Hạnh phúc và sự viên mãn của con người tùy thuộc vào tự do tôn giáo.

Tòa Thánh Vatican ngày 11 tháng Ba năm 2010: theo tin từ Thông Tấn Xã Công Giáo toàn cầu (CNA) Đức Tổng Giám Mục Mario Toso- Tổng Thư Ký Hội Đồng Giáo Hoàng Về Công Lý và Hòa Bình đã khẳng định như trên và ngài còn nói thêm rằng,: "giá trị công ích của tôn giáo phải được tôn trọng."

Trong diễn văn đọc tại Hội nghị về Tự do Tôn Giáo được tổ chức tại Giáo Hoàng Học Viện Lateran, Đức Tổng Giám Mục Mario Toso tuyên bố rằng, " Có thể nói rằng Tự do Tôn giáo trong thực tế như Jean Hersch đã định nghĩa như là-Quyền là con người - Quyền làm Người (Le droit d'être un homme-The right to be a man).

Sau khi giải thích rằng điều đó thật là cần thiết để kiên định trong việc lên án bất kỳ mọi hình thức cưỡng chế và bạo hành đối với Tôn giáo, được quảng diễn ra là sự lợi dụng và chà đạp nhân vị con người. Đức TGM Toso còn nhấn mạnh thêm rằng; " Cùng trong thời gian ấy chúng ta phải phát huy và bảo vệ Tự do Tôn giáo ở bất cứ nơi đâu có sự đe doạ hoặc từ chối Tự do Tôn giáo, những nơi mà con người bị kỳ thị, bị bạo hành, bị bách hại hay bị tước đoạt những điều căn bản hay chính mạng sống của họ bởi vì Tín ngưỡng. Ngài nhấn mạnh thêm; "Giá trị công ích của Tôn giáo cần phải được công nhận, điều này có nghĩa là công nhận vai trò của Tôn giáo trong việc thanh luyện và tăng cường đạo đức công dân."

ĐTGM Toso tuyên bố, " Việc kỷ niệm ngày công bố Hiến Chương Nhân Quyền thế giới mang đến cho chúng ta một cơ hội lớn; trong đó có sự thông hiểu rằng các tôn giáo lớn có thể mang lại sự đóng góp quan trọng cho việc xác lập trật tự xã hội quốc tế đặt căn bản trên nhân phẩm con người và cũng dựa trên tư tưởng là các Quyền và các Tự do của Con Người có thể được hoàn toàn công nhận.

Trật tự đích thực của quốc tế và của xã hội không thể hiện hữu nếu như không có sự đóng góp từ Đức khôn ngoan và cảm nghiệm, và từ các gía trị và các nguyên lý của các Tôn giáo lớn đã thủ đắc. Hiến chương Nhân quyền Thế giới cũng xác lập như vậy. Đó là khát vọng chính đáng, và bởi thế, như là Quyền của con người, thì theo như Thánh Tôma Aquinô đã phát biểu: " Quyền của con người, đó là điều cao cả nhất hiện hữu trong vũ trụ."