Tin Giáo Hội Việt NamChọn ngày khác
Giẫm đạp Thánh giá: Chính quyền Thừa Thiên Huế muốn tuyên chiến với cả thế giới Công giáo!
Lê Dung / SBTN30/06/2016
Giẫm đạp Thánh giá: Chính quyền Thừa Thiên Huế muốn tuyên chiến với cả thế giới Công Giáo!

Cán bộ giẫm đạp lên thánh giá tại Đan Viện Thiên An. Hình SBTN

Cán bộ giẫm đạp lên Thánh Gía tại Đan Viện Thiên An,Huế. hình SBTN
Hình ảnh trên phát lộ khi chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đưa 200 người cùng máy ủi vào san lấp trong nội vi Đan viện Thiên An, ngang ngược cấm cản các Đan sĩ xây dựng đường trong khuôn viên tu viện.

Hành động giẫm đạp Thánh giá của cán bộ chính quyền rất có thể khiến người ta nhớ lại một hình ảnh thê thảm đức tin khác mà đã làm chấn động lương tri loại người: Linh mục Nguyễn Văn Lý bị công an thẳng tay bịt miệng ngay tại tòa, ngay trước vành móng ngựa.

Nhiều năm qua, hàng loạt vụ gây hấn của chính quyền với giáo dân Cồn Dầu ở Đà Nẵng, Cầu Rầm, Con Cuông và Mỹ Yên ở Nghệ An đã trở thành những bằng chứng sống động về tâm trạng máu trào khỏi họng những giáo dân không còn muốn nuốt máu trở vào trong, về những người kéo đi đòi trả tự do cho những kitô hữu bị bắt giữ khuất tất, kêu gọi lập lại công bằng cho quan hệ Công Giáo – chế độ và công lý cho những con chiên của Chúa trên chính mảnh đất này.

Trong những đợt trấn áp vũ trang của chính quyền ở Nghệ An và Quảng Bình trong thời gian qua, vài chục giáo dân đã lâm vào cảnh bị bạo hành. Máu đã đổ và trạm xá chật cứng. Ở phía bên kia, lực lượng cảnh sát cơ động với đồng bộ khiên giáp từ đầu đến chân như được chuẩn bị cho một cuộc chiến sống mái…

Rõ ràng là sau rất nhiều cuộc chiến với người Công Giáo, chính quyền mang danh cộng sản vẫn chẳng rút ra được bài học đáng giá nào.

Não trạng và lề thói hành xử phi văn hóa của “một bộ phận không nhỏ” trong ngành công an đã biến ranh giới giữa chính quyền và cộng đồng Công Giáo trở thành một chiến tuyến tiệm cận với xung đột và đối kháng. Ý thức hệ chủ quan đến mức cực đoan về quyền lực càng làm các viên chức chính quyền sa đọa vào tâm thế mà người đời cho là không còn biết đến trời cao đất dày là gì nữa.

Mồi lửa Công Giáo lại có cơ rực đốt trong lòng chế độ. Thay cho cái nhìn khoan dung giữa những người cùng dòng máu Lạc Hồng và quê cha đất tổ, lại là truyền thống thâm thù “Công Giáo – cộng sản” có nguy cơ tái hiện…

Não trạng tự tôn và ngu dốt đến khó tưởng tượng của những cán bộ cưỡng chế Thừa Thiên Huế đã đổ dầu vào lửa. Cuộc cưỡng chế đã qua, tu sĩ và giáo dân phải lùi bước, nhưng hình ảnh dạng háng của cán bộ chính quyền ngay trên đầu Chúa Jesus sẽ mãi mãi khắc sâu vào đáy lòng tang thương của lịch sử Việt.

Lê Dung / SBTN
Giáo xứ chính tòa Phú Cam Huế mừng lễ quan thầy và khánh thành hang đá Đức Mẹ Lộ Đức
Trương Trí30/06/2016
MỪNG LỄ QUAN THẦY VÀ KHÁNH THÀNH HANG ĐÁ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC GIÁO XỨ CHÍNH TÒA PHỦ CAM

Trong niềm hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã ban cho Giáo xứ, nhờ lời chuyển cầu của Trái tim Vẹn sạch Đức Mẹ và hai Thánh Tông đồ Phêrô, Phaolô Quan thầy Bổn mạng của Giáo xứ. Sáng ngày 29 tháng 6, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã dâng Thánh lễ trọng thể mừng Kính hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, cùng đồng tế có quí Cha Hạt trưởng, quí Cha đồng hương Phủ Cam và quí Cha trong Giáo phận.

