PARAGUAY – CHÚT TÂM TÌNH DÂNG MẸ TRONG THÁNH HOA

Tháng cổ võ ơn gọi

Tháng 5, tháng Hoa- Tháng Kính Đức Mẹ. Đây cũng là tháng dành riêng để tôn vinh những người mẹ đã sinh thành và dưỡng dục nên chúng ta. Trong khi các quốc gia châu Á và Bắc Mỹ đang kết thúc niên học và chuẩn bị bước vào kỳ Hè với thời tiết oi bức thì trái lại, bên các nước chây Mỹ La-tinh đang là mùa Thu để chuẩn bị bước vào một mùa khắc nghiệt nhất trong năm – mùa Đông.

Dịp lễ Chúa Chiên Lành năm nay nhóm liên tu sĩ chúng tôi đã tổ chức tháng ơn gọi từ chiều thứ Bảy áp lễ Chúa Chiên Lành đến lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống với những hoạt động thiết thực để gây ý thức cho giới trẻ Paraguay và cũng để cổ võ ơn gọi. Vì đang đảm trách mục vụ ơn gọi và đào tạo các tu sĩ tương lai của Dòng ở Paraguay và cộng tác chung với các Dòng tu khác nên chúng tôi phân công nhau để đến các giáo xứ miền quê thiếu vắng linh mục và tu sĩ nhằm giúp mọi người ý thức và cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ.

Cùng đi với chúng tôi lần này có 2 Nữ tu thuộc hai Dòng Tu khác nhau. Chúng tôi đến một giáo xứ thôn quê mà gần 10 năm qua không có cha xứ vì thiếu linh mục, chỉ có một cộng đoàn Nữ tu điều hành ở đây từ nhiều năm qua và được xem như các “Mẹ Xứ” bởi vì các Soeurs làm tất cả mọi việc mục vụ ngoài trừ dâng lễ, xức dầu và giải tội. Nhìn thấy các Nữ tu làm việc hăng say và điều hành rất giỏi, đơn sơ trong cách quản trị giáo xứ mà mình thầm bái phục. Các Nữ tu này bắt chước vị Mục tử Giê-su khi chăn dắt đoàn chiên. Những ngày lễ lớn hay bổn mạng giáo xứ hay giáo họ, các Soeurs phải chạy ngược chạy xuôi tìm linh mục để cử hành các bí tích, nhất là Bí Tích Thánh Thể.

Nghe các Soeurs chia sẻ mục vụ truyền giáo mà mình cứ trố mắt. Giáo xứ này có đến 48 giáo điểm truyền giáo cách xa nhau và đường xá thì gập ghềnh mà nhiều ụ mối. Chúng tôi cũng từng kinh nghiệm về giáo xứ thôn quên trong những năm đầu truyền giáo nên rất hiểu công việc của các Soeurs đang làm. Chính các Soeurs đã lái xe tải đưa chúng tôi đến các giáo điểm và tập họp các nhóm trẻ, già khác nhau để chúng tôi có dịp dạy dỗ, cử hành thánh lễ và giải tội. Cũng may là nhờ có các Soeurs thông dịch vì có nhiều giáo điểm truyền giáo là người thổ dân không thông thạo tiếng Tây Ban Nha chứ nếu không thì những gì chúng tôi chuẩn bị và giảng dạy đều vô nghĩa vì chẳng ai hiểu gì.

