1. Quân đội Ukraine hạ trực thăng Nga trị giá 15 triệu USD bằng hỏa tiễn trị giá 100 USD

Tại khu vực Kharkiv, quân trú phòng Ukraine đã sử dụng một hỏa tiễn phòng không di động thông thường Igla bắn hạ một máy bay trực thăng Ka-52 của Nga trị giá 15 triệu USD.

“Ban đêm, trực thăng địch xuống rất thấp. Họ vòng qua vòng lại trên vị trí của chúng tôi, thậm chí không cho chúng tôi ngóc đầu lên. Và một xạ thủ phòng không đã bắn hai quả hỏa tiễn vào chúng. Tuy nhiên, một chiếc trúng bẫy nhiệt và chiếc còn lại bắn hạ một chiếc Ka-52. Nó rơi xuống. Kẻ thù cố gắng bay qua các vị trí của chúng tôi và bắn hỏa tiễn, nhưng các cuộc tấn công của kẻ thù không thành công… Chúng tôi không muốn lãng phí một khẩu Stinger, vì thế chiếc trực thăng Ka-52 của Nga đã bị bắn hạ bằng một chiếc Igla thông thường”, Bộ Chỉ huy Tác chiến Phía Đông nói.

Những người lính nói đùa rằng họ “đã bắn hạ một chiếc trực thăng của Nga trị giá khoảng 15 triệu đô la bằng cách bắn một hệ thống hỏa tiễn trị giá 100 đô la.”

Từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 17 tháng 4, các lực lượng phòng thủ Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 20,300 quân xâm lược Nga. Ngoài ra, quân Nga cũng mất 773 xe tăng, 2.002 xe bọc thép, 376 hệ thống pháo, 127 hệ thống phóng hỏa tiễn hàng loạt, 66 hệ thống tác chiến phòng không, 165 máy bay, 146 trực thăng, 1.471 phương tiện giao thông, 8 tàu thuyền, 76 thùng nhiên liệu, 148 máy bay không người lái, 27 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Quân phòng thủ Ukraine đẩy lùi 12 cuộc tấn công của quân Nga trong khu vực Donbas.

Các lực lượng phòng thủ Ukraine đã đẩy lùi thành công 12 cuộc tấn công của quân xâm lược Nga trong khu vực Chiến thuật của Lực lượng Liên hợp ở vùng Donetsk và Luhansk.

Đặc biệt, các đơn vị Ukraine đã phá hủy 10 xe tăng, 5 hệ thống pháo, 15 xe thiết giáp và 5 xe cơ giới của đối phương trên các hướng Donetsk và Luhansk vào ngày 17 tháng 4.

Ngoài ra, các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn rơi 2 trực thăng và 1 máy bay không người lái Orlan-10 trong khu vực JFO.

Các binh sĩ của Lữ đoàn thủy quân lục chiến biệt lập số 35 của Chuẩn tướng Mykhailo Ostrohradsky đã đánh bại một đơn vị khác của quân chiếm đóng Nga.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết:

“Tại khu vực Mykolaiv, các binh sĩ của một tiểu đoàn biệt lập của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến Odesa đã ngăn cản kế hoạch đánh chiếm lãnh thổ Ukraine của Nga. Một số người trong số họ may mắn sống sót và bị bắt làm tù binh, trong khi một số người sẽ trở về nhà trong một chiếc túi đen.”

Quân Nga thường không đưa xác của các tử sĩ về nước. Vì thế, Thủy quân lục chiến Odesa đã công bố căn cước của các binh sĩ Nga để gia đình họ biết được điều gì đã xảy ra cho con em mình.

3. Thủ tướng Áo cho biết Putin vẫn tin mình cuối cùng sẽ thắng

Hôm Chúa Nhật, Thủ tướng Áo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng ông ta đang chiến thắng trong cuộc chiến.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer nói với đài NBC “Gặp gỡ báo chí” rằng ông không thể giải thích đầy đủ lý do tại sao Putin, nhưng đã nói rằng Putin có “logic chiến tranh của riêng ông ta”, và nói thêm rằng nhà lãnh đạo Nga “đã gửi cho tôi những thông điệp rõ ràng về mối quan tâm của ông ấy” và rằng ông dường như đã nắm được đầy đủ những gì đang diễn ra trên thực địa.

