1. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đến thăm Ukraine, đến tận Irpin

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có chuyến thăm và làm việc tại Kyiv vào ngày 8 tháng 5 năm 2022. Trước cuộc gặp với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy, Trudeau cũng đã đến thăm Irpin, Vùng Kyiv.

Thị trưởng Irpin Oleksandr Markushyn cho biết như sau:

“Tôi vừa có vinh dự được nói chuyện với Thủ tướng Canada, Justin Trudeau. Anh ấy đến Irpin để tận mắt chứng kiến tất cả nỗi kinh hoàng mà những kẻ chiếm đóng Nga đã gây ra cho thành phố của chúng ta. Và, tất nhiên, anh ấy đã bị sốc. Anh ấy thấy rằng những nơi bị cháy và bị phá hủy hoàn toàn không phải là cơ sở quân sự, mà là nhà của cư dân Irpin, những người cho đến trước cuộc xâm lược của Nga vẫn tận hưởng cuộc sống và có kế hoạch riêng cho tương lai,” Markushyn nói.

Ông cảm ơn Trudeau về sự ủng hộ của Canada đối với Ukraine. Markushyn cũng lưu ý rằng ông tin tưởng vào sự hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong việc xây dựng lại các thành phố của Ukraine sau chiến thắng.

“Tôi hy vọng sự hỗ trợ của ông Justin Trudeau trong việc tổ chức các nỗ lực của cộng đồng người gốc Ukraine ở Canada để xây dựng lại các cơ sở hạ tầng ở Irpin. Irpin sẽ gửi các công văn tương ứng trong thời gian tới,” Markushyn nói thêm.

Canada sẽ cung cấp NLAW và các loại vũ khí chống tăng khác cho Ukraine, cũng như tài trợ cho các nỗ lực rà phá bom mìn trong các khu vực được giải phóng khỏi quân xâm lược Nga.

Tuyên bố liên quan được Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ở Kyiv

“Chúng tôi sẽ cung cấp mọi thứ cần thiết và tài trợ cho các nỗ lực rà phá bom mìn,” Trudeau nói.

Trudeau cũng tuyên bố ý định tạm thời dỡ bỏ thuế quan thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu của Ukraine trong thời hạn một năm và Canada sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt Nga và các cộng sự thân cận của chế độ Nga.

2. Quân đội Ukraine cho biết ngày Chúa Nhật 8 tháng 5 là ngày tang thương của quân Nga.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết các lực lượng vũ trang của Ukraine đã bẻ gãy tất cả các nỗ lực chiếm thêm đất của các đơn vị Nga vào hôm Chúa Nhật.

Lực lượng chính của Nga đã xuất phát từ phía nam thị trấn Izium trong một nỗ lực nhằm bao vây quân đội Ukraine đang bảo vệ các phần của khu vực Luhansk.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết “đối phương đã tập hợp lại các đơn vị và bổ sung tiếp liệu để tăng cường cuộc tấn công, nhưng nỗ lực chiếm lãnh thổ mới đã bị bẻ gãy”.

Trong một dấu hiệu rõ ràng về sự chuyển đổi trọng tâm của Nga, Bộ Tổng Tham Mưu cho biết: “Quân xâm lược Nga không còn tiến hành một cuộc tấn công tích cực ở hướng Kharkiv nữa.”

Tuy nhiên, các khu vực trong khu vực tiếp tục bị pháo kích và đã xảy ra các cuộc giao tranh xa hơn về phía đông, rất gần với biên giới Nga, nơi các lực lượng Ukraine đang cố gắng tiến vào các tuyến tiếp tế của Nga.

Tại Luhansk, bộ tổng tham mưu nói rằng “kẻ thù đang chuẩn bị tấn công vào Severodonetsk và Lysychansk,” hai thị trấn mà quân Nga đã pháo kích trong nhiều tuần. Trong cùng khu vực, người Nga kiểm soát được một phần thị trấn Popasna, nhưng không đạt được tiến bộ nào vượt ra ngoài theo hướng Bakhmut về phía tây.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết:

“Lực lượng phòng thủ Ukraine tiếp tục kìm chân kẻ xâm lược trong khu vực kiểm soát của Nhóm tác chiến và chiến thuật phía Đông. Đặc biệt, trong ngày 8/5, quân đội phát xít Nga đã mở 4 đợt tấn công. Hơn 100 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.”