Xem Hình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục nhắc đến Thánh Phêrô là người Do Thái, vị Tông đồ được chính Chúa Giêsu chọn từ trong những người chài lưới, là người ít học lại đã từng 3 lần chối bỏ Chúa Giêsu, nhưng lập tức Phêrô nhận ra lỗi lầm của mình và khóc lóc ăn năn. Phêrô là người đầu tiên được Thiên Chúa mạc khải để nhận ra Đức Giêsu là Con Thiên Chúa. Và Chúa Giê su đã đặt Phêrô làm đầu của Hội Thánh Chúa lập ra ở trần gian.

Phaolô là người Rô ma, lại là dân ngoại, là một con người có học thức. Phao lô là người đi bắt và giết những Tông đồ của Chúa và những người theo Chúa. Trên đường đi Damas để lùng bắt các Tông đồ, Thiên Chúa đã đánh ông gục ngã xuống đường và bị mù. Từ đó Phao lô tín thác vào Chúa và đi rao giảng Tin mừng cho dân ngoại, những người chưa bao giờ nhận biết Thiên Chúa. Khi đã hết lòng tín thác vào Chúa, Phao lô đã nói: “Không ai có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Đức Kitô.”

Hai Ngài là những con người tội lỗi, biết ăn năn hối cải được Thiên Chúa xót thương và trở thành những chứng nhân kiên cường của Chúa.

Sau Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục cùng quí Cha đồng tế và cộng đoàn đã tiến ra Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức. Một công trình được xây dựng nhờ vào tâm tình mến yêu Mẹ Maria của cộng đoàn và các ân nhân xa gần.

Đức Tổng Giám mục long trọng dâng lời cầu nguyện và làm phép tượng Đức Mẹ Lộ Đức và hang đá.

Ông Matthêô Nguyễn Đình Lục, Chủ tịch HĐGX thay mặt Giáo xứ dâng lời tri ân Đức Tổng Giám mục, Cha Quản xứ Chính tòa Phủ Cam, quí Cha đồng tế. Ông cũng thay mặt giáo xứ cảm ơn các ân nhân và cộng đoàn đã chung tay góp sức để công trình Háng đá Đức Mẹ sớm hoàn thành, là một trong những nét nghệ thuật của ngôi Nhà thờ Chính tòa.

Trương Trí
Phụng Vụ - Mục Vụ
Đàn sói đói
Lm Vũđình Tường30/06/2016
Tạp chí địa lí nghiên cứu về đời sống loài sói cho biết sói hú là cách để liên lạc, thông tin cho nhau. Cùng là tiếng hú nhưng chúng mang í nghĩa khác nhau. Sói bị lạc đàn hú để tìm đàn nhưng khi cả bầy cùng hú đó lại là dấu hiệu của chiến tranh bởi có đàn sói khác xâm nhập lãnh thổ của chúng. Tiếng hú đơn độc có khi lại là tiếng hú thân thiện, đáp trả lại tiếng hú gọi nào đó. Sói thuộc vào bộ chó nhưng thân chúng to hơn và dữ tợn hơn. Người ta phân biệt sói theo màu lông. Sói màu nâu nhạt còn được gọi là sói màu gỗ nặng khoảng từ 43-45 kílô và sói lông đậm lớn con hơn và mũi cũng ít nhọn hơn. Người ta không thích sói bởi chúng giết gia súc làm mồi, đôi khi cắn chơi sướng miệng. Khi gặp con mồi cả bầy sói rượt con mồi. Mỗi bầy sói thường có từ 9-10 con và có con đầu đàn lãnh đạo, kế con đầu đàn là con bồ của nó, rồi sau đó mới đến các con khác trong đàn. Một con sói có thể ăn đến 9 kilô thịt trong một bữa. Khi có sói con cả đàn sói có trách nhiệm coi sóc, bảo vệ.

Đức Kitô sai các môn đệ từng hai người một đi rao giảng Tin Mừng, Ngài nhắc các ông,

Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói Lk, 10,3.

