ĐÀNG THÁNH GIÁ NĂM GIA ĐÌNH SỐNG VÀ LOAN BÁO TIN MỪNG

(Thư Tư Lễ Tro)


Lời nguyện đầu:

Lạy Chúa Giêsu, khởi đi từ Lễ tro, cùng với toàn thể Hội Thánh bắt đầu hành trình Mùa Chay Thánh. Đây là thời gian hy sinh, làm việc bác ái và cầu nguyện xin Chúa thứ tha tội lỗi và nỗ lực cải thiện đời sống .

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán: ‘Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình vác Thập giá mà theo Ta’ (Lc 9,23)

Mỗi thành viên gia đình Giáo xứ T. chúng con muốn theo Chúa. Chúng con đang hướng lòng theo Chúa về Núi Sọ. Chúng con suy niệm nỗi thống khổ và cái chết của Chúa để cảm nếm hơn Tình Chúa yêu thương chúng con, nhờ đó chúng con biết tránh xa tội lỗi, nguy hại đến Đời sống Đức tin.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã đồng hành với Chúa Giêsu trên đường khổ nạn. Xin Mẹ cùng đồng hành với mỗi gia đình và Giáo xứ chúng con. Xin Mẹ ghi khắc vào tâm lòng chúng con những nỗi thống khổ của Con Mẹ để chúng con yêu mến Ngài hơn, thúc đẩy mỗi chúng con cùng với gia đình tích cực sống và loan báo Tin Mừng.

Lưu ý: Xướng đáp trước khi đọc Lời Chúa (nếu có) mỗi chặng:

X: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đ: Vì Chúa đã dùng cây thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ.


Chặng thứ Nhất:

Chúa Giêsu Bị Kết Án Tử


Cầu cho Gia đình không kết án, còn gây chia rẽ nhau.

Trước Toà án Philato dân chúng Do Thái bạc bẽo, vô ơn đã hùa nhau kết án tử Đấng là nguồn Chân – Thiện- Mỹ. Quan Philato biết rõ Chúa vô tội song vì hèn yếu, ích kỷ đã bày trò rửa tay để lẩn trốn trách nhiệm.

Lạy Chúa Giêsu xin cho gia đình con được ơn can đảm sống Đức tin không nhượng bộ trước cái xấu, không a dua làm điều xấu. Biết sống Tin Mừng yêu thương, cảm thông và tha thứ. Amen

Chặng thứ Hai:

Chúa Giêsu Vác Thập giá


Cầu cho những thành viên trong Gia đình không còn là thập giá của nhau.

Vâng lời Chúa Cha, Đức Giêsu vác lấy thập giá để cứu độ nhân loại. Nhờ công phúc của Người, chúng ta được phục hồi quyền làm con Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp mỗi thành viên trong gia đình con có lòng quảng đại để dám chấp nhận và chu toàn trách nhiệm; sẵn lòng hy sinh đem lại hạnh phúc cho người khác, khởi đi từ việc xây dựng gia đình hạnh phúc, can đảm sống Lời Chúa và hăng say Loan báo Tin Mừng. Amen.

Chặng Thứ Ba:

Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Nhất


Cầu cho những người trong gia đình đang lầm đường lạc lối được ơn sám hối trở về cùng Chúa.

Nhìn Chúa ngã xuống đất lần thứ nhất, chúng con nhớ đến những lần mình vấp ngã. Song Chúa đã trỗi dậy để chuyển thông cho chúng con sức mạnh giúp chúng con biết trỗi dậy mỗi khi vấp ngã.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình con luôn biết tín thác vào lòng Thương xót của Chúa. Xin Cho chúng con biết can đảm bỏ đường sa ngã tội lỗi để về với Gia đình Thiên Chúa, trở nên chứng nhân Tin Mừng Yêu thương giữa nhân loại còn bao phủ bóng đên lầm lạc, tội lỗi. Amen.

Chặng Thứ Bốn:

Chúa Giêsu Gặp Đức Mẹ


Cầu cho các bà Mẹ luôn là Mẹ hiền dấu yêu trong Gia đình Thánh.

Trên đường Thập giá Mẹ Maria đã gặp Con. Hơn lúc nào hết lời tiên ngôn của cụ già Si-mê-on: mũi dao sắc sẽ đâm thấu lòng Mẹ đã ứng nghiệm. Vượt trên nỗi đau ngất trời, Mẹ vẫn can đàm xin vâng theo ý Chúa Cha, một lòng hiệp công với Chúa Giêsu trên hành trình vác Thập giá.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình con, nhất là các Bà mẹ Công Giáo có được cái nhìn Đức tin- Đức tính hiền lành và khiêm nhường của Chúa và của Mẹ, để chúng con thấy được Ánh Sáng Tin Mừng trong đau khổ, can đảm chọn sống Lời Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Chặng Thứ Năm:

Ông Simon Vác Thập Giá Đỡ Chúa Giêsu


Cầu cho người trong gia đình biết chia sẻ, nâng đỡ nhau, nhất là những khi khổ đau

Khi thấy Chúa đã quá yếu có nguy cơ xỉu dọc đường… Gặp Simon đi đồng về, quân dữ bắt ông vác thánh giá đỡ cho Chúa. Thói thường ai cũng có những gánh nặng riêng mình, hy sinh để giúp kẻ khác quả là việc khó.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp Gia đình con có lòng thương người, biết cảm thông với những người bất hạnh và sẵn lòng hy sinh để giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn. Amen.

