THÁNH LỄ PHONG CHỨC PHÓ TẾ TẠI GIÁO PHẬN THANH HÓA

THANH HÓA -- Dưới làn mưa xuân nhè nhẹ vào sáng ngày 17/03/2007, trên dưới 6.000 người đã qui tụ tại khuôn viên nhà thờ Chính Tòa Thanh Hóa để tham dự Lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Đức Maria- Quan thầy Giáo phận và Quan Thầy của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh. Những cánh áo đủ màu, những nét mặt hân hoan…Vì ngoài những niềm vui nói trên, mảnh vườn ơn gọi của Giáo phận lại có thêm những hoa trái lừng hương, đó là 10 thầy khóa VI sẽ được lãnh nhận chức Phó tế trong Thánh lễ hôm nay.

Đúng 9g, đội kèn Giáo xứ Ba Làng tấu khúc trầm hùng ngợi ca Thánh Giuse mở đầu cho cuộc rước, hàng ngàn người đứng trang nghiêm để đón chào đoàn đồng tế trên 50 Linh mục trong và ngoài Giáo phận. Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh mời mọi người hướng về bàn thờ Thánh Giuse. Cùng với nén hương trầm là lời cầu nguyện của Vị chủ chăn thay cho toàn thể Giáo phận : “Kính lạy Thánh Giuse, đại gia đình Giáo phận Thanh Hóa đến trước bàn thờ Thánh Cả, để một lần nữa, chúng con tuyên xưng ngài là Bổn mạng của Giáo phận chúng con, xin Thánh cả phù hộ và đón nhận lòng thành của con dân Giáo phận Thanh Hóa, tấm lòng tri ân và lời cầu nguyện. Nén hương trầm chúng con dâng lên Thiên Chúa, xin được hiệp lời cùng Thánh cả để ca tụng Ngài. Xin Thiên Chúa tiếp tục yêu thương và tiếp tục che chở mọi vùng lãnh thổ trong Giáo phận, các cộng đoàn, giáo xứ, giáo họ, từng gia đình và từng người chúng con. Chúng con đồng bái lạy”. Cùng với Vị Chủ chăn, mọi người cúi mình đầy trang trọng, đầy lòng kính mến đối với Vị Thánh Quan Thầy Giáo phận.

“CON CÓ CHA NHƯ NHÀ CÓ NÓC”

Cha Đại diện Phêrô Vũ Tiến Phúc đã đại diện để mừng Bổn mạng Đức Cha Giuse, ngài cho rằng : “Qua lời cầu bầu thần thế của Thánh Cả Giuse, cũng vào ngày này năm xưa, Chúa đã đưa Cha Đắc Lộ cập Cửa Bạng Thanh Hóa, thì hôm nay, Ngài cũng dẫn dắt người con ưu tú của Giáo phận – Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh- về phục vụ tại quê hương. Hôm nay qua tay Đức Cha, Thiên Chúa sẽ làm tăng số hàng giáo sĩ phục vụ tại quê nhà. Giờ phút này, mọi con tim đang hướng về đây, con xin thay mặt Giáo phận chúc mừng lễ Bổn mạng Đức Cha, xin Thánh Giuse giữ gìn Đức Cha như đã gìn giữ Chúa Giêsu nơi gia đình Nagiaret”. Bó hoa tươi thắm trong tay Vị Cha chung được đưa cao để vẫy chào và cám ơn tất cả mọi người.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse long trọng nói : “ Tôi được hân hạnh thay mặt Giáo phận để chủ trì buổi tiệc Thánh Thể hôm nay. Tôi xin đại diện cho tất cả mọi người để gởi lời chào mừng đến Dòng Mến Thánh Giá Thanh Hóa, các giáo xứ, các Cha, các Thầy, và tất cả những ai mang tên Thánh Giuse. Chúng ta không chỉ cầu chúc, mà còn muốn tỏ lòng quí mến nhau qua hiến tế bàn thờ. Hôm nay, với sự hiện diện đông đủ của mọi thành phần, chúng ta long trọng cử hành Lễ Bổn mạng trong cấp bậc Giáo phận…Qua thánh lễ này, 10 chủng sinh sẽ được phong chức Phó tế. Phải chăng đó là của lễ đặc biệt dâng kính Thánh cả Giuse? Phải chăng đó là dấu chỉ tình thương của Chúa dành cho Giáo phận qua lời cầu bầu đắc lực của Thánh cả?” Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện đặc biệt cho các tiến chức.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã nhắc đến công ơn của Thánh Giuse trong việc khai mở Giáo phận qua việc đoàn thuyền cha Đắc Lộ cập bến Cửa Bạng Thanh Hóa vào ngày 19/03/1627. Và ngài rất xác tín cho rằng : “Hạt giống Tin Mừng đã gieo vào lòng đất quê hương chúng ta trong một ngày mưa gió, Giáo phận chúng ta được khai sinh trong những gian khó, nhưng lịch sử đã chứng minh, nhờ lời bầu cử của Thánh Giuse, Chúa đã biến bão tố thành bình yên, Giáo phận Thanh Hóa vẫn, đã và đang tồn tại với niềm tin không bao giờ tắt, niềm hy vọng vào tương lai vẫn luôn mãnh liệt. Những người đi trước đã mơ một Giáo phận hùng mạnh. Giáo phận chúng ta hôm nay là hiện thực cho giấc mơ của các bậc tiền bối”.

CỦA LỄ TINH TUYỀN

Rồi cũng đến những phút giây đầy cảm động, khi mọi người được chứng kiến hình ảnh những người trai trẻ đầy sức sống của tuổi thanh xuân đã mau mắn và quyết liệt bước lên bàn thờ, hiến tế cuộc đời cho “sứ mạng cứu thế”. Đó là các thầy :

1. Giuse NGUYỄN VĂN BA

2. Phêrô VŨ VĂN CUNG

3. Giuse PHẠM VĂN DUẪN

4. Phaolô TRẦN VĂN NAM

5. Phêrô ĐINH VĂN NGHĨA

6. Giuse TRỊNH VĂN NGỌC

7. Giuse PHẠM TIẾN PHƯƠNG

8. Phêrô NGUYỄN VĂN TÁM

9. Giuse NGUYỄN ĐỨC THANH

10. Phêrô NGUYỄN VĂN TỨ

Hình ảnh các tiến chức nằm phủ phục trên mặt đất như tái xác nhận rằng, từ nay các thầy đã chết đi cho thế gian, để bắt đầu một cuộc sống mới cho Thiên Chúa và sứ mạng được Ngài trao phó. Những bó hoa tươi thắm được trao tận tay các thầy trong tràng pháo tay nồng nhiệt, nhưng trên những khuôn mặt mới hôm nay, dường như vẫn đượm đôi chút ưu tư về một tương lai đầy thách đố đang chờ đợi. Bởi vinh quang của người môn đệ Đức Giêsu không phải là vòng nguyệt quế, nhưng là những vòng gai nhọn…

Giáo phận Thanh Hóa vui mừng vì có thêm những vị chủ chăn đầy hứa hẹn, Linh mục đoàn hân hoan bởi có thêm những anh em cùng sớt chia sứ vụ. Nhưng trong niềm vui ấy, mỗi người chúng ta không quên cầu xin cho các thầy, dù phải băng mình giữa những khó nguy, vẫn luôn trung thành với tình yêu Chúa, với lý tưởng mình đã quyết tâm chọn lựa. Để cánh đồng mênh mông của Giáo phận Thanh Hóa có thêm nhiều tay thợ gặt lành nghề, mang về cho Chúa, cho Giáo phận những mùa gặt bội thu.

tgmth.com