BẮC NINH -- Ngày 10.4.2007- Thứ Ba Tuần Bát nhật Phục sinh- 36 linh mục từ các giáo phận Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Phát Diệm, Thái Bình và chủ nhà Bắc Ninh, đã qui tụ về Tòa giám mục Bắc Ninh gặp gỡ họp mặt, hiệp dâng Thánh lễ và cùng ăn bữa cơm huynh đệ. Đây là buổi gặp gỡ thường niên của những linh mục năm xưa học chung một lớp tại Đại chủng viện Thánh Giu-se Hà Nội niên khóa 1988-2005. Điều đặc biệt của lớp học này là họ được chính Đức Hồng Y Crescenzio Sepe, Tổng Trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, long trọng truyền chức linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội vào ngày 29.11.2005. Buổi lễ truyền chức đó là một sự kiện lịch sử chưa từng có ở Việt Nam. Trong số họ hiện có 5 linh mục đang du học ngoại quốc: linh mục Giuse Trần Đình sơn (giáo phận Hà Nội), Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hào ( giáo phận Phát Diệm), Đaminh Trịnh Văn Thục, Giuse Mai Văn Diện và Giuse Đỗ Trọng Huy (giáo phận Thái Bình).

Linh muc Bắc Việt Nam khóa thụ phong năm 2005
Sau những tháng ngày cách xa đầy nhung nhớ, nay anh em gặp lại nhau xiết chặt những vòng tay thân ái, mừng rỡ ôm chầm lấy nhau tràn trề tình huynh đệ. Linh mục nào cũng lộ rõ niềm hân hoan phấn khởi trên những khuôn mặt rạng rỡ niềm vui. Niềm vui anh em gặp mặt nhau cộng với niềm vui Phục sinh càng làm cho bầu khí ngày hôm nay thêm rạo rực nồng ấm, đầy ắp tình Chúa, tình người.

Trong buổi họp mặt tại hội trường Tòa giám mục, anh em cùng chia sẻ những kinh nghiệm mục vụ, những kỉ niệm vui buồn trong những năm tháng đầu đời linh mục. Họ là những linh mục trẻ cả tuổi đời lẫn tuổi linh mục nên lòng hăng say nhiệt huyết rất cao. Đại đa số là những cha xứ có nhiều sáng kiến trong công việc mục vụ như tạo lập các hội đoàn, các phong trào trong giáo xứ, đào sâu đời sống đức tin của tín hữu qua các khóa học Kinh Thánh, Giáo lí và bài giảng, cùng thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động Tông đồ giáo dân. Các linh mục trăn trở khá nhiều về việc làm thế nào để giúp người tín hữu sống đức tin Công giáo sinh động trong những hoàn cảnh xã hội đổi thay hết sức nhanh chóng. Họ cùng nhau nhìn lại xem sứ vụ linh mục của họ có mang lại sức sống, niềm vui trong Chúa Ki-tô cho tín hữu của họ hay không. Toàn lớp cũng đã nhất trí đóng góp thành lập quỹ trợ giúp những xứ nghèo của các thành viên.

Đúng 10 giờ cùng ngày, các linh mục đã hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các ân nhân, thân nhân tại Nhà thờ Chính tòa Bắc Ninh. Cha phó xứ Nhà thờ Chính tòa Giuse Nguyễn Hoàng Ân cùng đồng tế. Có khá đông giáo dân họ nhà xứ và cộng đoàn Tu Hội Đức Mẹ Hiệp Nhất cũng như các thành viên trong gia đình Tòa giám mục Bắc Ninh tham dự Thánh lễ. Cha Vinhsơn Lại Văn Quynh, thuộc Giáo phận Bùi Chu, linh mục niên trưởng của lớp đã chủ tế Thánh lễ.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiện, thuộc giáo phận Phát Diệm, đã đề cập đến những quan niệm khác nhau về đời sống con người: Chủ nghĩa vô thần duy vật coi chết là hết; có tôn giáo lại cho rằng đời con người là những vòng luân hồi khác nhau... còn Kitô giáo xác tín đời con người là một hành trình trên con đường thẳng đi về với Thiên Chúa là Cha yêu thương, là Đấng đã tạo dựng nên con người giống hình ảnh Ngài. Con đường đó chính là con đường Giêsu Kitô - Đấng là Con Thiên Chúa làm người, đã yêu đến nỗi chết để đền tội và cứu độ con người và nay Ngài đã Phục sinh vinh hiển. Sự Phục sinh của Ngài là niềm hi vọng cho những kẻ tin Ngài. Ngài đã chiến thắng thần chết, điều ấy chứng tỏ chết không phải là hết nhưng là bước ngoặt để đi vào một đời sống mới...

Cha cũng nhấn mạnh đến việc sống giây phút hiện tại như một lời ca: ngày mai bắt đầu từ ngày hôm nay. Ngày mai tôi có đi về với Chúa hay không hệ tại vào ngày hôm nay tôi có sống theo ý Chúa, có đi trên con đường mà Chúa Giê-su đã vạch ra. Chúa Giê-su đã phục sinh và lời hoan ca Alleluia vang lên khắp nơi. Ước gì những lời hoan ca ấy không chỉ là những âm thanh thốt ra từ miệng chúng ta, nhưng nó chính là kết quả của đời sống theo sát bước chân Chúa Giê-su, là niềm vui thực sự của những tâm hồn tha thiết tin yêu vào Chúa và những người anh em xung quanh.

Cuối bài chia sẻ, cha xin cộng đoàn cầu nguyện cho tất cả các anh em linh mục để chính mỗi linh mục là người đi và hướng dẫn, đồng hành với người khác đi đúng hướng con đường dẫn về Nhà Cha yêu thương cho dù có phải trải qua những gian nan, thử thách.

Cuối Thánh lễ, toàn thể các linh mục và cộng đoàn tín hữu thành tâm thắp nén hương trầm và cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến. Một điều hết sức thú vị là chính bà cố 91 tuổi của Đức cố Giám mục cũng có mặt trong Thánh lễ hôm nay.

Sau Thánh lễ, các linh mục và gia đình Tòa giám mục cùng chung vui bữa tiệc thắm tình huynh đệ. Các chị em thuộc Tu hội Đức Mẹ Hiệp Nhất đã dùng những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh mượt mà đằm thắm để diễn tả tình cảm của Giáo phận chủ nhà qua những bài ca: Mời nước mời trầu, Trống cơm, Mười nhớ, Người ở đừng về... Những lời ca quan họ đằm thắm với những ca từ chứa đầy nghĩa tình thân mật đã thực sự làm rung động lòng các linh mục trong ngày họp mặt này.

Ngày họp mặt ngắn ngủi qua mau, nhưng những tình cảm thân thiết anh em linh mục dành cho nhau, những sẻ chia kinh nghiệm mục vụ quí báu và cả sự đón tiếp niềm nở, nồng hậu của chủ nhà Bắc Ninh chắc chắn còn đọng lại mãi nơi trái tim mỗi người. Thật lòng, Bắc Ninh cứ muốn hát mãi lời ca quan họ: Người ơi người ở đừng về với các linh mục, nhưng không thể giữ chân các ngài được vì sứ vụ linh mục nơi các giáo xứ đang réo gọi các ngài mau mau trở về. Nguyện xin ánh sáng, niềm vui, tình yêu và sức sống của Chúa Ki-tô Phục sinh tràn ngập các ngài, để rồi các ngài luôn sống và yêu như Giêsu qua việc sẻ chia và làm chứng về Tin Mừng Phục sinh.