VATICAN CITY, Jan 23,2006 (VIS) Sáng hôm nay Đức Benedict XVI tham dự hội nghị được Hội Đồng Giáo Hoàng Đồng Tâm (Cor Unum)tổ chức ở Vatican vào ngày 23 và 24 với chủ đề trích từ Thư thú nhất của thánh Phao lồ gởi cho tín hữu Côrintô: “...Nhưng cao trọng hơn hết là đức mến,”

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha thường nói đến Tông Thư đầu tiên của ngài, “Deus caritas est,” sẽ được ban hành vào ngày thứ tư, 25 tháng giêng.

Đức Thánh Cha bắt đầu:“ Chuyến du hành vũ trụ trong tác phẩm ‘Divine Comedy,’ mà Dante muốn đọc giả cùng tham gia vào được chấm dứt trước ánh sáng vỉnh cửu, chính là Thiên Chúa, ánh sáng mà tác giả giải thích là ‘tình yêu làm chuyện động mặt trời và mọi tinh tú trên bầu trời!”

Thiên Chúa xuất hiện giữa vòng ánh sáng của Dante “ có một khuôn mặt con người, và một con tim người. Đức Thánh Cha giải thích thêm là trong cái nhìn của Dante trưng bày sự liên tục giữa đức tin vào Thiên Chúa của người Kitô hữu và cuộc tìm tòi dựa vào lý trí;.. . và cùng một lúc, xuất hiện một sư mới mẻ vượt lên trên mọi tim tòi của con người:... đó là sự mới mẻ của tình yêu đã thúc đẩy Thiên Chúa mang lấy nét mặt con người, mang lấy hình hài và máu huyết con người.. . “Tình yêu” của Thiên Chúa không chỉ là sức mạnh nguyên thủy của vũ trụ, mà chính là tình yêu đó đã tạo dựng nên con người và giang tay để đón nhận con người.”

“Danh từ ‘yêu’ ngày nay đã bị lạm dụng”, Đức Giáo Hoàng tiếp tục nói thêm là người ta thường lo sợ khi nói nên danh từ đó. Tuy nhiên,.. . nhưng chính đó là một cách biểu lộ một thực tại đầu tiên,.. . và chúng ta cần đào sâu tìm lại ý nghĩa của từ ‘yêu’ để làm cho cuộc đời của chúng ta trở nên trong sáng.. . Với sự nhận thức này đã khiến tôi chọn tình yêu như chủ đề của Tông thư thứ nhất. Tôi cố gắng và trình bày, cho thời đại chúng ta và cho đời sống chính của chúng ta, có những điểm tương đồng mà Dante đã ghi lại trong tưởng tượng của mình.”

Đức tin phải là “một cái nhìn thấu đáo làm biến đổi chúng ta,” Đức Thánh Cha nói. “Tôi muốn nhấn mạnh đến trung tâm điểm vế đức tin vào Thiên Chúa, Thiên Chúa khoác lấy nét mặt con người và có con tim con người... Trong một thời đại... mà chúng ta đang chứng kiến việc lạm dụng tôn giáo trong việc thần thánh hóa sự thù hận,.. . chúng ta cần đến Thiên Chúa hằng sống yêu thương chúng ta dù phải hy sinh cho đến chết. Như vậy, trong Tông thư này, những chủ đề về Thiên Chúa, Chúa Kitô và Tình Yêu được hòa hợp với nhau để hướng dẫn chính cho Đức Tin người Kitô hữu.”

“Khi đọc lần đầu tiên về Tông thư này, cảm nhân trước tiên là có sự phân chia thành hai phần và có vài điểm tương đồng: phần đầu là lý thuyết bàn cải về căn bản của tình yêu, và phần thứ hai bao gồm về lòng bái ái của Giáo Hội và các tổ chức bác ái. Tuy vậy tôi muốn có sự chính xác giữa hai chủ đề này, như một kết hợp mà có thể am tường một cách rỏ ràng.. . Trên căn bản, người Kitô hữu là hình ảnh của Thiên Chúa, điều cần thiết là giải thích, con người được tạo dựng để yêu thương, và tình yêu thương này phải như thế nào, là tình yêu (eros) bắt đầu giữa nguời nam và người nữ, và trong nội tâm phải được biến đổi thành một tình yêu lý tưởng (agape), một hiến dâng chính mình cho người khác.”

“Trên căn bản này, điều thiết yếu là làm sáng tỏ tính chất của tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân... là nồng cốt của đời sống người Kitô hữu, là kết quả của đức tin.” Rồi đến phần thứ hai, điều cần thiết là làm sáng tỏ toàn diện hành động cá nhân về tình yêu lý tưởng, đó không chỉ là một hành động cá nhân, mà là một hành động thiết yếu của Giáo Hội như một cọng đồng; nói một cách khác, là cần có một hình thức tổ chức để biểu hiện trong cọng đồng sinh hoạt của Giáo Hội.”

Đức Giáo Hoàng kết thúc: “ Tổ chức bác ái của Giáo Hội không phải là một sự trợ giúp xã hội, một sự đóng góp bất thường vào thực tại của Giáo Hội.. . Dỉ nhiên, đây chính là một phần bản chất thực tại của Giáo Hội... nhưng là một cách để minh chứng về Thiên Chúa hằng sống... Quang cảnh con người chịu dựng đau khổ làm cho con tim của chúng đau xót. Nhưng những hành động bác ái của chúng ta phải được đứng lên trên hành động nhân ái của con người. Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta trong sâu thẳm của tâm can là phải làm vơi dì phần nào sự khốn khổ của tha nhân... Chúng ta hãy trao cho Thiên Chúa đau khổ của nhân loại và hơn nữa chúng ta dâng lên Chúa như của lễ rất có hiệu lực là tình yêu của chúng ta hòng thay đổi thế giới của chúng ta. (VIS)