PARAGUAY - MÙA XUÂN VÀ TUỔI TRẺ 2016

Tháng 9- Trong khi các quốc gia Âu châu, Bắc Mỹ và Á châu bước vào mùa Thu để bắt đầu cho niên học mới thì dân vùng Nam Mỹ lại bước vào mùa Xuân với những cành hoa muôn sắc thi nhau đua nở sau những ngày Đông lạnh buốt.

Năm nay thời tiết mưa gió thất thường trên thế giới nên cũng ảnh hưởng không ít đến mọi sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày.

Nói đến mùa Xuân, người ta thường nghỉ ngay đến Tết và Việt Nam mình thường có câu: “Tết 3 ngày nhưng Xuân 3 tháng”. Mùa Xuân là mùa đẹp nhất trong các mùa vì thời tiết khá ấm áp, muôn hoa đua nở và là mùa của những cuộc hội ngộ.

Ngày 21 tháng 9 là ngày chính thức bước vào mùa Xuân ở Paraguay và mọi người rất thích ngày này dù không phài là ngày Tết như Việt Nam. Người ta gọi là ngày đầu của mùa Xuân là Ngày Tuổi Trẻ (La Jornada de Juventud) vì tất cả các em từ 13 tuổi trở lên (tuổi teen), nhất là ở các trường học sẽ có những hoạt động bề nổi mang tính sáng tạo và tất cả giáo viên và học sinh đều mặc quần jean vào những ngày này như là đồng phục của giới trẻ. Nhìn các em vui vẻ và hăng say vui chơi, hò hét với những cuộc thi tài giống như cuộc thi SV ở Việt Nam mà chúng tôi cũng vui lây dù cũng có rất nhiều em nghịch ngợm, lợi dụng dịp này để quậy phá. Trước đây, chúng tôi không mấy thích thú với những khung cảnh ồn ào, náo nhiệt và nhất là sự huyên náo của bọn trẻ. Tuy nhiên, từ ngày về làm việc ở trường học và ngày nào lịch trình sinh hoạt cũng dày đặt với học sinh từ cấp mẫu giáo đến cấp 3 với tiếng khóc đòi mẹ của các em nhỏ, tiếng cười đùa của các em thiếu nhi và tiếng la hét của nhóm teen riết rồi cũng quen tai vì có mấy em học sinh thích ngồi một chỗ đâu. Bọn chúng luôn nghịch ngợm, quậy phá và vui chơi sau những giờ học nhằm quân bình đời sống. Nhìn thấy các em học mà chơi, chơi mà học dù sự thông minh và trí nhớ của các em ở đây không thể so với học sinh Việt Nam nhưng các em sống hồn nhiên, vui khỏe và không bị áp lực nhiều. Các giáo viên cũng rất thỏa mái vì không bị căn bệnh thành tích nên việc giảng dạy và đồng hành với các em học sinh luôn tiến triển tốt . Không hề xảy ra chuyện trù dập hay thành kiến vì nếu chuyện đó xảy ra thì phần thiệt thòi luôn thuộc về giáo viên và ban giám hiệu nếu đưa ra tòa án xét xử vì có luật bảo về quyền trẻ em. Nhiều khi chúng tôi cảm thấy hơi bức xúc vì quyền trẻ em quá được đề cao và cho rằng điều đó hơi bất công đối với thầy cô giáo và cha mẹ học sinh nhưng nghĩ lại mỗi quốc gia họ có luật lệ riêng và mình phải tôn trọng dù mình là ai đi nữa.

Các hoạt động bề nổi trong những ngày Xuân là đố vui để học, thể thao, khiêu vũ và các sinh cuộc thi mang tính đồng đội để tập cho các em phương cách làm việc chung. Các em từ lớp 7 đến lớp 12 lựa chọn các màu sắc giống như những sắc cầu vòng và những em cùng một màu sẽ hình thành đội của mình và bắt đầu tập dợt từ những ngày đầu tháng 9 cho những cuộc so tài. Phần thưởng thì không lớn lắm nhưng các em luôn cố gắng để thắng các đội khác vì đó là vinh dự cho cả năm của đội mình. Nhìn thấy các em đối đáp, hò hét, nhảy múa và cổ vũ cho đội của mình làm chúng tôi cũng vui lây. Các giáo viên cũng tham gia hết mình với học sinh dù có một số giáo viên lớn tuổi sắp về hưu cũng tham gia nhảy múa những vũ điệu truyền thống vì họ nói rằng tuổi tác không quan trọng nhưng tinh thần luôn trẻ trung là được.

