MA CAO (UCAN) -- Các đại diện của giáo phận Ma Cao lên đường tham dự Hội nghị Truyền giáo Á châu với hy vọng học hỏi phương cách làm cho Giáo hội của họ thích ứng với một xă hội phát triển kinh tế cũng như chia sẻ những nỗ lực truyền giáo.

Đức cha Jose Lai Hung-seng của Ma Cao đă chỉ định ba linh mục và một nữ tu tham dự hội nghị từ ngày 18-22/10 tại Chiang Mai, Thái Lan.

Linh mục người Philippines Ramon Abadicio Manalo, trưởng đoàn, nói với UCA News trước khi khởi hành hôm 17-10 rằng phái đoàn đă chuẩn bị một bản báo cáo, một số poster và tranh ảnh để giới thiệu giáo phận và công tác truyền giáo của giáo phận.

Trong số những nét đáng chú ư của Giáo hội địa phương, ngài nói là mối quan hệ ḥa hợp của Giáo hội với các tôn giáo khác và đưa bốn nhà thờ Công giáo và di tích vào nơi được chọn là "Trung tâm Lịch sử của Ma Cao". Vùng này đă được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Một đại biểu khác là nữ tu Dorothy Cheng Man-ling ḍng Canossian, nói với UCA News rằng họ sẽ chia sẻ công tác truyền giáo và mục vụ ở các cấp giáo phận và giáo xứ với các tham dự viên hội nghị.

Hiệu trưởng trường trung học này cho biết họ c̣n hy vọng học hỏi kinh nghiệm từ các tham dự viên khác về "cách kể lại lời nói và việc làm của Chúa Giêsu theo cách Á châu và cách các tôn giáo bạn ở châu Á thực hiện công tác truyền giáo".

Chủ đề hội nghị là Câu chuyện Chúa Giêsu tại Á châu: Một cuộc cử hành Đức tin và Sự sống.

Theo cha Manalo, "Chúng ta phải t́m cách thức riêng cho chính ḿnh" để phát triển giáo phận 430 năm tuổi này, "giáo phận đă trải qua nhiều năm bị Bồ Đào Nha chiếm làm thuộc địa". Vị linh mục ḍng Thánh Phaolô đă phục vụ Ma Cao 18 năm, là linh mục chánh xứ Nhà thờ Thánh Phanxicô ở Coloane, một ḥn đảo phía nam bán đảo Ma Cao.

Trong khi thừa nhận ngành cờ bạc đang phát đạt trong lănh thổ này đă khơi lên những thách đố cho các giá trị đạo đức, cha Manalo cũng xem đó là cơ hội để truyền giáo. "Ngoài việc đến các ṣng bài, du khách ngoài Công giáo c̣n đến tham quan các nhà thờ của chúng tôi có thể t́m thấy Chúa", họ có thể thỏa măn tâm hồn "đầy những lo âu và trống vắng".

Ma Cao có ngành du lịch phát triển do nổi tiếng là nơi giao thoa văn hóa và ngành cờ bạc. Lănh thổ nhỏ này nằm ở miền nam Trung Quốc có dân số chưa tới 470.000 người, nhưng thu hút hơn 10 triệu du khách mỗi năm. Nó là thuộc địa của Bồ Đào Nha trong 442 năm trước khi được trao trả chủ quyền cho Trung Quốc năm 1999.

Cha Manalo cho biết các giáo xứ của Ma Cao đă phát hành tài liệu in và h́nh ảnh kèm âm thanh kể về lịch sử Giáo hội cho du khách. Theo Niêm giám Công giáo Ma Cao 2006, có 22 nhà thờ và nhà nguyện Công giáo trong lănh thổ này.

Ở đây có rất ít người Công giáo, khoảng 20.000 người. Theo cha Manalo, "Hầu hết người Công giáo ở đây cho phụng vụ là quan trọng và coi tôn giáo là vấn đề riêng tư, v́ thế ít khi công khai bày tỏ đức tin của ḿnh". Ngài hy vọng áp dụng những ǵ học được tại hội nghị từ kinh nghiệm của các Giáo hội châu Á khác trong việc cổ vũ người Công giáo địa phương giới thiệu Chúa Giêsu cho tha nhân hữu hiệu hơn.

Một đại biểu khác là linh mục người Philippines Agustin Dajac Datu thuộc ḍng Mẹ Thiên Chúa Ba Ngôi, nói rằng ngài cũng sẽ đi tham dự hội nghị và quan tâm đến thách thức làm cách nào để khích lệ người Công giáo đi lễ, trong khi người ta quan tâm nhiều đến chuyện cơm áo gạo tiền.

Cha Carlos Alberto Malasquez Quispe, linh mục người Pêru thuộc ḍng Thừa sai Comboni làm việc tại Nhà thờ Thánh Giuse Thợ, là thành viên thứ tư trong phái đoàn.

Cha Pedro Chung Chi-kin, tổng đại diện của giáo phận Ma Cao, hy vọng các đại diện Ma Cao có thể chia sẻ và đẩy mạnh các kết luận và thông điệp từ đại hội trong tất cả các giáo xứ. Ngài nói với UCA News hôm 11-10 rằng "bước tiếp theo" sẽ là giúp người Công giáo hiểu rơ hơn về tầm quan trọng của truyền giáo, và sau đó tổ chức một số chiến dịch truyền giáo có kế hoạch chu đáo.

Theo cha Chung, giáo phận có khoảng 20.000 người Công giáo địa phương và 10.000 người Công giáo di dân, do 18 linh mục triều và khoảng 60 linh mục ḍng và 180 nữ tu phục vụ.

Trong đợt phát hành ngày 1 và ngày 8 tháng 10 của Aurora, bản tin hàng tuần của giáo phận Ma Cao, mỗi bản tin có phần bổ sung dài hai trang về các tài liệu liên quan đến hội nghị và lời nguyện đặc biệt dành cho AMC bằng tiếng Trung Quốc để nâng cao nhận thức nơi người Công giáo địa phương về sự kiện này.

Hơn 1.000 người đến từ 40 quốc gia và vùng lănh thổ đang tham dự hội nghị, được tổ chức bởi Văn pḥng Truyền giáo của Liên Hội đồng Giám mục Á châu.