“Tôi nghĩ bây giờ ông ta đang ở trong logic chiến tranh của riêng mình. Ông cho rằng cuộc chiến là cần thiết để bảo đảm an ninh cho Liên bang Nga. Ông ấy không tin tưởng cộng đồng quốc tế. Ông ấy đổ lỗi cho người Ukraine về cái mà ông ta cáo buộc là tội ác diệt chủng ở vùng Donbas. Vì vậy, ông ta hiện đang ở trong thế giới của mình, nhưng tôi nghĩ ông ấy biết điều gì đang xảy ra ở Ukraine.”

Nehammer nói rằng Putin đã chuyển sang tiếng Đức trong cuộc gặp trực tiếp của họ để cảnh báo rằng chiến tranh kết thúc sớm thì tốt hơn là cứ dây dưa.

Các quan sát viên tin rằng các tướng tá Nga đang đánh lừa Putin về những gì đang diễn ra trên thực địa. Một thành phố nhỏ như Mariupol đánh suốt 6 tuần ròng rã vẫn không làm chủ hoàn toàn được thì nói gì đến việc chiếm cả một đất nước mênh mông như Ukraine.

4. Quân Nga pháo kích dữ dội vào Kharkiv

Theo các quan chức khu vực, thành phố Kharkiv ở đông bắc Ukraine đã phải chịu đựng thêm một ngày pháo kích rất lớn.

Oleg Synegubov, người đứng đầu chính quyền khu vực Kharkiv, cho biết trên Telegram: “Hôm nay, giữa ánh sáng ban ngày, đã có các trận pháo kích vào khu vực trung tâm của thành phố, khu dân cư Saltivka từ các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt và các loại pháo. Đáng tiếc, 20 người bị thương, 5 người thiệt mạng. Các tòa nhà chung cư và các cơ sở hạ tầng dân sự khác đã bị hư hại “.

Ihor Terekhov, thị trưởng thành phố Kharkiv, cho biết các khu dân cư bị tấn công vào buổi sáng và hỏa tiễn đã được bắn vào trung tâm thành phố vào buổi chiều. Ông cho biết hàng chục tòa nhà đã bị hư hại, và con số thương vong bao gồm cả người chết và bị thương.

Terekhov cho biết người Nga đã không từ bỏ “những nỗ lực tiêu diệt dân thường của Kharkiv, gieo rắc sự hoảng sợ trong thành phố và làm suy sụp tinh thần của chúng tôi. Tuy nhiên, ý chí của Kharkiv, ý chí của những người Ukraine chúng tôi, không thể bị kẻ thù làm hại. Hôm nay, tôi đã bị thuyết phục về điều này khi tôi chứng kiến cách một nhân viên cứu thương che chở cho một phụ nữ bị thương trong cuộc pháo kích “.

Viết trên kênh Telegram của mình, Terekhov cho biết lực lượng Nga “tiếp tục bắn phá thành phố một cách dữ dội. Do đó, tôi kêu gọi các bạn một lần nữa, nếu có thể, hãy ở lại hầm trú ẩn và các ga tàu điện ngầm “.

Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang cho biết vào chiều Chúa Nhật, “18 địa chỉ ở Kharkiv đã bị trúng đạn do địch pháo kích vào khu vực trung tâm của thành phố. Các căn hộ ở tầng 4 và tầng 5 trong một tòa nhà năm tầng đã bốc cháy “. Cơ quan này cho biết 160 nhân viên cứu hỏa và 33 đơn vị thiết bị đã tham gia dập tắt đám cháy.

Synegubov cho biết bất chấp các cuộc tấn công, các lực lượng Ukraine vẫn đang đẩy lùi quân Nga về phía đông thành phố. Ông tuyên bố một số ngôi làng đã được giải phóng cách Kharkiv khoảng 40 km về phía đông nam.

Các nỗ lực của Nga trong việc tiếp tế các lực lượng đang tập trung ở miền đông Ukraine cho một cuộc tấn công ở Donbas có thể bị cản trở. Tuần trước, các lực lượng đặc biệt Ukraine đã phá hủy một cây cầu trên một tuyến đường tiếp tế ở phía nam Kharkiv.

5. Các tình nguyện viên tiết lộ ba trại dành cho những người Ukraine bị trục xuất ở Vùng Penza của Nga

Tổng cộng 808.000 người Ukraine đã được đưa từ Ukraine đến Liên bang Nga, trong đó có 153.000 trẻ em.

Tuyên bố liên quan được đưa ra bởi Ủy viên Nhân quyền Quốc Hội Ukraine Liudmyla Denisova trên Telegram

“Hầu như ngày nào, các phương tiện truyền thông của quân xâm lược Nga cũng đều đưa tin về việc trục xuất sang Nga các công dân Ukraine. Tính đến ngày 16 tháng 4 năm 2022, theo họ, đã có tổng cộng 808.000 người phải di dời, trong đó có 153.000 trẻ em.”

