HỐ NAI - Chiều ngày 17/10/2013 Giáo xứ Bắc Hải, hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc tổ chức lễ thánh Inhaxio Bổn mạng giới Cao Niên trong giáo xứ.

Xem hình ảnh

Thánh lễ chiều nay thật cảm động, bên cạnh gần 700 quý Ông Bà giới Cao Niên trong giáo xứ là các con các cháu sum họp trong Thánh Đường để tham dự thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho ông bà cha mẹ của mình, trong dịp này giáo xứ tổ chức trao bằng chúc mừng thọ cho 108 Cụ từ 80 tuổi trở lên.

Mở đầu thánh lễ, cha Đaminh Bùi Văn Án, chánh xứ ngỏ lời với cộng đoàn: “Giáo phận Xuân Lộc chọn ngày 26/7 lễ hai thánh Gioakim và Anna song thân Đức Maria làm bổn mạng giới Cao Niên trong giáo phận, còn trong giáo xứ thì giới Cao Niên đã chọn thánh Inhaxio làm quan thầy của mình. Trong dịp này, ngài mời gọi mọi người hãy sốt sắng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Chúa, cầu nguyện cho quý Ông Bà giới Cao Niên trong Giáo xứ”.

“Sinh – Lão – Bệnh – Tử” là quy luật ở đời thì “Lão – Già” thực sự là một nỗi khổ mà những ai bước vào tuổi già mới thấm thía sâu sắc, ốm đau bệnh tật chẳng ai muốn nó tự nhiên đến; nhưng người tuổi già có cái quý hơn vàng bạc mà không ai cướp được và có khai thác cũng không hết, đó chính là kinh nghiệm của cuộc sống.

Đất nước, Xã hội, Giáo Hội rất cần sức trẻ, yêu quý người trẻ, đặt nhiều kỳ vọng nơi lớp trẻ; nhưng kinh nghiệm của người già rất cần bổ sung cho người trẻ, để lớp trẻ có thể cống hiến thiết thực nhiều hơn cho cuộc sống hiện tại và tương lai.

Giáo xứ Bắc Hải hiện nay có hơn 9000 giáo dân, thì 674 người thuộc giới Cao Niên, quý ông bà từ 60 tuổi trở lên thuộc giới Cao Niên, và trong số đó có 108 cụ từ 80 tuổi trở lên, còn lại một cụ cao tuổi nhất là 93 thuộc giáo họ Chi Khê.

Giáo xứ Bắc Hải luôn tri ân đến quý Cụ, quý Ông Bà, là những người đã có công lao rất lớn trong việc hy sinh góp phần hình thành xây dựng phát triển giáo xứ.

Trong mọi hoàn cảnh, mọi thời đại, tuy tuổi cao sức yếu nhưng người tuổi già luôn là nguồn động viên lớn lao quý báu đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho lớp trẻ.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một lần nữa cha xứ mời gọi tất cả mọi người là những con cháu hãy đứng lên: “Thành tâm nói lời xin lỗi ông bà cha mẹ của mình vì những thiếu sót cách này hay cách khác mà không chu toàn bổn phận đạo hiếu đối với ông bà cha mẹ, xin ông bà cha mẹ tha lỗi và hứa quyết tâm từ nay sống hiếu thảo với ông bà cha mẹ, xin Chúa ban cho ông bà cha mẹ có được những tháng ngày sống an hưởng tuổi già, hạnh phúc bên con cháu và sau hết của cuộc đời được thanh thản ra về với chúa”.

Kết thúc thánh lễ, quý Ông Bà, quý Cụ chụp hình lưu niệm với cha xứ cùng các con cháu trong gia đình.