Các ông ra đi mang theo Tin Mừng tình yêu và bình anh của Đức Kitô. Bởi có những người định nghĩa tình yêu và bình an theo cách riêng của họ nên họ đã không chấp nhận và còn chống đối Tin Mừng. Từ chống đối bằng lí luận dẫn đến dùng bạo lực. Môn đệ Đức Kitô chắc chắn sẽ gặp phải phản đối, xung khắc trước khi bị hành hung. Đức Kitô biết rõ điều đó sẽ xảy đến với Ngài nên nhiều lần Ngài đã tâm sự với môn đệ. Thầy sẽ bị bắt, bị đánh đập, bị trêo trên thập tự và sau ba ngày sẽ sống lại. Đức Kitô, Chiên Thiên Chúa, bị trao nộp vào trong tay lang sói cho chúng cấu xé và cuối cùng giết chết, treo trên thập tự. Ngài chấp nhận điều đó để đền tội thay cho nhân loại. Chúng ta môn đệ Đức Kitô chắc chắn sẽ gặp phải cám dỗ, chống đối, rồi đến đe doạ và cuối cùng là bị bách hại. Nhẹ nhất là dùng luật ngăn cấm dưới chiêu bài bảo vệ hạnh phúc con người. Điều này gây khó khăn và tốn kém cho việc rao giảng Tin Mừng.

Đức Kitô sai 72 môn đệ ra đi rao giảng. Trong thị kiến của Ngài các ông sẽ thu hoạch một mùa gặt hái tốt đẹp nhưng không hoàn mĩ bởi trong tương lai sẽ có bách hại giữa chiên con và sói già. Để có được mùa thu hoạch tốt cần phải gieo trồng chăm sóc. Những ai đón nhận Tin Mừng với lòng thành đời sống đức tin họ sẽ giầu mạnh và tâm hồn an vui. Kẻ từ chối đón nhận Tin Mừng tạo thành nhóm phản nghịch chống lại Tin Mừng. Bảy mươi hai là con số thông dụng trong Kinh Thánh. Môisen chọn 72 bô lão giúp ông trong việc lãnh đạo dân chúng. Hội đồng quản trị Do Thái cũng gồm 72 người. Đức Kitô sai 72 môn đệ đi rao giảng. Môn đệ có hai nhiệm vụ chính là rao giảng về Đức Kitô và thông báo công khai cho mọi người biết nước trời đang đến gần. Để làm trọn vẹn công việc các ông cần có đời sống khiêm nhường, sống đơn sơ, đạm bạc và hưởng những gì người ta trao ban. Các ông không mong được đền đáp, trả công nhưng sống cùng với mọi người và chia sẻ đời sống đạm bạc của họ. Sống đơn giản chính là đặt trọn niềm tin vào Đức Kitô và hoàn toàn lệ thuộc vào Ngài.

Tiên tri Isaiah đã loan báo rồi sẽ có một ngày sói già bị thuần hoá sống chung với chiên con.

Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang. Sẽ không còn tai ác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết Đức Chúa sẽ tran ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển. Is 11,6-9

Thị kiến này nói về ngày Chúa quang lâm, Đức Kitô đến lần thứ hai trong vinh quang. Kitô hữu hiện nay bị thiệt thòi, chịu đau khổ nhưng ngày huy hoàng sẽ đến, vinh quang sẽ chiếu dọi khắp tầng mây. Ngày đó đến không phải do công sức của ta nhưng do tình yêu Chúa cảm hoá toàn mặt đất đón nhận lời Chúa. Đau khổ thập giá biến thành vinh quang, triều thiên vinh hiển. Ai đón nhận Đức Kitô vác thập giá mình tin theo đều chung hưởng vinh thập giá Đức Kitô mang lại.

Lm Vũđình Tường
TiengChuong.org
Thánh Ca
Video mới: Tâm Ca Mai Đệ Liên - Ca sĩ Lệ Hằng
VietCatholic Network30/06/2016
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Bài hát rất cảm động "Tâm Ca Mai Đệ Liên" một sáng tác của LM nhạc sĩ Văn Chi và được giọng ca truyền cảm và thiết tha của ca sĩ Lệ Hằng trình bầy. Video nhạc này được thu hình và thực hiện tại Studio VietCatholic ở Nam California, USA, với kỹ thuật tân kỳ và sáng tạo. Hình ảnh rõ nét và trung thực với phẩm chất cao. Những bài hát này sẽ lần lượt được cho vào DVD do VietCatholic phát hành. Xin trân trọng giới thiệu.

