HUYNH ĐOÀN ĐAMINH BẮC HẢI – HỐ NAI MÙNG MẸ MÂN CÔI QUAN THẦY

Cùng với Hội Thánh, chiều thứ Tư 07.10.2015, Huynh Đoàn Đaminh Bắc Hải, hạt Hố Nai, Giáo phận Xuân Lộc hân hoan tổ chức lễ mừng Mẹ Mân Côi, Quan thầy.

Xem Hình

Trước lễ các đoàn viên rước cha chủ tế từ cuối nhà thờ lên cung thánh, mỗi người tay cầm một bông huệ tươi, hợp với ca đoàn hát ca nhập lễ mừng Mẹ Mân Côi.

Trong bài giảng lễ, Cha xứ Đaminh chia sẻ với cộng đoàn bài Tin Mừng Lc 1,26-38. Nói về Mẹ Maria và đặc biệt Ngài nói tới sứ thần truyền tin qua Kinh Kính Mừng là kinh đẹp nhất chỉ sau kinh Lạy Cha, kinh do chính Đức Giêsu dạy, bởi vì kinh Kính Mừng có nguồn gốc từ chính Lời Chúa trong Phúc Âm. “Kính mừng Ma-ri-a đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng bà”: lời thiên thần Gáprien kính chào Mẹ khi truyền tin Mẹ sẽ thụ thai Con Thiên Chúa. “Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng bà gồm phúc lạ”: lời thánh nữ Isave, tràn đầy Thánh Thần, cùng với người con đang nhảy mừng trong lòng, đáp lại lời chào của Đức Maria. “Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời…”: đó còn là lời của toàn thể Hội Thánh tung hô Mẹ khi tuyên xưng đặc ân Mẹ Thiên Chúa của Mẹ.

Và Ngài khuyên mọi người hãy noi gương Mẹ Maria, biết đáp trả lời “xin vâng”. Vì Đức Maria mãi mãi là mẫu gương tuyệt vời cho sự đáp trả của mỗi người chúng ta: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Cũng như hãy siêng năng lần Chuỗi Mân Côi, cùng với việc suy ngẫm 20 mầu nhiệm Tin Mừng gắn liền với công trình nhập thể cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô, trong đó Mẹ luôn luôn góp phần cách trực tiếp.

Trước lời nguyện kết lễ, Cha xứ dâng lời chúc mừng Bổn mạng Huynh Đoàn và một số toán nhóm cũng xin hiệp ý lễ mừng tạ ơn hôm nay. Kết hợp với lời mừng là tràng pháo tay vang dội của cộng đoàn hiện diện.

Sau khi nhận phép lành cuối lễ, cộng đoàn cùng với Cha xứ hướng về Mẹ Maria hát vang bài ca “Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời…”.

Sau lễ các Đoàn viên Huynh Đoàn cùng với quý vị trong Ban phục vụ Huynh Đoàn Đaminh hạt Hố Nai, Ban phục Huynh Đoàn các giáo xứ bạn và Quý chức Ban hành giáo cùng ghé vào Nhà nguyện Hội Dòng dùng tiệc liên hoan và hát cho nhau nghe.

Lịch sử Huynh Đoàn Đaminh Bắc Hải

Huynh Đoàn Đaminh Xứ Bắc Hải được thành lập ngày 22.6.1958, thời Đức Cha Simon Hòa – Nguyễn Văn Hiền, Giám mục Giáo phận Sài Gòn (lúc này Giáo phận Xuân Lộc chưa thành lập), và Cha Giuse Nguyễn Tri Ân là Cha Giám đốc Huynh Đoàn Đaminh toàn quốc.

Ngoài tên gọi ngày nay Huynh Đoàn Đaminh, trước kia còn gọi tên gọn nhẹ quen thuộc hơn là “Hội Dòng Ba”.

Những năm đầu mới thành lập, Hội Dòng Ba ở Bắc Hải chỉ vỏn vẹn có 50 hội viên, không có nam giới, gồm một Ban trị sự bốn người và hai vị làm cố vấn, tất cả nhiệm kỳ là ba năm.

Hội Dòng được hoạt động đều đặn dưới sự hướng dẫn của Cha Cố Phero Vũ Trọng Thư, nguyên Chánh xứ Bắc Hải và Cha phó là Cha Cố Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Hải. Từ buổi đầu mới thành lập Dòng, Hội đã thường xuyên tổ chức các khóa học giáo lý và quy luật sống của Hội, nhằm giúp chị em chuẩn bị lãnh nhận áo Dòng, tuyên khấn đơn hay trọn tùy khả năng. Trong các ngày thường, từ ba giờ chiều, Hội còn được nghe Thầy giáo Đaminh Nguyễn Duy Lý (sau này thầy về sống và qua đời tại Dòng Đồng Công Thủ Đức năm 1997) giảng giải về luật Dòng. Hàng ngày sau thánh lễ sáng, chị em ở lại nhà thờ để đọc kinh theo luật Dòng. Ngoài ra, tài sản chỉ có một lá cờ Đoàn, mặt trước là hình Đức Mẹ Mân Côi, mặt sau là hình Thánh Phụ Đaminh, dùng trong các dịp rước, lễ hội, đưa đám đoàn viên.

