Solène Tadié, trên tạp chí mạng National Catholic Register ngày 19 tháng 2, 2024, nhận định rằng: Ngược lại với niềm tin phổ biến, sự suy giảm quyền của phụ nữ trong lịch sử luôn tương ứng với sự rút lui của Giáo hội khỏi các xã hội phương Tây, đặc biệt là từ thời Phục hưng trở đi, vì Giáo hội là người ủng hộ phụ nữ nhiệt tình nhất trong lịch sử.Theo tác giả này, thật khó để không lắc đầu khi nghe các nhà hoạt động nữ quyền mô tả lối phát biểu kỳ thị phụ nữ và các cuộc tấn công khác nhằm vào phẩm giá phụ nữ là “thời trung cổ” - đặc biệt đối với những người đã chịu khó đọc những nhà nghiên cứu thời trung cổ vĩ đại như Régine Pernoud (1909-1998).

Quả thực, chính nhà sử học và nhà lưu trữ người Pháp thế kỷ 20 này là người có công lao dồi dào nhất để xóa tan những huyền thoại và thành kiến đặc biệt dai dẳng của thời đại chúng ta về thời Trung cổ, một thời kỳ kéo dài một thiên niên kỷ (xấp xỉ từ những năm 500 đến 1400) và được coi là đã chứng kiến đỉnh cao của Giáo Hội Công Giáo ở phương Tây.

Trong vũ trụ đa diện này, bà đã dành phần lớn tác phẩm của mình cho câu hỏi về địa vị của phụ nữ, một câu hỏi không phải là không có ảnh hưởng về mặt văn hóa và chính trị trong thế kỷ 20, một thế kỷ chứng kiến sự xuất hiện của các phong trào nữ quyền cấp tiến nhất (đã tạo ra một số các phong trào “tỉnh giấc” [woke] mà chúng ta biết ngày nay), trong bối cảnh phi Kitô giáo hóa trên diện rộng lớn.

Trong cuộc chiến ý thức hệ tương đối bất bình đẳng này - vì ở châu Âu sau Thế chiến thứ hai, thế giới văn hóa và giáo dục thường bị chi phối bởi phe cánh tả phản giáo sĩ - kiến thức bách khoa toàn thư và sự nghiêm khắc vô tận của Pernoud đã cung cấp vũ khí trí tuệ vô giá cho những ai tin vào bản chất con người bất biến và trong giá trị độc đáo của sứ điệp và nhân học Kitô giáo.

Cách tiếp cận ban đầu của bà đối với sự bổ sung cho nhau giữa nam và nữ được chắt lọc trong vô số tác phẩm lịch sử về thời Trung cổ và các chuyên khảo của bà về các vị thánh vĩ đại trong lịch sử phương Tây - được tóm tắt đặc biệt rõ ràng trong cuốn sách Women in the Times of the Cathedrals [Phụ nữ Thời Các Nhà Thờ Chính Tòa](1980) của bà, trong đó, bà chứng minh một cách xuất sắc rằng phụ nữ đạt đến đỉnh cao trong thời phong kiến (giữa thế kỷ 10 và 13).

Nhận thức được những tranh cãi mà lý thuyết của bà có thể khơi dậy trong giới học thuật vào cuối những năm 70, nơi các dòng tư tưởng nữ quyền theo chủ nghĩa hiện sinh đang lan rộng như cháy rừng, bà đã cẩn thận chỉ ra trong lời mở đầu cho tác phẩm của mình rằng “nếu việc phân tích các sự kiện là đáng nghi ngờ, bản thân các sự kiện trong mọi trường hợp đều không thể chối cãi được.”

Sự trỗi dậy của Kitô giáo và sự nở rộ của phụ nữ

Trên thực tế, trong khi ở Pháp vào thời điểm đó cần phải có lòng can đảm trí tuệ nhất định để khẳng định rằng sự nghiệp của phụ nữ không thể tách rời khỏi sự bảo vệ thời Trung Cổ, thì thậm chí còn cần nhiều hơn thế nữa để khẳng định rằng người đầu tiên thực hiện sự giải phóng phụ nữ trong lịch sử không ai khác chính là Kitô giáo và việc phụ nữ mất đi vị thế xã hội luôn tương ứng với sự rút lui của Kitô giáo khỏi những xã hội nơi nó đã bén rễ.

