Hôm thứ Năm, khi Đức Thánh Cha Phanxicô đang trên máy bay từ Rôma đến Larnaca, Tổng thống Ersin Tatar của cái gọi là Cộng hòa Bắc Síp Thổ Nhĩ Kỳ đã mời Đức Giáo Hoàng, sau chuyến tông du 5 ngày tới Síp và Hy Lạp, cũng đến thăm lãnh thổ Síp Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Tatar lên tiếng chỉ trích chính quyền Síp mà ông gọi là Síp Hy Lạp đang sử dụng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng cho các mục đích chính trị chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Bắc Síp.

“Đây là bằng chứng mới cho thấy chính quyền Síp ở Hy Lạp đang lạm dụng tín ngưỡng và tôn giáo, và điều đó là rất đáng tiếc”. Tatar nói thêm rằng việc Đức Giáo Hoàng chỉ đến thăm phía Hy Lạp là một điều đáng tiếc khác.

Ông nói: “Có hai dân tộc khác nhau ở Síp, và trên mảnh đất này không chỉ có những người Hy Lạp Kitô Giáo mà có cả những người Thổ Nhĩ Kỳ theo Hồi Giáo. Đây là một trong những thực tế cơ bản của Síp”.

“Bất kể họ có tín ngưỡng tôn giáo nào, tất cả mọi người và các dân tộc phải được đối xử bình đẳng và không được loại trừ hoặc phân biệt đối xử. Người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ không nên bị loại trừ hoặc bị phân biệt đối xử vì họ tin vào Hồi giáo và theo đạo Hồi”, ông nói thêm, cho biết rằng ông hy vọng Giáo hoàng sẽ trả lời lời mời của mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã hạ cánh xuống Sân bay Larnaca trên đảo Síp hôm thứ Năm sau chuyến bay kéo dài ba giờ.

Đối với người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo, trọng tâm của chuyến đi tới vùng phía đông của Địa Trung Hải là cuộc khủng hoảng người tị nạn. Việc phân chia Síp cũng đã được thảo luận.

Trong khi Hy Lạp và chính quyền Síp Hy Lạp ủng hộ một liên bang trên đảo Síp, thì Thổ Nhĩ Kỳ và Cộng hòa Bắc Síp nhấn mạnh vào một giải pháp hai nhà nước phản ánh thực tế trên hòn đảo này.

Đảo Síp đã bị sa lầy trong cuộc đấu tranh kéo dài hàng thập kỷ giữa người Síp gốc Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp một loạt các nỗ lực ngoại giao của Liên hợp quốc nhằm đạt được một giải pháp toàn diện. Năm thập kỷ của các cuộc đàm phán về Síp đã không đi đến đâu.

Năm 1974, một cuộc đảo chính của người Síp ở Hy Lạp nhằm sát nhập hòn đảo này vào Hy Lạp đã dẫn đến sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Cộng Hòa Bắc Síp được thành lập vào năm 1983. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất công nhận Cộng Hòa Bắc Síp.

Chính quyền Síp của Hy Lạp, được sự hậu thuẫn của Hy Lạp, đã trở thành thành viên của Liên minh Âu Châu vào năm 2004.

Tòa Thánh không công nhận Cộng Hòa Bắc Síp và cố nhiên Tòa Thánh không trả lời đề nghị của Ersin Tatar. Lời mời của ông ta chỉ là cái cớ để tấn công Kitô Giáo nói chung.
Source:Daily Sabah