ĐIỀU KIỆN ĐỂ HỨNG NHẬN ÂN HUỆ CHÚA
“Mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ!”.

“Cánh cửa cuộc đời thật là mầu nhiệm; nó trở nên thấp hơn một chút so với người muốn đi qua nó. Chỉ ai biết cúi mình, người ấy mới có thể bước qua ngưỡng của nó! Khiêm tốn, một ‘điều kiện để hứng nhận ân huệ Chúa!’”.

Kính thưa Anh Chị em,

“Khiêm tốn, một ‘điều kiện để hứng nhận ân huệ Chúa!’”. Hai bài đọc Lời Chúa hôm nay minh hoạ ý tưởng của nhà tu đức trên. Thái độ “ngoan ngoãn” của tướng quân Naaman trong bài đọc Các Vua khác hẳn sự “phẫn nộ” của người Do Thái cùng thời Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng.

Naaman, một dũng tướng của Syria; tuy nhiên, cùng với danh vọng và quyền lực, ông phải sống trong bi đát với bệnh phong cùi! Bộ giáp của ông, trên thực tế, che đậy một con người yếu ớt, tổn thương và bệnh tật! Đôi khi, những món quà tuyệt vời chỉ là một tấm giáp che chắn những yếu đuối lớn lao. Naaman phải làm theo một đứa trẻ, tìm gặp người của Thiên Chúa; và ông phải khiêm tốn đến hai lần. Nghĩa là ông đã gặp một sứ giả ‘tầm thường’, làm theo một cách thức ‘lạ thường’, bởi một bé gái ‘khác thường’; để rồi, được một phép lạ ‘phi thường’. Ông đã thốt lên lời tuyên xưng, “Thật tôi biết, không có Thiên Chúa nào khác trên hoàn vũ, ngoài một Thiên Chúa ở Israel!”. Rõ ràng, khiêm tốn, một ‘điều kiện để hứng nhận ân huệ Chúa!’.

Ngược lại, trong bài Tin Mừng, dân thành Nazareth không thể tin vị Thiên Sai là một thợ mộc nghèo hèn. Họ khó chịu với Chúa Giêsu, nhất là khi Ngài cho biết, trong lịch sử, Thiên Chúa từng tỏ ra ưu ái người ngoài chứ không chỉ với Do Thái. Họ bất bình vì đã đặt sự bảo đảm của mình vào di sản và lời hứa của Thiên Chúa qua các tổ phụ; họ nghĩ rằng, vì là Do Thái, nên cách nào đó, Thiên Chúa phải chiếu cố họ hơn những người khác. Thiếu khiêm tốn, họ đánh mất ân huệ của Thiên Chúa; tệ hơn, họ đầy phẫn nộ, những muốn xô Chúa Giêsu xuống vực!

Cả chúng ta, chúng ta cũng có thể mắc phải sai lầm này khi quên rằng, khiêm tốn, ‘điều kiện để hứng nhận ân huệ Chúa!’. Chúng ta nghĩ, tôi thuộc nhóm này, nhóm kia; tôi đạo dòng; hoặc tôi có chức vụ này, chức vụ nọ… nên cách nào đó, Chúa phải quan tâm đến tôi nhiều hơn, lắm đặc ân hơn! Đây chẳng phải là nguyên nhân gây ra sự phẫn nộ trong cuộc sống tôi sao? Vì thế, tôi cay đắng khi không được ưu đãi; bởi lẽ, tôi nghĩ, tôi xứng đáng để nhận được nhiều hơn thế!

Anh Chị em,

“Mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ!”. Thật trái khoáy, chính qua con đường nghèo hèn, Thiên Chúa cứu độ con người! Thật là một chướng ngại quá lớn cho những ai “không biết cúi đầu!”. Cũng thế, nếu chúng ta nghĩ, tôi làm cái này, tôi dâng cái kia… thì Chúa phải đáp ứng những điều tôi xin. Không phải thế, Chúa yêu thương và cứu độ chúng ta theo cách của Ngài. Vì thế, cần thiết biết bao, để nhận thức rằng, khiêm tốn, một ‘điều kiện để hứng nhận ân huệ của Chúa!’. Mùa Chay, mùa lắng lòng mình xuống để nghe Lời Chúa, ngắm nhìn cách thức hành động của Ngài nơi Con Một Giêsu, Đấng huỷ mình ra không để cứu chúng ta. Mùa Chay, còn là mùa khát khao Giêsu. Thật ý nghĩa với Thánh Vịnh đáp ca, “Linh hồn con khao khát Chúa Trời, là Chúa Trời hằng sống!”. Giêsu Hằng Sống đang ước mong chúng ta trở nên khiêm tốn như Ngài; qua đó, bạn và tôi cũng trở nên những Giêsu “luôn biết cúi mình” phục vụ tha nhân!
Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin tẩy rửa con sạch mọi ích kỷ, phù phiếm và kiêu căng; cho con ý thức rằng, khiêm tốn, một ‘điều kiện để hứng nhận ân huệ Chúa!’”, Amen.

(Tgp. Huế)