1. Đức Thánh Cha về đến Roma bình an

Đức Thánh Cha đã về đến phi trường quốc tế Fiumicino của thành Roma lúc 8 giờ 6 phút sáng thứ Bảy, 30 tháng Bảy năm 2022.

Trên đường về Vatican, như thường lệ Đức Thánh Cha đến Đền thờ Đức Bà Cả, cầu nguyện trước ảnh tượng Đức Mẹ là phần rỗi của dân Roma để cầu nguyện và cám ơn Đức Mẹ vì đã phù trợ ngài trong chuyến viếng thăm.

Hơn bảy tiếng trước đó, tại phòng khánh tiết phi trường Iqaluit của Canada, đã diễn ra cuộc tiễn biệt đơn sơ, với sự hiện diện của bà Toàn quyền Mary May Simon, và một số quan chức trong chính phủ Canada.

Một số thành viên thổ dân Inuit đã đánh trống, chơi nhạc và diễn những vũ điệu truyền thống đơn sơ để từ biệt.

Mặt khác, cha Spadaro, Giám đốc tạp chí “Văn minh Công Giáo” của dòng Tên ở Ý, cho biết ban sáng cùng ngày thứ Bảy, 30 tháng Bảy, tại Tòa Tổng giám mục Québec, Đức Thánh Cha đã gặp khoảng 15 tu sĩ dòng Tên, trong đó có Đức Hồng Y Czerny, người Canada, Bộ trưởng Bộ phát triển nhân bản, một số tu sĩ dòng tên người Haiti, vì miền dòng Tên tại nước này cũng thuộc tỉnh dòng Canada.

Cuộc trao đổi rất thân mật, xoay quanh các vấn đề của Giáo hội nói chung và tại Canada nói riêng.

2. Phỏng vấn Đức Thánh Cha trên máy bay: Giáo huấn của Giáo Hội về tránh thai có thay đổi không?

Đức Thánh Cha Phanxicô xem xét sự phát triển của học thuyết Giáo Hội trên chuyến bay trở về từ Canada.

Trong một số giới Công Giáo, có tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô chuẩn bị thay đổi giáo huấn trong tài liệu Humanae Vitae của Đức Phaolô Đệ Lục về tránh thai. Tài liệu này sẽ đánh dấu kỷ niệm 55 năm công bố vào năm tới.

Những tin đồn chủ yếu liên quan đến một cuốn sách trình bày các cuộc thảo luận từ một hội nghị ba ngày do Học viện Giáo hoàng về Sự sống tài trợ vào mùa thu năm 2021. Cuốn sách được xuất bản vào tháng trước bởi nhà xuất bản Vatican, có tên là Etica teologica della vita: Scrittura, tradizione, sfide, pratiche (Đạo đức thần học của cuộc sống: Các bài viết, Truyền thống, và Thử thách thực tế).

Một học giả Dòng Tên bình luận về cuốn sách cho biết một thông điệp của Đức Giáo Hoàng có thể sắp ra mắt mang tên Gaudium Vitae (Niềm vui của cuộc sống).

Trên máy bay từ Canada đến Rôma, Đức Giáo Hoàng đã được hỏi về suy nghĩ của ngài về việc liệu giáo huấn của Giáo Hội về biện pháp tránh thai có cần phát triển hay không. “Đây là điều rất đúng lúc,” ngài nhận xét như trên khi bắt đầu trả lời.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng tiếp tục giải thích rằng “tín điều, đạo đức, luôn luôn trên con đường phát triển, nhưng luôn phát triển theo cùng một hướng.”

Ngài trích dẫn Thánh Vincent thành Lerins và “một quy tắc rất rõ ràng và sáng tỏ” từ thế kỷ thứ 10, nguyên tắc của thánh nhân cho rằng tín lý là “ut annis consolidetur, dilatetur tempore, sublimetur aetate”. Thánh nhân khẳng định rằng tín lý không đứng yên mà được “củng cố theo năm tháng, mở rộng theo thời gian, tinh luyện theo tuổi tác”.

Trong bối cảnh này, Đức Giáo Hoàng nói, các nhà thần học có nhiệm vụ nghiên cứu và suy tư. Ông nói: “Bạn không thể làm thần học với chữ 'không' trước mặt”.

