Phóng sự Hành Hương Miền Đông, Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa-Kỳ, ngày 02/9/2023.

Mẹ! Tiếng “Mẹ” thật ngọt ngào! Âm thanh đầy yêu thương trìu mến, mà dù là em bé, hay người đã lớn tuổi, mỗi khi nghe tiếng “Mẹ” vẫn cảm nhận được cả một trời yêu thương vô tận...

Vâng! Được về bên Mẹ còn hạnh phúc nào hơn!

Đó chính là hạnh phúc của đoàn con Việt Miền Đông, hàng năm cứ cuối tuần trước Lễ Lao-động tại Hoa-Kỳ, lại cùng nhau trở về dưới chân Mẹ Thánh Trên Trời, tại Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Lộ-Đức, National Shrine Grotto of Our Lady of Lourdes, Emmitsburg MD. Năm nay là thứ bảy vừa qua, ngày 02 tháng 9 năm 2023. Đây là lần Hành Hương thứ 41 kể từ lần đầu tiên năm 1980, không kể 2 năm gián đoạn vì đại dịch Co-vid. Trung Tâm Hành Hương cho biết đã có khoảng 2000 người tham dự năm nay.

Mùa thu đang tới, mùa của êm ái, dịu dàng, của an bình như giòng suối thanh thản mát trong, cho lòng người no thỏa những cơn khát... Đoàn con cái Miền Đông tìm về bên Mẹ, tìm về Giòng Suối Ơn Lành nơi Mẹ là Suối nguồn tuôn chảy; về bên Mẹ mong kín múc cho no thỏa niềm khát khao Cậy Tin Yêu mến.

Khoảng trước 8:00 sáng, các chuyên viên âm thanh, sân khấu đã có mặt để chuẩn bị ráp đặt hệ thống âm thanh và dựng sân khấu. Do sáng kiến của Cha Chủ Tịch Miền Phêrô Trịnh Minh Quân, năm nay là năm thứ 2, trước khi rước kiệu, có “Giờ Thánh Mẫu Ca” hát ngợi ca Mẹ Maria, giúp khách hành hương thêm lòng yêu mến Mẹ Maria, sốt sắng rước kiệu và Thánh Lễ đại trào. Đặc biệt năm nay có sự góp mặt của Ca sỹ Tấn Đạt đến từ California, cùng Anh Chị Em các ca đoàn trong Miền, đã đóng góp cho Giờ Thánh Mẫu Ca năm nay rất phong phú sôi động.

Khoảng 10:00 sáng, khách hành hương đã đến khá tấp nập, các đơn vị giáo xứ, giáo đoàn với bảng hịệu đang từng đoàn xe bus thả người xuống sân trước Tượng đài Mẹ. Tới 11:00 sáng, bầu khí sân trước Tượng đài Mẹ thật tưng bừng nhộn nhịp. Trong Nhà Nguyện, các Cha đã bắt đầu ban bí tích hoà giải. Phía trước nhà nguyện, sân khấu, âm thanh, ban nhạc, ca sỹ, ca đoàn tổng hợp đã sẵn sàng cho Giờ Thánh Mẫu Ca.

Đúng 11:30 sáng, Giờ Thánh Mẫu Ca được Cha Chủ Tịch Miền khai mạc với lời nguyện cầu xin Mẹ Thánh Maria phù giúp đoàn con luôn sống xứng đáng là con Chúa, là chứng nhân tin mừng giữa đời. Ca đoàn tổng hợp mở đầu với ca khúc: Maria Trinh Vương đã đưa cộng đoàn hướng lòng lên Mẹ với lòng yêu mến, xin Mẹ giơ tay ban hồng ân tràn đầy.

“Giờ Thánh Mẫu Ca – Luôn Gọi Tên Mẹ” được thực hiện như một chương trình ca nhạc ngoài trời, với sân khấu tưng bừng, âm thanh sôi động, nhưng vẫn được trình bày với tinh thần cầu nguyện, vẫn lồng trong bầu khí thánh thiêng của ngày hành hương Miền, với những ca khúc quen thuộc nói lên lòng yêu mến Mẹ Maria của đoàn con Dân Việt, đã gợi lên lòng yêu mến thiết tha dâng lên Mẹ...

Coi Video: Giờ Thánh Mẫu Ca – Luôn Gọi Tên Mẹ.Ngày hành hương năm nay cũng giống như năm ngoái, như được ơn riêng của Chúa và Mẹ ban, thời tiết thật đẹp, không mưa, không nóng lắm...để mọi người có thể cùng tham gia Giờ Thánh Mẫu Ca, cùng hân hoan hát ca kính mừng, ngợi khen, cảm tạ Thánh Mẫu Maria.

Ngay sau Giờ Thánh Mẫu Ca, đoàn rước cung nghinh Thánh Tượng Mẹ Fatima và Linh Hài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã hàng lối chỉnh tề theo từng đơn vị giáo xứ, hội đoàn. Kiệu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được nối tiếp với các hội đoàn, Ca đoàn tổng hợp cùng đi trong đoàn rước, cất cao những bài ca ngợi Thánh Mẫu Maria; sau đoàn tung hoa, Kiệu Thánh Tượng Mẹ Fatima được long trọng cung nghinh và cuối cùng là Quý Cha đồng tế.

Đoàn rước tiến vào khu vực cử hành Thánh Lễ cạnh hang đá. Kiệu Thánh Tượng Mẹ Fatima được đặt bên sân cỏ đối diện hang đá, và phần dâng hoa được bắt đầu. Cộng đoàn cùng hiệp lòng dâng lên Mẹ những bông hoa lòng yêu mến tha thiết kêu xin Mẹ. Xưa nay chưa từng nghe nói có ai chạy đến kêu cầu, mà Mẹ chẳng đoái thương nhậm lời! Xin Mẹ phù giúp đoàn con cái Miền Đông, giữa cuộc sống vật chất như đang giết chết Đức Tin, luôn giữ vững niềm Tin Cậy Mến, noi gương cha ông, các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam, sống chứng nhân Tin Mừng giữa đời.

Chủ tế Thánh Lễ là Tân Linh Mục Micae Lê Thành Phong, cùng với Quý Cha đồng tế. Phần giảng thuyết do Cha Chủ Tịch Miền Phêrô Trịnh Minh Quân.

Coi Video: Rước Kiệu - Dâng Hoa - Thánh LễCuối Lễ, Ông Đinh Văn Chính, chủ tịch Giáo dân đã có lời cám ơn tới mọi thành phần dân Chúa đã tích cực đóng góp cho ngày hành hương được kết qủa tốt đẹp. Cha Chủ Tịch Miền Phêrô Trịnh Minh Quân có đôi lời với cộng đoàn dân Chúa, thông báo các sinh hoạt sắp tới của Miền:

- Ngày Tĩnh Huấn cho các Giáo Chức Trong Miền: Thứ Bảy Ngày 4 Tháng 11, tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, địa chỉ: 915 S. Wakefield St. Arlington, VA 22204.

- Cha Chủ Tịch kêu mời các bạn trẻ tham dự Đại hội Tìm Hiểu Ơn Gọi The Call VI từ 8:00 sáng tới 5:00 chiều, ngày thứ Bảy 11/11/2023, tại St Helena Church, 6161 North 5th St, Philadelphia PA; với mục đích gợi hứng người trẻ hăng say tìm ra tiếng gọi đặc biệt độc đáo của Chúa vào một cuộc sống say mê đầy ý nghĩa: đời sống gia đình hay tu trì. Liên lạc Rev. Peter Quan Trinh, email: TheCallEmail@gmail.com, Tel (267) 226-7099.

- Đặc biệt thông báo Đại Hội Thánh Ca Giáng Sinh Miền Đông lần 4 sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật thứ 2 Mùa Vọng, ngày 10 tháng 12 năm 2023 tại Philadelphia PA. Xin mời các Ca đoàn trong Miền cùng tham gia để tạo bầu khí yêu mến Thánh ca, nhất là trong dịp Giáng Sinh này.

Thánh Lễ kết thúc lúc 3:45 chiều.

Mọi người ra về trong niềm vui an bình, như vừa được uống no thỏa từ nguồn suối Ân thiêng tuôn chảy. Hẹn lại gặp nhau trong ngày Hành Hương Miền năm tới, Thứ Bảy ngày 31, tháng 8, năm 2024.

Arlington, VA

Ngày 06.9.2023.