BẮC NINH -- Sáng thứ sáu, ngày 24 tháng 8, năm 2007 vào lúc 5 h00, tại nhà thờ chính toà giáo phận Bắc Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt đã chủ sự thánh lễ phong chức phó tế cho quí thầy thuộc giáo phận Bắc Ninh có tên sau đây:

  • 1. Thầy Giuse Lê Quốc Chinh
  • 2. Thầy Giuse Trần Văn Chỉnh
  • 3. Thầy Gioanbaotixita Nguyễn Như Định
  • 4. Thầy Giuse Hà Mạnh Hoàn
  • 5. Thầy Giuse Hoàng Trọng Hựu
  • 6. Thầy Anrê Nguyễn Quang Phúc
  • 7. Thầy Gioanbaotixita Nguyễn Văn Quang (Giáo phận Hà Nội)
  • 8. Thầy Đaminh Nguyễn Minh Tân
  • 9. Thầy Phanxicô Xaviê Bùi Quang Thuận
Cùng đồng tế với Đức Tổng Giuse, có hơn 40 linh mục đến từ Hà Nội, Sài Gòn, Hải Ngoại và các giáo xứ trong giáo phận.

Hôm nay là ngày vui, ngày hồng ân của toàn thể Hội Thánh, cách riêng là của giáo phận Bắc Ninh và gia đình quí thầy. Mặc dù thánh lễ diễn ra khá sớm, nhưng bên trong thánh đường lượng người đã trật ních không còn lối đi. Bầu không khí nhà thờ chính toà Bắc Ninh sáng nay như được hâm nóng lên bằng một bầu khí mới, bầu khí của hân hoan, bầu khí của ân sủng và có lẽ đúng hơn đó là bầu khí của khát khao những thợ gặt lành nghề cho một giáo phận mênh mang rộng lớn.

Trong thánh lễ, Đức Tổng Giuse với tư cách là chủ chăn và thầy dạy, ngài đã căn dặn các thầy sắp lãnh nhận chức phó tế: các con sắp lãnh nhận chức phó tế, đây là một thừa tác vụ của Đức Giêsu Kitô, Đấng ở giữa những người Ngài phục vụ. Vì thế, phó tế phải là những con người có tiếng tốt, khôn ngoan và đầy Thánh Thần. Nhờ Đức Kitô thúc đẩy, các con hãy thi hành thừa tác vụ của mình trong bậc sống độc thân. Như thế, các con sẽ dễ dàng gắn bó với Đức Kitô hơn, bằng một con tim không chia sẻ.

Tác vụ phó tế là một phẩm trật được thánh hiến trong Hội Thánh. Các ứng viên phó tế hôm nay đã được đào tạo cách kỹ lưỡng qua đời sống dấn thân phục vụ tại giáo phận, đặc biệt trong suốt nhiều năm đào tạo tại những nơi như: Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, Toà Giám Mục Bùi Chu, Học Viện Phaolô Nguyễn Văn Bình, Học Viện Đaminh, để đến hôm nay được Chúa thương chọn vào làm trong vườn nho của Chúa. Chính nhờ bí tích truyền chức, qua việc đặt tay của Đức Giám mục, quí thầy đã trở nên những phụ tá của Đức Kitô, là người ban phát các mầu nhiệm cứu độ của Chúa; trở nên những người phụng sự Chúa hết mình và phục vụ tha nhân cách tích cực trong tác vụ phó tế của mình.

Kết thúc thánh lễ, một thầy đại diện nói lên lòng tri ân tới Đức Tổng Giuse, các đấng tiền nhiệm như: Đức Hồng Y Giuse Phaolô Phạm Đình Tụng, Đức cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Quang Tuyến, quí cha giáo tại những nơi đào tạo đã nêu trên, quí cha giảng phòng, quí cha đồng tế, quí vị ân nhân, thân nhân và quí cộng đoàn tham dự đã hiệp ý cầu nguyện cho.

Thánh lễ khép lại, nhưng nhiệm vụ và sứ mệnh của các thầy từ đây bắt đầu sang trang mới. Tương lai phía trước đang vẫy chờ và mời gọi các thầy hãy gieo bước. Mỗi ngày sống và thực thi sứ mạng là các thầy sẽ sống và làm chứng cho Thầy Giêsu. Lời căn dặn: phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy sẽ là hành trang đủ để vào đời như Chúa Giêsu sống giữa nhân loại: sống cho và sống với.