Nhưng Đức Thánh Cha khẳng định rằng Huấn quyền, sẽ chuyển hướng thần học nếu nó đi chệch hướng. Nghĩa là Huấn quyền sẽ nói không, bạn đã đi quá xa rồi, hãy quay lại, nhưng sự phát triển thần học phải cởi mở, đó là điều mà các nhà thần học hướng tới. Và Huấn Quyền phải giúp hiểu được các giới hạn.

Về vấn đề tránh thai, Đức Giáo Hoàng cho thấy ngài đã nhận thức được những lời bàn tán về cuốn sách của Học viện Giáo hoàng về Sự sống.

Về vấn đề tránh thai, tôi biết có một công bố về vấn đề này và các vấn đề hôn nhân khác: Đây là những hành vi của một đại hội, và trong một đại hội, có những giả thuyết, sau đó họ thảo luận với nhau và đưa ra đề xuất. Chúng ta phải rõ ràng: những người tham gia đại hội này đã làm đúng bổn phận của họ, bởi vì họ đã tìm cách tiến lên trong tín lý, nhưng theo nghĩa Giáo Hội, chứ không phải ra khỏi Giáo Hội, như tôi đã nói về quy tắc của Thánh Vincent thành Lerins.

Sau đó, Huấn quyền sẽ nói, nó là tốt hoặc nó không tốt.

Đức Giáo Hoàng nói rằng động lực và nguyên tắc này áp dụng cho nhiều vấn đề, và đưa ra hai ví dụ gần đây, đó là tích trữ vũ khí nguyên tử và án tử hình.

Có thể nói rõ hơn: Sẽ ổn khi tín lý hoặc đạo đức phát triển, nhưng phải theo cùng một hướng, với ba quy tắc của Vincent thành Lerins. Tôi nghĩ điều này rất rõ ràng: một Giáo Hội không phát triển tư duy của mình theo nghĩa Giáo Hội, là một Giáo Hội đang đi lùi.

Truyền thống so với những người theo chủ nghĩa truyền thống

Về vấn đề này, Đức Giáo Hoàng quay trở lại mối quan tâm mà ngài đã lên tiếng về “những người theo chủ nghĩa truyền thống”.

Đây là vấn đề của ngày nay, và của nhiều người tự cho mình là truyền thống. Không, không, họ không phải là truyền thống, họ là những người hướng về quá khứ, lạc hậu, không có cội nguồn - nó luôn được thực hiện theo cách đó, đó là cách nó đã được thực hiện vào thế kỷ trước. Và nhìn lại phía sau là một tội lỗi vì nó không tiến bộ với Giáo Hội.

Truyền thống là đức tin sống của những người đã chết. Đối với những người đang nhìn lạc hậu, những người tự gọi mình là người theo chủ nghĩa truyền thống, đó là đức tin chết của người sống.

Truyền thống thực sự là gốc rễ, là nguồn cảm hứng để tiến lên trong Giáo Hội, và điều này luôn luôn theo chiều dọc. Và nhìn về phía sau là đi lùi, nó luôn luôn đóng cửa. Cần phải hiểu rõ vai trò của truyền thống luôn rộng mở, như cây có cội, cây mọc… Một nhạc sĩ đã dùng một câu rất hay. Gustav Mahler đã từng nói rằng truyền thống theo nghĩa này, là sự bảo đảm cho tương lai, nó không phải là một tác phẩm bảo tàng. Nếu bạn quan niệm truyền thống là khép kín, thì đó không phải là truyền thống Kitô… nó luôn là gốc rễ đưa bạn tiến lên, tiến lên, tiến lên phía trước.
Source:Aleteia

3. Giáo dân ngã lòng khi chứng kiến linh mục ở trần dâng thánh lễ

Sau khi những bức ảnh chụp một linh mục người Ý cởi trần cử hành Thánh lễ trên biển bằng một chiếc ghế tựa bơm hơi được lan truyền trong tuần này, tổng giáo phận Công Giáo địa phương đã kêu gọi sự tôn trọng phụng vụ Công Giáo.

Cha Mattia Bernasconi, một linh mục của tổng giáo phận Milan, đã nhìn nhận trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 26 tháng 7 rằng lựa chọn phụng vụ của ngài ở trần, mặc quần bơi để dâng thánh lễ “có lẽ là thiếu thận trọng” và nói rằng ngài sẽ không làm điều đó một lần nữa.

Vị linh mục 36 tuổi giải thích rằng ngài đã giúp trong một trại hè kéo dài một tuần dành cho học sinh trung học ở miền nam nước Ý do Libera, một tổ chức chống mafia tổ chức.

