Tin Giáo Hội Hoàn VũChọn ngày khác
Khám phá cách thức Viện Bảo tàng Vatican thổi sinh khí mới cho các kiệt tác
Lã Thụ Nhân26/10/2014
Một trong những nơi chưa được biết đến ở Viện Bảo tàng Vatican là phòng thí nghiệm để phục chế của Viện Bảo tàng. Ở đây, các tác phẩm nghệ thuật cực kỳ tinh tế và có giá trị được ‘sửa lại bộ mặt’. Để làm được điều này cần phải sử dụng loại tia laser đặc trưng.

Nhà nguyện riêng của Đức Giáo Hoàng, còn được gọi là nhà nguyện Thánh Phaolô, đã được phục chế trở lại vào năm 2005 với công nghệ mới này.

Giờ đây hai tác phẩm nghệ thuật quan trọng đang được phục chế tại phòng thí nghiệm. Đó là một bức bích họa vào thế kỷ 10 thể hiện một cuộc tử đạo, và một tác phẩm điêu khắc thế kỷ 13 về Đức Trinh Nữ Maria với một đứa trẻ.

Marco Pratelli, thuộc Phòng thí nghiệm phục hồi tranh tượng cho biết: "Chúng tôi sử dụng tia laser cực kỳ chính xác này, được trang bị cáp quang, để xác định lại và làm sạch cả bức tranh lẫn tác phẩm điêu khắc. Tia laser này đã được lựa chọn để loại bỏ một cách an toàn bất kỳ bụi dơ để phục hồi bề mặt trước đó".

Nhưng không chỉ có những bức tranh và các tác phẩm điêu khắc cần được phục chế: một số tác phẩm nghệ thuật được lưu giữ tại bộ phận dân tộc học của Bảo tàng Vatican cũng cần được phục dựng. Tia laser cũng được sử dụng trên các vật liệu quý hiếm như các bộ lông.

Stefania Pandozy, nhân viên Phòng thí nghiệm phục chế cho biết: "Đây là loại kỹ thuật rất hữu ích vì nó không đòi hỏi việc sử dụng các dung môi có thể gây hại đến tác phẩm... Ngoài ra, phòng thí nghiệm của chúng tôi dành hết tâm trí để tìm kiếm các vật liệu tự nhiên và các giải pháp lý tưởng cho con người và môi trường".

Dùng công nghệ tiên tiến nhất, cùng với sự lao động tỉ mỉ của đội ngũ phục chế của Vatican đã làm cho các tác phẩm nghệ thuật tỏa sáng như trong quá khứ.
Mỗi Kitô hữu phải làm việc cho sự hiệp nhất của Giáo Hội
Lã Thụ Nhân26/10/2014
Trong bài giảng Thánh lễ sáng thứ Sáu 24/10/2014 tại Nhà trọ Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã nói về sự hiệp nhất của Giáo Hội. Ngài nói rằng các Kitô hữu được mời gọi làm việc để tìm sự hiệp nhất. Ngài cũng giải thích rằng nền tảng của sự hiệp nhất là Chúa Giêsu Kitô và nó được xây dựng dựa trên niềm hy vọng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Chỉ trong kế hoạch của hy vọng chúng ta mới có thể tiến về phía trước trong sự hiệp nhất của Giáo Hội. Chúng ta được mời gọi hướng đến một niềm hy vọng lớn lao. Hãy đến đó! Nhưng bằng sức mạnh mà lời cầu nguyện hiệp nhất của Chúa Giêsu ban cho cho chúng ta; với sự vâng phục Chúa Thánh Thần, Đấng có khả năng làm cho viên gạch trở thành viên đá sống động; và với niềm hy vọng tìm kiếm Chúa, Đấng đã mời gọi chúng ta, để gặp gỡ Ngài trong sự viên mãn của thời gian".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm rằng không phải niềm tự hào hay khả năng có thể phục vụ để xây dựng sự hiệp nhất của Giáo Hội. Thay vào đó, tính dịu dàng, sự khiêm hạ và rộng lượng có thể xây dựng nên sự hiệp nhất.

