Đức Hồng Y Konrad Krajewski đã phản hồi những cáo buộc cho rằng các nhà hoạt động chuyển giới đã cố tình bị loại khỏi bàn ăn cao nhất của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV tại Bữa trưa dành cho người nghèo của Vatican.
Một nhóm gồm 48 cá nhân tự nhận là “phụ nữ chuyển giới” đã tham dự “Bữa trưa vì người nghèo” thường niên tại Vatican vào Chúa Nhật cùng với Giáo hoàng Lêô XIV, không ai được ngồi vào bàn chính của Giáo hoàng.
Vào năm 2023 và 2024, hai cá nhân tự nhận là “phụ nữ chuyển giới” đã được chọn dùng bữa tại bàn chính. Sự sắp xếp này năm nay đã khiến một số tờ báo thế tục tuyên bố rằng các nhà hoạt động chuyển giới thực sự bị coi thường vì không được ngồi ở bàn chính.
Buổi gặp mặt, được tổ chức tại Hội trường Phaolô VI và chào đón khoảng 1.300 khách mời, bao gồm người di cư, người vô gia cư và người khuyết tật, là một truyền thống được khôi phục dưới thời cố Giáo hoàng Phanxicô như một biểu tượng của sự tiếp cận với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội. Sự kiện năm nay dường như đã khơi dậy những câu hỏi mới về sự hòa nhập.
Bữa trưa bắt đầu với Đức Giáo Hoàng bước vào hội trường trong khi dàn nhạc chơi bản nhạc “O Sole Mio”. Đức Giáo Hoàng chào hỏi đám đông và ban phước lành cho những người tham dự. “Buon appetito” (Chúc ngon miệng), ngài nói trước khi ngồi vào bàn ăn với món lasagne và thịt gà cốt lết.
Trong một cuộc phỏng vấn ngắn với tờ Washington Post, Hồng Y Krajewski, người đại diện của Vatican tại sự kiện này và giám sát việc tổ chức, đã bác bỏ mọi ý kiến cho rằng có sự khinh thường cố ý đối với các nhà hoạt động chuyển giới.
Ngài cho biết những chỗ ngồi ở bàn trên cùng “được dành cho những giáo dân nghèo đã tham dự Thánh lễ trước đó”, trong khi những nhà hoạt động chuyển giới đến sau tham dự sự kiện và “ngồi ở nơi khác”.
Ngài giải thích thêm rằng năm nay, những suất ngồi cùng bàn với Đức Giáo Hoàng đã được trao ngẫu nhiên cho các giáo dân nghèo.
“Giáo hội mở cửa cho tất cả mọi người,” ngài nói. “Vấn đề không phải là Đức Giáo Hoàng có ý định tiếp tục công cuộc tiếp cận này. Các nhà hoạt động đến vì họ là một phần không thể thiếu của Giáo hội, chỉ vậy thôi.”
Nhà hoạt động chuyển giới Alessia Nobile cho biết cô đã trao cho Giáo hoàng một lá thư thay mặt cho “cộng đồng chuyển giới” và ngài “chỉ mỉm cười”.
Đức Hồng Y Konrad Krajewski, một giám mục người Ba Lan được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tấn phong Hồng Y vào năm 2018, hiện đang giữ chức vụ quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng, một trong những chức vụ trực tiếp và nổi bật nhất trong Giáo triều Rôma. Công việc của ngài bắt nguồn từ sự nghiệp phục vụ lâu dài, bao gồm nhiều năm làm việc tại Văn phòng Phụng vụ của Vatican, nơi ngài đã hỗ trợ Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđictô XVI trong các nghi lễ của Giáo hoàng.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm ngài đặc biệt để mở rộng hoạt động tiếp cận cụ thể của Giáo hội đối với người nghèo, giao phó cho ngài một trọng trách đặt sự hiện diện mục vụ lên trên việc quản lý. Với tư cách là Quan Phát Chẩn Giáo hoàng, Đức Hồng Y Krajewski chịu trách nhiệm về các sáng kiến bác ái của Tòa thánh, và vì lý do này, ngài giám sát chương trình “Bữa trưa cho Người nghèo” thường niên của Vatican.
Văn phòng Phát chẩn Giáo hoàng là một trong những tổ chức bác ái lâu đời nhất của Tòa thánh, có nguồn gốc từ đầu thời Trung cổ. Đến thế kỷ 13, chức vụ này được chính thức thiết lập như một văn phòng thường trực trong nội các Giáo hoàng, được giao nhiệm vụ phân phát tiền bố thí cho người nghèo ở Rôma và những người hành hương đến tìm kiếm sự giúp đỡ.
Source:Catholic Herald