1. Chỉ sau một giờ phá phách các nhà thờ theo kiểu Canada, kẻ phá hoại đã bị bắt

Hình thức tấn công các nhà thờ Công Giáo bằng cách vẽ những bàn tay bằng sơn đỏ đang có nguy cơ lan rộng. Tuy nhiên, cảnh sát tại California đã tỏ ra rất kiên quyết với hành động này.

Cảnh sát ở thành phố Merced cho biết họ đã bắt giữ một nghi phạm tấn công một nhà thờ Công Giáo ở Merced bằng cách vẽ bậy những bàn tay đỏ, và truy tố y về tội phá hoại.

Một người đàn ông đang bị bắt giữ sau khi cảnh sát ở Merced xác định được y đang phá hoại một nhà thờ Công Giáo trong thành phố. Nghi can đã được nhìn thấy trên đoạn phim giám sát sử dụng sơn đỏ để tạo các dấu tay màu đỏ trên tường nhà thờ, cũng như các tòa nhà xung quanh và một bức tượng.

Cảnh sát cho biết vụ việc đã được camera an ninh ghi lại vào ngày 4 tháng 7, vào khoảng 7:30 sáng, tại nhà thờ ở số 671 đại lộ E. Yosemite. Theo Giáo phận Fresno, nhà thờ này Nhà thờ Công Giáo Thánh Patrick.

Trong một diễn biến hiếm khi xảy ra, cảnh sát đã ngay lập tức công bố danh tính nghi phạm là Frank Perez, 54 tuổi, với cáo buộc phạm tội ác thù hận và phá hoại một nhà thờ. Các nhà điều tra cũng xác định rằng chính nghi phạm này đã phá hoại Nhà thờ Yosemite khoảng 20 phút sau khi gây án tại ngôi thánh đường đầu tiên.

Cảnh sát cũng tung lên các phương tiện truyền thông xã hội và các mạng xã hội hình ảnh của Frank Perez, và yêu cầu rằng bất kỳ ai có thêm thông tin về nghi phạm hay các vụ tấn công này, xin liên hệ với sĩ quan cảnh sát Dejong theo số (209) 769-6263.
Source:Your Central Valley

2. Độc tài Lukašenko đe dọa Giáo Hội Công Giáo vì một bài thánh ca

Hôm 6 tháng 7, nhà độc tài Aleksandr Lukashenko, tổng thống bất hợp pháp của Belarus đã bày tỏ thái độ không hài lòng khi các nhà thờ Công Giáo tại Belarus hát bài thánh ca có nhan đề “Magutnyj Boža” /ma-gút-ni-dép bố-già/, nghĩa là “Chúa toàn năng yêu mến quê hương chúng ta”. Bài thánh ca đã được hát tại tất cả các nhà thờ Công Giáo vào ngày 3 tháng 7, ngày lễ độc lập của Belarus.

Bài thánh ca chứa đựng một lời cầu nguyện xin Chúa ban sự thịnh vượng cho Belarus. Nó được sáng tác vào năm 1943 bởi nhà thơ Công Giáo Natalia Arsenieva. Năm 1947, Belarus đang rơi vào tay Liên sô, nhà soạn nhạc Nikolai Ravensky đã phổ thơ của Natalia thành nhạc. Bài hát đã trở nên rất phổ biến. Belarus có thời bị Đức Quốc xã chiếm đóng, nhưng đó là khoảng thời gian trước đó. Hitler đã bại trận từ năm 1945, hơn hai năm sau bài thánh ca ấy mới ra đời. Mặc dù vậy, do không ưa bài thánh ca này, tên độc tài Lukašenko đã táo tợn gọi nó là ‘bài thánh ca của phát xít’.

Lời bài hát này như sau: “Lạy Chúa toàn năng! Chúa tể của vũ trụ / của những mặt trời vĩ đại và những trái tim nhỏ bé! / Trên đất nước Belarus, hòa bình và thân thiện / Chúa đã lan tỏa những tia sáng vinh quang của Người. / Xin ban cho chúng con sức mạnh trong công việc hàng ngày giữa những khó khăn vất vả / ban cho chúng con lương thực hàng ngày, và ban cho quê hương chúng con, / sự tôn trọng và sức mạnh cùng với sự vĩ đại của đức tin, / vào sự thật của chúng con, vào tương lai của chúng con! / Xin hãy mang lại màu mỡ cho những cánh đồng lúa mạch, / chúng đã được đập bằng tay của chúng con! / Xin ban sức mạnh và hạnh phúc / cho đất nước và nhân dân chúng con!”