"Xây dựng sự hiệp nhất của Giáo Hội, xây dựng Hội Thánh, thánh đường này, sự hiệp nhất này của Giáo Hội: đây là nhiệm vụ của mọi Kitô hữu, mỗi người trong chúng ta. Khi xây dựng một thánh đường hay một tòa nhà, điều đầu tiên cần làm là tìm đất thích hợp. Sau đó, Kinh Thánh nói rằng phải đặt viên đá tảng góc tường. Đá tảng góc tường của sự hiệp nhất của Giáo Hội, hay đúng hơn là đá tảng góc tường của Giáo Hội, là Chúa Giêsu và đá tảng góc tường của sự hiệp nhất Giáo Hội là lời cầu nguyện của Chúa Giêsu trong Bữa Tiệc Ly: 'Lạy Cha, xin cho chúng nên một!'. Và đây là sức mạnh của Giáo Hội!".

"Khiêm hạ, hiền lành, rộng lượng: Đây là những điều yếu đuối, bởi vì người khiêm hạ dường như không có gì tốt, hiền lành, ôn hòa dường như vô dụng, rộng lượng thì cởi mở với tất cả mọi người, có một con tim cao cả… Hãy khoan thứ với tha nhân bằng tình yêu. Hãy khoan thứ với tha nhân bằng tình yêu thì có gì trong tim? Giữ gìn sự hiệp nhất. Là người yếu đuối hơn, chúng ta có những đức tính khiêm hạ, rộng lượng, hiền lành, ôn hòa, là người mạnh mẽ hơn chúng ta trở nên như đá trong ngôi thánh đường này".

"Niềm hy vọng mà chúng ta được mời gọi là: niềm hy vọng của cuộc hành trình hướng về Chúa, niềm hy vọng sống trong một Giáo Hội sống động, làm viên đá sống động, với quyền năng của Chúa Thánh Thần. Chỉ trong kế hoạch của hy vọng chúng ta mới có thể tiến về phía trước trong sự hiệp nhất của Giáo Hội. Chúng ta đã được mời gọi hướng đến một niềm hy vọng lớn lao. Hãy đến đó! Nhưng bằng sức mạnh mà lời cầu nguyện hiệp nhất của Chúa Giêsu ban cho cho chúng ta; với sự vâng phục Chúa Thánh Thần, Đấng có khả năng làm cho viên gạch trở thành viên đá sống động; và với niềm hy vọng tìm kiếm Chúa, Đấng đã mời gọi chúng ta, để gặp gỡ Ngài trong sự viên mãn của thời gian".

Đức Thánh Cha cổ võ hội nghị các phong trào chống lại loại trừ xã hội
Lã Thụ Nhân26/10/2014
Từ ngày 27 đến 29 tháng Mười, hơn 100 đại diện của các phong trào chống loại trừ xã hội sẽ họp mặt ở Rôma.

Họ đại diện cho các nông dân mất đất đai, các công nhân bị áp bức, những người bị gạt bỏ ra bên lề xã hội và những người di dân. Các nhóm này nói rằng họ làm việc cho quyền lợi của những người thiệt thòi nhất. Họ là những người bị thiệt thòi trong một hệ thống không còn quan tâm đến người yếu thế nhất.

Juan Grabois thuộc Phong trào Người lao động bị loại trừ (Argentina) cho biết: "Các chủ đề sẽ được thảo luận là đất đai, nhà cửa và công việc. Đó là việc cùng nhau chiến đấu trên quy mô toàn cầu để đòi lại ba quyền con người bất khả nhượng này".

Hội nghị này do Tòa Thánh Vatican và Đức Thánh Cha Phanxicô cổ võ, ngài sẽ có mặt trong ngày thứ hai của hội nghị.

Ông Juan Grabois nói thêm: "Ngài sẽ tham dự tích cực, ngài sẽ ban huấn từ cũng như trò chuyện với các tham dự viên. Ngài đã nói tất cả trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng. Bạn không cần phải giải thích quá nhiều, sứ điệp đó đã rất rõ ràng. Hệ thống này sẽ đi quá xa, ngoại trừ bạn hãm phanh. Phẩm giá con người gặp nguy cơ trên khắp thế giới và nhiều lần các khu vực nghèo nhất, những người thấp cổ bé miệng nhất là những người có thể tổ chức và trình bày một sự thay thế".

Vào cuối hội nghị, một tuyên bố đúc kết sẽ được công bố và Hội đồng các phong trào phổ biến sẽ được thành lập để điều hợp công việc của họ.

Trong số những người tham gia hội nghị sẽ có ông Evo Morales, Tổng thống Bolivia, sẽ không đến tham dự với tư cách nguyên thủ quốc gia mà với tư cách là đại diện của phong trào bản địa. João Pedro Stedile từ Phong trào lao động nông thôn không có đất đai ở Brazil cũng sẽ tham dự.