Thật vậy, theo Pernoud, Kitô giáo đã phát triển và ban đầu bén rễ rất sâu sắc, chủ yếu nhờ vào sự tuân theo đông đảo của phụ nữ, thuộc mọi tầng lớp xã hội, chính trong tư cách Kitô hữu, họ có vị thế cao hơn nhiều so với phụ nữ ngoại giáo trên thế giới nói chung. Dựa vào nhiều nguồn pháp lý và lịch sử, bà nhấn mạnh rằng Thời La Mã, phụ nữ không phải là đối tượng của pháp luật mà chỉ là đối tượng lòng thương xót của cha họ, những người có quyền cho họ sống hay chết, của chồng hoặc cha chồng của họ.

Thế giới của họ đã được cách mạng hóa hoàn toàn nhờ việc rao giảng Tin Mừng và do đó bằng việc khẳng định phẩm giá và quyền tự chủ nội tại của con người - giống hệt nhau đối với cả nam lẫn nữ. Nhận ra rằng những gì Chúa Kitô và các tông đồ sau Người đã ban cho họ, và không có luật lệ nào của Đế quốc La Mã trao cho họ những quyền tương tự như vậy, họ đã đi đầu trong việc rao giảng Tin Mừng, đòi quyền chọn bạn đời hoặc vẫn ở đồng trinh “vì Nước Thiên Chúa”, thường phải trả giá bằng sự tử đạo. Thật vậy, Pernoud chỉ ra rằng các bộ bách khoa toàn thư về lịch sử thế kỷ thứ hai và thứ ba liệt kê nhiều phụ nữ hơn nam giới là những vị thánh vĩ đại của Giáo hội, từ Zenobia và Faustina đến Agatha, Agnes, Cecilia, Lucy, Catherine, Margaret, Eulalia, Blandine và nhiều người khác.

Bà cũng giải thích rằng hệ thống bệnh viện đầu tiên được thành lập bởi Thánh Fabiola vào cuối thế kỷ thứ tư và chuyên luận sớm nhất về giáo dục được viết bởi một phụ nữ theo Kitô giáo tên là Dhuoda vào thế kỷ thứ chín, đại diện cho một nền tảng kiến thức uyên bác đặc biệt hiếm có đối với thời đại. Hơn nữa, phong trào giải phóng nô lệ có một trong những người ủng hộ chính là Melania the Younger, người đã giải phóng không dưới một nghìn nô lệ. Và chính sự xuất hiện của một phụ nữ Kitô giáo nắm quyền, Clotilde - vợ của Vua Clovis mà bà đã cải đạo - đã khai sinh ra lịch sử nước Pháp.

Kỷ nguyên vàng của thời trung cổ

Trong khi việc truyền bá Tin Mừng trong những thế kỷ đầu tiên sau khi Chúa giáng sinh đã giúp phụ nữ đạt được những vị trí có ảnh hưởng. Hơn bao giờ hết, thực sự là trong suốt ba thế kỷ của thời đại phong kiến - thế kỷ 10 đến thế kỷ 13 - nhà sử học đã đặt đỉnh cao của phụ nữ dưới con mắt lịch sử, bất kể họ là những nữ hoàng quyền lực, những vị thánh nhiệt thành, tu viện trưởng trên lưng ngựa, các nhà thần học, nhiếp chính hoặc địa chủ.

Trong thời kỳ này, cũng là thời kỳ đánh dấu thời kỳ hoàng kim của Kitô giáo ở châu Âu (tu sĩ Raoul Glaber đã viết vào buổi bình minh của thế kỷ 10 rằng “thế giới được bao phủ bởi tấm áo choàng trắng của các nhà thờ”), các bé gái bước vào tuổi trưởng thành ở tuổi 12, trước con trai hai tuổi và có thể hành bất cứ nghề nào. Một số người trong số họ thậm chí còn tham gia vào các cuộc Thập tự chinh.

