Tin Giáo Hội Việt NamChọn ngày khác
Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang San Jose tổ chức đi bộ có thưởng
Lawrence Đặng Văn Linh24/11/2014
Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang - Bước chân xanh – Green Walk.

Để tao sự tự tin và giúp đỡ các em trở nên những nhà lãnh đạo tích cực cho Giáo Hội và Giáo Xứ trong tương lai, Giáo Xứ Đức Mẹ La Vang, Giáo phận San Jose, California, Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc đi bộ có thưởng cho tất cả các em từ 5 tớI 17 tuổI trong Giáo Xứ tạI sân vận động trường trung học Silver Creek ngày 22 tháng 11 năm 2014 từ 12 giờ trưa cho tớI 4 giờ chiều.

Xem Hình

Mặc dù trời mưa tầm tã, nhưng các em cùng với phụ huynh và gia đình đã hăng say tham dự rất đông đủ. Riêng các em, con số tham dự trên 500 em. Đặc biệt có em mới 3 tuổI nhưng cũng hăng hái không kém gì các em lớn tuổI hơn.

Tiếng nhạc vui nhộn, tiếng cườI nói rộn ràng hoà lẫn vớI tiếng cổ động cuả người MC làm cho cuộc đi bộ càng thêm phấn khởi. Bầu trời mỗi lúc mỗI sáng hơn và cơn mưa cũng đã tạnh.

Lúc này mọI người đã bỏ dù và họ đi sát vào nhau hơn để vưà đi vừa nói chuyện. Đặc biệt Cha Chánh Xứ và 3 Cha phụ tá cũng tham dự một cách rất hăng say.

Lawrence Đặng Văn Linh
Tĩnh tâm Linh Mục đoàn giáo phận Bùi Chu năm 2014
Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh24/11/2014
TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC ĐOÀN GIÁO PHẬN BÙI CHU

Cuộc tĩnh tâm năm của các linh mục đoàn Giáo phận Bùi Chu bắt đầu từ 17g00 Thứ Hai, ngày 03 tháng 11 năm 2014 và kết thúc vào 07g00 Thứ Bảy, ngày 08 tháng 11 năm 2014, tại Toà Giám mục Bùi Chu (Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định)

Gần như toàn bộ linh mục Giáo phận đều về tham gia tuần tĩnh tâm. Con số ấy là 185 Cha. Chỉ có vài cha đau yếu, một số linh mục dòng đang làm mục vụ tại Giáo phận và các cha đang du học mới không thể có mặt để tham gia tuần tĩnh tâm. Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống, Giám mục chính toà Giáo phận Phan Thiết được mời giảng tĩnh tâm và chia sẻ lời Chúa trong các Thánh lễ của tuần tĩnh tâm.

Đề tài Đức Cha Giuse chọn để giảng cho các cha trong tuần tĩnh tâm là bảy lời cuối cùng của Đức Giêsu trên Thập giáhay còn gọi là bảy “di ngôn” của Đức Giêsu. Mỗi di ngôn của Đức Giêsu được Đức Cha Giuse suy niệm rất sâu sắc và trình bày đầy tâm tình. Mỗi bài chia sẻ bao giờ cũng có hai phần: phần một là suy niệm dựa trên nền tảng Kinh Thánh, phần hai là áp dụng vào đời sống của mỗi linh mục. Trong mỗi phần, Đức Cha đều khôn khéo đưa vào những câu chuyện hài hước, nhẹ nhàng, những kinh nghiệm thực tế từ đời sống xã hội và những chứng từ sinh động của đời tu trì làm cho bầu khí tĩnh tâm vừa nghiêm túc vừa thanh thoát nhẹ nhàng. Sau mỗi bài giảng và những giờ suy gẫm riêng, mỗi cha đều có thể rút tỉa cho mình những bài học bổ ích, những kinh nghiệm thiêng liêng quý giá và nguồn nghị lực dồi dào để vui vẻ sống đời phục vụ.

Mỗi buổi sáng vào lúc 10 giờ, Đức Cha Tôma Giáo phận dành cho các cha trên dưới 30 phút huấn đức. Chủ đề huấn đức của Đức Cha Tôma năm nay tập trung vào việc thống nhất đời sống linh mục. Ngài mong ước các cha biết kết hợp hài hoà giữa đời sống thiêng liêng và đời sống mục vụ. Một mặt, các cha hãy cố gắng làm tốt việc chăm sóc đoàn chiên, nhưng đừng bao giờ bê trễ các bổn phận thiêng liêng. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến đời sống thiêng liêng vì theo Ngài, nếu không có đời sống nội tâm sâu sắc và chẳng gắn bó mật thiết với Đức Giêsu, các cha thật khó ân cần chu toàn bổn phận chăm sóc đoàn chiên, nhất là khi gặp phải khó khăn thử thách trong đời mục vụ. Các cha không thể cho giáo dân kinh nghiệm về Chúa nếu các cha không có kinh nghiệm gặp gỡ và sống thân tình với Chúa.

Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm, Đức Cha dành thời gian cho việc hội thảo của các linh mục. Buổi sáng thứ Sáu, các cha trao đổi về phương thức quyên góp tiền cho việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang tại Trung tâm hành hương La Vang theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục và các phương án cho nhà thờ Chính toà Bùi Chu đã xuống cấp trầm trọng. Có năm giải pháp được đề nghị để các cha cho ý kiến. Xem ra các cha nghiêng về giải pháp trùng tu nhà thờ, giữ nguyên bản, mở rộng lễ đài về phía Tây, mở đường từ cuối nhà thờ ra tới đường lộ; và giải pháp trùng tu nhà thờ cũ đẹp hơn và giữ lại làm dấu ấn lịch sử, còn nhà thờ Chính toà chuyển về một địa điểm khác như Tiểu Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai chẳng hạn. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những ý kiến đóng góp, vấn đề còn phải tiếp tục suy nghĩ và cân nhắc.

Buổi chiều, các cha dành thời gian hội thảo về việc “Tân Phúc Âm hoá giáo xứ”, một hướng đi của Giáo Hội Việt Nam trong năm Phụng vụ mới. Vì là chủ đề rất gần gũi và thiết thực nên các cha xứ đã rất nhiệt tình tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến. Sau hơn một tiếng thảo luận nhóm, cuối cùng các cha cũng đưa ra được các giải pháp cụ thể cho việc Tân Phúc Âm hoá giáo xứ. Đó là giáo xứ muốn được Tân Phúc Âm hoá trước hết các cha phải tân Phúc Âm hoá chính mình vì không ai có thể cho cái họ không có. Kế đó các cha mong ước xây dựng giáo xứ theo mẫu gương của Giáo Hội sơ khai là siêng năng cầu nguyện, tham gia lễ bẻ bánh và chuyên cần nghe các tông đồ giảng. Để làm được điều này, các cha phải là gương màu cho cộng đoàn trong việc sốt sắng cử hành Thánh Lễ, chịu khó cầu nguyện, năng suy gẫm và cố gắng thực hành lời Chúa. Nói cách khác, các cha phải cử hành Thánh lễ cũng như chia sẻ lời Chúa bằng cả trái tim, cả tấm lòng vì chỉ có lời thốt ra từ trái tim mới có đủ sức tác động đến trái tim người khác.

Thời tiết năm nay thật tuyệt! Hình như Chúa đã an bài xếp đặt để Giáo phận có được mùa tĩnh tâm gặt hái nhiều kết quả ý nghĩa. Ngày đầu tiên và ngày thứ hai của tuần tĩnh, trời khô ráo, nắng nhẹ và se se lạnh. Ngày thứ ba và thứ tư, trời vẫn mát mẻ và đặc biệt có mưa. Thời tiết mát mẻ nên các cha ăn ngon ngủ ngon và đương nhiên là tĩnh tâm sốt sắng. Điều này ta có thể tìm thấy ngay trên khuôn mặt thư thái, bình an và hạnh phúc của quý cha. Thật ngạc nhiên mỗi giờ chia sẻ của Đức Cha Giuse khoảng một tiếng đồng hồ mà các cha vẫn chăm chú ngồi nghe, ngay cả các cha cố cũng vậy. Khi hỏi các cha cố xem có mệt không, câu trả lời của các ngài là không. Có thể nói dịp tĩnh tâm này, các cha đã lãnh hội được nhiều ơn thánh, dồi dào nghị lực và lòng nhiệt thành trước khi trở về phục vụ đoàn chiên giáo xứ.

Thánh lễ tạ ơn vào lúc 5g00 sáng thứ Bảy tại nhà thờ Chính toà và bữa điểm tâm lúc 6g30 đã khép lại tuần tĩnh tâm đầy ý nghĩa của các linh mục Giáo phận. Trong bữa ăn chia tay, các cha vui vẻ trò truyện với nhau như muốn kéo dài tuần tĩnh tâm thêm nữa. Tuy nhiên, đã đến lúc các cha phải trở về nhiệm sở để trao ban cho đoàn chiên những gì các ngài đã lãnh nhận được trong tuần tĩnh tâm. Kết thúc bữa ăn, ai nấy đều vội vã trở về giáo xứ trong niềm hân hoan phấn khởi với một tâm hồn mới, một nghị lực mới và một nhiệt thành mới. Nguyện xin Chúa chúc lành cho nhiệt huyết của quý cha.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh
Giáo xứ Thuận Nghĩa: Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô Khoa tử đạo
Hằng Nga24/11/2014
Giáo xứ Thuận Nghĩa: Đại lễ mừng kính Thánh Phêrô Khoa tử đạo

" Trời Thuận Nghĩa sáng ngời gương anh dũng
Đất anh hùng tử đạo Vũ Đăng Khoa''


Hình ảnh

Vâng, cứ đến hẹn lại lên, mỗi năm vào ngày 24/11 Giáo Hội Việt Nam hân hoan mừng kính trọng thể 117 vị thánh Tử đạo Việt Nam. Riêng tại giáo xứ Thuận Nghĩa, niềm hoan lạc ấy lại càng được tràn đầy hơn khi mà đó cũng chính là ngày mà đoàn con cái hướng về Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa (người con của giáo xứ ), để noi gương Ngài mà can đảm, dấn thân làm chứng cho Đức Ki-tô.

Đúng 19h00 ngày 23/11, quý cha quê hương, toàn con cái giáo xứ Thuận Nghĩa đã cùng nhau quy tụ trước Đền Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa. Ngược lại dòng lịch sử, đoàn con cái cùng nhìn lại đời sống của Ngài, con đường đi theo Thầy Giê-su mà Ngài đã đi và cả cái chết đớn đau nhưng vẫn "sục sôi" của Ngài. Tiếp sau đó, đại diện các ban ngành, đoàn thể, quý thầy, quý nữ tu và quý cha đã tiến lên dâng hương để kính nhớ Ngài; mỗi nén hương được thắp lên cũng chính là nén hương lòng mà đoàn con cái giáo xứ Thuận Nghĩa thành tâm dâng lên vị thánh tổ Phê-rô Vũ Đăng Khoa.

Sau phần dâng hương kính Thánh Tổ là Thánh lễ vọng mừng kính các Thánh Tử đạo Việt Nam do cha Phê-rô Nguyễn Văn Quyền chủ tế. Thánh lễ diễn ra một cách trang ngiêm, sốt sắng càng làm tăng thêm tinh thần ''sắt đá'', ''hiên ngang'' và lòng yêu mến, quyết noi gương vị cha anh của giáo xứ mình.

Một đêm 23 đầy ý nghĩa đã qua đi, để rồi ngày 24 lại đến. Con cái khắp nơi xa gần, quý khách gần xa và ngay cả những người con đi làm ăn nơi phương xa cũng đã nô nức trở về mừng lễ Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa.

Đúng 7h30, đoàn rước nhập lễ được bắt đầu từ nhà xứ ra đến quảng trường Thánh Phê-rô Vũ Dăng Khoa (nơi diễn ra thánh lễ ) trong tiếng trống nhộn nhịp, tiếng kèn ngân vang tạo nên một không khí đầy hào hùng, oai nghiêm.

Trước Thánh lễ là nghi thứ thượng cờ, hướng hết thảy mọi người về cùng một đích. Sau nghi thức thượng cờ, chương trình tổng kết giáo lý giáo hạt năm học 2013-2014 được tiếp diễn. Cha Quản hạt Antôn Nguyễn Văn Đính đã nêu lên tầm quan trọng của việc dạy và học giáo lý, Ngài cũng đưa ra những ưu điểm cũng như khuyết điểm trong năm học vừa qua và Ngài mời gọi các bạn học sinh hãy chuyên chăm học giáo lý vì "giáo lý là mạch máu của Giáo Hội ". Kế tiếp đó là phần trao thưởng cho những cá nhân, tập thể đạt giải trong kỳ thi giáo lý hạt vừa rồi. Những kết quả đạt được đã phần nào phản ánh tinh thần hăng say, lòng nhiệt huyết dạy và học giáo lý của Giáo hạt Thuận Nghĩa.

8h30 Thánh lễ mừng trọng thể các Thánh tử đạo Việt Nam được diễn ra với bài hát nhập lễ đầy hùng hồn. Trong lời khai lễ, cha Quản hạt Xã Đoài Fx. Hoàng Sỹ Hướng cũng là cha chủ tế mời gọi mọi người hãy sống niềm tin các Thánh Tử Đạo và minh chứng cho niềm tin ấy. Trong bài giảng lễ, cha Fx. Đinh Văn Minh quản xứ Yên Hòa đã nói lên những tấm gương anh dũng của các Thánh tử đạo, lòng can đảm dám hy sinh cả tính mạng để làm chứng cho Chúa. Ngài cũng nêu lên những thách đố mà người Ki-tô hữu đang phải đối mặt trong thời đại ngày hôm nay như tiền bạc, thói hưởng thụ,... và Ngài mời gọi mọi người "tử đạo" không phải bằng gông cùm, giáo mác mà bằng việc từ bỏ những thói hư tật xấu và dám đứng lên bảo vệ cho công lý, sự thật Sau Thánh lễ, trưởng HĐMV giáo xứ đã bày tỏ tấm lòng tri ân tới quý cha, quý thầy, quý tu sỹ nam nữa và quý khách đã tề tựu về nơi đây để hiệp dâng Thánh lễ trong ngày đại lễ này.

Mỗi năm một lần đều đặn như thế, nhưng mỗi lần cử hành Thánh lễ mừng kính Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa, giáo dân Thuận Nghĩa lại càng xác tín và tự hào hơn khi có Cha Thánh Phê-rô Vũ Đăng Khoa là người con ưu tú của quê hương trong số 117 vị Thánh tử đạo Việt Nam. Hậu duệ của Cha Thánh có bổn phận phải phát huy truyền thống đức tin mà Cha Thánh để lại, tiếp tục viết lên những trang sử mới xứng với con cháu của vị thánh tổ.