1. Dù tấn công rất thận trọng, quân Nga vẫn thiệt hại nặng ở miền Đông Ukraine

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong ngày thứ Năm 21 tháng Tư, các lực lượng vũ trang Ukraine đã tiêu diệt hơn 200 lính Nga, 5 xe tăng, một máy bay và các phương tiện quân sự khác ở miền đông Ukraine.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine ghi nhận rút kinh nghiệm trong cuộc chiến ở miền Bắc Ukraine, quân Nga đã tỏ ra rất thận trọng trong các cuộc tấn công gần đây.

“Lực lượng phòng thủ Ukraine tiếp tục kìm chân quân xâm lược trong khu vực kiểm soát của Cụm tác chiến phía Đông. Ngày 21 tháng 4 năm 2022, quân đội phát xít Nga mở ba đợt tấn công. Các hệ thống pháo binh của chúng tôi đã bắn vào các nhóm quân và phương tiện của địch. Kết quả là quân đội Ukraine đã tiêu diệt hơn 200 quân địch, 5 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh, 1 thiết giáp, 1 hệ thống pháo binh, 1 máy bay, 9 xe cơ giới và 3 máy bay không người lái.”

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nhắc lại rằng, trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 21 tháng 4 năm 2022, tổng thiệt hại trong chiến đấu của Nga tại Ukraine lên tới khoảng 21.000 quân.

2. Lực lượng vũ trang Ukraine bắn rơi hai trực thăng Mi-8 của Nga

Trong vùng Kharkiv, lực lượng phòng thủ Ukraine đã bắn rơi hai trực thăng Mi-8 của đối phương vào hôm thứ Năm 21 tháng Tư.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết:

“Hai máy bay trực thăng Mi-8 của Nga bị bắn rơi”

Mi-8 là một máy bay trực thăng đa năng do Nhà máy Trực thăng Mil Moscow sản xuất vào đầu những năm 1960. Nó là máy bay trực thăng hai động cơ lớn nhất trên thế giới, được sử dụng rộng rãi để thực hiện nhiều nhiệm vụ dân sự và chiến đấu.

Đầu ngày hôm nay, các đơn vị của Bộ Tư lệnh Không quân phía Đông phối hợp với Lực lượng Tác chiến Liên hợp đã bắn rơi hai máy bay địch ở khu vực Kharkiv.

Theo dữ liệu sơ bộ, một số các máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 của Nga đã bị tiêu diệt. Tại khu vực Zaporizhzhia, đơn vị phòng không của Vệ binh Quốc gia đã bắn hạ một trực thăng Alligator của Nga.

3. Tình báo Mỹ: Nga phải bổ sung 4 Tiểu đoàn Chiến thuật ở Ukraine trong 24 giờ qua

Các lực lượng Nga đã bổ sung 17 Tiểu đoàn Chiến thuật ở Ukraine trong tuần qua trước khi mở cuộc tổng công kích đợt hai. Tuy nhiên, chỉ trong 24 giờ qua, họ đã tung thêm vào chiến trường Ukraine 4 Tiểu đoàn Chiến thuật nữa. Có thể có nhiều lý do giải thích cho việc bổ sung này, trong đó, không thể loại trừ các tổn thất về nhân lực trong 3 ngày đầu của cuộc tổng công kích đợt hai.

Nhìn chung, Mỹ đánh giá rằng hiện có 82 Tiểu đoàn Chiến thuật của Nga bên trong Ukraine.

Trong số bốn Tiểu đoàn Chiến thuật được thêm vào trong 24 giờ qua, ba trong số đó đã “đi vào phía đông” vào khu vực Donbas.

4. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho rằng: Tuyên bố của Putin về việc 'giải phóng' Mariupol là thông tin sai lệch

Các quan chức Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và xem đó là “thông tin sai lệch” khi ông ta cho rằng lực lượng Nga đã “giải phóng” thành phố cảng Mariupol

Tại một cuộc họp báo chiều thứ Năm, Ned Price, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết:

“Chúng tôi hiểu rằng các lực lượng của Ukraine tiếp tục giữ vững vị trí của họ, và chúng tôi có mọi lý do để tin rằng vở tuồng mà Tổng thống Putin, và bộ trưởng quốc phòng của ông ta, trình diễn với truyền thông, mà chúng ta đã thấy trong những giờ gần đây chỉ là loại thông tin sai lệch, rút ra từ các tuồng tích cũ kỹ của họ”.

“Putin đã đưa ra tuyên bố này, bất chấp lời thừa nhận của Bộ trưởng Quốc phòng, rằng quân đội Nga vẫn còn đang chiến đấu với hàng nghìn quân Ukraine,đang ẩn náu trong các nhà máy thép Azovstal.”

Theo Yuriy Ryzhenkov, giám đốc điều hành của Metinvest Holding sở hữu các nhà máy thép, tình hình đã “gần đến mức thảm họa”.

“Khi chiến tranh bắt đầu, chúng tôi đã dự trữ khá nhiều lương thực và nước uống trong các hầm trú bom và các cơ sở vật chất tại nhà máy để trong một thời gian, thường dân có thể sử dụng và về cơ bản sống sót nhờ vào đó,” ông nói.

“Thật không may, tất cả mọi thứ có xu hướng cạn kiệt, đặc biệt là thực phẩm và các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Tôi nghĩ rằng bây giờ nó gần với một thảm họa ở đó.”

5. Biden nói rằng “có vấn đề” trong việc Nga tuyên bố đã kiểm soát được Mariupol

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm thứ Năm 21 tháng Tư rằng “có vấn đề” trong tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Nga đã kiểm soát được thành phố Mariupol

“Vấn đề là liệu ông ta có thực sự kiểm soát được Mariupol hay không. Chưa có bằng chứng cho thấy Mariupol đã hoàn toàn thất thủ.”

Ông Biden cũng kêu gọi Putin cho phép viện trợ nhân đạo vào Ukraine để những người bị mắc kẹt bên trong nhà máy thép có thể ra ngoài.

“Đó là điều mà bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào cũng phải làm trong mọi hoàn cảnh,” tổng thống Biden nói thêm.

Hôm thứ Năm, Putin đã loại bỏ kế hoạch tấn công nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, nói rằng kế hoạch đó là không khả thi, sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo về con số thương vong của Nga và xin thêm thời gian để cố chiếm cho được thành phố Mariupol.

Putin nói rằng những người quyết định đầu hàng nên được đối xử phù hợp với các công ước quốc tế. Dù nói thế, nhưng Putin đã ra lệnh không kích và pháo kích tới tấp vào nhà máy và phong tỏa địa điểm này “để một con ruồi cũng không thể lọt qua.”

Các lực lượng Ukraine đang tiếp tục phớt lờ lời kêu gọi đầu hàng của Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết các lực lượng của nước này không có đủ vũ khí “hạng nặng” để đánh bại quân đội Nga ở Mariupol và hàng nghìn dân thường vẫn bị mắc kẹt bên trong.

6. Ngoại trưởng Annalena Baerbock nói Đức sẽ ngừng nhập khẩu dầu của Nga “vào cuối năm nay”

Đức sẽ ngừng việc nhập khẩu dầu của Nga “vào cuối năm nay”, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết như trên hôm thứ Tư.

Baerbock nói: “Đức sẽ loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng của Nga. Nhập khẩu dầu “sẽ giảm một nửa vào mùa hè” và loại bỏ hoàn toàn và vào cuối năm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Riga với các Bộ trưởng Ngoại giao Baltic, Baerbock nhắc lại rằng nhập khẩu than sẽ bị loại bỏ dần vào cuối mùa hè. Bà nói thêm, nhập khẩu khí đốt sẽ bị loại bỏ trong một khoảng thời gian dài hơn.

