HUẾ -- Đức Tổng Giám Mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, Tổng Giáo Phận Huế, nhắn nhủ anh em linh mục đoàn Huế, trong hoàn cảnh hiện tại, hãy sống chiều kích chiêm niệm và chiều kích Giáo Hội. Ngài nhắn nhủ như sau:

Thưa anh em linh mục rất thân mến,

Đức TGM Thể và ĐC Hồng (phụ tá)
Trong ngày hồng phúc hôm nay dành đặc biệt cho anh em (Ngày Thứ Năm Tuần Thánh), chúng ta nhắc lại cho nhau chiều kích chiêm niệm và chiều kích Giáo Hội, trong đời sống và sứ vụ linh mục:

Linh mục là con người chiêm niệm trong hoạt động.

Đức Giáo Hoàng Grê-gô-ri-ô Cả viết trong cuốn “Quy Tắc Mục Vụ” rằng: “Vị mục tử chân chính phải sống thẳm sâu trong chiêm niệm. Vì chỉ như thế, vị ấy mới có thể đón nhận những nhu cầu của kẻ khác trong sâu thẳm lòng mình, đến độ những nhu cầu đó trở thành nhu cầu của chính mình”.

Đức Giáo Hoàng đưa ra mẫu gương ông Mô-sê là vị lãnh đạo thường bước vào Lều Thánh để đàm đạo với Thiên Chúa, rồi từ Thiên Chúa trở về, ông có thể hiện diện và phục vụ dân mình. Ngài nói: “Trong Lều Thánh, ông Mô-sê được ngây ngất chiêm niệm và ngoài Lều Thánh, ông tự để cho gánh nặng của những người đau khổ ập xuống trên mình”.

Chúa Giêsu nói: “Người môn đệ có thể trở thành nguồn mạch tuôn tràn nước hằng sống” (Ga. 7, 38-39). Nhưng để có thể trở thành nguồn mạch như thế, họ phải luôn được uống nơi nguồn mạch nguyên thuỷ là Chúa Giêsu Kitô, từ cạnh sườn Ngài mở ra, tình yêu Thiên Chúa luôn chan chứa tuôn trào.

Ngày nay khắp thế giới ngưỡng mộ chân phước Têrêxa Calcutta, một nữ tu hoàn toàn xả thân cho người nghèo. Nhưng phần đông người ta không mấy lưu tâm đến chiều kích chiêm niệm của mẹ. Hằng ngày mẹ Têrêxa thinh lặng kết hiệp với Chúa lâu giờ. Rồi mẹ lên đường phục vụ người nghèo, người hấp hối và mẹ đếm đường dài bằng tràng chuỗi mân côi. Vì thế mẹ đã yêu thương họ đến cùng, với trái tim Chúa Giêsu trong mẹ, chứ không phải với trái tim đầy giới hạn của con người.

Linh mục sống tinh thần Giáo Hội.

Trong Tông huấn Pastores dabo Vobis (số 31), Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nhắn nhủ các linh mục rằng: “Đời sống thiêng liêng của linh mục sở đắc chiều kích Giáo Hội thiết yếu và không thay thế được. Đời sống ấy tham dự vào sự thánh thiện của Giáo Hội, biểu lộ sự thánh thiện ấy, và đồng thời làm phong phú sự thánh thiện ấy. Chiều kích Giáo Hội nầy mang những thể thức, những ý nghĩa đặc thù trong đời sống thiêng liêng của linh mục, vì mối tương quan loại biết của linh mục đối với Giáo Hội.

Điều cần thiết là linh mục phải ý thức rằng sự kiện ở trong một giáo phận tự nó là một yếu tố định đoạt để sống một đời sống thiêng liêng đích thực Kitô giáo. Với ý nghĩa ấy, linh mục tìm ngay trong việc mình trực thuộc giáo phận và trong sự tận tuỵ với giáo phận là một nguồn mạch cho những ý nghĩa, những tiêu chuẩn phân định và hành động, tạo khuôn mẫu cho sứ mệnh mục vụ và đời sống thiêng liêng của mình”.


Vì vậy, linh mục cần dính chặt vào Giáo Hội địa phương, gắn bó mật thiết với giáo phận mình, và hiệp thông khắng khít trong linh mục đoàn, hầu mong khỏi bị lún sâu trong tự phụ kiêu căng và tránh được những thứ lệch lạc làm thương tổn cộng đoàn, để cùng nhau yêu thương phục vụ, tận tâm tận lực trên cánh đồng mục vụ và truyền giáo là sứ mạng chính yếu của anh em linh mục. (xem thêm Pastores dabo Vobis 12)

(trích Bài giảng Lễ Dầu Ngày Thứ Năm Tuần Thánh, 05/4/2007, của Đức TGM Huế)