Chúng tôi còn nhớ cách đây không lâu khi chúng tôi đến dâng lễ ở một xứ đạo miền quê ở phía Nam Paraguay. Thánh lễ có rất đông người tham dự vì là lễ bổn mạng giáo xứ nên chúng tôi rất hứng thú và giảng rất hùng hồn. Nhiều người vỗ tay hoan hô tán thưởng vì một ông cha Á châu nói ngôn ngữ của họ. Sau thánh lễ, có một người thổ dân đến chào và chúc mừng chúng tôi bằng thổ ngữ của ông mà chúng tôi có hiểu chút ít, ông nói: “Pa’i, felicitations! Nde homilia iporã, pero naentendei.” (Cha ơi, chúc mừng Cha! Bài giảng cha hay lắm nhưng con không hiểu gì cả). Chúng tôi cũng bật cười vì sự đơn sơ và chân thành của người thổ dân này vì nhiều khi giới nhà tu chúng ta cứ nghĩ là những gì chúng ta nói, chúng ta giảng và được vỗ tay hoan hô làm chúng ta khoái chí và tự cho mình là Number One. Nhưng có một điều mà chúng ta thường quên là đối tượng lắng nghe chúng ta thuộc nhiều thành phần khác nhau nên người rao giảng cần phải ý tứ trong cách giảng dạy. Cũng từ ngày đó chúng ta đã rút ra được bài học nho nhỏ trong việc chia sẻ hay thuyết trình cho các cử tọa khác nhau.

Những ngày mục vụ truyền giáo ở các giáo điểm miền quê thật lý thú vì người ta rất khao khát lắng nghe Lời Chúa và tham dự Thánh Lễ vì nơi đây thiếu vắng linh mục nên họ thấy Thánh Lễ thật là quí giá. Nhân cơ họi này, chúng tôi đã mời gọi các bậc cha mẹ và các bạn trẻ hãy quảng đại dâng cho Chúa những ơn gọi linh mục, tu sĩ để có thể nối tiếp những công việc của Chúa. Nhiều bạn trẻ đã ghi danh để tìm hiểu ơn gọi trong những kỳ tĩnh tâm sắp đến mà chúng tôi dự định tổ chức trong tháng 6 và tháng 7. Đó cũng là một trong những niềm vui truyền giáo trong những ngày cổ võ ơn gọi ở các giáo điềm miền quê.

Tâm tình dâng Mẹ

Người Paraguay rất sung kính Đức Mẹ nên trong thánh Năm này chúng tôi đã lợi dụng các lễ kính Đức Mẹ như lễ Đức Mẹ Lujan (8/5), lễ Mẹ Fa-ti-ma (13/5), ngày của Mẹ (15/5), Lễ Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (24/5), Lễ Mẹ Thăm Viếng (31/5) để mời gọi mọi người cầu nguyện với chuổi Mân Côi và tham dự các Thánh Lễ. Bên này họ không có thói quen dâng hoa như bên Việt Nam vì hoa cũng là thứ quí hiếm ở đây.

Đối với người Paraguay thì tháng 5 mang rất nhiều ý nghĩa cả chiều kích tâm linh lẫn chiều kích lịch sử vì tháng 5 là tháng để tôn vinh các người mẹ dù họ không theo chế độ mẫu hệ nhưng lại rất gắn kết với mẹ. Có một anh em linh mục cùng Dòng người Paraguay từng đi truyền giáo ở Phi châu, nhưng sau kỳ nghĩ hè lần thứ hai để thăm gia đình thì người mẹ của anh em này đã khóc lóc thảm thiết và buộc người anh em này không được đi truyền giáo xa nữa, nếu không bà sẽ chết. Nhà Dòng hiểu được văn hóa của người Paraguay nên đã giải quyết cho anh em này ở lại. Hình như chưa có một anh em truyền giáo người Paraguay nào ở nước ngoài nhiều năm như các nhà truyền giáo Âu châu và Bắc Mỹ vì họ rất gắn bó với gia đình, nhất là với người mẹ. Họ cũng có một phong tục hơi lạ là trong một gia đình nếu có nhiều anh chị em thì người đi tu phải có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ già vì họ cho rằng người đi tu không vướng bận gia đình, con cái. Bởi thế hầu như mỗi tháng hai lần, các tu sĩ, linh mục người Paraguay đều về thăm gia đình và luôn mua một cái gì đó cho mẹ. Đây là một nghĩa cử thiêng liêng mà chúng tôi, những người ngoại quốc đang sống ở Paraguay phải mặc nhiên chấp nhận.