“Chúng tôi muốn dành ngày cuối cùng ở bãi biển; Đó là ngài Chúa Nhật và đã nảy sinh vấn đề về Thánh lễ, mà chúng tôi luôn cử hành,” Cha Bernasconi nói với tờ báo Ý Corriere della Sera nghĩa là Tin Chiều.

“Lúc đó là 10:30 sáng và mặt trời như thiêu đốt, vì vậy chúng tôi quyết định rẽ vào một nơi thoải mái duy nhất là ở dưới nước”

Thánh lễ ngoài khơi Crotone ở vùng Calabria miền nam nước Ý đã thu hút sự chú ý của những người đi biển. Một số tham gia Thánh lễ, trong khi những người khác đăng ảnh trực tuyến.

Phản hồi trực tuyến về bức ảnh vị linh mục cởi trần trong nước, cầm chén thánh trên đầu đã ngay lập tức được đưa ra. Một số người dùng mạng xã hội đã hỏi tại sao nghi lễ này được cho phép vào thời điểm Thánh lễ Latinh Truyền thống bị nhiều hạn chế.

Nhiều tín hữu Công Giáo Ý nói họ ngã lòng trước cách thức một linh mục cử hành thánh lễ bôi bác như thế. Giuseppe Capoccia, công tố viên chính của thành phố Crotone, đi xa hơn và nói rằng ông cho rằng việc điều tra hình sự vị linh mục này là phù hợp vì “tội danh xúc xiểm tôn giáo” ở nơi công cộng, theo một báo cáo từ tờ báo La Repubblica của Ý.

Tổng giáo phận Crotone-Santa Severina đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 25 tháng 7 phản ứng về vụ việc nói rằng cần phải duy trì sự trang trí tối thiểu và quan tâm đến các biểu tượng cần thiết theo bản chất của các cử hành phụng vụ.”

Tổng giáo phận cho biết: “Trong một số trường hợp đặc biệt, trong các khóa tĩnh tâm, trại học, tại các điểm nghỉ mát, cũng có thể cử hành thánh lễ bên ngoài nhà thờ”.

“Tuy nhiên, luôn luôn cần thiết phải liên lạc với các nhà lãnh đạo Giáo Hội của nơi họ đang ở, để tư vấn cho nhau về cách thích hợp nhất để cử hành Thánh Thể như vậy.”

Tuyên bố tiếp tục trích dẫn bức thư gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô về phụng vụ: “'Chúng ta hãy nói rõ ở đây: mọi khía cạnh của cử hành phải được chăm chút cẩn thận (không gian, thời gian, cử chỉ, lời nói, đồ vật, lễ phục, bài hát, âm nhạc… ) và quy định Phụng Vụ cần phải được tuân giữ”.

Đáp lại lời kêu gọi của tổng giáo phận, Cha Bernasconi nói: “Tôi tự trách mình vì có lẽ hơi ngây thơ”.

Vị linh mục nói rằng cử chỉ của ngài đã bị “hiểu nhầm” và ngài bị sốc trước nhiều “tin nhắn phẫn nộ” mà ngài nhận được.

Ngài bảo vệ thêm rằng phụ huynh của các học sinh tham gia trại hè không khó chịu về cách ngài dâng Thánh lễ.

“ Một phụ nữ cảm ơn tôi, nói với tôi rằng cô ấy cảm thấy Giáo Hội đã tìm đến cô ấy ngay cả ở bãi biển. Bất cứ nơi nào cũng tốt cho việc truyền bá lời Chúa,” vị linh mục nói.

Bernasconi là linh mục phụ tá tại Nhà thờ San Luigi Gonzaga ở Milan. Tờ báo chính thức của Tổng giáo phận Milan đã đăng lại ghi chú về phụng vụ từ giáo phận miền nam nước Ý theo yêu cầu của chính quyền Giáo Hội địa phương.

Trích lời Đức Thánh Cha Phanxicô, ghi chú cho biết: “Nếu chúng ta thiếu sự ngạc nhiên khi chứng kiến mầu nhiệm Vượt qua được hiện diện trong tính cụ thể của các dấu chỉ bí tích, thì chúng ta thực sự có nguy cơ không thấm vào đại dương ân sủng tràn ngập mọi cử hành”.
Source:Catholic News Agency