Sáng Thứ Sáu, 19/3/2021, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám Mục Giáo phận đã chủ tế Thánh Lễ Mừng Kính Trọng Thể Thánh Giuse tại Đan Viện Thiên Bình- Xuân Lộc, cùng với ý lễ trong dịp Năm Thánh Mừng Kim Khánh thành lập Đan viện. Thánh Lễ được cử hành hôm nay là một trong nhiều Thánh Lễ trong Năm Thánh của Đan Viện mà Tòa Thánh đã ưu ái ban riêng cho Đan Viện. Trong Thánh Lễ đặc biệt này, ngoài quý Cha trong Đan viện Thiên Bình cùng đồng tế với Đức Cha, còn có sự hiện diện của Cha Quản hạt Hạt Xuân Lộc, Cha Quản hạt Hạt Long Thành và quý cha khác.

Với Đan Viện Thiên Bình, quả là hồng phúc khi Năm Thánh của Đan viện được ở trong Năm Thánh khác của Giáo Hội: Năm Thánh Kính Thánh Giuse mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở từ ngày 8/12/2020 đến ngày 8/12/2021. Vì thế, với Đan Viện, thời gian này quả thật đặc biệt như lời dẫn lễ nêu lên “Năm Thánh trong Năm Thánh, ân sủng trong ân sủng”, được Đức Cha nhắc lại trong phần nhập lễ “Lời dẫn lễ quả thật ý nghĩa, có chủ đích sâu xa nhắc cho chúng ta biết Năm Thánh mừng 50 năm của Đan viện nằm trong, và tiếp nối với Năm Thánh Kính Thánh Giuse…nhờ vậy, quý cha, quý thầy Đan viện và chúng ta cũng được hưởng nhờ sự đặc biệt ấy qua sự bầu cử của Thánh Giuse.”

Xem Hình

Với các bài đọc Phụng vụ về Lễ Thánh Giuse, Đức Cha Gioan bắt đầu bài giảng khi nói rằng “Từ bài Tin Mừng và từ ngàn xưa trong truyền thống Hội Thánh cho thấy Hội Thánh đã luôn dành sự đặc biệt cho Thánh Giuse”. Suy niệm về “sự trường tồn từ dòng dõi Đa-vít” mà Thiên Chúa đã hứa từ ngàn xưa với dân của Ngài, Đức Cha Gioan viện dẫn đến Kinh Thánh, để cộng đoàn được nhớ lại lịch sử cứu độ mà Thiên Chúa ban cho dân Người tuyển chọn, từ chính dòng dõi Đa-vít, có đó một sự dịch chuyển từ dòng dõi thể lý sang dòng dõi của đức tin. Và từ dòng dõi Đa-vít, Thánh Giuse đã thể hiện vai trò của Ngài cách đặc biệt khi lãnh lấy vai trò là đấng chăm sóc Con Chúa nhập thể, và làm bạn trăm năm với Đức Maria trong sự trinh khiết của các ngài.

Đức Cha dẫn từ các ý tưởng suy niệm từ trong các Tin Mừng và trong Tông huấn Patris Corde của Đức Thánh Cha Phanxicô, để nói về Thánh Giuse trong những điểm đặc biệt của Người. “Thánh Giuse là Đấng được tuyển chọn sống đức tin giữa những nghịch lý… sống với mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa, mầu nhiệm vượt quá sức hiểu của con người”. Vậy mà, Đức Cha chia sẻ, Thánh Giuse đã sống gắn bó với Hài Nhi Giêsu và Mẹ Người, để chu toàn sứ mạng Thiên Chúa trao ban. Tiếp đến, Đức Cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục “khám phá” những điều tuyệt vời nơi Thánh Giuse mà có thể thấy được qua những trang Tin Mừng.