Dưới tiêu đề Magutnyj Boža, thành phố Mogilev đã tổ chức lễ hội âm nhạc tôn giáo từ năm 1993. Bây giờ là năm thứ 23, lễ hội diễn ra vào ngày lễ độc lập quốc gia vào đầu tháng 7, với sự kiện cuối cùng được tổ chức tại Nhà thờ Công Giáo Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.

Tuy nhiên, Lukašenko, coi đây là một sự khiêu khích: “Bạn thấy đấy, họ muốn phá hủy ký ức lịch sử của chúng ta, phục hồi ông bà cố của họ và hoàn thành những gì họ đã bắt đầu. Họ muốn phá hủy quốc gia có chủ quyền của chúng ta, vẫy các cờ xí của bọn lính đánh thuê và ca ngợi bài hát của những người Công Giáo Đức Quốc xã, nhưng chúng tôi sẽ bắt họ phải trả giá”.

“Các cờ xí của bọn lính đánh thuê” thực ra là những lá cờ trắng - đỏ - trắng, biểu tượng của đất nước trước khi Liên Sô chiếm đóng. Đó chính là lá cờ mà Lukashenko đã tuyên thệ khi lên nắm quyền vào năm 1994.
Source:Asia News

3. Giáo phận Burlington chứng kiến số lượng linh mục thấp kỷ lục

Giáo phận Burlington đã báo cáo số lượng linh mục thấp kỷ lục trong năm nay, chỉ còn 50 linh mục triều phục vụ cho toàn bộ tiểu bang Vermont.

“Việc giảm mất tám linh mục trong một năm khiến chúng tôi bị bất ngờ. Giờ đây, chúng ta chỉ còn 50 linh mục triều phục vụ giáo xứ,” Đức Cha Christopher Coyne của Burlington nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, hôm 2 tháng 7.

Đầu năm nay, bốn linh mục quốc tế đang phục vụ trong giáo phận đã phải trở về nước sau khi thị thực của các ngài hết hạn. Ba trong số các linh mục đến từ Phi Luật Tân, và một đến từ Nigeria.

Giáo phận cho biết trong một tuyên bố ngày 3 tháng 5 rằng các linh mục phải trở về nhà vì thị thực của họ sẽ hết hạn trước khi bất kỳ đơn xin thẻ xanh nào có thể được chấp thuận. Mặc dù giáo phận cho biết họ đã bắt đầu xin gia hạn thị thực kịp thời, nhưng những phát triển gần đây đã kéo dài quá trình gia hạn thêm khoảng một năm so với dự kiến. Đức Cha Coyne cho biết vào thời điểm đó, các linh mục có thể trở lại giáo phận sau 12 tháng.

Ngoài 50 linh mục triều, giáo phận còn có 44 phó tế vĩnh viễn và 15 tu sĩ đang phục vụ tại 68 giáo xứ. Giáo phận phục vụ 110,000 người Công Giáo trong tiểu bang. Trong số 50 linh mục của giáo phận, chỉ có 36 vị được liệt kê vào số các linh mục đang hoạt động mục vụ thường xuyên, 14 vị khác trong tình trạng đau yếu.

Giáo phận, được thành lập vào năm 1853 và bao gồm toàn bộ tiểu bang Vermont, bắt đầu với 53 linh mục và theo thời gian, là nơi cư trú của hàng trăm linh mục. Ơn gọi trong giáo phận bắt đầu giảm vào cuối thế kỷ 20, đạt mức thấp kỷ lục là 50 linh mục vào năm 2021.

Cha Robert Murphy là linh mục duy nhất được thụ phong trong giáo phận trong năm nay, và chủng sinh Gregory Caldwell được phong chức phó tế chuyển tiếp; cả hai vị đều được thụ phong vào hôm Thứ Bảy, ngày 19 tháng Sáu, tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Burlington.

Giáo phận lo ngại chỉ còn 40 linh mục trong một “tương lai gần”.

Đức Cha Coyne nói với CNA rằng giáo phận không nghĩ sẽ có một sự sụt giảm đột biến khác, và gọi năm này là một năm “bất thường” đối với giáo phận. Ngài hy vọng rằng với sự trở lại của các linh mục nước ngoài trong thời gian một năm, giáo phận “sẽ ở một vị thế ổn định hơn”.
Source:Catholic News Agency