LỄ LÊN ĐƯỜNG CỦA CÁC CHỦNG SINH GIÁO PHẬN THANH HÓA

Sau một mùa hè đầy kỷ niệm đẹp trong việc cống hiến thời giờ, khả năng, sức khỏe cho chiến dịch Men Phục Sinh Hè 2007 và đại lễ Ngọc Khánh của Giáo phận. Hôm nay, ngày 03.09.2007, các Chủng sinh đã quy tụ về dưới mái Nhà Chung để chuẩn bị lên đường vào lại mái trường Đại Chủng Viện Vinh-Thanh. Vào dịp này, có thêm 13 Tân chủng sinh thuộc khóa X của TCV Lê Bảo Tịnh cùng đi với các lớp đàn anh của mình.
Trong Thánh lễ lên đường sáng nay, Đức Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh đã chính thức công nhận 13 chú Ứng sinh được gia nhập hàng ngũ Chủng Sinh của Giáo phận. Gồm các chú :

Đọc lời tuyên thệ
1. Phêrô Đoàn Văn Cường
2. Phêrô Nguyễn Văn Dân
3. Phêrô Đậu Văn Hải
4. Phêrô Nguyễn Văn Hùng
5. Gioan Trần Văn Hưng
6. Giuse Nguyễn Văn Kế
7. Giuse Phạm Văn Mỹ
8. F.X. Vũ Xuân Quang
9. Giuse Trần Văn Quang
10. Giuse Trịnh Văn Tam
11. Anrê Nguyễn Văn Thạo
12. Giuse Nguyễn Văn Thành
13. Giuse Nguyễn Văn Vĩnh

Trong nghi thức làm phép và mặc áo Dòng, Đức Cha đã nhắn nhủ tất cả các Thầy, đặc biệt 13 Tân Chủng sinh :

“ Dù rằng “chiếc áo dòng không làm nên thầy tu”,nhưng mỗi tổ chức, mỗi đoàn thể đều có sắc phục riêng để phần nào diễn tả sự chuyên biệt của mỗi nghành. Cũng vậy, chiếc áo dòng chúng con đã, hoặc vừa mới khoác lên mình nhắc nhở các con về một sứ mệnh, sứ mệnh đối với Giáo hội, Giáo phận và các linh hồn. Sứ mệnh ấy đòi hỏi các con phải chiến đấu, phải đầu tư. Cánh cổng của Đại Chủng Viện Vinh - Thanh đang chờ đón các con, và những gì phía bên trong là sự chuẩn bị cho ngày mai. Một lúc nào đó cơ đồ của Giáo phận sẽ nằm trong tay các con. Mọi thành phần trong Giáo phận Thanh Hóa hướng lòng về các con, và mọi người cũng sẽ cầu nguyện cho những gì chúng con đã cưu mang. Hãy bỏ lại sau lưng những lỗi lầm, vấp váp của tháng ngày qua để tiến về sứ mệnh, và thực hiện giấc mơ của những ai đang chờ đợi nơi chúng con”.

Sau bài giảng, các Tân Chủng Sinh trang trọng đọc lời tuyên thệ với nội dung hứa sẽ luôn hiệp thông với Hội Thánh; chuyên chăm chu toàn bổn phận đối với Hội Thánh qua việc phục vụ và trau dồi đức hạnh; giữ gìn nguyên vẹn và trau dồi kho tàng đức tin; hứa tuân theo kỷ luật chung của Giáo hội; cuối cùng, hứa vâng phục Đức Giám Mục Giáo phận và các Đấng Bề trên được ngài ủy thác.

Các Tân Chủng sinh đã đặt tay trên sách Thánh xin Chúa chứng giám và giúp các Thầy tuân giữ điều mình đã tuyên thệ.

Cũng cách đây một tuần, đã có 5 Chủng sinh lãnh nhận những nghi thức này và lên đường vào Đại Chủng Viện Sao Biển- Nha Trang để theo học khóa Thần Học Bổ túc. Đó là các Thầy :

1. Giuse Vũ Văn Tín
2. Giuse Nguyễn Văn Sửu
3. Giuse Phạm Văn Thủy
4. Phêrô Chu Đình Thiệp
5. G.B Trần Thái Thịnh

Như vậy, hiện nay, Thanh Hóa có 55 chủng sinh, một con số tuy dù còn khiêm tốn, nhưng cũng đủ cho mỗi con dân trong Giáo phận có quyền vui mừng và hy vọng vào một tương lai tươi sáng, một đồng lúa chín vàng bên cạnh đội ngũ “thợ gặt” hùng hậu. Cùng với niềm hân hoan ấy, chúng ta còn có bổn phận cầu nguyện cho các Thầy được trở nên những “Mục tử như lòng Chúa mong ước”.

Vân Sơn - Nhật Vy