Tháng 9 cũng là tháng có nhiều đám cưới ở Paraguay vì người người ta tin rằng mùa Xuân là mùa đem lại may mắn khi kết hôn với nhau. Những ngày cuối tuần chúng tôi lại phải đi chủ sự đám cưới cho những đôi tân hôn. Một người bạn lâu năm ở thành phố phía Đông giáp ranh với Brazil đã mời chúng tôi chủ sự lễ cưới cho con gái anh ta trong dịp này và chúng tôi không thể từ chối vì quen biết gia đình anh ta có cô dâu khi cô bé mới lên 9. Trong phần chia sẻ Lời Chúa chúng tôi đã nói với cô dâu chú rễ là việc cử hành đám cưới rất dễ dàng, chỉ cần chuẩn bị bao nhiêu bàn tiệc cho khách mời, quần áo thật đẹp cho ngày cưới thế là có thể cử hành đám cưới. Tuy nhiên, để giữ gìn một gia đình bền vững thì phải chiến đấu hàng ngày và luôn cần sự giúp đỡ của ơn trên vì ngày nay giới trẻ quen nhau rất nhanh, nhất là trên mạng xã hội, cưới nhau rất nhanh và … ly dị cũng rất nhanh vì thiếu ơn trên và một tình yêu bền chặt. Quan viên hai họ tham dự rất đông và cùng cười xòa khi chúng tôi kể chuyện hài để minh họa cho lễ cưới. Sau lễ cưới chúng tôi cũng tham dự trọn vẹn tiệc mừng với đôi uyên ương này. Nhìn khuôn mặt các cháu hớn hở tràn đầy hạnh phúc, chúng tôi cầu mong cho các cháu và những cặp hôn nhân trẻ luôn được hạnh phúc vững bền chứ đừng nhanh chóng lôi nhau ra tòa ly dị hay ly thân sau những ngày trăng mật.

Tháng 9 cũng là tháng kỷ niệm thành lập Dòng Ngôi Lời chúng tôi khi chúng tôi dâng lời tạ ơn Chúa vì đã gìn giữ hội Dòng sau hơn 1 thế kỷ. Nhìn lại ơn gọi của Dòng ở các nước Âu châu và Mỹ châu ngày một ít đi và rất nhiều anh em trong Dòng sau nhiều năm tuyên khấn và sống đời sống linh mục truyền giáo nhưng nay lại chuyển hướng để sống đời sống gia đình hay tham gia vào chính trị. Tuy nhiên với sự quan phòng của Chúa thì ơn gọi của Dòng ở Á châu và Phi châu lại phát triển mạnh nhằm cân bằng sự thiếu hụt nhân sự truyền giáo trên thế giới. Nghiệm lại lịch sử của Dòng mới thấy điều kỳ diệu của Chúa đã ban xuống cho Hội Dòng khi Đấng Sáng Lập ngày ấy chỉ là một linh mục tầm thường không tiền bạc, không nhân sự và lúc đầu ngay cả Đấng bản quyền thời ấy cũng đặt nghi vấn khi cha Sáng Lập bày tỏ ý định lập Dòng Truyền giáo được mua lại từ một kho lương thực cũ kỹ nằm ngay biên giới giữa Đức và Hà Lan. Đấng bản quyền đã mỉm cười khi đưa ra nghi vấn: “Thành lập Dòng truyền giáo ư??? Nếu được như vậy thì cha hoặc là một người khùng, hoặc là một ông Thánh!!!”. Tuy nhiên Chúa đã chọn những người rất tầm thường đã làm những điều phi thường và ngày Phong Thánh của Đấng Sáng Lập Arnoldo Janssen vào năm 2003 do Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II chủ phong thì con số nhà truyền giáo thuộc 5 châu lục do linh mục tầm thường ngày ấy đã lên đến 5.000 thành viên. Nếu không nói đó là phép lạ thì là gì. Tạ ơn Chúa đã luôn đồng hành và abn ơn cho Dòng chúng con và xin Ngài tiếp tục chở che nâng đỡ những lúc chúng con gặp khó khăn, thử thách.

Hôm nay mình lại già thêm một tuổi trong dịp sinh nhật. Người ta nói người sinh tháng 9 là người cẩn thận và có đầu óc tổ chức, rất điềm tĩnh, tốt bụng và giàu lòng vị tha. Họ cũng nói rằng người nào sinh vào tháng này cũng dễ nảy sinh tham vọng trong mọi việc, thích tìm tòi và khám phá, tỉ mỉ trong công việc. Có lẽ cũng đúng phần nào với con người của mình dù mình chẳng bao giờ tin vào tử vi, bói toán. Nhìn lại khuôn mặt ngày càng già đi với tóc mỗi ngày một bạc nhiều và phong độ không còn như xưa nữa nên đôi lúc cảm thấy luyến tiếc những gì đã qua. Thời gian trôi đi quá nhanh và nhiều lúc mình muốn làm điều này, điều kia nhưng lại không thề làm theo ý mình được vì còn phải lệ thuộc nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan nên lực bất tòng tâm. Nhìn lại những gì mình đã làm nơi xứ truyền giáo này mà trước đây mình hay càm ràm, ca thán thì nay người ta phần nào nhìn nhận khiến bản thân cảm thấy ấm lòng. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria đã luôn đồng hành với con trong ơn gọi này. Cảm ơn Ba Má đã cho con hình hài này mà hôm nay con mừng ngày được sinh ra mà không còn Má. Cảm ơn tất cả mọi người đã luôn động viên, nâng đỡ những lúc tưởng chừng như ngã quỵ do những yếu đuối bản thân cũng như những cảm bẫy đời thường. Gracias, Thanks, Merci, Obrigado, cảm ơn tất cả bạn bè thân hữu khắp nơi đã gởi lời chúc mừng sinh nhật với những lời chúc tốt đẹp cho cuộc sống hiện tại và tương lai của một anh hai lúa đang truyền giáo ở Paraguay này. Xin Chúa và Mẹ Maria luôn ban nhiều ơn lành hồn xác cho tất cả.

Paraguay, 23/9/2016, nhân dịp sinh nhật

Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD