Tiến trình đối thoại giữa Do Thái và Palestine, tương lai tự do và dân chủ của Li Băng, việc chấm dứt bạo lực tại Iraq, cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Darfur, hòa bình tại Sri Lanka và tại Mỹ Châu La Tinh là những vết thương nhức nhối mà Đức Thánh Cha đã đề cập đến trong thông điệp Urbi et Orbi (Gởi dân thành Rôma và thế giới).

ĐTC chào các tín hữu
Trước một cộng đoàn đông đảo gồm hơn 60,000 tín hữu hành hương đứng chật quảng trường Thánh Phêrô và lấn sang đại lộ Hòa Giải trong một ngày nắng ấm, Đức Thánh Cha đã đứng trên ban công trước tiền đình đền thờ Thánh Phêrô để đọc thông điệp. Sau khi đọc thông điệp, Đức Thánh Cha đã chúc mừng Giáng Sinh bằng 62 thứ tiếng trước khi ngài ban phép lành. Bằng tiếng Việt, Đức Thánh Cha nói: “Chúc Mừng Giáng Sinh”.

Ban nhạc cảnh sát Italia đã hòa tấu các bài thánh ca và quốc thiều Vatican cũng như Italia.

Trong thông điệp Giáng Sinh Đức Thánh Cha nhận định rằng nhân loại đã đạt đến các hành tinh khác như Nguyệt Cầu và Hỏa Tinh, và đang thờ phượng kỹ thuật, không thể sống không có Thiên Chúa và quay lưng lại trước những người đói khổ.

Thật là nhục nhã “trong thời đại của chủ nghĩa tiêu thụ dư dật và phóng túng” nhiều người giả điếc “trước tiếng kêu xé lòng” của những người đói khát, đau yếu, nghèo túng, nạn nhân của chiến tranh và chủ nghĩa khủng bố.

“Đấng Cứu Độ có còn chút giá trị hay nghĩa lý gì đối với những người nam nữ của thiên niên kỷ thứ Ba? Đấng Cứu Độ có còn cần thiết đối với một nhân loại đã đến được Sao Hỏa và đang chuẩn bị chinh phục vũ trụ; với một nhân loại không biết đến những giới hạn trong việc theo đuổi những bí ẩn của thiên nhiên, và ngay cả đã thành công trong việc giải mã di truyền?”

“Đấng Cứu Độ còn cần không đối với một nhân loại đã phát minh ra phương tiện truyền thông giao tiếp để định vị trong đại dương ảo của Internet, và nhờ vào những kỹ thuật truyền thông tối tân giờ đây đã biến Trái Đất thành một mái nhà chung to lớn, một ngôi làng toàn cầu?”

Trong khi con người dường như đã làm chủ được phần số của mình, “có lẽ con người cần một Đấng Cứu Độ hơn bao giờ” vì đa số nhân loại ngày nay vẫn còn chịu đau khổ.

“Con người vẫn tiếp tục chết vì đói khát, bệnh tật và nghèo túng, trong thời đại của chủ nghĩa tiêu thụ dư dật và phóng túng”.

“Nhiều người vẫn còn trong vòng nô lệ, bị khai thác và tước đoạt nhân phẩm; nhiều người khác là nạn nhân của hận thù chủng tộc và tôn giáo, bị chà đạp bởi sự bất bao dung và thái độ kỳ thị, và bởi can thiệp chính trị hay sự cưỡng bách về thể lý và luân lý liên quan đến quyền tự do tín ngưỡng”.

“Nhiều người khác thấy thân xác họ và thân xác người thân họ, đặc biệt là trẻ em, bị thương tổn bởi vũ khí, bởi khủng bố và bởi các hình thức bạo lực, vào lúc mọi người đang dấy lên kêu đòi tiến bộ, liên đới và hòa bình cho tất cả mọi người”.

Trong thông điệp Giáng Sinh, Đức Thánh Cha cũng ám chỉ đến an tử, cách riêng cái chết của Piergiorgio Welby, một người Ý tàn tật luôn cổ vũ cho an tử đã bị các linh mục tại Ý từ chối không cử hành thánh lễ an táng theo nghi thức Công Giáo.

“Chúng ta nghĩ gì về những người chọn cái chết trong tin tưởng rằng họ đang tôn vinh sự sống?”

Hơn 100 hệ thống truyền hình của 61 quốc gia đã truyền hình trực tiếp buổi đọc thông điệp Urbi et Orbi của Đức Thánh Cha và phép lành Tòa Thánh của ngài.