Đức Thánh Cha tiếp kiến tổ chức xây dựng cầu nối giữa người Công giáo và Chính Thống giáo
Lã Thụ Nhân26/10/2014
Hôm 24/10/2014, trong cuộc tiếp kiến các thành viên của tổ chức Orientale Lumen Foundation, do Đức Tổng Giám mục Kallistos của Diokleia dẫn đầu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã một lần nữa nói về vấn đề đại kết.

Tổ chức của Mỹ này hoạt động nhằm cổ võ cho sự xích lại gần nhau hơn giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính Thống giáo qua các hội thảo và các ấn phẩm.

Trong diễn từ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng phong trào đại kết không thể không có đổi mới nội tâm. Đức Thánh Cha nói:

"Mỗi cuộc hành hương Kitô giáo không chỉ là một chuyến đi về mặt địa lý, mà trên hết là một cơ hội để bắt đầu một cách thức đổi mới nội tâm, luôn hướng tới Chúa Kitô, Đấng ban nguồn mạch đức tin và làm tràn đầy đức tin".

Sau đó, Đức Thánh Cha chào các thành viên và trao quà tặng. Mỗi thành viên của tổ chức đã chuẩn bị một món quà cho ngài. Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, một trong những quà tặng bất ngờ nhất là đây: một chiếc cốc.

Các thành viên của tổ chức Orientale Lumen Foundation đã hành hương đến Rôma. Đức Thánh Cha yêu cầu họ cầu nguyện cho cuộc gặp sắp tới của ngài với Đức Thượng Phụ Đại kết Bartholomew I ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Mười một.

Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ Đức Hồng Y Trần Nhật Quân
Đặng Tự Do26/10/2014
Sau thánh lễ bế mạc Thượng Hội Đồng Ngoại Thường về Gia Đình và tuyên phong Chân Phước cho Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có dịp nói chuyện với vị Hồng Y can trường của Hương Cảng.

"Đây là một trong những người chiến đấu với chiếc ná " Đức Thánh Cha đã nói như trên khi gặp Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân của Hương Cảng.

Đức Hồng Y tâm sự:

"Sau Thánh Lễ phong chân phước, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã gặp gỡ Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 và các vị Hồng Y khác. Tôi xếp hàng chờ đợi và suy nghĩ một vài từ để nói chuyện với Đức Giáo Hoàng, để không lãng phí của thời gian ngài.

Tôi chuẩn bị để nói với Đức Giáo Hoàng rằng: Thưa Đức Thánh Cha, tôi đến từ 'chiến trường' ở Hương Cảng. Chắc Đức Thánh Cha đã biết điều đó. Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi để bạo lực không xảy ra. "

“Cuối cùng, tôi đến trước mặt Đức Giáo Hoàng. Trước khi tôi mở miệng, ngài cười và nói," Ah! Ah! Đây là một trong những người chiến đấu với chiếc ná. Tôi vội vã nói những lời tôi đã chuẩn bị không để các vị khác hàng đợi lâu. "

Đức Hồng Y vui mừng vì “Đức Giáo Hoàng đã ví von tôi với David trong chuyện David đánh bại người khổng lồ Goliath bằng chiếc ná, và lời khuyến khích tôi ‘Đừng sợ, Thiên Chúa của Israel ở với David’". Điều này chứng tỏ Đức Thánh Cha đã theo dõi sát những diễn biến tại Hương Cảng.

Trong gần một tháng, hàng trăm sinh viên đã biểu tình ở các khu vực trọng điểm ở Hồng Kông để thúc đẩy cải cách chính trị trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra năm 2017.

Tháng Bảy năm 2013, Giáo phận Hồng Kông đã đưa ra tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi bất tuân dân sự, và Ủy ban Công lý và Hòa bình của giáo phận đã giải thích lý do tại sao ủy ban ủng hộ phong trào phản kháng. Mặc dù tuổi đã cao, Đức Hồng Y Trần Nhật Quân đã trực tiếp tham gia vào các cuộc biểu tình.

Dưới ánh mặt trời thiêu đốt tháng Sáu năm ngoái, vị Hồng Y đã 83 tuổi đi bộ 84 giờ để kêu gọi mọi người bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý về phổ thông đầu phiếu do các tổ chức đòi dân chủ ở Hương Cảng chủ xướng.