Các Nhóm Công Giáo Cám Ơn Tổng Thống Bush Vì Đã Phủ Quyết Dự Luật Về Việc Nghiên Cứu Tế Bào Tủy Sống

WASHINGTON, D.C. (CNA).- Các nhóm Công Giáo vào ngày 19 tháng 7 vừa qua, đã hài lòng về việc Tổng Thống Bush phủ quyết một dự luật nhằm cung cấp tiền tài trợ của chính phủ cho việc nghiên cứu tế bào tủy sống bằng cách hủy diệt đi các phôi thai người. Đây là lần phủ quyết đầu tiên của Tổng Thống Bush trong hơn 5.5 năm cầm quyền.

Tổng Thống Bush Phát Biểu Sau Khi Phủ Quyết Dự Luật Tế Bào Tủy Sống


Trong một bản thông cáo bằng văn bản, Cha Frank Pavone, Giám Đốc Quốc Gia của Hội Các Linh Mục Bảo Vệ Sống, đã cảm tạ Thiên Chúa cho một vị Tổng Thống, người biết nhận ra rằng các phôi thai chính là mạng sống mới của con người, và sẽ là sai trái khi giết hại chúng đi.

Cha Thomas Euteneuer, Chủ Tịch của Hội Mạng Sống Con Người Quốc Tế (Human Life International) nói rằng phần lớn các thượng nghị sĩ “bỏ phiếu để bành trướng cuộc chiến về phẩm giá của con người bằng cách bỏ phiếu để chi tiền của chính phủ cho việc nghiên cứu khoa học vốn đòi hỏi phải hủy diệt đi các phôi thai của con người.”

Cha Euteneuer khen ngợi Tổng Thống Bush “vì đã có đủ sự can đảm để đứng lên bảo vệ các khái niệm của Hoa Kỳ về nhân quyền và phẩm giá con người. Một quốc gia mà hướng tới việc sử dụng con người như là những món hàng hóa, thì trước sau gì cũng sẽ bị sụp đổ và bị hủy diệt đi trong sự cay đắng.”

Carl Anderson, Hiệp Sĩ Tối Cao (Supreme Knights) của Hội Hiệp Sĩ Columbus, cũng cám ơn Tổng Thống Bush vì đã phủ quyết Đạo Luật Nâng Cao Việc Nghiên Cứu Tế Bào Tủy Sống (Stem Cell Research Enhancement Act).

Ông nói: “Dự luật về tế bào tủy sống rõ ràng rất cần đến sự phủ quyết của Tổng Thống Bush. Quả thật là quá suy đồi khi phải hủy diệt đi mạng sống của một người, để rồi lại tạo ra nó, vì bất kỳ lợi ích về mặt lý thuyết nào đi chăng nữa. Tính cho đến ngày nay, càng ngày càng có nhiều phương pháp trị liệu một cách có hiệu quả đã được rút ra từ việc nghiên cứu tủy sống của người lớn.”

Ông cũng kêu gọi các thành viên của Quốc Hội nào mà quá chú trọng vào dự luật này, thì hãy nên chuyển hướng vào việc nghiên cứu tế bào tủy sống nơi người lớn, vì “việc đó không xúc phạm đến phẩm giá cơ bản của con người.”

Nói chuyện tại Phòng Phía Đông (East Room) của Tòa Bạch Ốc sau khi phủ quyết dự luật này, Tổng Thống Bush nói: “Trong kỷ nguyên mới này, thách đố của chúng ta chính là việc hòa hợp sức mạnh của khoa học để làm giảm đi sự đau khổ của con người mà không cần phải làm bất kỳ điều gì đó nhăm xúc phạm đến phẩm giá của đời sống con người.”

Tổng Thống Bush công bố việc phủ quyết của Ông với 18 gia đình vây chung quanh Ông, những người nhận các bào thai đông lạnh không được các cặp vợ-chồng sử dụng để có thể có con, bằng không thì được biết đến như là “các em bé bông tuyết” (snowflake babies).

Sau nhiêu lần vổ tay khen ngợi bị ngắt quảng, Tổng Thống Bush nói rằng: “Mỗi một trong những đứa trẻ này vẫn có thể được nhận làm con nuôi khi nó vẫn còn là một phôi thai và đã được chúc phúc để có cơ hội sống còn, và trưởng thành lên trong một gia đình yêu thương. Những đứa bé trai và bé gái này không phải là các bộ phận dư thừa. Chúng nhắc nhở chúng ta điều gì đã bị mất đi khi các phôi thai này bị hủy diệt đi nhân danh việc nghiên cứu. Chúng nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều được bắt đầu từ các tập hợp tế bào nhỏ này. Và chúng nhắc nhở chúng ta rằng qua sự nhiệt huyết của chúng ta trong việc tìm ra các cách chữa trị mới, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ từ bỏ đi các giá trị luân lý nền tảng của chúng ta.”

Vào Tháng 8/2001, Tổng Thống Bush đã cho phép sử dụng ngân quỹ còn lại dùng trong việc nghiên cứu, thế nhưng từ chối gia tăng việc tài trợ của chính phủ.

Quốc Hội khó có thể mà vượt qua sự phủ quyết này của Tổng Thống, mặc cho Đảng Dân Chủ cố mà thúc ép phe Cộng Hòa thông qua.