Đức Hồng Y José Freire Falcão, Tổng giám mục hiệu tòa của Brasilia sẽ tròn 96 tuổi vào ngày 23 tháng 10 tới đây, vừa được khẩn cấp đưa vào bệnh viện vì nhiễm coronavirus. Với biến cố này, số Hồng Y nhiễm coronavirus tăng từ 14 lên 20 vị.

Đức Hồng Y José Freire Falcão được Đức Gioan Phaolô tấn phong Hồng Y vào ngày 28 tháng 6 năm 1988. Ngài được đưa vào bệnh viện dù trước đó tình trạng sức khỏe của ngài tương đối tốt và được giám sát y tế nghiêm ngặt. Đức Cha Dom Marconi, Giám Mục Phụ Tá của Brasilia, đã yêu cầu cầu nguyện cho Hồng Y vì một số bệnh lý trước đây của ngài có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Từ đầu đại dịch Covid-19 cho đến ngày nay, 20 Hồng Y đã bị nhiễm bệnh trên khắp thế giới, trong đó Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid, đã không may qua đời vào tháng Giêng năm 2021. Các vị Hồng Y nhiễm phải virút độc địa này là:

1) Đức Hồng Y Jose Advincula - Tổng giám mục Manila, Phi Luật Tân - hiện đang nằm bệnh viện.
2) Đức Hồng Y Jorge Urosa - Tổng giám mục hiệu tòa của Caracas, Venezuela - đã qua đời vì covid 19
3) Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti - Tổng Giám Mục Perugia, Ý - nằm bệnh viện vài tuần, nay đã khỏi bệnh.
4) Đức Hồng Y Leopoldo Brenes, Tổng Giám Mục Managua, Nicaragua - nhập viện, chữa khỏi, xuất viện nhưng hiện đang bị cách ly.
5) Đức Hồng Y Raymond L. Burke - nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng, đã khỏi bệnh. Hiện đang nghỉ dưỡng sức.
6) Đức Hồng Y Eusébio Oscar Scheid - Tổng giám mục hiệu tòa của Rio de Janeiro, Brazil - Qua đời ngày 19 tháng Giêng năm 2021.
7) Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Tổng giám mục Bologna, xét nghiệm dương tính với Covid, bị buộc phải cô lập tại nhà hồi tháng 12 năm 2020. Nay đã khỏi.
8) Đức Hồng Y Luis Tagle, Tổng Giám mục hiệu tòa của Manila, Phi Luật Tân, Tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc. Xét nghiệm dương tính, và nhập viện ở Manila. Đã chữa lành tháng 9 năm 2020.
9) Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Tổng giám mục Luxembourg và Chủ tịch Comece, Xét nghiệm dương tính vào tháng Giêng năm 2021. Hiện nay đã khỏi.
10) Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, Tổng giám mục hiệu tòa của Naples, Ý. Đã bị nhiễm và được chữa lành tháng Giêng năm 2021.
11) Đức Hồng Y Francesco Montenegro, Tổng giám mục hiệu tòa của Agrigento, Ý. Bị lây nhiễm. Đã lành bệnh hồi tháng 10 năm 2020.
12) Đức Hồng Y Konrad Krajewski, quan phát chẩn của Đức Thánh Cha, nhập viện vào ngày 21 tháng 12 năm 2020 tại Gemelli. Nay đã khỏi.
13) Đức Hồng Y Giuseppe Bertello, Chủ tịch danh dự của Ủy ban Giáo hoàng về Quốc gia Thành phố Vatican và Thống đốc danh dự của Chính quyền Quốc gia Thành phố Vatican. Đã lây nhiễm và được chữa lành tháng 12 năm 2020.
14) Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Rôma, sốt cao, xét nghiệm dương tính với coronavirus, được đưa vào bệnh viện Gemeli ngày 30 tháng 3, 2020. Ngài được xuất viện ngày 10 tháng Tư.
15) Đức Hồng Y Norberto Rivera, Tổng giám mục hiệu tòa của tổng giáo phận Mexico City. Trong nhiều ngày, ngài phải nhập viện vì Covid 19 tại một phòng khám tư nhân và không có đủ tài chính để trang trải.
16) Đức Hồng Y Celestino Aós, Tổng giám mục Santiago de Chile.
17) Đức Hồng Y Philippe Ouédraogo, Tổng giám mục của Ouagadougou, Burkina Fasso.
18) Đức Hồng Y Vinko Puljić của tổng giáo phận Sarajevo, Bosnia Herzegovina.
19) Đức Hồng Y José Freire Falcão, Tổng giám mục hiệu tòa của Brasilia được khẩn cấp đưa vào bệnh viện ngày 20 tháng 9.
20) Đức Hồng Y Oscar Rodríguez Maradiaga, Tổng Giám Mục Tegucigalpa, Honduras. Guarito
Source:Sismogrfo