Theo Denisova, các tình nguyện viên Nga đã liên lạc với cô vào tuần trước. Họ tiết lộ ba trại dành cho những người Ukraine bị trục xuất ở Vùng Penza của Nga.

“Họ đã đến thăm một trong những trại như vậy. Tại thời điểm đó, có hơn 400 người, chủ yếu là phụ nữ và 147 trẻ em ở các nhóm tuổi khác nhau, bao gồm cả trẻ sơ sinh. Công dân của chúng tôi đã ở trong tình trạng vô cùng khó khăn và chán nản. Họ không có quần áo, thức ăn, dụng cụ vệ sinh vì họ được đưa trực tiếp từ một hầm trú bom ở Mariupol sang”, Denisova nói.

Với sự hợp tác của các tình nguyện viên Nga, Cơ quan Lãnh sự tại Estonia và phía Estonia, 7 người Ukraine, trong đó có một gia đình có 3 trẻ em, đã được đưa đến Narva của Estonia và hiện đang nhận viện trợ ở đó.

Denisova nói thêm: “Bây giờ chúng tôi đang chuẩn bị cung cấp dịch vụ vận tải cho những nhóm người sau.

6. Estonia muốn tránh xa tuyên truyền của Nga

Thật khó để tìm ra những gì đang xảy ra bên trong Nga khi cuộc tấn công của họ vào Ukraine đang diễn ra dữ dội.

Vì vậy, những người đang tìm kiếm tin tức về những gì sẽ xảy ra ở đó đang tìm đến nước láng giềng Estonia, theo Phóng viên Quốc tế của CNN, Scott McLean, báo cáo từ thủ đô Tallinn của nước này.

Estonia, đất nước 1,3 triệu dân, đã tiếp nhận 30.000 người tị nạn Ukraine kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Giống như Ukraine, nước này cũng từng là một quốc gia thuộc Liên Xô cũ, và vẫn có một lượng lớn dân số nói tiếng Nga và nỗi sợ hãi trước sự xâm lược của Nga là có cơ sở. Phần lớn dân số của quốc gia này là người Nga, đặc biệt là ở các thị trấn ngay bên kia sông Narva, ngăn cách Estonia với Nga. Nhiều cư dân lớn tuổi của Narva không nói được tiếng Estonia, nhưng lại nói lưu loát tiếng Nga.

Mclean nói: “Trong bối cảnh không có nhiều phương tiện truyền thông tiếng Nga ở Estonia. Các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đã bao sân, họ lấp đầy khoảng trống, cung cấp cho mọi người một liều lượng ổn định về tuyên truyền của Điện Cẩm Linh.”

Thấy trước nguy cơ mất ổn định, Estonia đã tìm cách ngăn chặn các nguồn đó từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, Estonia đã chặn đứng các kênh tin tức và truyền hình của Nga.

Vladimir Zavoronkov, một chủ tịch hội đồng thành phố ở Narva, thành phố lớn thứ ba của Estonia, nằm trên biên giới với Nga, cho biết: “Nhiều người ở đây đang mua một số hệ thống để thu các kênh của Nga.

Nhiều người đang mua ăng-ten trong các cửa hàng điện tử để thu các kênh của Nga và những người có công nghệ tiên tiến hơn đang thiết lập VPN của riêng họ, ông nói thêm.

7. Trì hoãn 8 giờ tại biên giới Ba Lan-Belarus sau thời hạn trừng phạt của Liên Hiệp Âu Châu

Chính phủ Ba Lan đã ghi nhận một sự ùn tắc giao thông tại biên giới với Belarus. Các xe vận tải rời Liên Hiệp Âu Châu để vào Belarus phải chờ đợi khoảng 8 giờ vào hôm Chúa Nhật tại biên giới Ba Lan-Belarus. Đoạn phim thu từ hôm thứ Bảy cho thấy các xe tải chở hàng đã phải chờ hàng cây số trên đường từ Ba Lan đến Belarus vài giờ trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Liên Hiệp Âu Châu đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với các nhà khai thác đường vận chuyển hàng hóa của Nga và Belarus làm việc tại Liên Hiệp Âu Châu. Điều này đã được đồng ý như một phần của vòng trừng phạt thứ năm chống lại Nga đối với cuộc xâm lược Ukraine.

Lệnh cấm có hiệu lực vào thứ Bảy, ngày 16 tháng 4, và bao gồm các ngoại lệ đối với nông nghiệp và các sản phẩm thực phẩm, viện trợ nhân đạo cũng như năng lượng.