chuyến đi đầu tiên kể từ khi phẫu thuật vào tháng 7, đang ưu tiên cho Slovakia và thực tế là đang hắt hủi Hung Gia Lợi.

Đức Phanxicô thường xuyên tố cáo điều mà ngài coi là sự trỗi dậy của các phong trào dân tộc chủ nghĩa và dân túy, kêu gọi đoàn kết Âu Châu, đồng thời chỉ trích các quốc gia cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư bằng các hành động đơn phương hoặc chủ nghĩa cô lập.

Ngược lại, Thủ tướng Orban nói với Diễn đàn Chiến lược Bled ở Slovenia vào tuần trước rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề di cư là Liên minh Âu Châu “trao lại mọi quyền cho các quốc gia thành viên”.

Đức Giáo Hoàng thúc bách việc chào đón người di cư và tích hợp họ vào xã hội để giải quyết những gì ngài đã gọi là “mùa đông nhân khẩu học” của Âu Châu. Thủ tướng Orban nói ở Slovenia rằng những người di cư ngày nay “tất cả đều là người Hồi giáo” và chỉ có “chính sách gia đình Kitô truyền thống mới có thể giúp chúng ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đó”.

Tờ báo Công Giáo Anh The Tablet cho biết: “Quyết định của Đức Giáo Hoàng dành nhiều thời gian ở Slovakia hơn Hung Gia Lợi xảy ra trong bối cảnh ngài chỉ trích dữ dội các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc-dân túy như thủ tướng Hung Gia Lợi”.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Iraq vào tháng 3, Đức Phanxicô cho biết chặng dừng chân của ngài ở Budapest “không phải là một chuyến thăm một đất nước mà chỉ là để tham dự một thánh lễ”. Dự kiến có khoảng 75,000 người tham dự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest.

Tờ báo National Catholic Register của Mỹ đưa tin rằng các quan chức Hung Gia Lợi, bao gồm một số giám mục, đã không thuyết phục được Đức Giáo Hoàng ở lại Hung Gia Lợi lâu hơn và thực hiện một chuyến thăm cấp nhà nước.

National Catholic Register cho biết một số người coi quyết định này của Đức Giáo Hoàng là “một cái tát lớn vào mặt” của Thủ tướng Orban.

Đức Phanxicô cũng sẽ gặp Tổng thống Hung Gia Lợi Janos Ader trước khi cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest.

Đức Thánh Cha sẽ nói gì với Thủ tướng Orban?

Được hỏi bởi mạng phát thanh Tây Ban Nha COPE vào tuần trước rằng ngài sẽ nói gì với Thủ tướng Orban về việc đóng cửa biên giới, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Khi tôi đứng trước một người, tôi nhìn vào mắt anh ta và để mọi thứ diễn ra”.

Đức Giáo Hoàng sẽ rời Rôma sớm một cách bất thường vào Chúa Nhật. Ngài khởi hành lúc 6 giờ sáng để ngài có thể cử hành Thánh lễ ở Budapest và đến Slovakia vào buổi chiều, mà không qua đêm ở Hung Gia Lợi.

Khi một phóng viên hỏi tại một cuộc họp ngắn vào hôm thứ Năm tại sao Đức Giáo Hoàng lại có vẻ như muốn “chạy trốn khỏi Hung Gia Lợi”, phát ngôn viên của Vatican, Matteo Bruni, nói rằng điểm dừng ở đó là một “cuộc hành hương tâm linh”, và cần được nhìn trong bối cảnh tôn giáo.

Văn phòng của Thủ tướng Orban cho biết trong một email với Reuters hôm thứ Năm rằng việc Đức Giáo Hoàng dừng chân cho một sự kiện tôn giáo là “một vinh dự to lớn” và so sánh với chặng Slovakia sẽ là “sai lệch”.

Chuyến tông du này sẽ là bài kiểm tra sức mạnh đầu tiên của Đức Giáo Hoàng kể từ khi phẫu thuật, trong đó 33 cm (13 inch) ruột của ngài đã bị cắt bỏ vì chứng hẹp đại tràng.

Tại Slovakia, ngài sẽ gặp tổng thống, thủ tướng và các nghị sĩ. Slovakia chống lại tình trạng nhập cư không kiểm soát nhưng các nhà lãnh đạo của nước này tỏ ra ít cứng rắn hơn nhiều so với các nhà lãnh đạo Hung Gia Lợi.

Đức Giáo Hoàng cũng sẽ gặp gỡ cộng đồng Do Thái của Slovakia. Khoảng 105,000 người Do Thái Slovakia đã bị giết trong cuộc diệt chủng người Do Thái và ngày nay cộng đồng lên tới khoảng 3,000 người.

Tại Kosice, ngài sẽ gặp gỡ người dân Roma trong quận Lunik IX đổ nát, một trong những nơi tập trung đông người Roma nhất cả nước. Slovakia có dân số Roma khoảng 440,000 người, nhiều người ở các khu định cư ở ngoại ô các thị trấn.

Đức Phanxicô sẽ cử hành hai thánh lễ ngoài trời ở Slovakia - nơi có khoảng 65% là người Công Giáo - trong đó có một thánh lễ theo nghi thức Byzantine.
Source:Reuters