Các Linh mục hạt Hải Vân-Huế tổ chức ngày hội giáo dân

Huế 15/3/2010--Bảy linh mục ở vùng duyên hải miền Trung Việt Nam vừa tổ chức Ngày Hiền Mẫu để giúp 800 bà mẹ Công Giáo nhận ơn toàn xá tại giáo xứ Hà Úc hôm 14/3/2010.

“Mỗi tuần mỗi giới, Chúa nhật thứ ba mùa chay là ngày hội gia trưởng, chúa nhật thứ năm là ngày dành cho giới trẻ”, theo linh mục Phaolô Nguyễn Luận, quản xứ Hà Úc, giáo phận Huế.

Đời sống sinh hoạt của 7 giáo xứ gồm Hà Úc, Xuân Thiên, Vinh Thanh, An Bằng, Phường Tây, Vinh Hòa và Nam Đông mỗi ngày mỗi thăng tiến kể từ đầu mùa chay 2010 đến nay, các linh mục đã ngồi tòa giải tội hơn 4000 tín hữu trong số 10.000 tín hữu sống ở miền núi và vùng biển.

Để thu hút giáo dân nhận ơn toàn xá, các linh mục đã sắp xếp nơi ăn ở và thuê xe đưa đón giáo dân từ các giáo xứ vùng sâu vùng xa cách nhau từ 30 đến 50 cây số, về sinh hoạt tại giáo xứ Hà Úc, nơi được Đức Tổng giám mục Huế chỉ định hành hương Năm thánh Linh Mục cho giáo hạt phía Bắc đèo Hải Vân.

Giáo dân đến tham dự, được nghe các linh mục kể chuyện vui về cách giáo dục con cái, xem phim về bảo vệ sự sống, nghe các nữ tu nói về cách dự phòng lây nhiễm HIV. Các Linh mục còn giúp giáo dân xưng tội và dâng lễ mùa Chay.

Khác với 30 năm trước đây, để có một ngày họp mặt cho các giới tín hữu, các linh mục phải khó khăn trong việc làm đơn xin phép.

Cha Luận cho biết, ngày hội giáo dân là dịp giúp các gia trưởng trở thành người cha tốt, bà mẹ đảm đang, đạo đức; giới trẻ và thiếu nhi thành những người con ngoan trong gia đình vì họ được học hỏi về cách sống Đạo, chia sẻ Lời Chúa, làm hòa với mọi người trước khi nhận bí tích Hòa Giải và Thánh Thể.

Các tín hữu ở đây vẫn còn truyền thống đọc kinh sáng tối trong gia đình, “Nhờ đọc kinh chung trong gia đình đã giúp các tín hữu sống hạnh phúc”, cha Luận đề nghị mỗi tuần, ít nhất một lần, chừng 15-20 phút, cả gia đình cùng nhau suy niệm Lời Chúa, xin lỗi nhau và tặng quà cho nhau sau những phút suy niệm.

Chánh xứ nhà thờ Hà Thanh là linh mục Phaolô Phạm Tá, chia sẻ về vai trò người mẹ trong gia đình, theo ngài người mẹ rất quan trọng trong việc đào tạo nhân lực tương lai cho Giáo Hội vì mẹ là người truyền thụ đời sống đức tin cho con từ việc dạy con làm dấu Thánh Giá, đọc kinh cầu nguyện trước bữa ăn và khi đi ngủ.Các linh mục cũng quan tâm tới hiện tượng di dân hiện nay do đô thị hóa, nông thôn mất mùa vì hạn hán và bão lũ, những lao động trẻ bỏ xứ ra đi vào các tỉnh miền Nam tìm việc làm. Do hoàn cảnh sống xa gia đình, nhiều bạn trẻ tìm đến nhau và sống buông thả.

Trong số 8 triệu người di dân có chừng 1000 giáo dân thuộc hạt Hải Vân- Huế.

Nhằm giúp các tín hữu của mình được tiếp tục sinh hoạt tại các giáo xứ nơi họ mới đến, từ năm 2010, các linh mục quản xứ hạt Hải Vân-Huế sẽ lập thẻ di dân, trong đó ghi đủ các phép bí tích, ngày giáo dân đã lãnh nhận tại giáo xứ để thay cho thư giới thiệu trước đây.