Theo Vatican News, trong khi Thượng hội đồng giám mục về vùng Amazon tiếp tục thảo luận về dự thảo tài liệu cuối cùng sẽ được bỏ phiếu vào thứ Bảy này, năm vị tham dự viên Thượng Hội Đồng chia sẻ ấn tượng và kinh nghiệm của họ trong cuộc họp báo ngày 24 tháng 10 tại Văn phòng báo chí Tòa thánh.Năm bài thuyết trình đã cung cấp cho các nhà báo và các chuyên gia truyền thông một cơ hội để nghe những ấn tượng về Thượng hội đồng, từ trong ra ngoài.

Nữ tu Mariluce dos Santos Mesquita, FMA

Nữ tu Mariluce dos Santos Mesquita, FMA, thuộc dòng Nữ tử Đức Mẹ phù hộ các Giáo hữu, là một tu sĩ thuộc cộng đồng sắc tộc Barassana ở Ba Tây. Bà nói bà xuất phát từ “giáo phận có tính bản địa nhiều nhất trong mọi giáo phận ở Amazon”.

Cha Eleazar Lòpez Hernández

Cha Eleazar Lòpez Hernández là một chuyên gia về thần học bản địa, và là thành viên của dân tộc Zapoteca ở Mexico. Ngài mô tả Thượng Hội Đồng như là việc “hiện thực hóa một giấc mơ”. Ngài nói, nó đại diện cho “một loại tương quan mới” dựa trên sự gặp gỡ. Nói trong tư cách người hiểu biết về văn hóa bản địa, Cha Hernández nói rằng dân của ngài “không thể tách rời Thiên Chúa và sự sống”: thần học, khoa học và sự sống đều liên quan qua lại với nhau.

Ông Delio Siticonatzi Camaiteri

Ông Delio Siticonatzi Camaiteri là một thành viên của sắc dân Ashaninca ở Peru. Ông nói rằng ông đến Thượng hội đồng để khẳng định lại “tầm quan trọng của việc bảo vệ trái đất nơi chúng ta sống”. Ông nói rằng kinh nghiệm của Thượng Hội Đồng là nguồn hy vọng cho người bản địa chịu lên tiếng vì quyền lợi của mình. Ông Camaiteri nói, khi họ làm như vậy trong hoàn cảnh khác, “chúng tôi dám bị sát hại”. Ông nói thêm, thay vào đó, Thượng Hội Đồng này “mở ra một không gian cho đối thoại và gặp gỡ” để bảo vệ cả Amazon lẫn toàn thế giới.

Đức Tổng Giám Mục Alberto Taveira Correa

Đức Tổng Giám Mục Alberto Taveira Correa đứng đầu tổng giáo phận Belém do Pará ở Ba Tây, bao gồm “các cộng đồng sông ngòi”, và các thành phố đang trải qua “đủ mọi thách đố của một đô thị”. Ngài nói rằng ngài đến Thượng Hội Đồng để “tìm các câu trả lời và đem giá trị lại cho mọi thực tại bản địa của Vùng Amazon”. Trong mười năm làm Tổng giám mục của mình, ngài nói rằng ngài có thể làm chứng cho “sự tăng trưởng về ơn gọi” trong giáo phận của riêng ngài, và trong các giáo phận gần đó.

Đức Hồng Y Beniamino Stella

Đức Hồng Y Beniamino Stella là Bộ Trưởng bộ Giáo sĩ. Khi còn là Sứ thần tại Colombia, ngài có nhiều cơ hội đến thăm các lãnh thổ thuộc Vùng Amazon. Ngài nói rằng ngài đã tự mình nhìn thấy “các vấn đề truyền thông và khoảng cách”. Đó là lý do tại sao Đức Hồng Y nói rằng ngài rất ngưỡng mộ “các giám mục có trái tim truyền giáo”, những vị mà ngài gọi là “mục tử anh hùng”, và “cam kết của họ đối với lãnh thổ”. Ngài nói, thượng Hội Đồng này đã cho phép ngài “sống lại các kinh nghiệm và ký ức về Châu Mỹ Latinh”.

Câu hỏi về nghi lễ Amazon

Câu hỏi đầu tiên được ngỏ cùng Đức Hồng Y Stella và liên quan đến đề nghị tiếp nhận một “nghi lễ Amazon”. Đức Hồng Y trả lời rằng chuyện tự nhiên là người ta muốn thông đạt bằng “ngôn ngữ và biểu tượng, màu sắc và các câu truyện địa phương”.

Ngài nhắc nhớ việc các giám mục của Vùng Amazon đối phó ra sao với “các thực tại đa dạng” có tính đa sắc tộc và đa ngôn ngữ. Ngài nói, bất cứ nghi thức nào cũng đều phát biểu được lịch sử và tâm linh của một dân tộc.

Cha Eleazar Lòpez Hernández xác nhận rằng các Giáo hội của Châu Mỹ Latinh cần phát biểu đức tin của họ theo truyền thống của họ. Ngài nói, đây là điều mà đề nghị về một nghi thức Amazon đã dựa vào. Cha Hernández bổ sung thêm, chúng ta cần tạo ra một điều gì đó “hợp điệu với truyền thống địa phương. Người dân của chúng tôi có những trải nghiệm tôn giáo riêng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ”. Ngài giải thích, Chúng ta không thể chỉ tập trung vào một nền văn hóa hoặc đi theo một con đường duy nhất.

Nữ tu Mariluce dos Santos Mesquita nói thêm rằng, là người bản địa, họ ở đây “để nói rằng chúng tôi có nền linh đạo riêng”. Bà nói, “Chúng tôi đã cử hành các nghi lễ và sống các giá trị văn hóa và truyền thống của chúng tôi”. Nữ tu Mariluce nói “chúng tôi là kết quả của việc truyền giảng tin mừng nhưng chúng tôi tương tác và sống các cử hành của chúng tôi mang theo các biểu tượng của chúng tôi và thông điệp của Chúa Giêsu”. Bà nói, “chúng tôi cần đi sâu hơn vào nền linh đạo của chúng tôi và Lời Thiên Chúa”, qua việc chia sẻ, tình huynh đệ và cử chỉ liên đới”.

Ông Delio Siticonatzi Camaiteri đã can thiệp để nói rằng người dân bản địa của Vùng Amazon có “thế giới quan riêng của họ”, bao gồm thiên nhiên, và là điều đem chúng ta lại gần với Chúa hơn”. Ông nói, là người bản địa, “chúng tôi trải nghiệm được sự hòa hợp với mọi sinh vật. Ông kết luận, “Chúng tôi có những nghi thức riêng nhưng chúng tập trung vào Chúa Giêsu Kitô. Không có gì khác hơn”.

Câu hỏi về các kỳ vọng

Đức Tổng Giám Mục Correa được hỏi liệu ngài có sợ làm người dân “thất vọng” về kết quả của Thượng hội đồng này không. Ngài trả lời rằng các nghị phụ Thượng Hội Đồng không có “bảng liệt kê các mong ước”. Ngài nói, “chúng tôi đi với nhau và chia sẻ với nhau” trong việc “làm phong phú cuộc đối thoại”. Trích dẫn Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục nói thêm: “Không có Chúa Thánh Thần, không có Thượng hội đồng”.

Câu hỏi về Đức Mẹ

Trả lời câu hỏi về lòng sùng kính Thánh Mẫu ở Vùng Amazon, Cha Eleazar Lòpez Hernández đã giải thích: trong truyền thống tổ tiên bản địa, “mối liên hệ với Thiên Chúa bao gồm một yếu tố nữ”. Ngài nói, tăng cường và cổ vũ sự sống “bao gồm các thành tố nam và nữ”. Thiên Chúa là lòng thương xót, và một phần của lòng thương xót là “yếu tố nữ tính của tình âu yếm”. Cha Hernández nói, đó là lý do tại sao Đức Maria đóng một vai trò quan trọng ở Châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, ngài nói “chúng ta cần phục hồi lòng đạo bình dân”.
Đức Tổng Giám Mục Correa nói thêm “Chức phận làm mẹ, gia đình, sự âu yếm, tất cả đều gắn liền với Đức Maria”.

Câu hỏi về việc độc thân

Đức Hồng Y Stella đã trả lời một câu hỏi về tình trạng độc thân, xác nhận sự cần thiết của một việc đào tạo linh mục vững chắc và đặc biệt chú ý đến “các đặc điểm nhân bản” trước khi quyết định phong chức cho ai đó. Đức Hồng Y nói, Giáo Hội Công Giáo là “định chế duy nhất giảng dạy sự cam kết suốt đời này”. Ngài nói, Đây là một thách đố lớn.

Độc thân là một hồng phúc phải được chấp nhận “một cách có ý thức, với kỷ luật bản thân, trau dồi tâm linh và phát triển trong cầu nguyện”. Ngài nói thêm, bằng cách này, độc thân có ý nghĩa và tác dụng, và trở thành một thực tại. Đức Hồng Y kết luận, độc thân là “một điều đẹp đẽ, nó là một hồng phúc Thiên Chúa ban, phải được bảo tồn như một báu vật đựng trong các bình đất sét”.

Câu hỏi về việc tài trợ

Cuối cùng, để trả lời một câu hỏi liên quan đến việc tài trợ của Thượng hội đồng, Bộ trưởng Truyền thông, Tiến sĩ Paolo Ruffini, tuyên bố rằng Thượng hội đồng là một “biến cố giáo hội”, và được “Tòa Thánh” tài trợ hoàn toàn.