Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng ngài sẽ không sống ở Vatican hoặc trở về quê hương Á Căn Đình của mình nếu ngài quyết định nghỉ hưu, mà thay vào đó muốn tìm một nhà thờ ở Rôma, nơi ngài có thể tiếp tục giải tội.

“Tôi là giám mục của Rome, trong trường hợp này là giám mục hiệu tòa của Rôma,” Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong một đoạn phỏng vấn với đài truyền hình tiếng Tây Ban Nha TelevisaUnivision phát sóng hôm thứ Ba.

Đức Phanxicô, 85 tuổi, phủ nhận dự định nghỉ hưu sớm nhưng nhắc lại rằng “cánh cửa đang mở” sau khi Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI trở thành giáo hoàng đầu tiên sau 600 năm thoái vị vào năm 2013.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Phanxicô nói trong cuộc phỏng vấn rằng dù việc có một vị giáo hoàng đã nghỉ hưu đã diễn ra suôn sẻ, Vatican cần phải điều chỉnh tốt hơn hình ảnh của một vị giáo hoàng danh dự.

Một số Hồng Y và luật sư giáo luật từ lâu đã đặt câu hỏi về các quyết định của Đức Bênêđíctô khi nghỉ hưu, bao gồm cả việc ngài tiếp tục mặc áo trắng của giáo hoàng và giữ tên giáo hoàng của mình, Bênêđíctô, thay vì trở lại tên khai sinh của mình, Joseph Ratzinger.

Họ nói rằng những lựa chọn đó và sự hiện diện liên tục của Bênêđíctô ở Vatican đã tạo ra sự nhầm lẫn giữa các tín hữu và tạo điều kiện cho những người chỉ trích truyền thống của Đức Phanxicô sử dụng Đức Bênêđíctô như một điểm tham chiếu.

“Trải nghiệm đầu tiên diễn ra khá tốt vì ngài là một người đàn ông thánh thiện và kín đáo, và ngài đã giải quyết mọi sự tốt đẹp,” Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói như trên về Đức Bênêđíctô trong cuộc phỏng vấn. “Nhưng trong tương lai, mọi thứ nên được mô tả rõ ràng hơn, hoặc mọi thứ nên được làm rõ hơn.”

“Tôi nghĩ ngài đáng được 10 điểm vì đã thực hiện bước đầu tiên sau rất nhiều thế kỷ. Đó là một điều kỳ diệu”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài cũng sẽ chọn bước đi đó vào một thời điểm thích hợp trước khi ngài qua đời trong khi vẫn còn phục vụ. Đức Thánh Cha trả lời “chắc chắn là không” khi được hỏi liệu ngài sẽ sống ở Vatican với tư cách là một giáo hoàng đã nghỉ hưu hay sẽ trở về Á Căn Đình, và nói “có thể” khi được gợi ý rằng ngài có thể đến cư trú tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, nơi là nơi tòa truyền thống của giám mục Rôma.

Đức Thánh Cha nói rằng ngài đã lên kế hoạch nghỉ hưu với tư cách là tổng giám mục của Buenos Aires vào thời điểm diễn ra mật nghị năm 2013 dẫn đến việc ngài trở thành giáo hoàng. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã chuẩn bị một căn hộ đẹp đẽ ở Buenos Aires, nơi anh có thể tiếp tục giải tội tại một nhà thờ gần đó và đến thăm người bệnh tại bệnh viện.

“Đây là những gì tôi nghĩ cho Buenos Aires. Tôi nghĩ viễn cảnh này, nếu tôi sống sót cho đến khi từ chức - có khả năng tôi sẽ chết trước đó -… Tôi muốn một cái gì đó như thế.”
Source:USNews