Huynh Đoàn Đaminh Bắc Hải trải qua một chặng đường gần 60 năm, được bốn đời chủ chăn của giáo xứ đã hết lòng chăm lo cho Huynh Đoàn, Cha Cố Phero Vũ Trọng Thư. Cha Cố Gioan Baotixita Nguyễn Thanh Hải. Cha Cố Giuse Phạm Ngọc Hoan, và nay là Cha Đaminh Bùi Văn Án – Chánh xứ kiêm Quản hạt Hố Nai.

Đồng thời đã có 19 khóa Ban trị sự và 10 người đứng đầu Huynh Đoàn:

Khóa I năm 1958-1961: Bà Trưởng Maria Nguyễn Thị Huệ. Bà phó Maria Khổng Thị Tân (Cụ Lý Cửu). Bà Thơ ký Maria Nguyễn Thị Nga.

Khóa II năm 1961-1964: Bà Trường Maria Vũ Thị Vóc (Cụ Lý Phước).

Khóa III và IV năm 1964-1970: Bà Trưởng Anna Phạm Thị Chuyển (Cụ Trùm Khải).

Khóa V 1970-1973: Bà Trưởng Maria Nguyễn Thị Hạt (Cụ Trùm Định). Bà phó Teresa Nguyễn Thị Mây.

Khóa VI, VII, và khóa VIII 1973-1982: Bà Trưởng Maria Nguyễn Thị Hường (Cụ Xã Tứ). Bà phó Maria Ngô Thị Tâng (Bà Chánh Giản). Bà Thơ ký Maria Chu Thị Lương.

Khóa IX, X 1982-1988: Bà Trưởng Maria Hoàng Thị Nhũ. Bà phó Maria Ngô Thị Tâng (Bà Chánh Giản). Bà Thơ ký Maria Chu Thị Lương.

Khóa XI, XII 1988-1994: Bà Trưởng Maria Chu Thị Lương. Ông Phó nội Vicente Trần Đình Chúc. Ông Phó ngoại Đaminh Nguyễn Văn Húy. Cô Thơ ký Anna Phan Thị Siêng (Cô Cung).

Khóa XIII, XIV và khóa XV 1994-2002: Ông Trưởng Vicente Trần Đình Chúc. Ông Phó nội Đaminh Nguyễn Văn Húy. Phó ngoại là Cô Thiết. Cô Thơ ký Rosa Lê Thị Nhung.

Khóa XVI 2002-2005: Ông Trưởng Giuse Huỳnh Hữu (Ông Cố Hữu). Bà Phó Maria Lưu Thị Phiếm (Bà Phong). Bà Phó ngoại Rosa Lê Thị Nhung. Bà Thơ ký Maria Hà Thị Nghĩa.

Khóa XVII 2005-2009: Ông Trưởng Giuse Huỳnh Hữu (Ông Cố Hữu). Bà Phó nội Maria Lưu Thị Phiếm (Bà Phong). Bà Phó ngoại Rosa Lê Thị Nhung. Bà Thơ ký Maria Hà Thị Nghĩa.

Khóa XVIII 2009-2013: Ông Trưởng Giuse Huỳnh Hữu (Ông Cố Hữu). Bà Phó nội Maria Lưu Thị Phiếm (Bà Phong). Bà Phó ngoại Rosa Lê Thị Nhung. Bà Thơ ký Maria Hà Thị Nghĩa.

Khóa XIX 2013 đến nay: Ông Trưởng Đaminh Đỗ Đình Từ. Bà phó Rosa Lê Thị Nhung. Bà Thơ ký Maria Hà Thị Nghĩa. Bà Thủ quỹ Maria Lưu Thị Phiếm (Bà Phong).

Huynh Đoàn Đaminh Bắc Hải, khởi đầu thành lập với mục đích là cầu nguyện, thăm viếng bệnh nhân, gặp gỡ sinh hoạt. Theo năm tháng, đặc biệt kể từ những năm đầu thập niên 80 đến nay đã có những phát triển, những hoạt động “tốt đời đẹp đạo”. Số đoàn viên hiện nay là 528 người, trong đó bao gồm một Ban trị sự 7 người, chia làm 17 Chi, mỗi chi có từ 30 đến 50 đoàn viên sinh hoạt đều trong xứ, có một nhóm Phụng ca, một nhóm thường xuyên săn sóc kẻ liệt, một nhóm trẻ khoảng 30 người chuyên chăm lo việc nghiên cứu học hỏi tinh thần Dòng, và còn có một số hội viên đang sinh sống ở nước ngoài, song liên lạc với Huynh Đoàn tại quê nhà đều đặn thường xuyên.

Huynh Đoàn đã tự xây dựng được ngôi Nhà nguyện rộng gần 100 mét vuông, thoáng mát, khang trang, làm nơi sinh hoạt và kinh nguyện hàng ngày.

Ngoài công việc thăm viếng tổ chức lễ hội kinh nguyện, Huynh Đoàn Đaminh Bắc Hải đã và đang làm những việc từ thiện xã hội, như tổ chức đi trao quà cho bệnh nhân các trại phong, các bệnh viện, các em trại mồ côi, các gia đình nghèo, neo đơn, già yếu, không phân biệt lương giáo, nơi chốn..v.v.v. và còn góp phần vào mọi công việc chung trong giáo xứ, giáo hạt, như kiến thiết trùng tu, xây dựng, lễ hội, truyền giáo, lớp học tình thương, chương trình khuyến học, chương trình giáo lý hồng ân.v.v.v. và còn rất nhiều những nỗ lức cố gắng hy sinh âm thầm khác của Huynh Đoàn Đaminh Bắc Hải.

Giuse Khổng Hữu Nguồn