Chặng Thứ sáu:

Bà Veronica Trao Khăn Cho Chúa Lau Mặt


Cầu cho người trong Gia đình ghi khắc được khuôn mặt của Chúa Giêsu.

Theo truyền thuyết Bà Veronica thuộc hàng quí phái, là phu nhân của một trong những thành viên của Thượng Hội Đồng. Bà nghĩ Chúa Giêsu như Con Chiên vô tội bị đem đi giết và bà muốn tỏ lòng tôn kính Đức Chúa nên can đảm tiến đến trao khăn cho Người.

Lạy Chúa Giêsu, suy gẫm chặng đàng này, xin Chúa cho Gia đình con hai điều: Một là dám chịu xỉ nhục khốn khó vì lòng mến Chúa, biết nhìn thấy Chúa nơi anh chị em đang khổ đau; Hai là biết để cho Chúa ghi khắc gương mặt Chúa vào Trái Tim mình. Amen.

Chặng thứ bảy:

Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Hai:


Cầu cho Gia đình đang sống trong cảnh ly dị, chia rẽ.

Đường Thánh giá mới đi được một nửa mà Chúa đã ngã hai lần rồi! Nhưng suy cho cùng dù ngã nhiều nhưng cũng đã tiến nhiều. Tư tưởng này làm chúng con cảm thấy phấn khởi hơn. Điều đáng sợ không phải là vấp ngã, mà chính là thái độ ù lì, lười biếng không chịu trỗi dậy.

Lạy Chúa Giêsu, như xưa Chúa và Mẹ hiện diện trong tiệc cưới Cana, xin Chúa và Mẹ hiện diện mỗi ngày trong đời sống gia đình con, nhất là trong những lúc khó khăn, để tình yêu vợ chồng thêm son sắc và gia đình thêm hòa thuận yêu thương nhau hơn. Amen.

Chặng thứ tám:

Chúa Giêsu Đứng Lại Yên Ủi Các Phụ Nữ Thành Giêrusalem


Cầu cho Gia đình biết tôn trọng sự sống, nhất là sự sống người cao tuổi, trẻ em, thai nhi.

Khi Chúa Giêsu vác thập giá đi ngang qua các đường thủ đô Giêrusalem, nơi mà chỉ mới ngày hôm qua Chúa còn rao giảng và chữa bệnh đầy uy quyền. Nhìn thấy Chúa như thế, các phụ nữ Giêrusalem đã khóc nhưng Chúa lại an ủi họ.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho Gia đình con ơn Sám hối và biết tôn trọng sự sống, đau đớn thật lòng vì những tội chúng con đã xúc phạm đến sự sống của những thành viên trong gia đình, của người khác do thiếu tôn trọng yêu thương. Amen.

Chặng thứ Chín:

Chúa Giêsu Ngã Xuống Đất Lần Thứ Ba


Cầu cho người trong Gia đình đang già yếu, đơn côi, bệnh tật.

Đã gần đến nơi để chịu đóng đinh nhưng Chúa lại ngã một lần nữa. Lúc này sức đã gần tàn và theo tính tự nhiên, Chúa chỉ muốn nằm yên mặc cho mọi chuyện. Tuy nhiên nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần trợ giúp, Chúa lại đứng dậy và đi trọn con đường thập giá.

Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa cho Gia đình con khám phá Tin Mừng đau khổ trong bệnh tật, già yếu, trong những thử thách gian nan… để chúng con biết trân trọng Hồng ân Chúa gởi trao cho Gia đình. Và khi vấp ngã, biết tín thác vào lòng Thương xót Chúa để đứng dậy làm lại cuộc đời. Amen.

Chặng thứ Mười:

Chúa Giêsu bị lột áo


Cầu cho người trong Gia đình bị hành hạ, đánh đập, bỏ rơi.

Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng Ngài đã tự khiêm tự hạ Nhập Thể sống làm người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi. Chúa chấp nhận bị lột bỏ để mặc cho con người vẻ đẹp và sự giàu có của ơn thánh. Chúa chấp nhận bị lột bỏ để sắm cho con người hồng ân cứu chuộc, cho con người trở thành con Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho gia đình con biết sống khiêm tốn, biết lột bỏ con người cũ bằng cách dẹp tự ái, tính ích kỷ. Sẵn sàng chịu các sỉ nhục để nâng đỡ nhau và không là cớ cho bạo lực, thiếu quan tâm trong Gia đình. Amen.

Chặng Thứ mười một:

Đức Giêsu Chịu Đóng Đinh Vào Thánh Giá


Cầu cho người trong Gia đình thoát khỉ những đam mê, nghiện ngập, tù tội.

