Đức Thánh Cha công bố Thông điệp ngày Thế giới của Người nghèo

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu được kêu gọi cấp thiết biểu lộ niềm tin qua các "biểu thị cho người lân cận và hoạt động cứu trợ qua nhiều hình thức cho người nghèo" hầu xây dựng thế giới chúng ta đang sống và làm cho thế giới nhận biết Chúa Giêsu đang sống giữa chúng ta".
Trong thông điệp Ngày Thế giới của Người nghèo lần thứ 2, được tổ chức năm nay vào ngày 18 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô nói chúng ta đang sống trong một thế giới “chỉ biết ca ngợi, đua đòi và bắt chước những người có quyền lực và giàu sang mà coi thường người nghèo như là những đối tượng đáng xấu hổ và xa lánh.”

Tiếng kêu của người nghèo
Chủ đề của Thông điệp năm nay là “Người nghèo đã khóc và Chúa đã lắng nghe”. Tiếp theo tinh thần của Ngày Thế giới người nghèo lần thứ nhất được Đức Thánh Cha Phanxicô thành lập trong dịp kết thúc Năm thánh của Lòng thương xót năm ngoái, ngài đã quyết định chọn ngày Chúa Nhật thứ 33 Quanh Năm làm ngày Thế giới của người nghèo.
Ngài muốn nêu rõ Ngày Thế giới của Người nghèo “sẽ là một câu trả lời mà toàn thể Giáo hội khắp thế giới trao gửi đến cho người nghèo thuộc mọi tầng lớp, mọi nơi mà Đức Thánh Cha nêu ra những trường hợp thông thường nhất là “trường hợp hợp tác với các doanh nghiệp, không díng dáng gì với đức tin nhưng vì sự liên đới của con người, mà Giáo hội cần phải hỗ trợ dấn thân.

Các Kitô hữu cần phải đóng vai trò của họ
ĐTC cho hay bằng cách thừa nhận rằng trong thế giới vấn đề nan giải vẫn là nghèo đói mà khả năng hoạt động của chúng ta thường rất hạn chế, chúng ta cần phải dấn thân đi ra khỏi mình để tìm ra các hình thức giúp đỡ và đoàn kết với nhau.
ĐTC cũng nói về sự cần thiết phải khiêm nhường và bỏ qua tất cả các hình thức cho mình là quan yếu vì: “Đối thoại với các tổ chức giầu kinh nghiệm và phục vụ khiêm hạ trong việc tự do hợp tác của chúng ta, mà không tìm vinh quang cho phe nhóm mà tìm ra một giải đáp thích ứng đầy đủ và trọn vẹn hơn như Tin mừng của Chúa soi dẫn chúng ta".

Nguyên nhân của đói nghèo ngày nay
Trong thông điệp Đức Thánh Cha cũng nêu ra nguồn gốc của cái nghèo, không thể nói cái nghèo là đều tất yếu phải có! Vì nó được phát sinh ra do sự ích kỷ, tự kiêu, tham lam và bất công của con người".
"Đây là những tệ nạn, ĐTC nói nó cũ như loài người chúng ta, chỉ vì tội lỗi làm cho con người dù vô tội cũng bị vạ lây trong một xã hội đầy bất công!"
ĐTC cũng nhận xét về những gì Ngài gọi là "nỗi ám ảnh" thời đại về người nghèo, những người không những chỉ được coi là nghèo vật chất mà còn là những "người mang bất an và bất ổn đến cho cuộc sống hàng ngày, và do đó họ bị khước từ và xa lánh ”.
Mặt khác, ĐTC Phanxicô nói tiếp “khi chúng ta tìm đến với người nghèo, chúng ta sẽ được Chúa mở mắt và trái tim cho chúng ta và biến đổi nó”.
ĐTC nhấn mạnh: Người nghèo không cần biết đến người giúp họ là ai, “nhưng họ trân quí một tình yêu quảng đại trao ban mà không cần phô trương đòi hỏi phải được mọi người biết đến!”

Đức Thánh Cha xác tín rằng Thiên Chúa “lắng nghe người nghèo”, Ngài lắng nghe những người “bất hạnh nhưng vẫn nêu cao phẩm giá và sức mạnh tìm kiếm ánh sáng mà vươn lên! Chúa lắng nghe lời những kẻ bị bách hại vì danh Chúa, vì sống công chính chống lại những lầm lạc và bị áp bức bởi chính sách hà khắc, bị đe doạ vì bạo lực. ”
ĐTC đã bình luận về cách mà nhiều anh chị em của chúng ta ngày nay đang tiến bước trên những con đường đầy thử thách và bấp bênh: “Thiếu phương tiện cơ bản của con người, giới hạn những phương tiện thuốc thang chống lại bệnh tật, và bị áp đặt bởi nhiều hình thức khác nhau của các thể chế độ hộ, nô lệ bất chấp những quyền cơ bản mà xã hội tân tiến của xã hội nhân loại cần có”.
Đức Thánh Cha nói các môn đệ của Chúa Kitô được khuyến khích không bao giờ nuôi dưỡng "một thái độ khinh miệt hoặc chủ nghĩa thượng phong đối với người nghèo, nhưng họ được mời gọi "để phục vụ, trao ban, và do từ niềm tin họ nhìn ra sự hiện thân thực sự của Chúa Giêsu đang sống giữa chúng ta ”.

Tiếng kêu của người nghèo cũng là tiếng kêu của hy vọng
Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận thông điệp của Ngài bằng cách nêu ra rằng chính người nghèo thúc đẩy chúng ta hành động và "tiếng kêu của người nghèo cũng là tiếng kêu của hy vọng dẫn tới cuộc giải phóng toàn diện cho con người".