“Thánh Giuse đã làm theo ý Chúa qua những dịch chuyển trong không gian (từ chỗ này đi tới chỗ kia), dịch chuyển tâm từ ý riêng đến thánh ý Thiên Chúa” (x. Mt 1, 18-25), một sự dịch chuyển tâm hồn thật sâu sắc nơi Thánh Giuse. Và rồi, lại nối tiếp những dịch chuyển trong tâm hồn khi con tim mở ra với thánh ý Thiên Chúa, ngay cả trong những thách đố khó khăn mà trái tim của một người cha nơi Thánh Giuse luôn đau đáu trăn trở khi thấy Con Thiên Chúa chào đời trong sự thiếu thốn (x. Lc 2, 1-7). Vẫn tiếp tục một hành trình đức tin theo ý Chúa, Thánh Giuse lại vội vã đưa Mẹ Người và Con Trẻ lánh qua Ai Cập, trốn thoát Hêrôđê bạo tàn (x. Mt 2, 13-14). Và rồi, lại trở về quê hương, nhưng lại phải chuyển dịch theo ý Chúa, chọn Nazaret để sống, thay vì chốn “chôn nhau cắt rốn” là Giuđêa (x. Mt 2, 19-24). Để rồi, trong sứ mạng làm cha nuôi Đức Giêsu, Thánh Giuse cũng như Đức Maria hoàn trọn luật Môsê, dâng con cho Thiên Chúa, và đón lấy những lời tiên tri về Con trẻ và về nỗi đau mà không chỉ Đức Maria gánh lấy, nhưng còn là của Thánh Giuse (x. Lc 2, 22-35). Kế đến là lo lắng, đau khổ khi lạc mất con (x.Lc 2, 41-50). Từ những ý tưởng suy niệm trên, Đức Cha đã mời mọi thành viên trong Đan viện cũng như cộng đoàn tham dự khám phá nơi Thánh Giuse sự âm thầm khi thi hành sứ vụ. Sự âm thầm xem ra thật mờ nhạt đó lại là rất quan trọng, biểu lộ lòng tin mạnh mẽ và sự công chính của Thánh Giuse.

Để từ đây, liên hệ đến đời đan tu, chiêm niệm và cầu nguyện, Đức Cha nhấn mạnh, đời đan tu luôn có vị trí quan trọng trong Giáo hội, dù xem ra cuộc sống của các đan sĩ diễn ra đằng sau những bức tường, nhưng lại là cuộc sống luôn mở ra với Giáo Hội và thế giới qua lời cầu nguyện của họ. Do đó, Giáo Hội rất cần, và luôn dựa vào lời cầu nguyện của các tu sĩ, đặc biệt là các đan sĩ. Kết thúc bài giảng, Đức Cha cầu xin cho Đan viện Thiên Bình, các đan sĩ nơi đây, được trung thành với linh đạo của mình, và được hưởng ân phúc của Thánh Giuse trong Năm Thánh kính Ngài, và được hưởng thêm những ân phúc của Năm Thánh mừng Kim Khánh Thành lập của chính Đan Viện. “Ngày hôm nay, 19/3, ngày ân phúc của tất cả chúng ta.”

Thánh Lễ được tiếp tục với sự hiệp thông sốt sắng của quý đan sĩ là khách mời, các tu sĩ, thân nhân các đan sĩ, các hội viên, và ân nhân của Đan viện.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thay mặt cho Đan Viện, Cha Đan viện Trưởng đã kính dâng lên Đức Cha Giáo phận những tâm tình tri ân, cũng như đến quý khách đã đến hiệp thông trong Thánh Lễ đặc biệt này.

Đáp lại lời cám ơn của Cha Đan viện trưởng, Đức Cha Gioan một lần nữa nói đến điều mong ước và cầu chúc của Ngài “Mong Đan viện tiếp tục hiện diện trong Giáo Phận” vì Giáo phận rất cần đến các đan viện và lời cầu nguyện của các đan sĩ cho Giáo phận. Đức Cha cũng cầu chúc và mong các đan sĩ đang hiện diện trong Thánh Lễ, đặc biệt cho các đan sĩ Đan viện Thiên Bình đi theo trọn linh đạo mà Thánh Tổ phụ đã khơi lên, “sống tinh thần cầu nguyện chiêm niệm trong Giáo Hội của Chúa.”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P