Vatican,04/05/07- ĐGH Bênêđictô XVI và cựu Tổng Thống Iran, Seyyed Mohammad Khatami đã hội kiến với nhau tại Tòa Thánh Vatican trong ngày thứ Năm vừa qua. Hai vị đã nói về tình hình căng thẳng tại Trung Đông, nhất là tình hình của những người Kitô Giáo trong vùng này đang gặp phải những khó khăn.

Sau buổi gặp gỡ, Tòa Thánh đã cho phổ biến bản thông cáo báo chí nói ĐGH đã cho Tổng Thống Iran biết về tầm mức quan trọng của việc thành tâm đối thoại giữa các nên văn hóa để vượt qua những căng thẳng trong thời đại ngày nay.

ĐTC cũng đề cập với cựu TT. Iran về tình hình khó khăn mà những người Kitô Giáo tại khu vực Trung Đông và đặc biệt ở Iran, đang phải gánh chịu. Tuy nhiên, bản thông cáo báo chí không thấy nói đến phản ứng của cựu TT Khatami về vấn đề này.

Trong buổi hội kiến hai vị cũng đã bàn đến nổ lực kiến tạo hòa bình quốc tế tại Trung Đông và những vấn đề được đem ra thảo luận trong cuộc họp tại Ai Cập giữa các nhà lãnh đạo vùng Trung Đông

Tưởng cũng nên nhắc lại cựu TT Khatami đã dự định hội kiến với ĐGH vào tháng 10 năm 2006, nhưng đã trì hoãn cuộc gặp gỡ này vì có phản ứng của các nhà lãnh đạo Hồi Giáo sau vụ ĐTC đọc bài diễn văn tại Regensburg, Đức Quốc vào tháng 9 năm 2006.

Trả lời báo chí trước khi đi gặp ĐGH, ông Khatami tuyên bố giữa những người Kitô Giáo và Hồi Giáo vẫn có sự căng thẳng nghiêm trọng.

Mặc dù ông Khatami không còn là TT Iran, nhưng Tòa Thánh vẫn coi ông là nhân vật có ảnh hưởng lớn đối với Iran và Tòa Thánh vẫn coi ông là nhà lãnh đạo quan trọng của thế giới.

Sau cuộc gặp gỡ ĐGH trong 30 phút, cựu TT Khatami đã gặp Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là ĐHY Tarcisio Bertone, và Bộ Trưởng Ngoại Giao là đức TGM Dominique Mamberti.