Thêm vào đời độc thân linh mục, tâm tình vâng phục hiền thảo với Đức Thánh Cha.

Trong cuốn sách mà Đức nguyên Giáo hoàng và Đức nguyên Hồng Y Tổng trưởng Bộ Phụng Tự có cập đến một vấn đề mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ nhiều lần.
(Andrea Tornielli – Tin Vatican – Thanh Quảng sdb phỏng dịch)

Một cuốn sách về chức tư tế do Đức Thánh Cha danh dự Joseph Ratzinger và Đức Hồng Y nguyên Tổng trưởng bộ Phụng tự Robert Sarah, sẽ được phát hành tại Pháp vào ngày 15 tháng 1 này. Theo các tài liệu giới thiệu tóm lược tác phẩm trước khi phát hành do nhà phát hành Le Figaro cho hay thì hai tác giả có tham khảo tài liệu từ các cuộc tranh luận về tình trạng độc thân và khả năng phong chức cho những người nam đã và đang sống đời hôn nhân làm linh mục. Đức nguyên Thánh cha Ratzinger và Đức Hồng Y Sarah - những người tự mô tả mình là hai Giám mục với sự vâng phục hiền thảo dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô, người đang tìm kiếm sự thật, trong một tinh thần yêu thương hiệp nhất của Giáo hội - bảo vệ luật độc thân và đưa ra những lý chứng thuyết phục được trào lưu đòi thay đổi luật này! Vấn đề về độc thân linh mục chiếm 175 trang của toàn bộ tập sách, với hai suy tư - một từ Đức Giáo Hoàng danh dự và một từ Đức Hồng Y - và phần giới thiệu và kết luận được cả hai cùng viết.

Trong văn bản của mình, Đức Hồng Y Sarah lưu ý có một mối liên hệ bản thể - bí tích giữa chức tư tế và đời sống độc thân. Xác quyết này đã được Công đồng Vatican II và các vị tiền nhiệm hai thánh Giáo hoàng Paul VI và John Paul II và Đức Thánh Cha danh dự Benedict XVI luôn củng cố. Tôi mong ước Đức Thánh Cha Phanxicô cũng sẽ bảo vệ luật này một cách dứt khoát, ngay cả khi cho phép một luật trừ cho một khu vực nào đó. Hơn nữa, theo ĐHY Sarah còn đi xa tới mức độ mô tả khả năng phong chức cho những người nam đã và đang sống đời gia đình là một thảm họa cho việc mục vụ, một cái nhìn khiếm diện về Giáo hội và sự thiếu hiểu biết về chức vụ tư tế. Trong đóng góp ngắn gọn của mình, Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, cũng suy tư về chủ đề này, Ngài đưa chúng ta trở về cội nguồn Kitô giáo của người Do Thái, khẳng định rằng từ đầu Thiên Chúa kết ước giao ước mới với nhân loại, giao ước đó được thiết lập bởi Chúa Giêsu, vị tư tế độc thân. Ngài nhắc nhớ rằng đã có những Kitô hữu trong Giáo hội thửa xưa, trong những thiên niên kỷ đầu tiên, là những người đàn ông đã kết hôn, có thể đã chịu chức linh mục với điều kiện họ cam kết sống tiết dục.

Độc thân linh mục không, và chưa bao giờ là một giáo điều.
Đó là một luật của Giáo hội Latinh và được coi là một món quà quý giá, như tất cả các Giáo hoàng gần đây đã khẳng định. Các Giáo Hội Công Giáo Đông phương cho phép những người đàn ông đã có vợ làm linh mục. Cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ cũng đã được thừa nhận trong Giáo hội Latinh do chính Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI đề cập tới trong Tông huấn Anglicanorum coetibus, dành riêng cho các linh mục Anh giáo, những người về hiệp thông với Giáo Hội Công Giáo, trong đó Giáo hội thừa nhận những linh mục Anh giáo đã kết hôn có thể tiếp tục làm linh mục Công Giáo trong khi vẫn sống đời vợ chồng trong gia đình của mình.
Cũng nên nhắc lại rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần nói về chủ đề này. Khi còn là một Hồng Y, trong cuộc phỏng vấn của ký giả Rabbi Abraham Skorka, ngài đã ủng hộ việc duy trì tình trạng độc thân linh mục: Ngài nêu ra các ưu và nhược điểm, trong nhiều thế kỷ qua, mang lại nhiều điều tích cực hơn là lỗi lầm!

Truyền thống linh mục độc thân có nhiều giá trị và thích hợp.
Trong cuộc đối thoại với các nhà báo trên chuyến bay trở về từ Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Panama hồi tháng 1 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ lại rằng đối với các Giáo Hội Công Giáo Đông phương, việc lựa chọn sống đời độc thân hoặc kết hôn trước khi chịu chức Phó tế; nhưng ĐTC nói thêm, đối với Giáo hội Latinh: Tôi nhớ những lời mà thánh Giáo hoàng Paul VI đã nói: “Tôi thà chết hơn là thay đổi luật độc thân”. Những lời này xuất hiện trong tâm trí tôi và tôi muốn nói điều đó, bởi vì đó là những lời phát ra từ một tâm hồn can đảm, giữa một thời điểm đầy khó khăn của những thập niên 1968/1970 ... Cá nhân tôi luôn thâm tín rằng sự độc thân là một món quà trân quí cho Giáo hội. Thứ hai, tôi không tán đồng việc cho phép tùy ý chọn sống độc thân hay không.
Trong cuộc phỏng vấn này ĐTC nói về cuộc thảo luận với các nhà thần học về khả năng miễn trừ cho một số vùng xa xôi, như các quần đảo ở Thái Bình Dương… Tuy nhiên, ĐTC không đưa ra một quyết định nào cả! Quyết định của ĐTC là: Có thể quyết định chọn đời độc thân hay không trước khi chịu chức phó tế? Và câu trả lời của ĐTC là không. Đó là một cái gì tôi đã lựa chọn, một cái gì cá nhân, hiển nhiên tôi đã đạt được điều đó một cách rõ ràng. Tôi có quá ngặt không? Có lẽ. Nhưng tôi không muốn trả lời với Chúa về quyết định này.

Thượng Hội đồng Giám mục Vùng Amazon được tổ chức vào tháng 10 năm 2019 và chủ đề này đã được tranh luận sôi nổi. Như có thể tìm thấy trong các tài liệu đúc kết, nhiều nghị phụ đã đề cập tới khả năng phong chức phó tế vĩnh viễn cho những người sống bậc hôn nhân... Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào ngày 26 tháng 10, trong bài phát biểu kết thúc Thượng Hội Đồng, Đức Thánh Cha Phanxicô, sau khi đã theo dõi tất cả các bài phát biểu và thảo luận của Thượng Hội Đồng, Ngài đã không đề cập đến việc truyền chức linh mục cho những người đang sống đời hôn nhân dưới bất cứ một hoàn cảnh hay trạng huống nào! Thay vào đó, ĐTC nhấn mạnh tới bốn chiều hướng của Thượng hội đồng: đó là sự hòa nhập; tình trạng sinh thái; chiều kích xã hội; và cuối cùng là đường hướng mục vụ. Cũng trong bài phát biểu đó, Đức Thánh Cha đã nói về các sáng kiến trong các bộ mới và vai trò của phụ nữ; và đề cập đến sự khan hiếm giáo sĩ ở một số khu vực truyền giáo, Ngài nhắc lại có nhiều linh mục từ một số quốc gia đã được gửi đi Hoa Kỳ và Châu Âu, nơi mà không có nhiều việc cho bằng gửi họ đến các khu vực vùng Amazon...

Cuối cùng, điều quan trọng là Đức Thánh Cha Phanxicô, trong lời cảm ơn các phương tiện truyền thông, đã mời gọi họ hãy ủng hộ phổ biến các Tài liệu Cuối cùng của Thượng Hội Đồng, tập trung vào các phần quan trọng mà Thượng hội đồng muốn quảng bá: Hòa nhập văn hóa, Phát triển xã hội, mục vụ và bảo vệ sinh thái. Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo họ đừng để bị cuốn hút vào nguy cơ phe nhóm mà tranh cãi hơn thua, thắng bại khi nhìn vào những gì được quyết định liên quan đến các vấn đề kỷ luật.