Về mặt giáo dục, thực tế lịch sử một lần nữa dường như khác xa với những quan niệm sai lầm vốn cho rằng thời Trung cổ được đánh dấu là thời đại mù chữ và chủ nghĩa ngu đần [obscurantism], đặc biệt là ở phụ nữ. Về mặt này, Pernoud trích dẫn nhà La mã học Karl Bartsch, người đã báo cáo vào năm 1883 rằng “phụ nữ đọc nhiều hơn nam giới vào thời Trung cổ”.

Tên của các phụ nữ thường xuất hiện trong số những người sao chép được liệt kê trong bản ghi ở cuối văn bản, cho thấy rằng nhiều người trong số họ không chỉ biết đọc mà còn biết viết.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi một trong những ví dụ quan trọng mà nhà sử học đưa ra để minh họa mức độ quý trọng trong đó phụ nữ thời đó nắm được là trường hợp của Thánh Hildegard xứ Bingen vĩ đại người Đức (1098-1179), một phụ nữ có ảnh hưởng to lớn, người luôn duy trì thư từ với tất cả những người đàn ông vĩ đại trong thời đại của bà. Vị nữ thánh này, hiện là tiến sĩ của Giáo hội, cũng có hai nam thư ký mà bà đã đọc các tác phẩm của mình cho họ, đan sĩ Volmar và Guibert thành Gembloux (mà bà vốn là linh hướng).

Từ trái sang phải: Thánh Hildegard, Catherine thành Siena và Joan of Arc


Bà cũng lưu ý rằng, trong xã hội phong kiến được đánh dấu bởi các phạm trù xã hội rất khác biệt này, uy tín của phụ nữ - giống như của đàn ông - thường gắn liền với sự cao quý của dòng dõi họ, điều này không ngăn cản hai người phụ nữ có thu nhập khiêm tốn hoàn thành số phận đặc biệt của họ, và được nhận vào đền thờ những người phụ nữ nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại. Tất nhiên, những người phụ nữ này là Thánh Joan of Arc (1412-1431), con gái của những người nông dân đã một mình gây dựng quân đội ở Orléans, đánh bại quân Anh và đăng quang cho Vua Charles VII; và Thánh Catherine thành Siena (1347-1380), người mà định mệnh, Pernoud nhớ lại, “chỉ là một cô gái như bao người khác,” nhưng là người có ảnh hưởng quyết định đến việc đưa Giáo hoàng từ Avignon trở về Rome trong cuộc Đại ly giáo phương Tây.

Pernoud viết, “Dòng Fontevraud, vẫn tồn tại vào thế kỷ 15 [sau đó bị giải tán trong Cách mạng Pháp], đã chứng thực một thời kỳ mà phụ nữ được tin cậy và ký ức về [các nữ hoàng] Eleanor [của Aquitaine], Blanche [của Castile] và rất nhiều vị khác đã không bị mờ nhạt vào thời điểm đó”.

Phục hưng, Khai sáng và ‘Chủ nghĩa ngu đần’ của Cách mạng Pháp

Đã suy tàn vào thời Joan và Catherine, với việc phụ nữ dần bị gạt ra ngoài lề trong đào tạo đại học (phụ nữ bị cấm hành nghề y từ thế kỷ 14 trở đi), thời kỳ hoàng kim này đã bị chôn vùi một cách kiên quyết trong thời kỳ Phục hưng (thế kỷ 15-16), đánh dấu sự bác bỏ di sản của thời Trung cổ, một cuộc khủng hoảng sâu xa đối với Giáo hội khi đối mặt với cuộc Cải cách Thệ Phản, và sự trở lại với các mốt của xã hội Hy Lạp-La Mã thông qua nghệ thuật, phong tục, văn học và việc tái khẳng định luật La Mã.