Một người vô tội chịu bản án như người có trọng tội. Chúa Giêsu bằng Tình yêu đã biến đổi thập giá đau thương thành Thánh giá, thành Tin Mừng Cứu độ. Khi ta sống với nhau thiếu tình yêu, thiếu trách nhiệm, thiếu cảm thông tha thứ… là lúc ta đặt thập giá lên vai người khác.

Lạy Chúa Giêsu, trong gia đình sống Tin Mừng, xin cho con biết đóng con người cũ tội lỗi vào Thập giá Chúa, nhờ Tình yêu Chúa thanh tẩy con biết thoát khỏi những đam mê nghiện ngập làm gia đình khốn khổ, nhờ đó gia đình con trở nên chứng nhân Tin Mừng của Chúa. Amen

Chặng thứ mười hai:

Chúa Giêsu Chịu Chết Trên Thánh Giá.


Cầu cho người trong Gia đình đang đánh mất niềm tin, sống Đạo nguội lạnh.

Cái chết của Đức Giêsu là một cái chết chiến thắng tội lỗi- sự chết mang lại ơn cứu độ cho con người. Nhờ cái chết ấy, con người được giao hoà lại với Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết để cứu độ chúng con song vẫn có những gia đình thờ ơ việc sống Đạo, đánh mất niềm Cậy trông vì mải mê trần thế, hoặc do thiếu cố gắng tìm hiểu Đức tin, đọc Lời Chúa hàng ngày. Xin Chúa Tân phúc âm hóa gia đình con, khơi dậy trong chúng con lòng hăng say sống Đạo, không quản ngại hy sinh vất vả nhờ ý thức rằng không có máu đổ thì không có ơn cứu độ, không thể chứng minh tình yêu nếu thiếu sự hy sinh cho nhau. Amen.

Chặng thứ Mười Ba:

Hạ Xác Chúa Giêsu Và Trao Cho Đức Mẹ.


Cầu cho người trong Gia đình biết tháo đinh đã đóng vào nhau.

Khi sinh ra Đức Maria đã trao cho nhân loại một Hài Nhi xinh đẹp, đầy tràn sự sống. Bây giờ con người trao lại cho Mẹ thân xác không còn hình dạng con người cũng không còn sinh khí. Đây là Thánh ý khôn dò của Chúa. Mẹ giơ hai tay đón nhận trong xin vâng, tín thác.

Lạy Mẹ Maria, trong đời sống gia đình và giáo xứ, đã có lúc con đóng đinh nhau qua lời nói và hành động, khi con ghen ghét, thù hằn. Xin giúp con ơn can đảm sống Lời Chúa, biết thao đinh cho nhau. Biết xin Vâng như Mẹ trong mọi hoàn cảnh cuộc sống, nhất lúc những lúc gặp gian nan thử thách. Amen.

Chặng thứ Mười Bốn:

Táng Xác Chúa Giêsu


Cầu cho cả nhà tích cực sống Tin Mừng và hăng say Loan báo Tin Mừng.

Cái chết của Chúa bắt đầu cho một thời đại mới/ thời đại Tin Mừng Cứu độ. Từ nay tội lỗi và sự chết đã bị Chúa Giêsu đánh bại. Ngài đã vâng phục Chúa Cha, hy sinh sự sống mình, đem lại sự sống mới- sự sống đích thực Chúa dành ban cho con người.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp Gia đình con luôn nhớ rằng mầu nhiệm Tử nạn và Phục sinh vẫn còn tiếp diễn trong cuộc đời chúng con. Hạt giống phải thối mục rồi mới trổ sinh ngàn hoa trái mới. Xin cho chúng con luôn giữ mãi niềm Hy vọng, cho dù gặp những tình huống bi đát nhất để cùng giúp nhau nên thánh, cùng nhau tích cực sống Tin Mừng và hăng say Loan báo Tin Mừng nơi gia đình nơi giáo xứ, nhất là trước mặt anh chị em Lương dân. Amen.

* Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giêsu, trong Giáo Hội hiệp thông và sứ vụ/ gia đình Giáo xứ T. chúng con vừa tưởng niệm 14 Chặng đàng Thương khó của Chúa.

Chúng con cám ơn Chúa vì những tư tưởng, tâm tình mà Chúa đã gợi lên trong lòng trí chúng con trong những giây phút vừa qua. Giờ đây, chúng con lại xin dâng những tư tưởng và tâm tình ấy, xin Chúa chúc lành và giúp chúng con đem ra thực hiện trong cuộc sống những điều chúng con đã dốc quyết.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã đi đàng thánh giá thực sự trong máu và nước mắt cùng với Chúa Giêsu, con Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con sau khi đã đi Chặng đàng Thánh giá trong Nhà thờ, sẽ biết đi chặng đàng thánh giá cùng với Chúa và Mẹ trong đời thường cuộc sống, nhất là trong Năm Truyền giáo: Gia đình sống và Loan báo Tin Mừng. Amen.

Biên soạn: Lm. Đaminh Hương Quất