Người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức nói với CNN rằng Đức muốn giành độc lập khỏi việc nhập khẩu năng lượng của Nga theo từng bộ phận và từng bước, dự kiến sẽ độc lập khỏi dầu của Nga vào cuối năm nay.

Đầu tháng này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết ông tin rằng Đức sẽ có thể chấm dứt nhập khẩu trong năm nay nhưng nói thêm rằng nước này sẽ mất nhiều thời gian hơn để chấm dứt các lệ thuộc vào Nga.

Theo dự báo kinh tế chung của 5 viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Đức, trong trường hợp nguồn cung khí đốt của Nga bị gián đoạn ngay lập tức, tổng sản lượng kinh tế Đức trị giá 220 tỷ euro sẽ gặp rủi ro trong cả năm 2022 và 2023. Con số này tương đương hơn 6,5% tổng sản lượng kinh tế hàng năm của Đức.

7. Các quan chức cho biết Mỹ đã được thông báo trước vụ thử hỏa tiễn của Nga và theo dõi nó chặt chẽ.

Theo hai quan chức Mỹ, Hoa Kỳ đã biết thông qua các thỏa thuận thông báo quốc tế rằng Nga đang lên kế hoạch cho vụ thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa trước vụ phóng hôm thứ Tư.

Các quan chức cho biết Mỹ đã biết về thời điểm phóng và theo dõi hỏa tiễn mà không có sự lo ngại nào.

Cả Nga và Mỹ - theo một thỏa thuận quốc tế hiện có – đều thông báo cho các quốc gia khác về các cuộc thử nghiệm để tránh bất kỳ tình huống bất trắc nào.

Các nguồn tin cho biết, Mỹ đánh giá hỏa tiễn này vẫn chưa hoạt động trong kho vũ khí của Nga.

Thiếu tướng John Kirby, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, cho biết “Việc thử nghiệm như vậy là thường xuyên và không có gì ngạc nhiên”.

Kirby cho biết Hoa Kỳ “không coi vụ thử là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ hoặc các đồng minh của mình”.

Kirby nói: “Chúng tôi vẫn tập trung vào hành động gây hấn bất hợp pháp và vô cớ của Nga đối với Ukraine.”

Trước đó: Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã tiến hành vụ phóng thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat.

Hỏa tiễn được bắn từ bệ phóng silo lúc 3:12 chiều theo giờ Mạc Tư Khoa tại Sân bay vũ trụ thử nghiệm nhà nước Plesetsk ở vùng Arkhangelsk, miền bắc nước Nga về phía bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka ở vùng viễn đông của Nga.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng nói rằng nó đã hạ cánh xuống “khu vực được chỉ định ở Kamchatka.”

8. Nga bác bỏ đề xuất đình chiến trong lễ Phục sinh

Volodymyr Zelenskiy cho biết ông vẫn hy vọng có những ngày bình an ngay cả sau khi Mạc Tư Khoa bác bỏ đề xuất đình chiến vào cuối tuần này trong thời gian nghỉ Lễ Phục sinh của Chính thống giáo.

Nga đã từ chối một yêu cầu đình chiến được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đưa ra hôm 10 tháng Tư. Họ cũng đã từ chối một yêu cầu tương tự vào đầu tuần này sau khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, kêu gọi đình chiến trong Tuần Thánh cho đến hết Chúa Nhật Phục sinh để cho phép cung cấp viện trợ nhân đạo và hành lang an toàn cho dân thường đang cố gắng chạy trốn khỏi khu vực chiến sự. Ông nói: “Thời gian bốn ngày dẫn đến Lễ Phục sinh nên là thời điểm để đoàn kết xung quanh việc cứu sống và thúc đẩy hơn nữa đối thoại để chấm dứt đau khổ ở Ukraine”.

Dmitry Polyanskiy, Phó đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc, cho biết yêu cầu này không “chân thành” và sẽ cho các chiến binh Ukraine thêm thời gian để tái tổ chức.