Paraguay vừa trải qua một cuộc tổng tuyển cử để bầu Tổng Thống, Lưỡng Viện và các Thống Đốc Bang. Phải công nhận rằng tuy là một quốc gia chỉ khoảng 7 triệu dân nhưng rất dân chủ và các cơ quan như hành pháp, lập pháp và tư pháp làm việc đâu ra đó. Phải nói rằng cuộc chạy đua chính trị ở các quốc gia dân chủ thật là mạo hiểm vì bên thắng sẽ có được tất cả, còn bên thua sẽ mất thất cả. Vị tổng thống đắc cử lần này là một thương gia trọc phú mới bắt đầu tham gia chính trường 4 năm nay nay và bị phe đối lập tố giác là rửa tiền và thân cận với mafia nhưng ông đã chiến thắng áp đảo nhờ lá phiếu của người dân. Sau cuộc đảo chính của quốc hội vào tháng 6 năm 2012 vừa qua để lật đổ vị tổng thống bị cho là thiếu trách nhiệm khi để xảy ra cuộc thảm sát giữa nông dân và cảnh sát khiến gần 20 người thiệt mạng, người dân đã chín chắn hơn và đã bầu lại vị cựu tổng thống bị lật đổ từng là một giám mục của một giáo phận nghèo nhất Paraguay vào vai trò thượng nghị sĩ để cân bằng cán cân quyền lực vì đảng mới của ông đã giành vị trí thứ 3 trong quốc hội. Trước đây chúng tôi chẳng hiểu gì hay nói đúng hơn là không muốn hiểu hay không muốn biết về chính trị vì sợ bị chụp mũ, nhưng vì sống ở đây hàng ngày chúng tôi phải đối diện với nó qua báo chí, truyền thanh, truyền hình và những cuộc vận động tranh cử ngay trong giáo xứ, bên cạnh chủng viện đã giúp chúng tôi có một cái nhìn bao quát hơn. Nhìn thấy người dân Paraguay còn lạc hậu và cù lần hơn nước mình nhưng họ được hưởng bầu khí tự do dân chủ thật sự mà mình thất đau lòng cho dân Việt mình. Biết bao giờ người dân Việt Nam mình mới có một nền dân chủ thật sự khi người dân dám nói, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm với những gì mình làm.

Hôm nay nhiều quốc gia trên thế giới mừng ngày lễ mẹ. Hôm nay cũng là ngày tròn 6 tháng ngày mà Chúa đã gọi người mẹ thân yêu của chúng tôi ra đi mãi mãi. 6 tháng đã trôi qua nhưng kể từ ngày má ra đi nhưng lòng chúng tôi vẫn còn thổn thức, xót xa. Xin Chúa và Mẹ Maria ban ơn cho Má con được hưởng phúc thiên đàng với các thần thánh trên trời.

Hôm nay sau thánh lễ chúng tôi đã viếng thăm một trại dưỡng lão hay nói đúng hơn là một “Nhà Già” để xức dầu và trao mình thánh chúa cho các cụ ông, cụ bà bị những người con bỏ rơi và đang đợi ngày ra đi. Nhìn thấy những tấm thân gầy gò, gương mặt nhăn nheo của các cụ mà trong lòng mình thầm trách những người con bất hiếu đã bỏ rơi cha mẹ của mình cách tàn nhẫn. May mà trên đời này còn nhiều tấm lòng hảo tâm sẵn sàng đón nhận những người già neo đơn không nơi nương tựa và bị ruồng rầy để giúp họ có được một nơi ở xứng đáng trước khi từ giã cõi đời.

Xin Mẹ Maria, Mẹ của tất cả những người mẹ trên trần gian này ban ơn cho những người phụ nữ được thiên chức làm mẹ luôn biết sống xứng đáng với vai trò làm mẹ của mình để thế giới này nhờ đó mà mỗi ngày có thêm những người con hữu ích hơn. Happy Mothers’ Day. Feliz Día de la Mamá.

Paraguay, Chúa Nhật 12/05/2013

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD