Từ khi cộng sản Trung Quốc chiếm được Hoa Lục từ năm 1949 cho đến nay, đây là lần đầu tiên trên toàn cõi Hoa Lục không có thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro nào được tổ chức.

Tại Hoa Lục, tính đến 10 giờ sáng thứ Tư 26 tháng Hai, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 đã tăng vọt lên đến 2,715 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 78,064 người. Như thế, trong ngày thứ Ba đã có thêm 52 người bị thiệt mạng, và thêm 449 người được xác nhận là đã nhiễm bệnh.

Coronavirus, made in China, không chỉ đóng cửa được các nhà thờ tại Hoa Lục mà còn có khả năng hủy bỏ hàng loạt các thánh lễ thứ Tư Lễ Tro tại Hương Cảng, Singapore, 52 nhà thờ tại Daegu và Chengdo Nam Hàn, tất cả các nhà thờ trong miền Lombardy và Veneto của Ý và nhiều nơi khác trên thế giới.

Trong khi đó tại Ý đã có 11 người chết vì dịch coronavirus, và 322 trường hợp được xác nhận trên toàn quốc. Tất cả các lễ Tro trong toàn vùng Lombardy và Veneto đều bị hủy bỏ vì chính quyền yêu cầu dân chúng ở trong nhà và tránh các cuộc tụ họp đông người.

Một linh mục Ý nói “mọi thứ thay đổi” trong ngôi làng bị cách ly của ngài tại Zorlesco. Cha Nunzio Rosi, cha sở giáo xứ Zorlesco, cho biết:

“Mọi thứ đã thay đổi trong ba ngày qua. Có một bầu khí quái lạ, không thực. Anh có thể thấy rất ít người ta. Các hàng quán đóng cửa trừ ra các dịch vụ liên quan đến thực phẩm và các siêu thị. Ngay cả nhà thờ cũng phải đóng cửa. Chúng tôi được yêu cầu bởi chính quyền miền, và Giám Mục của chúng tôi đừng cử hành thánh lễ. Đó là một tình huống rất lạ lùng, có thể nói là buồn thảm và đáng lo. Nhưng mặt khác, tôi thấy người ta phản ứng và cố gắng sống đàng hoàng bất kể các chỉ thị mà họ nhận được. Người dân tiến bước. Họ tiến bước với sự tự tin và hy vọng.”

Chính quyền Tây Ban Nha đã cách ly và xét nghiệm khoảng 1,000 khách và công nhân tại một khách sạn bên bờ biển trên đảo Tenerife, thuộc quần đảo Canary, sau khi một khách du lịch người Ý cho kết quả dương tính với virus này. Anh ta là người thứ ba được xác nhận nhiễm coronavirus. Khách sạn từ chối đưa ra lời bình luận và nói rằng họ không có thông tin trong khi một số du khách người Anh nói họ phải đáp chuyến bay về Birmingham.

Croatia và Thụy Sĩ đã báo cáo các trường hợp đầu tiên của họ và Áo xác nhận thêm hai trường hợp nữa. Tất cả các bệnh nhân đều đã từng đến Ý.

Các trường hợp mới đã được báo cáo ở Âu Châu, làm gia tăng các lo ngại về một sự bùng phát lan rộng. Cổ phiếu giảm và trái phiếu tăng khi những lo lắng liên quan đến virus càng ngày càng gia tăng.

Các bộ trưởng y tế ở Đức, Pháp, Ý và các nước láng giềng khác tuyên bố sẽ không đóng cửa biên giới Âu Châu và cải thiện việc chia sẻ thông tin về khách du lịch đến và đi khỏi các khu vực bị nhiễm trùng.

Trong khi đó, người dân Iran tỏ ra nghi ngờ nhà cầm quyền nước này về con số thương vong. Trong khi Tehran nói chỉ có 12 người chết, một nhà cải cách nổi tiếng nói ít nhất có 50 người chết. Chính quyền phủ nhận không có che đậy và thề sẽ minh bạch trước áp lực ngày càng tăng trong công chúng.

Một thanh niên nói:

“Tôi rất sợ. Không có khẩu trang y tế trong các nhà thuốc. Chính phủ nên phân phát miễn phí các khẩu trang y tế nếu họ muốn hạn chế COVID-19. Xin Chúa phù hộ chúng ta.”

Một phụ nữ cho biết:

“Chúng tôi rất sợ. Cả thế giới này bị ảnh hưởng và nó tiếp tục lây lan. Truyền hình nhà nước cho chúng tôi biết các con số thống kê nhưng khi chúng tôi đến các bệnh viện, chúng tôi thấy khác hẳn. Con số tử vong cao hơn nhiều”

Iran có số tử vong vì COVID-19 cao thứ hai chỉ sau Trung Quốc.

Một quan chức y tế hàng đầu của Iran đã được chẩn đoán mắc coronavirus. Đó là một dấu chỉ cho thấy căn bệnh này có thể đã vượt khỏi tầm kiểm soát ở nước này. Iraj Harirchi, một thứ trưởng Bộ Y tế là người đứng đầu chiến dịch chống virus của chính phủ, cho biết ông đã thử nghiệm dương tính vào chiều ngày thứ Hai, là ngày ông đưa ra một cuộc họp báo về những nỗ lực chống lại sự bùng phát của coronavirus.

Mahmoud Sadeghi, một thành viên Quốc Hội Tehran đã tweet rằng ông đã thử nghiệm dương tính. Sadeghi là một nhà cải cách nổi tiếng đã bị cấm tham gia các cuộc bầu cử Quốc Hội mới nhất.

Hôm thứ Ba, Iran đã báo cáo 34 trường hợp mới, với số người chết tăng lên đến 15 người. Bahrain báo cáo 9 trường hợp mới, trong khi Kuwait có thêm ba trường hợp và Oman thêm hai trường hợp nữa. Cho đến nay, có khoảng 140 trường hợp được xác nhận ở Trung Đông, tất cả đều liên quan đến Iran.

Trong khi đó, tại Nam Hàn, tổng thống Văn Tại Dần nói trong một cuộc họp rằng tình hình bùng phát dịch bệnh là ‘rất nghiêm trọng’.

“Tình hình là rất nghiêm trọng và do đó tuyên bố một vùng thảm họa đặc biệt thôi thì chưa đủ,” ông nói.

Một phụ nữ cho biết:

“Tôi đã đến đây vì rất cần nhưng họ đã bán hết hàng từ 6 giờ sáng nay. Đây thực là một sự chế giễu của chính quyền và thành phố đối với các công dân thiếu may mắn.”

Tính đến sáng thứ Tư, Nam Hàn báo cáo có 12 người chết và 1,146 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus.

Tại Đài Loan, thánh lễ ngày Thứ Tư Lễ Tro vẫn được cử hành tại nhiều nhà thờ. Cả trẻ con cũng được trở lại trường học. Các học sinh được yêu cầu đeo các khẩu trang y tế và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp.

Các học sinh Đài Loan đã trở lại trường sau kỳ nghỉ mùa Đông kéo dài vì những lo sợ coronavirus.

Ông Resun Lin, hiệu trưởng trường tiểu học Hải Sơn (Hai Shan - 海山) cho biết:

“Trong kỳ nghỉ mùa Đông, các thày cô giáo đã chuẩn bị. Các bàn ghế liền nhau được tách ra như một biện pháp phòng ngừa, và chúng tôi cũng mở tung các cửa sổ và các bộ thông gió.”

Đến nay, Đài Loan có 31 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận và chỉ có một người thiệt mạng.

Bà Diana Yeh, là bà ngoại của một cháu học lớp ba, vui mừng nói:

“Ngày đầu tiên đi học lại! Cuối cùng trẻ con có thể tái tục lại các thứ bình thường và người lớn chúng tôi có thể quay lại những thứ chúng tôi muốn làm.”

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cảnh báo người Mỹ chuẩn bị cho sự bùng phát virus coronavirus có thể dẫn đến sự gián đoạn đáng kể trong cuộc sống hàng ngày.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo chỉ trích phản ứng của Trung Quốc và Iran đối với coronavirus, nói rằng việc che giấu thông tin về nhiễm trùng có thể khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn hoặc khiến các quốc gia khác phải lo lắng.

“Hoa Kỳ lo ngại sâu sắc rằng chế độ Iran có thể đã giấu diếm các chi tiết quan trọng về sự bùng phát ở quốc gia này,” ông Pompeo nói tại một cuộc họp báo ở Washington. Ít nhất 15 người ở Iran đã chết, theo số liệu của chính quyền Iran, mặc dù có báo cáo cho rằng số người chết và nhiễm coronavirus cao hơn rất nhiều.

Ông Pompeo cũng chỉ trích bọn cầm quyền Trung Quốc, sau khi ba phóng viên của tờ Wall Street Journal bị trục xuất khỏi Hoa Lục. Ông lưu ý các ký giả rằng tại tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu, một số cảnh báo ban đầu về một loại virus mới lúc đầu đã bị bọn cầm quyền bác bỏ.

“Cấm các nhà báo của chúng tôi phơi bày một lần nữa một vấn nạn của bọn cầm quyền đã từng dẫn đến SARS, và bây giờ là coronavirus - chẳng hạn như qua việc kiểm duyệt, có thể có hậu quả chết người. Nếu Trung Quốc cho phép các nhà báo và nhân viên y tế của chính họ và nước ngoài nói chuyện và điều tra một cách tự do, các quan chức Trung Quốc và các quốc gia khác đã có sự chuẩn bị tốt hơn nhiều để giải quyết các thách đố hiện nay.”

Vương quốc Anh đã cấm công dân du lịch đến tất cả các thành phố ở Iran và đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc, ngoại trừ Bắc Kinh. Kuwait, đã dừng các chuyến bay đến Iran, hôm thứ Hai đã tạm dừng chuyến đi đến Hàn Quốc, Thái Lan, Ý và Iraq.

Một chuyến bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ từ Tehran đi Istanbul đã hạ cánh đột xuất ở Ankara vì có người báo cáo bị sốt cao.