Hai thảm kịch cuối tuần qua đã khiến 16 người chết và nhiều người khác bị thương ở Texas.

Tám người di cư đã thiệt mạng và 10 người bị thương khi một chiếc SUV chạy quá tốc độ vào sáng Chúa Nhật lao vào một nhóm người ở thành phố biên giới Brownsville, điều tra viên cảnh sát địa phương Martin Sandoval xác nhận trong khi phát biểu trên NewsNation Prime tối Chúa Nhật.

Theo hãng tin AP, các nạn nhân là người di cư Venezuela, hầu hết là nam giới. Họ đang đợi xe buýt sau khi qua đêm tại một nơi trú ẩn dành cho người di cư có tên là Trung tâm Giám mục Enrique San Pedro Ozanam.

Người lái xe, một người đàn ông chưa được xác định danh tính, đã vượt đèn đỏ và tăng tốc lao vào đám đông người di cư đang chờ đợi.

Kẻ giết người cũng bị thương và bị bắt giam. Cảnh sát nói rằng anh ta đã không tuân thủ các yêu cầu của cảnh sát. Không có động cơ nào được đưa ra cho vụ giết người. Tuy nhiên, các nhà chức trách đang điều tra vụ việc như có thể là một vụ thảm sát có chủ ý.

Để đối phó với dòng người di cư, chủ yếu từ Venezuela, đi qua khu vực này, thành phố Brownsville đã gia hạn vô thời hạn tình trạng khẩn cấp trong tuyên bố thảm họa vào ngày 4 tháng Năm.

Trước vụ giết người kinh hoàng này, Đức Cha Daniel Flores của Brownsville, cùng với giám mục phụ tá Mario Alberto Avilés, đã dâng Thánh lễ tại Trung tâm Ozanam vào tối Chúa Nhật.

Theo một tuyên bố do Tòa Giám Mục đưa ra vào ngày 7 tháng 5, Trung tâm Ozanam hợp tác chặt chẽ với Tổ chức bác ái Công giáo của Thung lũng Rio Grande để cung cấp nơi trú ẩn, chăm sóc và các tài nguyên khác cho những người di cư có nhu cầu.

“Sự an toàn, bảo vệ và hỗ trợ của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em nhập cư đã được phép ở lại Hoa Kỳ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Giáo phận Công giáo Brownsville,” Đức Cha Flores nói thêm: “Chúng ta phải chống lại sự ăn mòn xu hướng làm giảm giá trị cuộc sống của người nhập cư, người nghèo và những người dễ bị tổn thương.”

Chỉ một ngày trước đó, thêm tám người thiệt mạng và một số người bị thương trong một vụ xả súng chết người ở ngoại ô Dallas tại Allen Premium Outlets.

Nạn nhân trẻ nhất của vụ nổ súng hôm thứ Bảy đã được xác định là một em bé mới 5 tuổi, theo BNO News.

CNN đưa tin rằng kẻ giết người, một người đàn ông được nhà chức trách xác định là Mauricio Garcia, mặc áo vest chiến thuật và trang bị súng trường và súng ngắn. Garcia đã bị bắn chết ngay tại hiện trường bởi các viên chức cảnh sát.

Đức Giám mục Edward Burns của Dallas đã trả lời về vụ nổ súng trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, nói rằng: “Tôi vô cùng lo lắng về vụ nổ súng trong cộng đồng Allen và sự coi thường mạng sống một cách vô nghĩa đã xảy ra trong cộng đồng của chúng tôi”. Ngài nói thêm rằng “cộng đồng Công giáo hiệp nhất và đoàn kết với các gia đình đã mất người thân trong thảm kịch này.”

“Cầu xin Chúa, là Cha Trên Trời của chúng ta, mang đến sự an ủi và sức mạnh cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự kiện bi thảm này. Chúng ta phải làm việc để chấm dứt bạo lực. Chúng ta phải cầu nguyện cho hòa bình trong cộng đồng của chúng ta. Và, chúng ta phải có can đảm để đứng lên chống lại các thế lực xấu xa và nền văn hóa sự chết.”


Source:Catholic News Agency