Đức TGM Los Angeles nói rằng ngài “hoan nghênh” pháp lệnh được TT. Trump ký vào hôm thứ Tư và kêu gọi quốc hội hành động để cả tổ về di dân.

TT. Trump ký pháp lệnh vào hôm thứ Tư có tên là “Affording Congress an Opportunity to Address Family Separation” tạm dịch là “Tạo cơ hội để Quốc Hội giải quyết việc phân cách gia đình” nhằm chấm dứt việc tách con cái ra khỏi cha mẹ của chúng tại biên giới Hoa Kỳ, trong khi vẫn duy trì chính sách của nội các TT Trump là chính sách “không khoan nhượng” việc nhập cư vào Hoa Kỳ bất hợp pháp.

Pháp lệnh nói rằng những gia đình bị tạm giữ sẽ được ở chung với nhau “khi phù hợp và tuân theo luật pháp và các nguồn lực sẵn có.”

Trong một trang Tweet vào chiều thứ Tư, TGM Jose Gomez của giáo phận LA, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã nói rằng “Tôi hoan nghênh pháp lệnh của TT. Trump chấm dứt chính sách phân cách gia đình. Hiện nay Quốc Hội cần hành động về vấn đề di dân. Cùng với các Giám mục của HDGM HK, tôi thất vọng về những dự luật mà Hạ Viện sẽ bỏ phiếu vào ngày mai.”

ĐTGM Gomez viết trên mạng rằng “Chúng ta cần một luật lưỡng đảng nhằm đưa ra một đường lối rõ ràng đối với quyền công dân cho những người nhập cư bất hợp pháp từ khi còn nhỏ (Dreamers) và bảo toàn cho biên giới của chúng ta. Và chúng ta cần luật ấy bây giờ.”

Pháp lệnh đổ lỗi cho việc chia cách các gia đình là do Quốc Hội đã “không hành động” cũng như các lệnh của tòa ánh đã “đưa chính quyền vào vị trí buộc phải phân chia những gia đình người nước ngoài để thi hành luật pháp có hiệu quả.”

Pháp lệnh nói rằng“Bộ Trưởng An Ninh Nội Chính trong phạm vi cho phép của luật pháp và tùy theo tình hình thực tế, duy trì quyền nuôi con của các gia đình nước ngoài trong lúc chưa giải quyết việc nhập cư bất hợp pháp hay trong quá trình di dân của những thành viên gia đình họ.”

Trẻ vị thành niên hiện nay không được phép ở trong trại giam với người lớn. Pháp lệnh mới này kêu gọi Bộ Trưởng Quốc Phòng cung cấp cho Bộ Trưởng Anh Ninh Nội Chính những cơ sở vật chất hiện có để có thể được dùng một nhà cho một đơn vị gia đình. Nếu không có những cơ sở này thì sẽ được xây dựng thêm.

Sắc lệnh Flores 1997 giới hạn thời gian chính quyền liên bang có thể giữ các trẻ em di dân không có giấy tờ cho dù vượt biên cùng với người thân hay môt mình. Trong pháp lệnh vào hôm thứ Tư, tổng trưởng tư pháp được hướng dẫn để “nhanh chóng nộp một yêu cầu” với Tòa án thẩm quyền Hoa Kỳ cho tòa án thẩm quyền tiểu bang Cali để sửa đổi thỏa thuận này. Với những sửa đổi được yêu cầu, các gia đình di dân không có giấy tờ sẽ có thể được cùng giam giữ với nhau trong thời gian tố tụng hình sự.

Tổng Trưởng Tư Pháp cũng được chỉ thị ưu tiên cho bất cứ trường hợp nào liên quan đến một gia đình bị giam giữ.

Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã không đưa ra lời phê bình nào trước hạn chót của một yêu cầu. Hội đồng cũng như các nhân các giám mục đã lên tiếng phản đối việc phân cách gia đình tại biên giới.

Phát biểu tại buổi ký pháp lệnh, TT. Trump nói rằng ông “không thích cảnh tượng hay cảm giác buồn đau của những gia đình bị phân cách. Đây là một vấn đề mà nó đã xảy ra trong nhiều năm như quý vị biết đấy, qua nhiều đời chính quyền. Do đó, chúng ta sẽ giữ những gia đình lại với nhau và như thế sẽ giải quyết được vấn đề này.”

“Trong lúc này, chúng ta đang giữ một biên giới rất mạnh và nó tiếp tục là vùng không khoan nhượng. Chúng ta không khoan nhượng cho những người nhập vào quốc gia của chúng ta một cách bất hợp pháp.


Source: Catholic New Agency LA archbishop welcomes Trump immigration order