Quân đội Ukraine cũng phá hủy 15 xe tăng Nga, 12 xe chiến đấu bộ binh, 12 xe bọc thép chở quân, một xe chiến đấu bọc thép, một xe MT-LB, một khẩu đội súng cối, sáu xe kéo pháo hạng nặng, một thùng nhiên liệu và máy bay không người lái.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine ước tính rằng, từ ngày 24 tháng 2 năm 2022 đến ngày 8 tháng 5 năm 2022, tổng thiệt hại khi chiến đấu của Nga tại Ukraine đã lên tới khoảng 25.500 quân.

Tại Mariupol, bộ tham mưu cho biết, cường độ của các hành động thù địch đã giảm bớt.

Một trong những khu vực tác chiến tích cực nhất trong những ngày gần đây là bờ Hắc Hải, Bộ Tư lệnh Không quân miền Nam của Ukraine hôm Chúa Nhật cho biết họ đã bắn hạ một hỏa tiễn hành trình của Nga do một chiếc máy bay tiêm kích Su-35 của Nga phóng trên bầu trời Hắc hải.

3. Các nhà lãnh đạo G7 cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine sau cuộc họp ảo

Nhóm 7 nhà lãnh đạo, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã gặp trực tuyến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và cam đoan với ông rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự và kinh tế “để giúp Ukraine bảo đảm tương lai tự do và dân chủ” và sẽ tăng cường tài chính viện trợ “trong những tuần tới”, theo tuyên bố của các nhà lãnh đạo G7, do Tòa Bạch Ốc đưa ra.

“Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ theo đuổi hỗ trợ quân sự và quốc phòng liên tục cho Các lực lượng vũ trang Ukraine, tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc bảo vệ các mạng Internet của mình trước các cuộc tấn công mạng và mở rộng hợp tác của chúng tôi, bao gồm cả về an ninh thông tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong việc tăng cường an ninh kinh tế và năng lượng,” tuyên bố viết.

Theo tuyên bố này, tổng thống Zelenskiy nói với các nhà lãnh đạo rằng Ukraine sẽ tiếp tục bảo vệ chính mình và “mục đích cuối cùng” của ông là Nga phải rút hoàn toàn khỏi Ukraine.

“Tổng thống Zelenskiy tuyên bố rằng mục đích cuối cùng của Ukraine là bảo đảm việc rút toàn bộ lực lượng và thiết bị quân sự của Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine và bảo đảm khả năng tự bảo vệ của mình trong tương lai và cảm ơn sự ủng hộ của các thành viên G7. Ukraine vẫn cam kết hợp tác chặt chẽ với các thành viên G7 để hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô của Ukraine trước những thách thức do cuộc xâm lược toàn diện của Nga, đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng quan trọng và làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển truyền thống vẫn được dùng cho hàng hóa xuất khẩu của Ukraine”.

G7 cũng cam kết sẽ “tăng cường” viện trợ tài chính ngắn hạn cho Ukraine trong những tuần tới, cũng như tiếp tục phát triển các lựa chọn cho quá trình tái thiết lâu dài của đất nước.

“Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính ngắn hạn một cách tập thể để giúp Ukraine thu hẹp khoảng cách tài chính và cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân, đồng thời phát triển các lựa chọn - làm việc với chính quyền Ukraine và các tổ chức tài chính quốc tế - để hỗ trợ lâu dài- trong suốt thời hạn phục hồi và tái thiết.”

Tuyên bố 17 điểm cũng thông báo rằng tất cả các nước G7 đồng ý loại bỏ dầu mỏ của Nga một cách “nhanh chóng và có trật tự” và cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Vladimir Putin mang đến “sự xấu hổ cho nước Nga và những hy sinh lịch sử của người dân nước này”.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Sáu rằng thời điểm các nhà lãnh đạo G7 họp trực tuyến vào hôm Chúa Nhật trước Ngày Chiến thắng của Nga là có chủ đích.

Ngày 9/5 là thời điểm một số quan chức Mỹ và phương Tây tin rằng Tổng thống Nga Putin có thể chính thức tuyên chiến với Ukraine và huy động đầy đủ lực lượng dự bị của mình.

“Tôi nghĩ rằng không nên đánh mất tầm quan trọng đối với bất kỳ ai, về thời điểm, thời điểm diễn ra cuộc họp G7 này, tức là một ngày trước Ngày Chiến thắng của Nga, điều mà Tổng thống Putin chắc chắn đã dự tính đánh dấu ngày đó, như một ngày mà ông ta tuyên bố chiến thắng Ukraine. Tất nhiên, ông ta chẳng có chiến thắng gì hết cả,” Psaki nói với các phóng viên.

Ngày 9 tháng 5 kỷ niệm vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai. Nó được đánh dấu hàng năm bằng một cuộc diễn hành quân sự ở Mạc Tư Khoa và một bài phát biểu của Putin. Cuối lễ duyệt binh, ông Putin sẽ đặt vòng hoa tại Lăng mộ Chiến sĩ Vô danh.

Psaki nói thêm: “Có cuộc gặp gỡ và trò chuyện vào Chúa Nhật này là cơ hội để cho thấy phương Tây thống nhất như thế nào trong cuộc đối đầu với cuộc xâm lược của Tổng thống Putin.”

4. Điều phối viên khủng hoảng của Liên hợp quốc và giám đốc UNICEF đưa ra các tuyên bố lên án quân Nga đánh bom nơi trú ẩn tại trường học Bilohorivka

Điều phối viên về Khủng hoảng của Liên Hiệp Quốc về Ukraine và Trợ lý Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã đưa ra tuyên bố đáp trả vụ đánh bom một trường học được dùng làm nơi trú ẩn ở Luhansk, nói rằng vụ việc là “một lời nhắc nhở rõ ràng nữa về sự tàn khốc của cuộc chiến này”.

“Dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự phải được chừa ra trong thời kỳ chiến tranh; những nghĩa vụ này theo luật nhân đạo quốc tế là không thể thương lượng. Chúng ta càng sớm tìm kiếm một sự kết thúc hòa bình cho chiến tranh, thì càng tốt cho người dân ở Ukraine và mọi nơi trên thế giới”.

“UNICEF lên án mạnh mẽ một cuộc tấn công khác nhằm vào một trường học ở Ukraine trong bối cảnh báo cáo rằng dân thường, bao gồm cả trẻ em, đã tìm nơi trú ẩn trong boongke của trường,” Giám đốc điều hành UNICEF Catherine Russell cho biết trong một tuyên bố hôm Chúa Nhật. “Chúng tôi vẫn chưa biết có bao nhiêu trẻ em có thể đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ đánh bom được báo cáo, nhưng chúng tôi lo ngại cuộc tấn công này đã làm tăng thêm hàng trăm trẻ em đã mất mạng trong cuộc chiến này.”

5. Phó thủ tướng Nga thăm Mariupol

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin đã đến thăm Mariupol hôm Chúa Nhật. Đó là quan chức chính phủ cấp cao nhất từng đặt chân đến thành phố Ukraine sau nhiều tuần bị Nga bắn phá.

Trên kênh Telegram của mình, Khusnullin cho biết “Tôi đã đến thăm các vùng lãnh thổ đã được giải phóng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Tôi đã đến thăm Mariupol, Volnovakha, Luhansk và các thành phố khác và trò chuyện với người dân địa phương”.

“Ở các vùng này, việc khôi phục cuộc sống hòa bình bắt đầu - rất nhiều công việc. Chúng tôi sẽ giúp. Đặc biệt, cần thực hiện các công việc quy mô lớn để hỗ trợ nhân đạo”.

Video cho thấy Khusnullin gặp Denis Pushilin, lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Đáp lại, ông Petro Andrushenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, nói rằng Khusnullin đã đến thăm cảng biển của Mariupol.

Andrushenko nói: “Ngoài việc cướp bóc tầm thường, những chuyến thăm như vậy ngày càng hướng tới nỗ lực tích hợp các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vào Nga”.

6. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cảm ơn tất cả các bên về nỗ lực di tản Mariupol

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc hôm Chúa Nhật đã gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người tham gia vào cuộc di tản hơn 170 dân thường khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây và các khu vực khác của Mariupol.

“Nhóm người di tản này đã đến Zaporizhzhia an toàn hôm nay, 8 tháng 5. Suy nghĩ của tôi là với họ và tất cả những người Ukraine đang phải chịu đựng trong cuộc chiến này,” António Guterres nói trong một tuyên bố.

“Tôi cảm ơn tất cả những người tham gia vào chiến dịch phức tạp này, bao gồm cả các nhà lãnh đạo ở Kyiv và Mạc Tư Khoa vì đã bảo đảm các hoạt động nhân đạo cần thiết. Tôi hoan nghênh quyết tâm và lòng dũng cảm của các đội Liên Hiệp Quốc và Hội Hồng Thập Tự trên thực địa”.

Theo Guterres, hoạt động thông hành an toàn mới nhất nâng tổng số dân thường được di tản khỏi Azovstal và các khu vực khác của Mariupol lên hơn 600 người.

“Tôi kêu gọi các bên trong cuộc xung đột đừng bỏ qua những nỗ lực để bảo đảm hành lang an toàn cho tất cả những người muốn rời đi, theo bất kỳ hướng nào họ chọn, và viện trợ để tiếp cận những người cần sự giúp đỡ.”