TÂM CA MAI ĐỆ LIÊN
(sáng tác của Lm. Văn Chi)

Giọt nước mắt nào chảy trên gò má.
Giọt nước mắt nào thống hối ăn năn.
Giọt nước mắt nào gục đầu bên Chúa.
Giọt nước mắt nào một kiếp than van.

ĐK: Xin tha thứ Chúa ơi cuộc đời tội lỗi. Xin tha thứ Chúa ơi trọn đời ăn năn.

Đời những lỡ lầm này con tìm đến,
tìm đến với Ngài khóc lóc van xin.
Tội lỗi ứ tràn một lần thống hối.
Ôi Chúa nhân hiền từ ái bao la.

Là kiếp cát bụi lạc trên đường vắng,
hồn thấy ngỡ ngàng Chúa dắt con đi.
Qua những suốt đời, tìm về bên Chúa.
Từ mãi xa vời tìm con trở về.

Tìm đến với Ngài, đời xưa bội hứa.
Giọt nước mắt này khóc những vong ân.
Suốt tóc ngắn dài gục đầu hối lỗi.
Tha thứ lỗi đời nguyện xót thương con.

Nhìn ánh mắt Ngài từ nhân vạn thuở,
là chính suối nguồn thắp sáng yêu thương.
Thầm ước mơ là trầm hương dâng hiến,
và trót cuộc đời đầy những mến thương.
Video mới: Chiếc Cầu Qua Dòng Bão Tố - Ca sĩ Thanh Lan
VietCatholic Network30/06/2016
Máy yếu hay Internet chậm xin nhấn vào nút Play bên dưới đây
Một bài hát hay "Chiếc Cầu Qua Dòng Bão Tố" nguyên tác bằng Anh ngữ tựa đề "Bridge over Troubled Water" của Simon & Garfunkel. Bài này được Thanh Lan và LM Trần Công Nghị soạn lời Việt cho CD nhạc của VietCatholic vào năm 1991. Nay thực hiện Video do chính ca sĩ Thanh Lan trình bầy vừa tiếng Việt vừa tiếng Anh và cả tiếng Pháp nữa. Video nhạc này được thu hình và thực hiện tại Studio VietCatholic ở Nam California, USA, với kỹ thuật tân kỳ và sáng tạo. Hình ảnh rõ nét và trung thực với phẩm chất cao. Những bài hát này sẽ lần lượt được cho vào DVD do VietCatholic phát hành. Xin trân trọng giới thiệu.

Chiếc Cầu Qua Dòng Bão Tố

Những lúc trong tâm hồn con héo hon
Tay Chúa lau khô mắt con
giúp con yên lòng
Đây Chúa luôn gần con.

Những lúc bóng mây che mù tăm tối
Bạn hữu xa lìa xa con,
Chúa luôn dẫn con
qua bao hiểm nguy
Ngài luôn luôn giúp con.

Chúa Giêsu dẫn con
băng qua rừng sâu
vượt qua bao đớn đau.

Chúa sẽ như cây cầu,
trên khúc sông,
sóng vỗ mênh mông
Giúp con bước đi yên lòng.

Đây, Chúa an ủi con
những lúc bước đi trong đời giăng dối
Là lúc lo sợ vây quanh
Chúa đi dẫn con qua bao hiểm nguy
Ngài luôn luôn giúp con trước nguy nan

Dẫu cho qua bao dòng bão tố
Con vẫn đi bình an.

Bridge over Troubled Water
by Simon & Garfunkel

When you're weary, feeling small
When tears are in your eyes, I'll dry them all (all)
I'm on your side, oh, when times get rough
And friends just can't be found

Like a bridge over troubled water
I will lay me down
Like a bridge over troubled water
I will lay me down

When you're down and out
When you're on the street
When evening falls so hard
I will comfort you (ooo)

I'll take your part, oh, when darkness comes
And pain is all around
Like a bridge over troubled water
I will lay me down

Like a bridge over troubled water
I will lay me down