Pernoud - người mà thuật ngữ “chủ nghĩa ngu đần” thường gắn liền với thời Trung cổ, áp dụng nhiều hơn cho thời kỳ Phục hưng và các thế kỷ tiếp theo – chứng minh bằng tài năng của mình như một người phổ biến rằng tất cả những yếu tố này có vai trò quyết định đến sự suy thoái của các quan hệ nam-nữ ở châu Âu và vị thế chung của phụ nữ, chẳng hạn, độ tuổi trưởng thành của họ đã bị đẩy lùi trở lại từ 12 lên 25 ở Pháp thế kỷ 16. Việc mất cơ sở này ngày càng gia tăng theo thời gian, và phong trào Lumières [ánh sáng] cũng như Cách mạng Pháp sau đó đã không giúp được gì.

Thật vậy, quan điểm sai lầm của nhiều nhà tư tưởng thế kỷ 18 không có gì mầu nhiệm cả, với triết gia tiêu biểu Jean-Jacques Rousseau coi việc “bình thường là người phụ nữ, thấp kém về trật tự tự nhiên, cũng phải thấp kém trong trật tự dân sự” (Emile hoặc On Education ).

Với sự ra đời của Cách mạng Pháp (1789-1815), làm rung chuyển toàn bộ xã hội châu Âu, giai cấp tư sản chính thức nắm quyền đã loại bỏ phụ nữ khỏi đời sống công cộng, đặc biệt là thông qua việc bãi bỏ các câu lạc bộ phụ nữ vào năm 1793. Lòng mộ đạo mạnh mẽ của nhiều phụ nữ tại Thời gian và sự ủng hộ to lớn của họ đối với các giáo sĩ bị quân cách mạng đàn áp đã có tác dụng làm tăng sự ngờ vực và thù địch đối với họ.

Pernoud có những lời lẽ gay gắt đối với các giá trị tư sản của Cách mạng, đạt đến đỉnh cao ở châu Âu thế kỷ 19 với việc ban hành Bộ luật Dân sự của Hoàng đế Napoléon Bonaparte (1804), được hầu hết các nước châu Âu, châu Mỹ Latinh và bang Louisiana của Hoa Kỳ thông qua. Theo quan điểm của bà, bộ quy tắc này đã hạ phụ nữ xuống địa vị “vị thành niên vĩnh viễn”, hoàn toàn phục tùng chồng và đặt họ hoàn toàn cô lập với xã hội và sự diễn biến của lịch sử.

Theo nhà sử học, mặc dù các phong trào giải phóng phụ nữ diễn ra sau đó trong thế kỷ 19 và 20 không phải là bất hợp pháp, nhưng bà đã ghi nhận 40 năm trước “xu hướng tự sát” của nhiều người trong số họ. Theo bà, họ khuyến khích phụ nữ “từ chối bản thân, hài lòng với việc sao chép hành vi của đối tác, tìm cách tái tạo nó như một hình mẫu lý tưởng, hoàn hảo, phủ nhận mọi sự độc đáo của bản thân ngay từ đầu”.

“Tại sao phụ nữ chúng ta không phát minh ra giải pháp của riêng mình như những phụ nữ khác đã làm vào thời của họ? Chẳng hạn, chúng ta không có điều gì độc đáo để cống hiến cho thế giới trước những thiếu sót nghiêm trọng của ngày nay sao?” bà viết. Bà tiếp tục kết luận rằng “chúng ta chỉ có thể khẳng định bản thân bằng cách sáng tạo” và “sự khác biệt mới là sự sáng tạo”. Đây thực sự là những lời tiên tri, một vài thập niên trước khi xuất hiện các phong trào ý thức hệ với sứ mệnh phủ nhận thuần túy và đơn giản bản chất của các hữu thể.

Tất cả những nhân vật nữ vĩ đại được nhà sử học, mà Académie Française đã công nhận vì công trình cả đời của bà vào năm 1997, bày tỏ lòng tôn kính là hiện thân của một lời khẩn cầu nhằm tái khẳng định quan niệm Kitô giáo về các mối quan hệ nam nữ trong xã hội - Giáo hội là người nhiệt thành nhất ủng hộ phụ nữ trong lịch sử mà không bao giờ ảnh hưởng đến tính bổ sung của họ với người khác giới.